Danh mục bài viết

Cập nhật 11/4/2016 - 21:54 - Lượt xem 3271

Dấu ấn ngày đại lễ bế mạc Năm Thánh 80 năm thành lập và khánh thành Nhà Chung Giáo phận

Đôi dòng cảm nhận Thánh lễ Tạ Ơn Thiên Chúa: Bế mạc Năm Thánh Giáo phận và khánh thành ngôi Nhà Chung (07- 08/4/2016)

Giáo phận Thái Bình

Có thể nói, từ khi thành lập cho đến nay, giáo phận Thái Bình chưa bao giờ có được một ngày trọng đại và đáng ghi nhớ như ngày lễ Tạ Ơn Thiên Chúa: Bế mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 80 năm thành lập và khánh thành ngôi Nhà Chung.

   “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại

   Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125 )

Quả thực, đến tham dự thánh lễ ai cũng đều bỡ ngỡ, ngạc nghiên và sửng sốt bởi một giáo phận được tách từ giáo phận mẹ Bùi Chu ngày nào nay đã tròn 80 tuổi. Cái tuổi bằng đời của một con người bình thường, vậy mà đã làm nên những điều kỳ diệu không chỉ qua đời sống đức tin kiên trung mà còn thể hiện qua sự chung tay, chung sức, xây dựng cơ sở vật chất.

Nhà Thờ Chính Tòa Thái Bình và Ngôi Nhà Chung, vút cao như “thành đô Giêrusalem mới” đang hiện diện, vươn mình giữa trung tâm thành phố Thái Bình. Nhất là với thiết kế vòng cung, ngôi Nhà Chung như “vòng tay giang rộng của Cha trên trời” -  Đấng đầy Lòng Thương Xót đang ôm ấp, âu yếm, vỗ về những đứa con vào lòng và cho họ được thừa hưởng những gia tài cao quý nhất là hồng ân đức tin và ơn cứu độ.

Trong ngày đại lễ hôm nay, hiện thân cho người mục tử, người cha nhân hiền đó là sự hiện diện của Đức Tổng Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam, qúy Đức Tổng, Đức Hồng Y và quý Đức cha của 26 giáo phận. Với hình ảnh đạo đức, thánh thiện và tươi vui thể hiện trên khuôn mặt thân thương và trìu mến nơi quý Đấng bậc trong ngày lễ làm cho đoàn chiên Thái Bình trào dâng một niềm vui, niềm tự hào.

Vòng tay của người Cha ấy, còn được nối dài và được vươn xa nhờ sự hiện diện của các linh mục, nam nữ tu sĩ trong và ngoài giáo phận, các vị Bề trên dòng; những màu áo của quý Cha, quý Sơ, quý Thầy đã tạo lên một bức tranh sinh động, nói lên sức sống tươi trẻ của giáo phận.

Ngày lễ hôm nay, những người con của giáo phận đang làm ăn sinh sống trên mọi miền của mảnh đất hình chữ S cũng đã về để cùng với quý Đức cha, cách riêng với Đức cha Phêrô khả kính dâng lên Chúa hy tế tạ ơn đẹp đẽ và tình tuyền nhất.

Thánh lễ hôm nay được thành công tốt đẹp, chúng ta phải kể đến sự đóng góp của các ban ngành đoàn thể như: anh chị em tình nguyện viên (hơn 1000 bạn trẻ); Ban đại kèn trống (1500 nhạc công); Ban ca đoàn tồng hợp (150 thành viên đến từ các giáo xứ); Ban truyền thông (gồm anh em của BTTGP và BTTGTGP); các đoàn rước kiệu đến từ các giáo hạt. Chúng ta cũng không thể quên sự đóng góp rất âm thầm của các ban như: ban khánh tiết, ban lễ nghi, ban trật tự, ban coi xe, ban trang trí, ban âm thanh- ánh sáng, ban ẩm thực và còn rất nhiều ban ngành khác mà chúng ta không thể kể hết ra đây.

Qua sự hiện diện của quý Đấng bậc, quý khách trong Thánh Lễ Tạ Ơn có một không hai này, chắc chắn mỗi người con giáo phận đã nhận được rất nhiều ơn phúc của Cha Trên Trời. Từ nay, người tín hữu Thái Bình sẽ có thêm nghị lực, thêm sức mạnh để viết tiếp trang sử hào hùng nhất, đẹp đẽ nhất nơi quê lúa Thái Bình thân thương.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 Trần Phú - BTTGP 

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm