Cập nhật 23/3/2016 - 8:26 - Lượt xem 2947

Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ Đồng Tỉnh - Giáo xứ Thiên Lộc

Ngay khi vừa kết thúc chương trình mục vụ Tuần đại phúc, Đức cha Phêrô, Bề trên Giáo phận, lại tiếp tục chương trình mục vụ Tuần thánh tới một số giáo họ. Chương trình này bắt đầu từ thứ ba Tuần Thánh (22/3/2016) và kết thúc vào Chúa Nhật Phục Sinh (27/3/2016). Giáo họ Đồng Tỉnh, giáo xứ Thiên Lộc, đã vinh dự được đón Đức cha về thăm mục vụ và cử hành thánh lễ đầu tiên trong chương trình.

Giáo họ Đồng Tỉnh là một trong 10 họ lẻ của giáo xứ Thiên Lộc, giáo hạt Thái Thụy. Giáo họ được thành lập vào năm 1920, nhận thánh Phanxicô Xaviê làm quan thầy, có 31 nhân danh.

Đúng 17h00, Đức cha Phêrô cùng với quý cha đã về tới giáo họ Đồng TỉnhVề với Đồng Tỉnh hôm nay, Đức cha, quý cha và quý thầy đã được cha xứ Jos. Viên M. Nguyễn Bính Ngọ, CMC và cộng đoàn giáo họ đón tiếp rất nồng nhiệt. Sau ít phút chuẩn bị, ngài cùng với cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cách đặc biệt cho giáo họ.

Vào đầu lễ, Đức cha đã có lời động viên bà con trong giáo họ: Nhờ ơn phúc của các đấng bậc tổ tiên, giáo họ Đồng Tỉnh của chúng ta đây, trải qua biết bao thăng trầm, ngày nay vẫn tồn tại. Tuy không lớn lắm nhưng vẫn còn hơn rất nhiều giáo họ trong Giáo phận. Có nơi chỉ còn vài người, không có nhà thờ. Vậy nên anh chị em hãy vui mừng và hi vọng, hãy nhìn về quá khứ và hướng về tương lai, để nhận ra ơn tình yêu Thiên Chúa quan phòng, để cố gắng sống xứng danh người Ki-tô hữu.

Với tâm tình của tuần thương khó Chúa Giêsu, trong phần giảng lễ, Đức cha đã nói về hy tế thập giá của Chúa Ki-tô: Vì yêu thương nhân loại nên Chúa Giê-su đã chấp nhận xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết cho loài người khỏi tội. Đã hơn hai ngàn năm, Chúa vẫn không ngừng phải chết đi chết lại nhiều lần trong hi tế các linh mục dâng lên Chúa Cha mỗi khi cử hành thánh lễ; lý do là vì con người vẫn không ngừng phạm tội. Chúa chết để đền thay tội lỗi cho chúng ta. Người sẵn sàng tha thứ cho chúng ta hết mọi tội khiên. Chúa không ngừng mời gọi chúng ta ăn năn chừa cải và quay trở về với Người.

Cuối thánh lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo họ đọc lời cảm ơn Đức cha, quý cha  và quý thầy đã về thăm và dâng lễ cầu nguyện cho họ giáo.

Hôm nay Đức cha về với Đồng Tỉnh, ngài không chỉ mang đến cho bà con giáo họ những phần quà tinh thần là lời cầu nguyện, lời huấn dụ, phép lành với ơn toàn xá... ngài còn mang đến những phần quà vật chất là bánh kẹo và tràng chuỗi Mân côi.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giáo họ được Đức Giám mục Giáo phận về thăm, nên cộng đoàn rất lấy làm vui mừng và cảm động. Ngày hôm nay chắc chắn là một điểm nhấn trong trí lòng của bà con và là mốc son trong trang sử của giáo họ.

hình ảnh chào đón và gặp gỡ Đức Cha

hình ảnh nền móng ngôi nhà thờ cũ

hình ảnh thánh lễ tạ ơn

Duy Nhất