Danh mục bài viết

Cập nhật 9/11/2019 - 16:4 - Lượt xem 4748

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 5 Mùa Chay Năm C

Theo Chúa là Ðấng Thương xót (Is 43,16-21; Pl 3,8-14; Ga 8,1-11)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Kính thưa cộng đoàn, câu nói: “thánh nhân còn có quá khứ, tội nhân còn có tương lai” trở nên rất quen thuộc với mỗi người chúng ta. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay muốn đi sâu vào nội tâm từng người, để mời gọi mọi người tự chất vấn lương tâm của chính mình. Thiên Chúa là Cha giầu lòng thương xót muốn cho con người hiểu rằng cuộc sống cần có một tấm lòng tha thứ và đồng cảm trước những yếu đuối của những người xa đường lạc lối. Ngài mời gọi mỗi người chúng ta nắm lấy tay nhau để dìu nhau đứng dậy và ra khỏi vũng lầy êm ái của tội lỗi, chứ không phải tìm cách nhấn chìm anh chị em chúng ta xuống tận bùn đen để làm bàn đạp cho ta tiến lên.

Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng tham dự thánh lễ.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Is 43,16-21

Trong bài đọc hôm nay, ngôn sứ Isaia khẳng định Chúa luôn thương yêu cứu giúp chúng ta, nhất là lúc chúng ta gặp gian nan thử thách, như Người đã thương giải thoát dân Người khỏi nô lệ Ai Cập.

  • Dẫn vào bài đọc 2: Pl 3,8-14

Thánh Phaolô khuyên hãy từ bỏ mọi sự, và theo Chúa Giêsu, tìm biết Chúa Giêsu, noi gương Chúa Giêsu chịu đau khổ để cùng được sống lại vinh hiển với Người... Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Ga 8,1-11

Thiên Chúa giàu lòng thương xót, Người luôn thương yêu tha thứ chứ không bao giờ muốn phạt, qua việc Chúa Giêsu tha thứ cho người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Ðó là nội dung Tin Mừng sau đây.

  • Cầu nguyện cho mọi người

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Đức Kitô đã không kết án người phụ nữ ngoại tình, nhưng đã tha thứ cho chị và mở ra cho chị một tương lai mới, dặn chị đừng phạm tội nữa. Chúng ta cảm phục tình thương của Ngài và dâng lời cầu nguyện:

1. “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị mục tử  trong Hội Thánh đừng bao giờ lên án những người lầm lỗi, nhưng luôn biết đối xử với họ bằng tình yêu thương của Chúa, giúp họ trở về với Người.

2. Con người thường thấy lỗi của người khác và lên án khắt khe mà không thấy khuyết điểm của chính mình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những thanh thiếu niên đang sa lầy vào các thú vui xác thịt, nhận biết được tội lỗi của mình mà thống hối ăn năn để sống tốt hơn trong tình Chúa.

3. Chúa đã thương tha thứ cho người phụ nữ ngoại tình. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những gia đình đang gặp bế tắc trong đời sống hôn nhân luôn biết suy tính cho tương lai của con cái để hàn gắn những đổ vỡ đáng tiếc trong đời sống gia đình của họ. 

4. “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn nhớ rằng chỉ có một mình Thiên Chúa mới là Thẩm Phán, còn chúng ta là những người tội lỗi cần phải khiêm tốn xét mình mỗi ngày để nhìn thấy tội lỗi của mình mà thống hối ăn năn để được hưởng ơn cứu độ.

Chủ tế: Lạy Chúa Kitô, Chúa là Đấng vô tội mà đã không ném đá người phụ nữ tội lỗi ngoại tình, nhưng lại tha thứ và dẫn chị đi vào cuộc sống mới. Xin Chúa tha thứ cho chúng con là những kẻ tội lỗi và giúp chúng con biết vượt qua quá khứ của mình để tiến đến với Chúa. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
 

Rose-MtgTL
 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm