Danh mục bài viết

Cập nhật 9/11/2019 - 16:5 - Lượt xem 5665

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 3 Mùa Chay năm C

​Dấu chỉ thời đại (Xh 3,1-8.13-15; 1Cr 10,1-6.10-12; Lc 13,1-9)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ, cuộc sống là một chuỗi những sự kiện lớn nhỏ luôn tác động và tạo áp lực trên chúng ta, nhưng mỗi biến cố xảy ra với ta hay với người khác lại là một bài học hay để ta suy tư và từ đó biết hoạch định cho mình một hướng đi đúng nhất. Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng khuyến khích chúng ta hãy nhìn vào những sự kiện, những biến cố xảy ra chung quanh, để nhờ đó mà biết được thánh ý Thiên Chúa. Ngài đã đưa ra hai trường hợp điển hình.

Trường hợp thứ nhất đó là những người Galilêa bị Philatô giết và trường hợp thứ hai đó là mười tám người khác bị tháp Silôê đổ xuống đè chết. Dân Do Thái thì cho rằng sở dĩ những người bị chết là những kẻ tội lỗi cho nên bị Chúa trừng phạt. Thế nhưng, quan niệm của Chúa Giêsu thì khác, Ngài coi những biến cố đau thương và đẫm máu ấy là như một tiếng chuông cảnh tỉnh được gởi đến với họ, để họ ăn năn sám hối, làm lại cuộc đời và quay trở về cùng Chúa, nếu không thì họ cũng sẽ phải chết một cách thảm khốc như vậy. Chúng ta cùng sốt sáng tham dự thánh lễ và không ngừng xin Chúa dạy ta luôn biết suy tư như Chúa trong từng biến cố của cuộc đời.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Xh 3,1-8.13-15

Chúa cho ông Môisen biết Chúa là Ðấng Hằng Có. Và sai ông đi cứu dân Người khỏi nô lệ Ai Cập, dẫn về đất Chúa hứa. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

  • Dẫn vào bài đọc 2: 1Cr 10,1-6.10-12

Trong đoạn thư sau đây, Thánh Phaolô cho biết Chúa đã thương ban nhiều ơn cho cha ông chúng ta, nhưng các ngài vô ân bội nghĩa, chúng ta cần lấy đó làm bài học cho chúng ta.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Lc 13,1-9

Khi nghe biết có số người bị tổng trấn Philatô giết, Chúa Giêsu bảo: "Nếu các ngươi không sám hối tội lỗi, các ngươi cũng phải chết như vậy". Ðó là Chúa dạy chúng ta phải cải thiện đời sống, qua bài Tin Mừng sau đây.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa là tình yêu, trái tim Ngài luôn luôn rộng mở trao ban cho những tâm hồn sẵn sàng đón nhận Thánh Ý Chúa qua các biến cố Chúa gửi đến trong đời. Với tâm tình sám hối vì biết bao lần chúng ta đã chỉ trích và hài lòng trước đau khổ của người khác, chúng ta hãy cùng nhau dâng lời nguyện xin.

1. “Thiên Chúa của tổ phụ anh em đã sai tôi đến với anh em”. Xin  cho các vị mục tử luôn sống thánh thiện, sự xả thân trong tác vụ, với lòng quảng đại nhân từ, để đời sống các Ngài luôn là lời kêu gọi mọi người trở về cùng Thiên Chúa.

2. “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị hủy diệt”. Xin cho các nhà lãnh đạo quốc gia nhận thức được những biến động trên thế giới, như là cách Chúa thức tỉnh họ, để họ biết tìm về với Chúa trong tinh thần phục thiện và thực thi bác ái.

3. “Thưa ông xin để cho nó một năm nay nữa”. Xin cho các bạn trẻ đang bước vào con đường tội lỗi của những thú vui trần tục biết từ bỏ tội lỗi để trở về cùng Chúa trong mùa Chay Thánh này.

4. “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy". Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta biết hoán cải và sám hối thật tình để biết nâng đỡ nhau và nói tốt về những người đã gây đau khổ cho mình.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con dọn những bề bộn nơi con tim. Xin Chúa biến đổi trái tim chai đá, để nó trở nên đơn sơ hơn, hồn nhiên hơn và tươi tắn hơn. Ước gì chúng con biết nhìn mọi sự, mọi người, bằng trái tim bao dung của Chúa. Và ước gì khi đã ra khỏi nỗi bận tâm về mình, trái tim chúng con được nhẹ nhàng hơn và tự do hơn để yêu mến mọi người. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

Rose-MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm