Danh mục bài viết

Cập nhật 3/12/2010 - 8:53 - Lượt xem 3252

Giáo phận Thái Bình bế mạc Năm Thánh Giáo Hội Công Giáo Việt Nam.

Sáng nay, 02/12/2010, tại quảng trường nhà thờ Chính Tòa Thái Bình diễn ra thánh lễ bế mạc Năm Thánh Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hết sức long trọng. Trong niềm vui này, trước ngày lễ bế mạc Năm Thánh (01/12/2010), giáo phận có tổ chức buổi gặp mặt và giao lưu các đội kèn và trống toàn giáo phận.

 

Đức cha Phê rô Nguyễn Văn Đệ chủ sự, cùng với sự hiện diện của Đức cha F.X. Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình, quý đức ông, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và khoảng hơn bốn ngàn giáo dân tham dự. Trong đó có hơn một ngàn nhạc công thổi kèn (cả nam và nữ) cũng như các đội trống lớn của toàn giáo phận.
Hòa cùng nhịp sống Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam 2010, giáo phận Thái Bình hân hoan khai mạc Năm Thánh vào ngày 26/11/2009. Đến nay Năm Thánh đã khép lại, nhìn lại chặng đường một năm đã qua giáo phận Thái Bình nhận lãnh được rất nhiều hồng phúc từ Thiên Chúa. Cả giáo phận luôn đoàn kết bên chủ chăn, đồng hành với chủ chăn, từ các linh mục, nam nữ tu sĩ đến từng con chiên trong giáo phận, cùng nhau kiến thiết giáo phận cả về đời sống Đức Tin lẫn cơ sở vật chất.
Mừng lễ trọng đại này, chiều qua (01/12/2010), các đội trống, kèn đã quy tụ về quảng trường nhà thờ Chính Tòa, để cùng tập dượt cho ngày lễ bế mạc Năm Thánh những bản tình ca, ca ngợi tình yêu thương của Thiên Chúa, ca ngợi Đức Maria, các thánh Tử Đạo Việt Nam, cũng như những ơn phúc Thiên Chúa đã và vẫn hằng mãi ban cho giáo phận Thái Bình.
Tôn vinh các thánh Tử Đạo Thái Bình
Đúng 7 giờ 30, Đức cha Phê rô Đệ, Đức cha F.X. Sang, các linh mục, tu sĩ và các đoàn kèn rước hài cốt và tượng các chứng nhân anh hùng Tử Đạo từ trên sân khấu nhà vòm Tòa giám mục tiến ra tiền sảnh nhà thờ Chính Tòa. Sau mỗi kiệu có các cha trong giáo hạt và các đội kèn thuộc giáo hạt đó đi theo kiệu.
Diễn nguyện bế mạc Năm Thánh
Trước khi diễn nguyện, đức ông Hieronimo Nguyễn Phúc Hạnh, Tổng đại diện giáo phận Thái Bình đúc kết tinh thần sống Năm Thánh của giáo phận Thái Bình. Sau bài đúc kết, tất cả các đội trống và kèn đồng hòa ca khúc “khải hoàn ca”. Cha Vinh sơn Ngô Thái Phong, thư ký Tòa giám mục giới thiệu đôi nét và lịch sử giáo phận Thái Bình. Các bà mẹ giáo xứ Đại Điền múa “bài ca Năm Thánh”. Đồng hòa trống kèn qua ca khúc “chiến sĩ Phúc Âm”. Hoạt cảnh chèo “người cha nhân hậu”, với sự diễn xuất của anh em tu sinh và các em đệ tử dòng nữ Đaminh Thái Bình. Giới trẻ giáo xứ Bồng Tiên tiết mục múa với tựa đề “hò ra khơi”. Sau cùng đồng hòa trống kèn ca khúc “đây mùa hồng ân”.
Thánh lễ bế mạc Năm Thánh

Sau khi nghe công bố Tin Mừng, Đức cha giáo phận công bố sứ điệp của Đại Hội Dân Chúa Việt Nam 2010, để tín hữu Thái Bình nắm bắt cách sâu xa hơn về sứ mạng của mình đối với Giáo Hội, Đức cha nhấn mạnh: “...Trước tiên là phải đổi mới không ngừng để thực sự là Hội Thánh Chúa Kitô giữa lòng quê hương Việt Nam không phát xuất từ sáng kiến và nỗ lực của con người nhưng hoàn toàn phát xuất từ Thiên Chúa, sống nhờ Ngài và hướng tới Ngài. Vì thế, trong mọi hoàn cảnh, điều quan trọng nhất vẫn là củng cố, canh tân, đào sâu mối hiệp thông của mỗi người tín hữu cũng như của mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn với Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa và cử hành Thánh Thể. Cử hành Thánh Thể phải thực sự trở thành tâm điểm trong đời sống Hội Thánh tại Việt Nam. Để được như thế, cử hành Thánh Thể cần được nối dài bằng cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa, đào sâu chân lý đức tin. Ước mong rằng trong những năm sắp tới, Hội Thánh tại Việt Nam sẽ đẩy mạnh việc phổ biến và học hỏi Lời Chúa bằng những phương thế khác nhau, để Lời Chúa thực sự trở thành của ăn nuôi dưỡng tâm hồn, kim chỉ nam và ánh sáng soi dẫn mọi quyết định và chọn lựa của các tín hữu...”
Trước khi nhận phép lành trọng thể, cha Giuse Trần Xuân Chiêu đại diện cho ban tổ chức dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ và cám ơn mẹ Giáo Hội, các nhà truyền giáo, các bậc tổ tiên, Đức cha, các cha, các cấp chính quyền và tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đã làm nên thánh lễ bế mạc Năm Thánh vô cùng trọng đại này.
Sau thánh lễ, hai Đức cha và các linh mục trong giáo phận chụp hình lưu niệm.
Trường Giang
 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm