Danh mục bài viết

Cập nhật 2/12/2015 - 9:56 - Lượt xem 6986

Thánh lễ An táng: Cầu nguyện và tiễn biệt Nữ tu Maria Nguyễn Thị Huệ

Vào lúc 14g00, chiều thứ bẩy, ngày 21 tháng 11 năm 2015, tại Thánh đường Giáo xứ Cát Đàm, cha Tổng Đại diện Giáo phận Thái Bình đã chủ sự Thánh lễ an táng và tiễn biệt Soeur Maria Nguyễn Thị Huệ, thuộc Dòng Nữ Đaminh Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

Trong Thánh lễ hôm nay còn có sự hiện diện của quý cha trong Ban Giám đốc Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, quý cha Bề trên Dòng, quý cha Quản hạt, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý khách cùng bà con thân hữu xa gần; và một thành phần không thể thiếu đó là các Nữ tu Dòng Đaminh Thái Bình.

Soeur Maria Huệ sinh năm 1941, tại Giáo xứ Trà Vi, thuộc Xã Vũ Công - Huyện Kiến Xương - Tỉnh Thái Bình. Mồ côi cha mẹ từ khi chưa tròn 1 tuổi, Soeur Maria được lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà nội, nên mái nhà tuổi thơ vẫn đủ ấm êm, giúp cho Soeur sự tự tin và luôn suy nghĩ tích cực trong cuộc sống sau này.

Ngay từ còn nhỏ Soeur Maria đã chọn con đường dâng hiến trong Nhà phước Thân Thượng để sớm tối cùng chị em cầu nguyện và góp phần mình trong việc nâng đỡ các em mồ côi, giang tay đón nhận những tâm hồn thơ dại để chúng được yêu thương – nuôi dưỡng trong Nhà Phước.

Thời gian vẫn trôi đi cách âm thầm và bình dị; tự lúc nào hình ảnh Soeur Maria với bộ tu phục áo dài và tấm khăn lúp màu đen đã trở nên quen thuộc với người dân Giáo xứ Thân Thượng.

Năm 1993, Soeur được Đức cha Phanxico Xaviuê gửi vào Miền Nam học tập tại Hội dòng Đaminh Rosa de Lima. Ngày 31.7.1994, Soeur Maria được gia nhập tập viện.

Ngày 03.8.1995, Ngày hồng phúc đã đến, Soeur Maria hân hoan tuyên khấn sống ba lời khuyên Phúc Âm theo Giáo luật và Luật Dòng nữ Đaminh Việt Nam.

Sau khi tuyên khấn lần đầu, Soeur trở về Giáo xứ Thân Thượng, nơi mà Soeur hằng gắn bó, tiếp tục cuộc sống bình dị, nhưng hương vị đã đổi thay; bộ áo Dòng tinh trắng cùng với luật Dòng đã giúp Soeur trở nên một con người mới.

Ngày 15.7.2001, Soeur được vinh dự tuyên khấn trọn đời, lời kết ước nhiệm màu đã tiếp thêm sức mạnh cho Soeur, khi vui - lúc buồn, khi mạnh khỏe - lúc đau bệnh…để Soeur trung tín với Chúa trọn đời. Vâng lời Bề trên, Soeur đã can đảm nhận trách nhiệm Phụ trách cộng đoàn Thân Thượng trong hai nhiệm khóa liên tiếp: 2009 - 2014.

Trang sử cuộc đời của Soeur, với 75 năm hành trình dương thế, 61 năm sống trong nhà Chúa và 20 năm theo sát Chúa Kitô qua Lời Khấn Dòng, Soeur đã sống trọn ước nguyện là “hiến dâng trọn cuộc đời cho Chúa qua ơn gọi Đaminh, hết mình dấn thân phục vụ tha nhân để làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.”

Những ai đã từng được sống, được tiếp xúc với Soeur cũng đều cảm nhận được nơi Soeur là người khiêm nhu – dịu dàng, hiền lành thánh thiện, qua những đức tính của Soeur sáng lên gương mẫu về lòng mến Chúa và hết mình với Hội dòng.

Đối với Chúa, Soeur là một người trung tín được Chúa tín nhiệm trao cho bao trọng trách, và trong niềm tín thác vào tình thương Chúa quan phòng, Soeur đã sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm và chu toàn một cách tốt nhất.

Đối với Hội dòng, Soeur cũng là một trong những cột trụ tạo nên sự kiên vững cho Hội dòng hôm nay. Soeur luôn đồng hành, gắn bó với những bước thăng trầm của Hội dòng. Soeur đã chung tay xây dựng Hội dòng, đã hy sinh để lãnh trách nhiệm trong Dòng. Với 6 năm trong vai trò Phụ trách cộng đoàn, Soeur đã không quản ngại những khó khăn vất vả để cùng với các Soeur em từng bước đắp xây và phát triển Hội dòng, nhất là trong những năm đầu Hội dòng mới được thành lập.

Nhưng rồi, năm tháng dần trôi, tuổi đời của Soeur càng cao, sức khỏe mỗi ngày một yếu, việc đi lại cũng khó khăn, chậm chạp hơn. Vào những ngày cuối của tháng 12.2013, Soeur cảm thấy trong người mệt mỏi, chán ăn, … sau khi khám bệnh, được Bác sĩ cho biết Soeur đã lâm trọng bệnh “ung thư di căn”.

Tuy mang trong mình một căn bệnh hiểm nghèo, nhưng Soeur vẫn lạc quan vui vẻ, Soeur còn dành thời gian và sức lực ít ỏi để làm thuốc nam, với mong muốn mang lại sức khỏe cho những người đau bệnh.

Ngày 13.10.2015, quý Bề trên và chị em DNDMTB đón Soeur về Tu viện Trung ương Dòng, để Soeur được gặp gỡ các chị em trong Hội dòng mà Soeur hằng gắn bó, đây cũng là cơ hội để chị em quan tâm chăm sóc Soeur.

Bỗng nhiên, nửa đêm ngày 29.10.2015 cơn bệnh bùng phát, làm cho Soeur rất khó thở và yếu mệt hơn, bệnh tình của Soeur mỗi ngày một trầm trọng, sức khỏe cũng cạn kiệt dần dần. Và như một nữ tì trung tín, đúng 19 giờ 45 phút, ngày 19.11.2015, Soeur đã âm thầm giã từ người thân và thanh thản ra đi trong vòng tay yêu thương của các chị em, để về hưởng nguồn vui hoan lạc mà Chúa đã dành sẵn cho Soeur trên Thiên Quốc.

Trang sử cuộc đời của Soeur Maria thật đơn sơ bình dị nhưng mang đậm nét yêu thương, vẽ nên những đường nét tuyệt vời ca ngợi công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa trong con người nhỏ bé nơi Soeur. Sự ra đi của Soeur tựa như một giấc mơ đã kết thúc cuộc sống trần gian mang thân cát bụi. Từ nay không còn bóng dáng Soeur Maria nữa, nhưng giờ đây Soeur đang hát vang lời ca ngợi tình yêu Thiên Chúa đã giang rộng lòng thương xót của Ngài để đón Soeur vào nơi Chúa đã dành sẵn cho người tôi tớ tín trung của Ngài.

Giờ đây, quý cha và cộng đoàn quây quần nơi Thánh đường này, cùng với Soeur dâng thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa, và xin chúc mừng Soeur vì cuộc hành trình dương thế của Soeur đã hoàn tất như một hy lễ hiến dâng cho Thiên Chúa. Trong đức tin, chúng em luôn xác tín rằng: dù cuộc sống con người tuy nhiều lầm lỗi và yếu đuối, “nhưng Thiên Chúa giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến chúng ta, nên dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Người cũng đã cho chúng ta được cùng sống với Đức Ki-tô. Chính do ân sủng mà anh em được cứu độ! Người đã cho chúng ta được cùng sống lại và cùng ngự trị với Đức Kitô Giêsu trên cõi trời.” (Ep 2,4-6).

Bên tòa Chúa, xin Soeur cũng cầu bầu cho Hội dòng và cho mỗi người chúng em – những người còn đang trên đường lữ hành đức tin, luôn sống trung thành với ơn gọi hiến dâng và không ngừng canh tân đời sống mỗi ngày, để mai sau chúng em cũng được cùng với Soeur hưởng nguồn Vinh Phúc muôn đời, Amen.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

Văn phòng Hội dòng Đaminh


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm