Danh mục bài viết

Cập nhật 7/2/2012 - 20:3 - Lượt xem 6388

Những hình ảnh trước Thánh lễ

Hôm nay, ngày 01/12/2011, Giáo phận Thái Bình hân hoan Mừng Kỷ Niệm 75 Năm Thành Lập Giáo Phận (1936-2011), Mừng Thượng Thọ Bát Tuần Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang – nguyên Giám mục Thái Bình, Lễ Truyền Chức Linh Mục cho 8 thầy phó Tế khoá 2004.

Đúng 8 giờ 15 sáng nay, Đoàn đồng tế cùng cộng đoàn trong và ngoài giáo phận cùng các quý khách gần xa đã quy tụ trước sân Nhà Vòm Tòa Giám mục Thái Bình để chuẩn bị tiến ra Lễ Đài dâng Lễ Tạ Ơn. Đứng trong đoàn đồng tế hôm nay, có Đức Tổng Giám Mục Lepoldo – Đại diện Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - giám mục Giáo Phận Thái Bình, quý Đức Cha trong trong và ngoài Giáo tỉnh Hà Nội, quý cha từ các Đại Chủng Viện của Giáo Hội Việt Nam, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý Bề Trên các hội dòng và tu đoàn, quý nam nữ tu sĩ, quý chủng sinh cùng toàn thể cộng đoàn Dân Chúa từ khắp nơi đổ về chúc mừng Giáo phận và hiệp dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa, đặc biệt là 8 thầy Tiến Chức trong thánh lễ hôm nay.
Khi đoàn Đồng Tế vừa tiến ra Lễ Đài thì hàng chục ngàn cánh tay giơ lên vẫy chào Đức Tổng Giám Mục Lepoldo, quý Đức Cha, quý cha và hơn hết là chúc mừng Thượng Thọ Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đầy 80 tuổi.
“Cuộc đời xuân sắc cũng qua thôi
Tám mươi tuổi thọ, ơn Chúa Trời
Đau tim, Đau phổi là bệnh thật
Thuốc Nhật, thuốc Tây chỉ trò chơi…”
(Bạch Lạp)
Thật đúng như vậy, Đức Cha Phanxicô kính yêu của chúng ta mặc dù đã bước sang tuổi “Bát Tuần” nhưng vẫn một niềm lạc quan tin tưởng trong sự quan phòng của Thiên Chúa, vẫn một lòng yêu mến Giáo Hội, cách riêng là Giáo phận Thái Bình.
Trong niềm phấn khởi ấy, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Chủ chăn giáo phận đọc bài diễn văn chúc mừng Đức Tổng Lepoldo, quý Đức Cha, quý cha và quý khác, cách riêng chúc mừng Đức Cha Phanxicô, dâng hoa kính mừng Đức Cha “Bát Tuần Thượng Thọ”. Hàng chục ngàn người tham dự đã vang lên những tràng pháo tay hoà cùng bản đồng ca “Tiếng nhạc oai hùng” của Đại ban kèn trống giáo phận, múa phụ hoạ của ban ca đoàn tổng hợp cùng các bạn trẻ trong giáo phận.
Cả một cuộc đời Mục Tử, Đức Cha Phanxicô đã cống hiến cho Giáo Hội, một tình cảm nồng nàn Đức Cha đã dành cho Giáo Phận Thái Bình. Trong tâm tình đó, Đức Cha Phanxicô đã nói lên lời cảm ơn đầy tình mến của Ngài: “Kính thưa Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli - Đại diện không thường trực Tòa Thánh tại Việt Nam.
Kính thưa Cha Thư ký của Đức Tổng Giám Mục.
Kính thưa Quý Đức Tổng.
Kính Thưa Đức Cha Phê Rô, quý Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sỹ nam nữ, anh chị em giáo hữu thân mến.
Con rất cảm động được sự hiện diện của bấy nhiêu các vị đáng kính trọng trong Giáo Hội Việt Nam, trong một thánh lễ trọng thể mà con được vinh dự chia phần nhỏ bé, đó là được mừng lễ Thượng Thọ 80 tuổi do Giáo Phận Thái Bình tổ chức, như hôm nay con lại được nghe những lời chúc mừng đầy tình huynh đệ của Đức Cha Giáo Phận thay mặt cho cả cộng đoàn và tất cả các thành phần khác con xin hết lòng cảm tạ và xin các Đấng tiếp tục cầu nguyện cho con.
Thực ra thì trong một bữa tiệc Đức Cha Phê Rô có nói với con rằng Đức Cha được 80 tuổi chắc Đức Cha không nghe tiếng Chúa gọi nhiều lần, lập tức một Cha bên cạnh trả lời rằng Đức Cha bị điếc cả hai tai Chúa gọi có nghe thế đâu, nên con đã làm một bài thơ.
“Có một Giám Mục đã tám mươi
Chúa gọi đôi phen vẫn cứ cười
Chúa liền giận dỗi không gọi nữa
Cho sống đến một trăm mười”.
Thế là hôm nay nhờ ơn Đức Cha Phê rô và Các Đức Cha, mọi người cầu nguyện cho con sống tới ngoài tám rồi. Từ ngày 8/1/1931 là chính ngày sinh của con, tới nay đã được 80 tuổi 11 tháng 22 ngày bao nhiêu phút, bao nhiêu giây, vậy cho đến lúc này vẫn là ơn chúa ban cho nhờ lời cầu nguyện của các Đấng huống chi đến tận 110 biết bao nhiêu tháng giờ phút, làm sao đếm hết và tạ ơn cho nổi.
Vậy tắt một lời xin cảm tạ đội ơn Chúa Đức Mẹ các Thánh và các Đấng Bậc cho con được như lời Kinh Thánh dậy:
“Xin dạy chúng con đếm những ngày mình sống
Ngõ hầu tâm trí được Khôn Ngoan”.
Ban Truyền Thông

----------------------------------

 

 

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm