Danh mục bài viết

Cập nhật 22/10/2011 - 22:10 - Lượt xem 2811

Tâm tình của Đức Giám Mục trước thánh lễ bế mạc năm thánh Giáo Hội Việt Nam Giáo phận Thái Bình.

Anh chị em thân mến 1. Ngày 26/11/ 2009, Giáo phận Thái Bình chúng ta đã long trọng khai mạc đại hồng ân Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam, kỷ niệm 350 năm thành lập Tông Toà Đàng Trong và Đàng Ngoài, kỷ niệm 50 năm thành lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam.

 

Hôm nay, ngày 02/12/2010 chúng ta cũng tổ chức long trọng lễ bế mạc Năm Thánh để cảm  tạ Cha trên trời về muôn hồng ân Ngài đã ban cho Giáo Hội Việt Nam, các riêng Giáo phận Thái Bình chúng ta.
Chúng ta hãy sốt sắng, hân hoan, hợp với trên 1000 kèn trống có mặt hôm nay, ca vang lời chúc tụng, ngợi khen, tri ân, cảm tạ Chúa Cả Trời đất – Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.
Chúng ta cám ơn Mẹ Maria, mẹ Mân Côi, mẹ La Vang, Mẹ phù hộ các Giáo hữu đã thương yêu Giáo phận chúng ta cách đặc biệt. Chúng ta cảm tạ, tri ân cách riêng 19 Thánh tử đạo Thái Bình là tổ tiên anh dũng của chúng ta.
1.      Suốt năm thánh vừa qua toàn Giáo Phận chúng ta đã tổ chức tổng cộng 18 đại lễ cấp Giáo phận chia đều cho các giáo hạt và dành riêng cho từng giới, từng thành phần Dân Chúa. Mọi thành phần trong Giáo phận đều có ngày mừng kính riêng để lãnh ơn toàn xá.
Ngày bế mạc hôm nay, được coi là ngày dành riêng để tôn kính các Thánh Tử đạo Thái Bình gồm tổng cộng 25 vị, trong đó 19 vị thuộc quê hương Giáo phận Thái Bình và 6 vị ngoài Giáo phận.
Hôm nay cũng là ngày dành riêng cho các thành viên kèn trống trắc trong Giáo phận. Xin có lời biển dương, chúc mừng và cầu nguyện đặc biệt cho 140 đội kèn nam, 26 đội kèn nữ, 60 đội trống trắc. Tổng cộng 226 đội kèn trống trắc. Mỗi đội trung bình khoảng 30 người, tổng số có trên 6700 thành viên kèn trống trắc trong Giáo phận. Riêng kèn nữ có trên 700 người.
2.      Hôm nay cũng coi như là ngày khai mạc Năm thánh đặc biệt của Giáo phận Thái Bình – kỷ niệm 75 năm thành lập Giáo phận.
Chính xác là ngày 09/3/1936, Đức Thánh Cha Pio XI đã thiết lập Giáo phận Thái Bình Preacipuas inter Apostolicas, tách tỉnh Hưng yên và tỉnh Thái bình khỏi địa phận Bùi chu, để thành lập địa phận Thái bình, với Đức cha tiên khởi của Giáo phận là Gioan Casado Thuận.
Như vậy năm 2011 sẽ là năm kỷ niệm 75 năm thành lập Giáo phận Thái bình và hôm nay được coi như ngày khai mạc năm thánh Giáo phận - kỷ niệm 75 năm thành lập.
Giáo phận sẽ có chương trình đặc biệt và cụ thể để giúp mọi người chúng ta sống năm hồng ân quí giá này.
Trước hết, để khởi đầu Năm thánh Giáo phận mừng 75 năm thành lập, chúng ta tin tưởng, yêu mến, phó dâng toàn Giáo phận chúng ta cho Trái Tim Chúa - bổn mạng Giáo phận, xin Mẹ Maria, Thánh cả Giuse và các Thánh tử đạo Thái Bình phù hộ, chúc lành và ban muôn ơn cho Giáo phận chúng ta trong suốt năm Hồng Ân này.
3.      Sau cùng, Giáo Hội Việt Nam vừa tổ chức cuộc Đại Hội Dân Chúa trong sự tin tưởng phó thác và cậy trông vào Chúa Quan Phòng.
Kết quả của 5 ngày Đại Hội: sẽ được đúc kết thành những văn kiện chính thức sau này để toàn Giáo Hội Việt Nam học tập và thực hành.
Riêng “Sứ điệp của Đại Hội Dân Chúa” sẽ được công bố long trọng trong Thánh lễ hôm nay, được coi như tiếng nói chính thức của Giáo hội Việt nam.
Giáo phận Thái bình chúng ta hân hoan đón nhận với lòng tin yêu xác tín thâm sâu rằng: “Sứ điệp của Đại Hội Dân Chúa” chính là “những định hướng, những soi sáng, những chỉ dẫn nhãn tiền của Chúa Thánh Thần” dành riêng cho Giáo nội Việt nam và cũng dành cho Giáo phận Thái bình chúng ta trong giai đoạn hiện tại này.
 Giáo phận chúng ta hân hoan, đón nhận, và quyết tâm sống và hành động theo tinh thần của “ Sứ điệp Đại Hội Dân Chúa Việt Nam”.
4.      Bước vào thánh lễ, chúng ta dừng lại tâm tình sám hối : như trong đoạn 7 của Sứ điệp Đại Hội Dân Chúa  đã viết: “ Anh em phải là muối cho đời, ánh sáng cho trần gian  (Mt 5,13), chúng tôi nhìn nhận, mình còn nhiều lỗi lầm thiếu sót, vì thế khiêm tốn, xin Chúa và anh chị em trong cũng như ngoài Hội Thánh, tha thứ cho. Hội Thánh cũng nhớ đến biết bao đau khổ, bất công, bách hại đã phải chịu đựng trong suốt chiều dài lịch sử của mình, không phải để nuôi dưỡng oán thù, nhưng để tha thứ và cầu nguyện cho những người đã bách hại Hội Thánh theo gương Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã hoàn tất công trình cứu chuộc trong sự nghèo khó và bị bách hại.”
TGM
 
 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm