Danh mục bài viết

Cập nhật 8/2/2012 - 17:51 - Lượt xem 10247

Vị trí địa lý Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình bao gồm toàn bộ tỉnh Thái Bình và gần hết tỉnh Hưng Yên, với tổng diện tích 2.220 km2, bắt đầu từ Giáo xứ An Vĩ, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên trải dài theo hướng Đông Đông Nam đến vịnh Bắc Bộ và chấm dứt ở bờ biển Đồng Châu, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

 

 
Giáo phận Thái Bình nằm trọn trong khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng, vị trí địa lý ở vào khoảng 20,17 - 20,44 độ Vĩ Bắc và 106,06 - 106,39 độ Kinh Đông. Phía Bắc giáp giáo phận Hà Nội và Bắc Ninh, phía Đông Bắc giáp Giáo phận Hải Phòng, phía Tây và Tây Nam giáp giáo phận Bùi Chu và phía Đông giáp vịnh Bắc Bộ.
Giáo phận Thái Bình không có rừng núi, bốn phía được bao bọc bởi hệ thống sông và biển. Bờ biển dài trên 50 km và có 4 con sông lớn chảy qua, bao gồm: sông Hóa, sông Luộc, sông Hồng và sông Trà Lý. Đồng thời Thái Bình có 5 cửa sông lớn đó là: cửa Văn Úc, Diêm Điền, Ba Lạt, Trà Lý và cửa Lân. Các sông này đều chịu ảnh hưởng của chế độ thủy triều, mùa hè mức nước dâng nhanh, lưu lượng lớn, hàm lượng phù sa cao; mùa đông lưu lượng giảm nhiều, lượng phù sa không đáng kể. Nước mặn ảnh hưởng sâu vào đất liền.Giáo phận Thái Bình nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, với bốn mùa rõ rệt.Nhiệt độ trung bình năm khoảng 23 – 24 độ C.
Có lẽ chính vì điều kiện tự nhiên thuận lợi như vậy, nên Thái Bình vẫn được coi là vựa lúa của miền Bắc.
Cũng giống như cái tên thân thương Thái Bình, người dân ở đây vốn tính cần cù và chất phác, quanh năm làm bạn với ruộng đồng một nắng hai sương, vì phần đa đều sống bằng nghề nông.
Ngoài những ngành nghề truyền thống như trồng lúa, trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy hải sản… thì những nghề phụ như trồng dâu, nuôi tằm, trạm bạc Đồng Xâm v.v. cũng đã có từ xa xưa, qua dòng thời gian đã nhiều phen khởi sắc. Quả là:
Ngọt ngào đường mía Hưng Yên
Tơ tằm làng Mẹo, dệt duyên Hưng Hà
Chiếu cói Quỳnh Phụ bao la
Trên sông dưới bến ngân nga điệu chèo.

Tin cùng chuyên mục

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm