Danh mục bài viết

Cập nhật 3/10/2015 - 22:25 - Lượt xem 2486

Suy niệm hàng ngày - tuần 27 TN

Suy niệm hàng ngày - tuần 27 TN

Chúa Nhật tuần 27 TN  B - Thiên đàng cho trẻ thơ

“Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng.” (Mc 10,14)

Suy niệm: Có người nói: “Trẻ em là trường dạy người lớn.” Tin Mừng hôm nay tán đồng câu nói có vẻ nghịch lý này. Thấy các môn đệ ngăn cản trẻ em đến với mình, Chúa Giê-su “bực mình” và dạy họ phải có tâm hồn trẻ thơ thì mới được vào Nước Thiên Chúa. Tâm hồn trẻ thơ là tinh thần khiêm tốn đơn sơ. Nếu lòng ham muốn địa vị quyền hành trong xã hội đã là căn cớ cho bao nhiêu bất an xáo trộn tranh chấp thì tinh thần trẻ thơ khiêm nhu hiền hoà đơn sơ là nguồn hạnh phúc bình an và đảm bảo sự tăng trưởng lành mạnh lâu bền. Chúa muốn chúng ta trở nên như trẻ thơ là mặc lấy tâm tình yêu thương tín thác nơi Thiên Chúa như Chúa Giê-su, để mặc cho Thiên Chúa yêu thương và làm cho chúng ta lớn lên với những ân huệ của Ngài.

Mời Bạn: Thành thật nhìn vào chính mình, chúng ta sẽ thấy rõ nhưng giới hạn yếu kém và nhất là tội lỗi của mình. Tinh thần trẻ thơ giúp chúng ta  khiêm tốn chấp nhận thân phận con người thật của mình và sẵn sàng phó thác cho lòng từ bi và quyền năng Thiên Chúa, để cho ơn thánh biến đổi mình trở nên con cái Thiên Chúa.

Chia sẻ: Có những anh chị em tân tòng rất trưởng thành về đức tin, trong khi đó những người “đạo gốc” nhưng đức tin vẫn còn trong tình trạng ấu trĩ. Bạn đang ở trong tình trạng nào?

Sống Lời Chúa: Khiêm tốn là dám nhận lỗi mình bằng cách xét mình và chân thành nghe ý kiến của người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su xin cho ơn khiêm tốn để con biết rõ con và con sống như trẻ thơ trong vòng tay yêu thương của Chúa. Amen.

************

 

Thứ hai tuần 27 TN - Trở thành người thân cận

“Nhưng ai là người thân cận của tôi?” (Lc 10,29)

Suy niệm: Giám mục Myriel, nhân vật trong cuốn tiểu thuyết “Những người cùng khổ” của Victor Hugo, đã cứu anh J. Valjean khỏi rắc rối với cảnh sát khi anh ăn trộm bộ muỗng đĩa của toà giám mục, lại còn tặng anh thêm mấy chân đèn bạc và nhắn nhủ: “Thôi con đi, đừng bao giờ quên lời cha. Con hãy hứa với cha là con sẽ dùng số tiền bán các đồ vật này để làm lại cuộc đời, sống lương thiện giúp ích cho xã hội.” Cảm kích trước tấm lòng nhân hậu như thế, Valjean đã được biến đổi từ một người tội phạm thành một thị trưởng gương mẫu. Lòng trắc ẩn của vị giám mục coi phạm nhân như người thân cận, minh hoạ hình ảnh người Sa-ma-ri coi nạn nhân bị cướp trên đường Giê-ri-khô như người thân cận của mình, không tiếc công sức, thời giờ, tiền bạc để cứu giúp nạn nhân trong tình huống cấp bách.

Mời Bạn: “Tránh sang bên kia đường” là cám dỗ không phải chỉ của thầy tư tế hay thầy Lê-vi, mà cũng có thể là cám dỗ cho chính bạn khi bạn dửng dưng trước những người lâm cảnh khốn cùng vì cho rằng mình không có bổn phận giúp người xa lạ hay không thân thiết với mình. Lời Chúa hôm nay mời gọi bạn đổi lại thái độ: khi giúp đỡ chia sẻ với ai đó bằng lời nói hay việc làm bác ái, bạn làm cho người ấy trở nên người thân cận với bạn.

Sống Lời Chúa: Luôn sẵn sàng trợ giúp người khác không phải vì người ấy có liên hệ thân cận với tôi, mà chỉ vì người ấy đang thực sự cần tôi trợ giúp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con hay co cụm trong vòng những người thân quen. Xin giúp chúng con mở rộng vòng tay với mọi người nhất là những người bé mọn, khổ đau, nghèo đói.

************

 

Thứ Ba tuần 27 TN - Th. Bru-nô, linh mục (Lc 10,38-42)

Phục vụ không đòi thưởng công

“Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay.” (Lc 10,40)

Suy niệm: Ai cũng biết vở bi hài kịch cuộc đời “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng” nhưng thói thường người ta vẫn cứ háo danh, làm điều gì hay cũng thích được người khác biết đến để khen tặng, để lưu danh. Người môn đệ của Đức Giê-su cũng ít nhiều lây nhiễm tinh thần thế tục ấy. Lời than phiền của cô Mác-ta hôm nay không hẳn là ghen tỵ với cô em Ma-ri-a mà còn có ý ngầm phân bua với Thầy Giê-su: con vất vả vì phục vụ Thầy mà sao Thầy không để ý tới. Chúng ta cũng hay than phiền với Chúa như vậy: con đã đọc kinh, đi lễ, tham gia hội đoàn mà sao Chúa không quan tâm đến con, sao con cứ mãi gặp khó khăn. Hãy nhớ Lời Chúa dạy như kim chỉ nam cho việc phục vụ: "anh em đã được cho không, thì cũng phải cho cho không như vậy" (Mt 10,8).

Mời Bạn: Chúng ta thường hay sống theo lối “có qua có lại mới toại lòng nhau,” so đo hơn-thiệt với Chúa trong mọi việc. Bạn hãy sống tinh thần quảng đại "biết cho đi mà không cần tính toán, biết phục vụ mà không đòi một phần thưởng nào  khác," bạn nhé!

Chia sẻ một kinh nghiệm hạnh phúc khi làm cho người khác được hạnh phúc, dù phải hy sinh nhiều.

Sống Lời Chúa: Giáo hội đang rất cần những người sống tinh thần vô vị lợi, để diễn tả một Thiên Chúa quảng đại, không tính toán với con người. Tôi sẵn lòng trở thành con người như vậy.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa cho xứng đáng, biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu mà không sợ thương tích” (Thánh I-nhã).

************

 

Thứ Tư tuần 27 TN – Lời kinh cảm tạ

Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà.” Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. (Lc 1,26-38)

Suy niệm: Theo lời khai của cô bé Bernadetta trước Ủy ban điều tra của giáo quyền, khi Mẹ Ma-ri-a hiện ra với cô tại hang đá Lộ Đức, thì mỗi khi cô lần chuỗi, Đức Mẹ cũng lần chuỗi với cô. Có điều đáng lưu ý: khi cô đọc kinh Lạy Cha và Sáng danh thì Mẹ cùng đọc với cô, nhưng khi cô đọc kinh Kính Mừng thì Mẹ thinh lặng chắp tay trước ngực. Thực ra, tư thế và cử chỉ nào của Mẹ cũng đều diễn tả tâm tình ngợi khen, tin tưởng và phó thác cho Thiên Chúa. Khi đọc kinh Lạy Cha và Sáng Danh, Mẹ cung kính hợp với Đức Giê-su và toàn thể thần thánh mà ca tụng Thiên Chúa, hợp lời cầu xin với các ngài; khi nghe đọc kinh Kính Mừng, Mẹ lặng thinh chiêm ngắm và cảm tạ hồng ân lớn lao Chúa ban cho Mẹ, đó là Thiên Chúa làm người ở trong lòng Mẹ. Không phải một vài lần là thấu hiểu, mà cần phải “suy đi nghĩ lại trong lòng” suốt cả cuộc đời. Hiểu như thế, thánh giáo hoàng Gio-an Phao-lô II đặt thêm Năm Sự Sáng vào kinh Mân Côi và kêu gọi tín hữu siêng năng lần hạt, bởi cứ mỗi lần đọc lời cầu nguyện đơn sơ ấy, như Mẹ Ma-ri-a, tín hữu được đào sâu đức tin và chân thành phó thác cho Chúa.

Mời bạn: Hội Thánh dành riêng tháng 10 kính Đức Trinh Nữ Mân Côi để cùng Mẹ sống mầu nhiệm Chúa Ki-tô. Bạn đã biết và suy gẫm Năm Sự Sáng chưa?

Sống Lời Chúa: Bạn cùng gia đình lần chuỗi chung với nhau.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin dạy con biết chiêm ngắm Thiên Chúa đang ở với con, như Mẹ biết lắng nghe Chúa cắt nghĩa cho Mẹ tình yêu của Ngài.

************

 

Thứ Năm tuần 27 TN – Kiên trì cầu nguyện 

“Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.” (Lc 11,10)

Suy niệm: Ngày kia thánh Clémant Hofbauer vào một quán ăn để xin giúp đỡ cho các cô nhi. Thấy vậy, một người đang đánh bài chửi bới, rồi nhổ vào mặt ngài. Ngài lặng lẽ rút khăn tay lau mặt, rồi bình thản nói: “Đó là phần ông cho tôi. Còn phần cho các em cô nhi của tôi đâu?” Ông này há mồm kinh ngạc, xin lỗi, rồi vui vẻ dốc hết túi tiền tặng ngài. Nhờ kiên trì, thánh nhân rốt cuộc đã đạt được ước nguyện. Đức Giê-su dạy khi cầu nguyện, ta cũng cần kiên trì tin tưởng, cho thấy lòng chân thành cũng như phó thác tuyệt đối nơi Chúa. Ngài  hứa rằng chắc chắn Chúa sẽ nhậm lời ta cầu xin, nhưng theo cung cách khôn ngoan, nhân hậu của Ngài. Vậy mà nhiều lần chúng ta vội vàng thất vọng, cho rằng Ngài thinh lặng, làm ngơ.

Mời Bạn: Lắm lúc gặp các biến cố xảy ra không như mong muốn, bạn cảm thấy Chúa chẳng thương, hay chẳng có Chúa. Những lúc ấy, bạn nhìn lại xem mình đã phó thác cậy dựa vào sự quan phòng của Thiên Chúa hay đang cố nài ép Chúa làm theo ý mình? Bạn hãy tiếp tục kiên trì gõ cửa, tìm kiếm ý Chúa trong đời. Ngài không ban hay chưa ban vì những lý do chỉ mình Ngài biết, vì Ngài thông biết, thấy trước mọi sự.

Sống Lời Chúa: Tôi tập kiên trì cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh, khi được nhận lời cũng như lúc chưa được, để thánh ý Chúa được thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa kiên nhẫn lắng nghe và nhân hậu nhận lời con cầu xin theo cung cách của Chúa. Xin dạy con đừng bao giờ nản lòng trước những thất bại, nhưng kiên trì tìm kiếm, gõ cửa vì “ai bền đỗ đến cùng, người ấy sẽ được cứu độ.” Amen.

************

 

THứ Sáutuần 27 TN – Quỷ không thể chống đối

“Nếu Sa-tan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước nó tồn tại sao được?” (Lc 11,18)

Suy niệm: Giải thích những phép lạ chữa bệnh và trừ quỷ của Chúa Giê-su, người Do Thái cho rằng Ngài lấy danh quỷ tướng mà trừ quỷ con. Thực ra, Chúa Giê-su còn có thể làm những việc kỳ diệu, tốt đẹp mà quỷ ma không thể nào làm được. Tuy nhiên, do sự cứng lòng và ghen tương, họ không nhận ra hay không muốn chấp nhận những việc tốt lành Ngài thực hiện. Trừ quỷ mà dùng sức quỷ thì chẳng khác nào “gậy ông đập lưng ông,” tự hủy diệt chính mình! Hơn nữa, các hành động của Chúa Giê-su nhằm triệt hạ dứt khoát sự hoành hành của ma quỷ trong đời sống con người thì không thể nào Ngài có hành vi thoả hiệp với ma quỷ được. Vậy, những việc tốt đẹp Chúa Giê-su làm cho con người minh chứng Ngài từ Thiên Chúa mà đến, là Đấng Thiên Sai.

Mời Bạn: Nhiều người vẫn sợ quyền năng ma quỷ, hoặc dựa vào thế lực của chúng trong việc sử dụng ma thuật, bùa ngải, hay chạy theo chúng trong lối sống xấu xa, truỵ lạc. Đời sống thiêng liêng là một cuộc chiến đấu không khoan nhượng chống lại ma quỷ. Trước khi lãnh nhận bí tích rửa tội chúng ta tuyên bố từ bỏ ma quỷ để tin vào Thiên Chúa. Bạn có muốn đi tới cùng với Chúa Giê-su trong cuộc chiến chống lại ma quỷ này không?

Sống Lời Chúa: Tôi nỗ lực từ bỏ một thói xấu, như một cách trừ khử sự dữ của ma quỷ nơi mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, giữa thế gian đầy dẫy sa đọa và gian tà này, xin cho con sức mạnh để dứt khoát tin theo và thực thi  lời Chúa dạy. Bắt cá hai tay sẽ lại “làm cho tình trạng của con còn tệ hơn trước” (Lc 11,26). Amen.

************

 

THứ Bảy tuần 27 TN – Mối phúc thứ chín

 “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa.” (Lc 11,28)

Suy niệm: Tám mối phúc thật được Chúa gồm tóm vào một mối: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa”. Lắng nghe chưa đủ, còn phải thực hành. Không thể thực hành đúng, nếu không lắng nghe và hiểu cho đúng. Nêu lên “mối phúc thứ chín” này Chúa Giê-su ngầm tôn vinh Đức Mẹ không chỉ vì đã “cưu mang và cho Ngài bú mớm” mà còn vì Mẹ nêu gương sống khiêm nhu đón nhận Lời Chúa, suy niệm trong lòng, và thực hành. Mẹ đúng là người có phúc.

Mời Bạn: Chúng ta có biết bao nhiêu dịp nghe Lời Chúa: nào là khi tham dự thánh lễ, nào là đọc và suy niệm Lời Chúa cá nhân hoặc trong gia đình. Nhưng có thật chúng ta đã tận dụng những dịp tốt này để nghe Lời Chúa chưa? Hoặc giả chúng ta vẫn nghe, nhưng phải chăng chúng ta vẫn mãi chưa là người có phúc, bởi chúng ta nghe cách lơ đễnh, không nghe với lòng tin yêu, không chú tâm suy gẫm, hầu có thể sống Lời Chúa. Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta chỉnh đốn lại cung cách nghe-hiểu-sống Lời Chúa. Đừng để Lời Chúa đến với bạn rồi qua đi vô ích!

Chia sẻ: Gia đình bạn, cá nhân bạn đã dành những thời gian nào để đọc, nghe Lời Chúa? Và đã có những quyết tâm cụ thể để thực hành Lời Chúa chưa?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm ngay hôm nay tận dụng mọi cơ hội để thực hành lời Chúa dạy ngõ hầu hạt giống Lời Chúa trổ sinh những bông hạt mới để dâng lên Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để hôm nay trôi đi mà không đưa con tiến thêm một bước trên đường sống theo Lời Chúa, để con được hưởng phúc dành cho kẻ biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Amen.


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm