Danh mục bài viết

Cập nhật 11/2/2012 - 8:22 - Lượt xem 7182

Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú tọa lạc trên mảnh đất đồng bằng trù phú, cách Tòa giám mục khoảng 30 km về phía Đông Nam; phía Tây Bắc giáp xứ Trung Đồng; phía Đông Nam giáp xứ Thanh Châu; phía Nam giáp xứ Nam Biên.

Ngày thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng: Thánh Phanxicô Xaviê
Số giáo dân khoảng 1.512
Linh mục chính xứ: Giuse Nguyễn Thuân
Địa chỉ: Nhà thờ Đền Thánh Đông Phú, thôn Vĩnh Trà, xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363.676.248

 II - QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú, trước kia là một giáo họ thuộc giáo xứ Trung Đồng (hay còn gọi là xứ Kẻ Mèn). Họ giáo được thành lập năm 1815, nhận thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng. Khi ấy, giáo họ chỉ xây dựng được một ngôi nhà thờ nhỏ bé, lợp rạ đơn sơ, cách ngôi nhà thờ mới hiện nay khoảng 300m về phía Bắc.
Năm 1833, dưới thời coi sóc của cha Huỳnh, ngôi nhà thờ cũ được được xây dựng lại. Trải qua dòng thời gian, với phong ba bão tố, chiến tranh bom đạn, ngôi nhà thờ xuống cấp, mặc dù đã nhiều lần trùng tu, tôn tạo.
Ngày 24.11.1992, với lòng mộ mến vị thánh quê hương, được phép của Đức cha giáo phận, giáo họ đã khai quật hài cốt các ngài để mọi người tôn kính.
Năm 1998, họ giáo tái thiết ngôi nhà thờ kính dâng hai thánh Tử Đạo quê hương. Trong hai năm xây dựng biết bao công sức, cùng với những đóng góp, giúp đỡ, động viên của mọi thành phần dân Chúa khắp nơi, ngôi nhà thờ Đông Phú đã dần đi đến hoàn thành. Ngày 24.11.2000, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang cắt băng khánh thành và thánh hiến ngôi nhà thờ.
Thời vua Tự Đức cấm đạo, Đông Phú có hai hiển thánh tử đạo là Phêrô Đinh Văn Dũng và Phêrô Đinh Văn Thuần. Ngoài ra, giáo xứ còn ba vị Hiền phúc là Giuse Nguyên, Giuse Mẫn và Vinh sơn Khuyến đã được ghi vào sổ tử đạo Rôma, chờ ngày Giáo Hội tôn phong lên bậc Chân phước. 
Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê đã nâng họ giáo Đông Phú lên hàng giáo xứ. Đặc biệt hơn, ngày 04.8.2007 Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã ban sắc công bố Giáo xứ Đông Phú thành giáo xứ Đền Thánh Đông Phú (Sắc lệnh số 21 Toà giám mục Thái Bình) và bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Thuân coi sóc giáo xứ.
Giáo xứ Đông Phú có họ giáo duy nhất là Tân Phú.
Từ năm thành lập đến nay có các cha coi sóc: cha Liêm, cha Huỳnh, cha Mãn, cha Bỉnh, cha Cần, cha Tuệ, cha Thiệu, cha Thiện, cha Túc, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp, cha Giuse Vũ Văn Vân, cha Đaminh Trịnh Đức Tính, cha Vinh sơn Đỗ Cao Thăng, và hiện nay là cha Giuse Nguyễn Thuân.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Tuy là một giáo xứ mới thành lập, nhưng Đông Phú cũng có các hội đoàn như: Hội đồng Mục vụ, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội con Đức Mẹ, hội Gia trưởng, Ca đoàn, ban Kèn, ban Trống, ban Trắc. Ngoài việc phục vụ giáo xứ, các đoàn hội còn tích cực tham gia vào công việc bác ái như động viên thăm hỏi người già, ốm đau bệnh tật, hòa giải... Với đặc ân của Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang: “Đông Phú trở thành trung tâm tôn thờ Thánh Thể suốt ngày đêm”, giáo xứ luôn tổ chức các giờ chầu trọng thể nhằm đem lại ích lợi cho giáo dân trong xứ cũng như khách hành hương.
Nhằm củng cố đức tin, cha xứ và Hội đồng mục vụ đã mở các lớp giáo lý cho mọi lứa tuổi và đào tạo các giáo lý viên, thành lập các nhóm tình nguyện viên và linh hoạt viên.

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm