Danh mục bài viết

Cập nhật 22/1/2019 - 9:57 - Lượt xem 12940

Giáo xứ Đông Thành

Giáo xứ Đông Thành cách Tòa Giám Mục khoảng 31km về phía Đông Nam. Phía Đông Bắc giáp xứ Thanh Minh; phía Tây Nam giáp xứ Thục Thiện; phía Nam giáp cửa Ba Lạt.

Năm đón nhận Tin Mừng : Thế kỷ XVII
Năm thành lập Giáo họ : Cuối thế kỷ XVII
Năm thành lập Giáo xứ : 1903
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1885
Bổn mạng : Đức Mẹ Lên Trời (15/8)
Số giáo dân : 2.081 (Toàn xứ), 1.192 (Nhà Xứ)
Địa chỉ : Nhà thờ Đông Thành, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

I - VỊ TRÍ

Giáo xứ Đông Thành cách Tòa Giám Mục khoảng 31km về phía Đông Nam. Phía Đông Bắc giáp xứ Thanh Minh; phía Tây Nam giáp xứ Thục Thiện; phía Nam giáp cửa Ba Lạt.

II - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Đông Thành đón nhận Tin Mừng vào thế kỷ XVII, nhưng theo truyền khẩu thì các nhà thừa sai đặt chân đến đây khá sớm vì nơi đây gần cửa Ba Lạt thuận tiện cho đường thuỷ.

Trước đây, Đông Thành thuộc xứ Kẻ Mèn. Năm 1891, Đức cha Vencesles Onate Thuận chia Kẻ Mèn thành hai: Xứ Đại Đồng (nay thuộc Giáo phận Bùi Chu) và xứ Trung Đồng, thì Đông Thành thuộc về xứ Trung Đồng. (x. Cha Chính Trinh - Fr. Manuel Moreno , Sử ký Địa phận Trung, Phú Nhai Đường 1916, tr.187 & Hoàng Đức Trinh, Vườn Vạn Tuế Thái Bình, Tủ sách Họ Hoàng Bồ Ngọc 2006, tr.438).

Năm 1885, cha Đaminh Thức cùng giáo dân trong họ khởi công xây dựng ngôi thánh đường. Sau mười năm thi công, ngôi thánh đường được khánh thành vào năm 1895.

Năm 1903, Đức Cha Maximo Fernandez Định tách họ Đông Thành và một số họ khác thuộc xứ Trung Đồng và Đại Đồng để thành lập xứ Đông Thành.

Năm 1950, cha Gioan Trịnh Xuân Thu cùng bàn bạc với bà con giáo hữu Đông Thành và đi đến quyết định đổi thánh quan thầy Đức Mẹ Rất Thánh Văn Côi thành Đức Mẹ Hồn Xác lên trời.

Năm 1995, nhà thờ được đại tu sau hơn trăm năm tồn tại.

Các chứng nhân Tử đạo

Trong thời gian Vua Minh Mạng, Tự Đức cấm đạo gắt gao, Đông Thành đóng góp cho vườn Vạn Tuế Thái Bình 02 Hiển thánh Tử đạo là thánh Đaminh Trần Văn Huyên và thánh Đaminh Trần Văn Toại, cùng nhiều Hiền phúc: Đaminh Thừa (số 548); Đaminh Bản (số 546); Đaminh Diễm (số 554); Đaminh Hồ (số 555); Đaminh Phan (số 568); Đaminh Kiêm (số 573); Đaminh Chiến (số 575); Giuse Diệp (số 576); Đaminh Quang (số 1272). Ngoài ra, Giáo xứ còn nhiều Chứng nhân Đức tin khác mà hài cốt các ngài hiện đang được an nghỉ tại Lăng Nhân Chứng Tử Đạo xứ Đông Thành.

Ơn gọi trong giáo xứ: Cha Phêrô Chanel Nguyễn Kim Toàn.

Các linh mục coi sóc Giáo xứ: Cha Liên; cha Huỳnh; cha Mẫn; cha Bình; cha Cầu; cha Thức; cha Giuse Trần Trọng Hậu; cha Vinhsơn Nguyễn Lịch Thiệp; cha Giuse Vũ Văn Vân; cha Giuse Mai Trần Nga; cha Phêrô Trần Khắc Thi; cha Giuse Vũ Công Phước và hiện nay là cha Augustinô Trần Thế Nhận.

Các giáo họ trực thuộc: Kính Danh, Liên Thủy, Liên Thành.

III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo xứ gồm có các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, hội con Đức Mẹ, Ca đoàn, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, Giới trẻ, ban Kèn nam, ban Kèn nữ, ban Trống, ban Trắc, đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, hội Lòng Chúa Thương Xót... Các đoàn hội tích cực tham gia vào sinh họat của Giáo xứ. Sự nhiệt thành của các hội đoàn góp phần làm thăng tiến Giáo xứ về mọi mặt, nhất là sứ vụ truyền giáo qua việc thực thi bác ái.

Để củng cố Đức Tin cho thế hệ tương lai, cha xứ và Hội đồng Mục vụ đã mở các lớp giáo lý cho mọi lứa tuổi, trong đó giới trẻ được chú trọng nhiều hơn. Nhằm khích lệ giới trẻ tích cực tham gia vào các sinh hoạt của Giáo xứ cũng như Giáo phận, cha xứ đã tổ chức nhóm tình nguyện viên và linh hoạt viên, tạo môi trường cho giới trẻ được vui chơi cũng như thăng tiến mọi mặt về đời sống tri thức cũng như đạo đức.

 

GIÁO HỌ KÍNH DANH

Năm đón nhận Tin Mừng : 1695
Năm thành lập Giáo họ : 1903
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2008
Bổn mạng: Kính Danh Thánh Chúa Giêsu
(03/01)
Số giáo dân : 542

Địa chỉ : Nhà thờ Kính Danh, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ 3km về hướng Tây Nam.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Theo sử ký Địa phận Trung, vùng đất Mèn trong đó có họ đạo Kính Danh nằm trong vùng đất sớm được đón nhận Tin Mừng. Khoảng thế kỷ XVI, các nhà thừa sai Tây Ban Nha đến cửa sông Ba Lạt - Sông Hồng giảng đạo tại Nam Chân, Giao Thủy và đến vùng đất Kính Danh cùng các làng lân cận như: An Tứ, Thục Thiện và Đông Thành. Tại đây, nhiều người đã tin theo và được rửa tội.

Đến 1670, các tín hữu dựng một ngôi nhà thờ nhỏ tường vách, kèo tre, mái rạ để làm nơi cầu nguyện. Ngay từ lúc đầu hình thành, các thừa sai đã đặt tên là Giáo họ Kính Danh, nhận Danh Thánh Chúa Giêsu làm bổn mạng.

Theo dòng thời gian, ngôi nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng, cha xứ Giuse Vũ Công Phước cùng bà con giáo dân trong họ hân hoan khởi công xây dựng lại ngôi tân thánh đường với chiều dài 46.5m, rộng 22.5m, cao 15m và 2 tháp chuông cao 36.5m.

Các chứng nhân tử đạo

Giáo họ rất tự hào vì có Thánh Tử Đạo quê hương góp phần mình vào vườn Vạn Tuế Thái Bình: Thánh Đaminh Trần Văn Huyên và Thánh Đaminh Trần Văn Toại. Cả hai vị Thánh này cùng làm nghề ngư phủ.

Năm 2010, khi đào móng nhà thờ, Giáo họ Kính Danh phát hiện thêm 38 hài cốt các chứng nhân tử đạo trong thời Tự Đức. Trong số này, Giáo họ Kính Danh có các Hiền phúc: Phêrô Khang (số 574) và Đaminh Vi (số 553).

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Các đoàn hội Giáo họ Kính Danh nhiệt thành trong các công việc của Giáo xứ, Giáo họ để làm Giáo họ ngày một phát triển, làm cho Kính Danh trở thành một nơi lưu giữ chứng tích oai hùng của các chứng nhân tử đạo lưu truyền hậu thế.

 

 

GIÁO HỌ LIÊN THÀNH

Năm đón nhận Tin Mừng : Thế kỷ XVI
Năm thành lập Giáo họ : 09/5/2009
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 2007
Bổn mạng : Giuse Công Nhân (01/5)
Số giáo dân : 97

Địa chỉ : Nhà thờ Liên Thành, xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ 700m về hướng Đông Nam.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lược sử hình thành và phát triển

Liên Thành trước đây là giáp ngoài của Giáo họ Liên Thủy thuộc Giáo xứ Đông Thành. Năm 2007, cha quý hương Phêrô Nguyễn Kiêm Toàn giúp Giáo họ mua 360m2 đất. Ngày 30/11/2007, Giáo họ khởi công xây dựng nhà thờ. Ngày 05/01/2011, Giáo họ cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ với chiều dài 18m, rộng 7m, cao 5.5m.

Ngày 09/5/2009, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc lệnh thành lập Giáo họ Liên Thành, nhận thánh Giuse Công Nhân làm bổn mạng.

Ngày 20/3/2013, Giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà chung.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Giáo họ hiện có các đoàn hội: Huynh đoàn Đaminh, ban Ca đoàn, hội Gia trưởng. Tuy không lớn mạnh về số lượng nhưng Giáo họ cố gắng phát huy chiều sâu lòng đạo đức của mỗi tín hữu Liên Thành để sống chứng nhân Tin Mừng giữa cuộc đời hôm nay.

 

 

GIÁO HỌ LIÊN THUỶ

Năm đón nhận Tin Mừng : Thế kỷ XVII
Năm thành lập Giáo họ : 1910
Năm xây dựng nhà thờ hiện tại : 1910
Bổn mạng : Thánh Phêrô - Phaolô (29/6)
Số giáo dân : 250

Địa chỉ : Nhà thờ Liên Thủy, xóm 8, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Cách nhà xứ 3.5km về hướng Nam.

I - HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Tin Mừng được gieo trên mảnh đất Liên Thủy ngay từ thế kỷ XVII. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan, đến năm 1910, Giáo họ Liên Thủy mới được thành lập cách chính thức. Cùng năm ấy, Giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên với chiều dài 33m, rộng 12m, cao 8m, trên diện tích 6.615m2.

Năm 1934, Giáo họ tiếp tục xây dựng tháp chuông cao 23m.

Năm 1968, ngôi nhà thờ bị một cơn bão lớn tàn phá làm hư hại hai mái ngói và ba gian tường. Sau đó, bà con giáo dân đồng lòng đồng sức sửa chữa lại.

Năm 1995, nhà thờ được lợp lại mái bằng ngói bờ-rô.

Năm 2004, cha xứ cùng Giáo họ đại tu ngôi nhà thờ, thay lại mái bằng ngói mũi.

II - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

Dù ít người, Giáo họ vẫn có các đoàn hội phục vụ: Ca đoàn, Huynh đoàn Đaminh, hội Con Đức Mẹ. Đặc biệt, giáo dân nơi đây rất sốt sắng trong các giờ kinh tối, giờ chầu và nhất là trong thánh lễ. Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đạo đức đã giúp Giáo họ Liên Thủy phát triển mạnh mẽ từng ngày trong cả đời sống đạo và đời, để cùng nhau sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc.

 

(Trích Kỷ Yếu 80 Năm Thành Lập Giáo Phận Thái Bình _ Nxb Hồng Đức)

 

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm