Danh mục bài viết

Cập nhật 11/2/2012 - 8:23 - Lượt xem 9759

Giáo xứ Đông Thành

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Đông Thành tọa lạc tại xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình; cách Tòa Giám Mục khoảng 31 km về phía Đông Nam. Phía Đông Bắc của Đông Thành giáp xứ Thanh Minh, phía Tây Nam giáp xứ Thục Thiện, phía Nam giáp cửa Ba Lạt.

Năm thành lập: 1903
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân: 1.929
Linh mục chính xứ: Giuse Vũ Công Phước
Địa chỉ: Nhà thờ Đông Thành, xã Nam Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0973258874

 II - QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Không rõ Đông Thành đón nhận Tin Mừng từ khi nào (không có sử liệu nào cụ thể), nhưng theo truyền khẩu ít nhất cũng trên hai thế kỷ, vì Đông Thành gần cửa Ba Lạt thuận tiện cho đường thuỷ, nên các nhà thừa sai đặt chân đến nay khá sớm.
Trước đây Đông Thành thuộc xứ Kẻ Mèn, nhận lễ Kính Danh Thánh Chúa làm quan thầy, nên thường gọi là họ Kính Danh xứ Kẻ Mèn. Năm 1891, Đức cha Wenceslao Onate Thuận - Giám mục Tông tòa Địa phận Trung - chia kẻ mèn thành hai xứ là Trung Đồng và Đại Đồng (thuộc Giáo phận Bùi Chu), Đông Thành thuộc xứ Trung Đồng.
Năm 1885, cha Đaminh Thức cùng giáo dân trong họ khởi công xây dựng ngôi thánh đường. Sau mười năm thi công, ngôi thánh đường được khánh thành năm 1895.
Năm 1903, Đức Cha Định (Maximo Fernandez) tách họ Đông Thành và một số họ thuộc xứ Trung Đồng và Đại Đồng để thành lập xứ Đông Thành.
Năm 1995, nhà thờ được đại tu sau một trăm năm tồn tại.
Trong thời gian cấm đạo, Đông Thành đóng góp cho vườn vạn tuế Thái Bình hai Hiển thánh tử đạo: Đaminh Nguyễn Văn Toại và Đaminh Nguyễn Văn Huyên cùng 30 vị chứng nhân. Hiện nay còn 17 hài cốt các vị an nghỉ tại Lăng Nhân Chứng xứ Đông Thành. Năm 2010, khi đào móng nhà thờ Giáo họ Kính Danh đã phát hiện thêm 38 bộ hài cốt các chứng nhân tử đạo trong thời Tự Đức.
Giáo xứ Đông Thành gồm: họ Kính Danh, họ Liên Thủy, họ Liên Thành.
Từ năm thành lập đến nay có các cha coi sóc: Cha Liên, cha Huỳnh, cha Mẫn, cha Bình, cha Cầu, cha Thức, cha Giuse Trần Trọng Hậu, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp, cha Giuse Vũ Văn Vân, cha Giuse Mai Trần Nga, cha Phêrô Trần Khắc Thi và hiện nay là cha Giuse Vũ Công Phước.
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Giáo xứ gồm có các đoàn hội như: ban Mục vụ, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội con Đức Mẹ, Ca đoàn, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, Giới trẻ, ban Kèn, ban Trống, ban Trắc... Các đoàn hội tích cực tham gia vào sinh họat của giáo xứ. Sự nhiệt thành của các hội đoàn góp phần làm thăng tiến giáo xứ về mọi mặt, nhất là sứ vụ truyền giáo qua việc thực thi bác ái.
Để củng cố đức tin cho thế hệ tương lai, cha xứ và Hội đồng mục vụ đã mở các lớp giáo lý cho mọi lứa tuổi, trong đó giới trẻ được chú trọng nhiều hơn. Nhằm khích lệ giới trẻ tích cực tham gia vào các sinh hoạt của giáo xứ cũng như giáo phận, cha xứ đã tổ chức nhóm tình nguyện viên và linh hoạt viên.

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm