Danh mục bài viết

Cập nhật 28/11/2017 - 8:37 - Lượt xem 6732

Giáo xứ Lạc Thành

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Lạc Thành tọa lạc trên mảnh đất gần thị trấn Tiền Hải, cách Tòa giám mục khoảng 23 km về phía Đông Đông Nam; phía Đông Bắc giáp sông Trà Lý.

Năm thành lập: 1931
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi và thánh Augustinô
Số giáo dân khoảng 613
Linh mục chính xứ: Augustinô Phạm Văn Mùi
Địa chỉ: Nhà thờ Lạc Thành, thôn Lạc Thành, xã Tây Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363653887

 II - QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1838, vua Minh Mệnh cho quan Trịnh Quang Khanh lùng bắt những người có đạo. Khi đó, có năm gia đình gồm 23 người (ở Nam Định), vì không chịu bỏ đạo nên bị tịch thu ruộng đất. Họ bỏ làng ra đi đến vùng đất Lạc Thành lập nghiệp. Lúc đó, Lạc Thành còn là làng hoang vu, dân cư thưa thớt, nhưng với lòng sốt sắng giữ đạo, các cụ bắt đầu xây dựng ngôi nhà nguyện nhỏ, bằng tranh tre lá. Từ đây, Giáo họ Lạc Thành được thành lập, thuộc xứ Bác Trạch, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.
Năm 1893, đời sống đạo của những Kitô hữu đã cảm hóa được dân làng, 6 gia đình lương dân đã đón nhận đức tin. Lúc này, Lạc Thành thuộc xứ Lương Điền. Với sự phát triển không ngừng và để đáp ứng lòng mong ước của giáo dân, cha Thức đã động viên và kêu gọi mọi người xây dựng ngôi thánh đường mới, được hoàn thành cuối năm 1895, số giáo dân khoảng 850.
Năm 1936, Đức cha Gioan Casado Thuận đã ban Sắc thành lập giáo xứ Lạc Thành và bổ nhiệm cha Hà Đức Toản về coi sóc. Cha đã cùng với giáo xứ xây dựng lại ngôi thánh đường với chiều dài 27m, rộng 10m và được hoàn thành vào ngày 25.11.1939. Giáo xứ Lạc Thành nhận thêm thánh Augustinô làm quan thầy.
Theo dòng thời gian nhà thờ đã bị xuống cấp, vì thế năm 1997 nhà thờ được xây dựng lại lần nữa và khánh thành năm 1998.
Giáo xứ gồm có: họ Trình Nhì, họ Hữu Đại, họ Chỉ Trung, họ Vĩnh Linh.
Từ năm thành lập đến nay Lạc Thành có các cha coi sóc: Cha Thức, cha Toản, cha Toán, cha Thạc, cha Tỉnh, cha Triệu, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Phêrô Chanel Nguyễn Kiêm Toàn, cha Phanxcicô Xaviê Trần Văn Học, cha Giuse Vũ Công Phước, cha Phêrô Trần Khắc Thi, cha Vinh sơn Vũ Văn Hướng và hiện nay cha Augustinô Phạm Văn Mùi.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Giáo xứ Lạc Thành là một trong những giáo xứ có số giáo dân không được đông so với các giáo xứ khác. Tuy thế vẫn có các đoàn thể sinh hoạt như: Huynh Đoàn giáo dân Đaminh, hội con Đức Mẹ, Ca đoàn…
Ngoài việc phục vụ cộng đoàn, các đoàn hội còn tổ chức thăm viếng người già neo đơn, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn.
Vì là một giáo xứ nằm ngay cạnh thị trấn, khu công nghiệp Tiền Hải, nên giáo xứ chú trọng đến việc mục vụ cho những người di dân.

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm