Danh mục bài viết

Cập nhật 8/9/2015 - 17:48 - Lượt xem 3385

Diễn văn khai mạc lễ khai giảng năm học 2015-2016 của cha Giams đốc Gioan B. Nguyễn Sơn Hải

Toàn văn bài Diễn văn khai mạc lễ khai giảng năm học 2015-2016 của cha Giams đốc Gioan B. Nguyễn Sơn Hải

LỜI MỞ ĐẦU LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2015-2016

ĐCV THÁNH TÂM MỸ ĐỨC, GIÁO PHẬN THÁI BÌNH.

----------------------------------

Trọng kính Đức Cha Phêrô, Giám Mục Chính Toà, Chủ Chăn Giáo phận,
Kính thưa Cha Tổng Đại Diện, quý Đức Ông,
quý Cha trong Hội Đồng Tư vấn giáo phận,
quý Cha trong Ban GĐ, Ban Giảng huấn CVTTMĐ,
quý Cha, Quý Bề Trên, quý Xơ, quý thầy,
quý khch và quý anh em chủng sinh ĐCV TTMĐ.

Giáo phận Thái Bình

Kính thưa quý Đấng Bậc và quý khách,

Lễ khai giảng năm học 2015-2016 của ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức Giáo phận Thái Bình năm nay vừa nằm trong Năm Thánh ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN của toàn Giáo Hội, vừa ở trong Năm Thánh của Giáo phận 2015-2016, MỪNG 80 NĂM THÀNH LẬP GIÁO PHẬN 09/3/1936 – 09/3/2016, và đúng 3 tháng nữa sẽ cùng toàn Giáo Hội đi vào Năm Thánh kính Lòng Chúa Thương xót.

Chính trong tinh thần Tạ ơn và vui mừng lớn lao ấy, mà Gia đình ĐCVTTMĐ của Giáo phận hân hoan bước vào ngày Khai giảng Năm học mới.

Niên học này, lớp Thần 1 của niên học trước sẽ thực hiện NĂM THỬ (cũng gọi là Năm Tập vụ) mà lẽ ra theo Ratio thì lớp này đã phải thực hiện Năm Thử của mình ở niên học trước sau khi đã kết  thúc Chu kỳ Triết vào dip bế giảng niên học 2013-2014 rồi. Nhưng với lý do đặc biệt như con đã trình bày trong lễ Khai giảng của niên học trước, mà năm nay lớp này mới thực hiện Năm Thử.

Như thế, năm nay tại trường chỉ có hai lớp : Triết 3 và Triết 1 (tân chủng sinh).  Lớp Triết 3 với sĩ số là 11. Lớp Triết 1 với sĩ số l 26 (đã trúng tuyển Kỳ Thi vào ĐCV TT ngày 02/6/2015 vừa qua).

Tổng số chủng sinh năm học này là 69 (37 tại trường và 32 tập vụ năm)

Về BAN ĐÀO TẠO năm nay như sau.

 1. BGĐ cũng là thường trực và điều hành ĐCV:   
  1. Cha Jos. B. Nguyễn Sơn Hải
  2. Cha Jos. Mai Văn Diện
  3. Cha Pet. Vũ Khắc Năng
  4. Cha Dom. Trịnh Văn Thục (từ Philippines về)
  5. Cha Jos. Nguyễn Văn Giang (từ Pháp về)
  6. Thầy Phó tế Giuse Mai Trần Minh (sẽ lên LM 01/01/2016)
 2. BAN GIẢNG HUẤN :

Cha Giám học, qua chỉ giáo của ĐGM Gp, sẽ mời quý cha giáo tùy theo số môn học cụ thể cho 2 lớp triết trong năm.

Kính thưa quý Đấng bậc và quý khách,

Theo Ratio về ĐTLM của HĐGMVN, thì Chủ đề năm đầu của các ĐCVVN là “ĐẾN GẶP GỠ CHÚA”, chủ đề  năm Triết 1 theo Ratio là “ƠN GỌI THEO CHÚA”.  BGĐ đã quy cả 2 chủ đề trên vào lời của Đức Kitô dành cho những ai muốn đến với Ngài cũng như 2 môn đệ của Gioan Tẩy giả khi xưa, cũng vừa là câu trả lời của Chúa, vừa là lời Ngọi mời gọi Anrê và Gioan, và hôm nay cho các tân chủng sinh “VENITE ET VIDEBITIS” “ĐẾN MÀ XEM” (Jo. 1,39a). Còn đối với các lớp đi trước, là những người anh đã trải qua những năm được đào tạo tại ĐCV, nghĩa là đã có một chút ít kinh nghiệm nào đó về những ngày sống thân tình với Chúa và với nhau trong bầu khí Gia đình thật sự, thì hôm nay lời đó cũng như được đặt trên môi miệng và trong tâm lòng của những người anh đi trước, nói với các em của mình “Đến mà xem”. Vâng, Lời ấy sẽ trở thành Châm ngôn sống cho toàn Gia đình ĐCV trong suốt niên học này. Vâng, tất cả - cả các anh cả các em, đều cùng nhau sống và thực hiện chm ngơn “ĐẾN MÀ XEM” và ở lại với Đức Kitô, với người Thầy vĩ đại mà họ phải cố gắng để nên đồng hình đồng dạng với Ngài mỗi ngày một hơn.

Châm ngôn sống của năm cũng đã được Cha Linh hướng Giuse phát triển thành Chủ đề chính xuyên suốt các bài giảng tuần tĩnh tâm đầu năm học mấy ngày qua và sẽ trở thành ý lực, thành Chỉ nam hướng dẫn toàn thể Gia đình ĐCV trong suốt năm học này

Kính thưa quý Đấng bậc và quý khách,

Ngày Khai giảng năm học cũng là ngày nhắc nhở cho cả đôi bên: Ban Đào Tạo và Giảng dạy phải đem hết khả năng nhiệt huyết chuyển giao không chỉ kiến thức mà còn cả cách sống phù hợp với điều giảng dạy cho chủng sinh. Phần chủng sinh cũng phải thật hăng say tiếp thu và yêu mến việc được đào luyện và tự đào luyện nữa. Như thế cả người đào tạo và người được đào tạo sẽ cùng nhau thăng tiến, “đạt tới tình trạng trưởng thành, tới tm vóc viên mãn của Đức Kitô” (Ep 4,13b), trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô là Thầy và là Mục tử duy nhất tốt lành.

Chúng con kính xin quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ cùng mọi người cầu nguyện nhiều cho mọi thành phần của Gia đình ĐCV Gíao phận.

Con chân thành cám ơn quý Đấng bậc và quý khách. 

                                                                                                                                             

Mỹ Đức ngày 08/09/2015

L/m JB. Nguyễn Sơn Hải

Giám đốc Đại Chủng viện


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm