Danh mục bài viết

Cập nhật 8/9/2015 - 16:36 - Lượt xem 3432

Bài phát biểu của cha Giám học Giuse Mai Văn Diện - Lễ khai giảng năm học 2015- 2016 tại ĐCVTTMĐ

Toàn văn bài phát biểu của cha Giám học Giuse Mai Văn Diện nhân dịp Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức khai giảng năm học mới 2015- 2016.

ĐƯỜNG HƯỚNG TRONG NĂM HỌC 2015-2016

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH TÂM MỸ ĐỨC, GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

----------------------------------

Trọng kính Đức Cha Phêrô, Giám Mục Giáo phận Thái Bình,

Kính thưa Cha Tổng Đại Diện Giáo phận và Cha Giám đốc ĐCVTTMĐ, 

Kính thưa Đức Ông Giêrônimô,

quý Cha trong Ban GĐ, Ban Giảng huấn,

quý Cha, Quý Bề Trên, quý Xơ, quý thầy,

quý khách và quý anh em chủng sinh thân mến,

Giáo phận Thái Bình Giáo Hội đang sống trong NĂM ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN và Giáo phận Thái Bình đang SỐNG NĂM THÁNH : MỪNG 80 NĂM THÀNH LẬP. Cũng chính trong tinh thần sống và niềm vui này mà Gia đình ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức của Giáo phận hân hoan bước vào ngày Khai giảng Năm học mới 2015 - 2016.

Khai giảng năm học mới của ĐCV mỗi năm là một trong những dịp đặc biệt để Đức Cha, các cha, cùng anh em chủng sinh (và kể cả các bậc phụ huynh nữa), có dịp gặp mặt đầu năm, và có thể nói, để "lên dây cót tinh thần" cho một năm học mới.

Trong năm học này, ĐCVTTMĐ có 3 lớp, 69 chủng sinh, được sắp xếp như sau :

            1- lớp Thần I : 32 chủng sinh - đi Tập vụ.

            2- lớp Triết III : 11 chủng sinh, học tại ĐCV.

            3- Lớp Triết I - lớp mới : 26 tân chủng sinh, học tại ĐCV.

Như vậy, học tại ĐCV trong năm học này có lớp Triết I và Triết III, 37 chủng sinh.

Kính thưa quý Đấng bậc và quý khách,

Đào tạo linh mục là một tiến trình : ĐÀO TẠO VÀ TỰ ĐÀO TẠO. Tiến trình này KHÔNG CÓ ĐIỂM DỪNG ; nó chỉ dừng lại và kết thúc đồng thời với thời điểm kết thúc cuộc đời tại thế mà thôi. Tiến trình này đã được nêu rõ trong Tông huấn PDV và được HĐGMVN cụ thể hoá cách chi tiết qua 3 giai đoạn : Trước, Trong và Sau ĐCV (x. Phần II, các chương V, VI, VII của Bản RATIO ĐÀO TẠO LINH MỤC).

Căn cứ vào đời sống thực tại, ĐƯỜNG HƯỚNG ĐÀO TẠO CỦA ĐCVTTMĐ trong năm học 2015 - 2016 này sẽ luôn theo sát 3 MỤC TIÊU CHÍNH SAU ĐÂY :

1. Dựa trên nền tảng Giáo huấn của Giáo Hội cho công việc đào tạo.

2. Theo sát Ratio ĐÀO TẠO LINH MỤC – Định hướng và Chỉ dẫn của HĐGMVN (áp dụng cách linh hoạt).

3. Và luôn vâng theo sự hướng dẫn của Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo phận.

Ba mục tiêu chính trên đây sẽ giúp mỗi chủng sinh của LỚP TRIẾT I và LỚP TRIẾT III, cách cụ thể, là được đào tạo và tự đào tạo về động lực tình yêu, bằng việc VUN TRỒNG TÌNH YÊU VỚI CHÚA GIÊSU (Triết 1, 2, 3), nhằm đào tạo "con người của mầu nhiệm".

Như thế, mục đích của việc đào tạo trong ĐCV không phải là chỉ dạy cho các chủng sinh biết nhiều ý niệm và lý thuyết triết học, thần học hay trau dồi khả năng kỹ thuật cho hoàn hảo, nhưng là đào tạo con người toàn diện trên mọi chiều kích, để giúp các chủng sinh được biến đổi từ một thanh niên thành một chủng sinh - môn đệ của Chúa trong ơn gọi linh mục sau này.

Do đó, hai tác nhân chính yếu là :

            - Chúa Thánh Thần với sức mạnh và ơn thánh của Ngài ;

            - và người chủng sinh.

Ban đào tạo và các cha giáo trong Đại chủng viện và các yếu tố khác chỉ đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ và khích lệ ... Vì vậy, điều kiện tối cần thiết và là điều kiện quyết định của việc đào tạo phải được gắn liền với việc TỰ ĐÀO TẠO nơi các chủng sinh. Thiếu điều kiện này, việc đào tạo sẽ trở thành một cái xác không hồn.

Để đạt được mục đích theo nguyên tắc trên đây, mỗi chủng sinh sẽ được các cha giáo hướng dẫn đồng hành và phụ trách :

- Các Cha giải tội : giúp thanh tẩy tâm hồn, hòa giải với Chúa, với GH và tha nhân.

- Các cha đồng hành : hướng dẫn và uốn nắn đời sống nhân bản và mục vụ ;

- Các cha linh hướng : hướng dẫn và uốn nắn đời sống thiêng liêng ;

- Các cha giáo trong Ban giảng huấn (gồm quý cha trong Giáo phận ; quý cha thuộc Dòng Đaminh và quý Cha ngoài Giáo phận) : nhiệm vụ của Ban giảng huấn là truyền đạt kiến thức, uốn nắn các suy tư, rèn luyện khả năng lãnh hội và diễn đạt tư tưởng.

Phương pháp hay Công tác của Ban huấn luyện sẽ theo phương thứcsau đây : 1/ Gây ý thức và chỉ dẫn ; 2/ Khích lệ các chủng sinh gặp gỡ và lắng nghe tiếng Chúa ; 3/ Thúc đẩy và khích lệ mỗi chủng sinh dấn thân luyện tập ; 4/ Đồng hành và trợ giúp mỗi chủng sinh, theo thực tại cụ thể của họ.

Trong viễn tượng này, qui luật hay nội quy chỉ có giá trị "chỉ đường" và "nâng đỡ" khi yếu đuối ; những giờ gặp gỡ và đối thoại riêng tư với Cha Linh hướng, Cha Đồng hành, và Cha Giáo sư có tính cách "quyết định" sẽ được coi trọng và chú ý đặc biệt.

Trong tinh thần này, gia đình ĐCVTTMĐ chọn chủ đề chung cho năm học 2015 - 2016 này là "HÃY ĐẾN MÀ XEM" (Vinite et Videbitis) (Ga 1, 39).   

Trên đây là mấy nét phác họa đôi nét Đường hướng Đào tạo của ĐCVTTMĐ năm học 2015 - 2016.  

Chúng con kính xin Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách cùng mọi người cầu nguyện nhiều cho gia đình ĐCV Thánh Tâm : cho Ban Đào tạo và Giảng huấn chúng con, cũng như cho anh em chủng sinh của Giáo phận.

Con chân thành cám ơn quý Đấng bậc và quý khách đã vui lòng lắng nghe đôi lời của con trong Lễ Khai giảng này.   

Mỹ Đức, ngày 08 tháng  9 năm 2015

Linh mục Giuse Mai Văn Diện

Giám học Đại chủng viện


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm