Danh mục bài viết

Cập nhật 8/2/2012 - 23:2 - Lượt xem 8412

Giáo xứ Cam Châu

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Cam Châu nằm sát đường 218, tọa lạc tại xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 30km về hướng Đông Nam; phía Nam giáp sông Diêm Hộ; phía Đông giáp cảng Diêm Điền; phía Bắc giáp Giáo xứ Thượng Phúc.

Ngày thành lập: 02.02.2006
Bổn mạng: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Số giáo dân khoảng 925
Linh mục quản xứ: Luca Nguyễn Văn Định
Địa chỉ: Nhà thờ Cam Châu, thôn Cam Đông, xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

 II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Cam Đông được đón nhận Tin Mừng vào đời Cảnh Hưng (năm 1740, tức năm Canh Thân). Qua dòng thời gian, số tín hữu ngày một đông, họ giáo được đổi tên là Cam Đường và nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm Bổn mạng.
Thời các vua nhà Nguyễn bách hại đạo, Giáo họ Cam Đường đã có 13 tôi tớ trung tín đổ máu đào để minh chứng cho Đức Tin.
Ngày 01.10.1900, Giáo họ Thượng Phúc được Đức cha Maxime Fernandez Định – giám mục Địa phận Trung - ban Sắc nâng lên hàng giáo xứ. Từ đây, Giáo họ Cam Đường được chuyển về Giáo xứ Thượng Phúc. Khi số giáo dân ngày một gia tăng, dưới sự hướng dẫn của cha Phêrô Nghị, các bậc tiền nhân của họ Cam Đường đã khởi công xây dựng ngôi thánh đường ngày 08.12.1904, khánh thành ngày 08.12.1907, với số giáo dân lúc này khoảng 420.
Ngày 30.03.1913, Đức cha Phêrô Munagorri Trung ban Sắc cho giáo họ nhận thánh Gioan Baotixita làm quan thầy đệ nhị và đổi tên thành Giáo họ Cam Châu.
Đầu năm 1945, số giáo dân trong giáo họ khoảng 570, nhưng dịch bệnh và đói kém đã cướp đi gần một nửa sinh mạng.
Biến cố di dân năm 1954, Cam Châu có khoảng 291 người trong tổng số 593 giáo dân đã vào Nam định cư.
Ngày 16.10.1974, được sự cho phép của Bề Trên giáo phận, 17 hài cốt tử đạo được qui tụ lại, an táng tại phía cuối nhà thờ, dưới chân đài Đức Mẹ.
Năm 1995, giáo họ xây dựng tháp chuông phía cuối nhà thờ, cao 32m. Năm 2000, giáo họ xây dựng lại tượng đài Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.
Ngày 02.12.2006, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang ban Sắc nâng Cam Châu lên hàng giáo xứ.
Ngày 12.12.2007, để kỷ niệm ngôi thánh đường tròn 100 tuổi, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang cử hành thánh lễ cung hiến thánh đường Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.
Hiện nay Giáo xứ Cam Châu có 2 họ lẻ: họ Đông Hà và họ Bằng Lương.
Từ khi thành lập đến nay, Cam Châu đã được các cha làm mục vụ: Cha Đaminh Quỳnh, cha Đaminh Khuyến, cha Phêrô Nghị, cha Phêrô Vĩnh, cha Gioan Đồng, cha Đaminh An, cha Vinh sơn Nguyễn Khắc Hiếu, cha Đaminh Luật, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp, cha Tôma Vũ Nguyên Sùng, cha Augustinô Vũ Văn Hương, cha Giuse Phạm Văn Thiện và hiện nay cha quản nhiệm là Luca Nguyễn Văn Định.
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Ngay từ khi thành lập giáo họ, Cam Châu đã hình thành nên truyền thống đạo đức bình dân với các buổi cầu nguyện chung và rước kiệu. Từ đó, các hội đoàn được thành lập và biểu trưng lòng sùng kính qua các hoạt động của mình. Hiện nay trong giáo xứ có: Hội đồng mục vụ, Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Gia trưởng, hội con Đức Mẹ, Giới trẻ, Thiếu nhi Thánh Thể, Giáo lý viên, ban Kèn nam và nữ, hội Trống trắc, Lễ sinh. Trong số các hội đoàn trên, giới trẻ được tổ chức qui mô, chặt chẽ hơn. Cam Châu đã thành lập được nhóm tình nguyện viên đầu tiên trong giáo phận, phục vụ không chỉ trong giáo xứ, nhưng ở nhiều xứ khác và giáo phận. Các lớp giáo gồm có: Lớp Kinh cần, Bao đồng, Đến bàn tiệc Thánh, Lớn lên trong Chúa Thánh Thần, Sống đạo, Giáo lí Thánh Kinh. Tất cả vẫn duy trì đều đặn vào các buổi tối trong tuần.
Trong tương lai, Cam Châu tiếp tục tập trung vào việc củng cố đội ngũ giáo lý viên và hoạt động của các hội đoàn, trong đó nhấn mạnh đến giới trẻ, nhằm góp phần làm cho đời sống đạo trong giáo xứ thêm vững mạnh.

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm