Danh mục bài viết

Cập nhật 18/8/2015 - 23:17 - Lượt xem 5389

Đôi dòng cảm nhận về “cơn mưa hồng ân”

Nhìn lên bầu trời trong xanh, được thưởng thức tiết trời thật mát dịu và dễ chịu làm sao, tôi lại nhớ tới những cơn mưa! Những cơn mưa dầm làm thối cả đất, những cái sân ngập nước không sao thoát nổi, những cái hồ và các ao bỗng trở thành một bãi biển thu nhỏ.

Những ngày qua, bầu trời u ám, thỉnh thoảng gợn gợn lên những đám mây làm cho lòng người thấy bâng khuâng lắm thêm chút gì đó se sắt làm sao!

Giáo phận Thái Bình

Nói đến mưa, người ta sẽ hay nghĩ tới cái gì đó buồn lắm, nhưng mưa ở đây tôi muốn nói đến là cơn “mưa hồng ân” mà có lẽ không ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa.

Trong thâm tâm tôi cảm nhận được tình Chúa yêu thương Hội dòng nhiều lắm. Niềm vui nối tiếp niềm vui, trong thời gian vừa qua, Hội dòng đã đón nhận được biết bao là hồng ân Chúa tặng ban: một số chị em từ nay sẽ được đội trên đầu chiếc khăn lúp trắng, được khoắc trên mình những bộ áo dòng màu trắng tinh tuyền. Và còn vui hơn nữa, hôm nay đây Hội dòng nữ Đaminh hân hoan mừng ngày hồng ân Thánh hiến của 9 khấn sinh, 4 chị mạnh dạn tiên khấn và 5 chị can đảm tuyên khấn trọn đời.

Giáo phận Thái Bình

Tiết trời hôm nay vẫn thế, những trận mưa rào liên tiếp nhưng không chắc đã làm cho tình yêu, niềm tin và lửa mến nơi các chị trong ngày hồng phúc của mình vơi cạn đi. Nhưng là cả một niềm hạnh phúc trọn vẹn và một tình yêu tròn đầy được biểu lộ rõ trên từng khuân mặt, từng nụ cười, ánh mắt và thẳm sâu trong những trái tim đơn sơ, nhỏ bé ấy.

Mừng vì các chị tuyên khấn hôm nay ai cũng lạc quan và yêu đời. Chính cái đó là động lực lớn cho mỗi chị em tích cực và hăng say hơn với công tác chuẩn bị cho ngày đại lễ được diễn ra trang nghiêm và sốt sáng. Cảm động biết bao với những tình thần và nhiệt huyết còn tràn đầy sức trẻ của mỗi thành viên trong hội dòng, từ già đến trẻ, từ Bề trên tới đệ tử, ai ai cũng háo hức làm việc để sao dọn sạch hậu trường của “cơn mưa” đáng nhớ ấy. Mỗi chị em chúng con thay vì được mặc trên mình những bộ tu phục - áo dòng trắng đẹp xúng xính - để đón chào quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý cố cùng quý khách, thì lại khoác những bộ quần áo thường nhật đơn sơ, mộc mạc và giản dị. Với tinh thần ấy, chị em chúng con lại thêm gần gũi, đoàn kết và yêu thương nhau hơn.

Lắng đọng tâm hồn trong những bản thánh ca du dương vang lên thánh thót với những ngọn nến sáng trên tay cùng một trái tim muốn được dâng hiến cho Thiên Chúa, 9  khấn sinh nhịp nhàng từng bước trong đoàn rước tiến vào Thánh đường như những cô trinh nữ khôn ngoan hân hoan tiến vào dự tiệc cưới cùng Đấng Tình Quân. Ngay lúc này đây, các chị như đang được đi trên con đường trải đầy hoa hồng vậy. Nơi con đường mang tên Giêsu ấy, các chị sẽ tìm được niềm vui đời phục vụ, và tìm được bình an thực sự cho chính mình.

Bài giảng không vượt quá tầm cao siêu của Đức cha Phêrô, đã đủ để đánh động những ai đang sống trong đời dâng hiến có cơ hội nhìn lại ơn gọi của mình một cách ý thức và đầy suy nghĩ, nhất là trong năm Đời sống Thánh hiến này. Các tu sĩ hãy cộng tác với Giáo Hội để vượt qua những khó khăn, thử thách mà Giáo Hội đang phải đương đầu với chúng. Hãy biết dùng khả năng Chúa ban để cống hiến hết mình cho tất cả mọi người, những người nghèo khổ, đói rách, những trẻ em lang thang cơ nhỡ, và hãy trở nên quà tặng tình yêu cho người khác sử dụng. Như vậy, các tu sĩ có phát triển thì dòng tu mới phát triển được, và cũng thế Giáo Hội sẽ ngày càng thăng tiến và thánh thiện hơn.

Giờ phút linh thiêng trọng đại nhất là lúc các chị lần lượt bước lên cung thánh, trên mình mang bộ tu phục màu trắng cùng với chiếc áo choàng đen phủ lên người, nói lên sự từ bỏ dứt khoát những gì là trần tục - như một lần chết đi cho trần thế, để từ nay các chị chỉ chọn “Chúa là gia nghiệp đời mình”(Tv 15,5).

Giáo phận Thái Bình

Dẫu biết rằng con người đầy yếu đuối bất toàn, nhưng sau những năm tháng tìm hiểu và sống trong ơn gọi Đaminh, hôm nay các chị đã quyết định thân thưa với Chúa: “Lạy Chúa, này con đây, xin đến thực thi ý Ngài”. Mặc dù chỉ nói mấy lời đơn sơ, nhưng đó lại là lời đáp trả chân thành và quả quyết, nói lên ước nguyện dâng hiến đời mình cho Chúa. Với con tim yêu mến và ước muốn dâng hiến trọn vẹn, các chị can đảm và long trọng thề hứa trọn đời thuộc về Chúa qua lời giao ước: sống Khiết Tịnh, Vâng Phục và Khó Nghèo, trước sự chứng kiến của Đức Cha chủ sự, trong tay Bề trên Tổng quyền Maria Ngô Thị Hạnh và trước mặt cộng đoàn.

Ước chi niềm vui ấy trong ngày hồng phúc này sẽ đi theo các chị trong suốt đời Dâng hiến còn đầy gian lao và thử thách. “Hãy ra đi và yêu thương thật nhiều”, có như thế niềm vui đời Dâng hiến sẽ thêm đầy tròn và đẹp hơn cùng với ơn Chúa luôn đủ cho ta.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Hương Giang


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm