Danh mục bài viết

Cập nhật 26/7/2015 - 18:10 - Lượt xem 3648

Cảm nhận sau kỳ tĩnh tâm tại Dòng nữ Đa-minh 2015

Không ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa, trời Thái bình bỗng nhiên có những cơn mưa nhẹ, xua đi cái nắng nóng của những ngày hè oi bức, đó cũng là dịp Hội dòng nữ Đa-minh Thái Bình hân hoan chào đón các thiếu nữ có ý hướng dâng mình cho Thiên Chúa đến tìm hiểu Ơn gọi của mình trong bậc sống của người nữ tu Đa-minh. Dịp tĩnh tâm năm nay được diễn ra từ ngày 20 – 24. 7. 2015, cùng những niềm vui, bình an và hồng ân.

Giáo phận Thái Bình

Tĩnh tâm là dịp để các chị em đã và đang tìm hiểu ơn gọi sẽ cùng đi vào “sa mạc tâm giao” với Thiên Chúa. Một hành trình tập luyện và chiến đấu thiêng liêng trong thời gian “khiêm tốn”, nhưng có lẽ cũng đủ để cho các chị em đang theo khóa tìm hiểu nhận ra được Ơn gọi của mình.

Giũ bỏ lại những ồn ào, náo nhiệt của cuộc sống đầy rẫy những cạm bẫy xô bồ, những lo toan tính toán, cả những đắn đo suy nghĩ cho tương lai, khi đi vào hành trình sa mạc này chắc hẳn tâm trạng mỗi chị em đều giống nhau, ai cũng muốn có được những khoảng thời gian “trầm lặng” bên Chúa. Để rồi từ đây, các chị em có cơ hội được nhìn lại con người thật của mình với những “tham-sân-si” vốn có, và những yếu đuối bất toàn. Để rồi từ đó, mỗi người “chộp” được cơ hội, có thời gian nghỉ ngơi đôi chút bên Chúa sau cả một hành trình vất vưởng nơi dòng đời còn nhiều hạn hẹp.

Thế mới biết “Chúa thương những kẻ dại khờ” biết bao !

Người ta nói: “Đi tu là đi tù”! Điều đó có chắc không??? Có lẽ điều này phải nhường lại cho những ai đang sống đời Dâng hiến đưa ra câu trả lời! Sống ở đời sống nào cũng đều có cái giá của nó. Chẳng cần nói đâu xa xôi, ngay trong cộng đoàn chúng tôi, Chúa thương, Chúa chăm sóc cho những kẻ “khờ dại” ấy qua bàn tay của Hội dòng và quí dì hữu trách. Mọi sinh hoạt: ăn, uống cũng như  ngủ, nghỉ chúng tôi đều được chăm lo chu đáo, có một không gian khá tĩnh lặng dành cho chúng tôi cùng tiết trời mát dịu làm cho lòng người nhẹ nhàng đến lạ lùng. Nói là đi vào “sa mạc” nhưng chúng tối cảm thấy chẳng khác gì như mình được đi vào “cõi tiên” vậy!

Qua những bài gợi ý, những lời truyền giảng, những thông tin kiến thức về cuộc đời và Ơn gọi của ông Môsê, cũng như cha Thánh Đa-minh, cha giảng phòng đã giúp những người trẻ nhận ra được Ơn gọi của mình. Đồng thời, những đoạn clip đã thực sự đánh động tâm hồn những người có ý muốn sống đời Dâng hiến, trở thành một người nữ tu Đa-minh thực thụ. Những tư tưởng đơn giản và bình dị, nhưng lại rất cần thiết cho mỗi bạn trẻ để nhận ra Thánh ý Chúa để tìm đúng hướng Ngài muốn mình đi! Chính những tư tưởng đó đã khơi thêm ngọn lửa yêu mến cho các bạn trẻ cùng những băn khoăn thao thức và xác tín hơn vào ơn gọi mình đã chọn lựa! Trong cuộc đời, đã có ai chưa một lần phải đứng giữa ngã ba đường của những sự chọn lựa, của những tính toán “được - mất, hơn - thua”???

Giáo phận Thái Bình

Khi được sống trong một thế giới hưởng thụ, đầy đủ tiện nghi vật chất mấy ai còn nghĩ đến đời sống tâm linh? Hay cũng chạy đua theo những sở thích cá nhân hưởng thụ và rồi ngủ mê trong những thú vui trần thế? Chính vì vậy, những giờ “hồi tâm” bên Chúa thật có ý nghĩa và thánh thiêng biết bao, được ở gần Chúa để tìm lại cho mình sự bình an, thứ bình an mà lâu nay ai ai cũng khao khát kiếm tìm - bình an có Chúa ở cùng, vì đó là sự bình an đích thực.  Nó không ở đâu xa xôi nhưng ở chính ngay bên những người đang sống xung quanh, những em bé mồ côi, những người nghèo khó bị bỏ rơi bên lề xã hội; hay cũng chẳng đâu quá xa lạ nhưng tại chính cộng đoàn nhỏ bé nơi mình đang sống, đang sinh hoạt, nơi có những người chị em dễ mến và gắn bó hằng ngày.

Nhờ ơn Chúa Thánh Linh tác động, qua những ngày này chắc rằng mỗi bạn trẻ khi đến đây đều đã tìm ra cho mình một hướng đi đúng đắn, một cái nhìn tích cực, một suy nghĩ chín chắn và trưởng thành hơn. Và ở nơi đây, nơi những con người thân thương ấy, cũng chính là động lực để các bạn tiếp tục hành trình đi tìm kiếm Chúa. Vì, chỉ có Chúa mới là thần tượng, là Thầy, là bạn và là Đấng cứu độ.

Năm nay tuy cơ sở vật chất còn hạn hẹp, Hội dòng chưa có thể đáp ứng được hết nhu cầu của mỗi chị em khi đến tìm hiểu. Nhưng, trong tinh thần hăng say nhiệt tình của các em đến tham dự khóa tĩnh tâm này là nguồn động viên lớn cho Hội dòng còn khá non trẻ.

3 ngày tĩnh tâm trôi qua thật mau, thật là ý nghĩa biết bao. Các bạn tạm biệt nhau với sự nhớ nhung bịn rịn, thậm chí có bạn thốt lên rằng, mới gặp mặt thôi mà đã đến giờ phải chia tay rồi! Nhưng có lẽ Chúa muốn thế chăng? Nhờ những ngày này đã có rất nhiều bạn tìm ra được cho mình một sự lựa chọn riêng, và cũng có nhiều bạn thì vẫn đang thao thức mong chờ tìm kiếm Chúa. Ai cũng muốn giữ mãi cảm xúc ấy như ánh lửa bùng cháy không chỉ trong kỳ tĩnh tâm này, nhưng là trong suốt cả cuộc đời.

Trong thánh lễ tạ ơn kết thúc những ngày vào “sa mạc” cùng với Chúa, tôi thấy cảm động biết bao khi được tham dự nghi thức nhập tiền Tập viện của một số chị em Thỉnh sinh. Giây phút đó linh thiêng làm sao! Tôi được chứng kiến các chị từ nay sẽ mang trên đầu tấm khăn lúp trắng. Giờ đây, các chị chính thức được chuyển sang một giai đoạn đào tạo mới, một bước ngoặt mới với đầy khó khăn và thử thách phía trước. Chính vì thế mà trong lòng ai cũng rạo rực và không khỏi bồi hồi, xúc động.

Đời sống ơn gọi là cả một chặng đường dài với nhiều hy sinh, gian khó. Đi tu không phải là đi trên con đường đầy hoa hồng, trải thảm đỏ, nhưng là đi trên con đường đầy chông gai.

Tạ ơn Chúa, cám ơn cha mẹ, quí cha giảng phòng, đặc biệt là Hội dòng và quí dì hữu trách đã luôn tạo mọi điều kiện để cho mỗi chị em đang hành trình tìm hiểu Ơn gọi có được những ngày tĩnh tâm này. Nhờ sự quan tâm, lo lắng của các ngài mà mỗi chị em đều có những giây phút được kết hợp mật thiết với Chúa thật ý nghĩa. Nguyện xin Chúa chúc lành cho các ngài luôn được bình an, hạnh phúc trong ân sủng của Chúa Ki-tô và xin các ngài cũng tiếp tục nâng đỡ “những mầm non” của Hội dòng bằng lời cầu nguyện.

Ước mong những người trẻ - chủ nhân tương lai của Giáo hội và xiáo hội - luôn ý thức được sứ mạng của mình, sống lành mạnh theo Tin Mừng, luôn biết lắng nghe tiếng Chúa và trải lòng mình ra đáp trả lời mời gọi yêu thương của Ngài, sẵn sàng trở nên khí cụ tình yêu của Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Hương Sông


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm