Danh mục bài viết

Cập nhật 12/7/2015 - 16:7 - Lượt xem 2924

Ngày Đại lễ của Hội Dòng nữ Đa-minh Thái Bình

Sau hơn 4 tháng thi công, vào lúc 9g00 ngày 10.7.2015, Đức cha Phê-rô – Giám mục Giáo phận Thái Bình, cử hành nghi thức làm phép đặt viên đá Nguyện đường – khởi công xây dựng Trụ sở Trung ương Dòng nữ Đa-minh Thái Bình và dâng thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho Hội dòng để công trình xây dựng được khởi sự và hoàn thành tốt đẹp.

Giáo phận Thái Bình

Đồng tế với Đức cha, có quý cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm, quý cha Quản hạt, quý cha Bề trên và trên 50 linh mục trong và ngoài giáo phận. Hiệp thông trong biến cố trọng đại này còn có quý Bề trên các Dòng, quý tu sĩ, quý ông bà cố, quý ân thân nhân, quý viên chức Hội đồng Giáo xứ - Giáo họ, ban phục vụ Liên Huynh – Huynh đoàn, và đại diện các Liên Huynh trong toàn Giáo phận cùng đông đảo quý khách xa gần.

Lời đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa với toàn thể chị em trong Hội Dòng nữ Đa-minh Thái Bình, vì biết bao ơn lành Chúa đã thương ban, đặc biệt qua việc khởi công xây dựng trụ sở chính của Hội dòng hôm nay. Ngài cũng mời gọi mọi người hiệp ý cầu nguyện cho công trình được mau hoàn tất, để Hội dòng có được cơ sở huấn luyện ơn gọi, những người dấn thân phục vụ cho Giáo hội và xã hội.

Trong bài chia sẻ, Đức cha nhấn mạnh đến hai ý nghĩa của việc đặt viên đá đầu tiên:

Viên đá thứ nhất: chúng ta phải khởi lại mọi sự từ Chúa Kitô, đó là; nói với Chúa, các tu sĩ phải xa lánh việc trần tục, trở về với nguồn linh đạo của Hôi Dòng. Viên đá thứ hai: Nói về Chúa Kitô, vì bản chất của người Kitô hữu, đặc biệt là các Dòng tu và tu sĩ phải giới thiệu Chúa Kitô cho mọi người qua việc loan báoTin Mừng và cách sống của mình, đó là tảng đá để xây dựng cộng đoàn.

Ngày 10.7.2015 một ngày đáng ghi nhớ đối với từng chị em Dòng nữ Đa-minh Thái Bình, vì Thánh lễ ta ơn hôm nay mang một ý nghĩa lịch sử, Đức cha Giáo phận làm phép viên đá đầu tiên như một sự chúc lành đặc biệt đầy yêu thương của Thiên Chúa. Từ hình ảnh “viên đá góc”, viên đá đầu tiên đặt xuống cũng là viên đá yêu thương, khởi đầu cho một tương lai bình an và tràn đầy hy vọng của cộng đoàn. Trong sự quan phòng đầy nhiệm mầu của Thiên Chúa tình thương, khu đất ruộng đã quy hoạch tổng thể, chính nơi đây, ngôi nhà Mẹ của Hội Dòng Đa-minh Thái Bình được xây dựng trong lòng Giáo phận Thái Bình thân thương này.

Sau phần hiệp lễ, chị Bề trên Tổng quyền Ma-ri-a Ngô Thị Hạnh đã thay lời cho chị em cám ơn Đức Cha Phê-rô đã dành cho Hội dòng biết bao yêu thương, lòng quảng đại, sự tận tụy và hy sinh; cùng tri ân quý cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, thân nhân, ân nhân và quý khách xa gần đã hiện diện để cầu nguyện, giúp đỡ và chung vui với Hội dòng trong thánh lễ hôm nay. Cách riêng, chị nói lời cám ơn quý cha Tu xá Vinh Sơn, các Ban nghành, quý viên chức Hội đồng Giáo xứ Cát Đàm, Giáo họ Cát Nội đã tận tình giúp đỡ Hội dòng trong những dịp đại lễ và nhất là trong thánh lễ đặt viên đá đầu tiên hôm nay. Sau hết, chị Bề trên cũng xin Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, nâng đỡ và chung tay góp sức với Hội dòng.

Cuối cùng, Đức cha Phê-rô đã thay lời cho mọi thành phần đang hiện diện trong thánh lễ này, chúc mừng Hội dòng trong việc khởi công xây dựng nhà Trung ương. Ngài nói: “Tất cả là hồng ân Chúa, Chúa luôn ban ơn cho những người Chúa yêu thương. Vì vậy, xin Chúa ban ơn trợ giúp cho công trình của Hội dòng sớm được hoàn thành để có đủ điều kiện cần thiết thực hiện được mục đích và sứ vụ phục vụ Giáo hội và xã hội một cách tốt đẹp và hữu ích nhất”.

Những khó khăn đang ở phía trước, nhưng chúng con xin trao công trình vào tay Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Ma-ri-a Trinh Nữ Vương – Đấng bảo trợ Hội dòng, Thánh tổ phụ Đa-minh, xin Chúa chúc lành cho ước nguyện của chúng con, vì “Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 126,1).

Thánh lễ kết thúc vào lúc 10g45. Sau thánh lễ, Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và quý khách chia sẻ niềm vui với Hội Dòng trong bữa cơm gia đình.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Nữ tu Đa-minh


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm