Danh mục bài viết

Cập nhật 10/7/2015 - 21:14 - Lượt xem 3409

Đôi dòng cảm nhận về chương trình tiếp sức mùa thi tại Giáo phận Thái Bình năm 2015

Giữa tiết Hạ oi bức và nóng nực, nhìn từng đoàn sĩ tử tiến về Tòa Giám mục Thái Bình để tạm trú, và từ đó các em được xe đưa đón tới các điểm dự thi, tôi có cảm nhận trong kỳ thi này nơi đây chính là “mái ấm” dành cho các em. Nói như vậy có lẽ không sai, bởi vì ngôi nhà này được mang tên là “Nhà chung Giáo phận”.

Giáo phận Thái Bình

Khi được biết đường hướng mục vụ của Giáo phận, tôi thật ngưỡng mộ và thán phục Đức cha Phê-rô – Chủ chăn Giáo phận, ngài đã nhắc lại và hành động theo ý tưởng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đề cập đến vấn đề “Giáo Hội mở rộng cánh cửa và đến với mọi người”. Có lẽ từ lý do đó mà, để chuẩn bị cho kỳ thi 2015, Đức cha Phê-rô đã mời gọi tất cả mọi thành phần trong Giáo phận cùng tham gia tiếp sức cho các em. Đặc biệt, tôi thấy ngôi Nhà chung Giáo phận mặc dù vẫn còn đang trong giai đoạn thi công, nhưng những phòng nào có thể đã tạm ở được, ngài đều huy động mở cửa để đón các sĩ tử, không hạn chế con số thí sinh tới tạm trú, không phân biệt tín ngưỡng hay tôn giáo.

Với tinh thần mở rộng cánh cửa như vậy, tôi thấy ngôi Nhà chung Giáo phận đã trở thành “mái ấm” cho 315 thí sinh đến từ hai tỉnh: Thái Bình và Hưng Yên trong kỳ thi này. Khi nghe tin, Đức cha còn khuyến khích và huy động tất cả các loại xe của các cha, các thầy trong Tòa Giám mục làm phương tiện, cũng như khích lệ các thầy chuyên chở và đưa đón các thí sinh, tưởng chừng như khó có thể tin được, nhưng thực tế lại đúng như vậy. Bên cạnh đó, như một người cha hiền, ngài còn dành thời gian để cùng với cha Đặc trách Sinh viên và Giới trẻ của Giáo phận và quý cha gặp gỡ, nhắn nhủ, động viên các sĩ tử và dâng lễ cầu nguyện cho các em.

Giáo phận Thái Bình

Về phía Sinh viên Tình nguyện, lẽ ra những ngày hè các bạn được tận hưởng thời gian vui chơi, giải trí và và du lịch đó đây, nhưng các bạn đã hy sinh nhiều lắm, 85 bạn đã dành khoảng thời gian quý báu (hơn 1 tuần lễ) để cùng với quý cha lo liệu dọn dẹp xắp xếp nơi ăn chốn nghỉ để đón các sĩ tử. Nhìn các bạn như những con thoi ra vào lui tới Nhà chung Giáo phận cũng như đi khắp các ngõ xóm giữa trưa hè nóng bức mà lòng tôi vui mừng, nhưng nghĩ cũng hổ thẹn vì mình chưa có được tinh thần nhiệt tình như vậy. Những ngày các em thí sinh dự thi, các bạn Sinh viên Tinh nguyện vừa tận tình, vừa ân cần săn sóc và chăm lo đưa đón các em như những người anh chị, lại vừa vững mạnh như các chiến sĩ đứng canh gác quanh khu Nhà chung để bảo vệ an ninh trật tự cho các thí sinh, thậm chí say mê và chu toàn công việc đến nỗi quên ăn quên ngủ!

Giáo phận Thái Bình

Phía sau hậu trường, tôi quan sát thấy những con người âm thầm trong công tác phục vụ hậu cần. Tò mò tìm hiểu, tôi mới biết được những người đó là các thành viên trong Hội Lòng Chúa Thương Xót của Thánh Gio-an Phao-lô II. Đây là những người cột trụ của các gia đinh, vậy mà đã bỏ cả công ăn việc làm để giúp đỡ cơm nước cho các sĩ tử suốt gần một tuần lễ, mỗi ngày có 25 người đến phục vụ. Sự hy sinh này có mấy người biết tới. Quả thật, nhìn những nghĩa cử cao đẹp như vậy, tôi cảm thấy tiếc nuối vì mình còn lãng phí thời gian vào những thú vui không đâu, chưa dám hy sinh chinh mình để giúp đỡ người khác.

Giáo phận Thái Bình

Chứng kiến những gì đã diễn ra tại khu vực Nhà chung Giáo phận trong dịp tiếp sức mùa thi này, tôi rất ấn tượng và thực sự bị đánh động con tim, tôi cảm nhận và hình dung như mình đang nhìn ngắm một bức tranh tuyệt mỹ, có một không hai mà tôi đã từng thấy. Bức tranh ấy được phối các gam màu rất hợp lý, mang đậm nét nghệ thuật tinh tế và sống động, diễn tả sâu sắc về giá trị nhân văn, và thể hiện tinh thần bác ái, yêu thương được nối dài và tỏa lan nơi những con người mặc lấy tinh thần hy sinh phục vụ của Đức Giê-su Ki-tô – Con Người đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Vâng ! khi họ mang trong mình một tình yêu cao đẹp của Đức Giê-su, cùng cộng tác với nhau họ mới có thể vẽ nên bức tranh sinh động và đầy ý nghĩa này.

Nhìn chung, qua việc tiếp sức mùa thi, ngôi Nhà chung Giáo phận Thái Bình đã trở nên thân quen với các các thí sinh, các em được sống những ngày yên bình, tin tưởng và lạc quan. Bề trên đã dành cho các thí sinh toàn bộ khu A, là nơi được hoàn thiện sớm nhất để đón quý cha trong kỳ tĩnh tâm đầu năm, tuy không sang trọng đầy đủ tiện nghi như khách sạn, hay như những nhà trọ ngoài xã hội, nhưng là nơi an toàn cho các sĩ tử, là nơi gửi gắm con em mà các bậc cha mẹ có thể yên tâm. Theo như chia sẻ của một số bậc phụ huynh cho biết: “Bắt đầu lên xe đưa con lên thành phố, tôi cũng có chút ngơ ngác, lo lắng, nhưng khi đến Tòa Giám mục thì tôi thật sự đã an tâm trước sự hướng dẫn và đón tiếp của quý cha, quý thầy và các bạn Sinh viên Tình nguyện nơi đây. Tuy thời tiết oi bức và nóng nực, nhưng lòng tôi vẫn thấy mát mẻ và an tâm”. Các em thí sinh cũng chia sẻ: “Gia đình em rất an tâm khi biết em được trú ngụ tại Nhà chung Giáo phận trong những ngày thi cử”.

Là người nói lên cảm nhận của mình, được hình dung để nhìn ngắm bức tranh tuyệt đẹp này, con xin biết ơn Đức cha Phê-rô, người đã có sáng kiến và chăm lo và để ý khía cạnh giáo dục cho thế hệ trẻ của Giáo phận; cám ơn quý cha và quý thầy đã cộng tác trong chương trình của Bề trên Giáo phận. Đồng thời, tôi cũng không thể quên quý vị đã âm thầm phục vụ hậu cần và các bạn Sinh viên Tình nguyện. Bức tranh mang đầy ấn tượng này đã dạy tôi một bài học quý báu mà trong những trang sách tôi chưa từng thấy.

Những ngày đón tiếp các thí sinh qua đi, nhưng tất cả những niềm vui trong tinh thần phục vụ đón tiếp các sĩ tử vẫn còn vang vọng. Ước mong tinh thần ấy vẫn lưu lại trong tâm hồn những người phục vụ, và tinh thần bác ái yêu thương như tia sáng được bắt đầu nhen nhúm trong lòng các thí sinh sẽ không bao giờ dừng lại, sẽ lan tỏa và sáng lên mỗi ngày. Xin Chúa chúc lành cho tất cả những ai đã vất vả trong những ngày tiếp sức mùa thi. 

Kính xin quý độc giả rộng tình thứ lỗi cho những suy nghĩ và hành văn lôi thôi của người viết trong những dòng cảm nhận này.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Thái Bình, ngày 07.7.2015

Thiên Hương


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm