Danh mục bài viết

Cập nhật 28/11/2017 - 8:26 - Lượt xem 4916

Giáo xứ Đức Ninh

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Đức Ninh nằm sát sông Hồng, cách giáo xứ Ngọc Đồng khoảng 3 km, cách Phố Hiến khoảng 13 km, cách Toà giám mục Thái Bình khoảng 75 km về hướng Tây Bắc.

Ngày thành lập: 02.12.2006
Bổn mạng giáo xứ: Thánh Phêrô
Số giáo dân khoảng 1.743
Linh mục chính xứ: Giuse Nguyễn Văn Sỹ SDB
Địa chỉ: Nhà thờ Đức Ninh, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.
Điện thoại: 03213817422

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Nguồn sử liệu về Đức Ninh rất hạn chế, nhưng nhờ Giáo xứ Ngọc Đồng chúng ta có thể biết phần nào về Đức Ninh (có lẽ khoảng đầu thế kỷ XVIII).
Giáo dân Đức Ninh sống rải rắc, lương giáo xen kẽ. Đó cũng là vấn đề khó khăn cho những Kitô hữu đầu tiên thực hành đức tin của mình.
Tuy ít người nhưng giáo họ cũng xây được một ngôi nhà nguyện với diện tích khoảng 100m2. Thời gian này, cha xứ Ngọc Đồng cử thầy Chất về trông coi: dạy kinh, dạy hát và công việc phục vụ khác.
Năm 1917-1938, do có sự mâu thuẫn giữa lương và giáo dẫn đến việc thầy Chất bị sát hại. Vì thế, xóm Tam Đa và xóm Thái Hòa được chuyển về xóm Đức Ninh. Kể từ đây, giáo họ lại tiếp tục phát triển, số giáo dân và lòng đạo đức ngày một gia tăng.
Biến cố năm 1954 đã làm cho đời sống đạo (không chỉ của Đức Ninh mà cả vùng Hưng Yên) gặp nhiều khó khăn. Trong một thời gian dài, nhà thờ Đức Ninh đã bị trưng dụng làm kho chứa thóc, chứa đay.
Năm 1990, cha Giuse Nguyễn Văn Ban (vùng Sài Quất) về Đức Ninh củng cố và khôi phục dần đời sống đức tin đã và đang bị mai một.
Năm 1994, cha Tôma Đoàn Xuân Thỏa về coi sóc Ngọc Đồng, ngài đã tiếp tục nâng đỡ và hướng dẫn đời sống đức tin nơi Giáo họ.
Ngày 02.12.2006, Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã ban Sắc nâng Họ giáo Đức Ninh lên thành giáo xứ và bổ cha Giuse Nguyễn Tri Chúc coi sóc. Từ năm 2010 đến nay, Giáo xứ Đức Ninh do cha Giuse Nguyễn Văn Sỹ SDB quản nhiệm.
Giáo xứ Đức Ninh gồm các giáo họ: Ghềnh, Đức Đồng, Đức Thịnh, Phục lễ, Đống Long, Hạnh Lâm và Làng Bông.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO XỨ
Tuy mới được thành lập, nhưng giáo xứ Đức Ninh lại có bề dầy về đời sống đức tin. Mọi hoạt động trong giáo xứ rất phong phú, từ các đoàn hội đến các lớp giáo lý, tất cả đều cố gắng sống và thực hành đức tin qua các hoạt động riêng của mình.
Trong các đoàn hội, có Huynh đoàn giáo dân Đaminh hoạt động nổi bật hơn. Huynh đoàn tự tổ chức mọi hoạt động như làm việc đạo đức qua các giờ kinh nguyện. Ngoài ra, Huynh đoàn còn thăm hỏi, động viên, chia sẻ với những người ốm đau, già cả, neo đơn. 
Là một giáo xứ lớn, nên số các em ở độ tuổi thiếu nhi cũng như thanh thiếu niên khá đông. Các lớp giáo lý năng động trong các sinh hoạt của giáo xứ. Vì vậy, các lớp giáo lý được chia ra thành các khối khác nhau do các nữ tu dòng Đa minh phụ trách. Nhờ được học biết Chúa, các em ngày càng trưởng thành hơn trong đời sống đức tin.

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm