Danh mục bài viết

Cập nhật 11/2/2012 - 6:18 - Lượt xem 5132

Giáo xứ Bồ Ngọc

I - VỊ TRÍ Giáo xứ Bồ Ngọc nằm bên sông Luộc, cách Tòa giám mục Thái Bình khoảng 35 km về hướng Bắc; phía Tây Nam giáp xứ Phục Lễ; phía Đông Nam giáp Lai Ổn. Xưa kia, Bồ Ngọc thuộc làng Bồ Trang và làng Ngọc Quế, tổng Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Côi, tỉnh Thái Bình.

Năm thành lập: 1645
Bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi
Số giáo dân khoảng 1.017
Linh mục chính xứ: Đaminh Nguyễn Văn Lương
Địa chỉ: Nhà thờ Bồ Ngọc, xóm 5, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.
Điện thoại: 0363912347

II - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Đời vua Lê Chân Tông, niên hiệu Dương Hòa thứ tư (1638), cha Felice Morelli - một thừa sai dòng Tên người Ý - dùng thuyền xuôi dòng sông Hồng, rẽ vào sông Luộc và đến làng Bồ Trang rao giảng Tin Mừng. Người dân nơi đây đã hân hoan đón nhận.
Năm 1645, dân làng đã dựng một nơi thờ phượng chung. Cha Felice Morelli làm phép nhà nguyện đúng vào ngày lễ Đức Mẹ dâng Con, nên giáo họ đã nhận lễ này làm quan thầy. Lễ Phục sinh cùng năm, cha lập xứ Kẻ Bái, nơi đây trở thành trụ sở truyền giáo cho các làng lân cận. Nửa thế kỷ sau, các cha dòng Tên chuyển trụ sở từ Kẻ Bái về Lai Ổn để thuận lợi cho việc truyền giáo.
Cuối thế kỷ XIX, khi phong trào Văn Thân với khẩu hiệu “Bình Tây sát Tả”, nhà thờ và nhiều nhà giáo dân bị đốt phá. Nhưng chỉ sau một thời gian, nhà thờ đã được tu sửa lại.
Năm 1890, giặc Ngũ Dinh (Tiền, Hậu, Tả, Hữu, Trung) đe dọa đánh phá xứ Kẻ Bái, đưa thư đòi giáo xứ nộp tiền và gạo. Giáo xứ không có khả năng đáp ứng yêu cầu, nhưng lại sợ họ phá hủy nhà thờ, nên cha xứ và giáo dân tháo dỡ nhà thờ, chuông trống, cờ ảnh gửi đi nơi khác. Chính vì lý do này mà xứ Kẻ Bái bị hạ xuống hàng xứ tùy thuộc xứ Lai Ổn. Mãi đến năm 1928, Kẻ Bái mới được phục hồi chính xứ, và đổi tên thành Bồ Ngọc, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy.
Đầu thế kỷ XX, khi có ba vị tử đạo được tôn phong lên bậc Chân phước, giáo xứ bắt đầu khôi phục lại cơ sở vật chất đã bị mai một. Cha Cao Xuân Yến, cha Nguyễn Quang Đỉnh cùng với giáo dân xây dựng nhà xứ, Nhà phước và nhà Dục anh.
Năm 1917, giáo xứ xây dựng lại ngôi nhà thờ rộng lớn hơn. Hạt giống Tin Mừng không ngừng được tăng trưởng, số giáo dân mỗi ngày một gia tăng. Vì thế, năm 2006, cha xứ và cộng đoàn giáo xứ xây dựng ngôi thánh đường mới, khánh thành và cung hiến ngày 06.12.2007.
Năm 1900, trong đợt phong Chân phước đầu tiên cho các vị tử đạo Việt Nam, Kẻ Bái là xứ duy nhất có ba vị chân phước tử đạo đời vua Minh Mạng. Ngày 19.6.1988, ba vị Chân phước được Đức Gioan Phaolô II tôn phong Hiển thánh: Tôma Nguyễn Văn Đệ, Stêphanô Nguyễn Văn Vinh và Augustinô Nguyễn Văn Mới.
Ngoài ra, Bồ Ngọc còn là nơi sinh trưởng của hơn hai mươi Hiền phúc tử đạo thời vua Tự Đức. Đó là Phêrô Cao, Phêrô Thiện, Phêrô Ba, Phêrô Bường, Phêrô Tài, Phêrô Nguyên, Đaminh Trạc, Đaminh Lừng, Phêrô Hiên, Gioan Phú, Đaminh Lương, Đaminh Chất, Phêrô Quế, Đaminh Hội, Đaminh Vũ, Đaminh Thứ, Phêrô Tâm, Phạm Hữu Trực, Ông Bột. Trên đất Bồ Ngọc có Đống Năm Mươi là nơi giam cầm và thiêu sinh năm mươi vị tử đạo năm 1862.
Giáo xứ Bồ Ngọc gồm có các họ: Bái Đông, Giáo Thiện, Sơn Đồng, Đồng Tâm.
Từ năm thành lập đến nay, Bồ Ngọc có các cha coi sóc: cha Felice Morelli, cha Thập (Santa Cruz), cha Giêrônimô, cha Gioan Án, cha Trí, cha Diện, cha chính Đăng, cha thánh Gia, cha thánh Liêm, cha thánh Tước, cha Nghiêm, cha Thuận, cha Vĩnh, cha Văn, cha Thanh, cha Thân, cha Huỳnh, cha Vị cha Stêphanô Cẩm, cha Phêrô Yến, cha Đaminh Chất, cha Đaminh Đỉnh, cha Đaminh Tín, cha Micae Tuần, cha Gioan Sâm, cha Gioakim Mai Quí Thân, cha Gioan Baotixita Trịnh Xuân Thu, cha Gioakim Nguyễn Duy Thiện, cha Đaminh Đặng Văn Gia, hiện nay là cha Đaminh Nguyễn Trung Lương và cha phó Augustinô Vũ Đức Tiến.
 
III - TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG
Giáo xứ có đoàn hội: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội Gia trưởng, hội Hiền mẫu, Ca đoàn, Thiếu nhi Thánh Thể, Kim nhạc, ban Trống, ban Trắc. Các hội đoàn trong giáo xứ tích cực cộng tác với giáo xứ, giáo phận trong mọi hoạt động. Ngoài thi hành bổn phận và tôn chỉ của mình, các đoàn hội còn luôn thực thi bác ái như: giúp đỡ người nghèo, thăm hỏi bệnh nhân, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn.
Bên cạnh đó, các Sơ Dòng Phaolô cùng cộng tác với cha xứ trong việc đào sâu giáo lý, củng cố đức tin cho thế hệ tương lai. Vì thế giáo xứ thường xuyên mở các lớp giáo lý cho mọi lứa tuổi, tổ chức các buổi sinh hoạt, chia sẻ Lời Chúa và giao lưu giới trẻ trong và ngoài xứ.
Ngoài việc tham dự thánh lễ và công việc mục vụ hàng ngày, cha xứ và cộng đoàn còn quan tâm đến kinh nguyện gia đình. Đặc biệt vào tháng Mân Côi, các buổi tối trong tuần, các gia đình lần lượt tổ chức đón Đức Mẹ về nhà và xin mọi người đến cầu nguyện.

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm