Danh mục bài viết

Cập nhật 8/2/2012 - 8:1 - Lượt xem 4055

Đức cha Phêrô đặt viên đá xây dựng ngôi thánh đường Giáo họ Ngọc Châu, xứ Trung Châu

Sáng nay, 16.11.2011, Giáo họ Ngọc Châu hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ và Quý Cha trong Giáo Hạt Hưng Yên về dâng Thánh lễ làm phép và đặt viên đá xây dựng ngôi thánh đường.

 

Giáo họ Ngọc Châu được thành lập năm 1910 và lấy tước hiệu Trái Tim Đức Mẹ làm Quan Thầy, lúc bấy giờ số nhân danh có khoảng 50 người và Ngôi Thánh đường chỉ được xây cất bằng danh tre vách đất. Sau biến cố 1954, số giáo dân di cư vào nam gần một nửa và chỉ còn lại con số khiêm tốn. Năm 1971, một cơn lũ đi qua đã cuốn trôi hoàn toàn ngôi thánh đường và kể từ đó sau hơn 40 năm không có nhà thờ và cũng không có nơi để bà con tới cầu nguyện. Với ước nguyện của Cha chánh xứ Vinh Sơn Phạm Văn Tuyên cùng với bà con trong họ giáo, ngày 30.08.2011 Giáo họ đã khởi công ngôi thánh đường mới với chiều dài 21m, rộng 8m, cao 8m.
          Đúng 9h đoàn đồng tế tiến ra nhà thờ, cùng về hiệp dâng thánh lễ hôm nay có Cha quản Hạt G.B Đỗ Bá Dương, Quý Cha trong Giáo hạt Hưng Yên, Quý thầy, Quý chính quyền và đông đảo anh chị em giáo dân cũng lương dân tới tham dự thánh lễ.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha nói: Trong cuốn Chỉ nam của Giáo phận đã đề ra một nghĩa cử thật đẹp, là mỗi Chúa Nhật đầu tháng tất cả các tiền xin vợt của các nhà thờ trong toàn Giáo phận sẽ gửi về Tòa giám mục. Đức Giám Mục sẽ dùng số tiến xin được để hỗ trợ những giáo họ đang gặp khó khăn trong việc xây dựng. Khi xây cất nhà thờ này cho Chúa, chúng ta cũng dâng ngôi nhà thờ tâm hồn cho Ngài và xin Thiên Chúa ngự nơi ngôi nhà thờ này cũng như ngự nơi mỗi tâm hồn chúng ta. Chúng ta dâng thánh lễ để cầu nguyện cho các ân thân, những người góp công, góp sức xây dựng ngôi thánh đường Ngọc Châu này.
Trong phần diễn giảng Đức Cha đã chia sẻ và đặt ra cho Giáo họ Ngọc Châu cũng như cộng đoàn tham dự thánh lễ những câu hỏi ? Ngài nói: Lễ nghi của người Công Giáo chúng ta thường gồm 2 phần. Phần thứ nhất chúng ta lắng nghe các lời huấn đức của tiền nhân của tổ tiên chúng ta và đặc biệt là lắng nghe chính lời Chúa Giêsu mà chúng ta tin là lời của Thiên Chúa được ghi chép lại cho chúng ta trong cuốn sách Thánh. Phần thứ hai chúng ta bước vào phần truyền thống của đức tin khi lời trăn trối, di chúc của Chúa Giêsu trước khi Ngài về trời thì Ngài nói: mỗi khi chúng ta tụ tập lại nhân danh của Ngài rồi bẻ bánh chia cho nhau thì Ngài hiện diện với chúng ta trong hình bánh hình rượu. Đó là 2 phần chính yếu của người Công giáo trong lễ nghi.
Ngài đưa ra câu hỏi cho mọi người chúng ta và cách riêng cho anh chi em giáo họ Ngọc Châu. Với một số ít người như vậy, điều kiện tài chánh kinh tế cũng eo hẹp, ngay cả nhà bố mẹ mình ở cũng chưa có được tươm tất mà tại sao chúng ta lại dành tiền bạc công sức cho nhà thờ, mặc dù không phải là to lớn như những dinh thự lâu đài khác mà so với hoàn cảnh tài chánh kinh tế của 26 người trong giáo họ đây thì quả là quá sức của mình, và có cần thiết phải làm một cái nhà thờ to lớn đẹp đẽ như thế này hay không ? Nếu phải làm thì làm cho ai ? Ai là người sẽ sử dụng cái nhà này ? và cái người đó có xứng đáng, có đáng kính trọng để được hưởng ngôi nhà như thế này hay không ? Đây không phải là hy sinh của một vài người, một vài ngày mà là hy sinh của biết bao nhiêu người mới khởi sự được ngôi nhà này.
Ngài nói tiếp: chúng ta đến đây để chung vui với cộng đoàn Giáo họ Ngọc Châu cũng như cộng tác với Giáo họ Ngọc Châu sớm được hoàn thành ngôi nhà thờ này. Đó là ý nghĩa mà chúng ta tìm ra được cái câu trả lời vì chúng ta tin có Thiên Chúa và Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa, là Đấng Tạo Dựng nên vũ trụ trời đất này. Thật ra, Ngài không cần ngôi nhà nhỏ bé tầm thường của nhân loại chúng ta. Bởi vì cả bầu trời, vũ trụ, không trung này là ngai của Thiên Chúa, cả cái trái đất là bệ dưới chân Ngài, Ngài không cần chút vật chất của chúng ta. Vậy tại sao chúng ta lại phải dâng cho Ngài một ngôi thánh đường này và thật sự Ngài có cần thiết hay không ? Mục đích của việc xây dựng ngôi thánh đường này là gì ? Nếu chúng ta không có câu trả lời rõ ràng hợp lý thì thật là dại dột, và công trình của chúng ta trở nên vô ích. Vì thế vắn tắt câu trả lời cho chúng ta Thiên Chúa không cần tới các ngôi nhà thờ như thế này. Nhưng vì Ngài muốn gần gũi với nhân loại chúng ta và từ xưa cho tới bây giờ cũng vậy Ngài thích ở trong những trái tim, nh ững tâm hồn: đó mới là đến thờ đích thực mà chúng ta dâng cho Thiên Chúa. Nhưng chúng ta tin Ngài như vậy có đúng hay là sai lầm ? Lỡ ra sai lầm thì lại dại dột hơn nữa. Vì chúng ta tốn kém tiền bạc và cả đời của chúng ta. Sống theo Lời chỉ dạy của Ngài và Lời chị dạy của Ngài mời gọi chúng ta hy sinh từ bỏ nhiều thứ và theo gương của Ngài chết trần truồng thập giá đau khổ như vậy và nếu như Ngài không đúng như chúng ta tin thì chúng ta tin một cách sai lầm thì thật là dại dột cho chúng ta. Đang khi trên thế giới này còn bao nhiêu người khác, bao nhiêu tôn giáo khác nữa chứ không phải chỉ có một mình tôn giáo Công giáo chúng ta. Vậy thì các Đấng sáng lập các tôn giáo đó họ là ai ? Người Công Giáo chúng ta tìm được câu trả lời thế này: Đức Giêsu Kitô trước mặt mọi người là một người thường như chúng ta, độ khoảng 30 tuổi từ trong một làng Nagiaret đứng ra va tuyên bố “từ xưa tới nay chưa có một người nào từ trời xuống trần gian này và cũng chưa có một người nào ở thế gian này mà về trời. Duy nhất chỉ có một người là Ngài là Đức Giêsu và mục đích Ngài từ trời xuống do Chúa Trời sai xuống không phải để luận phạt kết án thế gian mà để thương thế gian và để ban ơn cứu rỗi cho thế gian”. Kết thúc bài giảng ngài kết luận chính vì đức tin này mà chúng ta xác tín và đó chính là món quà vô giá mà Thiên Chúa đã ban tặng cho nhân loại. Ngôi nhà thờ này chính Chúa đã dùng những tấm lòng haor tâm giúp đỡ xây dựng ngôi nhà thờ này. Nơi đây chính Chúa đã biểu lộ Tình yêu qua những dòng suối Ân sủng đó là những Bí tích. Kết thúc phần diễn giảng Đức Cha đã làm phép và đặt viên đá vào tường nhà thờ.
Trước khi Đức cha Phêrô ban phép lành trọng thể Nhân dịp mừng Đại Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập giáo phận đã ban phép lành Tòa thánh cho mọi tín hữu hiệp thông trong thánh lễ đặt viên của Giáo họ Ngọc Châu, ông chủ tịch hội đồng giáo xứ có đôi lời cám ơn Đức cha, cha Hạt trưởng, quý cha, cha xứ, quý thầy, quý ân nhân hai miền Nam-Bắc, quý hội đồng mục vụ, quý khách và toàn thể cộng đồng dân Chúa trong niềm vui trọng đại này.

Dom. Hữu Nghị

Một số hình ảnh khác


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm