Danh mục bài viết

Cập nhật 7/2/2012 - 20:13 - Lượt xem 7049

Khánh thành nhà thờ Giáo xứ Đông Khê

Sáng nay, 15.11.2011, Giáo xứ Đông Khê hân hoan chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ và quý cha trong giáo phận về dâng Thánh lễ Tạ ơn, cắt băng khánh thành và làm phép nhà thờ mới.

 

8h30 ngày 15.11.2011, toàn thể giáo dân Giáo xứ Đông Khê hân hoan đón chào Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục giáo phận Thái Bình, quý cha hạt trưởng, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, quý khác và mọi người về tham dự nghi thức cắt băng khánh thành và thánh lễ tạ ơn, làm phép nhà thờ mới.
Giáo xứ Đông Khê tọa lạc tại thôn Đông Khê, xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; cách Toà giám mục Thái Bình khoảng 24 km về phía Đông Nam. Làng Đông Khê được thành lập từ thế kỷ XVII thời hậu Lê. Làng này xưa thuộc tổng Bình Cách, huyện Đông Quan, tỉnh Thái Bình.
Theo truyền khẩu, khoảng năm 1820, làng Đông Khê bị dịch bệnh hoành hành, người ốm la liệt. Khi nghe tin này, một vị quan đã mách lại dân làng: “Hãy sang Cao Mộc xin cha đạo chữa trị cho”. Thời đó, cha Hàn đang coi xứ Cao Mộc. Ngài được mọi người tin yêu gọi là “cha thánh Hàn”, lại thêm tài bốc thuốc chữa bệnh. Ngài đã nhận lời về Đông Khê lập bàn thờ làm lễ khấn, cả làng được khỏe mạnh. Do đó, dân làng đã xin theo đạo. Các bậc tiền nhân đã lấy tên làng đặt cho họ giáo gọi là họ Đông Khê, trực thuộc giáo xứ Cao Mộc, và chọn thánh Phêrô làm quan thầy. từ khi đón nhận Tin Mừng, giáo họ Đông Khê xây dựng đựoc một ngôi nhà nguyện nhỏ phía Bắc nhà thờ hiện nay.
Năm 1906, giáo họ khởi công xây dựng ngôi thánh đường bằng gỗ lim, dài 31m, rộng 12m. Năm 1914, giáo họ xây dựng thêm một tháp chuông gắn liền với nhà thờ.
Ngôi nhà thờ xây dựng năm 1906 đã xuống cấp trầm trọng. Ngày 18.11.2008, giáo họ xây dựng lại ngôi thánh đường với chiều dài 43m, rộng 13m, tum cao 30m và hai tháp chuông cao 42m.
 
Vào lúc 9h30 ngày 15.11.2011, Đức cha Phêrô, cha xứ Phêrô Đinh Văn Hùng, cha Đaminh Đặng Văn Gia đã cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới giáo xứ Đông Khê, đánh dấu một mốc mới trong lịch sử thăng tiến của giáo xứ Đông Khê.
Thánh lễ tạ ơn được Đức cha Phêrô cử hành lúc 9h45 cùng ngày, với sự tham dự của các linh mục, quý tu sĩ, quý ân nhân và nhiều giáo dân trong vùng. Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha nói: Khi dâng nhà thờ này cho Chúa, chúng ta cũng dâng ngôi nhà thờ tâm hồn cho Ngài và xin Thiên Chúa ngự nơi ngôi nhà thờ này cũng như ngự nơi mỗi tâm hồn chúng ta. Chúng ta dâng thánh lễ để cầu nguyện cho các ân thân, những người góp công góp sức xây dựng ngôi thánh đường này.
 
 
Bài giảng Thánh lễ hôm nay, Đức cha triển khai đề tài : Đức Giêsu là bạn của chúng ta (Ga 15,15). Quả thực, Thiên Chúa không muốn ở xa con người, ngay từ thời Cựu Ước, Thiên Chúa muốn ngự trong đền thờ Giêruslem để gần gũi với Dân Ngài. Sang thời Tân Ước, không chỉ ở gần với chúng ta mà Ngài muốn trở nên như chúng ta, chia sẻ thân phận con người với chúng ta, nên Ngài đã nhập thể làm người. Thiên Chúa không chỉ ở gần và là bạn của chúng ta mà Ngài còn tự hiến chính bản thân mình làm của ăn của uống cho chúng ta, trở nên một với chúng ta. Chúa không chỉ là người Thầy, là Chúa mà còn là người bạn tri kỷ của mỗi người chúng ta. Nếu chúng ta hỏi Thiên Chúa thích ngự ở nơi đâu, chắc chắn Thiên Chúa thích ngự trong ngôi nhà thờ trái tim của mỗi người chúng ta.
Tiếp đến, Đức cha mời gọi mỗi một gia đình cũng là một nhà thờ nho nhỏ, chiếc bàn ăn là trung tâm của ngôi nhà thờ này. Tại đây, khi cha mẹ hiệp nhất yêu thương, con cái hiếu thảo, vâng lời, học hành chăm chỉ chắc chắn Chúa sẽ ngự nơi này và giáng phúc cho nhà này. Ngài cũng mời gọi các bậc cha mẹ hãy chú tâm xây dựng ngôi nhà thờ nhỏ này. Khi cha mẹ giáo dục con cái ngoan ngoãn, đạo đức thánh thiện, học giỏi là chúng ta đang xây dựng cho Chúa, Giáo Hội cũng như xã hội những tín hữu, công dân tốt.
Trước khi ban phép lành trọng thể, ông chủ tịch hội đồng giáo xứ có đôi lời cám ơn Đức cha Phêrô, quý cha Hạt trưởng, quý cha, cha xứ, quý thầy Phó tế, quý tu sĩ, quý ân nhân hai miền Nam-Bắc, Hải ngoại, quý hội đồng mục vụ, quý khách và toàn thể cộng đồng dân Chúa trong niềm vui trọng đại này.
 
 
Trong năm thánh mừng kỷ niệm 75 năm thành lập giáo phận, Đức cha Phêrô đã ban phép lành Tòa thánh cho mọi tín hữu hiệp thông trong thánh lễ Tạ ơn cắt băng khánh thành nhà thờ Giáo xứ Đông Khê. Từ phép lành toàn xá trong thánh lễ này, tín hữu Giáo xứ Đông Khê ý thức hơn về nhiệm vụ của mình là loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô bằng đời sống đạo đức và bác ái của mình. Mỗi người dân Đông Khê trở thành ngôi đền thờ sống động dâng lên Thiên Chúa, và xứng đáng là đền thờ của Chúa Thánh Thần.
Dom. Vũ Thiêm
 
 
Một số hình ảnh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm