Danh mục bài viết

Cập nhật 8/2/2012 - 8:4 - Lượt xem 7724

Đức Cha Phêrô viếng thăm mục vụ Giáo họ Thụ Điền, xứ Tràng Quan

Sáng nay, 14/11/2011 Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ chăn Giáo phận đã đến Giáo họ Thụ Điền, xứ Tràng Quan, hạt Đông Hưng và thăm cơ sở Hội Bác Ái Têrêsa Caritas.

 

 
Giáo họ Thụ Điền được đón nhận Tin Mừng từ khoảng năm 1722 với số nhân danh ban đầu 136 người. Lúc bấy giờ giáo Họ Thụ Điền trực thuộc xứ Sa Cát. Nhà thờ đầu tiên được làm bằng tre để bà con có nơi cầu nguyện. Nhà thờ hiện nay được xây dựng từ năm 1902 theo kiểu Nhật Bản với chiều dài là 24m, rộng 8,5m, cao 12m.
Năm 1911 Giáo họ Thụ Điền trực thuộc giáo xứ Tràng Quan, và nhận Thánh Giuse Thợ làm Bổn Mạng, được mừng kính vào ngày 01/05, ngày Quốc Tế Lao Động. Năm 1978 Đức Cha Đôminicô Đinh Đức Trụ bổ nhiệm Cha Hiêrônimô Nguyễn Văn Đạo làm Cha sở xứ Tràng Quan. Năm 2006 Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang bổ nhiệm Cha Đaminh Nguyễn Văn Đạm về coi sóc xứ Tràng Quan. Với số giáo dân hiện nay khoảng 80 nhân danh.
Ra đón Đức Cha có thầy Phó Tế Gioan Maria Vũ Thành An, trưởng nhóm Têrêsa Caritas và các hội đoàn. Sau khi ổn định chỗ ngồi trong nhà thờ một vị đại diện cho bà con trong họ giáo trình bày lên Đức Cha đôi dòng lịch sử của giáo họ. Sau đó Đức Cha đã chia sẻ với cộng đoàn đôi nét về tình hình Giáo Phận. Ngài ca ngợi lòng đạo đức của cộng đoàn Giáo Phận. Nhân dịp này ngài cũng chia sẻ rất nhiều khía cạnh và nhấn mạnh đến Ngày Đại Lễ sắp tới của Giáo Phận: mừng 75 năm thành lập, mừng Thượng thọ bát tuần Đức Cha Phanxicô và truyền chức linh mục cho 9 thầy phó tế. Trong bài chia sẻ ngài nêu lên tinh thần truyền giáo của anh chị em. Ngài cũng trình bày với cộng đoàn là Giáo Phận mới thành lập Ban Truyền Giáo. Ngài nói anh chị em phải có bổn phận truyền giáo vì đó là lệnh truyền của Chúa. Ngài nhấn mạnh rằng: “anh chị em phải có Chúa ở trong mình thì mới có thể nói Chúa cho người khác được, bởi vì không ai có thể cho người khác cái mà mình không có”.
Ngài nói giới trẻ ngày nay còn thiếu thốn vốn kiến thức về giáo lý, nhiều khi các em ra xã hội và bị mặc cảm về những câu hỏi về đạo mà các em không trả lời được. Cha mẹ chính là trường dạy giáo lý đầu tiên, cha mẹ nên cho con cái tri thức chứ không được chiều con cái theo kiểu chỉ dành dụm vật chất mà thôi. Giám mục, linh mục và các tu sỹ chỉ là người cộng tác mà thôi.
Qua đây ngài cũng đề cao tinh thần trung kiên của các anh hùng Tử đạo Việt Nam khi phải trải qua bao nhiêu cơn bách hại đạo. Ngày nay tuy không còn bách hại đạo theo kiểu (tử đạo) ngày xưa, nhưng thế giới hôm nay cũng vẫn đang bị bách hại theo chiều hướng văn hóa hưởng thụ…
 
Sau khi chia sẻ xong với cộng đoàn tại nhà thờ, ngài đã tới viếng thăm cộng đoàn Bác Ái Têrêsa Caritas và nói chuyện với Quý cụ ông bà và anh chị em nghèo khó.
 
 
Đúng 9h30’ đoàn đồng tế tiến ra nhà thờ, cùng về hiệp dâng thánh lễ có Quý Cha Quản hạt, Quý Cha trong Giáo Phận, Quý Tu sỹ Nam Nữ và rất đông đảo anh chị em tới tham dự thánh lễ.
 
 
Trong bài giảng Đức Cha nói lên tình yêu thương của Thiên Chúa khi tạo dựng con người, nhưng con người đã bất tuân không vâng nghe lệnh truyền của Thiên Chúa ngược lại còn xúc phạm đến Ngài. Vậy mà Thiên Chúa không bỏ rơi con người. Ngài đã yêu thương con người không phải từ trên cao nhìn xuống, mà Ngài đã cụ thể hóa bằng chính xương thịt con người và đã đến và ở với con người. Như lời Kinh Thánh nói: “Thiên Chúa nên giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi”. Kết thúc bài giảng ngài cũng thay mặt cho những anh chi em nghèo khó hiện diện trong thánh lễ cám ơn tất cả những người đã quảng đại mở rộng vòng tay yêu thương giúp do anh chi em này.
 
 
Sau phần diễn giảng Đức Cha đã xuống lòng nhà thờ rửa tội cho ba người tân tòng đó là: chị Têrêsa Nguyễn Thị Mười 45 tuổi; và người con gái là Têrêsa Nguyễn thị Ngọc 6 tuổi; người thứ ba là chị Têrêsa Vũ Thị Hương 33 tuổi.
Kết thúc thánh lễ Thầy Phó tế Gioan Maria Vũ Thành An đã thay mặt cho gia đình Hội Bác Aùi Têrêsa Caritas cám ơn Đức Cha và Quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn. Được biết Hộ Bác Aùi Têrêsa Caritas hiện nay đã có mặt ở Việt Nam 5 cộng đoàn trong đó có Hội Têrêsa Caritas tại Thái Bình, nhân sự mỗi ngày một gia tăng. Tinh thần của Hội đó là phục vụ những người nghèo khó và thiếu may mắn.
 
 
Sau thánh lễ mọi người đón nhận phép lành toàn xá do chính vị Chủ chăn Giáo phận ban. Mọi người ra về trong niềm hân hoan và cùng nhau chung vui tiệc mừng với Hội Bác Aùi. Sau bữa tiệc Đức Cha cùng thầy phó tế trưởng nhóm Bác Ái Têrêsa Caritas tặng quà cho quý cụ ông bà và anh chị em nghèo khó.
 
Hữu Nghị
 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ BUỔI LỄ
 

Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm