Danh mục bài viết

Cập nhật 7/2/2012 - 20:26 - Lượt xem 13848

Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại nhà tưởng niệm nghĩa trang Giáo xứ Giáo Nghĩa

Trong những ngày của tháng cầu nguyện cho các linh hồn, Sáng 08/11/2011 Đức cha giáo phận – Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã đến dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại nghĩa trang giáo xứ Giáo Nghĩa, giáo hạt Kiến Xương. Cùng về hiệp dâng thánh lễ với Đức cha có cha quản hạt Phanxicô Assisi quí cha quí hương và các cha trong giáo hạt, quí nam nữ tu sĩ, quí ân nhân trong Miền Nam và các đoàn thể hội đoàn trong ngoài giáo xứ.

Đúng 8h00, Đức Cha đã đặt chân lên phần đất của giáo xứ trong niềm vui hân hoan chào đón của cha xứ Vinh Sơn, của quí cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa qua những tràng vỗ tay nồng nhiệt cùng với những màn đồng diễn của ban kèn ban trống và bài ca “Mừng Năm Thánh Giáo Phận 75 năm thành lập” của ca đoàn giáo xứ. 
 
Để mở đầu cho buổi gặp gỡ hôm nay, Đức Cha Phêrô ngỏ lời chúc mừng, thăm hỏi động viên toàn thể giáo xứ, khơi dậy lòng biết ơn của cộng đoàn trong tinh thần hiệp nhất yêu thương. Đức cha nhấn mạnh rằng Giáo Nghĩa là một trong những giáo xứ có truyền thống sống đạo tốt, nhiệt tình hy sinh quảng đại trong việc xây dựng Hội Thánh, có lòng biết ơn sâu sắc, nhất là qua việc xây dựng Ngôi Nhà Tưởng Niệm để kính nhớ các bậc tiền nhân ngày vào tháng kính nhớ các linh hồn.
Sau khi ban trùm của giáo xứ dâng hoa chào kính Đức cha và sơ qua về Lược Sử hình Thành Giáo xứ, Đức Cha chúc lành và phát quà của Tháng Mân Côi cho giáo xứ. Trong bài huấn dụ, Đức Cha rất vui mừng và cảm động, muốn cùng với giáo xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Vì suốt trong dòng lịch sử, từ khi thành lập giáo họ (năm 1898) đến năm được nâng lên hàng giáo xứ (năm 1924), trong suốt những thời gian sống đạo và giữ đạo, giáo xứ vẫn không ngừng phát triển và nêu gương sáng trong đời sống đức tin. Thật là ý nghĩa khi giáo xứ xây dựng Ngôi Nhà Tưởng Niệm, thật đáng ghi nhận công lao của các bậc tiền nhân. Chia sẻ thêm, Đức Cha muốn nhấn mạnh về hướng đi của Giáo phận, nhất là trong Năm Thánh mừng 75 năm thành lập, Đức Cha nói rằng Chính Chúa Giêsu là chủ của giáo phận, là chủ vườn nho của giáo xứ; chúng ta, giám mục, linh mục hay mỗi người trong cộng đoàn của chúng ta đều là những người thợ trong vườn nho của Chúa. Vì thế, hướng đi của chúng ta là truyền giáo và tái truyền giáo, là rao giảng Tin Mừng, sống Tin Mừng và làm làm gương sáng về Tin Mừng cho những ai chưa được biết Chúa. Cha mong tất cả các bậc làm cha làm mẹ, những anh chị em trong gia đình hãy cộng tác với cha xứ, với giáo xứ, với anh chị em giáo lý viên ưu tiên đào tạo Giáo Lý cho các em, xây dựng Đền Thờ đầu tiên của Chúa Thánh Thần là chính các em. Nhìn vào giới trẻ là biết tương lai của giáo xứ, tương lai của giáo phận sẽ ra sao “trẻ em hôm nay, giáo phận ngày mai”. Đức Cha cũng nói lên ưu tư của ngài qua những bản thống kê của giáo phận trong những năm qua, số các em trong độ tuổi đi học bỏ học khá đông. Ngài xin mọi người cùng cầu nguyện và cộng tác trong chương trình xây dựng thế hệ tương lai. 
9h30, các ban nghành cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa long trọng rước đoàn đồng tế ra nghĩa trang để làm phép Ngôi Nhà Tưởng Niệm cử hành Thánh Lễ cầu nguyện cho các linh hồn. Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Cha đã nói lên ý nghĩa của nơi “Đất Thánh”, công trình của đức tin và lòng yêu mến. Nếu chúng ta quên đi một người đang sống thì khác nào người đó đã chết trong ta; Nếu chúng ta quên đi một người đã chết thì vô tình đã làm cho người đó chết hai lần; Vì vậy, nhớ đến một người đã chết chính là đã làm cho họ sống lại trong ta. Hôm nay đây, chúng ta quy tụ nơi nghĩa trang này cũng phần nào để suy nghĩ lại cuộc đời của chúng ta. Chúng ta đang sống cũng chính là chúng ta đang tiến dần về cái chết. Sống thêm một năm, một tháng, một ngày chính là chúng ta tiến gần đến cái chết hơn một năm, một tháng, một ngày. Ta sống ngày hôm nay như thế nào thì kết thúc cuộc đời ta như vậy. Ví dụ như một cái cây, nghiêng hướng nào sẽ đổ theo hướng đó, ta gieo hạt giống nào thì cuối vụ ta sẽ thu hoạch giống đó. Cũng vậy, cuộc đời của ta nghiêng về tội lỗi, nghiêng về bóng tối thì kết cục của chúng ta cũng thật thê thảm. Chính vì thế, chúng ta hãy tự đặt câu hỏi cho mình : sau khi ta chết rồi thì sẽ ra thế nào? Đi đâu? ở đâu? Hay nói khác đi nếu hôm nay là ngày cuối cùng của đời ta thì kết cục sẽ ra thế nào? Chúng ta là người có đức tin, chúng ta hãy tin tưởng vào cuộc sống ngày mai. Vì sống tốt, tin theo ai, phục vụ ai thì khi chết người đó sẽ là chủ nhân của ta. Chúng ta tin vào Đức Giêsu Kitô, thì chính  Đức Giêsu Kitô sẽ là chủ của ta, là Đấng duy nhất yêu thương ta và cứu rỗi ta.
Cuối Thánh Lễ, ban trùm đại diện cho giáo xứ đọc lời cảm ơn tri ân, Đức Cha ban Phép Lành Toàn Xá nhân dịp Năm Thánh Giáo Phận và cùng quí cha, quí cộng đoàn chụp anh lưu niệm.
 
Văn Chức

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm