Danh mục bài viết

Cập nhật 2/10/2015 - 15:54 - Lượt xem 2369

Ngày 23/3: Thánh Tu-bi-ri-ô Môn-rô-vê-cô, giám mục

Thánh Tu-bi-ri-ô sinh tại Lê-on, nước Tây Ban Nha,năm 1538. Là con của lãnh chúa Môn-rô-vê-cô, thuộc dòng tộc quý phái đạo đức.

Lớn lên, ngài đến học ở Sa-la-man-ca và Cô-im-ra. Ở đâu, ngài cũng chăm chỉ học hành và nêu gương lành gương tốt. Mặc dù còn trẻ tuổi, tuổi thanh xuân thường đua đòi, ngài lại sống khác, làm khác đồng bạn: ngài nhịn ăn để giúp đỡ kẻ nghèo, và luôn hãm mình đền tội thay cho các tội nhân. Ai ai cũng nghĩ rằng sau này ngài sẽ trở thành tông đồ mở mang nước Chúa.

Nhưng lúc đó, vua nước Tây-ban-nha ra lệnh động viên thanh niên đi lính. Ngài phải nhập ngũ tòng chinh vùng Ga-na-đa. Năm 1579, vua Philipphê thứ 2 cho ngài giải ngũ và đặt làm Giám mục giáo phận Li-ma, vì thời đó vua chúa có quyền chọn Giám mục. Ngài hết sức từ chối vì nhận thấy mình chỉ là giáo dân thiếu tài kém đức. Nhưng các lý lẽ gài đưa ra không được nhà vua chấp thuận, nên ngài phải lo chuẩn bị để thụ phong linh ục vào năm 1581.

Đây là thời thực dân, người ta bắt người da đỏ làm nô lệ như súc vật, hoặc có thể giết chết một cách dã man. Thánh Tu-ri-bi-ô đứng ra bênh vực họ, che chở họ, cứu họ khỏi nô lệ phần xác. Nhất là đem đến cho họ hạnh phúc phần hồn là đạo thánh Chúa, là ơn cứu rỗi của Chúa Giêsu. Hằng ngày, thánh nhân phải tranh đấu với chính quyền đô hộ, bênh vực quyền lợi của người dân bản xứ, phục hồi nhân phẩm cho họ. Mở trường dạy chữ và xây cất nhà thờ để nâng cao trình độ văn hóa và phát triển việc thờ kình của họ. Thánh nhân thực hiện đúng nhiệm vụ mục vụ của các Giám mục trong Hội thánh theo đường lối Công đồng va-ti-ca-nô 2: " Trong khi thi hành nhiệm vụ người cha và chủ chăn, các giám mục hãy sống giữa dân mình như những người phục vụ, như những chủ chăn tốt biết chiên của mình và chiên cũng biết mình, như những người cha đích thực trỗi trang vì có lòng yêu thương, lo lắng cho hết mọi người, và mọi người tỏ lòng tri ân, tuân phục quyền hành Thiên Chúa đã ban cho các ngài".

Những người thực dân luôn chông đối ngài, tìm cách bách hại ngài, nhưng ngài vẫn can đảm kiên trì chu toàn trách nhiệm Thiên Chúa giao phó.

Giáo phận của ngài rất rộng lớn, gồm nhiều thành phố rải rác giữa hai dãy núi An-đơ. Nhưng ngài cũng cố gắng đi khắp địa phận, thăm viếng giảng dạy giáo dân, ban các Bí tích cho họ. Trong nhiệm kỳ giám mục của ngài, ngài đã đi kinh lý toàn thể giáo phận 3 lần. Mỗi lần phải mất 5 đến 7 năm trời.

Chính trong việc đi kinh lý lần sau hết, thánh nhân đã lâm bệnh và qua đời ngày 23 tháng 3 năm 1606.


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm