Cập nhật 25/2/2015 - 15:18 - Lượt xem 2487

Đức Giám mục Giáo phận thăm mục vụ Tết Giáo họ Bắc Châu

Chiều nay, mồng 6 Tết Ất Mùi ( 24.02.2015), Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận đã về viếng thăm mục vụ Tết Giáo họ Bắc Châu, Giáo xứ Trung Châu, Giáo hạt Tây Hưng Yên.

Bắc Châu là một trong những giáo họ địa đầu của Giáo phận Thái Bình. Giáo họ cách Tòa Giám mục trên 80 cây số đường bộ về hướng Tây Bắc. Vì thế  đây cũng là nơi xa xôi nhất của Giáo phận nhà. Một giáo họ - như lời cha Quản nhiệm Giáo xứ Trung Châu An-tôn Tô Duy Lâm giới thiệu - vừa nghèo người lại nghèo của. Bởi vì số nhân danh của giáo họ chỉ còn lại có 6 người già cả ốm yếu (trên tổng số 38 nhân danh).

Một thời gian dài thiếu vắng chủ chăn, ngôi nhà thờ cổ kính nhỏ bé của giáo họ đã bị xuống cấp trầm trọng. Tường vách nứt nẻ; mái ngói xô lệch, dột nát; hoành rui bị mối mọt gần hết. Lối đi chính vào nhà thờ cũng không còn nữa. Vị mục tử của Giáo phận phải băng qua khu vườn bên cạnh để vào tới nhà thờ - nơi các con chiên của mình đang sum họp đón chờ. Nỗi lòng của vị cha chung đầy ưu phiền khi một cụ ông tôn giáo bạn ngỏ lời: “Xin giáo chủ hãy sửa lại ngôi nhà thờ này”.

Đó là khó khăn về vật chất, còn tinh thần đạo lại càng xót xa hơn. Cha Quản nhiệm Giáo xứ Trung Châu cho biết, sau biến cố 1954, hầu hết các gia đình trong họ giáo di cư vào Nam, chỉ còn lại vài hộ gia đình ở lại. Khó khăn về thời thế, không có linh mục coi sóc nên tinh thần mộ đạo của một số giáo hữu bị mai một, dẫn đến bỏ đạo. Ngay sát bên nhà thờ có một số hộ gia đình vốn là người Công Giáo nhưng nay con cháu họ không còn theo đạo nữa.

Những khó khăn trên của Bắc Châu lại càng thôi thúc bước chân của vị cha chung giáo phận. Vị mục tử luôn muốn đến với những ràn chiên nhỏ bé. Không thể diễn tả được hết sự vui mừng, xen lẫn xúc động của người giáo hữu nơi đây khi lần đầu tiên được chào đón Đức cha Chủ chăn Giáo phận. Chuyến thăm viếng của ngài đã mang đến cho Bắc Châu tình yêu của Chúa Xuân, củng cố Đức Tin và niềm hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Thể hiện tình yêu ấy, Đức cha Phê-rô đã trao tặng 20 phần quà, mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng và một phong bao mừng tuổi 200 ngàn đồng cho 20 hộ gia đình khó khăn của thôn Bắc Châu, xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ngài cũng có những phần quà, phong lì xì chúc tuổi, lộc thánh mừng xuân và tràng hạt cho tất cả mọi người tham dự.

BTTGP