Danh mục bài viết

Cập nhật 23/1/2020 - 4:34 - Lượt xem 9598

Dẫn lễ và Lời nguyện Các Thánh Lễ Tết Nguyên Đán

Dẫn lễ và Lời nguyện Các Thánh Lễ Tết Nguyên Đán

 

THÁNH LỄ TẤT NIÊN

Linh hồn tôi ngợi khen Chúa

(Is 63,7-9; 1Cr 1, 3-9; Lc 1, 39-55)

  • Dẫn vào Thánh lễ:

Kính thưa cộng đoàn,

Chúng ta đang cùng nhau sống những giờ phút cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị chia tay năm Mậu Tuất, bước vào năm Kỷ Hợi với thời khắc thật linh thiêng. Chúng ta cùng lắng đọng tâm hồn trước Chúa để nhìn lại một năm qua với biết bao biến cố và biến động trong môi trường xã hội quanh ta. Chắc chắn mỗi người đều có những tâm tình, vui, buồn, sướng, khổ, thành công hay thất bại với rất nhiều điều còn khắc khoải ưu tư cho bản thân, cho gia đình và cho cộng đồng… Nhưng giờ phút này đây, tất cả đều có chung một ý tưởng là tâm tình tạ ơn và phó thác. Tâm trí chúng ta cùng hướng nhìn lên Chúa là nguồn gốc và cùng đích của đời sống chúng ta. Vì không có Chúa, chúng ta sẽ không hiện hữu.

Nhìn lại lịch sử đời mình, đến giờ phút này đây, chúng ta phải khẳng định rằng Thiên Chúa là chủ lịch sử, Ngài hướng dẫn các biến cố nhân loại. Ngài đồng hành với con người và không ngừng thực hiện những điều vĩ đại. Giờ đây chúng ta mặc lấy tâm tình của Mẹ Maria hướng về trời cao và cất lên lời tạ ơn Thiên Chúa và phó thác nơi Ngài. Với tâm tình đó chúng ta cùng sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ.

  • Dẫn vào bài đọc I: Is 63,7-9

Tiên tri Isaia không ngừng tạ ơn Thiên Chúa vì những điều Người đã làm cho dân Israel trong quá khứ. Tất cả chỉ vì lòng nhân hậu lớn lao của Người.

  • Dẫn vào bài đọc II: 1 Cr1, 3-9

Thánh Phaolô luôn hằng cảm tạ Thiên Chúa thay cho các tín hữu Côrintô vì ơn huệ lớn lao là được biết Đức Giêsu, được trở nên con của Người và được hiểu biết các mầu nhiệm của Thiên Chúa qua Thánh Tử Giêsu.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Lc 1, 39-55

Bài ca Magnificat được Đức Maria cất lên ca ngợi Thiên Chúa là Đấng đầy quyền năng và giầu lòng thương xót vì Ngài đã đoái thương nhìn đến và chia sẻ kiếp người với mỗi chúng ta.

  • Cầu nguyện cho mọi người.

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa là cha rất nhân lành hằng yêu thương và không ngừng nâng đỡ dân Người đã chọn qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử. Hôm nay là ngày tất niên, mỗi người chúng ta cùng nhìn lại một năm qua với biết bao hồng ân Chúa ban qua từng ngày sống. Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa và sốt sáng dâng lời nguyện xin:

1. Thiên Chúa là Cha quan phòng luôn yêu thương con cái loài người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong giáo hội luôn biết mặc lấy tâm tình của Chúa để nhiệt tình dẫn dắt đoàn chiên và chuyên tâm phục vụ cho đoàn chiên trong một thời đại luôn đầy dẫy những khó khăn và thách đố này.

2. Thiên Chúa là chủ của thời gian. Xin cho mọi người trên thế giới luôn ý thức được điều này để biết khiêm tốn hơn và sử dụng thời gian Chúa ban một cách sáng tạo và hữu ích nhất, để làm cho thế giới ngày một tươi đẹp hơn và đi đúng với quỹ đạo như Thiên Chúa tạo dựng.

3. Trước mặt Thiên Chúa là Đấng cao cả tốt lành, mỗi người chúng ta đều là tội nhân. Xin cho các kitô hữu luôn biết sống xứng đáng với ơn mình lãnh nhận và năng xét mình hằng ngày để biết cậy dựa vào Chúa trong mọi biến cố thăng trầm, từ đó luôn biết sống tâm tình phó thác vì tất cả đều là hồng ân Chúa ban.

4. Được tạ ơn Chúa là một hồng ân. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta luôn biết sống tâm tình tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh bằng cách: tích cực tham dự Thánh lễ và cầu nguyện hằng ngày, từ đó biết sống yêu thương, quảng đại, tha thứ và sẵn sàng giúp đỡ anh chị em đặc biệt là những người bất hạnh và kém may mắn trong cuộc sống.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận thấy được tình yêu thương và ơn lành của Chúa trong cuộc sống. Xin dạy chúng con biết tin tưởng nơi Chúa là Mục tử nhân lành hằng dẫn dắt chúng con đi trên cõi đời này. Dẫu lúc con đi trên con đường bằng phẳng chói chang nắng ấm, hay khi qua thung lũng tối đen hiểm nguy, chúng con không nao núng vì tin tưởng rằng Chúa luôn ở với chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Rose-MtgTL

 * * * 

 

THÁNH LỄ GIAO THỪA

Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó

 (Ds 6,22-27; 1Tx 6,16-26.28; Mt 5,1-10)

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Đêm nay, đêm linh thiêng, đêm thật đặc biệt, đêm mọi người hiệp nhất đón chờ giây phút linh thiêng nhất trong năm mới, và cùng nhau dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ. Suốt một năm qua Chúa đã yêu thương phù trợ và gìn giữ hồn xác chúng ta, gia đình chúng ta, giáo xứ  chúng ta trong tình yêu của Chúa.

Đêm nay, trong giờ phút linh thiêng này cũng là dịp để chúng ta nhìn lại tâm hồn mình vì biết bao lần chúng ta thiếu sót và xúc phạm đến Chúa và tha nhân. 

Chúng ta cùng hiệp dâng Thánh Lễ trong tâm tình cảm tạ tri ân, đồng thời tha thiết xin Chúa tha thứ lỗi lầm và tiếp tục tuân đổ phúc lành trên chúng ta trong năm mới này.

  • Dẫn vào bài đọc I: Ds 6,22-27

Chúa dạy các tư tế khi chúc lành cho dân thì nói: "Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, gìn giữ, thương ban bình an cho anh em”. Ðó là đặt dân Chúa dưới quyền bảo trợ của Chúa và là nội dung bài học sau đây.

  • Dẫn vào bài đọc II: 1Tx 5,16-26.28

Thánh Phaolô khuyên chúng ta luôn cầu nguyện và tạ ơn Chúa, để được Chúa thương ban bình an và chăm sóc che chở. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 5,1-10

Ai có tâm hồn nghèo khó, sống hiền hòa trong sạch, biết thương người, xây dựng hòa bình và chịu bách hại vì Chúa thì có phúc, vì được Chúa thưởng. Ðó là nội dung Tin Mừng hôm nay.

  • Cầu Nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, trong giờ phút linh thiêng giao thừa, giờ phút linh thiêng nhất trong năm, những phút giây ban đầu này chúng ta dâng lên Chúa Xuân tâm tình cảm tạ tri ân vì biết bao ơn lành hồn xác Chúa thương ban cho chúng ta trong năm qua. Chúng ta hân hoan đón mừng năm mới và dâng lên Chúa lời nguyện xin.

1. “Hãy cầu nguyện không ngừng và tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các Đức Giám mục, Linh mục trong Hội Thánh Việt Nam luôn kết hiệp với Chúa trong cầu nguyện để lời rao giảng và sự dấn thân phục vụ Chúa của các Ngài trở thành lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa.

2.  “Phúc cho những ai xây dựng hòa bình”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các vị chính quyền được khôn ngoan, sống theo lẽ công bằng, để mọi việc họ sẽ làm mang lại nhiều lợi ích cho dân nước. 

3. Chúa luôn tuân đổ phúc lành trên con người. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu biết nhận ra những ơn lành Chúa đã thương ban cho họ để sống tâm tình cảm tạ. Đồng thời, thành tâm xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm thiếu sót với Chúa và anh chi em trong một năm qua.

4. Được tạ ơn Chúa là một hồng ân. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta biết sống tâm tình tạ ơn Chúa cách cụ thể đó là : Trong gia đình biết yêu thương thuận hòa, thảo kính ông bà cha mẹ; trong giáo xứ sống tình hiệp nhất yêu thương; trong khu xóm sống trọn tình bác ái, nhờ đó chúng ta sẽ được Chúa thưởng muôn ơn lành và sự bình an của Chúa.  

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thân thưa với Chúa Cha: “Lạy Cha, con xin tạ ơn Cha vì Cha đã mạc khải Nước Trời cho những ai bé mọn”. Xin Chúa cho chúng con biết sống tâm tình tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, và xin Chúa tha thứ mọi lỗi lầm thiếu sót của chúng con trong năm qua, để chúng con an vui đón mừng năm mới với niềm xác tín, chúng con sẽ được hưởng một mùa xuân thật hạnh phúc