Danh mục bài viết

Cập nhật 5/2/2015 - 11:15 - Lượt xem 2521

Người cha: Học cách lắng nghe con cái

Với vai trò là một người cha, khi con bạn trò chuyện, bạn có lắng nghe chúng không? Bạn có để tai nghe đấy, nhưng bạn có dành thời gian chú ý không? Bạn có lắng nghe thực sự chúng đang nói gì không?

Nếu không, bạn cũng giống như nhiều người cha trong chúng ta. Chúng ta nghe nhưng đôi khi như là chẳng nghe gì. Trên hết, có rất nhiều thông điệp đến với chúng ta, và con cái chúng ta thường không nói những gì chúng muốn diễn đạt.

Bạn có thể bắt đầu trở thành một người biết lắng nghe tốt hơn ngay ngày hôm nay. Không chỉ biết lắng nghe con cái bạn, mà cả đối với vợ bạn và bạn bè của bạn. Hãy nhận ra rằng sự quan tâm của bạn là món quà lớn nhất bạn có thể dành cho ai đó ngay hôm nay.

Trung tâm Quốc gia về người cha của Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc khảo sát tại một hội thảo nhóm về tương quan giữa cha và con gái.

Mỗi người con gái được yêu cầu để điền vào chỗ trống theo mẫu câu và đưa nó cho ba của mình: "Con mong ba sẽ ____________"

Dưới đây là một số câu trả lời của các cô gái. (Người cha thì được cảnh báo: Bạn hãy nghe con bạn nói chuyện với mình)

- "Con mong ba sẽ hiểu những gì con đang trải qua, và có mặt khi con cần có người trò chuyện như một người bạn chứ không phải như là cha mẹ".

- "Con mong ba hoàn toàn lắng nghe con và không ra vẻ những điều... để lắng nghe trước khi nói".

- "Con mong ba dành thời gian cho con và đừng nói nhưng hãy để con nói với ba một bí mật mà con đã giấu trong một thời gian dài".

- "Hãy thử xem con đang đến từ đâu và trước khi quát vào mặt con và sau đó muốn con tha thứ".

- "Hãy lắng nghe khi con cần ba. Ba không cần phải có câu trả lời đúng trong mọi lúc; chỉ cần có mặt với con".

- "Đừng nói; không tranh luận; chỉ cần lắng nghe".

Rất ít người cha thực sự muốn phát triển kỹ năng nghe, nhưng đây là một lĩnh vực quan trọng mà tất cả chúng ta cần phải vượt trội. Làm cách nào để mỗi đứa con bạn đáp lời nếu bạn yêu cầu chúng điền vào chỗ trống câu nói: "Con mong ba sẽ ____________"? Có lẽ cần dành thời gian cho một ít nghiên cứu định tính của riêng bạn; yêu cầu chúng điền vào chỗ trống.

Hoặc, nếu chúng còn quá nhỏ, yêu cầu chúng phản hồi từ người mẹ, từ giáo viên, hoặc những người khác, những người trao đổi với chúng thường xuyên.

Những điểm hành động

Thực hành tập trung chú ý vào những gì con bạn đang nói. Khi bạn chắc chắn con bạn nói xong, hãy trình bày lại những gì con bạn đã nói bằng lời nói của chính bạn, để đảm bảo rằng bạn hiểu.

- Chủ động phản hồi thông tin cho con bạn bằng những cử chỉ không lời thể hiện bạn đang lắng nghe: một cái gật đầu, nụ cười, cái nhìn ngạc nhiên, nhíu mày, v.v…

- Với trẻ nhỏ, hãy ngồi thấp xuống bằng chúng để chúng biết bạn đang tập trung vào chúng và bạn đã sẵn sàng để lắng nghe chúng.

Tạ Ân Phúc dịch

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm