Cập nhật 18/1/2015 - 20:37 - Lượt xem 2264

Thư mời dự buổi chào mừng HỒNG Y FERNANDO FILONI Bộ trưởng Truyền giáo đến Việt Nam

Buổi lễ đón tiếp và chào mừng với tính cách Tổng Giáo phận sẽ diễn ra lúc 10g30 ngày 22.1.2015 tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam. Mọi người đều được mời tham dự, cách riêng Quý Linh mục Triều và Dòng, Quý Chủng sinh, Tu sĩ nam nữ, Tu sinh, Quý Hội đồng Giáo xứ, Quý Hội đoàn, Đoàn thể và Giáo dân Hạt Thành phố Huế.

Thư mời tham dự buổi chào mừng

ĐỨC HỒNG Y FERNANDO FILONI

Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc (Bộ Truyền giáo)

thăm mục vụ Tổng Giáo phận Huế, ngày 22-23.01.2015

Kính thưa Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ và Quý Anh Chị em,

Ngày 22-23.01.2015, Đức Hồng Y Fernando Filoni sẽ đến thăm mục vụ Tổng Giáo phận Huế. Tháp tùng Ngài, có:

- ĐTGM Leopoldo Girelli, Đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam,

- Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM Sài Gòn, Chủ tịch HĐGM,

- Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, TGM Huế, Phó Chủ tịch HĐGM,

- Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể, nguyên TGM Tổng Giáo phận Huế,

- Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, GM Bắc Ninh, Tổng Thư ký HĐGM,

- Đức Cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản, GM Ban Mê Thuột,

- Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, GM Nha Trang,

- Đức Cha Mic. Hoàng Đức Oanh, GM Kontum,

- Đức Cha Mt. Nguyễn Văn Khôi, GM Qui Nhơn,

- Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, GM Đà Nẵng,

- Đức Ông Barn. Nguyễn Văn Phương,

- Đức Ông Giêrôm Nguyễn Ngọc Hàm.

Vài nét về Đức Hồng Y Fernando Filoni:

ĐHY Fernando Filoni sinh ngày 15.4.1946 (năm nay 69 tuổi) tại Manduria, miền Nam nước Ý.

- Năm 1970, thụ phong Linh mục.

- Năm 1978, đậu tiến sĩ Triết học và tiến sĩ Giáo luật.

- Năm 1981, gia nhập ngành Ngoại giao Tòa Thánh, phục vụ tại các nước Sri Lanka, Iran, Brazil.

- Năm 2001, tấn phong Giám mục và làm Sứ thần Tòa Thánh tại Irak và Giordani.

- Năm 2006, làm Sứ Thần Tòa Thánh tại Phi Luật Tân.

- Năm 2007, làm Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

- Ngày 10.5.2011, làm Bộ trưởng Bộ Truyền giáo. Đây là cơ quan phối hợp hoạt động truyền giáo tại khoảng 1.100 Giáo phận trên thế giới, phần lớn tại châu Á, châu Phi và Châu Đại Dương. 40% các Giáo phận trong toàn Giáo Hội thuộc thẩm quyền của Bộ Truyền giáo.

- Ngày 18.2.2012, làm Hồng Y.

- Ngày 17.10.2012, làm thành viên của Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn.

- Ngày 8.8.2014, viếng thăm Irak và bày tỏ tình liên đới của toàn thể Giáo Hội với các Kitô hữu bị bách hại.

- Ngày 9.9.2014, với tư cách Bộ truởng Bộ Truyền giáo, làm Nghị phụ trong Thượng Hội đồng Giám mục khóa ngoại thường về Gia đình.

Ngoài tiếng Ý, ngài thông thạo tiếng Pháp, Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Sau buổi đón tiếp và chào mừng, Đức Hồng Y sẽ ra Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, gặp các Linh mục Giáo tỉnh Huế, chủ tế Thánh lễ Đồng tế với sự tham dự của đông đảo Giáo dân, cách riêng các Giáo dân vùng Quảng Trị. Sáng 23.1.2015, Ngài vào Đà Nẵng, chủ tế Thánh lễ Tạ ơn Bế mạc Năm thánh Kim khánh Giáo phận và Mừng 400 năm Giáo phận đón nhận Tin Mừng, tại Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng.

Vậy, chúng con kính thông báo và kính mời Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ và Quý Anh chị em tham dự.

Huế, ngày 17.1.2015

Lm. Ant. Duơng Quỳnh