Danh mục bài viết

Cập nhật 7/1/2015 - 22:42 - Lượt xem 2597

Tân Hồng y Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách đố

Việc bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hà Nội và Tòa Thánh đang ấm lên.

Tổng Giám mục được Đức Giáo hoàng Phanxicô chọn làm hồng y Giáo hội Công giáo Rôma của Việt Nam hôm thứ Hai cho biết rằng ngài đối mặt với một nhiệm vụ đầy thách thức nhưng những động thái cho thấy mối quan hệ giữa Vatican và các nhà lãnh đạo cộng sản của nhà nước Đông Nam Á này đang cải thiện. 

Việc bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã được công bố vào ngày Chúa nhật cùng với hồng y đầu tiên của Myanmar, Đức Tổng Giám mục Charles Maung Bo. Các ngài nằm trong số 20 tân hồng y từ 18 quốc gia được Vatican vinh danh và các ngài sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 14 tháng Hai.

Đức Cha Nguyễn Văn Nhơn, 76 tuổi, cho biết việc lựa chọn làm hồng y Việt Nam – nơi mà chính phủ Cộng sản tuyên bố tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, nhưng các hoạt động tôn giáo vẫn còn bị kiểm soát – diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hà Nội và Tòa Thánh đang ấm lên.

Nhưng ngài nói rằng Giáo hội Công giáo “vẫn còn có nhiều việc phải làm” cho khoảng sáu triệu tín đồ ở Việt Nam, là tôn giáo lớn thứ hai sau Phật giáo trong số 92,5 triệu dân.

Vatican và Hà Nội đã không có quan hệ ngoại giao chính thức kể từ khi chính quyền Cộng sản nắm quyền năm 1975, mặc dù đã nối lại đối thoại năm 2007 với việc thành lập Nhóm Làm việc chung.

“Dựa vào những lần gặp gỡ giữa hai bên và đặc biệt là sự hiện diện của đại diện Vatican tại Hà Nội, chúng ta có thể thấy đã có những nỗ lực để giữ đối thoại hiệu quả,” ngài nói.

“Cuộc đối thoại như vậy đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự chân thành. Tôi đã thấy những nỗ lực rõ ràng từ Vatican, cũng như từ chính phủ [Việt Nam]. Hướng đi trông tích cực, nhưng con đường vẫn còn dài và chúng ta cần có thời gian.”

Vào tháng Chín, các quan chức Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã hội đàm về triển vọng phục hồi quan hệ ngoại giao hoàn toàn.

Đức Cha Nhơn nói rằng kinh nghiệm gần đây của ngài trong việc phục vụ Giáo hội Việt Nam đã khiến ngài tin rằng người Công giáo nói chung lạc quan về việc cải thiện tự do tôn giáo trong nước.

“Tuy nhiên, [tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam] phụ thuộc vào địa phương và thời gian,” ngài nói.

“Trong những thời điểm nhất định, một số vấn đề có thể phát sinh mà không phải là những vấn đề khác. Có thể có những vấn đề ở nơi này mà không ở nơi khác. Tuy nhiên, nói chung, tôi thấy những dấu hiệu tích cực. “

Đức cha Nhơn thay thế Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, người hưu vào tháng Ba năm ngoái ở tuổi 80.

“Công việc luôn có đó và bây giờ tôi sẽ phải làm tốt hơn”, Đức Cha nói, ngài được thụ phong linh mục năm 1967 và làm Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội trong năm 2010.

Trong khi đó, Đức Tổng Giám mục Charles Maung Bo của Myanmar nhận được sự chào đón nồng nhiệt hôm thứ Hai sau khi được bổ nhiệm làm hồng y đầu tiên của một quốc gia chủ yếu là Phật giáo.

Chỉ khoảng một phần trăm của 51 triệu dân của nước này là người Công giáo.

 

Đức Cha Bo, 66 tuổi, trở về quê ngài ở thủ đô thương mại Yangon đón chào những lời chúc mừng và hoa từ bạn bè và giáo dân, tờ Associated Press đưa tin.

Đức Giám mục Felix Lian Khen Thang, người đứng đầu Giáo Hội Giám Mục cho biết việc bổ nhiệm Đức Cha Bo là thành tựu tột bực của giáo hội Myanmar.

“Đó là thời gian một hồng y Myanmar đã được lựa chọn bởi vì ngay cả Thái Lan, trong đó có người Công giáo ít hơn, đã có một hồng y”, AP dẫn lời sư Maurice Daniel, Tổng thư ký của hội nghị, nói.

Đức Tổng Giám mục Francis Xavier Kriengsak Kovithavanij của Thái Lan, trong đó có khoảng một nửa số người Công giáo như Myanmar, là một trong số các hồng y mới được bổ nhiệm vào cuối tuần qua.

Đức Cha Bo được thụ phong linh mục năm 1976, được đề cử và nhậm chức Tổng Giám mục của Yangon vào năm 2003.

Việc bổ nhiệm ngài làm hồng y diễn ra trong bối cảnh sự khoan dung tôn giáo ngày càng tăng ở Myanmar mặc dù có sự cải cách dân chủ do chính phủ Tổng thống Thein Sein nắm quyền từ chính quyền quân phiệt vào năm 2011.

Bạo lực nhắm vào người Hồi giáo của dân tộc thiểu số Rohingya bởi các thành viên của đất nước đa số là Phật giáo đã khiến hàng trăm người thiệt mạng kể từ năm 2012.

Theo Đài Tiếng nói Dân chủ Miến Điện, Đức Cha Bo gây sốc Ngày đầu Năm mới năm ngoái khi ngài đề xuất cấp quyền công dân cho các thành viên của cộng đồng Hồi giáo Rohingya sinh ra trong đất nước này.

Ngài đã kêu gọi việc bảo vệ quyền lợi cho tất cả các dân tộc và tín ngưỡng tôn giáo, và cảnh báo về những ảnh hưởng ngày càng tăng của chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Phật giáo Myanmar, và nói thêm rằng chính phủ nên đưa ra công lý những người kích động phân biệt đối xử và bạo lực.

UCANEWS

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm