Danh mục bài viết

Cập nhật 3/5/2015 - 22:55 - Lượt xem 8308

Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu

NGUỒN GỐC Người sáng lập: Đức cha Eugène Marie Joseph Allys (1852-1936) Ngày thành lập: 09.10.1925 Linh đạo: Cầu nguyện, hiền lành và khiêm nhường, cảm thức về Hội Thánh Hiện diện tại Thái Bình: 2006 Địa chỉ tại Thái Bình: Nhà thờ Kính Danh, làng Luật Trung, xã Quang Lịch, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình Linh mục đại diện Dòng: Philipphê Nguyễn Văn Hoàng Tu sĩ Lm. Philipphê Nguyễn Văn Hoàng. ĐT: 0979 607 727. Email: philipphehoang@gmail.com

 

 
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
Dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu được Đức cha Eugène Marie Joseph Allys thành lập từ ý tưởng truyền giáo cho lương dân, nhiệt thành chăm lo cho những trẻ em bị bỏ rơi, thất học. Năm 1923, Đức cha Allys bày tỏ ý định và xúc tiến việc lập một dòng nam tu sĩ.
Sau khi được phép của Toà Thánh và bàn hỏi với các linh mục giáo phận, thứ Sáu ngày 9.10.1925, Đức cha cử hành lễ khánh thành Tu viện Trường An và khai sinh Dòng “Anh Em Hèn Mọn Thánh Tâm Chúa Giêsu”. Linh mục Đaminh Hồ Ngọc Cẩn được chỉ định làm Bề trên tiên khởi. Năm 1935, Toà Thánh bổ nhiệm cha Hồ Ngọc Cẩn làm giám mục Bùi Chu.
Sau Công Đồng Vaticanô II, việc canh tân Dòng bị đình trệ do những diễn biến thời cuộc. Vì không thể tiếp tục sứ mạng trực tiếp giáo dục trong các học đường, Dòng được mời gọi tham gia vào việc truyền giáo tại môi trường rộng lớn hơn qua công tác mục vụ giáo xứ.
Năm 2011, nhờ số linh mục và ơn gọi gia tăng, Dòng đã xin Tòa Thánh cho phép chuyển đổi từ dòng giáo dân sang dòng giáo sĩ với sứ vụ: “Hãy ra đi giảng dạy khắp muôn dân” (Mt 28,19).
Hiện nay, Dòng có 12 cộng đoàn đang hoạt động tại các giáo phận: Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Xuân Lộc, Phú Cường, Bà Rịa, Thái Bình, Bùi Chu, Buôn Ma Thuột. Theo thống kê đầu năm 2011, nhân sự trong dòng cóù 19 tu sĩ linh mục, 14 tu sĩ vĩnh khấn, 45 tu sĩ tạm khấn, 15 tập sinh, 21 thỉnh sinh và 70 đệ tử. Bề trên Tổng quyền là cha Antôn Huỳnh Đầy, quản trị hội dòng từ năm 2008.
Tại Giáo phận Thái Bình, năm 2001, gia đình cụ cố Đaminh Hà Văn Điển ở giáo họ Kính Danh thuộc giáo xứ Đồng Quan đã hiến tặng cho dòng Thánh Tâm trọn vẹn diện tích nhà và đất của gia đình. Cũng từ đó, Dòng Thánh Tâm hiện diện tại Giáo phận Thái Bình và chính thức phục vụ tại đây từ năm 2006.
Năm 2007, hưởng ứng lời mời gọi của Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Dòng Thánh Tâm đưa tu sĩ phó tế và một số tu sĩ tạm khấn đến hiện diện và phục vụ tại Kính Danh (tỉnh Thái Bình), Võng Phan và Tiên Chu (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 26.6.2008, Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang đã ký văn thư trao giáo xứ Tiên Chu và giáo họ Kính Danh cho dòng Thánh Tâm quản lý và phục vụ trong thời hạn 50 năm. Từ đó, tại hai cộng đoàn trên luôn có linh mục và tu sĩ của Dòng hiện diện và hoạt động.
HOẠT ĐỘNG
Kể từ khi hiện diện tại Giáo phận Thái Bình, Dòng Thánh Tâm đã hoạt động qua các công việc giáo dục và truyền giáo. Ngoài việc mục vụ giáo xứ, các tu sĩ Dòng Thánh Tâm còn tham gia dạy giáo lý, dạy văn hóa, dạy đàn, dạy hát, trao học bổng và phát quà cho trẻ em nghèo, đồng thời nhận giúp mục vụ cho các cha xứ lân cận khi các ngài cần.
Hiện nay, anh em tu sĩ Thánh Tâm Thái Bình nhấn mạnh đến việc củng cố đời sống đức tin cho hai cộng đoàn tín hữu được trao phó. Cộng đoàn Thánh Tâm còn kiến thiết các cơ sở vật chất để tái truyền giáo và truyền giáo cũng như phục vụ các nhu cầu khác của giáo phận.

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm