Danh mục bài viết

Cập nhật 24/11/2020 - 17:31 - Lượt xem 3210

Thứ Ba tuần 34 Thường Niên

"Không còn hòn đá nào nằn trên hòn đá nào".

 

Tin Mừng: Lc 21, 5-11

Khi ấy, có mấy người trầm trồ về đền thờ được trang hoàng bằng đá tốt và những lễ vật quý, nên Chúa Giêsu phán rằng: "Những gì các con nhìn ngắm đây, sau này sẽ đến ngày không còn hòn đá nào nằm trên hòn đá nào mà chẳng bị tàn phá". Bấy giờ các ông hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, bao giờ những sự ấy sẽ xảy ra, và cứ dấu nào mà biết những sự đó sắp xảy đến?" Người phán: "Các con hãy ý tứ kẻo bị người ta lừa dối: vì chưng, sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến mà tự xưng rằng: "Chính ta đây và thời gian đã gần đến", các con chớ đi theo chúng. Khi các con nghe nói có chiến tranh loạn lạc, các con đừng sợ: vì những sự ấy phải đến trước đã, nhưng chưa phải là hết đời ngay đâu".

Bấy giờ Người phán cùng các ông ấy rằng: "Dân này sẽ nổi dậy chống lại dân kia, và nước này sẽ chống với nước nọ. Sẽ có những cuộc động đất lớn mọi nơi, sẽ có ôn dịch đói khát, những hiện tượng kinh khủng từ trên trời và những điềm lạ cả thể".

 

 

Suy niệm 1: Anh em làm chứng cho Thầy _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Trong số 117 vị Tử Ðạo Việt Nam, được phong thánh năm 1988, 
có một phụ nữ duy nhất, mẹ của 6 người con. 
Ðó là bà Anê Lê Thị Thành, còn gọi là bà Ðê. 
Trước khi là một anh hùng tử đạo, 
bà đã là một người mẹ hiền gương mẫu. 
“Thân mẫu chúng tôi rất chăm lo việc giáo dục các con. 
Chính người dạy chúng tôi đọc chữ và học giáo lý, 
sau lại dạy cách dự thánh lễ và xưng tội rước lễ.” 
Ðó là lời khai của cô con gái út trước giáo quyền. 
Nhà bà Ðê là nơi các linh mục trú ẩn. 
Buổi sáng lễ Phục Sinh năm 1861, 
quan Tổng Ðốc Nam Ðịnh cho quân bao vây làng của bà. 
Bà Ðê bị bắt lúc đã 60 tuổi. 
Bà bị đánh đập tra tấn, bị ép phải chối đạo, 
bị lôi qua Thánh Giá, bị bỏ rắn độc vào người. 
Khi con gái đến thăm bà trong nhà giam, 
đau đớn vì thấy quần áo mẹ loang đầy vết máu, 
bà đã an ủi con với một niềm lạc quan lạ lùng: 
“Con đừng khóc, mẹ mặc áo hoa hồng đấy, 
mẹ vui lòng chịu khổ vì Chúa Giêsu, sao con lại khóc?” 
Sau ba tháng chịu đủ mọi cực hình, 
người phụ nữ ấy đã hiến đời mình cho Chúa. 
Cuộc đời của vị thánh nữ tiên khởi của Việt Nam 
là một sức nâng đỡ lớn cho chúng ta. 
Thiên Chúa đã làm điều phi thường 
nơi một người phụ nữ già nua, yếu đuối. 
Quan “Hùm Xám” tỉnh Nam Ðịnh cũng phải bó tay 
trước sự yếu đuối kiên vững của bà. 
Khôn ngoan và đơn sơ, can đảm chịu đau khổ, 
bà thánh Ðê đã phó mặc cho Chúa đời mình. 
Bà chẳng lo phải nói gì, phải làm gì trước tòa án, 
vì sức mạnh của Thánh Thần ở với bà. 
Hội Thánh thời nào cũng cần những người dám sống vì đức tin, 
dám làm chứng cho Chúa trước mặt người đời. 
Sống đức tin là một loại tử đạo không đổ máu, 
không đòi hy sinh mạng sống, 
nhưng lại đòi hy sinh cả tương lai vững vàng ổn định. 
Mỗi ngày, chúng ta thường bị đặt trước những chọn lựa, 
trước thập giá của Ðức Giêsu, 
y hệt như các vị tử đạo ngày xưa. 
Có khi chúng ta đã bước qua thập giá, khi chọn mình, 
đã chối Chúa bằng chính cuộc sống. 
Càng có tự do, ta lại càng dễ sa sút đức tin. 
Tiền bạc, tiện nghi, khoái lạc vẫn là những thụ tạo 
gây ra những cuộc bách hại êm ả và khủng khiếp 
mà cuối cùng chúng ta cũng phải đối diện. 
Ước gì chúng ta không để mất đức tin 
được mua bằng giá máu của bao vị tử đạo, 
và ước gì chúng ta không ngừng chuyển giao đức tin ấy 
cho hơn 80 triệu đồng bào trên quê hương.

Lạy các thánh tử đạo Việt Nam, 
các ngài đã dám sống đến cùng ơn gọi kitô hữu 
trong một hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm. 
Sự hy sinh của các ngài 
cho thấy tình yêu mạnh hơn sự chết 
và chết là cửa mở vào cõi sống bất diệt. 
Dù mang phận người yếu đuối, 
nhưng nhờ ơn Chúa đỡ nâng, 
các ngài đã chiến thắng khải hoàn. 
Xin cầu cho chúng con là con cháu các ngài 
biết can trường sống đức tin của bậc cha anh 
trong một thế giới vắng bóng Thiên Chúa, 
biết nhiệt thành làm chứng về tình yêu 
bằng một đời hiến thân phục vụ. 
Ước gì ngọn lửa đức tin 
mà các ngài đã thắp lên 
bằng cuộc sống và cái chết, 
được bừng tỏa trên Tổ quốc Việt Nam. 
Ước gì máu thắm của các ngài 
thấm vào mảnh đất quê hương 
để công cuộc truyền giáo sinh nhiều hoa trái. Amen. 

 

 

Suy niệm 2: Ngày phân biệt.... _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Một công trình hoành tráng, nguy nga, hùng vĩ được xây dựng lên để thách đố với thời gian, khẳng định với thời đại, đó chính là thành thánh Giêrusalem. Quả thật, đây là công trình thế kỷ; là niềm tự hào, hãnh diện của người Dothái.... Tuy nhiên, công trình này rồi cũng như hoa kia sớm nở tối tàn. Dù nguy nga, đồ sộ cỡ nào thì trước mặt Chúa cũng chỉ là phù vân!

Quả thật, sự kiện năm 70 sau Chúa Giáng Sinh, quân đội Rôma đã phá đổ tan tành, không còn hòn đá nào chồng lên hòn đá nào, và nó đã thành biển lửa và máu. Ngày nay, người ta chỉ còn biết đến nó như là một sự kiện của lịch sử hay như một kỷ niệm buồn tủi với nước mắt...

Hình ảnh thành thánh Giêrusalem bị tàn phá là tiền đề để giúp cho chúng ta cảm thấy trước sự kinh hoàng, ghê rợn trong ngày chung cuộc của con người và thế giới. Ngày đó đến với các điềm báo trước như: hạn hán, mất mùa, bệnh dịch, những điềm lạ xuất hiện trên trời như: kinh thiên động địa, hay chiến tranh tàn phá và loạn lạc.... Ngày đó là ngày phán xét, ngày phân biệt tốt và xấu; thiện và ác; chiên và dê; lúa và cỏ lùng; cá tốt và cá xấu....

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hướng về Nước Trời như một điểm đến. Cần nhạy bén với các dấu chỉ thời đại, hầu thay đổi cuộc sống để trở nên tốt hơn. tránh cho xa những điều bất chính và mặc lấy thái độ của những người sống trong ân sủng. Suy nghĩ, hành động tốt để ngày Chúa đến với chúng ta là một ngày tràn ngập vui mừng. Chớ dại mà bám víu vào những thứ tưởng chừng sẽ tồn tại trong cuộc sống như: vật chất, chức quyền, danh vọng; hay những thú ăn chơi, đàng điếm, cờ bạc mà quên đi mục đích tối hậu của mình.

Chỉ có Lời Chúa là tồn tại và là Lời Hằng Sống có sức biến đổi cũng như cứu vãn chúng ta khi chúng ta lắng nghe và thực hành cách trung thành.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tỉnh thức và sẵn sàng, vì không biết ngày nào, giờ nào Chúa đến. Xin ban ơn cứu độ cho chúng con. Amen. 

 

 

Suy niệm 3: Thời gian chuyển tiếp

Đối với người Do thái, Đền thờ Giêrusalem là biểu tượng cho niềm vui và hãnh diện, và là nơi Thiên Chúa ngự, là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc, là nơi hằng năm muôn dân tuôn về đó để mừng lễ. Đền thờ được  xây bằng đá quí, sừng sững trên ngọn đồi này vẫn được xem là nơi nương tựa vững chắc có thể đương đầu với thời gian. Thế mà Chúa Giêsu lại tuyên bố sẽ có ngày nó bị tàn phá, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.

Về thời điểm các sự việc đó xảy ra, dưới ngòi bút của thánh Luca, câu trả lời của Chúa Giêsu không chỉ riêng cho Giêrusalem mà còn bao gồm cả chiều kích lịch sử cứu độ; cũng như Đền thờ Giêrusalem, thế giới này dù có vững vàng đến đâu, thì một ngày nào đó cũng sẽ bị tàn lụi. Trong khoảng thời gian trước ngày Chúa trở lại sẽ có nhiều tai ương khốn khó. Hình ảnh các biến cố thiên nhiên, như động đất, hạn hán, mất mùa, ôn dịch; những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ trên trời, hay hình ảnh chiến tranh loạn lạc, là những yếu tố trong lối hành văn được các Tiên tri sử dụng để báo trước về ngày chung thẩm của Thiên Chúa. Tuy nhiên, các biến cố đó không phải chỉ là những hình ảnh, mà là sự thật, chúng cũng tác dụng như một nhắc nhớ con người ý thức bản chất thụ tạo yếu đuối và mỏng dòn của mình, đồng thời soi sáng cho con người biết chiều kích về ơn gọi siêu việt của mình là sống như con cái Thiên Chúa và trung thành thực hiện ơn gọi đó, trong khi chờ đợi ngày Chúa lại đến.

Xin Chúa cho chúng ta luôn biết tin tưởng vào tình thương bao la của Chúa. Xin cho chúng ta hằng gắn bó với Chúa và sống hết tình con thảo trong từng giây phút đời sống chúng ta.

 

 

Suy niệm 4: Viễn tượng cánh chung

Trong cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi, có một số tín hữu nôn nóng chờ ngày lịch sử cứu độ thành toàn, người Kitô hữu phải tỉnh thức và kiên trì phấn đấu, đừng để cho những biến cố như chiến tranh, loạn lạc, thiên tai, làm khiếp đảm, nhất là đừng rơi vào cạm bẫy của các tiên tri giả tự xưng mình là Đấng Cứu Thế, để đánh lạc hướng và lôi kéo tín hữu xa rời con đường Tin mừng.

Thời gian hiện tại là thời gian người Kitô hữu phải dấn thân làm chứng cho Chúa, và Tin mừng của Ngài bất chấp gian nan, thử thách, bắt bớ, chèn ép. Người Kitô hữu phải kiên trì tin tưởng ngày Thiên Chúa trở lại để phán xét muôn loài muôn vật, nhưng không được nôn nóng bồn chồn, cũng không sờn lòng nản chí. Khi nôn nóng bồn chồn, người Kitô hữu quên đi bổn phận làm chứng tá cho Chúa Kitô và cho Tin mừng của Ngài. Khi nôn nóng buông xuôi, người Kitô hữu sẽ rơi vào nguy cơ sống trái với tinh thần Tin mừng và giáo huấn của Chúa. Cuộc sống phản chứng Đó làm hại cho chính mình, làm hại cho cộng đoàn Giáo hội, và gây trì trệ cho tiến trình lịch sử cứu rỗi của Thiên Chúa.

Nếu vì trung thành với sứ mệnh cứu thế Chúa Giêsu đã phải chết trên thập giá, thì người Kitô hữu chúng ta cũng đừng lấy làm lạ khi kiên trì sống chứng tá cho Tin mừng mà gặp gian nan, thử thách, khổ đau, vì chính thập giá khổ đau minh chứng cho phẩm chất và độ cao của cuộc sống chứng tá trung thực.

Xin Chúa cho chúng ta luôn tin tưởng vào Chúa và trung thành với bổn phận cho đến cùng.

 

 

Suy niệm 5: Lạc quan và hy vọng

Trong thời gian gần đây, có nhiêu biến cố thế giới mang đầy hy vọng : cái chết của Thủ tướng Rabin của Israel, hiệp định giữa các lãnh tụ vùng Balcan. Cuộc chiến đẫm máu nhất từ sau thế chiến thứ hai được xem như đã kết thúc, người ta không biết rồi ra chiến tranh sẽ bùng nổ tại đâu, nhưng ít ra giờ đây hòa bình đã trở lại tại hầu hết các nơi trên thế giới. "Sau cơn mưa, trời lại sáng" chúng ta vẫn thường thốt lên như thế để tự trấn an cho những lúc gặp thất bại, thử thách, khổ đau trong cuộc sống. Thất bại nào cũng là mẹ dẫn đến thành công, đó là cái nhìn tự nhiên của chúng ta.

Là người kitô hữu, chúng ta luôn được mời gọi nhìn vào các biến cố trong mầu nhiệm vượt qua của Chúa Kitô. Đó là cái nhìn mà có lẽ qua Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu muốn chúng ta mặc lấy. Theo sự trình bày của tác giả Luca, Chúa Giêsu nói đến chiến tranh loạn lạc như dấu hiệu báo trước. Ngày của Ngài. Phải chăng Ngày của Chúa gần liền một cách tất yếu với chiến tranh, loạn lạc ? Phải chăng cần có chiến tranh rồi con người mới có thể chứng kiến được Ngày của Chúa ? Lời loan báo của Chúa Giêsu trong Tin mừng hôm nay cũng cùng một cung giọng với lời loan báo về cuộc Tử nạn của Ngài. Thật thế, khi loan báo cuộc khổ nạn và phục sinh của Ngài, Chúa Giêsu xem ra nhấn mạnh đến chữ "phải": “Con người phải bị nộp vào tay người đời", "Con người phải chịu đau khổ, "Con người phải chịu chết rồi mới phục sinh".

Có đau khổ mới vinh quang, có chết mới sống lại, đó là định luật của Vượt qua. Tuy nhiên, định luật ấy không có nghĩa là Thiên Chúa cần có sự độc ác của con người mới bày tỏ vinh quang của Ngài. Cái chết của Chúa Giêsu trên Thập giá vẫn mãi mãi là một tội ác bỉ ổi của con người ; con người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành vi độc ác tương tự ; định luật vượt qua không hề xóa bỏ tính độc ác của tội lỗi và trách nhiệm của con người. Sự Phục sinh vinh hiển của Chúa Giêsu thiết yếu là một cuộc chiến thắng trên tội lỗi và sự chết. Quyền năng và tình yêu của Ngài thắng vượt mọi thứ trở ngại do tội lỗi con người tạo ra, đó là cái nhìn của người kitô hữu khi đứng trước những nghịch cảnh của cuộc sống. 

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta tin tưởng nơi quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa. Ngay cả cái chết và tội lỗi cũng không ngăn cản Thiên Chúa tiếp tục yêu thương con người. Từ những đổ vỡ, thất bại, khổ đau, Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta những ân huệ vượt trên mọi chờ đợi của chúng ta.

Nguyện xin Chúa gìn giữ chúng ta trong niềm hy vọng, và cho chúng ta luôn kiên vững rằng Thiên Chúa vẫn đang làm việc để đem lại những điều thiện hảo cho chúng ta.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm