Danh mục bài viết

Cập nhật 16/11/2020 - 15:55 - Lượt xem 2847

Thứ Ba tuần 33 Thường Niên

"Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điều gì đã hư mất".

 

Tin Mừng: Lc 19, 1-10

Khi ấy, Chúa Giêsu vào Giêricô và đi ngang qua thành, thì kìa, có một người tên là Giakêu, ông thủ lãnh những người thu thuế và là người giàu có. Ông tìm cách để nhìn xem Chúa Giêsu là người thế nào, nhưng không thể được, vì người ta đông quá, mà ông lại thấp bé. Vậy ông chạy lên trước, trèo lên một cây sung để nhìn xem Người, vì Người sắp đi ngang qua đó. Khi vừa đến nơi, Chúa Giêsu nhìn lên và trông thấy ông ấy, nên Người bảo ông rằng: "Hỡi Giakêu, hãy xuống mau, vì hôm nay Ta phải lưu lại tại nhà ngươi". Ông vội vàng trụt xuống và vui vẻ đón tiếp Người. Mọi người thấy vậy, liền lẩm bẩm rằng: "Ông này lại đến trọ nhà một người tội lỗi". Ông Giakêu đứng lên thưa cùng Chúa rằng: "Lạy Ngài, tôi xin bố thí nửa phần của cải tôi cho kẻ khó, và nếu tôi có làm thiệt hại cho ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn". Chúa Giêsu bảo ông ấy rằng: "Hôm nay nhà này được ơn cứu độ, bởi người này cũng là con cái Abraham. Vì chưng, Con Người đến tìm kiếm và cứu chữa điễu gì đã hư mất".

 

 

Suy niệm 1: Xuống mau đi _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Ở thành phố Giêricô không chỉ có anh mù Báctimê ngồi ăn xin, 
mà còn có ông Giakêu, đứng đầu các người thu thuế. 
Ông là người giàu có, nhưng thật ra ông là người nghèo, 
vì ông bị mọi người khinh rẻ bởi cái nghề thu thuế của ông. 
Giakêu đi chung với đám đông, theo sau Đức Giêsu. 
Ông có một khao khát mãnh liệt là được thấy mặt Ngài, 
vì chắc ông đã nghe nhiều người nói về vị ngôn sứ khác thường này. 
Giêsu không khinh giới thu thuế, trái lại còn kết bè kết bạn với họ. 
Giêsu là ai? Đó là người ông tìm cách gặp mặt (c. 3). 
Có hai cản trở khiến cho cuộc gặp gỡ trở nên khó khăn. 
Đám đông vây quanh Đức Giêsu khiến ông không thấy Ngài. 
Hơn thế nữa, thân hình ông lại thấp bé. 
Nhưng Giakêu không nản lòng. 
Ông chạy đón đàng trước và leo lên một cây sung để thấy Đức Giêsu, 
vì ông biết thế nào Ngài cũng đi qua đó. 
Như thế ông đã vượt qua được đám đông và sự thấp bé của mình. 
Để vượt qua thì phải chạy chứ không đi từ từ, 
và phải vất vả leo lên cao, vượt lên trên cái tôi nhỏ bé. 
Giakêu khao khát đến mức nào mới dám nghĩ và dám làm như vậy. 
Điều mà Giakêu không ngờ là Đức Giêsu đã dừng lại nơi cây sung, 
và ngước mắt nhìn lên ông đang nằm bò trên cây như một đứa trẻ. 
Ánh mắt của Ngài kéo theo hàng trăm cái nhìn khác của đám đông. 
Giakêu chắc xấu hổ luống cuống, còn Đức Giêsu thì hạnh phúc tràn trề. 
Dường như Ngài quên đám đông, để chỉ nghĩ đến con chiên lạc này. 
“Giakêu, xuống nhanh đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông” (c. 5). 
Đây là một lời hối thúc dịu dàng và một đề nghị bất ngờ. 
Giakêu ngỡ ngàng trước ánh mắt ấy, lời nói ấy. 
Ông đã nhanh chóng leo xuống và dẫn Đức Giêsu về nhà mình. 
Đường từ gốc sung về nhà ông bao xa, ta không biết, 
nhưng chắc chắn đó là đoạn đường đầy niềm vui. 
Giakêu bỗng thấy mình mất đi mặc cảm tự ti, lấy lại được danh dự, 
vì Đức Giêsu sắp đến nhà ông, căn nhà ít ai muốn đến (c. 7). 
Ông chỉ muốn thấy mặt Ngài, còn Ngài lại muốn vén mở lòng mình. 
Cách cư xử của Ngài đối với một người tội lỗi như ông 
đã làm lòng ông tan chảy và mời gọi ông đổi đời. 
Những thứ ông từng say mê, bây giờ chẳng có gì hấp dẫn. 
“Tôi xin cho người nghèo nửa tài sản của tôi…” (c. 8). 
Giakêu đã hoán cải một cách bất ngờ, tự nguyện, sâu xa và cụ thể. 
Cuộc đổi đời của Giakêu là kết quả của việc hai người đi tìm nhau. 
Không phải chỉ Giakêu mới là người đi tìm. 
“Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất” (c. 10). 
Giakêu dạy cho chúng ta biết cách tìm kiếm Chúa trong đời. 
Phải ước ao cho mãnh liệt, rồi ta sẽ được soi sáng để tìm ra con đường, 
ngay cả khi ở trong tình huống tưởng như tuyệt vọng. 
“Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này” (c. 9). 
Giakêu đã quảng đại và vui sướng, mở lòng để đón lấy ơn cứu độ đó. 

Lạy Chúa Giêsu, 
sám hối không phải là điều dễ dàng, 
bởi lẽ chúng con không đủ khiêm tốn 
để nhận mình lầm lỗi. 
Chúng con ngỡ ngàng 
khi thấy Chúa là Đấng vô tội 
mà lại đứng chung với các tội nhân, 
chờ Gioan ban phép Rửa. 
Chúa đã muốn nên bạn đồng hành 
với phận người mỏng dòn yếu đuối chúng con. 
Xin cho chúng con biết thường xuyên điều chỉnh 
lối nghĩ và lối sống của mình, 
tỉnh táo để khỏi rơi vào ảo tưởng, 
thành thật để khỏi tự dối mình. 
Ước gì Chúa ban cho chúng con ơn hoán cải, 
dám đi đến những hành động cụ thể, 
và chấp nhận những cắt tỉa đớn đau. 
Nhưng xin đừng quên ban cho chúng con 
niềm vui của Giakêu, 
hạnh phúc vì được tự do và được yêu mến.Amen 

 

 

Suy niệm 2: Cái nhìn của Thiên Chúa khác với loài người _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Bản chất của Thiên Chúa là Đấng Giàu Lòng Thương Xót, vì thế: “Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi” (Mt 12,20a). Khi Đức Giêsu đến, Ngài là hiện thân của Lòng Thương Xót nơi Thiên Chúa, nên chính Ngài đã nói: "Con Người đến tìm kiếm và cứu những gì đã mất".

Câu chuyện về ông Giakêu khi được Đức Giêsu ngỏ ý về nhà ông và cuộc sám hối cũng như hành động bác ái của ông cho chúng ta thấy rõ điều đó.

Nếu người Dothái nhìn ông Giakêu dưới con mắt khinh thường, căm phẫn như tội đồ của dân tộc, ngang hàng với hạng gái điếm, đáng phải nguyền rủa và phải chết, nên không bao giờ tha thứ cũng như không thể đội trời chung, thì Đức Giêsu nhìn ông với con mắt nhân từ và sâu thẳm, nhìn với con mắt mong muốn được ban ơn cho ông nếu ông trở về với lương tâm chân chính!

Chính cái nhìn bao dung và đầy lòng thương xót của Đức Giêsu đã khiến ông khám phá và tìm ra được chìa khóa của sự bình an nội tâm. Vì thế, ông đã làm một cuộc cách mạng thay đổi tận căn khi sẵn sàng phân nửa tài sản cho người nghèo; sẵn sàng đền gấp bốn khi đã chót cưỡng đoạt của ai đó điều gì...!

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta cần có cái nhìn cảm thông, yêu thương như Đức Giêsu. Cần có thái độ ghét tội chứ không được ghét người có tội. Vì thế, phải yêu thương và gần gũi những kẻ tội lỗi để nâng đỡ và giúp họ vượt ra khỏi con đường lầy lội trong tội mà họ đang vướng vào.

Mặt khác, Lời Chúa cũng mời gọi chính chúng ta, mỗi lần rước lễ, ấy là lúc chúng ta được hạnh phúc tuyệt vời khi có Chúa hiện diện trực tiếp trong tâm hồn mình. Thế nên, chúng ta cần phải thay đổi đời sống của mình để trở thành người tốt hơn. Nếu trước kia, chúng ta luôn có cái nhìn kết án, ghen ghét, ích kỷ, vụ lợi, thì giờ đây, mỗi lần rước Mình Thánh Chúa vào lòng, chúng ta hãy có thái độ tha thứ, bao dung, bác ái với mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con mặc lấy tâm tình của Chúa là nhân từ, hiền hậu và bao dung. Xin Chúa cũng cho chúng con biết sẵn sàng tha thứ và bác ái với tha nhân khi chúng con nhận ra chính mình cũng được Thiên Chúa thứ tha và yêu thương. Amen.

 

 

Suy niệm 3: Hoán cải đích thực

Gặp gỡ Chúa Giêsu là một biến cố hồng phúc cho con người, nếu người đó không lo sợ hoặc tránh né cuộc gặp gỡ này.

Tin mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và ông Giakêu. Chúng ta có thể ghi nhận hai thái độ trong cuộc gặp gỡ này. 

Trước hết là thái độ của những kẻ tự cho mình là công chính mà khinh dễ kẻ khác, không muốn cho kẻ khác đến gặp Chúa và nhận lãnh ơn lành của Chúa. Đó là thái độ của những kẻ lẩm bẩm trách Chúa đã niềm nở đón tiếp những người tội lỗi và ăn uống với họ, bởi vì đối với Chúa không có ai xấu xa tội lỗi đến độ không đáng hưởng lòng nhân từ tha thứ của Chúa. Liệu chúng ta có thái độ của những kẻ tự cho mình là công chính và khinh dễ người khác không?

Thái độ thứ hai là thái độ của ông Giakêu, người thu thuế trưởng và giàu có. Đối với người Do thái, người thu thuế là kẻ vô tội lỗi công khai: đó là tội phản bội quê hương cộng tác với ngoại bang, và tội gian lận  tiền thuế quá mức qui định. Giakêu là người thu thuế trưởng và giàu có, sự giàu có này theo lý luận của người Do thái chứng tỏ ông có những hành vi bất chính để làm giàu: thu nhiều, nộp ít, và như vậy ông là một người tội lỗi. Đối với người đồng hương với Giakêu, thì tội của ông không thể tha thứ được, nhưng đối với Chúa Giêsu, Đấng đến tìm và cứu những gì đã hư mất, thì đây là dịp để thể hiện tình thương nhân từ của Thiên Chúa.

Nơi con người tội lỗi Giakêu vẫn là một khát vọng hướng về Chúa: ông muốn nhìn xem Chúa Giêsu đi qua, và đây là yếu tố căn bản để được Chúa thi ân. Từ một khát khao gặp Chúa đến việc ăn năn trở lại không có khoảng cách này một khi con người đã có sẵn thái độ chờ mong Ngài đến. Thái độ của Giakêu có thể khuyến khích chúng ta trở về với Chúa. Oâng đã thể hiện sự trở lại của mình bằng một hành động cụ thể thiết thực: phân chia nửa phần tài sản cho người nghèo và đền bù gấp bốn cho những thiệt hại ông đã gây ra cho kẻ khác.

Ước gì lời Chúa hôm nay giúp chúng ta thể hiện một cách cụ thể sự hoán cải của mình. Xin cho chúng ta đừng bao giờ đùa giỡn hay lạm dụng lòng nhân từ của Chúa, nhưng luôn biết cộng tác với ơn Chúa và thành tâm trở về với Chúa.

 

 

Suy niệm 4: Hãy sống quảng đại

Du khách đến thành phố San Jose thuộc bang California thường được giới thiệu cho một ngôi nhà bí ẩn Wunchester tọa lạc trên một khu đất rộng khoảng 6 mẫu tây. Ngôi nhà gồm 160 phòng, được xây cất theo lối kiến trúc kỳ bí đến nỗi khi đi vào trong ai cũng cảm thấy như lạc vào hang động không lối ra. Đây là công trình của bà Wunchester, vợ của một nhà triệu phú chuyên sản xuất súng vào thế kỷ 19. Để trốn chạy khỏi nỗi ám ảnh do cái chết của biết bao người chết vì súng đạn do chồng bà sản xuất, bà Wunchester đã nại đến một công trình xây cất ròng rã suốt 38 năm liền với phí tổn 20 triệu Mỹ kim, nhưng liệu bà có tìm được bình an tâm hồn không ?

Tin mừng hôm nay nói đến một trường hợp tương tự đó là trường hợp của ông Zakêu thành Yêricô, thủ lãnh những người thu thuế. Vào thời Chúa Giêsu, thu thuế đồng nghĩa với tội lỗi và thường được nhắc đến cùng lúc với bọn đĩ điếm, đó là hạng người cấu kết với ngọai bang và làm giàu trên xương máu đồng bảo mình, cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu đã giúp Zakêu ý thức thân phận và tình trạng tội lỗi của mình. Trong một thoáng ông đã nắm bắt được chìa khóa của an bình nội tâm : "Này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo, và nếu tôi đã làm thiệt hại ai điều gì, tôi xin đền gấp bốn" Zakêu không cần xây một căn nhà vĩ đại để trốn chạy nỗi ám ảnh của bất công. Căn nhà của ông đã được Chúa ngự trị, ơn cứu rỗi và bình an đã đến với ông và biến ông thành một con người quảng đại. Không có cuộc gặp gỡ nào với Chúa mà không thúc đẩy con người ra khỏi chính mình, không có ơn tha thứ nào được đón nhận thật sự mà không là một đòi hỏi phải tha thứ cho người khác, không có một sự bình an đích thực nào trong tâm hồn mà không mời gọi sống quảng đại.

Chúng ta đang đi tìm sự bình an đích thực trong tâm hồn. Lời Chúa hôm nay đem lại cho chúng ta chìa khóa của sự bình an ấy, đó là hãy sống quảng đại. Thiên Chúa đang ngự trị trong tâm hồn chung ta, nhưng chúng ta chỉ cảm nhận đươc sự hiện diện đó nếu chúng ta ra khỏi chính mình để sống quảng đại với người khác.

 

 

Suy niệm 5: Ông Zakêu

Mỗi lần đọc lại câu chuyện ông Zakêu tôi lại cảm động vì cách đối xử nhân từ của Chúa Giêsu đối với người tội lỗi.

Zakêu là một ông trùm thu thuế, bị người Do Thái lên án và liệt vào hạng người tội lỗi. Ông ta cũng ý thức mình thư thế, nên không dám đến gần Chúa như những người đạo đức kia. Ông chỉ trèo lên cây như một đứa con nít trèo lên cây xem đám cưới sắp đi qua. Ông lùn, xấu xí. Cái bề ngoài ấy nói lên tình trạng thấp hèn của ông trong xã hội Do Thái. 

Chúa Giêsu cũng biết ông như thế, nhưng lần nầy khi thấy ông đang cố trèo lên cây như cố vươn lên khỏi tình trạng tội lỗi của mình, Chúa như quên đi những người vây quanh Chúa mà chỉ nhìn thấy ông, Chúa nói với ông một lời thân tình: nầy ông Zakêu, xuống mau đi, hôm nay tôi phải ở lại nhà ông. Chúng ta hãy để ý đến thái độ của những người vây quanh Chúa lúc đó khác hẳn với thái độ của Chúa Giêsu: Họ xì xầm với nhau: nhà một người tội lỗi thế mà ông ấy cũng vào ở trọ! Khi đến nhà, ngồi vào bàn ăn, Chúa không phiền trách ông về tội lỗi của ông, và cứ chỉ đến nhà đã là một cử chỉ thương yêu đối với Zakêu. Thấy vậy, cảm động quá, Zakêu đứng lên và tuyên bố: Thưa Thầym, này đây phân nửa gia tài của tôi, tôi xin biếu người nghèo, và nếu tôi có cưỡng đoạt cửa ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn. Không ai đòi hỏi ông phải nói như thế cả. Cử chỉ yêu thương và sự hiện diện của Chúa Giêsu đã thay đổi con người nầy, từ một người thu thuế keo kiệt tham lam trở thành một người rộng lưỡng, nên giống Chúa Giêsu.

Đây là một bài học lớn cho người Kitô hữu chúng ta. Chỉ có tình thương mới thay đổi được con người chứ không phải những lời chỉ trích, phê bình hay lên án. Với cô điếm Mađalêna đối với người đàn bà bị bắt phạm tội ngoại tình cũng vậy, Chúa thinh lặng và tỏ ra thông cảm trước tình trạng của họ. Lòng nhân từ đó đã thay đổi những con người tội lỗi.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm