Danh mục bài viết

Cập nhật 13/11/2020 - 19:4 - Lượt xem 2795

Thứ Bảy tuần 32 Thường Niên

"Thiên Chúa sẽ minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người".

 

Tin Mừng: Lc 18, 1-8

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ một dụ ngôn, dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng mà rằng:

"Trong thành kia, có một vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người ta. Trong thành đó lại có một bà goá đến thưa ông ấy rằng: "Xin ông minh oan cho tôi khỏi tay kẻ thù". Trong một thời gian lâu dài, ông không chịu, nhưng sau đó ông nghĩ rằng: "Mặc dầu ta không kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng kính nể người ta, nhưng vì bà goá này cứ quấy rầy ta mãi, nên ta sẽ xử cho bà ấy, kẻo bà ấy đến mãi làm ta nhức óc".

Rồi Chúa phán: "Các con hãy nghe lời vị thẩm phán bất lương nói đó. Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người đêm ngày, mà khoan giãn với họ mãi sao? Thầy bảo các con, Chúa sẽ kíp giải oan cho họ. Nhưng khi Con Người đến, liệu sẽ còn gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?"

 

 

Suy niệm 1: Không được nản chí _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

Một trong những lý do khiến người ta bỏ cầu nguyện, 
đó là sự thinh lặng của Thiên Chúa. 
Con người bị áp bức, khổ đau, nên kêu gào lên Chúa, 
nhưng tiếng kêu thảm thiết của họ dường như chẳng được nghe. 
Thiên Chúa có hiện hữu không? 
Nếu Ngài có mặt, sao Ngài không cứu giúp ta ra khỏi nỗi quẫn bách? 
Đã có bao lời cầu nguyện từ sáu triệu người Do thái 
trước khi họ bị quân Đức quốc xã giết hại dã man. 
Họ kêu lên cùng Chúa là Đấng đã giải thoát tổ tiên họ khỏi cảnh nô lệ. 
Nhưng tại sao bây giờ Ngài lại lặng yên, để sự dữ lộng hành? 
“Phải cầu nguyện luôn luôn và không được nản chí” (c. 1). 
Không nên thấy Thiên Chúa lặng thinh mà vội bỏ cuộc. 
Đức Giêsu đã kể dụ ngôn về sự kiên trì của một bà góa. 
Bà chẳng còn chỗ dựa tinh thần và vật chất nơi người chồng. 
Thiếu sự chở che của chồng, bà dễ bị người khác đối xử bất công. 
Chính vì thế bà đã nhiều lần đến vị quan tòa để đòi hỏi công lý. 
Tiếc thay vị quan tòa lại không phải là người tốt. 
“Ông chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì” (c. 2). 
Thế nên vụ kiện cứ bị ngâm trong một thời gian khá lâu. 
Nhưng bà góa này quyết không nản lòng, cứ quấy rầy vị quan tòa. 
Cuối cùng, ông ta đành giải quyết, chỉ vì muốn yên chuyện (c. 5). 
Thiên Chúa dĩ nhiên khác hẳn viên quan tòa bất chính trên đây. 
Ngài không trì hoãn việc xét xử, nhưng sẽ mau chóng trả lại công lý  
cho những kẻ ngày đêm kêu lên Ngài (cc. 7- 8). 
Thiên Chúa không nhậm lời chúng ta để tránh bị quấy rầy hay rắc rối, 
nhưng vì Ngài là Đấng Công Chính biết lắng nghe tiếng kêu than. 
Trong thế giới hôm nay, sự dữ vẫn làm mưa làm gió. 
Bóng tối như nuốt chửng ánh sáng, sự ác có vẻ mạnh mẽ hơn sự thiện. 
Vẫn có những bà góa neo đơn phải chịu cảnh bất công. 
Vẫn có những phụ nữ và trẻ em bị bóc lột và lạm dụng. 
Đức tin người Kitô hữu có thể bị xao động khi nhìn vào thế giới. 
Nhiều khi con người cảm thấy mình yếu đuối và bất lực. 
Hãy cầu nguyện luôn, hãy kêu lên Chúa đêm ngày! 
Đừng mất niềm tin vào Thiên Chúa (c. 8), 
dù tiếng kêu của những người thấp cổ bé miệng vọng lên trời cao 
vẫn chưa có tiếng trả lời ngay lập tức. 
Cuộc chiến với những bất công trên thế giới còn kéo dài. 
Người Kitô hữu được mời gọi cộng tác với Thiên Chúa cho sứ vụ ấy. 
Chúng ta cần có sự hỗ trợ từ trời, 
để hoán cải lòng người từ bên trong, để xây dựng một thế giới mới. 
Kiến tạo một trái đất công bằng và bác ái, 
đó là ước mơ của Thiên Chúa và cũng là ước mơ của chúng ta. 
Xin Ngài ra tay hành động mạnh mẽ, 
nhưng xin cho chúng con trở nên khí cụ hữu hiệu để tay Ngài dùng. 

Khi bị bao vây bởi muôn tiếng ồn ào, 
xin cho con tìm được những phút giây thinh lặng. 
Khi bị rã rời vì trăm công ngàn việc, 
xin cho con quý chuộng những lúc 
được an nghỉ trước nhan Chúa. 
Khi bị xao động bởi những bận tâm và âu lo, 
xin cho con biết thanh thản ngồi dưới chân Chúa 
để nghe lời Người. 
Khi bị kéo ghì bởi đam mê dục vọng, 
xin cho con thoát được lên cao 
nhờ mang đôi cánh thần kỳ của sự cầu nguyện. 
Lạy Chúa, 
ước gì tinh thần cầu nguyện 
thấm nhuần vào cả đời con. 
Nhờ cầu nguyện, 
xin cho con gặp được con người thật của con 
và khuôn mặt thật của Chúa. Amen 

 

 

Suy niệm 2: Cầu nguyện là bản chất của đời Kitô _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Cầu nguyện là điều cần thiết trong cuộc sống. Không cầu nguyện, chúng ta không thể có sự sống thần linh trong tâm hồn. Cầu nguyện được ví như cá cần nước, như cành cần nhựa sống từ thân cây, như con người cần hơi thở.... Tuy nhiên, điều ta cầu xin đôi khi cũng phải xem lại vì có những lời cầu xin của chúng ta không đẹp lòng Chúa. Hoặc cũng có đôi khi Chúa muốn kéo dài thời gian để tăng thêm niềm trông cậy của chúng ta.... 

Lời Chúa hôm nay đề cao sự kiên trì trong cầu nguyện. Hình ảnh bà góa nghèo toát lên thái độ đó khi bà xin ông thẩm phán xử oan cho bà. Mặc cho ông thẩm phán có lạnh nhạt, bất công và không sợ gì ai hết, nhưng cuối cùng, ông ta sợ sự kiên trì của bà góa.... 

Thái độ này cho chúng ta thấy kết quả của niềm tin và phó thác vào lòng nhân từ của Thiên Chúa. Ngài không bao giờ bỏ qua lời con cái nài xin. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta không kiên trì đủ hay cũng có khi lời cầu nguyện của chúng ta không đẹp lòng Thiên Chúa. Vì thế Ngài không ban cho đúng ý ta xin hoặc Ngài ban những ơn khác tốt đẹp hơn, và đôi khi Ngài muốn kéo dài thời gian để củng cố sự kiên trì của chúng ta, bởi vì: “Lửa thử vàng, gian nan thử đức”; “Ai trung thành đến cùng sẽ được cứu”.

Trong thực tế, nhiều khi chúng ta trách móc Chúa dường như không màng chi đến những lời cầu nguyện của chúng ta. Nhưng chúng ta đâu biết rằng: công lý của Thiên Chúa thì hoàn toàn khác xa tâm tưởng của con người. Sự khôn ngoan của Ngài vượt trội suy đoán và vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Tư tưởng của Ngài thì toàn diện, nên không bị giới hạn vào không gian hay thời gian... Nhưng chung quy lại thì Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta cách đặc biệt bằng một thứ tình yêu cao cả. Phần còn lại của chúng ta là kiên trì, trung thành, khiêm tốn để để đón nhận ơn lành của Ngài trong lòng mến cũng như biến cải đời sống hằng ngày cho tốt hơn mà thôi.  

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, Người luôn trung thành với lời đã hứa và luôn luôn nhận lời những ai cầu xin với lòng tin tưởng vững chắc. Xin lắng nghe tiếng van xin của chúng con, nhất là trong cơn thử thách của cuộc đời trần thế này. Amen.

 

Suy niệm 3: Tín thác vào Thiên Chúa

Tuần báo công giáo Dân tộc số ra ngày 15/10/1995 ở Mục trong tuần, có ghi một sự kiện như sau: Trong 4 năm thực hiện pháp lệnh tối cao của công dân được Hội đồng nhà nước ban hành ngày 7/5/1991, riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh có 36 đơn vị chức năng đã nhận được 11.635 đơn từ, trong đó có tới 81,5% đơn từ tố cáo khiếu nại về nhà cửa, đất đai. Theo số liệu chưa đầy đủ, đơn từ tố cáo khiếu nại còn tồn đọng chưa giải quyết là 6.520 đơn. Bài báo đưa ra đề nghị: “Để có thể giải quyết rốt ráo những tranh chấp, khiếu nại, tố cáo của mọi người dân khi quyền lợi chính đáng của mình bị xâm phạm, quyết định cuối cùng của Uûy ban nhân dân các cấp chưa đủ thuyết phục, cần có một tòa án xét xử công minh”.

“Cần có một tòa án xét xử công minh”, lời kêu gọi trên đây không biết có nhắm đến những trường hợp quan trọng hơn, trong đó không chỉ có cái nhà mảnh đất, mà chính sự sống còn của biết bao người bị trù dập mà chẳng hề được đem ra xét xử hay không? Cần có một tòa án xét xử công minh, thiết tưởng đó là tiếng kêu cầu bình thường của người dân mỗi khi quyền lợi của họ bị vi phạm. Quả thật công lý vẫn tiếp tục kêu là cho tới khi nào được thực thi. Nhưng đối với biết bao nạn nhân, nhiều khi người ta chỉ có biết kêu Trời, mà Trời thì có thấu chăng? Nhiều khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi vì những tiếng kêu cầu của chúng ta: Thiên Chúa dường như vẫn câm lặng trước những bất công mà những kẻ vô tội trên khắp thế giới đang phải gánh chịu.

Chúa Giêsu thấu hiểu được tâm trạng ấy của chúng ta, cho nên trong Tin mừng hôm nay. Ngài kêu gọi chúng ta hãy tin tưởng và phó thác cho Thiên Chúa. Lý luận của Ngài trong dụ ngôn về một quan tòa bất công thật đơn giản: nếu một quan tòa bất lương đến độ không kính sợ Thiên Chúa cũng chẳng kính nể người ta, mà còn phải chịu thua trước lời van vỉ của một bà góa, thì huống chi Thiên Chúa, Đấng trọn hảo và yêu thương con người. Chúng ta tưởng Thiên Chúa câm lặng và vô cảm trước nỗi khổ đau và lời kêu cầu của con người; thật ra, công lý của Thiên Chúa không phải là công lý của loài người, lẽ khôn ngoan của Thiên Chúa không phải là lẽ khôn ngoan mà chúng ta có thể thẩm định được theo tiêu chuẩn của loài người. Tư tưởng của Thiên Chúa không phải tư tưởng của loài người. Quyền năng và tác động của Ngài vượt trên mọi tính toán, cân lường, suy tưởng và chờ đợi của chúng ta.

Đó là ý tưởng chúng ta cần phải nhận ra trong Tin mừng hôm nay. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đi vào mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương con người bằng một tình yêu mà con người không thể hiểu thấu được, do đó, không có tâm tình và thái độ nào phải đạo hơn là phó thác cho Thiên Chúa. Phó thác như Chúa Giêsu đã sống chính là biết đón nhận ý muốn của Thiên Chúa, ngay cả và nhất là khi phải trải qua nghịch cảnh, thất bại, khổ đau; phó thác như Chúa Giêsu đã sống chính là luôn tin rằng từ những mất mát, đổ vỡ và ngay cả từ tội lỗi và sự chết. Thiên Chúa vẫn luôn có thể rút ra những điều tốt đẹp cho con người.

Nguyện xin Chúa đừng để chúng ta phải rơi vào thất vọng.

 

 

Suy niệm 4: Thiên Chúa công minh

Khung cảnh xã hội nhiều bạo lực, gian dối, bất công ngày nay, dễ làm cho tâm thức con người lệch lạc và đi đến chỗ coi những sai lầm của xã hội là điều bình thường, tự nhiên. Chẳng hạn, người ta cho rằng làm tuyệt đường sinh sản và dùng thuốc ngừa thai là điều cần thiết để giảm dân số thế giới: phá thai, thủ tiêu người già cả bệnh tật là điều hợp lý; đàn áp, tước đoạt các quyền căn bản của con người, kỳ thị chủng tộc và tôn giáo, khai thác bóc lột người khác, là điều tự nhiên.

Tuy nhiên, trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta sự thật căn bản này, là cho dù các cơ cấu loài người có ngụy biện và che dấu các hành động gian ác, bất công, thì cuối cùng trong ngày xét xử mọi loài mọi vật, Thiên Chúa sẽ là Đấng vô cùng công minh. Qua câu chuyện vị quan tòa vừa vô tín ngưỡng vừa không biết thương người, nhưng để được yên thân đã nhận lời xét xử cho một bà góa cứ kiên nhẫn quấy rầy ông, Chúa Giêsu chẳng những khuyên chúng ta nên có thái độ kiên nhẫn trong cầu nguyện, mà còn dạy chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của sự thật, của tình thương, của điều thiện, nghĩa là tin tưởng vào các giá trị siêu việt thiêng liêng, tin tưởng vào cuộc sống mai hậu, tin tưởng vào quyền năng và sự công  bằng của Thiên Chúa. 

Ước gì lời Chúa hôm nay giúp chúng ta kiên trì sống tinh thần Tin mừng trong cầu nguyện, để có được sức mạnh hầu vững vàng trong đức tin, bất chấp mọi gian nan thử thách. 

 

 

Suy niệm 5: Tín thác trong cầu nguyện

Để nói về sự thiếu kiên trì và tin tưởng của con người trong khi cầu nguyện, người ta thường nhắc đến giai thoại sau đây của thánh Biển Đức :

Một hôm ngài cỡi ngựa đi dạo trong một vùng quê nọ. Thấy bóng dáng một người tu hành thong dong ngồi trên lưng ngựa, một nông dân không được hài lòng. Ông đến gần ngài và nói :

- Sống như ông quả là nhàn hạ, suốt ngày chỉ có cầu nguyện chứ có phải làm lụng vất vả như chúng tôi đâu.

Nghe thế, thánh nhân hỏi vặn lại :

- Ông tưởng rằng câu nguyện là chuyện dễ ư ? tôi thách ông nếu đọc một Kinh lạy Cha mà không chia trí trong một giây, tôi sẽ tặng ông con ngựa này.

Người nông dân mừng thầm : đọc một kinh lạy Cha thì có gì khó. Thế là ông nhắm mắt và bắt đầu đọc. Nhưng mới được nửa kinh, ông mở mắt ra và hỏi thánh nhân : “Thế tôi cớ được cả cái yên ngựa không ?".

Nhiều người có thói quen xưng thú một cách máy móc: Con có chia tri lo ra trong khi đọc kinh xem lễ. Để việc xưng thú một cách ý thức hơn, có lẽ chúng ta nên nói : Con thiếu tin tưởng và kiên trì trong khi cầu nguyện. Thật thế, chúng ta chưa đủ tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa quan phòng. Những khô khăn cám dỗ trong cuộc sống dễ làm chúng ta thất vọng. Chúng ta cầu xin, nhưng không tin đủ rằng Thiên Chúa sẽ nhận lời chúng ta. Trong Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta kiên trì cầu nguyện, cho dù Thiên Chúa tỏ ra chậm trễ hoặc giả điếc làm ngơ. Một quan tòa bất lương để tránh sự quấy rầy liên tục của một bà góa nghèo và phải phân xử cho bà, huống chi một Thiên Chúa nhân hậu lại không lắng nghe tiếng kêu cầu của con cái Ngài. Nhưng dĩ nhiên Thiên Chúa không suy nghĩ và hành động như con người. Ngài nhận lời kêu cầu bàng những cách thế vượt trên mọi chờ đợi tính toán của con người. Do đó niềm tín thác trong khi cầu nguyện phải là thái độ cơ bản của con người. Thái độ ấy khiến con người đón nhận mọi sự xẩy đến như chính sự nhận lời và ân ban của Thiên Chúa.

Cầu xin không có nghĩa là chờ đợi Thiên Chúa thực hiện những gì chúng ta không làm được. Xin cho chúng con lương thực hàng ngày, xin cho chúng con bình an, xin cho chúng con được lành bệnh. Thiên Chúa không phải là người thay thế chúng ta làm những điều ấy. Chúng ta xin cơm bánh mà không ra sức làm việc, chúng ta xin bình an mà không nỗ lực xây dựng hòa bình, chúng ta xin được lành bệnh mà không cố gắng chạy chữa, cầu xin như thế là thử thách Thiên Chúa. Thật không gì xúc phạm đến Thiên Chúa cho bằng muốn biến Ngài thành thứ máy cho tiền, người ta chỉ cấn bấm nút khi nào cần đến. Cầu nguyện như thế là sử dụng Thiên Chúa, là xem Ngài như một sự vật.

Thiên Chúa mà Đức Kitô mạc khải là một người cha yêu thương, và Ngài muốn chúng ta đến với Ngài trong tương quan của tín thác và yêu thương. Xin Ngài cho chúng ta biết cầu nguyện, nghĩa là luôn biết xin vâng và phó thác như đức Kitô, Đấng đã biến từng giây phút cuộc sống thành lời cầu nguyện và xin vâng với thánh ý Thiên Chúa.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm