Danh mục bài viết

Cập nhật 12/11/2020 - 17:27 - Lượt xem 3375

Thứ Sáu tuần 32 Thường Niên

"Cũng xảy ra như thế trong ngày Con Người xuất hiện".

 

Tin Mừng: Lc 17, 26-37

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Như sự kiện đã xảy ra thời Noe thế nào, thì trong ngày Con Người cũng xảy đến như vậy. Thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ gả chồng, mãi cho tới ngày Noe vào tầu, rồi nước lụt đến tiêu diệt mọi người.

"Lại cũng như đã xảy ra thời ông Lót: người ta ăn uống, mua bán, trồng tỉa, xây cất, nhưng ngày ông Lót ra khỏi thành Sôđôma, thì trời liền mưa lửa và sinh diêm, tiêu diệt mọi người. Cũng sẽ xảy như thế trong ngày Con Người xuất hiện.

"Trong ngày đó, ai ở trên mái nhà có đồ vật trong nhà, thì chớ xuống lấy đi; và ai ở ngoài đồng cũng đừng trở về. Các con hãy nhớ trường hợp vợ ông Lót. Ai lo cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai đành mất sự sống mình thì giữ được nó.

"Thầy bảo các con: Trong đêm ấy sẽ có hai người trên một giường, thì một người bị đem đi, và người kia sẽ được để lại. Hai phụ nữ xay cùng một cối, thì một người sẽ bị đem đi, còn người kia sẽ được để lại. Hai người ở ngoài đồng, thì một người bị đem đi, và người kia được để lại".

Các môn đệ thưa Chúa rằng: "Lạy Thầy, chuyện đó ở đâu vậy?" Người phán bảo các ông: "Xác ở đâu thì diều hâu tựu lại đó".

 

 

Suy niệm 1: Được đem đi, bị bỏ lại _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

Gần đây trong y học, người ta nói đến hội chứng Brugada. 
Hội chứng này thường gặp ở nơi nam giới vùng Đông Nam Á. 
Nó có thể gây tử vong bất thình lình và nhanh chóng, 
cho một người khi ngủ vào ban đêm, dù trước đó anh vẫn khỏe mạnh. 
Số người mắc hội chứng có tính di truyền này hiện đang gia tăng. 
Đến nay người ta vẫn chưa giải thích được nguyên nhân gây bệnh. 
Sống làm người ở đời, con người phải đương đầu với bao bất ngờ. 
Những điều tưởng như không thể nào xảy ra được, lại xảy ra. 
Những điều đã tính toán rất cẩn thận, lại xảy ra không như ý. 
Bệnh tật, rủi ro, tai nạn, và sau cùng là cái chết. 
Những cái bất ngờ đến nhanh quá khiến con người không kịp trở tay. 
Làm sao ta có đủ bình tĩnh để đón lấy mọi cái bất ngờ trong cuộc sống? 
Kitô giáo chờ đợi một bất ngờ, 
vì biết bất ngờ đó thế nào cũng đến, chỉ không biết rõ khi nào thôi. 
Đó là Ngày Chúa Giêsu trở lại trái đất này 
trong tư cách là Vua xét xử cả nhân loại. 
Vào buổi đầu, nhiều Kitô hữu tưởng là Ngài sẽ trở lại ngay lập tức. 
Nhưng dần dần họ thấy rằng Giáo Hội phải kiên nhẫn chờ đợi. 
Chỉ khi chờ đợi điều chắc chắn sẽ xảy ra, tuy không rõ khi nào, 
người ta mới không bị hụt hẫng khi biến cố xảy đến. 
Giáo Hội đã chờ hai ngàn năm và hôm nay vẫn đang chờ. 
Chờ và chuẩn bị cho Ngày Quang Lâm làm nên sức sống của Giáo Hội. 
Nhưng chờ đợi lâu dài cũng có thể làm người ta mỏi mòn. 
Cuộc sống hàng ngày với nhịp điệu bình thường, đều đặn, êm ả, 
có thể cuốn hút ta vào một vòng xoáy khó có lối ra. 
Cơn hồng thủy đã bất ngờ ập xuống vào thời ông Nôê, 
khi “họ đang ăn, họ đang uống, họ đang cưới vợ, họ đang lấy chồng.” 
Dòng chảy tự nhiên ấy bị cắt đứt đột ngột bởi cơn hồng thủy. 
Khi Thiên Chúa tiêu diệt thành Xơđôm bằng lửa bởi trời, 
thì “họ đang ăn, họ đang uống, họ đang mua, họ đang bán, 
họ đang trồng, họ đang xây” (c. 28). 
Cuộc sống tưởng như cứ trôi đều, ai ngờ nó phải dừng lại. 
Chuyện ăn uống, mua bán, lập gia đình, trồng trọt, xây cất 
chẳng phải là điều xấu, cần phải tránh xa hay coi thường. 
Nhưng chúng ta không để mình bị ru ngủ 
bởi cái nhịp tự nhiên và quyến rũ của chúng. 
Người Kitô hữu sống đời thường như mọi người một cách tỉnh táo. 
Tận tụy nhưng lại không bị mất hút, hết mình nhưng lại còn chút e dè. 
Sống tưng bừng giây phút hiện tại nhưng vẫn nhớ đến điểm tới. 
Hai người nằm một giường, hai phụ nữ xay một cối (cc. 34-35), 
nhưng số phận chung cuộc của họ lại khác nhau. 
Có người được đem đi, có người bị bỏ lại. 
Làm sao tôi đừng tiếc đồ đạc mà xuống lấy hay quay trở lại nhà (c. 31)? 
Làm sao tôi đừng như vợ ông Lót quay nhìn lại và hóa thành cột muối? 

Lạy Chúa Giêsu, 
Chúa đã yêu trái đất này, 
và đã sống trọn phận người ở đó. 
Chúa đã nếm biết 
nỗi khổ đau và hạnh phúc, 
sự bi đát và cao cả của phận người. 
Xin dạy chúng con biết đường lên trời, 
nhờ sống yêu thương đến hiến mạng cho anh em. 
Khi ngước nhìn lên quê hương vĩnh cửu, 
chúng con thấy mình được thêm sức mạnh 
để xây dựng trái đất này, 
và chuẩn bị nó đón ngày Chúa trở lại. 
Lạy Chúa Giêsu đang ngự bên hữu Thiên Chúa, 
xin cho những vất vả của cuộc sống ở đời 
không làm chúng con quên trời cao; 
và những vẻ đẹp của trần gian 
không ngăn bước chân con tiến về bên Chúa. 
Ước gì qua cuộc sống hằng ngày của chúng con, 
mọi người thấy Nước Trời đang tỏ hiện. Amen 

 

 

Suy niệm 2: Tỉnh thức trong niềm vui _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Mỗi khi nói đến ngày chung thẩm, ngày Chúa đến với mọi người, ngày phán xét, hẳn đã làm cho nhiều người lo sợ. Lo sợ vì họ đang sống trong cảnh sa đọa, nên ngày đó đến, họ sẽ gặp phải sự bất hạnh. Nhưng ngược lại, nhiều người lại hân hoan vui mừng. Tại sao vậy? Thưa những người vui mừng chính là họ đang sống hết mình với Chúa, với tha nhân: dám hy sinh tất cả dù phải mất cả mạng sống mình vì Nước Trời. 

Tuy nhiên, muốn có được niềm vui thực sự, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng vì không biết ngày nào, giờ nào Chúa đến. Giờ của Chúa có thể đến như kẻ trộm, như ông chủ đi xa về, như tia chớp từ trời xuống, như trận lụt thời ông Noe.... 

Ngày hôm nay, con người ưa sống trong cảnh nhung lụa, ăn chơi, trần tục. Họ luôn bám vào những giá trị trần gian mà quên đi thực tại Nước Trời với những giá trị của Nước này. Vì thế, chúng ta không lạ gì khi con người trong xã hội hôm nay vẫn nhởn nhơ và ung dung sống trong tội. Không màng chi đến công bằng, nhân ái và tình thương.... 

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy luôn sẵn sàng, hãy tỉnh thức trong tâm tình cầu nguyện và làm những việc lành, hy sinh và bác ái. 

Luôn biết gắn bó cuộc đời của mình trong sự an bài quan phòng của Thiên Chúa. Thực thi Lời Chúa dạy trong cuộc sống hằng ngày. Nhất là luôn biết tỉnh thức trong đời sống cầu nguyện. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết gắn bó cuộc sống của chúng con với Chúa. Luôn sống trong tâm tình cầu nguyện để tìm gặp Chúa trong cõi sâu thẳm của lòng chúng con. Amen. 

 

 

Suy niệm 3: Thực tại cánh chung

Trong những cuốn phim giả tưởng do trung tâm điện ảnh Hollywood sản xuất trong thời gian gần đây, gây nhiều ấn tượng nhất có lẽ là cuốn phim “Ngày tận cùng của trái đất”. Cũng giống như thời No6e6, chỉ có 50 người chuẩn bị kịp, họ đã đi vào trong một phi thuyền đặc biệt và tránh được thiên tai xảy ra cho trái đất, họ đã đi đến một hành tinh khác, và như vậy bảo đảm cho sự trường tồn của nhân loại. Với những xảo thuật tân tiến, cuốn phim đã có thể tạo ra những ấn tượng mạnh trên người xem.

Tuy nhiên, cũng như tất cả những lời đe dọa do nhiều giáo phái tung ra, những hình ảnh của cuốn phim dù khủng khiếp đến đâu, cũng chỉ là những hình ảnh, nghĩa là mời gọi người xem, suy nghĩ về một thực tại khác sâu xa hơn, thường được gọi là thực tại cánh chung. Kinh thánh là lời của Thiên Chúa nói với con người. Thiên Chúa không những nói về con người, mà còn nói với con người về chính con người. Kinh thánh nói với con người: nó từ đâu đến? Sẽ đi về đâu? Cứu cánh hay cùng đích của con người là một trong những mạc khải nền tảng của Kinh thánh, do đó bằng một lối văn đặc biệt. Kinh thánh thường dùng rất nhiều hình ảnh để nói về những thực tại cánh chung ấy.

Cũng theo truyền thống ấy, khi nói về những thực tại cánh chung. Chúa Giêsu đã dùng rất nhiều hình ảnh vốn quen thuộc với người Do thái, nhưng tựu trung chính cái bất ngờ vượt khỏi mọi phạm trù và trí tưởng tượng của con người vẫn là những nét chính của thực tại cánh chung ấy. Tất cả những hình ảnh và thí được Chúa Giêsu sử dụng trong Tin mừng hôm nay cho thấy rằng thực tại cánh chung, ngày tận thế, ngày của Chúa, vốn là một thực tại mà không ai biết trước được. Bằng nhiều hình ảnh và cách diễn tả khác nhau, Kinh thánh luôn khẳng định tính bất ngờ của ngày thế mạt, do tính bất ngờ này, các kitô hữu luôn được mời gọi để sống thức tỉnh.

Thật ra, ngày của Chúa hay thời cánh chung đã thực sự khởi đầu với chính cuộc Phục sinh của Chúa Giêsu. Chúng ta đang thực sự đi vào trong ngày ấy, nếu chúng ta sống kết hiệp với Ngài và trở thành nhân chứng của Ngài trong lịch sử. Chúa Giêsu đã đến để đổi mới mọi sự như thánh Gioan Tông đồ đã viết trong sách Khải huyền, hoặc như thánh Phaolô đã viết trong thư 2Cr: “Ai ở trong Chúa Kitô cũng đều trở thành một tạo vật mới, cái cũ đã qua và cái mới đã có đây rồi” Chúa Kitô phục sinh đang có mặt và tác động trong lịch sử loài người; chính Ngài đang phơi bày sức mạnh của tội lỗi là hận thù, ích kỷ, bạo động, và khơi dậy cũng như nâng đỡ những sức mạnh của chân lý, công bằng, liên đới, yêu thương. Bất cứ ai sống theo Ngài, người đó sẽ cảm thấy mình là tạo vật mới có sức mạnh vượt quyền lực của sự dữ và tăm tối.

Giáo hội đang làm chứng cho thế giới thấy rằng Giáo hội đang làm chứng cho thời cánh chung, nghĩa là sống trong ngày của Chúa. Dấu chứng ấy khả tín hay không là tùy ở cuộc sống có khả tín hay không của các kitô hữu. Cuộc sống lương thiện, công bằng, yêu thương, phục vụ, quảng đại của các kitô hữu chắc chắn sẽ là một dấu cho mọi người thấy rằng họ là những tạo vật mới, rằng Chúa Kitô phục sinh đang sống trong họ.

Nguyện xin Chúa Kitô phục sinh sống trong chúng ta và hướng dẫn mọi tâm tư hành động của chúng ta.

 

 

Suy niệm 4: Chúa đến bất ngờ

Có thể so sánh Nước Thiên Chúa với một đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ sống và lớn lên, nhưng chưa trở thành người lớn; cũng thế, Nước Thiên Chúa hiện hữu và lớn lên, nhưng chưa đạt tới mức viên mãn. Điều này gợi lên cho chúng ta câu hỏi: Khi nào Nước Thiên Chúa đạt tới mức viên mãn ? Khi nào chúng ta có thể thấy Chúa đến trong vinh quang để tuyên bố kết thúc điều chúng ta chúng ta mong đợi từ lâu ? Không ai biết được, và đó là lý do tại sao Chúa Giêsu nói: “Các con phải luôn sẵn sàng”.

Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu luôn đề cập đến hai biến cố trong lịch sử Cựu ước để mô tả khía cạnh bất ngờ của việc Ngài lại đến, đó là biến cố nạn lụt đại hồng thủy và biến cố thành Sôđôma bị thiêu hủy thời ông Lót.

Cuộc sống của mỗi người và của vũ trụ lịch sử đang tiến dần đến điểm kết thúc, lúc Chúa trở lại trong vinh quang để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Đó là điều chúng ta tuyên xưng qua Kinh Tin Kính. Những bận tâm lo lắng có thể làm cho chúng ta quên đi thực tại này. Kinh nghiệm sống hàng ngày cho thấy có những ngày chúng ta bận rộn đến độ không còn thời giờ để cầu nguyện, để tiếp xúc với Chúa và ý thức Chúa đang hiện diện trong ta.

Các môn đệ khi nghe Chúa nói đến việc Ngài lại đến, đã tò mò muốn biết lúc nào, tại đâu và như thế nào ? nhưng trong cách trả lời của Chúa, chúng ta nhận thấy điều quan trọng đáng quan tâm không phải là biết thời giờ và ở đâu, mà là thái độ sẵn sàng của mỗi người. Người Kitô hữu cần ý thức rằng cách tốt nhất để chuẩn bị đón Chúa đến, là không thụ động ngồi chờ, nhưng tích cực hướng về Chúa và dấn thân phục vụ.

Nguyện xin Chúa cho chúng ta luôn biết chuẩn bị săn sàng để không ngỡ ngàng khi Chúa đến.  

 

 

Suy niệm 5: Hãy tỉnh thức

Theo một câu chuyện cổ được trích từ Thiền môn, thì có người đàn ông nọ thắng ngựa lên đường tìm thày học đạo. Sau nhiều ngày băng rừng vượt thác, cuối cùng ông gặp thấy bên bờ suối một Thiền sư đang ngồi tụng niệm. Kẻ tòng đạo đến quì trước mặt Thiền sư để chỉ giáo cho cách tu thân. Vị thiền sư chẳng đáp lại bằng một cử chỉ nào. Sau nhiều giờ chờ đợi mà không thấy vị Thiền sư để lộ một thiện chí nào, người đàn ông mất hết kiên nhẫn, ông quát tháo inh ỏi. Bấy giờ nhà sư mới lên tiếng :

- Sao nhà ngươi không đi tìm con ngựa mà lại đi tim sự giác ngộ ?

Người đàn ông trả lời :

- Ngựa thì tôi đã có rồi, còn tìm chi nữa ?

Nhà sư mỉm cười không nói lời nào, rồi bỏ mặc người đàn ông ngồi đó, ông trở về túp lều của mình.

Câu chuyện ngụ ngôn trên đây hẳn muốn nói rằng người ta chỉ có thể đạt được giác ngộ bằng sự kiên trì và chú tâm mà thôi. Con người ngày nay thích tốc độ và sự mới lạ. Không những người ta ăn uống vội vàng để đuổi kịp thời gian mà còn muốn đạt cho bằng được những gì mình muốn. Nhưng yêu cầu mới và giả tạo càng gia tăng, con người càng cảm thấy trống rỗng và hụt hẫng. Với tỉ lệ nghịch nhu cầu giả tạo càng tăng tâm hồn con người càng trống rỗng ; càng đeo đuổi ảo tưởng, con người càng đánh mất sự siêu việt của cuộc sống.

“Hãy tỉnh thức", đó là một trong những sứ điệp cơ bản của Chúa Giêsu ! “Hãy tỉnh thức vì các ngươi không biết được ngày nào giờ nào Con Người sẽ đến". Cuộc sống con người có ý nghĩa hay không là tùy ở mối tương quan với Chúa Gìêsu. Tìm gặp Ngài, lấy Ngài làm lẽ sống và tâm điểm cuộc đời, đó là điều kiện để được hạnh phúc. Nhưng bởi vì Chúa Giêsu đã nhập thể làm người, do đó chỉ xuyên qua cuộc sống, con người mới có thể gặp gỡ Ngài. Điều đó cũng nói lên rằng con người phải không ngừng tỉnh thức để đón nhận Ngài, bởi Ngài đến trong những cái bất ngờ nhất của cuộc sống.

Trong Tin mừng hôm nay. Chúa Giêsu đã mượn một số hình ảnh để nói lên tính cách bất ngờ ấy ; lụt Hồng thủy xảy ra thời Noe, lửa trút xuống Sodoma và Gomora thời ông Lót, hai người ngủ trên một giường, một người bị mang đi, hai người xay chung một cối bột, một người bị mang đi, hai người đang ở ngoài đồng, một người bị mang đi. Dĩ nhiên những hình ảnh ấy nói lên tính cách bất ngờ của cái chết mà mỗi người phải trải qua hoặc chính ngày thế mạt, mà ngay cả Chúa Giêsu cũng không biết. Nhưng ở đây, Chúa Giêsu còn muốn hướng chúng ta đến những bất ngờ khác, đó là những lần thăm viếng bất ngờ thường ngày của Ngài trong cuộc sống chúng ta. Ngài đến qua mỗi một tha nhân, nhất là những kẻ bé mọn nhất trong xã hội ; Ngài đến trong từng sinh hoạt cuộc sống độc điệu mỗi ngày ; Ngài đến trong từng biến cố, ngay cả trong thất bại khổ đau của con người. Chúa Giêsu hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là một, Ngài đang đến gặp gỡ con người trong từng giây phút của cuộc sống. Sự gặp gỡ triền miên ấy giúp chúng ta thấy được ý nghĩa và chiều kích siêu việt của cuộc sống.

Nguyện cho lời Chúa soi sáng và hướng dẫn để chúng ta luôn tỉnh thức và đón nhận Chúa là đấng đang đến trong từng sinh hoạt cuộc sống chúng ta. Xin cho chúng ta biết đón tiếp và gặp gỡ Ngài bằng cả cuộc sống yêu thương, quảng đại phục vụ và quên mình.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm