Danh mục bài viết

Cập nhật 7/11/2014 - 22:34 - Lượt xem 3008

Hiệp thông tháng 11. 2014

.

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI

A. TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

 

1. Bế mạc Thượng HĐGM thế giới và phong chân phước cho Đức Phaolô 6

Sáng chúa nhật 19-10-2014, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ trước sự hiện diện của 80 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô để tôn phong ĐGH Phaolô 6 lên bậc chân phước đồng thời bế mạc Thượng Hội đồng Giám Mục khóa đặc biệt thứ 3 sau 2 tuần tiến hành với chủ đề ”Những thách đố về việc mục vụ gia đình trong bối cảnh loan báo Tin Mừng”.

Đồng tế với ĐTC trong thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô dưới bầu trời nắng thu thật đẹp, có gần 200 nghị phụ, hàng trăm Hồng Y và GM Italia và các nước khác về dự lễ phong chân phước, và gần 1 ngàn linh mục ngồi trong khu vực riêng trước thềm Đền thờ. Đặc biệt lúc 10 giờ sáng, Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16, trong phẩm phục đồng tế, tiến ra lễ đài và ngồi nơi hàng ghế cạnh các Hồng y đồng tế. Các tín hữu đã vỗ tay nồng nhiệt chào đón ngài.

Khi tiến ra bàn thờ, ĐTC Phanxicô đã đến chào vị Giáo Hoàng tiền nhiệm của ngài.

Đứng cạnh ĐTC trên bàn thờ là 6 chức sắc của Thượng HĐGM và có thêm 4 vị GM, Hồng Y có liên hệ đặc biệt với vị tân chân phước, đó là ĐGM giáo phận Brescia nguyên quán của Đức Phaolô 6, ĐHY Scola kế nhiệm Người trong chức vụ TGM Milano, ĐHY Re cùng thuộc giáo phận Brescia và sau đùng là ĐHY Vallini giám quản Roma.

Áo lễ ĐTC Phanxicô mặc cũng là áo lễ ĐGH Phaolô 6 nhận được trong dịp ngài mừng sinh nhật thứ 80 và chén lễ cũng là chén mà Đức Phaolô 6 đã dùng.

Trong số các tín hữu hiện diện trong thánh lễ, đặc biệt có 3 ngàn tín hữu từ giáo phận Milano và 5.300 người khác từ giáo phận Brescia của Đức chân phước Giáo Hoàng, trong khi các chủng sinh của hai giáo phận này đảm nhận việc giúp lễ.

Đầu thánh lễ, sau kinh thương xót, Đức Cha Monari, GM giáo phận Brescia, cùng với Cha Antonio Marrazzo, dòng Chúa Cứu Thế là thỉnh nguyện viên án phong, đã tiến lên trước ĐTC xin ngài tiến hành việc phong chân phước cho Vị Tôi Tớ Chúa Phaolô 6, Giáo Hoàng. Trong dịp này, tiểu sử của Đức Phaolô 6 cũng được trình bày.

Tóm lược tiểu sử vị tân chân phước

Đức Giáo Hoàng Phaolô 6 tên là Giovanni Battista Montini, sinh cách đây 117 năm (26-9 năm 1897) tại làng concesio, giáo phận Brescia, bắc Italia. Thân phụ ngài vốn là một luật sư, làm chủ báo ”Công dân Brescia” (Il Cittadino di Brescia) và sau này làm đại biểu của 3 khóa quốc hội thuộc đảng nhân dân Italia.

Thầy Montini thụ phong linh mục năm 1920, lúc mới 23 tuổi, tốt nghiệp triết học và dân luật ở Roma, và giáo luật ở Milano. Gia nhập trường ngoại giao Tòa Thánh rồi năm 1923 được gửi đi làm tùy viên ở Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Varsava, thủ đô Ba Lan. Nhưng chẳng bao lâu vì sức khỏe yếu, cha trở về Roma và phục vụ tại Phủ quốc vụ khanh và dần dần được giao phó nhiều trách nhiệm hơn. Đồng thời cha cũng làm tuyên úy cho liên hiệp các sinh viên đại học Công Giáo Italia. Cha cố gắng giúp các sinh viên Công Giáo thấm nhuần các giá trị để có thể kháng cự lại ảnh hưởng của phong trào sinh viên phát xít. Cha cũng dạy về lịch sử ngành ngoại giao Tòa Thánh tại Giáo Hoàng đại học Laterano ở Roma.

Sau 28 năm phục vụ tại Vatican, cuối tháng 11 năm 1952, cha Montini được Đức Giáo Hoàng Piô 12 bổ làm Quyền Quốc vụ khanh Tòa Thánh đặc trách thường vụ, và 2 năm sau ngài được bổ nhiệm làm TGM giáo phận Milano là giáo phận lớn nhất tại Âu Châu.

Đức TGM Montini dành trọn 8 năm để tái thiết và tổ chức lại giáo phận Milano bấy giờ đang ở trong tình trạng rất khó khăn và bấp bênh về kinh tế cũng như do hiện tượng di cư từ miền nam Italia, sự lan tràn chủ nghĩa vô thần và mác xít nơi giới lao động. Đức Montini tìm kiếm sự đối thoại và hòa giải với mọi lực lượng xã hội và khởi sự công trình Kitô hóa thực sự nơi giới công nhân, nhất là qua hiệp hội công nhân Công giáo Italia, gọi tắt là Acli.

Sau khi ĐGH Gioan 23 qua đời hồi tháng 6 năm 1963, ĐHY Montini được bầu làm Giáo Hoàng. Ngài là vị giáo hoàng cuối cùng đội triều thiên 3 tầng; và 5 tháng sau, ngài long trọng đặt triều thiên này trên bàn thờ ở Đền thờ Thánh Phêrô như một dấu chỉ từ bỏ ”vinh quang và quyền lực phàm nhân”.

Đứng trước một thực tại xã hội ngày càng có xu hướng tách rời khỏi linh đạo, và bị tục hóa, đứng trước một quan hệ khó khăn giữa Giáo Hội và thế giới, Đức Giáo Hoàng Phaolô 6 đã luôn biết chứng tỏ đâu là những con đường đức tin và nhân đạo, qua đó có thể tiến tới một sự cộng tác liên đới với nhau để mưu công ích.

Ngài cố gắng duy trì sự hiệp nhất của Giáo Hội Công Giáo, trước sự kiện một đàng phe siêu bảo thủ tố giác ngài là cởi mở thái quá, nếu không muốn nói là theo phe duy tân, và đàng khác có những phe giáo sĩ gần gũi với các chủ trương xã hội chủ nghĩa, thì phê bình ĐGH là bất động.

Đức Phaolô 6 đã mở đầu thói quen viếng thăm mục vụ tại các đại lục từ Thánh Địa với cuộc gặp gỡ Đức Thượng Phụ Chính Thống Athenagoras, cho tới Ấn độ, LHQ, Fatima, Thổ nhĩ kỳ, Colombia, Genève và Uganda, Viễn Đông, Australia và Đại dương châu, và rất nhiều cuộc viếng thăm khác ở Italia.

Ngài công bố 7 thông điệp, bắt đầu là thông điệp Ecclesiam Suam cách đây đúng 50 năm, và sau cùng là thông điệp Humanae vitae, Sự sống con người, về hôn nhân và điều hòa sinh sản.

Đức Phaolô 6 đã áp dụng các giáo huấn của Công đồng và tiếp tục công trình canh tân Giáo Hội, thiết lập Ngày Hòa Bình thế giới. Ngài cũng chịu đau khổ nhiều vì cuộc khủng hoảng nơi các chi thể của thân mình Giáo hội và đáp lại bằng sự can đảm thông truyền đức tin, bảo đảm đạo lý chắc chắn trong một thời kỳ có nhiều đảo lộn ý thức hệ.

Đức Giáo Hoàng Phaolô 6 qua đời ngày 6-8-1978 tại Castel Gandolfo, sau một cơn bệnh ngắn, hưởng thọ 81 tuổi.

Sau khi ĐTC đọc công thức phong chân phước, thánh tích của Đức Phaolô 6 được nữ tu Giacomina Padrini, cùng với nước người cầm hoa nến tháp tùng rước lên bàn thờ. Thánh tích này là một mảnh áo của Đức Phaolô 6 bị thấm máu vì ngài bị mưu sát ngày 28-11 năm 1970 trong chuyến viếng thăm mục vụ tại Manila, Philippines.

Bài giảng của ĐTC

”Chúng ta vừa nghe một trong những câu thời danh nhất trong toàn Tin Mừng: ”Vậy hãy trả lại cho Cesar điều gì thuộc về Cesar, và trả lại cho Thiên Chúa điều thuộc về Thiên Chúa” (Mt 22,21). Trước sự khiêu khích của những người Biệt Phái, là những người có thể nói là muốn khảo hạch Chúa Giêsu về đạo và kéo vào chỗ sai lầm, Ngài trả lời bằng một câu nói mỉa mai và khéo léo ấy. Đó là một câu trả lời hiệu nghiệm mà Chúa gửi cho tất cả những người đặt vấn đề lương tâm, nhất là khi có liên quan tới lợi lộc, của cải và uy tín, quyền hành và danh tiếng của họ. Và điều này vẫn luôn xảy ra trong mọi thời đại.

Chắc chắn điều mà Chúa Giêsu nhấn mạnh là phần hai trong câu nói: ”Và hãy trả lại cho Thiên Chúa điều thuộc về Thiên Chúa”. Điều này có nghĩa là - đứng trước bất kỳ loại quyền bính nào - cần nhìn nhận và tuyên xưng rằng chỉ một mình Thiên Chúa là chúa tể của loài người, và không có ai khác. Đây là một sự mới mẻ ngàn đời cần phải tái khám phá mỗi ngày, vượt thắng sự sợ hãi mà nhiều khi chúng ta cảm thấy trước những điều ngạc nhiên về Thiên Chúa.

Chúa không sợ những điều mới mẻ! Vì thế, Ngài liên tục làm cho chúng ta ngạc nhiên, mở ra và dẫn đưa chúng ta vào những con đường chưa được nghĩ tới. Chúa đổi mới chúng ta, nghĩa là liên tục làm cho chúng ta 'trở nên mới'. Một Kitô hữu sống Tin Mừng là ”một sự mới mẻ của Thiên Chúa” trong Giáo Hội và trong thế giới. Và Thiên Chúa yêu mến ”sự mới mẻ ấy” dường nào! ”Hãy trả cho Thiên Chúa điều thuộc về Thiên Chúa” có nghĩa là cởi mở đối với Thánh Ý Chúa và tận hiến cuộc sống của chúng ta cho Chúa, và cộng tác vào Nước từ bi, yêu thương và an bình của Ngài.

Đây chính là sức mạnh đích thực của chúng ta, là men khơi dậy sức mạnh và là muối mang lại hương vị cho mỗi cố gắng của con người chống lại thái độ bi quan thịnh hành mà thế giới đang đề nghị cho chúng ta. Đây chính là niềm hy vọng của chúng ta vì niềm hy vọng nơi Thiên Chúa không phải là một sự trốn chạy thực tại, không phải là một cớ thoái thác: đó là hoạt động trả lại cho Thiên Chúa điều thuộc về Ngài. Chính vì điều này mà Kitô hữu nhìn thực tại tương lai, thực tại của Thiên Chúa, để sống trọn vẹn cuộc sống - với đôi chân đặt vững trên mặt đất - và can đảm đáp lại vô số những thách đố mới.

Chúng ta đã thấy điều này trong trong những ngày Thượng HĐGM khóa đặc biệt - Sinodo có nghĩa là đồng hành. Thực vậy, các vị chủ chăn và giáo dân từ các nơi trên thế giới đã mang đến Roma này tiếng nói các Giáo hội địa phương của họ để giúp các gia đình ngày nay tiến bước trên con đường Tin Mừng, với cái nhìn chăm chú vào Chúa Giêsu. Đó là một kinh nghiệm lớn trong đó chúng ta đã sống công nghị tính và cộng đoàn tính và chúng ta đã cảm thấy sức mạnh của Chúa Thánh Linh hướng dẫn và luôn canh tân Giáo Hội, Giáo Hội không ngừng được kêu gọi mau mắn chữa trị các vết thương rướm máu và khơi lên niềm hy vọng cho bao nhiêu người không có hy vọng.

Vì hồng ân Thượng HĐGM này và vì tinh thần xây dựng mà mọi người mang lại, cùng với thánh Phaolô Tông Đồ: ”chúng ta hãy luôn cảm tạ Thiên Chúa cho tất cả anh chị em, nhắc nhớ anh chị em trong kinh nguyện của chúng tôi” (1 Ts 1,2). Và Chúa Thánh Linh, trong những ngày làm việc này, đã ban cho chúng ta quảng đại hoạt động với tinh thần tự do đích thực và với tinh thần sáng tạo khiêm tốn, xin Chúa tháp tùng hành trình, trong các Giáo Hội trên toàn trái đất, chuẩn bị chúng ta tiến hành Thượng HĐGM thế giới khóa thường lệ vào tháng 10 năm 2015. Chúng ta đã gieo vãi và chúng ta sẽ còn tiếp tục gieo vãi trong kiên nhẫn và kiên trì, chắc chắn rằng Chúa sẽ làm tăng trưởng điều mà chúng ta đã gieo vãi (1 Cr 3,6).

Chân phước Phaolô 6

Trong ngày phong chân phước cho Đức Giáo Hoàng Phaolô 6 hôm nay, tôi nhớ đến những lời của Người, khi thành lập Thượng HĐGM: ”Khi chú ý xem xét những dấu chỉ thời đại, chúng ta tìm cách thích ứng cuộc sống và các phương pháp .. với những nhu cầu gia tăng ngày nay và với những hoàn cảnh biến đổi của xã hội” (Tông thư Tự Sắc Apostolica sollicitudo).

Đối với vị Đại Giáo Hoàng, là Kitô hữu can đảm và là tông đồ không biết mệt mỏi này, trước Thiên Chúa ngày hôm nay, chúng ta chỉ có thể nói một lời rất đơn sơ cũng như lời chân thành và quan trọng này: cám ơn Người! Xin cám ơn Đức Giáo Hoàng Phaolô 6 yêu quí và được yêu mến của chúng con! Cám ơn vì chứng tá khiêm tốn và ngôn sứ của Người về lòng yêu mến Chúa Kitô và Giáo Hội!

Trong nhật ký riêng, Vị Đại Hoa Tiêu của Công đồng này, sau khi bế mạc Công đồng đã ghi chú: ”Có lẽ Chúa đã gọi tôi và ủy cho tôi công tác phục vụ này không phải vì tôi có tài năng nào đó, hoặc để tôi cai quản và cứu vãn Giáo Hội khỏi những khó khăn hiện nay, nhưng để tôi chịu đau khổ cách nào đó vì Giáo Hội, và để rõ ràng là Chúa, chứ không ai khác, là vị đang hướng dẫn và cứu vãn Giáo Hội” (P. Macchi, Paolo VI nella sua Parola, Brescia 2001, pp.. 120-121). Trong sự khiêm tốn sáng ngời này, sự cao cả của Chân Phước Phaolô 6 đã biết hướng dẫn một cách khôn ngoan và sáng suốt tay lái con thuyền Phêrô mà không bao giờ đánh mất niềm vui và tín thác nơi Chúa, giữa lúc một xã hội tục hóa và thù nghịch đang xuất hiện ở chân trời.

Đức Phaolô 6 thực sự đã biết trả lại cho Thiên Chúa những gì là của Thiên Chúa khi dành trọn cuộc đời của Người cho ”sự dấn thân thánh thiêng, trọng đại và rất quan trọng: đó là tiếp tục trong thời gian và mở rộng sứ mạng của Chúa Kitô trên trái đất” (Bài Giảng lễ đăng quang: Insegnamenti I, 1963, p.26), bằng cách yêu mến Giáo Hội và hướng dẫn Giáo Hội để ”Giáo Hội đồng thời là người mẹ yêu thương của tất cả mọi người và là ngừơi ban phát ơn cứu độ” (Thông điệp Ecclesiam Suam, Lời Tựa).

Ý nguyện và kinh Truyền Tin

Trong các ý nguyện được xướng lên trong phần lời nguyện giáo dân có lời cầu xin Chúa thánh hóa sự kết hiệp của các đôi vợ chồng Kitô bằng ơn thánh sự hiện diện của Chúa và xin Chúa cho phẩm giá của các trẻ em và người già được bảo vệ trong mỗi gia đình; xin Chúa làm cho mọi người được biết sự khôn ngoan của thập giá Chúa nhờ chứng từ của các vị tử đạo và những người bị bách hại; xin cho các nhà lãnh đạo chính trị và tất cả những kẻ cường quyền từ bỏ con đường oán hận và chiến tranh.

Cuối thánh lễ, ĐTC đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin. Ngài chào thăm các tín hữu hành hương từ Italia và nhiều nước, cũng như các phái đoàn chính thức, và đặc biệt là các tín hữu từ các giáo phận Brescia, Milano và Roma có liên hệ đặc biệt tới cuộc sống và sứ vụ của ĐGH Montini.

ĐTC cũng nói rằng ”Đức tân Chân phước là người hăng say nâng đỡ sứ vụ truyền giáo cho dân ngoại, bằng chứng đặc biệt là Tông Huấn Evangelii nuntiandi của Người, qua đó Người muốn thức tỉnh đà tiến và sự dấn thân cho sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội. Cần đặc biệt để ý đến khía cạnh này trong triều đại Giáo Hoàng của Đức Phaolô 6, nhất là hôm nay chúng ta cử hành Ngày Thế Giới Truyền giáo.

ĐTC không quên đề cao lòng sùng kính sâu xa của Đức Chân Phước Phaolô 6 đối với Đức Mẹ. Dân Kitô giáo luôn biết ơn vị Giáo Hoàng này vì Tông Huấn Marialis cultus về lòng tôn sùng Đức Mẹ và vì đã tuyên xưng Đức Maria là Mẹ Giáo Hội nhân dịp bế mạc khóa III của Công đồng chung Vatican 2.

G. Trần Đức Anh OP

2. Sứ điệp ca Thượng Hi đồng Giám mc - Đại hi Ngoi thường ln th III

Chúa Kitô đã muốn Giáo hội của Người là một ngôi nhà cửa luôn rộng mở chào đón mọi người. Chúng tôi chân thành cảm ơn các mục tử, giáo dân và các cộng đoàn của chúng ta đang đồng hành với các đôi vợ chồng và gia đình, đồng thời đang săn sóc những vết thương của họ.

Chúng tôi, các Nghị ph Thượng Hi đồng Giám mc, cùng vi Đức Thánh Cha đã nhóm họp ti Roma trong Đại hi Toàn th Ngoi thường ca Thượng Hi đồng Giám mc, gi li chào đến mi gia đình khắp các châu lc, và đặc bit, đến mi người theo Chúa Kitô, là Đường, là S Tht và là S Sng. Chúng tôi bày t nim ngưỡng m và tri ân anh ch em đã mang lại cho chúng tôi và thế gii chng t v lòng trung tín, niềm tin, nim hy vng và tình yêu.

Mỗi người chúng tôi, các mục tử của Hội Thánh, đều đã lớn lên trong một gia đình, từ một khung cảnh xã hội và cuộc sống rất đa dạng. Là linh mục và giám mục, chúng tôi sống bên các gia đình, được nghe các gia đình kể cho nghe, tỏ cho biết những câu chuyện lý thú về niềm vui và những khó khăn của mình.

Việc chuẩn bị cho Thượng Hội đồng này, khởi sự bằng bản câu hỏi gửi đến các Giáo hội trên khắp thế giới, đã cho chúng tôi cơ hội được lắng nghe những trải nghiệm cuộc sống của nhiều gia đình. Cuộc đối thoại của chúng tôi trong thời gian họp Thượng Hội đồng đã làm cho nhau được phong phú, giúp chúng tôi nhìn vào những hoàn cảnh phức tạp mà các gia đình ngày nay đang đối mặt.

Chúng tôi gửi đến anh chị em lời của Chúa Kitô: “Này Ta đứng bên cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, Ta sẽ vào nhà và ăn tối với người ấy, và người ấy ở cùng Ta” (Kh 3, 20). Trong cuộc hành trình của mình trên những nẻo đường Thánh Địa, hẳn Chúa Giêsu đã từng vào những ngôi nhà làng quê. Còn ngày nay, Người đang tiếp tục đi qua những con đường trong các thành phố của chúng ta. Dưới mái nhà của anh chị em, có ánh sáng và bóng tối. Những thách đố vẫn thường xuất hiện và nhiều khi có cả những thử thách nặng nề. Sự tối tăm có thể cứ tăng thêm đến mức trở thành bóng tối dày đặc khi sự dữ và tội lỗi hoạt động tận trong trái tim gia đình.

Chúng tôi nhìn nhận rằng giữ được lòng trung thành trong tình yêu vợ chồng là cả một thách đố lớn. Sa sút niềm tin và dửng dưng đối với những giá trị đích thực, chủ nghĩa cá nhân, các mối tương quan trở nên nghèo nàn, sống căng thẳng mất hết tỉnh táo, tất cả đang để lại dấu ấn trên đời sống gia đình. Đời sống hôn nhân thường gặp khủng hoảng và thường giải quyết những khủng hoảng này một cách vội vã, thiếu can đảm để biết kiên nhẫn và tỉnh táo, biết hy sinh và tha thứ cho nhau. Những thất bại này sẽ làm xuất hiện những quan hệ mới, những đôi vợ chồng mới, những cuộc kết hợp mới về phần đời, rồi những cuộc hôn nhân mới, sinh ra những hoàn cảnh gia đình vừa phức tạp, vừa có vấn đề nếu muốn chọn sống cuộc đời người Kitô hữu.

Trong những thách đố này, chúng tôi muốn nói đến những thử thách của chính cuộc sống. Chúng tôi nghĩ đến gánh nặng cuộc sống chất lên qua những đau khổ khi có đứa con tật nguyền, lúc mắc bệnh nặng, khi tuổi già không còn minh mẫn, hoặc khi có người thân yêu qua đời. Chúng tôi ngưỡng mộ sự trung tín của rất nhiều gia đình đã chịu đựng thử thách với lòng can đảm, với niềm tin và tình yêu. Họ thấy những đau khổ này không phải là gánh nặng chất lên mình, nhưng là điều gì đó họ được trao ban và đã dâng lên, nên họ thấy được Chúa Kitô đang chịu đau khổ nơi thân xác mỏng giòn này.

Chúng tôi nhắc lại những khó khăn phát sinh từ các hệ thống kinh tế tồi tệ, từ “sự tôn sùng ngẫu tượng tiền bạc và sự chuyên chế của nền kinh tế phi nhân không hề đếm xỉa mục tiêu đích thực vì con người” (Evangelii gaudium, 55) đang xói mòn phẩm giá con người. Chúng tôi nhớ đến những người cha người mẹ thất nghiệp, họ bất lực trước những nhu cầu căn bản nhất của gia đình, và nhớ đến giới trẻ đang thấy trước mặt là những ngày tháng chẳng có gì để kỳ vọng, họ đang là mồi ngon cho ma túy và tội ác.

Chúng tôi nghĩ đến rất nhiều gia đình nghèo khổ, đến những người đang bám theo các con tàu mong đến được bến bờ bên kia để sống sót, đến những người tị nạn lang thang vô vọng trong sa mạc, đến những người đang bị bách hại vì niềm tin và vì những giá trị nhân bản và tâm linh của mình, đến những người chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh và áp bức. Chúng tôi nhớ đến các phụ nữ bị bạo hành và khai thác, các nạn nhân của nạn buôn người, trẻ em bị lạm dụng bởi chính những người lẽ ra phải bảo vệ và lo cho em được phát triển, và các thành viên của rất nhiều gia đình đã bị làm nhục và chất chồng những khốn khó. “Nền văn hóa chuộng sự giàu sang đang mê hoặc chúng ta… tất cả những cảnh đời héo hắt vì không có cơ hội dường như chỉ là một lớp kịch trên sân khấu, không hề chạm đến chúng ta” (Evangelii gaudium, 54). Chúng tôi kêu gọi các chính phủ và các tổ chức quốc tế hãy vì lợi ích chung mà cổ võ các quyền của gia đình.

Chúa Kitô đã muốn Giáo hội của Người là một ngôi nhà cửa luôn rộng mở chào đón mọi người. Chúng tôi chân thành cảm ơn các mục tử, giáo dân và các cộng đoàn của chúng ta đang đồng hành với các đôi vợ chồng và gia đình, đồng thời đang săn sóc những vết thương của họ.

* * *

Tuy nhiên, đằng sau ô cửa sổ những ngôi nhà trong thành phố, trong những nếp nhà khiêm nhường nhất ở ngoại ô, nơi làng quê, kể cả trong những túp lều, vẫn bừng lên ánh đèn buổi tối, chiếu tỏa và sưởi ấm thân xác và linh hồn. Ánh sáng này, thứ ánh sáng tỏa ra từ câu chuyện đám cưới, kể lại hai vợ chồng lấy nhau từ sự gặp gỡ lứa đôi, đã nói lên đó chính là một quà tặng, một ân sủng, như sách Khởi nguyên đã nói đến (Kn 2, 18), khi hai người “diện đối diện”, trở nên hai người cùng trợ tá cho nhau, bình đẳng với nhau. Tình yêu của người nam và người nữ dạy chúng ta biết rằng người nọ cần đến người kia để trở nên chính mình, dẫu vậy mỗi người vẫn giữ căn tính khác biệt của mình so với người kia, một căn tính luôn mở ra và bộc lộ khi tự hiến cho nhau. Điều đó đã được cô dâu trong sách Diễm ca hát lên trong bài ca của nàng: “Người tôi yêu thuộc về tôi và tôi thuộc về chàng… Tôi thuộc về người tôi yêu và người tôi yêu thuộc về tôi” (Dc 2, 16; 6, 3).

Cuộc gặp gỡ đích thực này bắt đầu bằng sự đính ước, là thời gian chờ đợi và chuẩn bị. Nó được hiện thực hóa trong bí tích Chúa đã đặt vào đó dấu ấn, sự hiện diện và ân sủng của Ngài. Lộ trình này cũng bao gồm tính dục, sự âu yếm, vẻ đẹp có thể lâu bền hơn sinh lực và sự tươi tắn của tuổi trẻ. Tự bản chất, tình yêu có xu hướng tồn tại mãi mãi đến mức sẵn sàng hy sinh mạng sống cho người mình yêu (x. Ga 15, 13). Do đó, tình yêu vợ chồng, vốn duy nhất và bất khả phân ly, vẫn bền bỉ trước những khó khăn dù nhiều đến mấy đi nữa. Đó là một trong những phép lạ kỳ diệu nhất, dù cũng là phép lạ quen thuộc nhất.

Tình yêu này lan tỏa qua sự sinh sản và lưu truyền nòi giống, không chỉ gồm việc sinh con cái mà còn đưa con cái lãnh nhận quà tặng sự sống thần linh trong bí tích Thánh tẩy, dạy giáo lý vào giáo dục chúng. Cũng còn gồm việc tập cho con cái khả năng dâng hiến sự sống, yêu thương và các giá trị. Những người không có con cái cũng có thể sống những điều đó. Các gia đình đang sống cuộc lữ hành tràn đầy ánh sáng này sẽ trở nên một chứng từ đối với mọi người, nhất là giới trẻ.

Cuộc lữ hành này có khi phải vượt qua núi non hiểm trở và những lần vấp ngã. Nhưng Thiên Chúa luôn đồng hành với chúng ta. Gia đình cảm nghiệm sự hiện diện của Thiên Chúa qua tình yêu thương và đối thoại giữa chồng với vợ, cha mẹ và con cái, anh chị em với nhau. Họ nhìn thấy Thiên Chúa khi gia đình cùng nhau cầu nguyện và lắng nghe Lời Chúa –ốc đảo nhỏ bé hằng ngày cho tinh thần. Họ khám phá Thiên Chúa mỗi ngày khi dạy dỗ con cái trong đức Tin và trong vẻ đẹp cuộc đời sống theo Tin Mừng, một cuộc sống thánh thiện. Trách nhiệm này còn thường được những người ông người bà hết lòng và hết sức chia sẻ. Như vậy, gia đình là Hội Thánh tại gia đích thực, cùng các gia đình khác tạo nên cộng đoàn Giáo hội. Đồng thời các đôi vợ chồng Công giáo được kêu gọi trở nên thầy dạy đức Tin và tình yêu cho những đôi vợ chồng trẻ.

Một biểu hiện khác của sự hiệp thông huynh đệ là bác ái, trao tặng, là đến với những người thấp cổ bé miệng, người bị bỏ rơi, nghèo khổ, cô độc, bệnh tật, khách lạ và các gia đình đang gặp khủng hoảng, ý thức Lời Chúa nói: “Cho thì có phúc hơn nhận” (Cv 20, 35). Đó là biết chia sẻ của cải mình có, chia sẻ tình thân ái, tình yêu và lòng từ tâm, cũng là biết làm chứng cho sự thật, cho ánh sáng và ý nghĩa của sự sống.

Tột đỉnh thu tóm mọi mối dây hiệp thông với Chúa và với tha nhân là cử hành Thánh Thể ngày Chúa nhật, qua đó, gia đình và toàn thể Hội Thánh được ngồi đồng bàn với Chúa. Chúa hiến mình cho tất cả chúng ta, những người đang hành hương qua lịch sử hướng đến cuộc gặp gỡ sau hết, khi “Đức Kitô là mọi sự và ở trong mọi người” (Cl 3, 11). Vì vậy, trong giai đoạn một của Thượng Hội đồng, chúng tôi đã suy nghĩ làm thế nào đồng hành với những người đã ly dị và tái hôn, và về việc họ lãnh các bí tích.

Chúng tôi, các Nghị phụ Thượng Hội đồng Giám mục, mời anh chị em đồng hành với chúng tôi tiến đến Thượng Hội đồng sắp tới. Xin Thánh gia Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse từng quây quần trong căn nhà rất khiêm tốn của các ngài, luôn ở cùng anh chị em. Hiệp cùng Thánh gia, chúng ta dâng lên Chúa Cha lời khẩn nài cho các gia đình trên khắp thế giới:

Lạy Cha, xin ban cho mọi gia đình được sự hiện diện của đôi vợ chồng sống can đảm và khôn ngoan, tạo nên một gia đình tự do và hiệp nhất.

Lạy Cha, xin ban cho những người cha người mẹ có một mái nhà để họ cùng với gia đình được sống trong bình an.

Lạy Cha, xin cho mọi con cái trở nên dấu chỉ của niềm tin tưởng và hy vọng, và cho những người trẻ được can đảm dấn thân một cách kiên trì và trung tín.

Lạy Cha, xin ban cho mọi người có thể kiếm được miếng cơm manh áo bằng đôi bàn tay của mình, xin ban cho họ được hưởng sự thanh thản trong tâm hồn và giữ ngọn đuốc đức Tin được luôn bừng cháy, ngay cả trong những thời khắc đen tối.

Lạy Cha, xin ban cho mọi người chúng con được thấy một Giáo hội ngày càng trung thành và khả tín, một thành đô chính trực và nhân văn, và một thế giới yêu chuộng chân lý, công bằng và lòng thương xót.

(Nguồn: press.vatican.va – Dịch theo bn tiếng Anh,

tham khảo bn tiếng Ý và tiếng Pháp)

Thành Thi

3. Tồn ti ‘khong cách ln’ gia Trung Quc và Giáo hi Công giáo

Tình trạng t do tôn giáo Trung Quc đang chuyển t xu sang ti t hơn, nghị sĩ Chris Smith (R-NJ) phn hi trong báo cáo mi ca Congressional-Executive Commission v Trung Quc.

“Hiện gi có mt khong cách rt ln” gia Trung Quc và Giáo hi Công giáo, Smith nói trong cuc hp báo ngày 09 tháng 10.

Ông nhìn nhận “Giáo hi thm lng đang bị bc hi tàn bo Trung Quc, c Tin lành và Công giáo.” Ông còn nói rng hin nay ngay cả những Giáo hi được nhà nước công nhn cũng đang đối mt vi vic đàn áp.

“Giáo hội Yêu nước, Giáo hi Công giáo, đang là mục tiêu ca chiến dch phá hy nhà th và các kiu đàn áp khác mà trước đây chúng ta không thấy. Vì vy, có rt nhiu lo ngi rng tự do tôn giáo vn đã xấu, nay còn tiếp tc ti t hơn ở Trung Quc.”

Smith trích dẫn mt tuyên b t bn báo cáo: “Chính quyn Trung Quc tiếp tc quy nhiu, bt gi, b tù, và can thip vào các hot động tôn giáo ca các thành viên c hai cng đồng Tin lành đăng ký và không đăng ký, cho rằng h vi phm chính sách ca đảng hay chính ph.”

Báo cáo cũng trình bày chi tiết s thù địch ca chính ph đối vi Công giáo, nói rng “chính quyn tiếp tc quy ri nhng người Công giáo thc hành đức tin ca mình không theo những hướng dn vn được s chp thun ca nhà nước”.

Trong số các v quy ri trong năm qua là việc bt giam hai linh mc Công giáo thm lng vì “t chc các lp giáo lý dành cho người ln”, và đánh đập các giáo dân ng h nhng n lc ca các linh mục.

Matt Hadro for CNA/EWTN News

B. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

 

1. Hội thảo “Tôn kính Tổ tiên”, Kỷ niệm 50 năm áp dụng Huấn thị “Plane compertum est” về tôn kính ông bà tổ tiên

Hôm nay kỷ nim 50 năm thông cáo của Hi đồng Giám mc min Nam Vit Nam áp dng Hun th Plane compertum est, tha y nhim Hi đồng Giám mc Vit Nam, U ban Văn hoá trực thuc Hi đồng Giám mc Vit Nam t chc cuc hi tho v Lòng tôn kính Ông bà T tiên ti Trung tâm Mc v Sài Gòn, vào hai ngày đầu thu 2014 (25&26-09-2014)

Cuộc xung đột “Nhng nghi thc Trung Hoa” và nhng nghi thc v lòng tôn kính ông bà t tiên ti Trung Hoa, Việt Nam, Đại Hàn, Nht Bn đã bế tc my trăm năm dài. Bế tc ngay gia các nhà truyn giáo vi nhau, gia chính quyn vi giáo quyn và gia Toà Thánh vi địa phương, đặc bit cuc bế tc bùng n ngay trong cõi tâm ca các Kitô hu thu ban đầu. Nhưng sau cơn mưa trời li sáng. Ngày Hun th Plane compertum est ra đời, nim vui oà v ra khp vùng Á Đông. Hôm nay kỷ nim 50 năm thông cáo của Hi đồng Giám mc min Nam Vit Nam áp dng Hun thPlane compertum est, tha y nhim Hi đồng Giám mc Vit Nam, Uỷ ban Văn hoá trực thuc Hi đồng Giám mc Vit Nam t chc cuc hi tho v Lòng tôn kính Ông bà T tiên ti Trung tâm Mc v Sài Gòn, vào hai ngày đầu thu 2014 vi ban thuyết trình gm linh mc Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, giáo sư Giáo Sử, giáo sư Trần Văn Đoàn, giáo sư Đại hc Ph Nhân (Đài Loan), Đức giám mc Phaolô Nguyn Thái Hp, linh mc giáo sư Giuse Vũ Kim Chính S.J. giáo sư Đại hc Ph Nhân, đồng nghip ca giáo sư Đoàn. Hàng ghế đầu dành cho hi tho viên có Đức giám mc Antôn Vũ Huy Chương - giáo phận Đà Lạt, Đức giám mc Micae Hoàng Đức Oanh - giáo phn Kontum, Đức giám mc Phêrô Nguyn Văn Khảm - giáo phn M Tho, Đức ông Phanxicô B. Trn Văn Khả, Đức ông Barnabê Nguyn Văn Phương và khoảng 330 linh mc tu sĩ và mt s nh giáo dân dàn trải trong hội trường.

Sáng ngày 25-09-2014, lúc 8g45 Đức cha Giuse Vũ Duy Thng tươi cười bước lên khai mc cuc hi tho vi nim xác tín, Hun th Plane compertum est là ct mc làm bng lên nim vui ca tín hu Vit Nam và Đức cha đã hình dung cuộc hi tho như là tâm tình chân thành chia sẻ trong mi giao thoa gia văn hoá và đức tin, gia tôn kính ông bà t tiên vi nhng xác tín “Chúa Kitô là Đấng Cu Độ duy nht” và “Ngoài Giáo hi không có ơn cứu độ”. Khi vào cuc, Đức cha còn cảm nhận nhng thao thc khôn nguôi ngay gia lòng Giáo hi, Giáo hi Vit Nam và Giáo hi toàn cu đang đứng trước công trình truyn giáo mi không kém gian truân hơn thuở ban đầu y. Trong nim xác tín, vi nhng cm nhn và tâm tình y Đức cha long trng tuyên bố khai mc cuc HI THO K NIM 50 NĂM ÁP DỤNG HUN TH PLANE COMPERTUM EST V TÔN KÍNH ÔNG BÀ T TIÊN.

DIỄN TIN V LÒNG TÔN KÍNH T TIÊN THEO DÒNG LCH S

Tiếp li khai mc ca Đức cha Giuse, trong tín hiu nóng hi nhit tình chào đón, cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu bước lên din đàn trình bày đề tài HÀNH TRÌNH HI NHP GIAN TRUÂN, NGHI L TH KÍNH T TIÊN. Cùng nhau ngược dòng lch s my trăm năm, người nói và người nghe có lúc như nói và nghe trong khói hương ngào ngạt ca bàn th gia tiên, có lúc thoang thoảng nhng cơn gió mát của bu tri thanh bình, nhưng nhiều khi văng vẳng lnh cm nghiêm nht ca giáo quyn. Đặc bit qua gii thiu ca thuyết trình viên mi người đều hình dung khuôn dáng nhit tình ca các nhà truyn giáo nước ngoài, thời nào, nơi nào, dù đăm chiêu lo lắng hay thư thái mừng vui, v nào cũng để l lòng tin vào Tin Mng các ngài rao ging, “ra đi trong nước mt s v trong hân hoan”. Thu y nhiu v truyn giáo có th chng vui trước nhng hiu lm hay lnh cm ca b trên về nhng nghi thc tôn kính ông bà nhưng không để l nhng bt mãn, không hình thành nhng “bè ri” trong lòng Giáo hi. Và các tân tòng ti Trung Hoa, Vit Nam có th phi ngm đắng nut cay, b k th như người ngoi quc, mang tiếng bt hiếu nhưng hầu hết vn vui lòng, “chu khó vì Chúa”. Cui cùng thuyết trình viên khng định đã có một n nếp v đạo hiếu nơi đây với nhng thánh l ngày gi ông bà, đã sẵn nhng li kinh cu cho ông bà cùng vi nhng di nh t tiên dưới bàn th Chúa như bàn thờ gia tiên nho nhỏ. Cha còn nêu rõ vic tưởng nh t tiên nơi các gia đình và nghi thức cáo gia tiên trong ngày hôn l cũng như bài học v lòng hiếu tho ging dy trong các lp giáo lý hôn nhân và tân tòng đã khá phổ biến trong các gia đình Công giáo.

Cám ơn bước chân lch s đưa đạo hiếu Kitô giáo hi nhp vào nn văn hoá tam giáo, ban đầu ch là nhng li mòn chng my ai đi nhưng dần dà li mòn đã thành con đường thênh thang Kitô hu cùng đi, nhất là sau Plane compertum est. Theo con đường đã rộng m, hy vọng cuc Tin Mng hoá ngày càng n hoa bên tri đông.

Sau ba mươi phút thư giãn, giáo sư Trần Văn Đoàn thuộc Hàn Lâm Vin Công Giáo Á Châu trình bày đề tài, ĐẠO TH KÍNH T TIÊN, BÀI HC CA GIÁO HI CÔNG GIÁO TRUNG HOA. Giáo sư Đoàn thuyết trình bên ngoài bản văn viết cho hi tho, vi li nói dí dm sng động, giáo sư xác nhận, li chuyn dch sai ý nghĩa nhng t ng như “tổ tiên, thánh nhân, tôn, th, vái ly” là mt trong nhng nguyên nhân dn ti hiu lm đạo hiếu Trung Hoa và thái độ cm đoán những nghi thức tôn kính t tiên và nhn mnh, t là người sinh ra. V t cao nht là Thiên, Đấng vĩnh hng đã sinh ra mọi loài, tiếp ti là cha m sinh ra con cái, cha m sinh ra s sng nh, còn thánh nhân là nhng người bo v s sng ln ca dân tc. T tôn là hành vi như cúi đầu, bái, qu, ly din t mi tương quan với b trên. Tôn không ch dành riêng cho Đấng Ti Cao (Thiên). Hoà vào li hiu đó, con người có đạo, đạo là mc đích, phương thế, là đường đi, là nguyên tắc ng x trong cuc sng. Đạo uyn chuyn trong dòng đời nên có đạo hiếu, đạo sng và đạo b khuôn ép s không còn là đạo. Đạo sng ca Vit Nam đến t văn hoá Trung Hoa nhưng đã biến đổi thành đạo sng Vit Nam vi nhiu điểm khác vi đạo sng Trung Hoa. Chẳng hn Ông Tri (Vit Nam) khác vi Thiên Chúa (Thiên ca Trung Hoa). Ông Tri Vit Nam nhiu nhân cách hơn, và bài vị được s dng ti Vit Nam ít hơn Trung Hoa. Trong phần kết lun, giáo sư Trần văn Đoàn mong muốn nhng áp dng thc tế v lòng tôn kính tổ tiên được mt nn thn hc thc thi soi sáng.

ĐỊNH HƯỚNG LÒNG TÔN KÍNH T THIÊN THEO LI NHÌN THN HC

Sáng ngày thứ nhì 26-09, Đức cha Phaolô Nguyn Thái Hp m đầu bài thuyết trình vi li m: “Câu chuyn MC va k rt hp vi bài trình bày của tôi”. Các hi tho viên nh ngay câu chuyn phn dn vào đề tài. Nghe k mt bui chiu mùa hè, Chúa Giêsu ti d mt trn bóng đá giữa mt đội tuyn Tin Lành và đội tuyn Công giáo. Hôm y các c động viên Tin Lành và c động viên Công giáo ngi cht c khán đài. Ngài say sưa theo dõi từng đường banh, tng cú sút ngon mc. Bt cht Công giáo sút thng lưới Tin Lành. Chúa Giêsu đứng bt dy, v tay, huýt sáo reo mng làm các c động viên Công giáo vui như mở hi, h chc mm, “Thày đứng v phe mình, còn ai thng ni!” Nhưng ngay sau 5 phút, đội Tin Lành phc thù vi cú sút như trời giáng. “Mt đều”. Người ta chú ý ngay, trên khán đài danh dự, người khách danh d nht, Chúa Giêsu đang vừa vy nón va nhy điệu chiến thng còn các c động viên Tin Lành hò la vang trời, “Thày ng h chúng ta!” Riêng phe Công giáo sng s, “Sao l vy, chng l Chúa đi hàng hai! Công giáo thắng Chúa cũng v tay, Tin Lành thng cũng hoan hô!”. Ai chng biết giai thoi vn là giai thoi, nhưng giai thoại này có thật, tht tâm lý bên này bên kia. Mi bên đều mun nht kín Chúa trong vòng tròn phe mình! Đức cha Phaolô ni nhp, Chúa Giêsu không ch đi hàng hai nhưng còn đi hàng ba, hàng năm, hàng bảy là thường! Và biết mình sp bước vào mt “siêu đề tài nói vi các siêu nhân”, ngài nói vui, “Tôi sp nói nhng chuyn trên tri, ai ng thì c ng” nhưng ý là “ngủ cũng không được vi tôi!” Vi đề tài VAI TRÒ CA CÁC TÔN GIÁO KHÁC TRONG CHƯƠNG TRÌNH CỨU ĐỘ, tuy trình bày nhng chuyn trên tri, thuyết trình viên đã đưa người nghe tiếp cn vi dòng chy đầy biến động ca tư tưởng thn hc đan xen nhau trong lịch s Giáo hi v Đức Kitô Đấng Cu Độ duy nht và ph quát, ngoài Giáo hi không có ơn cứu độ. Rõ ràng đây là những tin đề thn hc sát sườn vi nhng ai đang tha thiết đi tìm những áp dng thc hành lòng tôn kính t tiên. Đức cha men theo Thánh Kinh và hun quyn Giáo hi m ra hướng nhìn ca Thn Khí hc, “Công đồng đã nhìn nhận các tôn giáo như những con đường cu độ” (Hiến chế Lumen Gentium 16-17, Tuyên ngôn Nostra Aetate số 2 và Sc lnh Ad Gentes 3,9,11). Và chp nhn s hin din ca Thánh Linh bên trong cũng như bên ngoài, Đức Gioan Phaolô nhìn thy nơi các tôn giáo khác “những phn nh ca chân lý duy nht, các ht ging ca Ngôi Li (Thông điệp Redemptor Hominis, 11) đang dẫn dt nhân loi v mt hướng duy nht, bt chp nhng con đường chn la có khác bit nhau đến đâu chăng nữa...”

Sau một gi mướt m hôi đánh vật vi đề tài gai góc, Đức cha n n cười rng r mãn nguyn có v cũng là n cười “lấy lòng” các hi tho viên cũng đang mướt m hôi sau mt gi bám theo thuyết trình viên. Cui cùng v thuyết trình viên giám mc đi vào kết lun, “Chương trình cứu độ ca Thiên Chúa ch là mt và bao trn tt c lch s nhân loi. Biến c Nhp Th ca Ngôi Lời trong Đức Giêsu Kitô là cao điểm ca tiến trình tim tiến qua đó Thiên Chúa đã tự mc khi cho con người. Hành động ‘làm người’, cuc sng nhân loi, giáo hun, cái chết và s phc sinh vinh hin ca Ngài nói lên ý nghĩa sâu thm và tuyt vi nht tình yêu Thiên Chúa đối vi nhân loi”.

Bài thuyết trình th hai sáng ngày 26-09 được gi gm cho linh mc Giuse Vũ Kim Chính, Dòng Tên, mi tr v t Đài Loan. Cha Chính là giáo sư trường Đại hc Ph Nhân, Đài Loan. Vừa vào đề cha ha hn ngay, “Sáng sm nay Đức cha Phaolô đã nói những chuyn trên tri, còn tôi, tôi s kéo chuyn trên tri xung đất”. Và vi tiếng li, c ch bình thn cha vào đề TRONG BI CNH TAM GIÁO, TH TÌM MT NN THN HC V TÔN GIÁO (ĐẠO HIU). Trước hết cha đưa hội tho viên v vi nhng vn đề ln ca tôn giáo như tôn giáo là gì, đâu là căn tính của tôn giáo, tam giáo có phi tôn giáo? Cha xác định, Tôn giáo biu l ý nghĩa ca cuc sng và cũng xác định tam giáo là tôn giáo, t đó mở đề tài sang đạo hiếu và đi tìm căn nguyên việc tôn kính ông bà: “Thiên t tế thiên địa, tế t phương, tế sơn xuyên, tế ng t, chư hầu phương tự, tế ngũ t (tc là tế thn ca, ngõ, giếng, bếp và gia nhà), chư hầu tế phương mình ở, tế ngũ t, quan đại phu tế ngũ t, k sĩ tế t tiên” (Sách Lễ ký). Vit Nam, dù được trc tiếp tế t “Tri” hay ch gián tiếp qua Thn Thánh, t tiên, người Vit đều tin tưởng vào s liên đới “Thiên nhân tương dữ”. Theo đó con người được phú cho nhân tính để nhn ra thiên lý, để mô phm Thiên tính, để trong cuộc sng h thc thi nhân đạo hp vi Thiên đạo. Theo cha, Đạo Hiếu văn hoá bình dân là yếu t quan trng liên đới gia Tam Giáo, đạo hiếu thường bt ngun t nhng huyn thoi, nht là t giai thoi các bc anh hùng dân tc hay thn thoi ca các vị vĩ nhân. Như đền th Thánh Gióng, Phù Đổng Thiên Vương, Hai Bà Trưng hay Quan Vân Trường, Quan Âm Th Kính... h chp nhn mi chư thần, như là các bậc thn linh, phn ln vi mt thái độ là “kính nhi vin chi”, nếu h cm thy các thn linh đó không có quan hệ gì vi h và không nm trong phm vi đạo hiếu ca h.

Vừa sang phn tho lun, giáo sư Trần Văn Đoàn thở phào ng ngay vi đồng nghip, “vy là hết mt bui sáng, c Đức cha Phaolô và cha Chính đều nói chuyn trên tri!” Nhưng ai chẳng biết, c hai thuyết trình viên đều thiết tha góp nhng suy tư thần hc định hướng cho nhng áp dng thc tế biu t lòng tôn kính ông bà t tiên.

HƯỚNG TI NHNG SÁNG KIN THC HÀNH V LÒNG TÔN KÍNH T TIÊN

Hai buổi chiu ngày 25 và 26-09 dành để tho luận tìm nhng sáng kiến thc hành lòng tôn kính ông bà t tiên theo hun th Plane compertum Est và thông cáo ca Hi đồng Giám mc min Nam Vit Nam, do linh mc Tng thư ký Uỷ ban Văn hoá Giuse Trịnh Tín Ý điều hp. Thêm vào nhng góp ý ti ch, còn nhng đóng góp từ khp nơi, do các linh mục tu sĩ và các thành phn Dân Chúa nhn được li mi góp suy tư và sáng kiến t trên mng Hi đồng Giám mc, mng các giáo phn và nhiu trang mng khác. Ban Thư ký ghi nhận các góp ý, hình thành bn góp ý ca hi tho sẽ được trình lên Hi đồng Giám mc.

Trước khi chia tay, Đức cha Giuse Vũ Duy Thng, Ch tch U ban Văn hoá trực thuc Hi đồng Giám mc Vit Nam tha thiết ng li cùng các hi tho viên: Th nht, ghi nhn v nhng ngày gian truân ca quá kh hướng ti tương lai trong tình thân và hiệp thông ca hi tho viên; th hai, cám ơn các hội tho viên đã góp mặt, góp ý và các thuyết trình viên góp suy tư định hướng; ngài cũng cám ơn tất c nhng bàn tay khi óc đóng góp vật cht và tinh thn cho cuc hi tho diễn tiến tt đẹp; và th ba, ước hn gp li mi người trong ln hi tho kế tiếp.

Với Đức cha, cuc hi tho được thy như là cuộc hi tho ca Ký c và Thao Thc. Phi, hi tho đã có nhiều ghi nim đẹp để nh và cũng còn bao nhiêu gút mc trăn trở và biết my tâm tình cho thao thc trước cánh đồng truyn giáo mênh mông Vit Nam và c vùng Á Đông.

Uỷ ban Văn hoá / HĐGMVN

2. “Mục vụ gia đình là nghệ thuật dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần”

Phỏng vấn Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc

sau Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường về Gia đình

WHĐ (24.10.2014) – Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường về Gia đình do Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tậpnhóm họp tại Roma từ ngày 5-10 đã bế mạc vào Chúa nhật 19-10 vừa qua, sau hai tuần lễ thảo luận sôi nổi.

Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc là một trong các nghị phụ tham dự Thượng Hội đồng này với tư cách Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Ngài vừa trở về Việt Nam để tham dự Hội nghị Thường niên Kỳ II/2014 của Hội đồng Giám mục Việt Nam sắp diễn ra tại Toà Giám mục Nha Trang. Nhân dịp này phóng viên của Trang web Hội đồng Giám mục Việt Nam đã gặp Đức Tổng giám mục Phaolô và được ngài dành cho buổi trao đổi ngắn sau đây:

***

Phóng viên: Trọng kính Đức Tổng, Đức Tổng vừa tham dự Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường về Gia đình. Chúng con là những phóng viên của Trang web Hội đồng Giám mục Việt Nam xin được có đôi câu phỏng vấn Đức Tổng.

Thưa Đức Tổng, Đức Tổng có thể cho chúng con biết những vấn đề chính yếu đã được đưa ra bàn thảo trong ThượngHội đồng Giám mục và hướng giải quyết của những vấn đề này?

Đức Tổng giám mục Phaolô: Thượng Hội đồng ngoại thường lần này bàn về đời sống gia đình, gia đình nói chung chứ không phải chỉ là hôn nhân hay là hôn phối. Đây là một chủ đề rộng lớnđặc biệt là những gia đình công giáo trong thế giới hôm nay trước bao nhiêu khó khăn thử thách.

Mục đích của Thượng Hội đồng lần này là lắng nghe các nghị phụ, đặc biệt là các nghị phụ chủ tịch các Hội đồng Giám mục của các quốc gia, để nắm bắt tình hình một cách chắc chắn rồi mới đưa ra đường hướng chung cho toàn thể Giáo hội.

Đường hướng chung của Thượng Hội đồng là kết hợp tình thương và chân lý, lòng thương xót của Thiên Chúa và đòi hỏi bước theo Chúa Kitô trên con đường thập giá. Vì thế điều cốt yếu mà toàn thể Giáo hội vẫn phải kiên nhẫn thực hiện dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, là sự giáo dục đào tạo hết sức cần thiết cho các gia đình Kitô giáo hôm nay.

PV: Thưa Đức Tổng, theo dõi trên truyền thông chúng con thấy có những vấn đề nổi bật như phá thai, ly hôn, hôn nhân đồng tính, bạo lực và đạo đức trong gia đình, được bàn rất sôi nổi ở trong Thượng Hội đồng. Thưa Đức Tổng, ngoài những vấn nạn đó ra thì Thượng Hội đồng Giám mục còn trao đổi những vấn đề quan trọng nào nữa?

ĐTGM: Thực sự, những vấn đề đã được nêu như phá thai, ly hôn, đồng tính, đó là những vấn đề nổi cộm trong Thượng Hội đồng (tôi dùng chữ nổi cộm chứ không dùng chữ nổi bật) nhưng không choán quá nhiều thời gian của Thượng Hội đồng.

Thượng Hội đồng dùng rất nhiều thời gian để bàn về giáo dục đức tin cho các gia đình Kitô giáo, cho vấn đề mục vụ gia đình.

Dĩ nhiên vấn đề mục vụ gia đình là một nghệ thuật. Trước hết, mục vụ là nghệ thuật trên hết các nghệ thuật, nghệ thuật cao cả nhất như thánh Grêgôriô Cả đã nói. Mục vụ gia đình cũng là nghệ thuật dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Đường hướng mục vụ gia đình thì Thượng Hội đồng cố gắng hướng theo con đường đồng hành và thăng tiến, như Chúa Giêsu đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau, dần dần mới nâng lên. Dĩ nhiên, nếu có những lúc phải chữa lành, thì cũng phải chữa lành khi cần thiết. Cho nên mục vụ gia đình có thêm khía cạnh chữa lành. Mục vụ gia đình phải làm thế nào để cho mỗi gia đình Công giáo trở nên một trường học đầu tiên về cách làm người; trường học đầu tiên về xã hội tính, nghĩa là sự giao lưu tiếp xúc gặp gỡ với người khác; trường học đầu tiên về tinh thần Giáo hội và lòng yêu mến Giáo hội; trường học đầu tiên về sự nên thánh vì mọi người Kitô hữu khi chịu phép rửa đều được mời gọi bước theo Chúa Kitô để nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô.

Điểm thứ hai: Thượng Hội đồng bàn thế nào để có chương trình giáo dục đào tạo thật vững chắc và rõ ràng.

Điểm thứ ba là làm sao biến các gia đình Công giáo thành những tác nhân loan báo Tin Mừng.

Và điểm cuối cùng thì phức tạp hơn, dài hơn, đó là mục vụ gia đình trong những hoàn cảnh khó khăn và khủng hoảng. Làm sao kết hợp tình thương và chân lý, kết hợp như thế nào trong những trường hợp của những người đã ly dị và tái hôn. Đây là vấn đề rất khúc mắc. Rồi trong trường hợp những người sống chung bất hợp pháp, nghĩa là không có bí tích hôn phối, bây giờ rất nhiều và tràn lan trên toàn thế giới. Điểm thứ ba cũng đề cập tới khá nhiều đó là vấn đề toà án hôn phối, làm thế nào để đơn giản hoá thủ tục để đưa về cho Giáo hội địa phương giải quyết giúp các khủng hoảng về đời sống gia đình.

PV: Kính thưa Đức Tổng, xin Đức Tổng chia sẻ cho chúng con biết bầu khí làm việc tại Thượng Hội đồng lần này.

ĐTGM: Bầu khí làm việc tại Thượng Hội đồng thì rất sôi nổi, rất tự do. Có những lúc hội trường nóng lên vì những tranh luận, nhưng cuối cùng cũng hoà hợp trong tình yêu thương bác ái và trong sự hiệp nhất. Có những phát biểu tự do và mạnh dạn, và có rất nhiều người tham gia phát biểu. Chính tôi cũng phát biểu vào phút cuối sau khi vị hướng dẫn đọc lên sứ điệp của ThượngHội đồng. Tôi nhận xét thế này: “Tôi nhận thấy là sứ điệp của Thượng Hội đồng làm rất hay, nhằm khích lệ và an ủi các thành phần dân Chúa, đặc biệt là các gia đình Công giáo, nhưng có một thiếu sót là các nghị phụ an ủi dân Chúa mà không nhắc đến Đấng an ủi là Chúa Thánh Thần! Cả hội trường - kể cả Đức Thánh Cha - đều cười rộ lên vì thấy đúng nhưng không kịp sửa chữa được nữa vì đã vào phút cuối của Thượng Hội đồng. Đức Thánh Cha một cách nào đó đã bù vào chỗ trống trong diễn văn tự phát của người vào Thượng Hội đồng. Người nói khá nhiều về Chúa Thánh Thần. Người nói: các nghị phụ nói chung nhiều khi chưa mạnh dạn đủ để bước theo sự hướng dẫn và thúc đẩy của Chúa Thánh Thần… Bản thân tôi, tôi rất thích sự đa dạng trong tự do, trong yêu thương hiệp nhất. Đó là bầu khí của Thượng Hội đồng năm nay.

PV: Sau khi họp Thượng Hội đồng Giám mục về, Đức Tổng có hướng mục vụ mới nào cho gia đình tại Việt Nam?

ĐTGM: Hướng mục vụ mới thì không biết có mới hay không vì đối với Giáo hội, phải có một cái gốc rất là vững chãi, nhưng lúc nào cũng phải đổi mới. Nếu hỏi về đường hướng mục vụ gia đình thì tôi nghĩ đường hướng này gồm các điểm sau đây:

Trước hết, cơ bản nhất là phải giáo dục đức tin Kitô giáo cho những Kitô hữu, đặc biệt là những gia đình, sâu hơn, kỹ hơn. Giáo dục đức tin Kitô giáo thì gồm ít nhất một số những phần sau đây:

Phần thứ nhất là huấn giáo các bí tích mà tôi có dịp nói đi nói lại trong Thượng Hội đồng trong bài tham luận của tôi. Không phải chỉ bí tích Hôn Phối mà thôi mà những bí tích như bí tích Rửa Tội, bí tích Thêm Sức, bí tích Thánh Thể. Làm sao giáo dục những người Kitô hữu cho thật kỹ các bí tích đó, thì họ sẽ là những con người tương đối vững vàng để bước vào đời sống hôn nhân, sẽ được vững chãi và hạnh phúc trong đời sống hôn nhân.

Điểm thứ hai hết sức quan trọng là mục vụ đồng hành. Đường hướng chung của Giáo hội là muốn đồng hành cùng với các gia đình, mọi gia đình Kitô hữu và mọi gia đình Kitô giáo. Thực sự đồng hành có nghĩa là cùng hành trình với những Kitô hữu, với các gia đình. Mà khi đã nói đồng hành, thì riêng tôi, tôi nghĩ là phải thăm viếng thôi! Nếu không có sự thăm viếng là gặp gỡ đầu tiên thì làm sao đồng hành được! Việt Nam mình có cái khó này là các giáo xứ quá đông, quá lớn, nên các cha không đi thăm viếng giáo dân. Không gặp gỡ không thăm viếng giáo dân và gia đình thì làm sao đồng hành được? Không có cách nào khác hết, cho nên phải khuyến khích tối đa mục vụ thăm viếng. Nếu trong một giáo xứ quá lớn mà không thực hiện được thì phải cần sang điểm thứ ba.

Điểm thứ ba: Tích cực thúc đẩy sự tham gia của giáo dân. Các gia đình Công giáo giờ đây không phải là đối tượng của mục vụ gia đình, của sự chăm sóc của Giáo hội mà trở thành chủ thể của một gia đình cùng với linh mục, cha xứ tham gia vào mục vụ gia đình, đặc biệt là mục vụ thăm viếng đó. Như vậy mới có thể nói là theo hướng của Hội Thánh hiện nay. Đường hướng mục vụ tôi đề ra hiện nay là đường hướng của Hội Thánh. Những cha nào mà ở giáo xứ nhỏ vẫn vui mừng, đừng ham ở giáo xứ lớn. Giáo xứ nhỏ mình có cơ hội đi thăm các gia đình, mình đồng hành với các gia đình, mình thăm các giáo dân, mình đồng hành với các giáo dân, mình đi theo đúng đường hướng mục vụ của Hội Thánh, như vậy thì rất ích lợi. Tôi tin các cha cố gắng hết sức cùng với giáo dân làm việc này thì Giáo hội Việt Nam tiến được một bước rất xa.

PV: Chúng con hết lòng cám ơn Đức Tổng.

WHĐ

3. Hội nghị Thường niên kỳ II-2014 Hội đồng Giám mục Việt Nam (27–30/10/2014)

 

WHĐ (29.10.2014) – Năm nay Hội nghị Thường niên kỳ II của Hội đồng Giám mục Việt Nam diễn ra bình thường từ chiều ngày 27 tháng 10 cho đến hết ngày 30 tại Tòa Giám mục Nha Trang. Tòa nhà mới rất đẹp hướng ra biển khơi xanh thẳm vừa mới khánh thành đầu mùa hè vừa rồi đón tiếp các Đức giám mục, giám quản giáo phận, các linh mục thư ký thuộc 26 giáo phận, và Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girrelli Đại diện Đức Thánh Cha.

Cũng như thường lệ, sau giờ chầu Thánh Thể đầu tiên xin ơn Chúa Thánh Thần là nghi thức khai mạc chính thức nhưng đơn giản. Đức cha chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Phaolô Bùi Văn Đọc ôn tồn mở lời kính chào và nói lên tâm tình hiệp nhất của các Đức giám mục: muốn thực hiện tính tông đồ đoàn, cũng là ước muốn của Chúa. Chắc chắc có nhiều điều để trao đổi với nhau, và ước mong trong bầu khí huynh đệ các Đức cha sẽ trao đổi thẳng thắn, rõ ràng, và khiêm nhường, tôn trọng, lắng nghe, như trong Thượng Hội đồng Giám mục tại Rôma vừa qua. Sau lời tuyên bố khai mạc của Đức cha chủ tịch Hội đồng Giám mục, Đức cha Tổng Thư Ký thông qua chương trình nghị sự cách chung.

Khởi đầu ngày hội nghị đầu tiên, cũng như thường lệ, Đức Tổng Leopoldo, Đại diện Đức Thánh Cha, chia sẻ suy tư dựa theo Lời Chúa ngày lễ kính hai thánh Tông đồ Simon và Giuđa. Như Đức Giêsu, con người của cầu nguyện và sứ vụ, chúng ta cũng được mời gọi cầu nguyện và để Chúa sai đi “ra ngoài” đến với muôn dân, nhất là những người nghèo, những người đau khổ. Đức Tổng chuyển đạt lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, dịp ngài gặp gỡ các giám mục Á châu ở Hàn Quốc vừa qua. Giáo hội tại châu Á, cách riêng tại Việt Nam, loan báo Tin Mừng chính yếu qua đối thoại với các nền văn hóa, tôn giáo, và với người nghèo. Trong khi đi ra đối thoại, căn tính Kitô hữu được ý thức mạnh mẽ: chúng ta thuộc về Ai; chúng ta ra đi từ đâu, Ai sai chúng ta đi, và làm gì, với phương cách nào. Giám mục là người có khả năng thiết lập và tái thiết sự hiệp nhất.

Sau đó, một buổi sáng và một buổi chiều thảo luận, các Đức cha thảo luận các đề tài như: hướng mục vụ cho thời gian tới, chuẩn bị đón tiếp Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân tộc, và tiến trình thiết lập Học viện thần học cao cấp ở Việt Nam. Buổi tối, các Đức cha họp theo giáo tỉnh.

WHĐ

4. THƯ MỤC VỤ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA

 

TÂN PHÚC-ÂM-HÓA ĐỜI SỐNG CÁC GIÁO XỨ

VÀ CÁC CỘNG ĐOÀN SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN

Anh chị em thân mến,

Chúng tôi, các Giám mục t 26 giáo phn Vit Nam, quy t ti Tòa Giám mc giáo phn Nha Trang tham d Hi ngh thường niên k II/2014 ca Hi đồng Giám mc Vit Nam, cm ơn anh chị em đã cầu nguyn nhiu để Hi ngh din ra tt đẹp và bình an. Nay Hi ngh đã kết thúc, qua Thư Mục v này, chúng tôi mun chia s vi anh ch em v chương trình mục v ca Giáo hi Vit Nam trong năm 2015 sắp ti.

1. Trong năm vừa qua, chúng ta đã cùng nhau thực hin chương trình “Phúc-Âm-hóa đời sng gia đình”. Qua các báo cáo mục v nhn được t các giáo phn, chúng tôi vui mng khi thy đã có rất nhiu n lc và sáng kiến ca các giáo phận, giáo x, cũng như đoàn thể tông đồ, để đồng hành vi các gia đình trong việc xây dng gia đình Công giáo thành ngôi nhà cầu nguyn, ngôi nhà ca tình yêu thương, ngôi nhà mở ra cho tình liên đới và chia s.

Xin anh chị em hãy tiếp tc hướng đi tốt đẹp này, nhất là trong khung cnh Giáo hi toàn cu đang hết sc quan tâm đến ơn gọi và s v gia đình, được c th hóa qua Thượng Hi đồng Giám mc thế gii bàn v “Nhng thách đố mc v cho gia đình trong bối cnh Tân Phúc-Âm-hóa”. Đồng thi, trong năm 2015 sắp ti, k nim 50 năm Sắc lnh Truyn Giáo (Ad Gentes), chúng tôi mi anh ch em hướng đến mt gia đình rộng ln hơn, là giáo xứ. Tht vy, giáo x là gia đình của nhng người con cái Thiên Chúa, trong đó tất c là anh ch em vi nhau. Gia đình giáo xứ cn được Phúc-Âm-hóa, nghĩa là thm đẫm tinh thn Phúc Âm và làm chiếu ta ánh sáng Phúc Âm ra chung quanh, đến vi muôn dân.

Để thc hin công vic này, chúng ta cùng chiêm ngm cng đoàn Kitô hữu đầu tiên như được mô t trong sách Công v: “Các tín hữu chuyên cn nghe các Tông đồ ging dy, luôn luôn hip thông vi nhau, siêng năng tham dự l b bánh, và cu nguyn không ngng” (Cv 2,42).

2. Theo mô hình lý tưởng này, trước hết, giáo x phi là cng đoàn “siêng năng tham dự l b bánh và cu nguyện không ngng”, nghĩa là tham d Thánh L và c hành phng v. Ti Vit Nam, cho đến nay, phn đông các tín hữu vn trung thành vi vic tham d Thánh L Chúa nht và các c hành phng v. Ước gì chúng ta ngày càng tham d nhng c hành này cách ý thc và sống động hơn, không những để chu toàn l lut mà còn để gp g Chúa và để Chúa biến đổi đời sng chúng ta. Như thế, Phng v s tr thành ngun lc thánh hóa bn thân, đồng thi đem tinh thần Phúc Âm vào môi trường sng trong Giáo hi cũng như ngoài xã hội.

3. Kế đến, giáo x phi là cng đoàn “chuyên cần nghe các Tông Đồ ging dy”. Các Tông đồ ging dy Li Chúa cho cng đoàn và hướng dn h đem Lời Chúa vào thc tế đời sng. Ngày nay các linh mc trong các giáo x, nhng cng s viên ca hàng giám mục, đang tiếp ni công vic ca các Tông đồ. Chúng tôi tha thiết xin anh em linh mc c gng chu toàn tha tác v cao quý này cách tt nht, bng vic lng nghe tiếng Chúa qua cu nguyn, chun b bài ging k lưỡng, ni tâm hóa Li Chúa, đồng thi biết lng nghe tâm tư nỗi nim ca người dân trong đời sng thường ngày ca h. Nh đó lời ging ca chúng ta s là li phát xut t trái tim và có hy vng chm đến trái tim người nghe (x. Nim Vui Tin Mng, s 142-154).

Liên quan đến lãnh vc này, chúng ta cũng cn quan tâm đến vic dy giáo lý cho mi tín hu, cách riêng cho thiếu nhi và gii tr. Hơn bao giờ hết, người tín hu ngày nay cn có căn bản v giáo lý, để vng vàng và sâu sc trong đức tin, hơn thế na, còn để làm chng cho đức tin và nim hy vng Kitô giáo. Chúng tôi vui mng khi thy nhiu giáo lý viên giáo dân coi trng vic giáo dc đức tin và tích cc tham gia dy giáo lý vi tinh thn trách nhim cao. Ước mong anh ch em cng tác tích cc hơn nữa vi các linh mc, đồng thi các linh mc nên to điều kin hc hi thêm cho giáo lý viên, để tt c chúng ta thi hành s v cách mi m, bng nhit tình mi, năng lực mi và phương pháp mới.

4. Ngoài ra, giáo xứ còn là cng đoàn “luôn luôn hiệp thông vi nhau”, gia linh mc và giáo dân cũng như giữa giáo dân vi nhau. S hip thông trong cng đoàn được th hin qua s tôn trng, cng tác và chia s. Tht vy, trên nn tng bí tích Ra Ti, mi tín hu đều bình đẳng vi nhau v phm giá, cho nên phi tôn trng ln nhau, tránh mọi hình thc phân bit đối x. Đồng thi phi cng tác và chia s vi nhau để cùng xây dng ngôi nhà chung là giáo x và thi hành s mng chung là loan báo Tin Mng cho muôn dân. Các thành viên Hi đồng Giáo x là nhng cng s viên gn gũi ca các linh mục trong vic điều hành giáo x, vì thế các v cn hiu biết v trách nhim và quyn hn ca mình, và cng tác vi các linh mc trong tinh thn phc v để mang li kết qu tt đẹp nht cho giáo x.

Tình hiệp thông đó còn được m rng ra bên ngoài qua vic cộng tác vi mi người thin chí để thc hin nhng vic đem lại phúc li chung, như thăm viếng nhau trong cng đồng, cùng xây mt cây cu, cùng đào một giếng nước, dng mt mái nhà tình thương. Những vic tưởng chng nh bé này chính là nhng ht ging âm thầm ca Tin Mng vĩ đại (x. Mc 4,30).

Trong hoàn cảnh hin nay, chúng ta cn quan tâm đặc bit đến anh ch em di dân. T hai thp niên qua, rt đông anh chị em, cách riêng các bn tr Công giáo phi ri xa gia đình và làng quê để đi học và đi làm tại các thành ph ln. Thc tế này không nhng tác động trên đời sng kinh tế và xã hi, nhưng cả trên đời sng và sinh hot đức tin. Nhiu giáo x ti nông thôn không còn đủ nhân lc cho nhng sinh hot ca cng đoàn. Ngược li, nhiu giáo x nơi thành thị li quá ti trong công tác mc v. Nhiu anh ch em di dân cm thy lc lõng ngay trong đời sng đức tin. Vì thế xin anh ch em, cách riêng các linh mc, m rng vòng tay đón tiếp anh ch em di dân, to điều kin cho h tham gia vào các sinh hot ca giáo x, để h cm nhn được mình là thành viên ca gia đình giáo xứ. Như thế không nhng đời sng đức tin ca h được nâng đỡ, mà h còn tr nên nhng nhân t tích cc trong vic Phúc-Âm-hóa.

5. Anh chị em thân mến, sau khi mô t đời sng ca cng đoàn Kitô hữu đầu tiên, sách Công v viết tiếp: “H ca tng Thiên Chúa và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cng đoàn mỗi ngày có thêm nhng người được cu độ” (Cv 2,47). Chính đời sng chung ca cng đoàn đã làm bừng sáng v đẹp ca Phúc Âm và thu hút nhiu người đến vi Hi Thánh. Cũng vy, chúng tôi tin rng nếu các giáo x tht s tr thành nhng cng đoàn thờ phượng Chúa, hip nht và yêu thương nhau, thì vẻ đẹp và nim vui Phúc Âm s được lan ta rng rãi và thu hút nhiu người đến vi Chúa. Gi đây, chúng tôi muốn ng li riêng vi anh em linh mc và anh ch em sng đời thánh hiến.

6. Anh em linh mục rt thân mến,

Chúng tôi xác tín rằng vic Phúc-Âm-hóa giáo x phi được bt đầu t chính hàng linh mc. Chúng tôi cm ơn anh em đã tận ty và trung kiên với công vic phc v cng đoàn được trao phó cho anh em. Tuy nhiên chúng ta không được quyn t mãn vi nhng gì đã làm, nhưng phải không ngng canh tân đời sng bn thân cũng như cung cách thi hành tác vụ linh mc. Vì thế, xin anh em nghe li li nhn nhủ ca Đức Thánh Cha Phanxicô, và hãy xem đó như kim chỉ nam cho tác v linh mc ti giáo x: Cùng vi hàng giám mc, các linh mc “phi luôn luôn nuôi dưỡng s hip thông truyn giáo trong giáo x ca mình, theo lý tưởng ca cng đoàn Kitô hữu tiên khi. Để thc hin điều này, có khi ngài s đứng trước dân, ch đường cho h và gi cho nim hy vng ca h luôn sng động. Khi khác, ngài ch cn gia h bng mt s hin din khiêm tn và nhân t. Khi khác na, ngài s phi đi theo họ, giúp đỡ nhng ai b bỏ li đằng sau, và trên hết, để cho đoàn chiên tự mình m ra nhng li đi mới” (Nim Vui Tin Mng, s 31).

7. Với anh ch em sng đời thánh hiến, xin chia s nim vui vi anh ch em vì Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định chn năm 2015 là Năm của Đời sống thánh hiến. Chúng tôi tin rng đây sẽ là cơ hội thun li để anh ch em đào sâu căn tính của mình,để sng “tri nghim không ngng được đổi mi v s nếm cm tình bn và s điệp ca Đức Kitô” (Nim Vui Tin Mng, s 264). Chính tri nghim này thúc gic chúng ta ngày càng yêu mến Đức Kitô nhiu hơn và chia sẻ tình yêu y cho người khác, nghĩa là dn thân cho s v Phúc-Âm-hóa cách mnh m hơn, trong sự hp tác cht ch vi Giáo hi địa phương. Chúng tôi tạ ơn Chúa vì sự phong phú ơn gọi tu sĩ trong Giáo hi Vit Nam, và hy vng s phong phú đó sẽ mang li di dào hoa trái cho cánh đồng truyn giáo còn mênh mông trên quê hương chúng ta.

8. Kết thúc Thư Mục v này, chúng ta hãy hướng nhìn lên Đức M La Vang, Người M gn gũi và nhân hu ca Giáo hi Vit Nam. Xin M giúp các giáo x và cng đoàn chúng con nên chứng nhân cho tình hip thông và phc v, cho đức tin nng cháy và qung đại, cho công lý và hòa bình, để nim vui Tin Mng chm đến cõi lòng ca muôn người. Amen.

Làm tại Nha Trang, Lễ Các Thánh Nam N, ngày 1 tháng 11 năm 2014

+ Cosma Hoàng Văn Đạt

Giám mục Bc Ninh

Tổng thư ký HĐGMVN

+ Phaolô Bùi Văn Đọc

Tổng giám mc Tng Gp. Tp. HCM

Chủ tch HĐGMVN

 Hội đồng Giám mc Vit Nam


C. TIN GIÁO PHẬN

 

1. Thánh lễ mừng kính thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II

 

16 giờ chiều ngày 22 tháng 10 năm 2014, tại thánh đường giáo xứ Chính tòa Thái Bình, Đức cha Phê-rô đã dâng thánh lễ trọng thể mừng kính thánh giáo hoàng Gio-an Phao-lô II, bổn mạng hội Lòng Chúa Thương Xót Gio-an Phao-lô II. Đồng dâng thánh lễ này với ngài có cha Tổng Đại diện, hai cha Văn phòng, hai cha miền Nam, quý thầy Phó tế, quý tu sỹ nam nữ, quý ban HĐMV Gx. Chính tòa, quý hội viên Hội Lòng Chúa Thương Xót Gio-an Phao-lô II, quý cộng đoàn, và đặc biệt có hơn 150 quý khách trong phái đoàn Đồng hương miền Nam về thăm đất mẹ. Dưới đây là hình ảnh trong ngày lễ.

2. Thánh lễ Kỷ niệm Cung hiến Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thái Bình

 

Tối 13/10/2014, tại nhà thờ Chính Tòa Thái Bình, Đức Cha FX. Nguyễn Văn Sang - Nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình - đã long trọng dâng Thánh lễ kỷ niệm ngày Cung hiến Thánh đường Chính Tòa Thánh Tâm Chúa Giáo phận Thái Bình.

Đồng dâng Thánh lễ với Đức Cha Phanxicô Xavie, có cha Tổng Đại diện Giáo phận, chánh xứ Giáo xứ Nhà Thờ Chính Tòa F.Ass. Nguyễn Tiến Tám, cha Giám đốc và quý cha giáo Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, cùng quý cha đang phục vụ tại Tòa Giám mục Thái Bình.

Thánh lễ bắt đầu lúc 19g00 với sự tham dự quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo giáo dân Giáo xứ Chính Tòa và các xứ lân cận.

Trong tiếng kim nhạc ngân vang rộn ràng, đoàn rước tiến vào nhà thờ trong không khí hân hoan, vui mừng tạ ơn của 7 năm về trước – ngày ngôi nhà thờ Mẹ của Giáo phận được cắt băng khánh thành và cung hiến cho Thiên Chúa.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phanxicô đã làm sống lại không khí của ngày trọng đại 7 năm về trước. Ngày công trình Đức Tin của toàn thể Dân Chúa Giáo phận Thái Bình được hoàn thành: Một Thánh lễ trọng thể quy tụ tất cả các Giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam và hàng vạn giáo dân tham dự. Nhìn lại quá khứ, ngài mời gọi mọi người cùng hướng đến tương lai trong hiện tại: “Anh chị em thân mến! Kỉ niệm Cung hiến nhà thờ Chính Tòa là dịp để chúng ta nhớ cung hiến đền thờ tâm hồn mình, vì thân xác mỗi người là đền thờ Chúa Thánh Thần. Xin Chúa giúp cho chúng ta biết yêu mến Chúa, năng đến nhà Chúa để cầu nguyện và hiệp dâng Thánh lễ. Ngõ hầu chúng ta có thể sống tốt hơn, xứng đáng là nơi Thiên Chúa ngự trị và thánh ý Ngài được thể hiện”.

Cũng trong ngày hôm nay, cùng hướng về nhà thờ Chính Tòa, toàn thể quý cha trong Giáo phận đã cùng dâng Thánh lễ mừng kính ngày Cung hiến nhà thờ Mẹ của Giáo phận tại các nhà thờ thuộc Giáo phận Thái Bình.

Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình được khởi công ngày 14/04/2005 và hoàn thành ngày 13/10/2007. Công trình đồ sộ này là kết quả của biết bao giọt mồ hôi, sự hi sinh đóng góp của mọi thành phần dân Chúa trong cũng như ngoài Giáo phận, trong nước cũng như hải ngoại. Nhà thờ có chiều dài 69m, chiều rộng 25m; hai tháp chuông cao 48m. Cha Jos. Trần Xuân Chiêu, nguyên linh mục chánh xứ Nhà Thờ Chính Tòa, là người chỉ đạo công trình.

Ngày 13/10/2007, nhà thờ Chính tòa Thái Bình đã được Đức Cha FX. Nguyễn Văn Sang – nguyên Giám mục Giáo phận - long trọng cử hành Thánh lễ Cung hiến. Nhà thờ mang tước hiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu, cũng là Quan thầy Giáo phận Thái Bình

Phạm Hùng

3. Đức cha Phê-rô dâng lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ Xuân Hòa

Sáng ngày 07.10.2014, Đức cha Phê-rô, Bề trên Giáo phận, đã về giáo xứ Xuân Hòa để cùng với cha xứ và cộng đoàn tín hữu nơi đây long trọng dâng thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ (1914-2014) và cắt băng khánh thành tháp chuông nhà thờ.

Tham dự thánh lễ, ngoài Đức cha chủ tế còn có gần 30 cha đồng tế, quý tu sỹ nam nữ, quý HĐMV liên xứ họ, quý ân nhân, quý khách xa gần, quý chính quyền các cấp, quý tôn giáo bạn và rất đông cộng đoàn dân Chúa gần xa.

Về dâng thánh lễ tạ ơn nhân dịp trọng đại này cùng với cộng đoàn Xuân Hòa, Đức cha Phê-rô đã nói lời chúc mừng cha xứ và cộng đoàn vì có một thánh đường, biểu tượng của đức tin Công giáo, thật khang trang đồ sộ. Đồng thời ngài cũng nhắc nhớ mọi người nhìn lại quãng thời gian hơn 100 năm qua để nhận ra ơn Thiên Chúa quan phòng. Ngài nói: Chúng ta phải không ngừng tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các đấng bậc tổ tiên, những người đã có công gìn giữ và truyền lại cho chúng ta một gia sản đức tin to lớn. Chúng ta cũng không quên ghi ơn và cầu nguyện cho những người đã làm ơn cho giáo xứ giáo họ chúng ta cách này cách khác, còn sống cũng như đã qua đời.

100 năm thành lập giáo xứ Xuân Hòa. 100 năm, một thời gian không phải là dài nhưng cũng đủ để khẳng định một bề dày lịch sử với biết bao biến cố thăng trầm, những hi sinh đóng góp để có được một giáo xứ Xuân Hòa ngày nay. Đây rõ ràng là một ơn vô cùng trọng đại Thiên Chúa Tình Yêu đã ban cho giáo xứ này. Trong ngày lễ hôm nay, một bầu khí hân hoan tràn ngập, khiến cho mọi ánh mắt đôi môi đều sáng lên một niềm hạnh phúc vô bờ, diễn tả một ân ban kỳ diệu, một ân ban bởi Trời.

BTT GP

4. Giáo họ Trung Hòa: Thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ đầu tiên

 

Ngày 19.10.2014 là một ngày có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những người giáo dân giáo họ Trung Hòa, giáo xứ Nghĩa Chính, giáo phận Thái Bình. Đây là một ngày hồng ân, ngày đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử Giáo họ: Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận, đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn và cẳt băng khánh thành ngôi nhà thờ giáo họ Trung Hòa- ngôi nhà thờ đầu tiên của Giáo họ sau hơn 100 năm hình thành và phát triển.

Ngày nay, trong khi có nhiều xứ họ đạo vui mừng tự hào kỷ niệm bách chu niên xây dựng thánh đường, thì người giáo dân Trung Hòa lại vui mừng tự hào vì Giáo họ mới có được một ngôi nhà thờ, ngôi nhà thờ đầu tiên.

Đến nay, 81 người giáo dân khu vực xóm 3, Tân Hòa, Vũ Thư, Thái Bình đã hoàn thành sở nguyện. Một ngôi nhà thờ, biểu tượng của đức tin Công giáo, đã thành hình và được Đức cha giáo phận về cắt băng khánh thành, làm phép thánh hóa. Một ngôi nhà thờ nhỏ bé xinh xắn mọc lên thay thế cho ngôi nhà nguyện cấp 4. Điều này không chỉ mang ý nghĩa đổi thay bên ngoài. Nó khẳng định sức sống và sự vươn lên của hạt giống đức tin nơi đây. Hạt giống ấy, không kể ngày hay đêm, vẫn không ngừng lớn lên, sinh sôi nảy nở cách âm thầm nhờ Thần Khí. Nhỏ bé thôi, nhưng ngôi nhà thờ cũng có một tháp chuông cân đối đẹp đẽ vươn lên trên nền trời. Hình ảnh này như dấu chỉ của niềm hi vọng; như lời mời gọi mọi con cái Chúa, cách riêng những người con Chúa tại Trung Hòa hãy luôn vượt lên trong hành trình đức tin hướng về nhà Cha Trên Trời.

Công trình này là thành quả đức tin hành động của cộng đoàn nơi đây. Trung Hòa có được ngôi nhà thờ như ngày hôm nay là do ơn Chúa giúp, sự hướng dẫn của các đấng bậc coi sóc, sự cộng tác giúp đỡ của quý ân nhân xa gần và đặc biệt và sự hi sinh cố gắng của mọi người mọi nhà trong Giáo họ.

Về chung chia niềm vui với giáo họ Trung Hòa trong thánh lễ tạ ơn, cũng là lễ Khánh nhật Truyền Giáo hôm nay; cùng với lời chúc mừng và những phần quà,  Đức cha đã nhắc nhớ lại cho cộng đoàn bản chất mục đích của Giáo Hội Chúa chính là truyền giáo. Đó là sứ mệnh Chúa đã trao cho tất cả mọi người qua các Tông đồ trước khi Người về Trời. Truyền giáo là rao truyền Chúa Ki-tô và giáo lý của Người- giáo lý từ Trời xuống cho mọi người, để bất cứ ai tin nhận và làm theo giáo lý ấy đều được về Trời trong tư cách là con của Trời- Đấng yêu thương nhân loại đến nỗi hi sinh chính Con Một của Mình.

Thiên Chúa đã xây cho họ giáo Trung Hòa một ngôi nhà làm nơi thờ phượng Người và cử hành mọi sinh hoạt tôn giáo. Ước mong từ nơi này, nhờ đời sống đạo của những người giáo dân nơi đây, ngọn lửa đức tin và ánh sáng Lời Chúa được lan tỏa rộng hơn, xa hơn tới những người chưa nhận biết Chúa hoặc còn đang sống xa tình thương của Ngài.

BTT GP

5. Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời tại Vườn thánh Chủng viện TTMĐ

Sáng nay (02/11/2014), Chúa Nhật XXXI Thường Niên – Lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, tại Vườn thánh Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận – đã chủ sự Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận đã qua đời.

Đồng tế Thánh lễ với Đức cha Phê-rô, còn có cha Tổng Đại diện; quý Đức ông; cha Giám đốc, quý cha giáo Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức; và đông đảo quý cha trong giáo phận.

Thánh lễ như là biểu chứng cho tinh thần sống mầu nhiệm các thánh thông công của đại gia đình Giáo phận Thái Bình. Đông đủ mọi thành phần dân Chúa đã cùng nhau quy tụ về đây, nơi Vườn thánh Giáo phận này, để cùng hiệp thông với nhau và với vị Chủ chăn Giáo phận, dâng lên Chúa những lời cầu xin cho các tiền nhân đã yên nghỉ trong ân nghĩa của Ngài.

Trong khói hương nghi ngút tỏa thơm bay, tất cả mọi người cùng trầm mình trong bầu khí trầm mặc, cùng thinh lặng tưởng nhớ về những người khuất bóng. Đó là các đấng bậc, là cha ông - những người đã hi sinh mồ hôi, nước mắt và máu đào để hạt giống Đức Tin được đơm bông, kết hạt trên miền quê lúa Thái Bình trong suốt gần 400 năm qua.

Cách riêng trong ngày hôm nay, tất cả mọi người họp nhau nơi Vườn thánh Giáo phận, để cầu nguyện cho linh hồn Đức ông Giu-se Bùi Văn Cẩm – pho sử sống của Giáo phận mới được Chúa “kết đoạn cuối cùng”. Đức ông đang yên nghỉ trên chính mảnh đất Chủng viện Thánh Tâm, nơi ngài đã cố công trung thành bám trụ, giữ gìn. Để rồi, mảnh đất này tiếp tục là vườn ươm mầm hạt giống ơn gọi cho Giáo phận nhà.

Giữa bầu khí thánh thiêng của Thánh lễ, Đức cha Phê- rô mời gọi tất cả cộng đoàn hiện diện cùng suy ngẫm ý nghĩa của cuộc sống, của kiếp người và cùng đích cứu cánh của đời người: Tôi từ đâu tới? Sống ở đời này để làm gì? Có cuộc sống đời sau không? Chết rồi sẽ về đâu? Lập công tích đức rồi ai sẽ ban thưởng? Làm dữ, làm ác ai sẽ luận phạt? Qua những câu hỏi đánh động lương tâm và suy tư tự nhiên, Đức cha Phê-rô ý thức mọi người sống niềm tin mà bản thân đã tuyên xưng khi chịu phép Rửa tội: đó là niềm tin vào Thiên Chúa, tin vào con của Ngài là Đức Ki-tô và tin vào Chúa Thánh Thần. Đồng thời, ngài mời gọi mọi người sống mầu nhiệm các thánh thông công bằng việc cầu nguyện, bố thí, hi sinh hãm mình, đặc biệt là dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục.

Trong ngày lễ cầu nguyện cho các linh hồn, Đức cha Phê-rô nhắn nhủ mọi người nhìn lại tình trạng linh hồn bản thân mình. Ngài chia


sẻ: “Anh chị em thân mến! Chúng ta không thật sự thương linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ chúng ta, nếu chúng ta không biết thương linh hồn mình. Ngày lễ hôm nay nhắc nhở chúng ta về tình trạng bản thân mình: tôi đã, đang và sẽ sống như thế nào? Vì chưng những lời cầu xin của chúng ta với Chúa chỉ có giá trị khi chúng ta thông hiệp vào cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su. Cách thế tốt nhất để thông hiệp với Ngài, chúng ta phải sống xứng danh người Ki-tô hữu, trở nên giống Ngài, thực thi những điều Ngài truyền dạy”

Ước chi lời nhắn nhủ của người cha chung Giáo phận sẽ là điều để mỗi người chúng ta tâm niệm sống tinh thần tháng 11 - tháng cầu nguyện cho các linh hồn.

Vườn Thánh Giáo phận Thái Bình nằm trong khuôn viên Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức (xóm 7 – Đông Hòa – TP. Thái Bình). Vườn Thánh được Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận, xây dựng vào tháng 5. 2014. Nơi đây được dành riêng để an táng quý cha trong Giáo phận nhà khi các ngài qua đời. 

BTT GP 


LỊCH MỤC VỤ THÁNG 11 & 12 /2014

 

CỦA ĐỨC CHA GIÁO PHẬN

1- LỊCH MỤV VỤ THÁNG 11/2014

 

 

05/11

Thứ 4

Họp ban tư vấn

06/11

Thứ 5

 

07/11

Thứ 6

Tĩnh tâm linh mục

08/11

Thứ 7

Công tác nhà chung

09/11

CN

Công tác Nhà Chung

10/11

Thứ 2

Công tác Nhà chung

11/11

Thứ 3

Công tác nhà chung – Bồi dưỡng Phó tế

12/11

Thứ 4

Công tác nhà chung

13/11

Thứ 5

Công tác nhà chung

14/11

Thứ 6

Công tác nhà chung

15/11

Thứ 7

Công tác Nhà chung

16/11

CN

Công tác Nhà Chung

17/11

Thứ 2

Công tác Nhà chung

18/11

Thứ 3

NGÀY THẦY CÔ GIÁO – GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

Ngày Thầy Cô Giáo – cấp Giáo phận

-       Trưởng ban tổ chức : Cha Tổng đại diện

-       Phó BTC : Cha Thành Tgm

08g00 : Các Thầy cô giáo có mặt

08g30 : Hội Thảo

-       Đề tài 1 : Sứ mạng người Giáo viên Công Giáo hôm nay (Cha Thành)

-       Đề tài 2 : Sư phạm Giáo dục Dự Phòng (Đức Cha)

-       Đề tài 3 : Ơn gọi Giáo lý viên (Cha Cầu)

10g00 : Thảo luận

10g30 : Thánh Lễ

11g00 : Liên hoan – bế mạc

19/11

Thứ 4

 

20/11

Thứ 5

Ngày nhà giáo – xem lịch ngày 18/11/2014

21/11

Thứ 6

 

22/11

Thứ 7

Chầu lượt Nhà thờ Chính Tòa

23/11

CN

Chầu lượt Nhà thờ Chính Tòa

15g30 : Khai mạc ngày hành hương kính các thánh Tử Đạo tại Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú

15g00 : Đón tiếp

17g00 : Thánh Lễ

18g30 : Diễn nguyện

24/11

Thứ 2

Lễ đại triều kính các Thánh Tử đạo tại đền Thánh Tử Đạo Đông Phú

Chương trình :

07g00 : Đón tiếp

08g00 : Rước kiệu các Thánh Tử đạo

09g00 : Thánh Lễ

25/11

Thứ 3

Mục vụ giáo họ

26/11

Thứ 4

Mục vụ giáo họ

27/11

Thứ 5

Đại hội Giới trẻ Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ XII tại Phát Diệm

Đại hội Giới trẻ XII tại Phát Diệm

* Trưởng đoàn : Cha Phong

* Ban điều hành : Huynh trưởng cấp Giáo phận

* Thành phần tham dự tổng số : 1000

-       Huynh trưởng thiếu nhi Thánh Thể cấp giáo xứ :

-       Huynh trưởng Tình nguyện viên cấp Hạt :

-       Tình nguyện viên các nhóm

-       Tu sinh

-       Chủng sinh Mỹ Đức

* Tinh thần : Tự nguyện + sẵn sàng + hy sinh + tập thể

* Thời khóa biều :

-       07g00 : Có mặt tại Tòa Giám Mục

-       07g30 : Huấn đức

-       08g30 : Khởi hành đi

-       10g30 : Đến Phát Diệm

-       Tiếp theo chương trình của Ban tổ chức Đại Hội

28/11

Thứ 6

Đại hội Giới trẻ tại Phát Điệm

* Theo chương trình chung của Ban tổ chức

-       11g00 : Thánh lễ bế mạc

-       12g00 : Ăn trưa – Giao lưu

-       13g00 : Ra về

29/11

Thứ 7

Công tác Nhà Chung

30/11

CN

I Mùa Vọng

 

2- LỊCH MỤC VỤ THÁNG 12/2014

 

 

01/12

Thứ 2

06g00 : Các tiến chức linh mục và phó tế Tĩnh Tâm

08g00 : Khai mạc Tĩnh tâm

02/12

Thứ 3

Tĩnh tâm tiến chức Phó tế – Linh mục

Công tác Nhà Chung

03/12

Thứ 4

Họp ban Tư vấn

Tĩnh tâm tiến chức Phó tế – Linh mục

04/12

Thứ 5

Tĩnh tâm linh mục giáo phận

Tĩnh tâm tiến chức Phó tế – Linh mục

05/12

Thứ 6

Tĩnh tâm tiến chức Phó tế – Linh mục

09g00 : Khánh thành Nhà Giáo lý họ Luật Nội – xứ Truyền Tin – Cha Thụy

06/12

Thứ 7

Bế mạc Tĩnh tâm tiến chức Phó tế – Linh mục

07/12

CN

II Mùa Vọng

Chiều khai mạc lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm

* Trưởng ban tổ chức : Cha Tổng đại diện

* Phó ban : Cha Thành

* Hạt đăng cai tổ chức theo phiên 2014 : Hạt thành phố

* Địa điểm : Nhà thờ Chính Tòa      

* Thời khóa biểu :

> 15g30 : Lễ Thiếu nhi - Các đoàn thể tới

> 06g30 : Ăn tối

> 18g00 : Rước kiệu Đức Mẹ

Kiệu : Nhà thờ chính tòa

> 18g45 : Thánh Lễ

> 20g00 : Văn nghệ

> 21g30 : Bế mạc

* Nội dung Văn nghệ

> Trách nhiệm : Cha Hội

> Chủ đề 1 : Cùng Mẹ hướng về Bê-lem

> Chủ đề 2 : Mẹ trong Ơn gọi Giáo dân và Lm/Ts

Mỗi giáo hạt một tiết mục văn nghệ :

+ Các giáo hạt thông báo về cho ban tổ chức trước ngày 01/12/2014 qua Cha Hội, Đt : 01656092427:

* Nội dung

* Số người tham dự

* Thời lượng mỗi tiết mục Văn nghệ không quá 7 phút

08/12

Thứ 2

Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, quan thầy Đệ Nhị Giáo Phận Thái Bình, Truyền chức Linh Mục và Phó tế

Ban tổ chức

  • Tổng Ban Ca đoàn Giáo phận
  • Tổng Ban Trống kèn Giáo phận
  • Địa diểm : Tòa Giám Mục
  • Thời khóa biểu

-          07g00 : Tiếp đón

-          08g00 : Rước đoàn đồng tế từ nhà thờ đến Tòa Giám Mục

-          08g15 : Thánh lễ

-          10g30 : Giải lao

-          11g00 : Liên hoan – bế mạc

09/12

Thứ 3

09g00 : Lễ tạ ơn Tân Linh Mục

17g00 : Mục vụ giáo họ

10/12

Thứ 4

09g00 : Lễ tạ ơn Tân Linh Mục

17g00 : Mục vụ giáo họ

11/12

Thứ 5

09g00 : Lễ tạ ơn Tân Linh Mục

17g00 : Mục vụ giáo họ

12/12

Thứ 6

09g00 : Thánh lễ Tạ Ơn mừng tân giáo xứ Chấp Trung

17g00 : Mục vụ giáo họ

13/12

Thứ 7

ĐẠI HỘI KHUYẾT TẬT

1.      Ban tổ chức :

+ Linh hướng : Đức Cha

+ Hội chợ : Thầy Chức + Ts. Thanh

+ Đặc trách ẩm thực : thầy Phi + thầy Phương

+ Đặc trách sinh hoạt - tiếp tân : Cha Yên

+ Danh sách : Thầy Nghị

+ Y tế Caritas : Cha Yên

2.      Ý nghĩa + Mục đích

+ Khuyết tật = hiện thân, anh em của Ta (của Chúa - Mt 25, 34)

3.      Thời biểu : Thứ 7, ngày 13/12/2014

+ 09g00 : Các nhóm bắt đầu tới –  nghỉ ngơi - giao lưu tự do

+ 10g00 : Tất cả các nhóm có mặt – nhận phòng

+ 10g30 : Họp mặt – giao lưu – nhận bạn

+ 11g30 : Cơm trưa

+ 12g30 : Nghỉ trưa tự do

+ 14g00 : Tập trung tại Nhà Hội

a)      Khám bệnh từ số 1 đến số 500 – mỗi lần gọi 50 số

b)      Các bạn khác : tập văn nghệ theo nhóm 

+ 15g00 : Hội thảo đề tài 1 :

+ 15g30 : Hội thảo đề tài 2 :

+ 16g00 : Hội thảo đề tài 3

+ 16g30 : Giải trí 45’

- 16g30 : Tiếp khách mời

- 17g00 : Khách mời dùng cơm tối

+ 17g00 : Kết thúc khám bệnh đợt 1 - Chuẩn bị cơm tối

+ 17g30 : Cơm tối – thu dọn

+ 18g30 : Chuẩn bị văn nghệ

+ 19g00 : Văn nghệ - chèo : Người Cha Nhân Hậu

+ 21g00 : Giải lao

+ 22g00 : Nghỉ đêm  

4.      Chúa Nhật, ngày 14/12/2014

+ 05g00 : Thức dậy

+ 05g30 : Thánh lễ

+ 06g30 : Chụp hình lưu niệm chung trước Nhà Chung

+ 07g00 : Ăn sáng

+ 07g30 : Hội chợ và khám bệnh

a)  Khám bệnh đợt 2 từ số : 501 đến 1000 – mỗi lần gọi 50 số

b)  Các bạn khác vui chơi Hội chợ

+ 10g30 : Kết thúc hội chợ

+ 11g00 : Cơm trưa – Văn nghệ tự phát – rút số

+ 12g30 : Phát quà

+ 13g00 : Bế mạc – chia tay

14/12

CN

Đại hội Khuyết tật – xem chương trình trên

15/12

Thứ 2

 

16/12

Thứ 3

09g00 : Thánh lễ Tạ Ơn khánh thành nhà thờ Trung Thành – mừng Tân giáo xứ Trung Thành

17/12

Thứ 4

09g00 : Thánh lễ Tạ Ơn mừng tân giáo xứ Cao Bình

17g00: Mục vụ giáo họ

18/12

Thứ 5

09g00 : Thánh lễ Tạ Ơn mừng tân giáo xứ Minh Đức và 250 đón nhận đức tin 

17g00 : Mục vụ giáo họ

19/12

Thứ 6

09g00 : Thánh lễ Tạ Ơn mừng tân giáo xứ Kim Châu

20/12

Thứ 7

15g00 : Đại hội Thánh Ca Noel 2014 tại Nhà thờ Hưng Yên

21/12

CN

ĐẠI NHẠC HỘI THÁNH CA NOEL 2014 –

09g00 : Khánh thành Nhà mục vụ Tây Làng

13g00 : Đại Nhạc Hội Thánh Ca Noel 2014            

> Trưởng ban tổ chức : Cha Tổng đại diện

> Đặc trách Chương trình Đại Nhạc Hội : Cha Thụy

> Điều phối chương trình : Cha Phong

> Thời biểu : Chiều Chúa Nhật 21/12

-          13g00 : Ca viên đến

-          14g00 : Sinh hoạt giao lưu

-          17g00 : Liên hoan mừng Noel 2014

-          18g30 : Khai mạc Đại Nhạc Hội Thánh Ca Noel 2014

> Các Ca đoàn được mời tham dự : khoảng 15 đơn vị tham gia – có thưởng 

-          8 Ca đoàn cấp Hạt do Hạt tuyển chọn và đề cử

-          1 Cđ Chủng viện Mỹ Đức

-          1 Cđ Tu Sinh TB

-          1 Cđ Dòng Nữ Đa Minh TB

-          Các giáo xứ đăng ký

-          Đăng ký trước ngày 10/12/2014 qua Cha Thụy, Đt : 0915310970

> Điều kiện tham dự tối thiểu :

-          Số ca viên từ 30 trở lên

-          Đồng phục đẹp

-          Nhạc đệm : chuẩn bị trước – feed back

22/12

Thứ 2

09g00 : Thánh lễ Tạ Ơn khánh thành nhà thờ Đông A – mừng Tân giáo xứ Đông A

23/12

Thứ 3

 
     

24/12

Thứ 4

NOEL 2014 -

Noel 2014 – Nhà thờ chính tòa

* Trưởng ban tổ chức : Cha Tổng đại diện

* Phó ban tổ chức : Chánh Thuần

* Trưởng ban Văn nghệ : Cha Hội

* Trưởng ban Tiếp tân : Cha Thành

* Chương trình :

> Phần I : Thánh ca mừng Chúa Giáng Sinh  

> Phần 2 : Diễn nguyện mừng Chúa Giáng Sinh

> Phần 3 : Thánh lễ

> Phần 4 : Lộc Giáng sinh và Liên hoan   

* Thời khóa biểu

> 19g30 : Khai mạc   

> 21g30 : Giải lao

> 21g45 : Kiệu Chúa Hài Đồng

> 22g00 : Thánh lễ đại triều

> 23g30 : Lộc Mừng Chúa Giáng Sinh – Noel 2014

> 24g00 : Réveillons - Liên hoan mừng Chúa Giáng Sinh

25/12

Thứ 5

15g00 : Lễ Noel tại Giáo họ

26/12

Thứ 6

15g00 : Mục vụ Giáo họ

27/12

Thứ 7

Công tác Nhà chung

28/12

CN

Công tác Nhà chung

29/12

Thứ 2

Công tác Nhà Chung

30/12

Thứ 3

Công tác Nhà Chung

31/12

Thứ 4

Công tác Nhà chung

       

 


HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

 

Trong tình gia đình Giáo phận và hiệp thông huynh đệ, Bề trên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình gửi lời chúc mừng tới Đức ông, quý Cha có ngày sinh nhật, ngày lễ Bổn mạng và ngày lãnh nhận Thiên chức linh mục trong tháng 11. Xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria và thánh Bổn mạng ban cho Đức ông, quý Cha những ơn cần thiết trong sứ vụ mục tử của mình.

 

 

 

Ngày

Dịp mừng

Tên Thánh, Họ

Tên Gọi

1

Sinh nhật

Jér. Nguyễn Phúc

Hạnh

16

Sinh nhật

Jos. Nguyễn Tri

Chúc

22

Sinh nhật

Pet. Trần Khắc

Thi

24

Bổn Mạng

Martino M. Hoàng Văn

Đình (Gia)

Sinh nhật

Dom. Bùi Ngọc

Hải

Chịu chức

Jos. Phạm Thanh

Tính

29

Chịu chức

Jos. Mai Văn

Diện

Chịu chức

Jér. Nguyễn Ngọc

Hinh

Chịu chức

Jos. Đỗ Trọng

Huy

Chịu chức

Jos. Trần Văn

Thực

Chịu chức

Dom. Trịnh Văn

Thục


SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 11-2014

 

01/11/14 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 30 TN

Các thánh nam nữ

Mt 5,1-12a

TRỞ NÊN GIỐNG CHÚA KI-TÔ

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5,3)

Suy niệm: Nhà văn nổi tiếng người Anh S. Maugham cho rằng chỉ có các vị thánh và nhà thơ mới có thể tưới nước cho vỉa hè tráng nhựa trong tin tưởng và thấy trước phần thưởng cho lao nhọc của mình sẽ là những cánh hoa loa kèn xinh xắn. Các thánh là những người dám mơ, mơ ước một cái gì siêu vượt khỏi cái bình thường của cuộc sống hằng ngày: trở nên giống Đức Ki-tô qua những giá trị của Tin Mừng hay Tám Mối Phúc Thật. Những gì con người cho là khổ, là dại, là thiệt thân, như khó nghèo, sầu khổ, hiền lành, nên người công chính, xót thương người, tâm hồn trong sạch, xây dựng hòa bình, bị bách hại vì sống công chính, thì các ngài vui lòng đón nhận vì tin rằng rốt cuộc, phần thưởng cho mình sẽ là chính Chúa, không một phần thưởng hay niềm vui nào của trần thế sánh bằng.

Mời Bạn: “Thiên Chúa tạo dựng mọi sự từ hư không. Chắc chắn rồi, nhưng Ngài còn làm một điều tuyệt vời hơn nữa: tạo ra những vị thánh từ các tội nhân” (Triết gia S. Kierkegaard). Hãy để Thiên Chúa làm điều kỳ diệu ấy trong cuộc đời bạn bằng nỗ lực sống Tám Mối Phúc Thật. Bạn hãy chọn một mối phúc thích hợp nhất với mình và bắt đầu quá trình từ tội nhân trở thành thánh nhân từ mối phúc ấy.

Sống Lời Chúa: Xác tín dù là tội nhân, tôi cũng có thể trở thành thánh nhân qua ơn Chúa và nỗ lực của mình.

Cầu nguyệnLạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã tin tưởng mời gọi chúng con trở nên thánh. Xin cho chúng con nên thánh nhờ để cho Chúa sống trong chúng con, và nên giống Chúa nhờ noi gương Chúa qua việc cố gắng thực hành Tám Mối Phúc Thật mỗi ngày. Amen.

02/11/14 CHÚA NHẬT TUẦN 31 TN – A 

Cầu cho các tín hữu đã qua đời

Ga 6,37-40

THẤY, TIN ĐỂ ĐƯỢC SỐNG

Đức Giê-su nói với dân chúng rằng: “Ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy Người Con và tin vào Người Con, thì được sống muôn đời.” (Ga 6,40)

Suy niệm: Là người, ai cũng mong kéo dài sự sống, dài tới mức không bao giờ chết. Vì thế nhân loại không ngừng tìm kiếm mọi phương thế để gia tăng tuổi thọ. Thế nhưng, theo cụ Nguyễn Du, người ta sống cùng lắm cũng chỉ được trăm tuổi, rồi sau đó là: “Trăm năm nàocó gì đâu, chẳng qua một nấm cỏ khâu xanh rì. Kết thúc cuộc đời, theo cách nhìn của người không có niềm tin vào Thiên Chúa, thì chẳng còn gì ngoài nấm mồ lạnh lẽo. Nhưng đối với người tin thì khác: sự sống không mất mà chỉ đổi thay; sau cái chết này là một sự sống mới trong Đức Ki-tô, và Ngài xác quyết: muốn đạt được sự sống ấy, thì phải thấy Đức Ki-tô và tin vào Ngài”.

Mời Bạn: “Thấy Đức Ki-tô” không chỉ là hưởng kiến Ngài ở đời sau mà còn là nhìn bằng cặp mắt đức tin để thấy Ngài đang hiện diện giữa thế gian này nơi những người đang sống quanh ta, nhất là nơi những người thân cận, nơi ông bà, cha mẹ của ta. Nếu bây giờ bạn gặp Đức Ki-tô, bạn sẽ cư xử với Ngài thế nào, thì bạn cũng hãy cư xử như thế với ông bà cha mẹ; làm như vậy không chỉ bạn báo hiếu các ngài, mà bạn còn được bảo đảm hạnh phúc đời đời nữa.

Chia sẻ: Hiếu thảo đích thực là tôn kính vâng lời, làm việc lành thiết thực, và cầu nguyện cho tổ tiên mỗi ngày.

Sống Lời Chúa: Tôn kính và phục vụ ông bà cha mẹ với ý thức mình đang phục vụ Đức Ki-tô nơi các ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết nhìn thấy Chúa nơi ông bà cha mẹ chúng con, để khi sống hiếu thảo với các ngài, chúng con cũng tôn thờ Chúa cho phải đạo. Amen.

03/11/14 THỨ HAI TUẦN 31 TN

Th. Mác-ti-nô Po-rét, tu sĩ

Lc 14,12-14

MỜI NGƯỜI KHÔNG NÊN MỜI

“Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc; vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.” (Lc 14,13-14)

Suy niệm: Khi mời “những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù” chủ tiệc không những không được đáp lễ sau này, mà lúc này phải chấp nhận bao nhiêu phiền phức với những thực khách “không nên mời” như thế; không chừng bữa tiệc sẽ dở đi vì sự hiện diện của họ! Sự thường “bánh ít trao đi, bánh chì trao lại”. Chúa Giê-su đề nghị một cách tính toán khác, hay đúng hơn, đừng tính toán chi cả khi cho đi. Hãy ban phát theo tiếng gọi của một con tim rộng mở, nhằm đến phúc lợi của tha nhân. Không ngại gian nan, không chờ đáp trả. Vì Thiên Chúa giàu lòng thương xót, bao giờ Ngài cũng bù đắp lại bằng những tấm “bánh chì” đầy đặn.

Mời Bạn: Nhiều khi vì quá so đo tính toán, kiêu căng, vụ lợi, tôi xếp hạng rất nhiều anh em vào hạng “nghèo khó, đui mù, què quặt” để tôi không giúp đỡ, không mời cộng tác, không đối thọai, không giao tiếp. Cũng có thể do óc bè phái, suy nghĩ hẹp hòi, thiếu khách quan và vô tư. Trong công tác truyền giáo rất cần có tinh thần cởi mở, đối thoại.

Sống Lời Chúa: Tập lắng nghe những ý kiến của những kẻ khác mình, xác tín rằng họ cũng có rất nhiều cái để mình học hỏi, để cho lại mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, [...] xin cho con một tâm hồn đơn sơ, không biết đến phức tạp của ích kỷ, và tìm hiến dâng mà không đòi lại. Một tâm hồn lặng lẽ, hạnh phúc khi thấy sự quảng đại của mình không được người khác biết đến [...]”.    (Cha Galot)


04/11/14 THỨ BA TUẦN 31 TN

Th. Ca-rô-lô Bo-rô-mê-ô, giám mục

Lc 14,15-24

TIỆC VUI KHÔNG THỂ HUỶ

Ông chủ bảo người đầy tớ: “Ra các đường làng, đường xóm, ép người ta vào đầy nhà cho ta.” (Lc 14,23)

Suy niệm: Các ngôn sứ đã dùng hình ảnh bữa tiệc để chỉ về điều Thiên Chúa sẽ thực hiện khi Triều đại Nước Thiên Chúa đến. Dân Chúa nóng lòng mong chờ ngày đó xảy đến. Chúa Giê-su cũng dùng hình ảnh bữa tiệc lớn để chỉ về Nước Thiên Chúa, nhưng Ngài xác định chính Thiên Chúa mới là Đấng nóng lòng và nhất quyết thực hiện bữa tiệc mà Ngài đã hứa trước. Điều bất thường là có nhiều người chống đối niềm vui, chống đối bữa tiệc đó. Đã có nhiều người không muốn tham dự, họ không muốn cộng tác vào một cuộc vui như thế. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bữa tiệc đó bớt lộng lẫy và bị hủy bỏ. Ông chủ bữa tiệc rất quảng đại và nhất quyết thực hiện cho bằng được bằng cách mở rộng vòng tròn khách mời. Vòng tròn khách mời này có thể mở ra đến vô tận, từ đường phố đến thôn quê, từ những người tàn tật cho đến những người ở nơi hẻo lánh.

Mời Bạn: Có khi nào bạn nghĩ rằng Tiệc Nước Trời chỉ dành cho một số người có một tiêu chuẩn nào đó về luân lý? Đức Thánh Cha Phan-xi-cô mời gọi hãy loan Tin Mừng cho mọi người đặc biệt là hãy ra đi loan Tin Mừng cho những vùng ngoại vi của cuộc sống.

Sống Lời Chúa: Tôi chan chứa niềm vui vì ý thức rằng tôi được mời tham dự vào bữa tiệc của Chúa hoàn toàn là do lòng quảng đại và sự giàu có khôn lường của Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con ngày càng thấu hiểu rằng Chúa nhân hậu từ bi và giàu lòng thương xót. Chúa sẽ nhất quyết thực hiện đến cùng chương trình yêu thương và cứu độ của Ngài. Amen.


05/11/14 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 31 TN

Lc 14,25-33

ĐỂ LÀM MÔN ĐỆ CHÚA GIÊ-SU

“Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được.” (Lc 14,33)

Suy niệm: Làm môn đệ Chúa Giê-su, đó không hề là một chuyện ‘rẻ tiền’, dễ dãi. Bởi vì điều ấy giả thiết rằng người ta phải sẵn sàng từ bỏ tất cả những gì thiết thân nhất của mình – dù đó là cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, hay cả mạng sống mình nữa. Nhưng từ bỏ mới chỉ là một phần việc. Phần còn lại càng thách đố hơn gấp bội: Vác thập giá mình mà đi theo Chúa Giê-su! Thập giá không chỉ gợi liên tưởng cái chết, mà đó còn là cái chết thê thảm, cái chết tận cùng nhục nhã. Chúa Giê-su không hề lập lờ, giấu giếm các điều kiện để theo Ngài. Trái lại, Ngài rất rõ ràng về các đòi hỏi đối với những ai muốn làm môn đệ Chúa Giê-su. Đó là không giữ lại cho riêng mình bất cứ điều gì; trái lại phải sẵn sàng chịu tước mất tất cả, ngay cả mạng sống mình, dù một cách ê chề, nhục nhã.

Mời Bạn: Lời Chúa hôm nay như ngọn đèn pha soi tỏ sự thật về chúng ta. Tôi chưa thật sự là môn đệ của Chúa Giê-su, nếu cách này hay cách khác, tôi còn loay hoay tìm kiếm “những gì đó” cho mình dọc theo con đường tôi theo Chúa. “Những gì đó” có thể là tiền bạc, của cải vật chất, song cũng có thể là quyền lực, danh vọng, địa vị… Và tôi chưa thật sự là môn đệ của Chúa Giê-su, nếu người ta nhìn vào tôi và họ không tìm thấy một thập giá nào cả, mà có khi lại là những thứ đối nghịch với thập giá!

Sống Lời Chúa: Bạn đang quyến luyến điều gì không phải là thập giá Chúa Ki-tô? Bạn hãy quyết tâm từ bỏ nó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã dùng Thánh Giá để cứu chuộc chúng con, con xin đón nhận những thập giá Chúa gửi đến trong cuộc sống của con.


06/11/14 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 31 TN

Lc 15,1-10

CHÚA LUÔN ĐI BƯỚC TRƯỚC

“Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất?(Lc 15,4)

Suy niệm: Con chiên đi lạc hay đồng bạc bị đánh mất, chúng không di chuyển mà chỉ ở một chỗ để có hy vọng được tìm thấy. Người chăn chiên không quản ngại nguy hiểm để đi tìm con chiên lạc, chứ không phải con chiên đi tìm ông; người phụ nữ không tiếc công sức đi tìm đồng bạc bị mất, chứ không phải đồng bạc đi tìm bà. Lâu nay chúng ta cứ nghĩ rằng chúng ta đi tìm Chúa, nhưng thật ra Chúa đi tìm chúng ta thì phải lẽ hơn. Cũng đúng thôi, vì đã bị lạc hay đánh mất thì biết đường đâu mà về! Chúa tìm chúng ta qua những biến cố xảy ra trong cuộc đời, chỉ cần chúng ta đọc được ý muốn của Chúa trong những sự kiện ấy, thì chúng ta sẽ thấy rõ ràng Chúa luôn đi bước trước để đưa chúng ta về nẻo chính đường ngay, nếu không chắc nhiều người trong chúng ta sẽ tự phong mình là “công chính” mất!

Mời Bạn: Bạn có thấy mình cần được Chúa dẫn lối đưa đường không, hay nghĩ là bạn đã đi đúng hướng rồi nên không cần nữa? Nếu vậy thì Bạn chắc đang ở “ngoài đồng hoang” đấy.

Chia sẻ: Mỗi biến cố trong cuộc đời -dù vui hay buồn- đều ẩn chứa ý muốn của Thiên Chúa. Ban có nhận ra điều đó không?

Sống Lời Chúa: Chúa luôn muốn mỗi chúng ta hãy tìm thấy ý Ngài và quyết tâm đi theo, để không bị lạc lối.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã không quản ngại đêm tối và đường xá hiểm nguy để đến với con. Xin cho con luôn biết nhìn thấy Chúa trong mọi người và mọi sự, để không lạc lối trên đường đời. Amen.


07/11/14 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 31 TN

Lc 16,1-8

CƠ MAY CUỐI CÙNG

“Quả thế, con cái đời này khôn khéo hơn con cái sự sáng khi xử sự với người đồng loại.” (Lc 16,8)

Suy niệm: Một triết gia đã nói: “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông.” Người quản gia trong Tin Mừng có lẽ đã nhiều lần kinh nghiệm về điều này, nên khi dịp may đến, ông liền nắm bắt lấy cơ hội. Biết rằng mình không được làm quản gia nữa, ông đã lo liệu cho tương lai bằng việc dùng của cải, dùng sự cảm thông với các con nợ mà mua lấy phúc đức. Thật đúng là “cái khó ló cái khôn”. Đức Giê-su khen người quản gia, vì ông chợt tỉnh kịp lúc và có thái độ ứng xử khôn khéo khi biết lo cho tương lai. Ngài muốn con cái sự sáng cũng thế. Ơn thánh Chúa ban, phúc lộc Chúa tặng, không phải để Ki-tô hữu phí hoài, nhưng để họ tận dụng mà mua lấy Nước Trời, bằng những việc lành phúc đức, bằng cử chỉ cảm thông tha thứ. Vậy, nếu bạn đang là người quản gia ơn Chúa cách bất trung, thì hãy nắm lấy cơ hội may mắn hôm nay, như là cơ hội cuối cùng mà thay đổi.

Mời Bạn: Bạn có thể kể những ơn Chúa đang giao bạn quản lý. Bạn đang làm sinh lợi vốn liếng Chúa giao như là người quản lý trung tín chứ?  Nếu chưa, bạn có nhận ra đây là cơ may Chúa dành cho bạn sửa đổi không?

Chia sẻ: Vì sao cơ hội này như thể cơ hội cuối cùng Chúa dành cho bạn?

Sống Lời Chúa: Bạn dành thời giờ để kiểm tra con cái, xem chúng nay thế nào? sống đạo ra sao? Những người Chúa giao bạn coi sóc hưởng được gì nơi bạn, người quản lý của Thiên Chúa?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ Chúa đã dành cho con cơ hội làm lại cuộc đời. Xin cho chúng con tận dụng cơ hội này sống đẹp lòng Chúa. Ước gì ơn Chúa sinh lợi nơi mỗi chúng con.


08/11/14 THỨ BẢY TUẦN 31 TN

Lc 16,9-15

TIỀN CỦA HAY NƯỚC TRỜI?

“Phần Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền bạc, họ đón rước anh em vào nơi vĩnh cửu.” (Lc 16,9)

Suy niệm: Người ta nói đùa rằng: “Tiền không quan trọng nhưng những vấn đề quan trọng đều giải quyết bằng tiền.” Rõ ràng tiền là một trong những thứ cần thiết nhất trong cuộc sống con người. Tiền tự nó không xấu, không tốt: Tốt hay xấu là tùy ở nhận thức, thái độ và cách sử dụng của con người. Cho nên, trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su không lên án tiền của, cũng chẳng bác bỏ sự giàu sang. Ngài chỉ nhắc nhở chúng ta về cách sử dụng tiền bạc: đừng coi trọng tiền bạc hơn Chúa, đừng ảo tưởng có thể vừa thờ Chúa vừa gắn bó với tiền của. Trái lại, hãy dùng tiền của “mua” lấy tình bằng hữu trong đời sống hôm nay, để rồi mai ngày ta sẽ được đón rước vào nơi hạnh phúc vĩnh cửu.

Mời Bạn: Tiền của thật sự cần thiết cho cuộc sống. Thế nhưng, nó cũng là nguyên nhân làm đổ vỡ bao tình nghĩa cha mẹ, anh em, bạn bè, cũng như làm hư hỏng bao con người.  Trong tinh thần năm Phúc Âm Hóa Gia Đình, mời bạn và các thành viên gia đình tập sống siêu thoát với của cải vật chất, sử dụng tiền của như phương thế tạo tình bằng hữu với những người lân cận, đó chính là một cách để Phúc Âm Hóa mình.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ tập chia sẻ, giúp đỡ một gia đình nghèo với số tiền hợp khả năng của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mọi sự trên đời này đều bởi Chúa mà ra, và những gì con có được hôm nay cũng là của Chúa ban. Xin Chúa cho con biết dùng những của cải Chúa ban để phục vụ việc xây dựng Nước Chúa, sinh ích cho anh chị em chung quanh con, đặc biệt là gia đình con. Amen.


09/11/14 CHÚA NHẬT TUẦN 32 TN – A 

Cung hiến thánh đường La-tê-ra-nô

Mt 25,1-13

AI DẠI? AI KHÔN?

“Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.” (Mt 25,13)

Suy niệm: “Thiên hạ đua nhau nói dại-khôn,” nhưng không phải ai cũng đồng ý với nhau thế nào là khôn, thế nào là dại. Theo Trần Tế Xương thì cái khôn của nghề cờ bạc là khôn-dại, còn cái dại chốn văn chương lại là dại-khôn. Còn Nguyễn Bỉnh Khiêm tự nhận mình là dại khi “tìm nơi vắng vẻ” nhưng lại ngầm ý rằng làm như ông mới đúng là khôn thật. Trong dụ ngôn mười người trinh nữ, Chúa Giê-su cho biết tiêu chí xác định để ai dại ai khôn: khôn lànhững cô biết chuẩn bị dầu đầy đủ cho ngọn đèn của họ luôn cháy sáng; còn những cô dại chỉ làm có một nửa: mang đèn mà không mang theo dầu! Người khôn là người biết canh thức, sẵn sàng chờ đợi ngày giờ Chúa đến; còn kẻ dại là người vô tâm, bình chân như vại trước những cảnh báo của Ngài.

Mời Bạn: Ngọn đèn đức tin của bạn được cháy sáng nhờ từng giọt dầu được liên tục thấm vào mỗi ngày. Đó là giọt dầu yêu mến, giọt dầu cầu nguyện, giọt dầu phục vụ, giọt dầu hy sinh, giọt dầu Tám Mối Phúc Thật. Người khôn là người biết hằng ngày châm những giọt dầu ấy cho đèn đức tin để ngọn đèn đó luôn cháy sáng khi Chúa đến với mình ngày hôm nay cũng như ngày cuối đời.

Chia sẻ: Là Ki-tô hữu, chúng ta được nhắc nhở luôn về định mệnh cuối cùng của đời mình. Những biến cố xảy đến, những tai họa, rủi ro…, đó là những lời cảnh báo không bao giờ thừa giữa cuộc sống đầy bấp bênh hiện nay.

Sống Lời Chúa: Sống ngày hôm nay như ngày cuối cùng và duy nhất của tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết chuẩn bị sẵn sàng dầu đèn cho tiệc cưới đời đời. Ước gì lời cầu nguyện này nhắc con sống tốt mỗi ngày. Amen.

10/11/14 THỨ HAI TUẦN 32 TN

Th. Lê-ô Cả, giáo hoàng, tiến sĩ HT

Lc 17,1-6

SỨC MẠNH CỦA NIỀM TIN

“Nếu anh em có đức tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em bảo cây dâu này: ‘Hãy bật rễ lên, xuống biển kia mà mọc, thì nó cũng sẽ vâng lời anh em’.” (Lc 17,6)

Suy niệm: Sức mạnh lớn nhất trong thế giới không phải là sức mạnh của cơ bắp, máy móc, vũ khí... mà là sức mạnh của niềm tin. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su cho thấy sức mạnh ấy qua hình ảnh niềm tin nhỏ bằng hạt cải – theo kiểu nói của người Do Thái nghĩa là rất nhỏ bé, không đáng kể – nhưng lại có sức mạnh có thể bứng gốc cây dâu dời xuống biển, nói theo thánh Lu-ca, hay chuyển núi dời non, theo thánh Mát-thêu (Mt 17,20). Dĩ nhiên, ta không hiểu lời này theo nghĩa đen, nhưng theo nghĩa nếu có niềm tin, ta có thể làm cho những gì không thể trở thành có thể, những khó khăn trở nên dễ dàng, bởi vì có Chúa cùng hoạt động với ta.

Mời Bạn: “Tin là đi bước đầu tiên ngay cả khi bạn không thấy trọn vẹn cầu thang” (Mục sư M. King). Sức mạnh vô song của niềm tin là cậy dựa vào Chúa, là nương tựa nơi Đấng không có gì là không có thể, kể cả việc sống lại từ cõi chết. Với niềm tin, tất cả núi khó khăn cản trở con đường theo Chúa sẽ được dời đi, mọi “cây dâu” cản chân bạn sẽ bị gạt bỏ. Vấn đề là bạn có xác tín vào sức mạnh của niềm tin và triển khai sức mạnh ấy trong cuộc sống hằng ngày hay không.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ tìm cách khắc phục những khó khăn cản trở việc sống đạo, sống ơn gọi của mình như giờ giấc, gia đình, thói quen, sở thích...

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con không xin Chúa lấy đi những khó khăn, thách đố, nhưng chỉ xin Chúa ban sức mạnh để chúng con vượt thắng. Xin Chúa gia tăng thêm niềm tin cho chúng con. Amen.

11/11/14 THỨ BA TUẦN 32 TN

Th. Mác-ti-nô, giám mục

Lc 17,7-10

CON CHỈ LÀ ĐẦY TỚ VÔ DUYÊN!

“Khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm bổn phận đấy thôi.” (Lc 17,10)

Suy niệm: Mọi việc làm cho người khác đều phát xuất từ bổn phận. Trong gia đình, một người con phải làm việc nhà và vâng lời cha mẹ, đó là việc bổn phận của em. Vợ chồng chia sẻ cho nhau, chăm lo con cái, đó là điều họ đã cam kết khi thành hôn. Người anh, người chị giúp đỡ em mình, điều đó chẳng có gì lạ, bởi họ phải làm việc bổn phận. Đối với người khác cũng vậy, những việc hy sinh chúng ta phải làm để cầu cho các linh hồn trong luyện ngục là những đòi hỏi của bổn phận đối với các ngài. Cũng thế, những việc Ki-tô hữu phải làm là những việc do bổn phận đối với Thiên Chúa và tha nhân đòi buộc. Thiên Chúa không mắc nợ con người; trái lại, những việc con người làm là do đòi buộc của lòng biết ơn đối với Thiên Chúa. Càng trưởng thành, con người càng biết ơn Đấng ban ơn cho mình. Vậy có gì mà chúng ta cao ngạo như thể đang làm ơn cho Chúa hay trách cứ Ngài không trả công xứng đáng? Thực ra, như lời Chúa quả quyết, chúng ta đang làm công việc của một người thuộc về Chúa. Chu toàn bổn phận như thế đã là vinh dự cho Ki-tô hữu, bởi họ được nên tôi trung của Ngài.

Mời Bạn ý thức rõ ràng rằng: Tôi chỉ là tôi tớ của Thiên Chúa, tôi phải nỗ lực tìm kiếm thánh ý Chúa để thi hành, chứ không đòi Chúa làm theo ý tôi.

Sống Lời Chúa: Dâng lên Chúa lời cảm tạ sau khi bạn làm một việc tốt lành do Lời Chúa đòi hỏi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con chỉ là đầy tớ vô duyên, nhưng xin Chúa hãy cứ dùng con cho những công việc của người đầy tớ Chúa.


12/11/14 THỨ TƯ TUẦN 32 TN 

Th. Giô-sa-phát, giám mục, tử đạo

Lc 17,11-19

CHÍN NGƯỜI KIA ĐÂU?

Đức Giê-su nói: “Không phải cả mười người được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?” (Lc 17,17-18)

Suy niệm: Chúa Giê-su đã chữa lành mười người phong cùi, nhưng chỉ có một người biết ơn Chúa! Cả ngàn người được Chúa thi ân, nhưng khi Chúa vác thánh giá, chỉ có một người giúp vác thay! Cả một dân tộc đã chịu ơn, nhưng khi Chúa bị đóng đinh, chỉ có một người công khai tuyên xưng Chúa vô tội. Đối với Đức Giê-su, điều quan trọng đâu phải là để nổi tiếng về quyền năng chữa bệnh, nhưng là biểu lộ sức mạnh của Lời Thiên Chúa, Lời sinh ơn cứu độ, Lời mời gọi tuyên xưng đức tin. Tôn vinh, tạ ơn là biểu lộ niềm tin của mình vào Đấng Cứu Độ. Hãy biết tạ ơn để xứng đáng là người hơn.

Mời Bạn: Cuộc đời chúng ta nằm trong những liên đới chập chùng. Chúng ta chẳng cho đi được bao nhiêu nhưng lại nhận rất nhiều từ Thiên Chúa về vật chất cũng như tinh thần, trực tiếp cũng như qua xã hội và gia đình. Và nhất là chính sự hiện hữu của chúng ta cũng là món quà từ Thiên Chúa. Nếu không nhận ơn, đời chúng ta thành bơ vơ nghèo nàn. Tiền bạc vật chất có thể trả được nhưng ân nghĩa, tình thương làm sao trả được !

Chia sẻ: Khi gặp đau khổ, khó khăn, bạn có biết nhận ra ơn Chúa trong lúc này không? Bạn đã xử sự thế nào?

Sống Lời Chúa: Biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt, thánh lễ là hy tế tạ ơn: bạn tạ ơn Chúa bằng việc siêng năng tham dự thánh lễ và dành thời giờ tạ ơn sau khi rước lễ.

Cầu nguyện: Hát: “Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người….”


13/11/14 THỨ NĂM TUẦN 32 TN

Lc 17,20-25

CHO NGÀY CHÚA QUANG LÂM…

Đức Giê-su nói: “Vì, ánh chớp chói loà chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người. Nhưng trước đó, Người phải chịu đau khổ nhiều và bị loại bỏ.” (Lc 17,24-25)

Suy niệm: Nhà thần học nổi tiếng Teilhard de Chardin gồm tóm suy tư của mình trong ba tiếng: “Đăng giả hội” (những gì vươn lên cao thì sẽ tụ hội với nhau). Nếu vậy, thì đỉnh vươn cao nhất của nhân loại là được Kitô hoá, nghĩa là mọi con người sống với Cha trong tâm tình con thảo của Đức Ki-tô, và tụ hội nơi Chúa Ki-tô, vua vũ trụ. Thế nhưng, trước khi đến ngày quang lâm với ánh chớp chói loà còn sáng chói hơn cả triệu triệu đèn pha hay bom nguyên tử ấy, thì Đức Ki-tô phải chấp nhận bị dìm trong tăm tối: tăm tối của Vườn Dầu, tăm tối của khổ hình thập giá, tăm tối của mồ đá… và hôm nay tăm tối nơi những người nghèo đói, đau khổ, bị bách hại vì sống cho niềm tin, cho chân lý…

Mời Bạn: Ghi nhớ một nguyên lý ngàn đời: có đau khổ vì chân lý mới đạt được vinh quang, có qua thập giá vì Nước Trời mới đạt được phục sinh vinh hiển. Bạn có sẵn sàng chấp nhận không?

Chia sẻ: Tôi (nhóm của tôi) sẽ làm gì trong tháng 11 này để làm cho Nước Chúa được mở rộng hơn?

Sống Lời Chúa: Tôi vui lòng đón nhận những hy sinh, vất vả do bổn phận mỗi ngày của mình để được hạnh phúc Nước Trời với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cảm tạ Chúa đã chọn chúng con làm môn đệ Chúa. Xin cho chúng con biết cộng tác với Chúa xây dựng một thế giới yêu thương và công bằng, vui tươi và hạnh phúc, để ngày Chúa đến thực là một ngày vui trọn vẹn  cho mọi người và cho cả vũ trụ. Amen.

(Rabbouni)


14/11/14 THỨ SÁU TUẦN 32 TN

Lc 17,26-37

CHÚA ĐẾN BẤT NGỜ

“Đêm ấy hai người đang nằm chung một giường, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại. Hai người đàn bà cùng nhau xay bột, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại. Hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại.” (Lc 17,34-36)

Suy niệm: Người Ki-tô hữu mong đợi sau khi lìa khỏi cuộc đời ở trần gian này mình sẽ bước vào một cuộc sống mới hạnh phúc trên Nước Trời. Nhưng ngày giờ nào là ngày giờ Chúa đến gọi tôi ra khỏi trần gian này? Không ai biết trước được, ngày giờ ấy bất ngờ lắm vì nó có thể xảy đến với bất cứ ai, vào bất cứ lúc nào. “Người bị bỏ lại” là những người bị “dán chặt” vào lối sống đam mê hưởng thụ, những người bị “trói buộc” vào những lắng lo việc đời này đến nỗi không thể sẵn sàng cho ngày giờ Chúa đến. Chỉ những ai sống tinh thần siêu thoát của Tin Mừng, sẵn sàng “từ bỏ hết những gì mình có” (Lc 14,33) mới “được đem đi” đến nơi hạnh phúc khi Chúa đến bất ngờ.

Mời Bạn: Cuộc đời này được ví như một cuộc hành trình tiến về quê trời. Không thể tới đích nếu người đi đường chôn chân lại một nơi nào đó. Cũng vậy, trên đường tiến về quê trời nếu cứ bám vào những thứ trên đời này, dù đó là những thứ cần như việc làm ăn buôn bán, việc xây dựng nhà cửa, thì không thể sẵn sàng đi với Chúa khi Ngài đến đem ta đi tới nơi hạnh phúc với Ngài.

Sống Lời Chúa: Tập tinh thần siêu thoát từ bỏ bằng cách làm những hy sinh nho nhỏ mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết hướng về cuộc sống hưởng kiến Chúa trên thiên quốc, để dù đang sống ở trần gian với những hấp dẫn của nó, chúng con cũng luôn tỉnh thức.


15/11/14 THỨ BẢY TUẦN 32 TN

Th. An-be-tô Cả, giám mục, tiến sĩ HT

Lc 18,1-8

CẦU NGUYỆN VỚI LÒNG CẬY TRÔNG

“Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi?” (Lc 18,7)

Suy niệm: Con người thời nay, trong đó có không ít các ki-tô hữu, ngày càng ưa chạy theo lối sống thực dụng. Họ thích những bàn tay làm ra nhiều của cải vật chất hơn là đôi tay chắp lại cầu nguyện; mà nếu có cầu nguyện thì mang tâm trạng “ăn xổi ở thì” muốn “cầu được ước thấy” ngay trước mắt. Với não trạng thực dụng này, người ta dễ chán nản, buông xuôi vì nghĩ rằng Thiên Chúa chậm trễ hoặc không đáp lại lời họ kêu xin. Chúa Giêsu dạy chúng ta biết kiên trì trong lời cầu nguyện. Với niềm tin vững vàng và lòng cậy trông tha thiết vào Thiên Chúa là Cha nhân ái, chắc chắn, lời cầu nguyện của chúng ta sẽ được Ngài đoái nhận lời. Ngài sẽ ban cho chúng ta điều tốt đẹp nhất không phải theo tầm nhìn hạn hẹp của chúng ta, mà là theo sự khôn ngoan vô lượng và lòng nhân hậu vô biên của Ngài.

Mời Bạn: Tin tưởng vào tình thương yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa, chúng ta phải biết kiên trì và trung thành trong lời cầu nguyện và việc thờ phượng của mình. Không phải cầu nguyện chỉ để xin được điều này điều khác như ý muốn, nhưng đó là biểu hiện của sự tin tưởng vào tình yêu thương và sự quan phòng của Cha trên trời.

Sống Lời Chúa: Chúa Giê-su dạy ta cầu nguyện bằng cách đọc kinh Lạy Cha. Mỗi khi cầu nguyện, bạn đọc kinh Lạy Cha. Mỗi khi muốn xin Chúa điều gì, bạn hãy xem xét điều mình xin có phù hợp với những gì Chúa dạy cầu nguyện theo kinh Lạy Cha hay không.

Cầu nguyện: đọc kinh Trông Cậy.


16/11/14 CHÚA NHẬT TUẦN 33 TN – A 

Kính trọng thể các thánh tử đạo Việt Nam

Mt 25,14-30

NIỀM VUI CỦA THIÊN CHÚA

“Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh.” (Mt 25,21)

Suy niệm: 1/ Ông chủ trong dụ ngôn là hình ảnh của Thiên Chúa. Ngài giao cho mỗi người một phận vụ và không đòi hỏi ai quá sức mình. Ngài không coi trọng người được giao năm yến hon người được giao một yến. Tài sản Ngài có bao nhiêu, Ngài giao tất cả. Hết sức tin tưởng. Ngài lên đường đi xa. 2/ Có vẻ như cái lỗi lớn nhất của người đầy tớ thứ ba là không làm việc, không sinh lời. Xét kỹ hơn, nguyên nhân sâu xa chi phối những hành động này là anh ta đã có một hình ảnh méo mó về Thiên Chúa: đối với anh, ông chủ là một người hà khắc, đòi hỏi, gặt chỗ không gieo, thu nơi không vãi. Anh sợ hãi chứ không yêu mến. 3/ Ngày tính sổ, Thiên Chúa – ông chủ – xuất hiện như một người Cha: vui mừng thấy vốn đã sinh lời. Nhưng… Ngài không giữ lại cho mình, mà giao hết cả vốn lẫn lãi cho người biết làm việc; ai sinh lời Ngài lại ban thêm. Niềm vui của Ngài, đó là thấy rằng chúng ta đã làm việc và sinh lời cho chính chúng ta.

Mời Bạn: Những gì bạn đang có chính là những yến bạc mà Thiên Chúa giao cho bạn để sinh lời. Đối với bạn Thiên Chúa là ai, là ông chủ hà khắc hay là Người Cha yêu thương?

Chia sẻ: Có phải Thiên Chúa đã bất công khi lấy yến bạc của người đầy tớ thứ ba mà giao cho người có mười yến không? Nếu người này sinh lời, đâu là lời khen mà anh sẽ nhận được?

Sống Lời Chúa: Chu toàn bổn phận của ngày hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm cho con lòng tin tưởng và yêu mến, đừng để con nhìn xuôi ngó ngược, phân bì với người khác, nhưng hết lòng hết sức thi hành phận vụ Chúa đã giao.


17/11/14 THỨ HAI TUẦN 33 TN

Th. Ê-li-sa-bét Hung-ga-ri

Lc 18,35-43

LÒNG TIN CỦA ANH ĐÃ CỨU CHỮA ANH

“- Lạy ông Giê-su con Vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! - Anh muốn tôi làm gì cho anh ? - Lạy Ngài, xin cho tôi được thấy ! - Anh hãy thấy đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh.” (Lc 18,38-42)

Suy niệm: Trong việc Chúa chữa người mù hôm nay, có một thông điệp cần được lưu tâm và đào sâu thích đáng. Chúa Giê-su không nói: “Ta cứu chữa anh”, nhưng Người nói: “Lòng tin của anh đã cứu chữa anh!” Người cho thấy tác nhân của sự cứu chữa là chính lòng tin của đương sự. Và đây không phải là lần duy nhất Chúa Giê-su tuyên bố điều này. Chúa cũng đã nói như thế: với người đàn bà bị băng huyết (Lc 8,48), với ông đại đội trưởng Rô-ma (Mt 8,13), với hai anh mù (Mt 9,29), với người phụ nữ Ca-na-an có đứa con gái bị quỉ ám (Mt 15,28), v.v... Sau này, thánh Phao-lô sẽ xác nhận mạnh mẽ rằng vai trò chữa lành và cứu độ thuộc về đức tin chứ không thuộc về Lề Luật (x. Rm 1,16-11.36; Gl 3,15-29).

Mời Bạn: Xác tín vững chắc rằng lòng tin vào Đức Ki-tô đồng nghĩa với sự chữa lành. Ơn cứu độ của Thiên Chúa đã dành sẵn cho chúng ta nơi Đức Ki-tô, như một tấm ngân phiếu đã ký sẵn! Chỉ cần điền thêm lòng tin của chúng ta. Lòng tin của chúng ta sẽ cứu chữa chúng ta!

Sống Lời Chúa: Đừng vội thắc mắc tại sao Chúa không chữa lành cho mình về bệnh này tật nọ. Bạn đang cần sự chữa trị loại nào (thể lý, tâm lý, tâm linh)? Và bạn hãy tự hỏi lòng tin của mình vào Thầy Thuốc Giê-su đang ở mức nào. (Chẳng hạn, bạn đánh giá thế nào về ý nghĩa của mỗi lần mình rước lễ?)

Cầu nguyện: Đọc Kinh Xin Chúa Thương Xót, với tất cả lòng thành, mỗi câu 2 lần.


18/11/14 THỨ BA TUẦN 33 TN

Cung hiến thánh đường thánh Phê-rô và Phao-lô        

Lc 19,1-10,

MONG ĐƯỢC CHÚA NHÌN ĐẾN

“Này ông Gia-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông…. Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham.” (Lc 19,5.9)

Suy niệm: “Này ông Gia-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông…”, một mệnh lệnh có thể nói đã khiến cho ông Gia-kêu như “mở cờ trong bụng.” Có nằm mơ ông Gia-kêu cũng không thể ngờ rằng Chúa lại để ý chiếu cố đến ông như thế: một người thu thuế thấp lùn, một người bị coi là tội lỗi như ông, phải chạy nhanh tới trước, trèo lên cây chỉ mong được nhìn thấy Chúa, thế mà lại được Ngài nhìn đến và còn đến thăm nhà ông như vậy! Biến cố này quả là cột mốc quan trọng biến đổi cuộc đời ông và cả gia đình của ông. Chúa nhìn thấy ông với cả tấm lòng thành của ông hơn là nhìn thấy tội của ông.

Mời Bạn: Có bao giờ bạn cảm nghiệm được Chúa để ý đến bạn, nhìn bạn với cái nhìn yêu thương đầy bao dung khiến lòng bạn được đánh động và hoán cải không? Và phần bạn, có bao giờ bạn nhìn nhau với cái nhìn của Chúa để nhờ đó xoá bỏ cái nhìn thành kiến đối với người khác, nhất là những người vốn bị coi là xấu xa tội lỗi?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm nhìn những người xung quanh với ánh mắt thiện cảm hơn là dò xét, thông cảm hơn là chỉ trích, quảng đại hơn là ích kỷ, tha thứ thay vì kết án.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin cảm tạ Chúa vì tấm lòng bao dung nhân ái và đi bước trước của Chúa trong cuộc đời của con. Những lúc con mất hy vọng tìm gặp Chúa, thì con lại được gặp Người đứng chờ sẵn ngay bên. Xin cho con luôn có tâm tình của Chúa, để con biết nâng đỡ anh chị em con khi họ gặp cám dỗ, thử thách và đau khổ. Amen.


19/11/14 THỨ TƯ TUẦN 33 TN

Lc 19,11-28

SINH LỢI CHO NƯỚC CHÚA

“Hãy lo làm ăn sinh lợi cho tới khi tôi đến.” (Lc 19,13b)

Suy niệm: Trong mười người đầy tớ được giao bạc, mỗi người một nén thì Tin Mừng Lu-ca chỉ tường thuật lại ba người. Người thứ nhất làm lợi được  mười nén và anh ta được cai trị mười thành người thứ hai năm nén và được giao trọng trách năm thành. Nhưng với người thứ ba thì không trôi chảy tốt đẹp như thế. Chẳng biết vì lười biếng hay vì sợ rủi ro thất bại, anh này đem nén bạc của chủ “bọc khăn cất kỹ”. Dù vì lý do nào đi nữa, anh cũng thấy làm như thế là không ổn nên tìm cách chống chế và “đổ thừa” cho ông chủ: “Vì ông là người khắc nghiệt”! Chẳng phải ông chủ đã tin tưởng giao cho anh số bạc đồng đều như các bạn sao? Chẳng phải điều ông chủ muốn anh cũng như các bạn là “làm ăn sinh lợi” sao? Các bạn anh được trọng thưởng vì đã “sinh lợi” nén bạc ông giao phó chứ không phải vì số lời được năm nén hay mười nén. Việc anh đem “đóng băng” vốn liếng của chủ không phải là bảo vệ tài sản cho chủ mà thực chất là phá hỏng kế hoạch của ông. Anh bị coi là “đầy tớ tồi tệ” và bị tước hết những gì anh đang có chỉ vì không biết sinh lời cho chủ mình.

Mời Bạn: Thiên Chúa cũng trao cho bạn như những người khác Ngài trao cho mỗi người một khả năng khác nhau, nhưng chung quy cũng là một nén. Ngài đang chờ bạn làm lợi nén bạc ấy không phải cho Ngài mà cho chính bạn.

Sống Lời Chúa: Nén bạc của bạn là gì? Bạn hãy sinh lợi bao nhiêu có thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa cho con những khả năng mà con nhìn thấy và những khả năng tiềm ẩn trong con. Xin cho con biết tận dụng những điều Chúa ban để phục vụ chứ không khư khư giữ lấy và cất kỹ. Amen.


20/11/14 THỨ NĂM TUẦN 33 TN

Lc 19,41-44

NƯỚC MẮT CỦA THIÊN CHÚA

Khi đến Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giê-su khóc thương mà nói: “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi !” (Lc 19,41-42.44)

Suy niệm: Nhà văn Pháp A. Gide đã có lần than thở: “Tôi muốn khóc nhưng thấy hồn mình khô hơn sa mạc”. Phụ nữ có thể khóc thoải mái, nhưng đàn ông hoặc khô khan như A. Gide, hoặc che giấu nuớc mắt của mình: “Trái tim khóc hoài mà vẫn không rơi lệ”. Thế mà ở đay, ta thấy Đức Giê-su khóc! Hẳn Ngài quá xúc động đến nỗi những giọt nước mắt cứ tuôn tràn. Đó là những giọt nước mắt đau đớn, buồn khổ của vị Thầy nhân lành thấy trước những đau khổ Giê-ru-sa-lem phải chịu, vì khước từ ơn cứu độ. Những giọt nước mắt của một vị Thiên Chúa “bất lực” vì quá tôn trọng tự do của con người. Những giọt nước mắt yêu thương dành cho những đứa con cứng lòng, đang tràn chảy như vỡ bờ trên khuôn mặt Thầy Giê-su, khuôn mặt của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Ngắm nhìn khuôn mặt đẫm lệ của Đức Giê-su và nhận ra lòng yêu mến vô hạn qua những giọt nước mắt ấy. Thiên Chúa yêu thương bạn, dù bạn tốt hay xấu, là nguời con hiếu thảo hay ương ngạnh. Bạn hãy là một người con hiếu thảo, luôn một lòng kính yêu tôn thờ Chúa, như Đức Giê-su.

Sống Lời Chúa: Bạn thường lãnh đạm, chai lì trước đau khổ của người nào bạn thường gặp hơn cả? Hãy bày tỏ một cử chỉ thân ái, một lời nói thiện cảm và nếu được, một sự nâng đỡ cụ thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã khóc trước những khổ đau của nhân loại. Xin cho chúng con đừng cứng lòng trước lời mời gọi của Chúa, và không chai đá trước nỗi đau của tha nhân.


21/11/14 THỨ SÁU TUẦN 33 TN

Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ

Mt 12,46-50

BÀ CON VỚI CHÚA

“Ai thi hành ý muốn của Cha tôi… người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mt 12,50)

Suy niệm: Đức Ma-ri-a dâng mình trong đền thờ để rồi chính Mẹ lại trở thành Đền thờ cho Con Thiên Chúa cư ngụ, đền thờ không do tay người phàm làm ra mà do quyết định “xin vâng” theo thánh ý Chúa. Mẹ dâng mình để thuộc về Chúa, và rồi Chúa đã biến hành động ấy thành mẫu gương tuyệt hảo để những ai muốn thuộc về Chúa phải noi gương Mẹ: dâng mình lúc này có nghĩa là muốn thực thi ý Chúa, cộng tác vào chương trình cứu độ của Chúa. Nhờ biết “thi hành ý muốn của Thiên Chúa” Đức Ma-ri-a đã trở thành Mẹ, thành người thân thuộc của Chúa; đồng thời Mẹ trở thành mẫu mực và mẫu tử cho tất cả những ai muốn thi hành thánh ý của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Ta trở thành “người nhà” của Thiên Chúa không do huyết thống tự nhiên mà nhờ việc lắng nghe tiếng Chúa và hành động thực hành thánh ý Thiên Chúa. Mỗi cá nhân một khi biết sống Lời Chúa đó chính là lúc người ấy góp phần “Phúc Âm hóa” Lời Chúa cho chính mình và cho anh chị em chung quanh. Bạn có muốn trở nên người nhà, bạn hữu, con cái… của Chúa và Đức Mẹ không? – Hãy toàn tâm toàn ý làm theo lời Chúa dạy.

Sống Lời Chúa: Chọn một câu Lời Chúa làm ý lực sống trong ngày hôm nay. Trong bầu khí cầu nguyện bạn thưa với Chúa: “Qua Lời Chúa đây, Chúa muốn con làm gì?” Và bạn thực hành như điều Chúa soi sáng cho bạn.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin giúp con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa để xứng đáng với tình yêu của Chúa và ngày một nên con yêu dấu của Mẹ như chính Chúa Giêsu, Con Mẹ.


22/11/14 THỨ BẢY TUẦN 33 TN

Th. Xê-xi-li-a, trinh nữ, tử đạo

Lc 20,27-40

TẤT CẢ ĐỀU ĐANG SỐNG

“Vì đối với Người, tất cả đều đang sống.” (Lc 20,38)

Suy niệm: Tháng 10 vừa qua, Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về gia đình nhóm họp; lý do là ngày nay, với nhiều chuyển biến của xã hội, gia đình đang bị nhiều đe dọa, thương tổn, đổ vỡ, mà một trong những nguyên nhân sâu xa là việc con người ngày nay không kính trọng sự sống của nhau và của chính mình. Vì không kính trọng sự sống, nên người ta dễ đi đến dâm ô, bạo lực gia đình, phá thai, v.v…. Lời Chúa hôm nay là một tin vui nhưng cũng là lời cảnh tỉnh cho chúng ta về tôn trọng sự sống, bởi: “Đối với Thiên Chúa, tất cả đều đang sống. Tin vui vì chúng ta hy vọng sẽ được sống lại, chúng ta có mặt trên đời và hiện diện mãi mãi, đời đời. Là lời thức tỉnh, bởi vì, chúng ta không thể hủy diệt được sự sống của chúng ta, dù chúng ta có tự kết liễu đời mình. Vì thế, niềm vui sẽ đến với gia đình chúng ta, nếu chúng ta nghe lời Chúa dạy biết kính trọng sự sống ở đời này để được bước vào sự sống đời đời.

Mời Bạn: Chúa mời gọi chúng ta tôn trọng và bảo vệ sự sống con người từ lúc đầu tiên thụ thai đến khi lìa đời. Trong mỗi gia đình, nếu cha mẹ biết cách dạy con, thì sẽ bớt đi những tiếng kêu não lòng: “Mẹ ơi đừng đánh con đau!”

Chia sẻ: Sự sống không thể bị hủy diệt. “Ai đã làm điều lành, thì sẽ sống lại để được sống; ai đã làm điều dữ, thì sẽ sống lại để bị kết án” (Ga 5,29). Điều đó gợi cho bạn suy nghĩ gì?

Sống Lời Chúa: Xin lỗi Chúa vì tôi đã không biết quí trọng sự sống Chúa ban.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa cho chúng con biết: chỉ có một thực tại, đó là sống. Chúng con không muốn sống trong hỏa ngục, chúng con chỉ muốn sống đời đời bên Chúa mà thôi. Amen.

23/11/14 CHÚA NHẬT TUẦN 34 TN – A 

Chúa Ki-tô Vua vũ trụ

Mt 25,31-46

NHẬN RA CHÚA KI-TÔ NƠI NGƯỜI ANH EM BÉ MỌN

“Đức Vua phán: ‘Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom’.” (Mt 25,34-36)

Suy niệm: Xin được trích dẫn tâm sự của thánh giáo hoàng Gioan-Phaolô II với các đôi vợ chồng nhân bài Tin Mừng hôm nay: “Vào ngày phán xét, có thể Đức Giê-su sẽ nói với người vợ có chồng thất nghiệp: ‘Con là kẻ được chúc phúc, vì xưa Ta thất nghiệp, không kiếm ra tiền để lo cho gia đình, nhưng con vẫn một niềm thương yêu kính trọng và nâng đỡ Ta qua cơn thử thách.’ Ngày ấy vị Thẩm phán sẽ nói với người chồng có vợ đau yếu: ‘Hãy đến thừa hưởng gia nghiệp dành cho con. Vì xưa Ta đau yếu, nhan sắc tàn tạ, đang khi con lại có nhiều cô gái vây quanh; vậy mà con vẫn một lòng chung thủy son sắt, chăm sóc Ta ân cần, khiến Ta được an ủi rất nhiều.’ Ngài sẽ nói với người con hiếu thảo với cha mẹ: ‘Ngày xưa Ta già yếu, khó tính, hay than phiền con cái trong nhà. Ấy thế mà con đã không xem thường Ta, vẫn một niềm kính trọng và chu đáo chăm nom’.”

Mời Bạn: Ghi nhớ Lời Chúa : Mỗi lần các con làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là làm cho chính Ta”.

Chia sẻ: Bạn đã nhận ra Chúa Ki-tô nơi những người đói nghèo, rách rưới, vô gia cư, bệnh hoạn… chưa?

Sống Lời Chúa: Tập nhận ra Chúa Ki-tô nơi những người bé mọn chung quanh và có cử chỉ, lời nói nâng đỡ thích hợp.

Cầu nguyện: Đọc kinh “Thương người 14 mối”.

24/11/14 THỨ HAI TUẦN 34 TN 

Thánh An-rê Dũng Lạc và các bạn tử đạo

Lc 9,23-26

MỘT CHỌN LỰA SINH TỬ

Khi ấy, Đức Giê-su nói: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.” (Lc 9,23-25)

Suy niệm: 8 giám mục, 50 linh mục, 16 thầy giảng, 1 chủng sinh, 42 giáo dân, là thành phần của 117 vị được tôn phong trong số 130 ngàn tín hữu đã đổ máu để làm chứng cho Đạo Chúa trên đất Việt. Khác nhau về vai trò xã hội, tuổi tác, màu da, ngôn ngữ, nghề nghiệp,… nhưng điều đó không ngăn cản các vị tiền bối của ta có một tiếng nói chung: chấp nhận trả giá đắt cho đức tin của mình. Các vị đã đứng trước một chọn lựa: hoặc chọn những giá trị trần gian như tiền bạc, chức tước, và cả mạng sống… hoặc chọn những giá trị của Nước Trời là niềm tin, Thập giá. Và các vị đã chọn những giá trị Nước Trời, chọn cách dứt khoát, mạnh mẽ và anh dũng. Điều gì đã thúc đẩy các ngài chọn lựa như vậy? Chính là niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, tin rằng những giá trị Nước Trời cũng vĩnh hằng như thân xác phục sinh của Ngài.

Mời Bạn tự kiểm điểm: Tôi thường chọn lựa những giá trị của Nước Trời hay những giá trị trần thế? Bạn hãy xác tín như các thánh tử đạo tổ tiên của mình: Chấp nhận những mất mát khổ đau tạm bợ để chọn những giá trị vĩnh hằng của Nước Trời, đâu có lỗ, phải không bạn?

Sống Lời Chúa: Tập chọn những giá trị Nước Trời qua những việc thường ngày: chống lại cám dỗ tìm một thú vui bất chính, nỗ lực hy sinh cho một công tác tông đồ, cho việc bổn phận.

Cầu nguyện: Lạy các thánh tử đạo Việt Nam, ước gì máu của các ngài thấm vào mảnh đất quê hương, để công cuộc truyền giáo sinh nhiều hoa trái.


25/11/14 THỨ BA TUẦN 24 TN

Th. Ca-ta-ri-na A-lê-xan-ri-a, trinh nữ, tử đạo

Lc 21,5-11

MỌI SỰ SẼ QUA ĐI

Khi ấy, nhân có mấy người nói về Đền Thờ lộng lẫy nguy nga với những phiến đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào.” (Lc 21,5-6)

Suy niệm: Những chuyến bay định mệnh MH370 và MH17 trong năm qua vẫn còn làm thế giới bàng hoàng. Trong số những nạn nhân trên hai chuyến bay ấy, chắc hẳn không mấy người ngờ rằng đó là chuyến bay cuối cùng của đời mình. Mọi sự trên đời này, kể cả sự hiện hữu của chúng ta, tưởng là bền vững mãi mãi nhưng thực ra rất mong manh và mau qua chóng tàn. Lời Chúa trong những ngày cuối năm Phụng vụ nhắc nhở chúng ta về chân lý ấy. Đứng trước thành Giê-ru-sa-lem huy hoàng tráng lệ tưởng như sẽ mãi “trơ gan cùng tuế nguyệt”, Chúa Giê-su cảnh báo: “Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết.”

Mời Bạn: Một trong những sai lầm tệ hại nhất đời người là coi những sự tạm thời như những thực tại vĩnh cửu. Ngược lại, nếu biết nhận ra tính cách tạm thời của những sự đời này, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ hơn để hướng về những thực tại bền vững trên trời. Như thế, người Ki-tô hữu không bị mặc cảm lạc lõng như “người ngoài hành tinh” mà họ sống như “sen giữa bùn”, không chỉ không vương mùi bùn mà còn phải toả ngát hương thơm thánh thiện.

Sống Lời Chúa: Luôn sẵn sàng chia sẻ cách quảng đại để sống siêu thoát đối với những sự chóng qua đời này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hướng dẫn chúng con, để khi biết cách dùng những của cải chóng qua đời này, chúng con đã gắn bó với của cải muôn đời tồn tại.

(Lời nguyện Chúa Nhật tuần 17 TN)


26/11/14 THỨ TƯ TUẦN 34 TN

Lc 21,12-19

HY TẾ VÌ DANH CHÚA

“Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em và bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số trong anh em. Vì danh Thầy anh em sẽ bị mọi người thù ghét.” (Lc 21,16-17)

Suy niệm: Đau khổ là một phần của cuộc sống con người. Con người không thể sống thiếu tình yêu, nên con người cũng sẵn sàng gánh chịu đau khổ vì yêu thương. Cha mẹ chịu mọi gánh nặng bổn phận, vì yêu con; vợ chồng vẫn cứ đảm nhận nhau khi bệnh tật hay khi gian nan, vì yêu thương; linh mục, tu sĩ lao mình ra những vùng “ngoại vi” để truyền giáo, vì yêu Chúa và nhân loại. Tình yêu rõ ràng và mãnh liệt được diễn tả trong những đớn đau hay hy sinh tưởng như không thể vượt qua. Cũng thế, những gian nan, đau khổ phải chịu vì danh Chúa là cách diễn tả tình yêu đối với Thiên Chúa cách tuyệt vời, đến nỗi thánh Phao-lô reo lên: “Tôi chẳng hãnh diện điều gì ngoài thập giá Đức Giê-su Ki-tô” (Gl 6,14). Vì sao? Bởi theo thánh Phao-lô, khi kết hiệp với hy tế cứu độ của Chúa Ki-tô, những đau khổ của Ki-tô hữu cũng sinh lợi ích cho Hội Thánh: “Những gian nan thử thách Đức Ki-tô phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, vì lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh” (Col 1,24).

Mời Bạn: Bạn đã phản ứng thế nào trước những đau khổ bạn chịu vì bổn phận, vì danh Chúa? Lời Chúa hôm nay giúp bạn xác tín vào Chúa hơn trong gian nan và giúp bạn biến đau khổ thành của lễ dâng Chúa hằng ngày.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày một lễ hy sinh dâng Chúa để cầu cho các linh hồn trong luyện ngục.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đời hiểm nguy.


27/11/14 THỨ NĂM TUẦN 34 TN

Lc 21,20-28

ĐỨNG THẲNG VÀ NGẨNG ĐẦU

“Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc.” (Lc 21,28)

Suy niệm: Sử gia Flavius Josephus cho biết tướng Ti-tô, chỉ huy bốn quân đoàn Rô-ma, đã bao vây và tàn phá bình địa thành Giê-ru-sa-lem vào năm 70. Số người bị giết chết là một triệu một trăm ngàn người, chín mươi bảy ngàn người Do Thái bị đi lưu đày. Các Ki-tô hữu ghi nhớ lời Đức Giê-su tiên báo về việc thành Giê-ru-sa-lem bị tàn phá, nên đã tránh xa khỏi thành trong những ngày ấy. Tuy nhiên, những lời trên đây của Đức Giê-su cũng tiên báo về những hiện tượng ngoại thường trước ngày thế mạt. Ngày thế mạt ấy không biết khi nào sẽ xảy ra, chỉ chắc chắn một điều là ai cũng có một ngày cuối đời. Ta có ghi nhớ Lời Chúa để chuẩn bị cho ngày thế mạt riêng của mình tựa như các Ki-tô hữu sơ khai đã ghi nhớ Lời Ngài không?

Mời Bạn: Đứng thẳng và ngẩng đầu lên để đón Đức Giê-su, Đấng sẽ đến trên mây trời, ngày hôm nay vẫn đang đến với bạn trong cuộc sống mỗi ngày. Bạn hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên để không mãi mê cúi đầu lo kiếm sống, vui hưởng thụ, mà quên cùng đích đời mình, để không mãi còng lưng vì bao thói hư tật xấu kéo ghì bạn xuống.

Sống Lời ChúaTôi sẽ tập tư thế đứng thẳng và ngẩng đầu lên để sống đúng tư thế người môn đệ Chúa Kitô: có lý tưởng, mục tiêu tối hậu cho cuộc đời, cũng như nỗ lực tránh những gì bất xứng với tư thế ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con tin Chúa sẽ trở lại trong vinh quang để hoàn tất công trình cứu độ vũ trụ. Chúng con chờ đợi ngày quang lâm ấy không phải cách thụ động, nhưng bằng sự dấn thân tích cực của mình. Amen.


28/11/14 THỨ SÁU TUẦN 34 TN

Lc 21,29-33

TIẾNG CHÚA ĐANG NÓI

“Khi thấy những điều đó xảy ra, thì hãy biết là Nước Thiên Chúa đã đến gần.” (Lc 21,31)

Suy niệm: Như dụ ngôn Chúa Giê-su kể cho các môn đệ nghe hôm nay, người ta có thể nhìn xem dấu hiệu của cây cối để biết thời tiết. Cũng vậy người ta có thể nhìn xem những việc xảy ra chung quanh mình để biết điều Thiên Chúa đang muốn nói với chúng ta hôm nay là gì. Thiên Chúa vẫn đang nói với con người không chỉ qua Lời Chúa trong Kinh Thánh, nhưng còn qua các dấu chỉ của cuộc sống xung quanh và trong chính cuộc đời của mỗi chúng ta: những biến cố chính trị, xã hội, những bất trắc hay thuận lợi của hoàn cảnh, và cả những đau khổ, bệnh tật... Bổn phận chúng ta là phải biết lắng nghe và nhận ra tiếng nói ấy để biết mình phải làm gì. Lắng nghe bằng sự thinh lặng suy niệm sâu xa, bằng thái độ khiêm tốn và yêu mến. Nhịp sống hiện đại càng ồn ào hối hả, càng đòi chúng ta phải biết thinh lặng và lắng nghe nhiều hơn.

Mời Bạn: Hôm nay tôi sẽ chọn một biến cố trong cuộc sống của mình, để lắng nghe xem Chúa muốn nói với tôi điều gì và Ngài muốn tôi làm điều gì?

Chia sẻ: Theo bạn, thái độ nào là cần thiết để có thể lắng nghe được tiếng Chúa đang nói với chúng ta qua những biến cố của cuộc sống.

Sống Lời Chúa: “Chiên Ta thì nghe tiếng Ta” (Ga 10,27), tôi sẽ đọc lại câu này luôn để xin ơn được nhận ra tiếng Chúa, là Chủ Chăn đích thực của tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, giữa cuộc sống ồn ào náo nhiệt này, xin cho con biết dành cho mình những giây phút thinh lặng, để con có thể lắng nghe được điều Chúa muốn nói và con có thể thi hành trong ngày hôm nay. Amen.  


29/11/14 THỨ BẢY TUẦN 34 TN

Lc 21,34-36

TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

“Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn.” (Lc 21,36)

Suy niệm: Sống trên đời này ai lại không bị cám dỗ; ngay cả Chúa Giê-su cũng chịu ma quỷ cám dỗ nữa là…! Cuộc chiến chống lại cám dỗ do ma quỷ cầm đầu luôn là một cuộc chiến hết sức cam go. Quả thật, nó tấn công chúng ta ngày càng nhiều và tinh vi dưới muôn hình dáng vẻ. Hơn nữa chúng ta không chỉ bị vây bọc tứ bề bởi môi trường xã hội đầy dẫy những mời mọc, khêu gợi cho một lối sống hưởng thụ buông thả, mà tệ hơn nữa, còn có những “tên nội gián” là những tham-sân-si “nằm vùng” tận đáy sâu tâm hồn chúng ta. Vì thế, lời dặn dò của Đức Giê-su hôm nay lại càng trở nên khẩn thiết hơn: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ.”

Mời Bạn: Một trong những thứ cám dỗ độc hại nhất mà con người cần phải luôn tỉnh thức canh phòng và trường kỳ chiến đấu bằng mọi cách, chính là lòng ích kỷ, quan niệm sống hẹp hòi, thiển cận của chính mình, chỉ biết có mình mà quên kẻ khác, chỉ biết thu vén lợi ích cho riêng mình mà chà đạp lên quyền lợi kẻ khác. Phương thế để chiến thắng cơn cám dỗ chính là phương thế của Chúa Giê-su. Đó là mở tung cách cửa tâm hồn mình cho Chúa Thánh Thần vào để Ngài đổ tràn vào tâm hồn ta sức sống thần linh.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày khi vừa thức dậy, tôi mở đầu một ngày sống bằng việc cầu xin Chúa Thánh Thần. Và trong ngày, khi bắt đầu một công việc hoặc khi gặp cơn cám dỗ, tôi cũng cầu xin Chúa Thánh Thần giúp tôi chiến đấu và chiến thắng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin thương gìn giữ con tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể tránh xa các cơn cám dỗ kẻo làm con mất ơn nghĩa với Chúa. Amen.


30/11/14 CHÚA NHẬT TUẦN 1 MV – B 

Mc 13,33-37

HỒI CHUÔNG THỨC TỈNH

“Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em Thầy cũng với với hết thảy mọi người là: phải canh thức.” (Mc 13,36-37)

Suy niệm: Cha Anthony de Mello có kể một câu chuyện lý thú về những người nằm chết khát trên chiếc bè nằm lênh đênh ngoài khơi bờ biển Bra-xin. Họ không hề hay biết nước biển ngay chỗ bè họ trôi là nước ngọt. Thật vậy, dòng chảy của con sông mạnh đến nỗi nó tống ra biển xa đến hai dặm và nước ngay chỗ họ vẫn là nước sông. Nhưng họ không hề hay biết. Cũng tương tự như vậy, quanh chúng ta biết bao niềm vui hạnh phúc, yêu thương... phần lớn người ta chẳng hay biết gì.”

Mời Bạn: Sống gần kề dòng sông ân sủng của Thiên Chúa nhưng rất có thể chúng ta không nhận ra được điều đó, để rồi, trong  đời sống thiêng liêng, ta sống lây lất, dở sống dở chết. Mùa Vọng gióng lên hồi chuông để ta tỉnh thức trong giờ Chúa đến bất chợt; trước mắt nó thúc giục ta tỉnh thức hầu nhận ra vô vàn ơn huệ Thiên Chúa ban cho ta trong đời sống.

Chia sẻ: Những gì làm tôi nhận ra và không nhận ra ơn Chúa ban trong đời sống?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm sống một Mùa Vọng Tỉnh Thức đặc biệt giữ 3 “đức” cuối của kinh “Cải Tội Bảy Mối”:

-  Thứ năm: kiêng bớt chớ mê ăn uống,

-  Thứ sáu: yêu người chớ ghen ghét,

-  Thứ bảy: siêng năng việc Đức Chúa Trời chớ làm biếng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, tuy sống “giữa thế gian, nhưng chúng con không thuộc về thế gian”, xin cho chúng con ơn tỉnh thức để trong cuộc sống, luôn biết hướng lòng về Chúa, đi tìm kiếm Chúa và niềm hạnh phúc nơi Chúa mà thôi.[1]


 [1] Nguồn http://daichungvienvinhthanh.com/


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm