Danh mục bài viết

Cập nhật 28/10/2020 - 16:24 - Lượt xem 3692

Thứ Năm tuần 30 Thường Niên

"Không lẽ một tiên tri phải giết chết ngoài thành Giêrusalem?"

 

Tin Mừng: Lc 13, 31-35

Trong ngày ấy, có mấy người biệt phái đến gần thưa Chúa Giêsu rằng: "Xin Thầy lên đường và đi khỏi đây, vì Hêrôđê toan giết Thầy". Người trả lời: "Các ông hãy đi nói với con cáo đó rằng: "Ðây Ta trừ quỷ và chữa lành bệnh tật hôm nay và ngày mai, rồi ngày thứ ba Ta hoàn tất cuộc đời. Nhưng hôm nay, ngày mai và ngày hôm sau nữa, Ta còn phải đi đường, vì không lẽ một tiên tri bị giết chết ngoài thành Giêrusalem".

"Ôi Giêrusalem, Giêrusalem! Ngươi giết hại các tiên tri và ném đá những người đã được sai đến cùng ngươi. Ðã bao lần Ta muốn tụ họp con cái ngươi, như gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh, thế mà ngươi đã không muốn. Thì đây, nhà các ngươi sẽ bị bỏ hoang vu. Nhưng Ta bảo cho các ngươi hay: Các ngươi sẽ không còn xem thấy Ta, cho đến khi các ngươi sẽ nói rằng: "Chúc tụng Ðấng nhân danh Chúa mà đến!"

 

 

Suy niệm 1: Hôm nay, ngày mai _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Sống là bước đi mỗi ngày trong cuộc hành trình, phiêu lưu. 
Hơn ai hết Đức Giêsu đã sống phận người của mình như thế. 
Cuộc sống nay đây mai đó, không chỗ tựa đầu. 
Cuộc sống bấp bênh, sống nhờ lòng tốt của người khác. 
Hơn thế nữa, cuộc sống này còn bị đe dọa bởi quyền bính đạo đời. 
Trong bài Tin Mừng hôm nay, vài người Pharisêu báo tin cho Đức Giêsu 
về việc tiểu vương Hêrôđê muốn giết Ngài (c. 31). 
Họ khuyên Ngài nên ra khỏi vùng đất dưới quyền của Hêrôđê, 
vì chính ông này đã giết ngôn sứ Gioan Tẩy giả. 
Đức Giêsu lộ vẻ ung dung, không sợ hãi gì. 
Ngài gọi Hêrôđê là con cáo, một con vật ranh mãnh quỷ quyệt (c. 32). 
Đe dọa của ông ta không làm Ngài chùn bước. 
Ngài vẫn tiếp tục làm điều đã làm như trừ quỷ và chữa bệnh. 
Hôm nay, ngày mai, ngày mốt vẫn cứ như thế. 
“Tôi phải tiếp tục đi” (c. 33). 
Đức Giêsu biết rất rõ mình đang đi đâu và đến đâu. 
Ngài sẽ tiếp tục lên đường, không phải vì sợ quyền lực của Hêrôđê, 
nhưng vì Ngài chấp nhận ở dưới quyền của Thiên Chúa. 
Ngài hướng tới Giêrusalem, nơi nhiều ngôn sứ đã chịu bách hại. 
Đức Giêsu ý thức mình là một ngôn sứ của Thiên Chúa. 
Số phận của Ngài cũng chẳng hơn gì bao ngôn sứ khác. 
Cái chết đang chờ đợi Ngài ở Giêrusalem. 
Giêrusalem là nơi đáng sợ, nhưng cũng là nơi đáng thương. 
Đức Giêsu đã âu yếm gọi hai lần: “Giêrusalem, Giêrusalem!” 
Ngài tự ví mình như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh. 
“Đã bao lần Ta muốn… nhưng các ngươi lại không muốn” (c. 34). 
Một tình yêu bị từ chối nên thốt lên những lời thở than. 
Vị ngôn sứ Giêsu phải dừng bước khi con người khép lòng mình lại. 
Án phạt đến từ thái độ từ khước của con người, 
giống như đàn gà con không để cho gà mẹ chở che dẫn dắt. 
“Nhà các ngươi sẽ bị bỏ mặc cho các ngươi” (c. 35). 
Thiên Chúa bỏ đền thờ, bỏ thành thánh Giêrusalem mà đi, 
để mặc cho quân thù vây hãm và tiêu hủy. 
Nhưng rồi sẽ đến ngày Đức Giêsu trở lại trong vinh quang. 
Lúc ấy mọi người sẽ tung hô: Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến. 
Chúng ta cũng có sứ mạng làm ngôn sứ như Đức Giêsu. 
Những đe dọa, đụng chạm đến an toàn là điều không tránh khỏi. 
Nhưng chúng ta vẫn được mời gọi đi đến cùng con đường của mình, 
với một tinh thần bất khuất, không gì lay chuyển. 
Vẫn phải trung thành với việc được Thiên Chúa giao, 
dù điều đó dẫn ta đến với cái chết. 
Trước một Giêrusalem thù nghịch, xin có được đảm lược của Giêsu. 
Trước một Giêrusalem từ khước, xin có được lòng nhân hậu. 
Để trái tim chúng ta biết kết hợp đảm lược với lòng nhân. 

Lạy các thánh tử đạo Việt Nam, 
các ngài đã dám sống đến cùng ơn gọi Kitô hữu 
trong một hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm. 
Sự hy sinh của các ngài 
cho thấy tình yêu mạnh hơn sự chết 
và chết là cửa mở vào cõi sống bất diệt. 
Dù mang phận người yếu đuối, 
nhưng nhờ ơn Chúa đỡ nâng, 
các ngài đã chiến thắng khải hoàn. 
Xin cầu cho chúng con là con cháu các ngài 
biết can trường sống đức tin của bậc cha anh 
trong một thế giới vắng bóng Thiên Chúa, 
biết nhiệt thành làm chứng về tình yêu 
bằng một đời hiến thân phục vụ. 
Ước gì ngọn lửa đức tin 
mà các ngài đã thắp lên 
bằng cuộc sống và cái chết, 
được bừng tỏa trên Tổ quốc Việt Nam. 
Ước gì máu thắm của các ngài 
thấm vào mảnh đất quê hương 
để công cuộc truyền giáo sinh nhiều hoa trái.Amen 

 

 

Suy niệm 2: Thiên Chúa là tình yêu _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Khi được hỏi: Thiên Chúa là Đấng nào? Hẳn không có câu trả lời nào trọn vẹn và ý nghĩa cho bằng lời khẳng định của thánh Gioan: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4, 16).

Thật vậy, bản chất Thiên Chúa là tình yêu, vì thế, nhiều lần và nhiều cách, Thiên Chúa đã thể hiện tình yêu của Người cho nhân loại ngang qua sự chăm sóc, quan phòng của Người dành cho ta.

Có những lúc, Thiên Chúa được ví như người cha răn dạy con cái; như người mẹ yêu thương, an ủi, vỗ về; như người chồng yêu thương vợ; như người bạn luôn đồng hành....

Hôm nay, qua bài Tin Mừng, Đức Giêsu làm toát lên hình ảnh của một Vị Thiên Chúa yêu thương con người như: “Gà mẹ ấp ủ gà con dưới cánh”. Quả thật, Thiên Chúa luôn bao bọc chở che chúng ta dưới bóng cánh của Người, lúc mưa, lúc nắng, khi bão tố, hay khi bị kẻ thù tấn công. Người yêu thương ta bằng một tình yêu trọn vẹn. Người đã cho đi tất cả, kể cả người Con Một duy nhất chính là Đức Giêsu. Khi Đức Giêsu đến, Ngài đã thi hành sứ vụ của Chúa Cha trong tình yêu. Ngài đã yêu thương họ đến cùng và đã chết vì yêu.

Tuy nhiên, vì hiềm khích, tham lam và kiêu ngạo, con người vẫn đắm chìm trong tội, nên không thể nhận ra tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình. Họ đã bị một lớp mây mù dày đặc của tội lỗi làm cho mắt họ không còn phân biệt được tốt - xấu. Hay đôi khi nhận ra, nhưng vì miếng cơm, manh áo, vì danh dự, vì chức quyền, họ đã nhắm mắt trước tình yêu của Ngài, và đã đi ngược lại với tiếng Lương Tâm.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy sống trong tâm tình của những người con đã được Thiên Chúa yêu thương. Nhận ra tình yêu của Người và chia sẻ tình yêu đó cho người khác. Khi đã lựa chọn Chúa là mục đích, lẽ sống, thì cũng đón nhận những lời giáo huấn dạy dỗ của Ngài như khuôn vàng thước ngọc, thi hành luật Chúa trong lòng mến. Tránh tình trạng như Hêrôđê luôn tìm cách loại trừ Đức Giêsu chỉ vì những điều tốt đẹp Ngài đã làm, hay như những người Pharisêu, vì sợ phiền hà, liên lụy, hay vì không chấp nhận chân lý của tình thương mà đã mượn gió bẻ măng, tiếp tay cho sự gian ác để đồng lõa loại bỏ Đức Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi chúng con biết cảm nghiệm được tình yêu mà Chúa dành cho chúng con. Đồng thời luôn sống trong tình yêu đó bằng việc đón nhận Chúa như lẽ sống của cuộc đời và chia sẻ tình yêu đó cho người khác. Amen.

 

 

Suy niệm 3: Giờ Chúa viếng thăm

Một diễn giả thuyết trình cho các bậc phụ huynh về thái độ phải luôn thông cảm với con cái, nhất là khi chúng còn nhỏ. Diễn giả vừa dứt lời, thì có một người mẹ phát biểu ý kiến: “Trong bài thuyết trình, ông đã nhiều lần nhắc đến những sai sót của cha mẹ không đủ kiên nhẫn để tỏ ra thông cảm với con cái. Phần tôi thì có kinh nghiệm ngược lại: tôi luôn luôn tìm cách thông cảm với con cái, nhưng chẳng những chúng không nghe lời tôi, mà còn chống lại tôi. Xin ông vui lòng cho chúng tôi biết phải làm gì nữa để con cái nghe lời chúng tôi.

Kinh nghiệm của người mẹ trên đây có thể giúp chúng ta hiểu thêm phần nào tâm tình của Chúa Giêsu đối với người Do Thái và đối với thánh Giêrusalem như được ghi lại trong Tin mừng hôm nay. Đó là tâm tình yêu thương của Chúa trước sự khước từ của dân Chúa. Tác giả Gioan đã đưa ra nhận định chung về cuộc đời của Chúa Giêsu: “Ngài đã đến nơi nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận”. Con người là tạo vật của Thiên Chúa, nhưng lại có quyền tự do từ chối Ngài, đó là cái bi thảm của cuộc đời.

Chúng ta sẽ càng cảm thông với những tâm tình của Chúa Giêsu, khi chúng ta biết rằng lúc đó Ngài đang tiến về Giêrusalem, tiến đến gần giây phút thực hiện cuộc Vượt qua của Ngài để đem ơn cứu rỗi cho mọi người, nhưng cũng chính lúc đó sự chống đối của các kẻ thù Chúa mỗi lúc một gia tăng. Những người Biệt phái, Luật sĩ, tư tế trong dân, đang tìm cách loại trừ Chúa, ngay cả vua Hêrôđê Antipas cũng không ưa thích gì Ngài, chính ông đã ra lệnh chặt đầu Gioan Tẩy giả, đó là điềm không tốt cho Chúa Giêsu lúc đó đang có mặt trên phần đất thuộc thẩm quyền của ông.

Tuy nhiên, sự độc ác của con người không thể làm cho Thiên Chúa không yêu thương con người. Trái lại, Thiên Chúa đã chấp nhận trở nên yếu hèn, bị khinh chê, Ngài vẫn yêu thương con người và yêu thương cho đến chết trên Thập giá. Tuy nhiên, cái chết của Chúa Giêsu không phải là một chiến bại vĩnh viễn, bởi vì rồi đây con người sẽ trở lại nhìn nhận Thiên Chúa. Lời tiên báo của Chúa Giêsu hé mở cho chúng ta thấy viễn tượng hy vọng: “Các ngươi sẽ không còn thấy Ta nữa, cho đến lúc các ngươi nói: Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa”. Đây không nhưng còn là lời tiên tri về cuộc chiến thắng cuối cùng của Ngài vào thời cánh chung, khi Thiên Chúa là tất cả trong mọi sự.

Chúng ta hãy khiêm tốn nhận ra những giờ phút của ân sủng Chúa đến viếng thăm chúng ta. Ước gì chúng ta cảm nghiệm được tình yêu dịu dàng của Chúa để có thể nói lên lời tri ân chúc tụng Chúa.

 

 

Suy niệm 4: Bình thản trước cái chết 

Một lần nọ, thánh Gioan Bosco hỏi các học sinh của Ngài đang chơi đùa: “Nếu ngay bây giờ các con biết mình  sắp chết, các con sẽ làm gì ?”. Một số trả lời sẽ đi vào nhà thờ cầu nguyện, một số khác cho biết sẽ đi xưng tội để dọn  mình chết lành. Riêng Đaminh Saviô trả lời: “Nếu trong giây lát con sẽ chết, con sẽ tiếp tục cuộc chơi”.

Cái chết luôn là một đe dọa đối với con người. Lo sợ càng tăng khi cái chết là một cực hình. Là con người như chúng ta, Chúa Giêsu cũng không tránh khỏi những lo âu sợ hãi trước cái chết, như Ngài đã thấy điều đó trong cơn hấp hối tại vườn Gethsemani.

Tuy nhiên, trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã tỏ ra bình thản trước việc Hêrôđê tìm cách sát hại Ngài. Chúa Giêsu bình thản đến độ tỏ ra dửng dưng và thách đố. Sở dĩ như vậy là Chúa luôn trung thành tuyệt đối với ý định của Thiên Chúa. Thật thế, cả cuộc đời Ngài là một tiếng xin vâng đối với thánh ý Thiên Chúa. Do đó, một khi biết rằng có một hiến lễ phải hoàn tất, và hiến lễ ấy nằm trong chương trình của Thiên Chúa, thì không phải làm cho Ngài bận tâm, ngoài việc chu toàn công việc được giao phó.

Cuộc sống là một ân huệ , nhưng cũng là một sứ mạng. Cũng như Chúa Giêsu, con người phải nói lên ý muốn của Đấng đã sai phái họ và làm cho sứ mạng của họ được hoàn tất. Chỉ khác một điều là Chúa Giêsu biết lúc nào sứ mạng của Ngài hoàn tất, còn con người thì không. Nhưng dù được gọi bất cứ lúc nào, con người vẫn có thể bình tĩnh, vì biết rằng mình đang lo chu toàn sứ mệnh được giao phó.

Xin Chúa cho chúng ta biết sống trọn từng giây phút hiện tại, nhờ đó chúng ta có thể an tâm và sẵn sàng bất cứ lúc nào Chúa đến gọi chúng ta.

 

 

Suy niệm 5:

Chúa Glêsu không những phải đối đầu với những  người lãnh đạo tôn giáo Do Thái, hôm nay ngài lại phải đối  đầu với cả nhà vua, tức vua Antipa lúc bấy giờ. Giáo quyền và chính quyền tiều về phe với nhau để tiêu diệt Chúa. 

Một ít người đến cho Chúa biết, Hêrôđê muốn ám  hại người. Họ là những người có thiện cảm với Chúa Giêsu hay những tay sai của Hêrôđê đến để hù dọa Ngài, vì muốn cho Ngài đi nơi khác. Nhưng Chúa nhắn gởi lại với Hêlôđê bằng cách gọi ông là con cáo già. Ngài tỏ ra không sợ Ngài biết trước mình cũng như các tiên tri sẽ bị giết ở Giêrusalem. Tai sao lại là Giêrusalem? Vì đó là nơi dâng của lễ. Ngài sẽ chịu hy sinh như của lễ của Giao ước mới.

Giêrusalem! Gtêrusalem!

Chúa than khóc cho số phận của thành đã không nhận ra Chúa và Chúa nói tiên tri về thành, sẽ bị tàn phá. Mỗi người chúng ta cũng là đền thờ của Chúa. Khi Chúa nhìn chúng ta, Chúa sẽ vui mừng hay sẽ than khóc chúng ta như đã than khóc Giêrusalem. Có lẽ Chúa còn buồn lắm khi nhìn vào phần đông chúng ta; bởi lẽ những người chung quanh chúng ta chưa nhận ra nơi chúng ta hình ảnh của Đức Kitô, vì chúng ta chưa có Chúa Giêsu trong cuộc sống, một Đức Kitô hiền lành nhân hậu dịu dàng, hằng quan tâm đến kẻ khác. Trái lại Chúa sẽ nhận ra nơi ta những đền thờ đầy rác rến tội lỗi và nết xấu, nên Chúa chỉ đứng ngoài mà than khóc. Lời Chúa hôm nay đang mời gọi tha thiết. mời gọi chúng ta mau trở về với Chúa. 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm