Danh mục bài viết

Cập nhật 15/10/2020 - 20:25 - Lượt xem 3467

Thứ Sáu tuần 28 Thường Niên

"Mọi sợi tóc trên đều các con cũng đã được đếm cả rồi".

 

Tin Mừng: Lc 12, 1-7

Khi ấy, có nhiều đám đông dân chúng đứng chung quanh, đến nỗi chen đạp lẫn nhau, nên Chúa Giêsu bắt đầu dạy các môn đệ trước tiên rằng: "Các con hãy ý tứ giữ mình khỏi men biệt phái, nghĩa là sự giả hình. Không có gì che đậy mà không bị tiết lộ ra, và không có gì giấu kín mà chẳng biết được. Vì vậy, những điều các con nói trong nơi tối tăm, sẽ được nói ra nơi sáng sủa, và điều các con nói rỉ tai trong buồng kín, sẽ được rao giảng trên mái nhà.

"Thầy bảo các con là những bạn hữu của Thầy rằng: Các con đừng sợ chi những kẻ giết được thân xác, rồi sau đó không thể làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho các con biết phải sợ ai: Hãy sợ Ðấng, sau khi đã giết chết, còn có quyền ném vào địa ngục. Phải, Thầy bảo các con hãy sợ Ðấng ấy.

"Chớ thì năm con chim sẻ không bán được hai đồng tiền sao? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Hơn nữa, mọi sợi tóc trên đầu các con cũng đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn trọng hơn nhiều con chim sẻ".

 

 

Suy Niệm 2: SỐNG CÔNG CHÍNH

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Sống đạo là sống mối tương quan với Thiên Chúa. Mối tương quan này được người đời kính trọng. Vì thế sống đạo dễ biến chất. Trở thành phương tiện gây uy tín. Trục lợi. Thành giả hình. Sống hình thức trước mặt người đời. Quên mất điều cốt lõi là sống trước mặt Thiên Chúa.

Người Pha-ri-sêu sống kiểu này. Chính vì thế Chúa Giê-su khuyên dạy các tông đồ: “Anh em phải coi chừng men Pha-ri-sêu, tức là thói đạo đức giả”. Phải tránh xa. Vì giả dối trước sau gì cũng bại lộ trước mặt người đời. Nhưng còn hơn thế nữa. Giả dối không che được mắt Chúa. Chúa thấu biết mọi sự. Vì thế phải luôn sống ngay thẳng. Sống công chính.

Sống công chính có thể bị thiệt thòi trước mặt người đời. Không được lợi lộc gì. Có khi còn bị bắt bớ, hành hạ, và bị giết chết nữa. Giả hình là hèn nhát. Sợ người đời. Công chính là không sợ người đời. Chỉ sợ Thiên Chúa. Sống đúng mối tương quan với Thiên Chúa. Người giả hình chỉ được đời này mà mất đời sau. Người công chính có thể mất đời này. Nhưng được đời sau. Nhưng trên hết người công chính được Thiên Chúa yêu thương. Luôn quan phòng chăm sóc. Được tình yêu của Thiên Chúa. Được chính Thiên Chúa. Đó là hạnh phúc. “Năm con chim sẻ chỉ bán được hai hào, phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa…Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ”.

Tổ phụ Áp-ra-ham được kể là công chính. Vì ngài từ bỏ hết những lợi lộc đời này. Chỉ tin vào lời hứa. Nên đi theo Chúa. Làm theo những gì Chúa chỉ dạy. Kể cả từ bỏ đứa con một yêu quí. Thực ra chẳng ai tự mình nên công chính. Chỉ Thiên Chúa mới làm cho ta nên công chính. Nên “lòng tin làm cho người ấy được Thiên Chúa kể là công chính”. Và người công chính sống bằng đức tin(năm lẻ).

Để giúp ta dễ dàng sống công chính, Thiên Chúa đã gửi Chúa Giê-su Ki-tô, Con Một Người xuống thế. Ai tin vào Chúa Giê-su sẽ nên công chính. Vì “trong Chúa Ki-tô, Thiên Chúa đã chọn chúng ta… Trong Chúa Ki-tô, cả anh em nữa, anh em đã được nghe lời chân lý là Tin Mừng cứu độ anh em; vẫn trong Chúa Ki-tô một khi đã tin, anh em được đóng ấn Thánh Thần…là bảo chững phần gia nghiệp của chúng ta” (năm chẵn).

Tạ ơn Chúa. Chúng ta vốn tội lỗi. Nhưng Chúa làm cho ta nên công chính. Tha tội lỗi chúng ta. Hãy vững tin vào Chúa. Ta sẽ được cứu chuộc.

 

 

Suy niệm 3: Sống vì mục đích Nước Trời_ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Cả tuần nay, Tin Mừng thuật lại việc Đức Giêsu liên tiếp chống đối lối sống đạo đức dởm của nhóm Pharisêu và Tiến Sĩ Luật. Hôm nay, lại một lần nữa, Đức Giêsu không chấp nhận lối sống giả hình của họ; đồng thời, Ngài cũng cảnh tỉnh các môn đệ của mình khỏi vướng vào lối sống giả nhân giả nghĩa như các người Pharisêu và Tiến Sĩ Luật đang làm.

Nhân dịp này, Đức Giêsu cũng mời gọi các môn đệ can đảm sống chứng tá cho Tin Mừng, dù có phải chết. Sự sống trên trần gian này là cuộc sống tạm bợ, mai hậu mới là vĩnh viễn. Vì thế, không nên khờ dại mà đánh đổi sự an nhàn đời này mà đau khổ mãi mãi đời sau. Luôn sống trong sự phó thác và tin tưởng vào Chúa Quan Phòng.

Ngày nay, không thiếu cảnh tín hữu Kitô nơi này, nơi kia bị bách hại. Nhiều tín hữu bị buộc phải cải đạo, nếu không sẽ phải chết. Tuy nhiên, đức tin mạnh mẽ vào Chúa Quan Phòng, nên nhiều anh chị em đã anh dũng hy sinh để bảo vệ đức tin cũng như thể hiện lòng yêu mến của mình vào Thiên Chúa cách tuyệt đối.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy can đảm sống thật, hành động thật và tin tưởng phó thác nơi Chúa. Đừng sợ những khó khăn thử thách trong đời sống đạo. Đón nhận con đường khổ giá như là điều kiện cần cho phần rỗi của mình.

Luôn nhớ rằng: khi chúng ta tin và sống đạo, hẳn chúng ta không thể thoát khỏi sự hiểu lầm, chống đối và đôi khi cả cái chết nữa. Tuy nhiên, chúng ta sẽ khám phá ra ý nghĩa của đau khổ và ngang qua đó, chúng ta sẽ thấy cùng đích của cuộc đời nằm ở nơi Thiên Chúa chứ không phải những thứ mau qua, chóng hết ở đời này.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con được yêu mến Chúa, can đảm sống đời chứng nhân trong cuộc sống hằng ngày của chúng con. Sẵn sàng làm chứng cho lẽ phải và sự công bằng. Amen.

 

 

Suy niệm 2: Các con đừng sợ

Thánh Justinô là một triết gia nổi tiếng của Kitô giáo vào thế kỷ 2; ngài đã bị bắt giam tại Rôma cùng với một số kitô hữu khác, vì tội tuyên truyền tôn giáo trong trường học do ngài điều khiển. Ra trước tòa, khi được hỏi về hành động của mình, thánh nhân dõng dạc tuyên bố:

- Suốt đời tôi, tôi đã tìm kiếm chân lý; tôi đã nghiên cứu sâu xa các triết lý Đông Phương, Hy Lạp và Rôma; thế nhưng cuối cùng tôi đã tìm được giáo thuyết chân thật.

Quan tòa liền hỏi giáo thuyết chân thật đó là gì? Thánh nhân giải thích:

- Thưa là giáo thuyết của Chúa Giêsu Nazaret, giáo thuyết này nhằm giải phóng chúng ta khỏi các ngẫu tượng và dạy chúng ta thờ phượng một Thiên Chúa độc nhất, hằng sống và chân thật, là Đấng tạo thành trời đất, là Đấng cứu rỗi nhân loại.

Quan tòa lại hỏi:

- Vậy ông là kitô hữu ư?

Thánh nhân liền tuyên xưng:

- Phải, tôi là một kitô hữu và tôi lấy làm vinh dự được làm kitô hữu cùng với các bạn tôi đây.

Quan tòa ra lệnh cho thánh nhân và các bạn của ngài phải tế thần, thánh nhân trả lời một cách cương quyết;

- Chúng tôi không tôn thờ ngẫu tượng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi là những người vô thần. Chúng tôi thờ lạy một Thiên Chúa thiêng liêng, Cha của Chúa Giêsu. Một người có đầu óc lành mạnh không thể từ bỏ tôn giáo chân thật để chạy theo một tôn giáo giả.

Thấy không thể thuyết phục được thánh nhân bỏ đạo, quan tòa ra lệnh đánh đòn rồi xử trảm thánh nhân và các bạn.

Đứng trước cái chết, ai cũng run sợ. Chúa Giêsu đã không thoát khỏi tâm trạng ấy: Ngài run sợ đến toát mồ hôi máu. Vậy đâu là sức mạnh giúp Chúa Giêsu thắng vượt sự sợ hãi ấy? Thưa, chính là sự kết hiệp vơi Chúa Cha. Niềm tín thác vào sự hiện diện và tình yêu của Chúa Cha đã giúp Chúa Giêsu thắng vượt mọi thử thách và yếu hèn trong thân phận làm người.

Đó cũng là bí quyết của tất cả các thánh tử đạo. Sách Công vụ Tông đồ kể lại đầy đủ chi tiết cái chết của vị tử đạo tiên khởi là thánh Stêphanô. Thánh nhân cũng  phải trải qua những giây phút kinh hãi như chính Chúa Giêsu: nhưng sách Công vụ Tông đồ mô tả thái độ của ngài như sau: “Ngài được đầy Thánh Thần, đăm đăm nhìn trời cao thấy vinh quang của Thiên Chúa và thấy Chúa Giêsu đứng bên hữu Thiên Chúa”. Chỉ bằng một ánh mắt luôn hướng về trời cao như thế, con người mới có thể lướt qua thử thách và sợ hãi. Thánh Justinô đã có được sự bình thản trước cái chết, bởi vì Ngài luôn tin tưởng vào Thiên Chúa hằng sống và chân thật.

Nhìn lại cung cách của một số vị tử đạo, chúng ta có được sức mạnh của lời Chúa trong đời sống con người. Sứ điệp Tin mừng hôm nay tập trung vào hai chữ: “Đừng sợ” được Chúa Giêsu lặp lại nhiều lần. Đây chính là  một mệnh lệnh của Chúa Giêsu chạy xuyên suốt toàn bộ Tin mừng. Trong biến cố Truyền tin, thiên sứ đã nói với Đức Maria: “Đừng sợ”. Khi Chúa Giêsu sinh ra, các thiên sứ loan báo tin vui bằng lời trấn an các mục đồng: “Đừng sợ”. Đây là công thức sẽ được Chúa Giêsu lặp lại nhiều lần với các môn đệ, và cao điểm là lúc Ngài tuyên bố: “Các con đừng  sợ, vì Thầy đã thắng thế gian”

Khi được bầu làm Giáo Hoàng, trong diễn văn đầu tiên tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Gioan Phalô II đã dõng dạc tuyên bố: “Đừng sợ, hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô” Thật thế, khi con người mở rộng cửa cho Chúa Kitô, khi con người để Chúa Kitô sinh động trong tâm hồn, khi con  người chỉ sống bằng sự sống của Chúa Kitô, thì lúc đó con người sẽ lướt thắng được mọi sợ hãi, và chỉ lúc đó, con người mới có thể lớn tiếng công bố lời Chúa cho mọi người.

Nguyện xin sức sống của Chúa Kitô tràn ngập tâm hồn chúng ta, để cả cuộc đời chúng ta trở thành lời ca chúc tụng Chúa trước mặt mọi người.

 

 

Suy niệm 4: Coi chừng men biệt plái

Sách Công vụ tông đồ ghi lại rằng có một số biệt phái đã trở thành tín hữu và gia nhập cộng đoàn tiên khởi, họ liền yêu cầu làm phép cắt bì cho người ngoại và buộc phải tuân giữ luật Môsê. Lúc bấy giờ, các tông đồ và các kỳ mục trong cộng đoàn họp nhau lại để giải quyết vấn đề. Lên tiếng giữa Công nghị, thánh Phêrô đã nói rằng: “Thiên Chúa không phân biệt dân Do Thái và dân ngoại, vì Ngài đã dùng đức tin để thanh tẩy mọi người. Vậy tại sao lại thử thách Thiên Chúa mà quàng vào cổ các môn đệ một cái ách, mà cả cha ông lẫn chúng ta không có sức mang nổi”.

Thánh Thần đã soi sáng các tông đồ để giải quyết một số vấn đề nan giải đặt ra cho cộng đoàn tiên khởi vốn gồm đa số là người Do Thái, hẳn các ngài đã nhớ lại lời Chúa Giêsu trong Tin mừng hôm nay, qua đó, Ngài kêu gọi các môn đệ đề cao cảnh giác trước men đạo đức giả của người biệt phái.

Sống giữa thế gian, nhưng không thuộc về thế gian, Đó là vị trí nền tảng của người kitô hữu trong trần thế. Sống giữa thế gian phải đương đầu với nhiều cạm bẫy, khó khăn, người Kitô hữu không có một điểm tựa nào khác hơn là niềm tin vào Chúa. 

Chúa Giêsu đã trấn an chúng ta: “Anh em đừng sợ”. Đừng sợ để sống sứ mệnh tiên tri bất chấp chống đối và bách hại. Đừng sợ để sẵn sàng vượt qua tham vọng tư lợi cá nhân và từ bỏ những hào nhoáng của thế gian, để xây dựng sự hiệp nhất của Giáo hội. Sống đức tin là sẵn sàng lội ngược dòng đời và chiến đấu cho đến cùng.

Nguyện xin Chúa gìn giữ chúng ta luôn hiệp nhất với nhau trong tin yêu và bác ái, để làm chứng cho sứ điệp của Tin mừng.

 

 

Suy niệm 5: Sống là chiến đấu

Sống là tìm kiếm, là tra vấn. Trước những tai ương, đau khổ, chết chóc, con người thường đặt câu hỏi : “tại sao ?”

Trong cuộc sống đức tin cũng thế, chúng ta không đắc thủ chân lý một lần cho tất cả, nhưng mãi mãi vẫn tra vấn, tim kiếm. Một cách nào đó cuộc sống đức tin là một chiến đấu không ngừng mà một bên là chính Thiên Chúa. Cựu ước đã ghi lại cuộc chiến thâu đêm giữa Tổ phụ Yacob và Thiên thần. Yacob đã kiên trì đến cùng để được chúc lành của Thiên Chúa. Đó là hình ảnh cuộc sống đức tin. Phẩm giá của những người có niềm tin luôn đặt chúng ta trong tư thế tra vấn, tìm kiếm, đối thoại với Thiên Chúa không ngừng. Nếu cuộc chiến ấy diễn tiến dưới ánh sáng của mầu nhiệm Thiên Chúa trong đó con người được mời gọi tiếp tục tin tưởng phó thác, thì lúc đó phần thưởng là sự bình an sẽ đến với chúng ta.

“Các con đừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác các con... Mọi sợi tóc trên đầu các con đã được đếm cả rồi". Chúa Giêsu đưa ra lời trấn an này vào giữa lúc các môn đệ Ngài nhận ra sự chống đối của Biệt phái đối với Chúa Giêsu. Theo Đức Kitô, người môn đệ đồng chịu số phận chống đối. Đó là chuyện đương nhiên, không thể có con đường nào khác. Ngay trong chính bản thân, những xâu xé giằng co cũng là chuyện không thể tránh được. Thế nhưng Chúa Giêsu khuyên chúng ta hãy an tâm, bởi vì Thiên Chúa luôn ở bên chúng ta. Ngài không cất khỏi chúng ta những chống đối, đau khổ, sự chết. Ngài chỉ cho chúng ta thấy đâu là ý nghĩa của đau khổ, đâu là cùng đích cuộc đời.

Đang là đối tượng của chống đối, đang gặp khó khăn, thử thách, chúng ta hãy ngước nhìn lên Đấng luôn có mặt trong cuộc sống của chúng ta. Để trong mọi sự chúng ta luôn tin tưởng Ngài là gia nghiệp của chúng ta.

 

 

Suy niệm 6: Môn đệ và bạn hữu _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Trước một đám đông kinh khủng chen lấn để đến gần Ngài, 
Thầy Giêsu vẫn muốn ngỏ lời trước hết với các môn đệ dấu yêu. 
Lần duy nhất trong Tin Mừng Nhất lãm, Thầy gọi họ là bạn hữu (c. 4). 
Thầy dặn dò họ cảnh giác kẻo lây nhiễm men của người Pharisêu, 
đó là thái độ đạo đức giả (c. 1). 
Thái độ này luôn bao hàm một che giấu nào đó về sự thật, 
khiến người nhìn bên ngoài dễ bị đánh lừa bởi những mặt nạ đạo đức. 
Việc che giấu khéo léo này có thể xuôi chèo mát mái một thời gian. 
Nhưng đối với Thầy Giêsu, nó không thể kéo dài mãi. 
Sớm muộn gì sự thật cũng sẽ lộ diện, như chiếc kim trong bọc thò ra. 
“Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, 
không có gì bí mật mà sẽ không bị người ta biết” (c. 2). 
Nếu con người mãi mãi không biết, thì Thiên Chúa vẫn biết. 
Chúng ta có thể tránh được máy kiểm tra nói dối của người đời, 
nhưng không tránh được cái nhìn xuyên thấu tâm can của Thiên Chúa. 
“Tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; 
điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà” (c. 3). 
Như thế điều tưởng như không thể lọt ra ngoài, điều kín như bưng, 
vẫn có thể bị đưa ra ánh sáng, 
mặt nạ bị rơi xuống, và bản chất thật của con người được vén mở. 
Đây là một lời đe dọa, hay đúng hơn, một lời khuyên hãy sống thực lòng. 
Thầy Giêsu còn khuyên các môn đệ đừng sợ. 
Chuyện bị bách hại và sát hại là chuyện có thể xảy ra. 
Chuyện ấy sẽ xảy ra với Thầy và với các môn đệ nữa. 
Điều quan trọng là đừng sợ kẻ sát nhân lấy đi mạng sống thân xác (c. 4). 
Dù mạng sống thân xác thật đáng quý, đáng trọng, 
nhưng con người không phải chỉ có thân xác hay chỉ là thân xác. 
Thầy dạy cho các môn đệ biết phải sợ ai (c. 5). 
Phải sợ chính Thiên Chúa, Đấng có quyền ném anh em vào hỏa ngục. 
Các vị tử đạo đều tin, hiểu và sống các câu Tin Mừng này. 
Họ đã chịu bao đớn đau nhục hình và cái chết thân xác, 
nhưng họ đã tránh được hỏa ngục, và được đón vào lòng Thiên Chúa. 
Kitô hữu phải đối diện với những thách đố cam go. 
Lúc chịu bách hại lại tưởng mình bị Thiên Chúa bỏ rơi, ruồng rẫy. 
Chim sẻ là thức ăn rẻ tiền cho người nghèo, 
tiền lương một ngày mua được những 40 con chim sẻ. 
Nếu Thiên Chúa không quên một con sẻ nào, 
thì Ngài lại càng không thể quên được những người bạn của Con Ngài. 
Nếu từng sợi tóc của chúng ta đã được Thiên Chúa biết, 
thì chuyện mạng sống của ta hẳn được Ngài quan tâm hơn nhiều. 
Hãy để lòng mình bình an vì sống không gian dối, nên không sợ bị lộ. 
Hãy để lòng mình bình an vì cái chết chẳng phải là dấu chấm hết. 
Hãy hạnh phúc vì biết mình là môn đệ và là bạn hữu của Thầy Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con được ơn khôn ngoan 
để con biết sợ điều phải sợ. 
Cho con đừng sợ những đe dọa đến thân xác, tiếng tăm, 
nhưng biết sợ mất đi vĩnh viễn toàn bộ con người mình. 
Cho con đừng sợ những kẻ làm hại con ở đời này, 
nhưng biết sợ phải xa Đấng yêu con và muốn con hạnh phúc mãi. 
Xin giải phóng con khỏi những nỗi sợ đã ăn sâu vào cuộc sống, 
những nỗi sợ ngấm ngầm mà chính con không dám thú nhận, 
những nỗi sợ làm con chẳng bao giờ được tự do và an vui. 
Nhờ đó con dám sống thật sự là mình, 
tươi tắn và hồn nhiên, nhẹ nhàng và không lo lắng. 
Xin dạy con ngắm những bông hoa dại vệ đường 
để thấy chúng được điểm trang lộng lẫy, 
và ngắm chính mình mỗi ngày, 
để thấy vẻ đẹp nơi mình như một quà tặng của tình yêu. 
Xin dạy con ngắm đàn chim sẻ ríu rít buổi sáng, 
để biết mình chẳng nên quá lo về chuyện cơm áo gạo tiền, 
nhưng nên phó thác như em thơ ngồi trong lòng mẹ. 
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đặt đời mình trong tay Cha. 
Xin cho con cũng đặt đời con trong tay Chúa. 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm