Danh mục bài viết

Cập nhật 2/10/2014 - 23:15 - Lượt xem 3125

Hiệp thông tháng 10

Giáo phận Thái Bình

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI

A. TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

 

1- Ngoại giao Tòa Thánh - Trung Quốc có thể đi theo mô hình Việt Nam

 

Trước những dấu hiệu khác nhau được phát ra từ chính phủ Trung Quốc đại lục về những liên lạc với Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô hy vọng làm ấm dần mối quan hệ giữa hai bên, và một ngày nào đó có thể thiết lập một vị đại diện của Tòa Thánh ở Bắc Kinh.Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần như nhậm chức cùng một thời điểm là ngày 13 và 14 tháng 3 năm 2013. Chưa từng có trong tiền lệ của một chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã mở lại kênh đối thoại với Vatican - vốn dĩ đang bị đóng băng - bằng việc phúc đáp lá thư chúc mừng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô gửi cho ông sau khi ông nhậm chức. Và khi Đức Giáo Hoàng Phanxiô viếng thăm Nam Hàn hồi tháng trước thì đây là lần đầu tiên Trung Quốc cho phép một chuyên cơ chở giáo hoàng bay vào không phận của nước này.

Không phải là tình cờ mà vào đêm trước chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng, Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Pietro Parolin nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn rằng: "Giáo Hội tại Trung Quốc đang sống và đang hoạt động", và rằng "Tòa Thánh đang cởi mở cho việc đối thoại và chỉ yêu cầu được thực thi sứ vụ của mình một cách tự do". Có thể hiểu lời yêu cầu "được thực thi sứ vụ một cách tự do" này của Đức Hồng Y Parolin là ám chỉ đến những vụ tấn phong bất hợp thức xẩy ra ở Trung Quốc mà vai trò của Giáo Hội bị loại bỏ. Giáo Hội tại Trung Quốc thường được mô tả là một Giáo Hội bị chia rẽ, một bên là Giáo Hội "chính thức" có liên hệ với chính phủ và Hiệp hội Công Giáo Yêu nước; còn một bên là Giáo Hội "ngầm" bị bắt bớ và các cuộc tấn phong giám mục thường không được chính quyền công nhận. 

Tại cuộc họp báo trên chuyên cơ trong ngày trở về từ Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bày tỏ mong muốn viếng thăm Trung Quốc của ngài, và khẳng định ngài có thể sẽ đến đó "ngay cả trong sáng ngày mai". Tuy vậy, ngài cũng đề cập đến Lá thư năm 2007 của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI gửi cho người Công Giáo ở Trung Quốc, và gọi đó là một "dấu mốc quan trọng". 

Không phải là tình cờ mà Đức Giáo Hoàng đề cập đến lá thư đó. Lá thư cho thấy tình cảm của Đức Bênêđictô dành cho người Công Giáo ở Trung Quốc, và mở ra một phương cách để đối thoại với chính quyền, trong khi vẫn duy trì nguyên tắc tự chủ của Giáo Hội. Sau khi lá thư được công bố, đã có dấu hiệu tan băng giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh, mặc dù mối quan hệ vẫn có lúc chao đảo. Từ năm 2007 đến năm 2008, chức vụ tổng giám mục của Bắc Kinh đã được bổ nhiệm với sự chấp thuận của cả Tòa Thánh và Bắc Kinh. Sau đó, một lần nữa mối quan hệ được thổi làn gió mát vào năm 2008 và 2009. Và từ năm 2009 đến 2011, nhiều cuộc bổ nhiệm giám mục mới đều được hai bên chấp thuận và Đức Bênêđictô đã từng đưa ra lời mời chủ tịch Trung Quốc - lúc đó là Hồ Cẩm Đào - đến Vatican vào năm 2009. Mặc dù cuộc gặp gỡ này đã không thể tổ chức, nhưng lời mời đó của Đức Bênêđictô được đánh giá cao. 

Thế rồi vào năm 2011, một cuộc bổ nhiệm giám mục được cả Vatican và Trung Quốc chấp thuận nhưng lại là nguyên nhân khiến cho mối quan hệ hai bên đóng băng một cách đỉnh điểm, đó là trường hợp của Đức Cha Tađêô Mã Đạt Khâm ở giáo phận Thượng Hải, một trong những giáo phận lớn và quan trọng nhất ở Trung Quốc. Là thành viên của Hiệp hội Công Giáo Yêu nước và đồng thời cũng trung thành với Tòa Thánh, Cha Mã Đạt Khâm đã được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá Thượng Hải. Trong ngày tấn phong 7 tháng 7 năm 2013, Đức Cha Mã Đạt Khâm tuyên bố ngài không muốn liên hệ với Hiệp hội Công Giáo Yêu nước nữa, vì điều này sẽ trái ngược với thừa tác vụ của ngài, theo như chỉ dẫn mục vụ mà lá thư 2007 của Đức Bênêđictô đã đề cập. Hậu quả là Đức Cha sau đó đã bị chính quyền Trung Quốc áp giải đến Đền thánh Xà Sơn để quản thúc, thậm chí cấm ngài tham dự lễ tang của Đức Giám Mục Thượng Hải. 

Tòa Thánh đang hy vọng vượt qua được bế tắc này, với một loạt bước đi đã được khởi động ngay cả trước khi xảy ra vụ rối rắm ở Thượng Hải. Năm 2012, Đức Hồng Y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Bộ Truyền giáo, đã có một bài viết nhằm kỷ niệm 5 năm lá thư của Đức Bênêđictô và tìm kiếm một giải pháp cho các vấn đề mà Đức Bênêđictô đã nêu ra. Đức Hồng Y nhấn mạnh hai bên nên khởi đầu bằng một cuộc đối thoại mang tính xây dựng. 

Chính sách của Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể theo hai phương hướng, cả ngoại giao và mục vụ. Ngoại giao sẽ theo mô hình đối thoại như Việt Nam, vì nước này từng bị khuyết chức đại diện Tòa Thánh từ năm 1975, khi người cộng sản miền Bắc chiếm được miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hiện tại bên Việt Nam đã lạc quan, không chỉ dừng lại ở việc bổ nhiệm một vị đại diện không thường trực của Tòa Thánh, mà bây giờ Tòa Thánh đã hy vọng sẽ có một vị đại diện thường trực để tiến đến quan hệ ngoại giao đầy đủ trong tương lai. Nhưng trường hợp ngoại giao ở Trung Quốc có một trở ngại, đó là Tòa Thánh đã có một đại diện tại Cộng hòa Trung Quốc (Trung Hoa Dân Quốc), còn được gọi là Đài Loan rồi. 

Còn chiến lược mục vụ của Đức Phanxicô tại Trung Quốc có thể tập trung vào việc tuyên thánh cho Cha Matteo Ricci, một linh mục Dòng Tên đã đến truyền giáo tại Trung Quốc. Án tuyên thánh đã được trình lên Bộ Tuyên Thánh vào năm ngoái. Đức Thánh Cha Phanxicô hiện đang quan tâm vào các vị tử đạo và các vị thánh để nhấn mạnh rằng Giáo Hội không tiếp cận đến Á Châu như là một kẻ hiếu thắng, nhưng là với vai trò làm chứng nhân cho Chúa Kitô. (CNS 6/9/2014, tựa do người dịch đặt)

(Khương Duy Hải, VCN 07.09.2014) 

2- Thượng Hội đồng tháng Mười với một phương pháp mới

 

WHĐ (11.09.2014) – Hôm thứ Ba 09-09, Văn phòng Tổng Thư Ký Thượng Hội đồng Giám mục đã công bố danh sách tham dự viên của Đại hội chung ngoại thường lần thứ ba của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình, sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 19 tháng 10 năm 2014 tại Vatican.

Sau đây là bản trình bày của Đức hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, về các thành viên tham dự Thượng Hội đồng:

“Tại sao lại có danh sách dài hai trang các tên tuổi được phổ biến trên tờ Osservatore Romano hôm nay? Bởi vì đây là tên của những người trên toàn thế giới sẽ tham dự Khoá họp ngoại thường của Thượng Hội đồng Giám mục về chủ đề ‘Các thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc loan báo Tin Mừng’.

Mục đích của cuộc gặp gỡ này là giới thiệu vẻ đẹp và các giá trị của gia đình theo giáo huấn của Đức Giêsu Kitô, Đấng xua tan sợ hãi và nâng đỡ niềm hy vọng.

Thượng Hội đồng, –có nghĩa là đồng hành–, là tên gọi một khung cảnh của Giáo hội dành để gặp gỡ và suy tư, trong sự trung tín với Thiên Chúa và với con người, trước những thách đố hiện nay đối với gia đình.

Danh sách gồm 253 đại diện của năm châu lục, chia ra như sau:

114 Chủ tịch các Hội đồng Giám mục,

13 vị lãnh đạo các Giáo hội Công giáo Đông phương tự quản,

25 vị đứng đầu các cơ quan của Giáo triều Rôma,

9 thành viên của Hội đồng Thông thường của Văn phòng Tổng thư ký, vị Tổng thư ký và Phụ tá Tổng thư ký,

3 Bề trên Tổng quyền do Hiệp hội các Bề trên Tổng quyền đề cử

và 26 vị do Đức giáo hoàng bổ nhiệm.

Các tham dự viên khác gồm:

8 đại biểu của các Giáo hội Kitô anh em,

38 dự thính viên (trong đó có 13 đôi vợ chồng)

và 16 chuyên viên.

Trong động thái canh tân Giáo hội theo mong muốn của Đức giáo hoàng Phanxicô, việc cập nhật hóa định chế Thượng Hội đồng được triển khai đặc biệt trong việc chuẩn bị và trong diễn tiến của các phiên họp.

Bắt đầu với việc triệu tập Thượng Hội đồng, kế hoạch này được triển khai theo một cách thức mới và được đổi mới, với những hành động cụ thể. Tiêu chí của sự canh tân là trước tiên vẽ nên bức tranh, rồi mới lồng khung. Các quy tắc hiện hành là tạo ra đường ray cho con tầu canh tân vận hành. Khi tiến tới, các bước cần thiết để cải tiến các quy tắc hay tiến hành việc tái cấu trúc thực sự tổ chức Thượng Hội đồng, sẽ trở nên hiển nhiên.

Thượng Hội đồng sắp tới diễn tiến theo hai giai đoạn: Khoá họp chung ngoại thường vào năm 2014 và Khoá họp chung thường lệ vào năm 2015. Thượng Hội đồng sẽ áp dụng một phương pháp mới để các cuộc thảo luận được linh hoạt hơn và có nhiều ý kiến tham gia hơn, với các phát biểu và chứng từ, để dẫn đến giai đoạn hai, và văn kiện Thượng Hội đồng sẽ được phổ biến sau giai đoạn hai này”.

(VIS)

Mai Tâm

3. Biểu tượng chính thc chuyến tông du ca Đức Thánh Cha Phanxicô đến Philippines

WHĐ (26.09.2014) – Biểu tượng chính thc chuyến tông du ca Đức Thánh Cha Phanxicô đến Philippines (t ngày 15 đến 19-01-2015) đã được công b.Biu tượng có ba màu xanh, đỏ và vàng, là nhng màu ca quc k Philippines,tượng trưng cho đất nước và dân tc này.

Philippines mệnh danh là “viên ngc ca bin Đông”, được th hin bng vòng tròn màu vàng. Thp giá màu trng tượng trưng cho đức tin Kitô giáo.

Chủ đề được chn cho chuyến viếng tông du ca Đức Thánh Cha, Thương xót và nhân từ, được th hin bng hai vòng tròn màu đỏ và màu xanh.

Hai vòng tròn xanh và đỏ ôm ly vòng tròn màu vàng, tượng trưng cho vòng tay thương xót và nhân từ ca Đức Thánh Cha.

Chỉ còn gn bn tháng na s din ra chuyến tông du ca Đức Thánh ChaPhanxicô; thông tin chi tiết v chuyến tông du này được đăng tải trên trang web chính thc: http://papalvisit.ph

(Rome Reports)

Minh Đức

B. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

 

1- Vatican và Việt Nam gặp gỡ cải thiện quan hệ

 

Cuộc họp thứ năm của Nhóm công tác liên kết Việt Nam-Vatican được tổ chức vào ngày 10 và 11 tháng 9 tại Hà Nội. Quan hệ ngoại giao toàn diện và tôn trọng tự do tôn giáo sẽ được thảo luận.

Mục đích của cuộc họp là để ”đào sâu và phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Tòa Thánh,” bà Phạm Thu Hằng, đại diện phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết.

Tương tự, Cha Federico Lombardi, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết cuộc họp là để ”củng cố và phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Tòa Thánh”.

Dẫn đầu hai phái đoàn là thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và vị đồng cấp, Đức ông Anthony Camilleri. Hai đoàn sẽ thảo luận về quan hệ ngoại giao toàn diện bị gián đoạn sau ”giải phóng” Sài Gòn năm 1975, cũng như tình hình người Công giáo tại Việt Nam.

Sau một thời gian hết sức khó khăn, tiến trình hòa giải lên đến đỉnh điểm năm 2011 khi Đức ông Leopoldo Girelli được Vatican bổ nhiệm làm đại diện không thường trú tại Việt Nam.

Vấn đề tôn trọng tự do tôn giáo, vốn bị hạn chế nghiêm trọng đối với người Công giáo, vẫn chưa được giải quyết. Người Công giáo chiếm khoảng tám phần trăm dân số Việt Nam. Tòa Thánh lưu ý nhiều trường hợp có hành vi vi phạm tự do tôn giáo.

Vào tháng Ba năm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói về tình hình của người Công giáo khi ngài gặp ông Nguyễn Sinh Hùng, chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Khi tiếp đón các giám mục Vit Nam năm 2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã lưu ý rằng “Giáo Hi không ch đang góp phần cho s phát trin tinh thn con người, mà còn cho s phát trin ca đất nước”.

Nguồn: AsiaNews.it

2- Khai mạc Hội nghị thường niên lần V của Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình HĐGM Việt Nam

 

Sáng 10.9.2014, tại Tòa giám mục giáo phận Thanh hóa, đã diễn ra lễ khai mạc Hội Nghị Thường Niên Lần V của Ủy Ban Mục Vụ Gia Đình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh toàn Giáo hội đang hướng về Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế giới khoá ngoại thường lần III sẽ diễn ra tại Roma từ ngày 05 – 19.10.2014 và Giáo hội công giáo tại Việt Nam đang sống năm Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Gia Đình. Với ý tưởng “ phục vụ gia đình để gia đình phục vụ những gia đình khác trong giáo xứ, giáo phận cũng như mong muốn ghóp phần giảm thiểu nguy cơ đổ vỡ trong các gia đình và chống lại việc suy đồi đạo đức” (diễn văn khai mạc của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri Chủ tịch UB Mục Vụ Gia Đình trực thuộc HĐGM Việt Nam), BTC chọn Chủ đề của Hội Nghị lần V này là: “Gia đình và giáo xứ ‑ Phục vụ tình yêu và sự sống”.

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 10 – 12.9 tại Tòa giám mục Thanh hóa với sự tham dự của 158 tham dự viên đại diện cho các UB Mục Vụ gia đình của 21 giáo phận trên toàn lành thổ Việt Nam. Trong đó có 34 linh mục, 6 tu sĩ, 118 giáo dân thuộc phong trào công giáo tiến hành như: Khôi Bình, Cùng Theo Chúa, Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, Emmanuel...Đặc biệt Hội Nghị lần này, ngoài sự hiện diện của Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Đà Nẵng, Chủ tịch UB Mục Vụ Gia Đình HĐGM, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh giám mục giáo phận Thanh hóa, nơi đăng cai Hội Nghị, còn có Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận Lạng Sơn, khách mời đặc biệt của Hội Nghị.

Năm 2009, lần đầu tiên UB Mục Vụ Gia Đình tổ chức hội nghị tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu giáo phận Đà Nẵng. Năm 2011, 2012 hai lần liên tiếp, Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn là nơi được chọn làm địa điểm tổ chức. Hội Nghị lần IV được tổ chức tại Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang 2013. Và năm nay, BTC đã chọn Tòa giám mục Thanh hóa làm địa điểm diễn ra Hội Nghị thường niên lần V.

Với tư cách chủ nhà, phát biểu trong lễ khai mạc Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh cũng bày tỏ lời cảm ơn tới BTC đã chọn giáo phận Thanh hóa làm nơi tổ chức Hội Nghị: Hội nghị diễn ra tại Thanh hóa là một món quà quý giá cho giáo phận chúng con. Giúp chúng con ý thức hơn về năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình và những vấn đề thời sự cũng như những giá trị nền tảng của gia đình”.  Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh đã bày tỏ niềm vui và khẳng định: “Đón tiếp là một giá trị của Tin Mừng và mang tính giáo hội. Giáo hội của Chúa Kitô muốn kết thân với tất cả những ai trong Giáo hội Người thiết lập. Bất kỳ vị khách nào đến với giáo phận Thanh hóa cũng là một niềm vui đối với giáo phận”.

Ngay sau lễ khai mạc, Hội nghị đã bắt tay vào chương trình nghị sự. Các đại biểu đã nghe cha Louis  Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng BTC thuyết trình về “Bối cảnh mục vụ gia đình ở Việt Nam hiện nay”, cha Augustino Nguyễn Văn Dụ, Phó BTC trình bày về hoạt động của Tiểu ban Nghiên huấn trong thời gian qua.

Thánh lễ khai mạc, do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri chủ tế, đồng tế với Ngài có Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân và các cha tham dự viên.

Buổi chiều, các tham dự viên, sau khi được nghe thuyết trình đề tài “ Tình trạng gia đình hiện nay” do cha Louis Nguyễn Anh Tuấn trình bày, được chia làm 8 tổ hội thảo xung quanh các đề tài như: nguyên nhân đổ vỡ trong các gia đình trẻ, mục vụ gia đình trong giáo xứ hiện nay, chuẩn bị hôn nhân trong viễn cảnh Tân Phúc Âm Hóa, thái độ của gia đình trước hôn nhân khác đạo, bảo về tình yêu và bênh vực sự sống...

Các tham dự viên cũng đọc kinh chiều chung và cũng nhau tham dự giờ chầu Thánh Thể vào buổi tuối.

Ngày thứ hai của Hội nghị, sẽ bàn về “Định hướng mục vụ gia đình tương lai”.

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh: “Đón tiếp là một giá trị của Tin Mừng và mang tính giáo hội. Giáo hội của Chúa Kitô muốn kết thân với tất cả những ai trong Giáo hội Người thiết lập. Bất kỳ vị khách nào đến với giáo phận Thanh hóa cũng là một niềm vui đối với giáo phận”. 

(WGP.Thanh Hóa 11.09.2014)

3- Kết thúc Cuộc họp vòng V của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam–Toà Thánh

 

Trưa ngày 11-09-2014, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố Thông cáo chung về cuộc họp Vòng V Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam–Toà Thánh vừa kết thúc tại Hà Nội.

Sau đây là toàn văn Thông cáo chung (bản tiếng Việt của VietnamPlus, TTXVN*):

Thực hiện thỏa thuận tại cuộc họp Vòng IV Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam-Toà thánh (tháng 6/2013), cuộc họp Vòng V Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam-Toà thánh đã diễn ra tại Hà Nội từ ngày 10-11/9.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Toà thánh Antoine Camilleri, Trưởng đoàn Toà thánh, đồng chủ trì cuộc họp.

Phía Vatican đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm mà chính quyền các cấp của Việt Nam đã dành cho Giáo hội Công giáo Việt Nam trong thời gian qua để hoàn thành sứ mệnh của mình; ghi nhận những tiến bộ trong chính sách tôn giáo của Việt Nam, thể hiện trong Hiến pháp sửa đổi 2013.

Đặc phái viên không thường trú Toà thánh, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã được Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện thực hiện các chuyến thăm mục vụ tại Việt Nam.

Phía Vatican khẳng định Toà thánh coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung, thể hiện ở các chuyến thăm châu Á của Giáo hoàng tới châu lục này trong thời gian qua và trong tương lai.

Toà thánh khẳng định mong muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và cùng Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia vào quá trình phát triển của Việt Nam thông qua các lĩnh vực mà Giáo hội có thế mạnh như y tế, giáo dục, từ thiện, nhân đạo.

Phía Việt Nam khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của người dân; ủng hộ Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng đất nước.

Hai bên nhấn mạnh lại đường hướng “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc,” “giáo dân tốt phải là công dân tốt.” Phía Vatican khẳng định Giáo hoàng Francis luôn theo sát tình hình phát triển quan hệ Việt Nam-Toà thánh và khuyến khích cộng đồng Công giáo Việt Nam tiếp tục đóng góp vào công việc chung của đất nước.

Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam-Toà thánh đã có bước phát triển tích cực, thể hiện qua các cuộc tiếp xúc ở các cấp, việc tổ chức các Cuộc họp Nhóm Công tác hỗn hợp cũng như hoạt động của Đặc phái viên không thường trú tại Việt Nam.

Hai bên thống nhất tiếp tục duy trì đối thoại, tiếp xúc, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Đặc phái viên không thường trú tại Việt Nam, góp phần hướng dẫn Giáo hội Công giáo Việt Nam thực hiện tốt lời dạy của Giáo hoàng.

Cuộc họp đã diễn ra trong bầu không khí chân thành, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên thỏa thuận sẽ tiến hành Cuộc họp Vòng VI Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Toà thánh tại Vatican. Thời gian cuộc họp sẽ được thu xếp qua kênh ngoại giao.

Nhân dịp này, Đoàn Vatican đã đến chào Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng. Phái đoàn Toà thánh cũng đã thăm một số cơ sở Công giáo ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

WHĐ

 

 

C. TIN GIÁO PHẬN 

1- Linh mục Giáo phận Thái Bình Tĩnh tâm tháng 9.2014

 

Sáng nay, thứ Năm đầu tháng (04.9.2014), Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình đã có buổi tĩnh tâm đặc biệt tại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức.

Theo thông lệ, những ngày thứ Năm đầu tháng, các cha trong giáo phận sẽ quy tụ về bên Đức Giám mục để tĩnh tâm, cầu nguyện, gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau trong tình đệ huynh. Đây cũng là dịp để các cha chia sẻ cho nhau những tâm tư, kinh nghiệm mục vụ và cùng với Bề trên Giáo phận họp bàn về những đường lối, cách thức làm cho giáo phận thăng tiến về mọi mặt dưới sự soi sáng và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Ngoài phần thiêng liêng, trong lần tĩnh tâm này, các tất cả các cha trong giáo phận đã được Đức Cha thông báo về việc thuyên chuyển nhiệm sở của các ngài. Lần thuyên chuyển này mang tính chất đồng bộ và triệt để. Đây là một điểm nhấn, một dấu ấn trong sự đổi mới về hoạt động mục vụ của Bề trên giáo phận cũng như các linh mục Giáo phận Thái Bình.

Chương trình Tĩnh tâm khai mạc lúc 8g30. Trong phần huấn đức, Đức Cha đã khắc họa lại chân dung Đức Giê-su Ki-tô, vị Mục tử đã hiến mình cho đoàn chiên trong sự vâng phục tuyệt đối thánh ý Chúa Cha. Nhân vật thứ hai mà Đức Cha mời gọi các linh mục chiêm ngắm đó là thánh Phê-rô, một con người tính tình nóng nảy, bộc trực nhưng lại có thái độ vâng phục triệt để. Với lời đáp trả trong khiêm tốn: “vâng lời Thầy, con xin thả lưới”, Chúa đã đặt ông đứng đầu Hội Thánh của Ngài tại trần gian.

Kế đến, Đức Cha nói về ý nghĩa, mục đích và tầm quan trọng của việc thuyên chuyển nhiệm sở. Ngài nói, tất cả mọi người đều là người làm công cho vườn nho của Chúa, từ Giáo Hoàng, Giám mục, Linh mục, Phó tế cho đến anh chị em giáo dân. Trong vườn nho đó, Chúa Giêsu mới là người chủ đích thực. Việc thuyên chuyển nhiệm sở là cơ hội để các cha sống trọn lý tưởng đời linh mục của mình, đó là nên một với Chúa Ki-tô, Đấng đã chấp nhận tự hủy để làm chứng về một Thiên Chúa Tình yêu. Đó là hồng ân để các cha thực thi đời sống dấn thân và canh tân, làm đẹp hình ảnh người môn đệ Chúa Ki-tô ở mọi nơi. Đức Cha nhấn mạnh, việc thuyên chuyển các cha xứ trong giáo phận là sinh hoạt bình thường trong Giáo Hội, nhằm sinh ích cho Hội Thánh Chúa và các linh hồn. Thế nên, các cha hãy cứ vui vẻ bình an, đặt trọn niềm tin yêu phó thác vào sự quan phòng của Chúa.

Phần huấn đức và thông tin kết thúc lúc 10g00. Sau giờ nghỉ giải lao, Đức Cha và các cha đã lắng đọng tâm hồn trước Thánh Thể để cầu nguyện, tâm sự và tiếp tục tìm thánh ý Chúa trong đời sống sứ vụ của mình, cách riêng trong việc đổi thay nhiệm sở lần này.

Thánh lễ Tạ ơn được bắt đầu lúc 10g30. Thật cảm động khi trong phần mở đầu Thánh lễ, Đức Cha đã khiêm tốn nhìn nhận những thiếu sót trong đời sống sứ vụ của ngài trong suốt 5 năm qua. Ngài nói, trong cương vị chủ chăn Giáo phận Thái Bình, chắc chắn con không tránh khỏi những lầm lỗi và thiếu sót. Tất cả vì Giáo phận, vì làm sáng danh Chúa, xin các cha cảm thông nếu có điều gì đó không vừa lòng, nhất là trong đợt thuyên chuyển này. Xin quý cha tiếp tục cầu nguyện và nhiệt thành cộng tác với con để chúng ta cùng nhau làm cho Hội Thánh Chúa luôn vững mạnh và sinh ích cho phần rỗi các linh hồn.

Bài Tin Mừng đọc trong Thánh lễ hôm nay nói về việc Chúa Giê-su hỏi thánh Phê-rô 3 lần “Con có yêu mến Thầy không?” trước khi trao sứ mạng chăm sóc chiên đoàn cho ngài. Quảng diễn Lời Chúa, Đức Cha nói: Tất cả chúng ta đều được Thiên Chúa yêu thương quan phòng. Giống như người cha người mẹ, Chúa có kế hoạch chương trình cho từng người và mang lại lợi ích cho linh hồn chúng ta. Trong nỗ lực thực thi chương trình ấy, có thể có những khó khăn đau khổ, nhưng điều đó cũng thanh luyện, giúp chúng ta thoát khỏi những dính bén thế gian… Chúng ta đừng chọn sự khôn ngoan theo kiểu thế gian. Yêu Chúa, yêu Giáo Hội của Chúa tới mức nào mới là tiêu chí để ta nhìn nhận mình có giá trị ra sao. Căn tính của Giáo Hội, của mọi người, nhất là các Giám mục, linh mục là phải trở nên một Alter Christus (một Đức Ki-tô thứ hai), để có thể nói lên như thánh Phao-lô: “Tôi sống nhưng không phải tôi sống mà là chính Đức Ki-tô sống trong tôi.” 

Cuối bài giảng, Đức Cha mời gọi quý cha hãy tin tưởng và ở lại trong tình yêu của Chúa. Hãy dâng tương lai, công việc cho Chúa để được Ngài hướng dẫn, đỡ nâng.

Tâm trạng dâng trào, Đức Cha và quý cha đã tiếp tục dâng Thánh lễ với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Tâm hồn các cha như được nâng lên hơn, thanh thoát hơn bởi giai điệu và ca từ trong ca kết lễ:Chúa cất tiếng gọi con đi làm chứng nhân Nước Trời. Phút thánh hiến từ đây, suốt đời không bao giờ đổi thay… 

BTTGP

2- Cảm nhận ngày thuyên chuyển các cha trong Giáo phận

 

Biến cố ngày 10 tháng 9 năm 2014 vừa qua tại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, giáo phận Thái Bình là một biến cố đặc biệt, chưa từng có trong trang sử vàng son của Giáo phận: Tất cả các cha trong giáo phận Thái bình nhận sứ vụ và nhiệm sở mới trong một ngày. Không khí của ngày đó thật nhộn nhịp trong niềm vui và sự lưu luyến.

Đúng 7giờ chúng tôi có mặt tại giáo xứ Đồng Quan, bà con đang tấp lập chuyển những vật dụng của cha xứ lên xe. Người người, nhà nhà ai cũng lưu luyến cha xứ thân yêu, người mà trong suốt thời gian qua đã cùng sống, cùng chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với mọi thành phần trong giáo xứ. Có những dòng lệ tuôn rơi, song, bằng ý chí, cha xứ Đồng quan Giu-se Đinh Xuân Ngọc vẫn vui vẻ tươi cười, ngài nói: “Thưa anh chị em, chúng ta là con người, chúng ta chỉ biết được quá khứ, và hiện tại, còn Thiên Chúa Ngài biết cả đến tương lai của chúng ta. Tôi tin chắc rằng với ơn Thiên Chúa, qua bàn tay của Đức Giám mục, việc thuyên chuyển các cha là một điều tốt đẹp, một tương lai tốt đẹp nhất cho anh chị em, cho toàn thể Giáo Hội và Giáo phận Thái Bình chúng ta”. Nghe những lời đó chúng tôi thật ấm lòng, và dù nhớ nhung song cũng gợi cho chúng tôi một niềm vui, niềm tin và hy vọng. Sau những lời chào tạm biệt ân cần, cha Giu-se lên đường tới Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức để dâng thánh lễ tạ ơn.

Có rất đông bà con giáo hữu từ khắp các xứ họ trong Giáo phận từ hai tỉnh Thái bình và Hưng yên đổ về Chủng viện. Có thể so sánh quang cảnh của Chủng viện hôm nay rất giống với quang cảnh của Quảng trường Thánh Phê-rô ngày bầu Đức Giáo hoàng. Mọi tấm lòng đều hướng lên nhà nguyện tầng 3 của Chủng viện, nơi diễn ra thánh lễ Tạ ơn và nhận văn thư bổ nhiệm sứ vụ mới của các cha. Mọi người hồi hộp đợi chờ từng giây phút.

Suốt 4 tiếng đồng hồ ngồi chờ dưới bầu khí thinh lặng. Gió thu nhè nhẹ, chim ca dịu dàng. Cơn mưa bất chợt làm cho cảnh vật nghe xao động. Bỗng một người hô lên: ''Giáo xứ chúng ta có cha xứ mới rồi''. Bầu khí ở chủng viện lúc này nhộn nhịp hẳn lên, ai ai cũng điện thoại thông tin cho những người vắng mặt. Mọi người hối hả, nét mặt vui tươi dù mồ hôi ướt đẫm.

Sau đó, 3 cổng của chủng viện đã mở rộng, các đoàn xe nối đuôi nhau từng đoàn tiến ra, tỏa lan trên khắp các ngả đường về các giáo xứ trong Giáo phận.

Giáo xứ Đồng Quan chúng tôi được đón cha xứ mới- cha Dom. Trương Văn Thụy. Ngài đã về tới giáo xứ lúc 12g30 trong tiếng chuông rộn ràng và đông đảo bà con giáo hữu trong liên xứ ra chào đón. Cha vào nhà thờ viếng Thánh Thể rồi xuống gặp giáo dân của mình. Cha nói: “Tôi được Đức cha Phê-rô cử về đây làm cha xứ của anh chị em, tôi xin được là một thành viên trong gia đình giáo xứ, và xin anh chị em rộng lòng đón nhận…'' Bà con giáo hữu vui sướng hỏi thăm cha và chúc mừng bằng những tràng pháo tay, ai ai cũng phấn khởi vui mừng cảm tạ Chúa và cám ơn Đức cha giáo phận. Thật đúng với tâm tình của câu thánh vịnh ''Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương'' (Tv 117).

Mặt trời đã nghiêng về phía tây, ánh nắng vẫn chan hòa tỏa lan trên cánh đồng lúa của quê hương. Chúng tôi rời giáo xứ trở về gia đình mà lòng tràn đầy niềm vui. Tin chắc rằng, cuộc canh tân Giáo phận của Đức cha Phê-rô, cách riêng trong việc thuyên chuyển các cha xứ lần này, sẽ đem lại những vụ lúa bội thu nơi mảnh đất truyền giáo Thái Bình- Hưng Yên thân yêu.

CTV. Trần Phú

TỔNG KẾT KINH LÝ – 102 GIÁO XỨ

BÁO CÁO THỐNG KÊ

I- THỐNG KÊ TỔNG QUÁT

 

Các nhóm

Các danh mục

Số lượng

Ghi chú

1. Giáo dân

Giáo dân

131,875

 

2. Giáo xứ

Giáo xứ

102

Thêm 6 xứ mới vào ngày 8/ 12/2014

 

3. Giáo họ

Giáo họ

371

51 giáo họ chưa có nhà thờ

4. Học sinh

HS cấp 1

12,032

 

HS cấp 2

10,152

 

HS cấp 3

4, 886

 

SV Trung cấp

448

 

SV Cao đẳng

1,004

 

SV Đại học

1,768

 

5. Mù chữ

Mù chữ

2,729

2%

6. Trình độ

Cấp 1

11,844

9%

Cấp 2

9,715

7,4%

Cấp 3

4,578

3,5%

Trung cấp, CĐ, ĐH

3,101

2,4%

7. Hội đoàn

GLV

1,001

Tổng số: 33,269

TN Thánh Thể

5,876

TNV

1,186

Con Đức Mẹ

12,726

Gia trưởng

12,480

8. Làm ăn xa

Trong nước

22,961

Tổng số: 24,198

Nước ngoài

1,237

9. Nghề nghiệp

Làm ruộng

67, 626

 

Buôn bán

8, 997

 

Công nhân

7, 458

 

Giáo viên cấp 1

201

Tổng giáo viên: 521

Giáo viên cấp 2

180

Giáo viên cấp 3

105

Giảng viên ĐH

35

Công chức

609

 

Bác sỹ

74

Tổng số: 544

Y sỹ/y tá

217

Dược sỹ

158

Đông y

95

10. Giáo lý viên

Tiền khai tâm

151

1,077

Khai tâm

162

Rước lễ

267

Thêm sức

232

Sống đạo

132

Hôn nhân

69

Tân tòng

64

11. Tân tòng

Tân tòng kết hôn

593

593

Tân tòng tự nguyện

66

66

12. Khuyết tật

Khuyết tật

1,509

1,509

13. Tệ nạn

Tệ nạn xã hội

458

458

14. Bệnh nan y

Bệnh hiểm nghèo

334

334

15. Tuổi thọ 80

Thượng thọ ( > 80t)

2,260

2,260

 

II- THỐNG KÊ TỔNG HỢP THEO CÁC GIÁO XỨ TRONG GIÁO HẠT

1. Hạt Đông Hưng

1.1 Số giáo dân, Giáo xứ, Giáo họ

      Hạng mục

Giáo xứ

Giáo dân

Giáo xứ

Giáo họ

 
 

An Lập

3,067

1

4

 

Bồ Ngọc

960

1

4

 

Duyên Lãng

686

1

2

 

Duyên Tục

323

1

2

 

Hà Xá

3246

1

10

 

Lương Đống

262

1

2

 

Mỹ Đình

2,008

1

6

 

Nam Lỗ

1,450

1

11

 

Phú Giáo

1,452

1

2

 

Phú Lạc

1,112

1

0

 

Phục Lễ

1,393

1

10

 

Phương Xá

973

1

3

 

Quỳnh Lang

1,651

1

5

 

Tân Mỹ

1,812

1

4

 

Tây Làng

953

1

0

 

Thuần Túy

627

1

3

 

Tràng Quan

586

1

3

 

Tổng cộng hạt Đông Hưng

22,561

17

71

 

Giáo dân

Giáo xứ

Giáo họ

 

1.2 Số học sinh cấp 1 đến đại học Hạt Đông Hưng

       Hạng mục

Giáo xứ

HS cấp 1

HS cấp 2

HS cấp 3

SV trung cấp

SV cao đẳng

SV đại học

An Lập

263

209

79

2

34

39

Bồ Ngọc

38

39

22

0

9

9

Duyên Lãng

38

34

25

1

7

14

Duyên Tục

0

0

0

0

0

0

Hà Xá

197

184

91

3

12

11

Lương Đống

14

14

6

11

4

20

Mỹ Đình

167

149

51

5

20

29

Nam Lỗ

110

68

27

9

21

29

Phú Giáo

155

65

50

10

21

11

Phú Lạc

75

72

33

0

0

6

Phục Lễ

128

115

52

5

14

39

Phương Xá

64

61

35

1

7

12

Quỳnh Lang

127

89

56

2

12

47

Tân Mỹ

97

84

42

1

13

17

Tây Làng

74

49

27

0

12

6

Thuần Túy

50

35

15

2

8

16

Tràng Quang

34

25

8

1

3

6

Tổng cộng hạt Đông Hưng

1,631

1,292

619

53

197

311

Cấp 1

Cấp 2

Cấp 3

Trung cấp

Cao đẳng

Đại học

1.3.  Số thành viên các hội đoàn giáo xứ Hạt Đông Hưng

 

       Hạng mục

Giáo xứ

Giáo Lý viên

Thiếu Nhi  Thánh Thể

Tình Nguyện Viên

Con Đức Mẹ

Gia trưởng

An Lập

17

298

15

549

107

Bồ Ngọc

6

0

27

145

144

Duyên Lãng

4

0

14

20

62

Duyên Tục

0

0

0

0

0

Hà Xá

14

0

5

198

181

Lương Đống

0

0

0

67

46

Mỹ Đình

7

0

6

0

181

Nam Lỗ

52

150

0

50

171

Phú Giáo

14

0

12

75

143

Phú Lạc

11

0

10

65

128

Phục Lễ

16

90

21

1

203

Phương Xá

9

0

13

210

199

Quỳnh Lang

14

0

14

98

296

Tân Mỹ

13

253

6

39

144

Tây Làng

6

150

20

125

140

Thuần Túy

2

0

2

40

108

Tràng Quan

9

0

0

41

1

Tổng cộng hạt Đông Hưng

194

941

165

1,723

2,254

Giáo Lý viên

Thiếu Nhi  Thánh Thể

Tình Nguyện Viên

Con Đức Mẹ

Gia trưởng

 

 2. Hạt Đông Hưng Yên

2.1 Giáo dân, giáo xứ, giáo họ Hạt Đông Hưng Yên 

       Hạng mục

Giáo xứ

Giáo dân

Giáo xứ

Giáo họ

 
 

Cao Xá

1577

1

8

 

Đan Chàng

874

1

5

 

Hạ Lễ

598

1

2

 

Ngọc Châu

1,229

1

2

 

Phương Bồ

879

1

0

 

Tần Nhẫn

739

1

0

 

Võng Phan

872

1

3

 

Thụy Lôi

790

1

1

 

Tổng cộng hạt

Đông HưngYên

 

 

7,558

8

21

 

Giáo dân

Giáo xứ

Giáo họ

 

           

2.2 Số học sinh cấp 1 đến đại học Hạt Đông Hưng Yên          

     Hạng mục

Giáo xứ

HS cấp 1

HS cấp 2

HS cấp 3

SV trung cấp

SV cao đẳng

SV đại học

Cao Xá

124

396

278

18

19

56

Đan Chàng

64

41

30

0

0

6

Hạ Lễ

40

25

24

0

2

11

Ngọc Châu

4

7

8

0

3

3

Phương Bồ

72

50

31

3

4

17

Tần Nhẫn

12

22

16

1

4

2

Thụy Lôi

31

34

19

6

16

27

Võng Phan

44

42

27

4

5

8

Tổng cộng Hạt

Đông HưngYên

391

617

433

32

53

130

HS cấp 1

HS cấp 2

HS cấp 3

SV trung cấp

SV cao đẳng

SV đại học

 

 2.3 Số thành viên các hội đoàn giáo xứ Hạt Đông HY 

        Hạng mục

Giáo xứ

Giáo Lý viên

Thiếu Nhi  Thánh Thể

Tình Nguyện Viên

Con Đức Mẹ

Gia trưởng

Cao Xá

9

0

22

75

0

Đan Chàng

5

0

0

100

148

Hạ Lễ

0

0

0

80

77

Ngọc Châu

4

249

10

120

136

Phương Bồ

9

0

0

200

110

Tần Nhẫn

4

0

0

78

55

Thụy Lôi

14

90

16

112

110

Võng Phan

25

0

0

79

99

Tổng cộng Hạt

Đông Hưng Yên

70

339

48

844

735

Giáo Lý viên

Thiếu Nhi  Thánh Thể

Tình Nguyện Viên

Con Đức Mẹ

Gia trưởng

3. Hạt Tây Hưng Yên

3.1 Giáo dân, giáo xứ, giáo họHạt Tây Hưng Yên

       Hạng mục

Giáo xứ

Giáo dân

Giáo xứ

Giáo họ

 
 

An Vĩ

778

1

4

 

Đức Ninh

1310

1

2

 

Hàm Tải

980

1

0

 

Hưng Yên

444

1

3

 

Lê Xá

253

1

1

 

Lực Điền

335

1

0

 

Ngô Xá

518

1

1

 

Ngọc Đồng

828

1

2

 

Sài Quất

644

1

4

 

Thái Nội

923

1

0

 

Tiên Chu

530

1

6

 

Trung Châu

500

1

6

 

Vĩnh Phúc

594

1

2

 

Tổng cộng hạt

Tây Hưng Yên

8637

13

31

 

Giáo dân

Giáo xứ

Giáo họ

 

3.2 Học sinh cấp 1 đến đại học Hạt Tây Hưng Yên 

  Hạng mục

Giáo xứ

HS cấp 1

HS cấp 2

HS cấp 3

SV trung cấp

SV cao đẳng

SV đại học

An Vĩ

51

37

15

 

0

4

7

Đức Ninh

52

52

40

4

7

18

Hàm Tải

43

22

13

1

1

5

Hưng Yên

223

84

56

0

4

9

Lê Xá

49

19

32

0

8

5

Lực Điền

23

11

7

2

2

1

Ngô Xá

77

71

14

1

6

7

Ngọc Đồng

62

36

26

6

0

3

Sài Quất

44

21

7

4

3

6

Thái Nội

48

38

13

0

5

4

Tiên Chu

39

36

10

0

4

14

Trung Châu

43

25

13

0

0

13

Vĩnh Phúc

52

31

11

1

4

0

Tổng cộng hạt

Tây Hưng Yên

994

920

565

37

67

154

HS cấp 1

HS cấp 2

HS cấp 3

SV trung cấp

SV cao đẳng

SV đại học

3.3 Số thành viên các hội đoàn giáo xứ hạt Tây Hưng Yên 

        Hạng mục

Giáo xứ

Giáo Lý viên

Thiếu Nhi  Thánh Thể

Tình Nguyện Viên

Con Đức Mẹ

Gia trưởng

An Vĩ

9

0

5

160

0

Đức Ninh

0

0

0

0

0

Hàm Tải

20

116

35

145

130

Hưng Yên

0

0

0

44

120

Lê Xá

3

0

0

84

80

Lực Điền

7

0

0

45

0

Ngô Xá

7

0

 

0

0

Ngọc Đồng

0

0

0

98

100

Sài Quất

30

100

15

34

0

Thái Nội

6

0

0

140

157

Tiên Chu

0

0

0

41

41

Trung Châu

0

0

0

14

22

Vĩnh Phúc

6

0

0

80

140

Tổng cộng hạt Tây Hưng Yên

88

216

15

885

790

Giáo Lý viên

Thiếu Nhi  Thánh Thể

Tình Nguyện Viên

Con Đức Mẹ

Gia trưởng

4. Hạt Kiến Xương

4.1 Số giáo dân, giáo xứ, giáo họ Hạt Tây Hưng Yên 

       Hạng mục

Giáo xứ

Giáo dân

Giáo xứ

Giáo họ

 
 

Cao Mại

3,527

1

4

 

Đồng Quan

1,502

1

6

 

 Dương Cước

1,083

1

3

 

Giáo Nghĩa

1,930

1

2

 

Hữu Tiệm

916

1

0

 

 Thái Sa

446

1

2

 

Thân Thượng

1,270

1

3

 

Trà Vy

1,293

1

0

 

Truyền Tin

1,203

1

2

 

Văn Lăng

1,974

1

1

 

Tổng cộng hạt Kiến Xương

15,144

10

23

 

Giáo dân

Giáo xứ

Giáo họ

 

4.2 Học sinh cấp 1 đến đại họcHạt Tây Hưng Yên 

      Hạng mục

Giáo xứ

HS cấp 1

HS cấp 2

HS cấp 3

SV trung cấp

SV cao đẳng

SV đại học

Cao Mại

384

248

59

5

5

33

Đồng Quan

120

103

60

2

9

28

 Dương Cước

91

71

23

3

6

11

Giáo Nghĩa

161

152

79

4

19

24

Hữu Tiệm

75

60

25

8

7

6

 Thái Sa

24

25

15

5

3

6

Thân Thượng

137

113

45

5

14

15

Trà Vy

75

67

37

3

7

12

Truyền Tin

87

94

43

5

25

30

Văn Lăng

136

133

72

12

20

21

Tổng cộng hạt

Kiến Xương

1290

1066

458

52

115

186

HS cấp 1

HS cấp 2

HS cấp 3

SV trung cấp

SV cao đẳng

SV đại học

4.3 Các hội đoàn cấp giáo xứ 

    Hạng mục

Giáo xứ

Giáo Lý viên

Thiếu Nhi  Thánh Thể

Tình Nguyện Viên

Con Đức Mẹ

Gia trưởng

Cao Mại

8

157

0

313

375

Đồng Quan

21

100

20

174

140

 Dương Cước

10

118

25

105

91

Giáo Nghĩa

16

0

30

327

144

Hữu Tiệm

7

100

10

55

80

 Thái Sa

16

0

10

65

0

Thân Thượng

12

174

43

118

178

Trà Vy

8

0

10

160

150

Truyền Tin

7

200

20

190

289

Văn Lăng

28

220

26

222

180

Tổng cộng hạt Kiến Xương

133

1069

194

1729

1627

Giáo Lý viên

Thiếu Nhi  Thánh Thể

Tình Nguyện Viên

Con Đức Mẹ

Gia trưởng

5. Hạt Bắc Tiền Hải

5.1 Giáo dân, giáo xứ, giáo họ Hạt Bắc Tiền Hải 

     Hạng mục

Giáo xứ

Giáo dân

Giáo xứ

Giáo họ

 
 

 Bác Trạch

5,808

1

6

 

Bạch Long

1,289

1

10

 

Lương Điền

936

1

4

 

 Quan Cao

2,360

1

0

 

Vinh Sơn

765

1

0

 

Nam Thái

1,214

1

0

 

Lạc Thành

397

1

4

 

Tổng cộng hạt

Bắc Tiền Hải