Danh mục bài viết

Cập nhật 31/5/2018 - 15:0 - Lượt xem 5453

Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức: Lễ khai giảng năm học 2014-2015

Sáng thứ Hai (ngày 08 tháng 9 năm 2014), Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức- Giáo phận Thái Bình- đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2014 - 2015 trong niềm vui tươi của bầu khí gia đình.

Sau những tháng ngày hè bên gia đình và giáo xứ, ngày 03 tháng 9 vừa qua, các chủng sinh Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức Giáo phận Thái Bình đã trở lại và đoàn tụ bên nhau tại ngôi Chủng viện thân thương trong niềm hân hoan trìu mến. Để năm học mới đón nhận được nhiều hồng ân Chúa, các thầy đã bước vào chương trình tĩnh tâm 3 ngày. Đây là thời gian để các thầy quay trở lại với chính mình, tìm đến cõi sâu thẳm nhất trong tâm hồn mình trong thinh lặng, để gặp gỡ Chúa- Đấng yêu thương.

Hiện diện trong lễ khai giảng hôm nay có Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ- Giám mục Giáo phận Thái Bình, Đức cha F.X. Nguyễn Văn Sang- nguyên Giám mục Giáo phận, cha Giám đốc Chủng viện J.B. Nguyễn Sơn Hải, quý cha trong ban Giám đốc và ban Giảng huấn, cha Quản hạt Kiến Xương F.Ass. Nguyễn Tiến Tám- đại diện Hội đồng Tư vấn Giáo phận, quý cha, quý thầy phó tế, quý khách và 43 thầy thuộc lớp Thần 1 và Triết 2 của Chủng viện.

 

Chương trình khai giảng bắt đầu vào hồi 8g30. Sau lời chào mừng và giới thiệu các thành phần tham dự của cha đặc trách sinh hoạt Pet. Vũ Khắc Năng, cha GĐ J.B Nguyễn Sơn Hải đã đọc lời khai mạc và khái quát đường hướng đào tạo trong năm học mới 2014-2015. Ngài đề cập đến những thay đổi về mặt nhân sự trong Ban Đào tạo của Chủng viện, nêu lên những tiêu chí đào tạo chủng sinh cách phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của Giáo phận nhà. Song song với lối đào tạo truyền thống, năm nay Đại Chủng viện giáo phận nhà sẽ áp dụng phương pháp sư phạm “Giáo dục dự phòng” của thánh Don Bosco, xây dựng Đại chủng viện thành một gia đình thực sự với châm ngôn sống “SEQUERE ME”- “HÃY THEO THẦY” (Jo. 21,19b).

 

Tiếp đến là những huấn từ của Đức cha Phê-rô và Đức cha Phan-xi-cô. Cả hai Đức cha đều nhấn mạnh đến những thách đố trong công cuộc đào tạo và tự đào tạo tại Đại Chủng viện. Các ngài cũng đưa ra những giải pháp tốt nhất để làm sao có thể đào tạo được những mục tử như lòng Chúa ước mong. Cả hai đấng đều khẳng định tác nhân chính là Chúa Thánh Thần. Thế nên cả người đào tào và người được đào tạo hãy luôn ý thức mình chỉ là người cộng tác và phải có bổn phận cộng tác nhiệt tình với ơn Chúa, hầu có thể thu lượm được những kết quả tốt đẹp.

 

 

Phần 1 của lễ khai giảng đã khép lại sau lời cảm ơn của cha đại diện Ban Giám đốc. Phần 2 của ngày lễ là thánh lễ tạ ơn do Đức cha Phê-rô chủ tế. Cũng như mọi năm, trong thánh lễ này có phần tuyên thệ của các cha trong Ban Giảng huấn.

 

 

Trong bài giảng, Đức Cha Phê-rô nhắn nhủ quý cha giáo cũng như quý thầy chủng sinh và cộng đoàn hiện diện, hãy noi theo các nhân đức của Mẹ Maria, sống tín thác vào tình yêu Chúa. Để nhờ việc lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành, mỗi người sẽ được kể là mẹ và là anh chị em của Chúa.

 

Sau Thánh lễ, quý thầy cùng chụp hình lưu niệm với quý Đức cha, quý cha trước khi cùng nhau tham dự bữa cơm trong tình gia đình.

 

 

BTT GP

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm