Danh mục bài viết

Cập nhật 30/4/2015 - 22:32 - Lượt xem 7892

Thánh lễ an táng Thầy Đaminh Nguyễn Hoàn

Như đã đưa tin, thầy Đaminh Nguyễn Hoàn đã được Chúa gọi về vào lúc 19 giờ 45’ ngày 15 tháng 8 năm 2014. Sau khi thi hài thầy được khâm liệm và di chuyển ra nhà xứ Đông Thành (quê hương nơi thầy được sinh ra và lớn lên) để mọi người thăm viếng và dâng lễ cầu nguyện cho thầy. Vào lúc 7 giờ 30 sáng nay (ngày 18.8.2014), cha xứ Giuse Vũ Công Phước chủ sự nghi lễ động quan và di chuyển linh cữu Thầy vào nhà thờ để cử hành thánh lễ An Táng và nghi thức tiễn biệt đưa thầy về nơi an nghỉ cuối cùng.

 Cử hành thánh lễ đồng tế hôm nay, ngoài đức cha Phêrô chủ tế, còn có quí cha quản hạt, quí cha trong và ngoài giáo phận, quí nam nữ tu sĩ, quí thầy chủng sinh, quí cộng đoàn từ các giáo xứ liên giáo phận, cùng người thân trong gia đình.

 

 

Thật đúng như lời Đức cha Phêrô giảng trong thánh lễ hôm nay: Cuộc đời có nhiều hạnh phúc ngọt ngào, nhưng cũng đầy đắng cay và gian lao. 74 năm trần thế, Thầy Đaminh đã phải trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống. Dù hy sinh, gian khổ, thầy vẫn một lòng kiên trung theo tiếng Chúa mời gọi dấn thân cho ơn gọi tu trì. Suốt đời thầy chỉ ao ước một ngày được bước lên bàn thánh trong thiên chức là linh mục, cho dù đã ba lần học nơi các chủng viện. Tuy nhiên, với cuộc đời tự nguyện hiến dâng cho Chúa, sẵn sàng hy sinh tất cả để phục vụ Chúa và tha nhân, thầy đã sống như là một linh mục của Chúa. Ước nguyện linh mục đâu chỉ dừng lại ở nghi thức đặt tay ? Đâu chỉ dừng lại ở việc đứng bên bàn thờ tế lễ ? Chính cuộc đời của thầy đã minh chứng một cách sống động cho Tin Mừng Chúa Kitô qua ba chức năng Ngôn sứ - Thánh hóa – Quản trị. Trong 74 năm, thầy đã từng dạy giáo lý, rao truyền chân lý của Chúa, sống chứng nhân Tin Mừng giữa cuộc cuộc đời. Cũng chính 74 năm ấy, thầy đã cùng đồng hành cùng giáo phận qua những giai đoạn khó khăn thử thách nhất kể từ khi giáo phận mới được thành lập (1936).

 

“Hạt giống gieo xuống đất, thối nát đi thì mới sinh nhiều bông hạt mới” (x.Ga 12,24), sự ra đi của thầy hôm nay, nếu nhìn với con mắt trần thế, thì cả là một đau thương mất mát, không khí tang thương ảm đạm, người thân nhân, gia quyến chỉ biết buồn thảm, lặng người trong đau đớn, hàng ngàn đôi mắt nhòe lệ bước theo thi hài của thầy tới nơi an nghỉ cuối cùng. Trái lại, vớicon mắt của niềm tin, cuộc ra đi của thầy Đaminh lại là khởi đầu cho một giai đoạn mới, sự sống mới. Suốt cuộc đời thầy đã quyết tâm bước theo gương Chúa Giêsu phục vụ cho tới cùng, thì cả cuộc đời ngài đã như những đóa hoa thiêng dâng lên Thiên Chúa, hy lễ của đời ngài chắc chắn sẽ được thông phần trực tiếp với hiến tế cao cả nhất của Đức Giêsu Kitô. Chúng ta phải vui mừng và hy vọng nơi tình thương của Thiên Chúa. Đồng thời chúng ta cũng thêm lời cầu nguyện cho thầy sớm hưởng vinh quang triều thiên Nước Thiên Chúa.

 

BTTGP

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm