Danh mục bài viết

Cập nhật 6/8/2014 - 23:30 - Lượt xem 3914

Gp.Thái Bình: Khóa bồi dưỡng Giáo lý viên tại Đại chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức

Như đã đưa tin, sáng ngày 06.8.2014, chương trình huấn luyện giáo lý viên toàn giáo phận được tổ chức tại Đại chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức với sự đồng hành của cha Đaminh Đặng Văn Cầu - đặc trách Giáo lý của Giáo phận, cha Vinh Sơn Ngô Thái Phong, cha Giuse Đinh Xuân Ngọc và cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên đặc trách TNTT.

 

Tiếp nối các tiết học ban sáng bao gồm: Linh đạo Giáo lý viên, Tín lý và Nhân bản, vào lúc 1 giờ 30 chiều, các giáo lý viên lại tiếp tục được tìm hiểu đôi nét về Phong trào TNTT Việt Nam do cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên trình bày.

Theo tài liệu của liên đoàn, phong trào TNTT được thành lập tại Việt Nam ngay từ rất sớm (1929) và tại Giáo phận Thái Bình năm 1937. Nhưng vì những biến cố của thời cuộc, phong trào TNTT bị giản lược dần, chỉ còn sinh hoạt dưới hình thức các lớp giáo lý. Cho đến nay, phong trào lại dần được hồi sinh trở lại.

Với giáo phận Thái Bình, qua lời mời gọi của Đức Cha Phêrô – chủ chăn giáo phận, trong những năm qua, nhiều xứ đoàn TNTT đã thành lập và ra mắt cộng đoàn. Nhất là những tháng gần đây, giáo phận hơn 30 xứ đoàn mới đã ra mắt và tuyên hứa một cách trọng thể.

Điều ý nghĩa hơn cả, trong buổi chiều hôm nay là sự hiện diện của Đức Cha Phêrô. Ngài đã luôn đồng hành cùng giáo lý viên để động viên, khích lệ và kêu mời mọi người cộng tác hơn nữa trong công cuộc giáo dục giới trẻ trong xã hội ngày hôm nay. Nhân đây, Đức Cha tặng mỗi người giáo lý viên một món quà thật ý nghĩa đó là cuốn sách giáo lý công giáo (Youcat). Như một phần thưởng vô cùng ý nghĩa, Đức Cha Phêrô mời gọi các Giáo lý viên hương tới thánh địa Lavang để tham dự Đại Hội Lavang lần thứ XXX.

Sau phần chia sẻ của Đức Cha Phêrô, cha Giuse Đinh Xuân Ngọc - là thành viên của ban Giáo lý giáo phận chia sẻ đôi nét về kinh nghiệm dạy giáo lý trong các giáo xứ. Đồng thời, cha cũng đưa ra những khó khăn và cách giải quyết các vấn đề khó khăn mà mỗi người giáo lý viên thường gặp phải. Cha chia sẻ: Giáo lý viên trước tiên phải là con người của cầu nguyện… giáo lý viên chỉ thành công khi biết cầu nguyện. Cha ví người giáo lý viên như một tấm gương luôn hướng về Chúa Giêsu, hứng lấy nguồn ánh sáng từ Chúa Giêsu và phản chiếu tới người khác.

Sau phần giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc học và giảng dạy giáo lý, các anh giáo lý viên đã cùng nhau tuyên hứa một cách trang trọng trước sự hiện diện của quí cha và mọi người.

Trước khi ra về, quí anh chị giáo lý viên đã cùng quí cha thảo luận và lên kế hoạch cho chương trình hành hương Đức Mẹ Lavang trong 3 ngày (tức là từ ngày 12-15.8) tới đây. Cuối chương trình, quí cha đã cùng ban phép lành và tặng một phần ăn nhỏ cho các anh chị trước khi lên đường trở về các giáo xứ.

BTTGP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm