Danh mục bài viết

Cập nhật 5/7/2014 - 10:0 - Lượt xem 4097

Hiệp thông tháng 7

Giáo phận Thái Bình

 

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI 

 

        A. TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

 

1 - Cuộc gặp của ĐGH Phanxicô với các nhà thiên văn học trẻ

ĐGH gặp gỡ các sinh viên tham gia khóa nghiên cứu hè do trường Thiên Văn Học của đài Thiên Văn Vatican tại Điện Tông tòa hôm qua 26/6. 25 sinh viên đến từ 23 quốc gia khác nhau đã trải qua 1 tháng học và nghiên cứu về các dải Thiên hà. Trong cuộc gặp gỡ, ĐGH Phanxicô đã nhấn mạnh tới mẫu gương chứng ta mà họ mang đến thế giới.

Rome reports đưa tin, ĐGH gặp gỡ các sinh viên tham gia khóa nghiên cứu hè do trường Thiên Văn Học của đài Thiên Văn Vatican tại Điện Tông tòa hôm qua 26/6. 

25 sinh viên đến từ 23 quốc gia khác nhau đã trải qua 1 tháng học và nghiên cứu về các dải Thiên hà. Trong cuộc gặp gỡ, ĐGH Phanxicô đã nhấn mạnh tới mẫu gương chứng ta mà họ mang đến thế giới. 

Ngài nói, trong gần 1 tháng nay, các bạn đã nỗ lực vượt lên không những chỉ trong học tập nghiên cứu về thiên hà dưới sự hướng dẫn của các Giáo sư mà còn chia sẻ chính nền văn hóa và truyền thống tôn giáo bạn có. Trong cách này, các bạn đã đưa ra một ví dụ ấn tượng về đối thoại và sự tồn tại hài hòa cùng nhau. 

ĐGH Phanxicô nhắc nhớ họ về mối quan hệ tồn tại giữa khoa học. lý trí và đức tin. Ngài nói, Giáo hội luôn đối thoại với khoa học dưới cái nhìn của đức tin, vì vậy lý trí có thể làm giàu và mở rộng phạm vi hiểu biết về vũ trụ. 

Ngài cũng mời gọi họ chia sẻ hiểu biết mà họ đã lãnh nhận. ĐGH nói rằng, chỉ có “một phần rất nhỏ” của thế giới rộng lớn này có cơ hội hiểu biết như họ. 

Ngài tiếp tục, Hiểu biết khoa học cũng là một quyền trong đó con người chúng ta, nam cũng như nữ ở mọi nơi trên trái đất có quyền để được đào tào nghiên cứu khoa học. Hy vọng rằng một ngày nào đó tất cả mọi người chúng ta co thể tận hưởng những thành quả tốt đẹp của khoa học cũng là một trong những điều mỗi chúng ta mong muốn. 

ĐGH Phanxicô nói điều cuối cùng rằng, Khoa học giúp mở cánh cửa của trái tim và lý trí đến với câu hỏi vĩ đại luôn đặt ra trong tâm trí loài người. Hãy tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này và đây là bước để chúng ta được gặp gỡ Chúa.

 

ơ

2 - Malaysia: Toà án tối cao bác quyền sử dụng từ “Allah” đối với các Kitô hữu

WHĐ (27.06.2014) – Hôm thứ Hai 23-06-2014, Toà án Liên bang Malaysia đã giữ nguyên lệnh cấm đối với báo Herald, một tờ tuần báo Công giáo địa phương, không cho phép báo này dùng từ Ả Rập Allah để chỉ Thiên Chúa, mặc dù từ này đã được các Kitô hữu Mã Lai dùng từ lâu.

Toà án Liên bang Malaysia nói gì?

Với 4 phiếu trên 7, Toà án Liên bang Malaysia vừa qua đã bác bỏ kháng nghị của báo Herald, yêu cầu được tiếp tục sử dụng từ Allah trong ấn bản bằng tiếng Mã Lai.

Trong một bài báo có tiêu đề “Lệnh cấm y áncuộc đấu tranh của Giáo hội Công giáo đã kết thúc”, tờ báo tường thuật: “Trước toà án, khi nghe biết phán quyết của Toà, đám đông các nhóm Hồi giáo liền hô vang Allah Akbar (Thượng Đếvĩ đại)”.

Bối cảnh của vụ án

Cuộc xung đột nổ ra vào năm 2007 khi Bộ Nội vụ thu hồi phép sử dụng từ Allah trong ấn bản bằng tiếng Mã Lai của tuần báo HeraldBáo này liền đưa vụ việc ra toà và đã thắng kiện vào năm 2009; phán quyết của toà án đã dẫn đến một loạt các cuộc tấn công vào các nhà thờ Công giáo.

Các Hội đồng Hồi giáo của bảy tiểu bang Malaysia và của Hiệp hội Hồi giáo của người Hoa ở Malaysia lại kháng cáo, vàtoà án đã giữ nguyên lệnh cấm vào tháng 10 năm 2013, với tuyên bố “danh xưng Allah không thuộc về đức tin và thực hành Kitô giáo” và biện pháp này nhằm “tránh sự lẫn lộn giữa các tôn giáo khác nhau.

Tại phiên toà hồi tháng Ba, trước Toà án Tối cao, chủ nhiệm của tờ Herald, Đức Tổng giám mục Murphy Pakiam, Quản trị Tông toà Kuala Lumpur, và tổng biên tập, linh mục dòng Tên Lawrence Andrew, đã biện hộ và nhấn mạnh: “Việc cấm sử dụng từ Allah là vi hiến; Bộ Nội vụ đã vượt quá thẩm quyền của mình”. Và đặc biệt thật là phi lý khi thấy một toà ánphát biểu về thần học đối chiếuđưa ra kết luận dựa vào những tìm kiếm đơn giản trên mạng Internet.

Tại sao có lệnh cấm?

Cha Emmanuel Pisani, Dòng Đa Minh, dạy môn Hồi giáo học tại Học viện Công giáo Paris, giải thích: “Allah là một từ Ả Rập rõ ràng là phái sinh từ tiếng Do Thái trước khi được Hồi giáo sử dụng để chỉ Thiên Chúaal-lah nghĩa là “thượng đếỞ khắp Trung Đông, các Kitô hữu Ả Rập vẫn sử dụng từ nàykể cả trong phụng vụ.

Rémy Madinier, một nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp và là đồng giám đốc Viện Nghiên cứu Hồi giáo và các xã hội, nhận định: “Từ Allah cũng được sử dụng ở Malaysia, như nhiều từ Ả Rập khác, bên cạnh từ Mã lai “tuan, nhưng điều này chưa bao giờ là một vấn đề cho đến nayAllah chỉ Thượng đế nhưng không phải riêng cho Thượng đế của người Hồi giáo”. Ông nhìn thấy đằng sau vụ việc này “sự tức tối của một số người Hồi giáo Mã Lai và họ sợ hãi Kitô giáo ở quốc gia này”.

Đang khi vô cùng thất vọng” với quyết định này, một quyết định “tệ hại về nhiều mặt”, tiến sĩ Eu Hong Seng, chủ tịch Liên đoàn các Kitô hữu Malaysia, khẳng định sẽ coi quyết định của toà án chỉ liên quan đến “trường hợp này” và cho biết “các cộng đoàn Kitô hữu sẽ vẫn sử dụng  từ Allah trong Kinh Thánhtrong phụng vụ và các cuộc hội họp.

 

3 - Đức hồng y Antonio Tagle nói về Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Philippines

WHĐ (25.06.2014) – Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 51 sẽ được tổ chức từ ngày 24 đến 31 tháng 1 năm 2016 tạiCebu, Philippines với chủ đề “Chúa Kitô ở trong anh em, Người là niềm hy vọng vinh quang của chúng ta”. Thời gian và chủ đề Đại hội đã được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn từ tháng 6 năm ngoái.

Việc chọn thành phố Cebu làm nơi tổ chức Đại hội Thánh Thể lần thứ 51 đã được Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI công bố trong sứ điệp truyền hình gửi Đại hội lần thứ 51 diễn ra tại Dublin, Ireland hồi tháng 6 năm 2012.

Chủ đề của Đại hội Thánh Thể tại Cebu trích từ Thư của Thánh tông đồ Phaolô gửi tín hữu Colossê (Cl 1, 27)

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 10-06 tại Tổng giáo phận Manila, Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mụcManila, giải thích chủ đề này: “Chúng ta hy vọng nơi một người duy nhất. Chúng ta hy vọng vào Thiên ChúaThiên Chúa là nguồn hy vọng của chúng ta, vì Người đã đến với chúng ta, và đó là lý do lớn nhất để chúng ta hy vọng. 

Đức hồng y nói: “Chúng ta có những khát khao, nhưng đó không phải là hy vọng. Người ta có thể có nhiều khao khát, nhưng có thể không có hy vọng.

Đức cậy (niềm hy vọng) được nói đến trong chủ đề của Đại hội làm cho đời sống tâm linh của các tín hữu thêm phong phú, nhất là giữa cảnh khổ đau.

Chúng ta không hy vọng vào một người nào đó xa xôi. Chúng ta đặt niềm hy vọng nơi một người từng là người tị nạn, bị phản bội, không nhà, một người bị nhạo báng, bị giết chết, nhưng Thiên Chúa đã làm cho sống lại. Người ấy ở trong chúng ta và vì lý do ấy, chúng ta có niềm hy vọng.

Đây không phải là những khao khát và ý tưởng bất chợt nảy ra, nhưng là điều gì đó sâu xa hơn, mô tả bản chất của con người và xã hội: đó là hy vọng.

Nhiều khao khát của chúng ta sẽ không được thoả mãn, nhưng niềm hy vọng của chúng ta chẳng bao giờ tàn lụi. Và chúng ta hy vọng có được sứ điệp mạnh mẽ này khi chúng ta chuẩn bị cho Đại hội Thánh Thể Quốc tế bằng chính cuộc sống củamìnhbằng các mối tương quan của chúng tabằng sức mạnh của Chúa Giêsu, Đấng ở trong chúng ta.

Đây sẽ là lần thứ hai Philippines tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc tế; lần đầu tiên vào năm 1937 tại Manila. Dự kiến cóhơn 15.000 đại biểu của Philippines và quốc tế tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 51 tại Cebu.

Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 50 đã diễn ra tại Dublin, Ireland từ ngày 10 đến 17 tháng Sáu 2012. 

Minh Đức

 

 

4 - Nhà cầm quyền Hồi Giáo Sudan trả tự do cho người phụ nữ bị kết án treo cổ

Hôm thứ Hai 23 tháng Sáu, thông tấn xã chính thức của nhà nước Sudan cho biết chị Meriam Yehya Ibrahim đã được tự do sau khi một toà án đã đưa ra phán quyết hủy bỏ bản án trước đó. Cô Meriam đã được ra khỏi tù và được đưa đến một điạ điểm bí mật vì nhiều người Hồi Giáo vẫn muốn cô phải chết.

Hôm thứ Hai 23 tháng Sáu, thông tấn xã chính thức của nhà nước Sudan cho biết chị Meriam Yehya Ibrahim đã được tự do sau khi một toà án đã đưa ra phán quyết hủy bỏ bản án trước đó.

Cô Meriam đã được ra khỏi tù và được đưa đến một điạ điểm bí mật vì nhiều người Hồi Giáo vẫn muốn cô phải chết.

Hôm 16 tháng 5, một tòa án Sudan đã đưa ra một phán quyết tàn bạo là treo cổ chị Meriam Yehya Ibrahim, là một người phụ nữ đang mang thai vì phạm tội bỏ Hồi giáo để gia nhập Kitô Giáo.

Cô Meriam Yehya Ibrahim, 27 tuổi, có cha là một người Hồi Giáo đã bỏ rơi mẹ cô là một tín hữu Chính Thống Giáo nghi lễ Êthiôpia. Từ nhỏ, cô đã được mẹ nuôi dạy trong đức tin Kitô và chưa một ngày nào là người Hồi Giáo.

Cô đã kết hôn với một tín hữu Kitô là anh Daniel Wani, một công dân Hoa Kỳ và có một cháu bé gần 2 tuổi. Những người Hồi Giáo là bà con của cha cô đã tố cáo cô bỏ đạo Hồi để theo Kitô Giáo.

Trước tòa, Meriam luôn kiên quyết cho rằng mình theo đạo mẹ và đã là một Kitô hữu từ nhỏ. 

Tòa án khăng khăng cho rằng Meriam đã phạm tội bội giáo và vì thế cô phải bị treo cổ. Luật lệ Hồi Giáo cũng không cho phép một người phụ nữ kết hôn với một Kitô hữu nên tòa cũng không công nhận hôn nhân giữa cô và anh Daniel Wani và truyền đánh Meriam 100 hèo vì tội ngoại tình.

Trong thời gian bị giam trong tù, cô đã hạ sinh cháu bé thứ hai vào ngày 27 tháng 5 vừa qua. Tòa truyền rằng khi cháu gái mới sinh được dứt sữa thì cô sẽ phải thi hành án.

Nhiều phong trào cầu nguyện cho cô và phản kháng bản án bất nhân đã nổ ra trên khắp thế giới.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra thông cáo nói chính phủ Mỹ "quan ngại sâu sắc" trước phán quyết này. Ngoài tuyên bố ngắn gọn nêu trên Hoa Kỳ không can thiệp vào vụ này.

Anh Daniel Wani, là chồng Mariam, đã bày tỏ sự thất vọng với thái độ này của Hoa Kỳ. Anh nói: "Là một công dân Mỹ, tôi thất vọng với quan điểm của Đại sứ quán Mỹ ở Khartoum từ đầu vụ án này" Sự im lặng lâu dài của cả Tổng thống Barrack Obama và Bộ Trưởng Ngoại Giao John Kerry về trường hợp của cô Meriam Yehya Ibrahim đã bị chỉ trích mạnh tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Ngày 12 tháng 6, John Kerry mới phá vỡ sự im lặng khó hiểu này.

Trong khi đó, tại Jordan, hoàng tử Hassan bin Talal, một người Hồi Giáo lên tiếng phê bình việc cưỡng bức cô Meriam phải theo đạo Hồi của nhà cầm quyền Khartoum. Ông nói: “Việc phượng tự mà không có được tự do chọn lựa và lòng nhiệt thành thì chẳng có nghĩa gì.” 

Tại Anh, thông cáo chính thức của chính phủ nước này đã mô tả bản án là “man rợ” và có những dấu hiệu vi phạm nhân quyền trầm trọng.

Muốn biết thêm về thái độ im lặng khó hiểu của Tổng thống Barrack Obama và Bộ Trưởng Ngoại Giao John Kerry xin xem, chẳng hạn bài What About Meriam, President Obama? đăng trên USNews hôm 2/06/2014.

Nguồn: baoconggiao.com

 

5 - “Giáo hội Công giáo có nhiều điều để học hỏi từ Giáo hạt tòng nhân”

WHĐ (24-06-2014) – Nhạc sĩ Công giáo lừng danh Colin Mawby* đã nói rằng nếu Giáo hội Công giáo học được nơi Giáo hạt tòng nhân cách tôn trọng âm nhạc và các nhạc sĩ của mình theo cách mà các tín hữu Anh giáo đã làm, thì “hiệu quả của âm nhạc Công giáo sẽ thật phi thườngNếu người Công giáo có lòng tôn trọng âm nhạc của mình như các tín hữu Anh giáo tôn trọng âm nhạc của họ, ông nói, “đó sẽ là một bước tiến lớn, có thể dẫn đến việc áp dụng lại nhiều thể loại [của nền âm nhạc phụng vụ Công giáo] đã bị mất đi”.

Mawby một nhà soạn nhạc, chơi đàn organ và chỉ huy hợp xướng rất nổi tiếng– đã đưa ra nhận xét trên đây trong một bài viết đăng trên Bản tin  “Những người bạn của Giáo hạt Tòng nhân” số ra Mùa phục Sinh vừa qua. Trong bài viết nàyông cũng bàn về ngôn ngữ và phụng vụ, cũng như các lĩnh vực mà các truyền thống Anh giáo và Công giáo có thể học hỏi lẫn nhau qua Giáo hạt Tòng nhân.

Mawby mô tả truyền thống hát hợp xướng của Anh giáo là độc đáo và nói rằng, mặc dù không thể làm lại được như thế, Giáo hội Công giáo vẫn có thể học được nhiều điều từ các thành viên của Giáo hạt Tòng nhân đã được đào tạo trong lĩnh vực này. Đồng thời, tính chất độc đáo của âm nhạc phụng vụ Công giáo, theo truyền thống, mang một ý nghĩa sâu xa về linh đạoCũng như chúng ta có thể học hỏi nơi truyền thống Anh giáo, các tín hữu Anh giáo cũng có thể học hỏi được rất nhiều ở sự tinh tế trong âm nhạc phụng vụ Công giáo.

Tiếp tục bài viết, Mawby đề nghị, một ngày nào đó, các học giả của Giáo hạt Tòng nhân sẽ cùng với các học giả của Giáo hội Công giáo thực hiện một bản dịch Thánh Lễ “theo truyền thống của nền văn chương vĩ đại của Anh giáo. Ông cũngcho rằng có nhiều điều người Công giáo ở các giáo phận có thể học hỏi từ sự tôn kính và đơn giản của nghi thức” vốn làđim nổi bật của việc cử hành kinh Chiều.

(Nguồn: Personal Ordinariate of Our Lady of Walsingham)

––––––––––––––––––––––

Colin Mawby người Anh, sinh năm 1936, là một người chơi đàn organ, chỉ huy hợp xướng và cũng là nhà soạn nhạc. Từ năm 1961 ông phụ trách Âm nhạc tại Nhà thờ chính toà Westminster, từ năm 1981 ông là giám đốc hợp xướng tại Đài phát thanh Telefís Éireann. Năm 2006, Mawby được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI phong tước “Hiệp sĩ Dòng ThánhGrêgôriô”để “ghi nhận công lao phục vụ của ông đối với nền âm nhạc của Giáo hội trong quá khứ cũng như hiện nay”.

Minh Đức

 

 

B. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM  

 

1 - Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc tới Roma lãnh Pallium

Đức Tổng Giám Mục Phaolo Bùi Văn Đọc đã đến Roma ngày 25/6/2014 cùng phái đoàn gồm Cha Cựu Tổng Đại Diện Huỳnh Công Minh, Cha Tân Tổng Đại Diện Hồ Văn Xuân, Cha Clemente Minh Trung, Cha Đăng Thiện và Bà Bùi Thị Hữu là Chị ruột của ngài. Đức Tổng đến Roma để chuẩn bị lãnh dây Pallium do Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao ban ngày 29/6/2014. Vào dịp này cũng có thêm 5 linh mục và 25 giáo dân Sài Gòn cùng một số bổn đạo khác từ Mỹ cũng đã đến Roma hành hương và đang nghỉ tại Foyer Phát Diệm.

Đức Tổng Giám Mục Phaolo Bùi Văn Đọc đã đến Roma ngày 25/6/2014 cùng phái đoàn gồm Cha Cựu Tổng Đại Diện Huỳnh Công Minh, Cha Tân Tổng Đại Diện Hồ Văn Xuân, Cha Clemente Minh Trung, Cha Đăng Thiện và Bà Bùi Thị Hữu là Chị ruột của ngài.

Đức Tổng đến Roma để chuẩn bị lãnh dây Pallium do Đức Giáo Hoàng Phanxicô trao ban ngày 29/6/2014.

Vào dịp này cũng có thêm 5 linh mục và 25 giáo dân Sài Gòn cùng một số bổn đạo khác từ Mỹ cũng đã đến Roma hành hương và đang nghỉ tại Foyer Phát Diệm. 

Nhân dịp này chúng tôi giải thích vắn gọn về ý nghĩa của dây Pallium.

Pallium là giải băng hẹp như dây Stola mà ĐGH bận quanh cổ, có thêu 4 hình thánh giá nhỏ, với một giải ngắn thả về phía ngực và một giải khác rủ xuống phía lưng, cũng có thêu hình thánh giá nữa và kết thúc bằng cái tua rua. Và làm bằng len (lông chiên) để biểu hiệu cho người mục tử vác chiên trên vai mình.

Dây Pallium thuộc phẩm phục chính yếu của ĐGH từ thế kỷ thứ VI. Sang thời trung cổ, ĐGH cũng ban pallium cho các vị chủ chăn quan trọng trong Giáo Hội như các Đại Diện Tông Tòa đặc biệt và các Tổng Giám Mục Chính Tòa. 

Ngày nay thì hàng năm vào lễ kính trọng thể Hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô ngày 29 tháng 6, ĐGH ban dây này cho các tân Tổng Giám Mục Chính Tòa trên toàn thế giới đã được bổ nhiệm từ một năm nay. 

Trước khi trao ban, Pallium phải được đặt trên mộ Thánh Phêrô ở Vatican để, nhờ tiếp xúc với xương thánh, được thánh hóa bởi chính ĐGH Tiên Khởi cố ý nói lên sự gắn bó chặt chẽ với Vị Kế Ngiệp của Phêrô: nhấn mạnh sự trung tín tuyệt đối với Đức Giáo Hoàng.

Nói cách khác, tương tự chiếc nhẫn giám mục biểu hiệu sự gắn bó của Giám mục với Đấng Chủ Chiên Tối Cao, Pallium với hình dáng vòng kiềng lớn đeo quanh cổ, nói lên rõ ràng đặc điểm tín trung gắn bó, điều tối quan trọng trong việc chăn dắt đoàn chiên duy nhất của Chúa Kitô.

Riêng Tổng Giáo Phận Sai Gòn mà Đức Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc lãnh đạo gồm có như sau: Theo Niên Giám 2005 có: 607.884 giáo dân trên dân số 5.454.298 người; linh mục Công Giáo 492; nam tu 1.011; nữ tu 3.302; giáo lý viên 5.286; hoạt động trong 15 giáo hạt.

Xét về Tổng Giáo Phận hoặc Giáo Tỉnh, nghĩa là gộp cả thêm 9 giáo phận phụ cận - tức Cần Thơ, Vĩnh Long, Đà Lạt, Mỹ Tho, Long Xuyên, Phú Cường, Xuân Lộc, Phan Thiết và Bà Rịa Vũng Tàu - thì con số giáo dân tới 2.779.301 sống trong 1.039 giáo xứ.

Với sứ mệnh Tổng Giám Mục, chủ chăn của một đoàn chiên như thế, có thể sánh ví như cái nốt cây, chỗ nối chắc cành vào thân để tạo thành một cây vẹn toàn.

Trong vụ việc này, nhà Foyer Phát Diệm Roma tiếp đón và phục vụ Đức Tổng Giám Mục Sai Gòn cùng phái đoàn - tuy nhỏ nhưng rất tượng trưng - cảm thấy rất hãnh diện, cũng như nhiều lần trước đây được đón tiếp Hội Đồng Giám Mục VN, các Đức Hồng Y và các Giám Mục cả Nước, vì được phục vụ Hội Thánh Chúa như vậy.

 Nguồn: Baoconggiao.com

 

2 - Đức TGM Leopoldo Girelli dâng lễ kính Mình Máu Thánh Chúa với phong trào thiếu nhi Thánh Thể

GP. Bắc Ninh - Chúa Nhật 22-6-2014, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli cùng với Đức Cha Cosma đã đến gặp gỡ và dâng lễ Mình Máu Thánh Chúa cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể thuộc Liên Đoàn Giuse Hoàng Lương Cảnh, Giáo Phận Bắc Ninh.

Đây không phải lần đầu tiên Đức Tổng Leopoldo đến với vùng đất Quan Họ Kinh Bắc, Ngài đã đến rất nhiều Giáo Xứ, Giáo Họ trong Giáo Phận này. Một cách hữu ý, Đức Tổng thường hay chọn những nơi thuộc vùng sâu vùng xa, đó chỉ là một Giáo Họ, hay Điểm Truyền Giáo nhỏ bé, dân cư thưa thớt, nghèo khổ. Ở những nơi hẻo lãnh này, chẳng hạn như Giáo Họ Nà Phặc, Giáo Họ Na Rì thuộc vùng Tây Bắc, giáp Cao Bằng Lạng Sơn, hay chọn điểm đến là các Giáo Họ thuộc Hạt Tuyên Quang như Bạch Xa, giáp Hà Giang, đó toàn là những nơi tận cùng của Giáo Phận Bắc Ninh.

Nhìn vào cách thức của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám Mục Giáo Phận Bắc Ninh, khi Ngài mời Đức Tổng Leopoldo đến các địa điểm xa xôi của Giáo Phận, có thể thấy được con tim nhạy bén trước cảnh nghèo khó vật chất, tinh thần, tâm linh không chỉ của một bộ phận nào đó mà là nghèo khó của đại đa số con người trên Giáo Phận của Ngài. Đức Cha Cosma đã không giới thiệu một Giáo Phận bề thế đồ sộ về vật chất, phong phú các hoạt động, ngược lại Ngài cũng không ngại giới thiệu với Đức Tổng một Giáo Phận còn hạn hẹp tư bề, nếu có niềm tự hào nào đó cần kể ra thì đó chính là truyền thống anh dũng về Đức Tin của những người con trong Giáo Phận. Và chính trong cảm thức mạnh mẽ về sức sống của Giáo Phận nhờ truyền thống Đức Tin kiên vững, Đức Cha Cosma dành một sự quan tâm cách đặc biệt đối với thể hệ trẻ, cụ thể là các em thanh thiếu niên. Ngài luôn ước mong đất Giáo Phận Bắc Ninh trổ sinh hoa trái, Ngài thường nói “Để đất chúng ta trổ sinh hoa trái” khi đến khắp nói trong Giáo Phận. Nhưng điều đáng nói đến là việc Ngài thực hiện cách cụ thể điều đó, thế hệ trẻ cần được giáo dục toàn diện. Đối với các em thiếu nhi, Đức Cha đã chọn Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể là cách thức, là môi trường giáo dục toàn diện và năng động.

 Năm năm Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể trên mảnh đất Giáo Phận Bắc Ninh không phải là thời gian dài, nhưng năm năm đó Thiếu Nhi Thánh Thể không thiếu vắng một linh mục chuyên đặc trách Phong Trào. Trong bối cảnh Giáo Phận còn thiếu linh mục trầm trọng thì việc Ngài dành riêng một linh mục chuyên chăm về Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể quả là một chọn lựa hệ trọng. “Để đất chúng ta trổ sinh hoa trái” các cụ thể là các em thiếu nhi cần một môi trường huấn luyện giáo dục. Chính trong sự ưu tư chung cho cả Giáo Phận mà một đường lối giáo dục được thực hiện, Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Giuse Hoàng Lương Cảnh ra đời. Năm năm của Liên Đoàn này với nhiều người thì chỉ là giai đoạn xem xét chứ chưa dám làm.

Vậy mà đã có gần 25 Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể thuộc Giáo Xứ trong Giáo Phận hoạt động, với tổng số Thiếu Nhi hơn 10 ngàn em, cùng với gần 1500 anh chị Huynh Trưởng phục vụ trong Phong Trào và gần 50 quý Thầy quý Sơ Trợ Úy cộng tác linh hướng huấn luyện. Kỷ niệm sinh nhật 5 năm của Liên Đoàn, các em Thiếu Nhi và Huynh Trưởng thực hiện một năm học hỏi và sống Đức Tin trong Năm Đức Tin của Giáo Hội, kết thúc với một Ngày Thánh Thể. Ngày Thánh Thể như ngày hội của Thiếu Nhi toàn Giáo Phận quy tụ về bên Chúa Giê-su Thánh Thể để Chầu Chúa, họp mặt Thiếu Nhi, dâng lễ tạ ơn, thi đua học hỏi về Giáo lý, Kinh Thánh, Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, lịch sử Giáo phận.

 Bước sang một trang sử mới, thật là diễm phúc cho Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của Giáo phận. Trong cái nắng hè oi bức của năm nay, Liên Đoàn lại được hân hạnh đón Đức Tổng Giáo Mục Leopoldo và Đức Cha Cosma đến thăm. Đức Tổng và Đức Cha cùng với Liên Đoàn Giuse đã chọn ngày Lễ Mình Máu Thánh Chúa là ngày họp mặt. Ngày gặp gỡ diễn ra tại Giáo Xứ Lập Trí, thuộc Giáo Hạt Tây Nam của Giáo Phận Bắc Ninh. Nhân dịp này, Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể mời Đức Tổng và Đức Cha chủ sự Lễ Nghi Tuyên Hứa Thiếu Nhi, Lễ Nghi ra mắt Ban Chấp Hành Đoàn và công bố Xứ Đoàn Lập Trí chính thức hoạt động trong Liên Đoàn Giuse Hoàng Lương Cảnh. Có lẽ đây là lần duy nhất trong một Thánh Lễ Tuyên Hứa của các em Thiếu Nhi Thánh Thể có sự hiện diện của hai Đức Giám Mục.

Nhân đây, Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Bắc Ninh trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì ngày họp mặt vừa qua ở Lập Trí, chúng con xin được bày tỏ tâm tình tri ân cách đặc biệt Đức Tổng Leopoldo và Đức Cha Cosma đã dành một sự ưu ái lớn lao cho Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể, cách riêng cho Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Bắc Ninh.

Nguyện Chúa Giê-su Thánh Thể chúc lành bình an cho Quý Đức Cha qua sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

 

3 - Thánh lễ an táng linh mục Albertô Trần Phúc Nhân, giáo sư Thánh Kinh

Sài Gòn- Lúc 8g30 ngày thứ Tư 18.06.2014, Đức Tổng Giám mục Sài Gòn, cùng với bốn Đức Giám mục và trên 200 linh mục đồng tế, đã cùng dâng thánh lễ an táng cho linh mục Albertô Trần Phúc Nhân tại nhà thờ Chí Hòa, quận Tân Bình, Sài Gòn.

Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc trong bài giảng đã mô tả linh mục Albertô như “một con người mẫu mực, có đầy đủ nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Cha còn là một gương sáng hiếm hoi trong lòng Hội Thánh… Và đặc biệt, tuy không phải là một linh mục dòng nhưng [nơi ngài] có những nét của các lời khấn dòng.” 

Bốn Giám mục hiện diện trong thánh lễ an táng là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm; Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Kontum; Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Phát Diệm; Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Phát Diệm. Bên cạnh đó là sự tham dự của hơn 500 giáo dân, bao gồm các nam nữ tu sĩ đến từ các hội dòng.

Linh mục Albertô Trần Phúc Nhân qua đời lúc 10g15 hôm thứ Bảy vừa qua, tại Nhà Hưu dưỡng Chí Hoà, Sài Gòn sau một cơn đột quỵ, hưởng thọ 82 tuổi, với 56 năm làm linh mục.

Ngài sinh ngày 25 tháng 11 năm 1932, tại Hải Phòng, là con thứ 7 trong một gia đình 12 anh chị em. Thân phụ là ông cố GB Trần Văn Hóa, thân mẫu là bà cố Maria Nguyễn Thị Ngọc Đơn. Linh mục Albertô chịu chức linh mục ngày 20 tháng 12 năm 1958 tại Rôma. Từ năm 1950 đến 1962, ngài du học tại châu Âu về triết học, thần học và Thánh Kinh.

Từ năm 1962 đến năm 1974, sau 5 tháng sống tại thánh địa Pa-lét-tin, ngài trở về Việt Nam, và bắt đầu dạy Kinh Thánh tại Đại chủng viện Huế. Đồng thời, ngài cũng cộng tác với nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ trong suốt 43 năm.

Từ năm 1974 cho đến tháng 4 năm 2014, ngài sống tại Tu viện Mai Khôi (Dòng Đa Minh), Sài Gòn cho đến khi chuyển về Nhà Hưu Dưỡng Chí Hoà.

‘Một con người mẫu mực’

Diễn giảng trong thánh lễ hôm 18.06, Đức TGM Phaolô cho biết, ngài có nhiều cơ hội tiếp xúc với linh mục Albertô trong nhiều năm. Từ đó, Đức TGM Phaolô nhận định, linh mục Albertô là một ‘con người mẫu mực, có đầy đủ nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Cha cũng là một nhà giáo rất là iên trì, trách nhiệm, phục vụ. Một cha giáo Kinh Thánh dạy cho rất nhiều học trò.”

“Chính vì thế, cha là một gương sáng trong lòng Hội Thánh. Một gương sáng hiếm hoi.”

“Cha Albertô là một người môn đệ bước theo Chúa Giêsu một cách sát lời nhất… Và như Chúa Giêsu nói, ý của cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con thì được sống muôn đời. Đó là điều mà chúng ta có thể ứng dụng, theo tôi, một cách chắc chắn cho cha Albertô.”

Đức TGM Phaolô nói tiếp, “cha Albertô là một linh mục rất tốt. Một tư tế vừa là tư tế, vừa là của lễ hy sinh. Hy sinh trong âm thầm, kiên trì, nỗ lực, cố gắng, tất cả để phục vụ. Dâng cuộc đời mình lên cho Thiên Chúa làm hiến lễ cùng với hy tế của Chúa Giêsu.”

“Và đặc biệt, tuy không phải là một linh mục dòng nhưng [nơi ngài] có những nét của các lời khấn dòng.”

“Một linh mục rất khó nghèo. Một linh mục chỉ sống bởi tiền lễ của mình, mà theo như tôi được biết, hết phân nửa chi trả tiền cơm, tiền ăn, tiền ở… còn dư lại không bao nhiêu thì mua giấy, mua bút, mua giấy in những tài liệu về đạo về Kinh Thánh để phát cho người này, người kia.”

“Một con người có khả năng rất cao nhưng lại có tinh thần vâng phục, tinh thần Hội Thánh rất cao. Không bao giờ muốn nói những lời gì chống báng Hội Thánh. [Ngoài ra], ngài là một linh mục có đời sống khiết tịnh mà khó có vị linh mục triều nào bì kịp.”

Tuy nhiên, Đức TGM Phaolô nhấn mạnh, ‘nhân vô thập toàn. là con người, it nhiều gì cũng có khía cạnh này, khía cạnh khác. Nhưng tôi tin chắc, chắc chắn là Chúa đã thử thách và thanh luyện cha. Giờ đây cha thực sự là của lễ toàn thiêu rất xứng đáng để Thiên Chúa đón nhận.”

‘Sự ra đi của linh mục Albertô là một sự mất mát lớn’

Trước nghi thức tiễn biệt do linh mục tổng đại diện giáo phận cử hành, linh mục Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh thuộc dòng Phanxicô đã thay mặt Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ (CGKPV) nói đôi lời trước linh cữu của linh mục Albertô.

Linh mục Pascal ghi nhận những công lao của linh mục Albertô và cho biết, “vào tuổi 39 cha đã là một trong những người sáng lập nhóm Phiên dịch CGKPV, đã miệt mài làm việc với anh em cho đến những ngày cuối đời. Suốt 43 năm, cha đã đồng lao cộng khổ, chia vui sẻ buồn với anh em. Lúc nào cha cũng làm việc cật lực, nghiêm túc, lúc nào cha cũng đời hỏi công việc sao cho kết quả đạt tốt nhất.”

Linh mục Anrê Đỗ Xuân Quế dòng Đa Minh, một thành viên khác của nhóm Phiên dịch CGKPV và đã từng làm việc chung với linh mục Albertô trong suốt 40 năm tại tu viện Mai Khôi, nhận xét: “Cha Albertô ra đi là sự mất mát rất lớn đối với chúng tôi. Cha là một người thông thái, một nhà nghiên cứu nghiêm túc, đã đóng góp rất nhiều cho nhóm CGKPV, nhất là về cổ ngữ.”

“Cha là người chủ chốt, là nền tảng về cổ ngữ tiếng Hy Lạp và Hípri trong bản dịch. Cha đã giúp cho nhóm như là cây cột trụ về phương diện này. Cho nên công lao của cha rất lớn, và sự ra đi của cha là sự mất mát, thiệt thòi rất lớn.”

Trang thông tin Xuân Bích Việt Nam cho biết thêm, linh mục Albertô “đã cộng tác với các linh mục Xuân Bích và Ban Giám đốc Đại Chủng Viện Huế để giảng dạy Thánh Kinh tại đây. Thời gian ngài phục vụ tại Đại Chủng Viện Huế kéo dài hơn 40 năm. Ngài là một linh mục có lòng đạo đức, thánh thiện và đức hạnh. Sự ra đi của ngài là một mất mát to lớn đối với rất nhiều người.”

 

C. TIN GIÁO PHẬN 

1 - Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Olympic Giáo phận Thái Bình.

Với phương châm “Một tinh thần minh mẫn trong một thân xác khỏe mạnh.” Đại hội thể thao Olimpic Giáo phận Thái Bình không phải là dịp để các đội thi tài với mục đích phân chia thắng bại; nhưng là dịp để mọi người rèn luyện sức khỏe, giao lưu học hỏi lẫn nhau, xây dựng tình liên đới, hiệp thông huynh đệ… Với những lý do đó, hôm nay (28.6.2014), tại sân bóng đá Tòa Giám Mục Thái Bình đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội thể thao Olimpic Giáo phận Thái Bình.

Tham dự chương trình khai mạc hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám Mục giáo phận, quý cha, quý thầy trong Tòa Giám Mục, ông Lại Đức Lợi - Giám đốc trung tâm văn hóa thể dục thể thao thanh thiếu nên tỉnh Thái Bình, ông Khánh Huyến – trọng tài trung tâm thể thao Thái Bình, anh Quang Huy – thủ môn đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông Phạm Văn Tuyến – HLV bóng chuyền Việt Nam cùng với các đội tuyện bóng đá và bóng chuyền đến từ các giáo xứ của Giáo phận Thái Bình.

Trước khi diễn ra lễ khai mạc Đại hội, HLV Qung Huy và HLV Văn Tuyến đã hướng dẫn các đội bóng về luật chơi bóng và kỹ năng chơi bóng cho các tuyển thủ. Chỉ qua một thời gian ngắn các HLV đã trình bày một loạt các động tác chơi bóng một cách chuyên nghiệp như: kỹ năng sút bóng, kỹ năng đá phạt, kỹ năng đỡ bóng… hay kỹ năng bắt bóng, kỹ năng chuyền bóng, kỹ năng đập bóng của môn bóng chuyền….

Kết thúc phần hướng dẫn của các HLV chuyên nghiệp là lễ khai mạc diễn ra ngay quảng trường sân bóng đá của Tòa Giám Mục. Buổi lễ diễn ra cách trang trọng dưới sự tham gia của các quan chức và các động bóng. Đặc biệt, trong phần tặng hoa, ông Giám đốc trung tâm văn hóa thể dục thể thao tỉnh Thái Bình đã tặng hoa chúc mừng Đức Cha Phêrô và ban tổ chức đã có sáng kiến tổ chức giải thi đấu khá quy mô và hoành tráng này.

Trước khi công bố khai mạc Đại hội thể thao Olympic, Đức Cha Phêrô đã ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện. Ngài nêu cao tinh thần  chơi đẹp trong thể thao. Ngài chú trọng đến việc mọi người tham gia chơi thể thao nhằm mục đích nâng cao sức khỏe và rèn luyện kĩ năng chơi bóng của các tuyển thủ vì thế mọi người không quá chú trọng đến việc ăn thua dẫn đến mất đoàn kết của các bạn trẻ. Đặc biệt nâng cao trình độ kỹ thuật và chiến thuật, tăng cường thể lực và rèn luyện những đức tính nhân bản, cùng chung tay xây dựng nền văn hóa tình thương, sự thật và sự sống. Hơn nữa, Ngài cũng muốn khơi dạy phong trào rèn luyện thể thao tại các giáo xứ, giáo họ; để qua đó người trẻ tránh xa những tệ nạn xã hội, dám sống đức tin một cách trưởng thành.

Sau những lời chia sẻ rất tâm huyết của Vị chủ chăn giáo phận, Đức Cha đã long trọng tuyên bố khai mạc Đại hội thể thao Olympic Giáo phận Thái Bình trước những tràng pháo tay làm nổ tung vận động trường.

Sau đó, các đội bóng bốc thăm chia các cặp đấu sẽ diễn ra trong ngày hôm nay. Có tất cả 10 đội bóng đá chia làm 5 cặp đấu và 4 đội bóng chuyền chia ra làm 2 cặp đấu. 

2 - Ban thể thao Tòa Giám Mục Thái Bình huấn luyện kỹ năng chơi bóng cho các em Thiếu nhi

Theo tình thần của Đức Cha giáo phận, nhằm làm cho các em Thiếu nhi khu vực Nhà thờ Chính tòa và các nơi lân cận có một sân chơi bổ ích trong những ngày hè này, Tòa Giám Mục Thái Bình mở những lớp đào tạo kỹ năng chơi bóng cho các em Thiếu nhi. Chương trình đã thu hút khá đông các em Thiếu nhi tham gia vào các buổi chiều hàng ngày dưới dự hướng dẫn của thầy Matinô Trần Thất Bảo – dòng Don Bossco.

 Chiều nào cung vậy, vào khoảng thời gian từ 17h00 đến 18h00’, sân bóng đá Tòa Giám Mục lại nhộn nhịp tiếng cười, tiếng nói, tiếng la inh ỏi của các em Thiếu nhi, các bạn giới trẻ không kể lương – giáo đến chơi thể thao. Kể từ khi sân bóng đá của Tòa Giám Mục khánh thành đã có rất nhiều những trận giao hữu bóng đá từ các đơn vị trong khắp Tp. Thái Bình và các huyện lân cận. Nhìn nhận chung của các đội bóng khi đến thi đấu giao lưu đều có một điểm chung là: sự thân thiện, lòng nhiệt thành và một môi trường văn hóa tại nơi đây. Theo tình thần của Đức Cha giáo phận và quý cha đang làm việc tại Tòa Giám Mục, các đội bóng đến giao lưu trên tình thần đoàn kết yêu thương không có những lời nói thô tục, không qúa chú trọng việc ăn thua mà chủ yếu để rèn kỹ năng và nâng cao sức khỏe của mình.

Ngoài những trận giao hữu bóng đá của bạn Giới trẻ, hàng chiều, dưới sự hướng dẫn của thầy Matinô các em Thiếu nhi cũng miệt mài rèn những kỹ năng chơi bóng và tính kỉ luật trong lúc chơi thể thao. Bao giờ cũng vậy, trước khi đi và các bài tập, toàn đội xếp hàng ngay ngắn hướng về Nhà thờ Chính Tòa cùng cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần để cho buổi tập được diễn ra cách tốt đẹp và vui tươi. Sau đó các em sẽ lần lượt trải qua những bài tập từ đơn giản đến phức tạp như: kỹ năng sút bóng, cách chuyền bóng cho đồng đội, kỹ năng qua người, nghệ thuật đánh đầu…. tất cả sẽ được thực hành trong khoảng thời gian quy định.

Một em Thiếu nhi trong lớp học thuộc Giáo xứ nhà thờ Chính tòa vui mừng và mộc mạc chia sẻ với chúng tôi: “Em rất vui khi được tham gia lớp học này. Trong những kỳ hè trước, em chả có việc gì làm cho nên ngày nào cũng chui vào quán Game để giết thời gian với các trò chơi vô bổ. Nhưng kể từ khi có sân bóng này và đặc biệt có thầy hướng dẫn, em hầu như bỏ hẳn thú chơi game thay vào đó là ngày nào cũng tham gia khóa huấn luyện này. Không những thế, bố mẹ em cũng rất vui khi thấy em có sự thay đổi lớn này. Em cảm ơn Đức Cha, các cha, các thầy trong Tòa Giám Mục đã cho chúng em có được một sân chơi bổ ích này.”

Cũng trong niềm vui của các em Thiếu nhi, các bậc phụ huynh hàng ngày đưa con em của mình đến sân bóng cũng tỏ rõ sự vui sướng của mình khi biết được Tòa Giám Mục có chương trình đầy bổ ích này: “Thật tuyệt vời, tôi vui lắm, kể từ khi có sân bóng này, con trai tôi hôm nào cũng bắt bố mẹ đưa đến đây để chơi thể thao. Ngày trước vợ chồng tôi khổ sở lắm, khi hè về hay ngay cả trong năm học phổ thông chúng tôi phải suốt ngày đi tìm cháu tại các quán “Nét” khắp thành phố. Có nhiều đêm vợ chồng tôi phải đi tìm cháu suốt đêm để mang cháu về. Chúng tôi cũng có nhiều phương cách để dạy bảo khuyên răn cháu nhưng đều vô hiệu, chứng nào tật đó chỉ được vài ngày là đâu lại vào đó. Nhưng thật lạ lùng, từ khi sân bóng này khánh thành và Tòa Giám Mục mở cửa cho các cháu vào vui chơi, cháu nhà tôi đã thay đổi hẳn và giờ rất ngoan, hàng ngày cháu chỉ chờ cho đến thời gian là đi đến đây thể thao. Tôi vô cùng biết ơn Đức Cha Phêrô, quý cha, quý thầy đã tạo điều kiện để con cháu chúng tôi có một nơi vui chơi vô cùng bổ ích này.” 

Với phương châm “một tinh thần minh mẫn trong một thân xác khỏe mạnh”, Tòa Giám Mục sẵn sàng mở cửa đón tiếp tất cả các bạn trẻ, các em Thiếu nhi và mọi lứa tuổi đến vui chơi thể thao để có một sức khỏe tốt, giúp ích cho công việc và học tập của mình, từ đó gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

3 - Thánh lễ công bố sắc phong Giáo xứ Cao Mại lên Đền Thánh kính Thánh Tâm Chúa

Trái tim thường được vẽ như biểu tượng của tình yêu thương. Có lẽ vì thế mà Hội Thánh dành thứ 6 đầu tháng kính Thánh Tâm Chúa nhằm nhắc nhở mỗi Kitô hữu nhớ đến tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Hòa chung niềm vui cùng toàn thể Giáo hội mừng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, hôm nay (27.6.2014), đã trở thành ngày ghi lại dấu ấn không thể phai mờ trong lòng mỗi người con Cao Mại. Sở dĩ như vậy bởi hôm nay là ngày giáo xứ hân hoan, vui mừng đón nhận sắc phong nâng Cao Mại lên Đền Thánh kính Thánh Tâm Chúa. 

Thật không biết dùng ngôn từ gì để có thể diễn tả hết nỗi vui mừng cũng như niềm hân hoan, phấn khởi hiện lên trên khuôn mặt của mỗi người con Cao Mại nói riêng và toàn Giáo phận Thái Bình nói chung. Bởi kể từ hôm nay, Cao Mại sẽ trở thành Đền Thánh thứ 3 trong Giáo phận Thái Bình sau Đền Thánh kính Lòng Thương xót Chúa Bác Trạch và Đền Thánh kính các Thánh Tử Đạo Đông Phú.

Niềm mong chờ, khát mong được nâng lên Đền Thánh dường như đã ấp ủ trong trái tim mỗi người con Cao Mại như một ngọn lửa luôn chờ ngày được thắp sáng. Để hôm nay, ngọn lửa đó đã bùng cháy chiếu rọi khắp bầu trời Cao Mại. Nào là cờ hoa, nào băng rôn, khẩu hiệu cùng hàng ngàn nhạc công kèn trống, hàng trăm bạn tình nguyện viên xuất hiện khắp các ngả đường để đón chào khách. Một không khí hoành tráng được thêu dệt lên bởi những tiếng nói, tiếng cười, tiếng vỗ tay, hò reo và cả dòng người khắp mọi nẻo đường đang nô nức tiến về quảng trường trung tâm.

Ngày đại lễ thêm long trọng hơn cả bởi cuộc rước sắc phong với quy mô vô cùng lớn được khởi hành từ TGM Giáo phận về Thánh đường giáo xứ. Có thể nói, đây là một cuộc rước long trọng và hoành tráng nhất của giáo xứ kể từ trước đến nay. Hàng trăm chiếc xe nối đuôi nhau lườm lượp tiến về Thánh đường giáo xứ, dẫn đầu là một chiếc xe c lớn dành riêng để kiệu sắc phong được trang trí tuyệt đẹp với cờ, hoa, biểu ngữ. Hàng ngàn người hân hoan tiến về quảng trường giáo xứ trong những tiếng vỗ tay vang dội cả một khoảng trời.

Đúng 8h45' đoàn đồng tế tiến bước từ nhà chung giáo xứ ra thánh đường trước bản nhạc hùng hồn của các nhạc công kèn, trống. Đẹp biết bao là hình ảnh các em thiếu nhi, các bạn trẻ và dòng người nô nức tiến bước trong những bộ trang phục rực rỡ mọi sắc màu. Không khí càng trở lên hân hoan và phấn khởi hơn nữa bởi bài diễn văn chào mừng quý Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa của cha Hêrônimô Nguyễn Văn Đạo – chánh xứ Đền thánh Cao Mại.

Thánh lễ cao điểm được diễn ra vào lúc 9h30' do Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế với Ngài còn  sự hiện diện của Đức Cha FX. Nguyễn Văn Sang - Nguyên Giám Mục Giáo phận Thái Bình và đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh và đông đảo công đoàn liên xứ họ.

Trước khi bắt đầu cử hành Thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã vui mừng trao sắc phong và công bố nâng Giáo xứ Cao Mại lên Đền Thánh kính Thánh tâm Chúa Giêsu cho cha xứ trước sự chứng kiến của cộng đoàn hiện diện. Vậy là kể từ đây, Cao Mại không chỉ được biết đến như một giáo xứ với bề dày đức tin sâu sắc mà nhà thờ Cao Mại còn được gắn liền với một tước hiệu đầy trang trọng, linh thiêng: Đền Thánh Thánh tâm Chúa Giêsu Cao Mại. Có lẽ vì thế mà những tràng vỗ tay dòn dã được vang lên không ngớt làm cho không khí trong thành lễ càng thêm phần sốt mến.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ lời chúc mừng giáo xứ đã có được một Đền thờ tuyệt đẹp để kính Thánh Tâm Chúa. Ngài cũng biểu dương tinh thần nhiệt thành của cha xứ và toàn thể cộng đoàn giáo xứ. Đồng thời Ngài cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm và bổn phận cao cả mà giáo xứ phải chu toàn thông qua việc thay mặt giáo phận kính Thánh tâm Chúa.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, ngoài việc nói về tiêu chuẩn để một giáo xứ được sắc phong lên Đền Thánh cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả của Đền Thánh, Đức Cha Phêrô còn mời gọi cộng đoàn hãy cùng suy ngẫm về Thánh tâm. Mượn lời Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II " Ngày nay người ta muốn thấy hành động yêu thương chứ không phải là những lời nói yêu thương", Đức Cha Phêrô đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hành động yêu thương xuất phát nơi trái tim mỗi người khởi nguồn từ trái tim đầy yêu thương của Chúa. Ngài nói: Chúng ta mừng lễ Thánh tâm Chúa, không chỉ đơn thuần là việc chúng ta chỉ ca tụng, ngợi khen hay tổ chức cho thật hoành tráng mà cốt yếuchúng ta học được gì từ trái tim yêu thương của Chúa. Tôn kính Thánh tâm cũng chính là hình thức đặc biệt của việc tôn kính Chúa Giêsu, tôn kính và ngợi khen tình yêu vô biên mà Thiên Chúa đã trao ban cho nhân loại. Để rồi qua đó, chúng ta hãy nêu cao tình yêu từ chính trái tim Chúa ban tràn đầy cho chúng ta bằng những lời nói, cử chỉ và hành động cụ thể nơi mỗi người. Chúng ta hãy trao ban tình yêu của Chúa cho những người anh em của chúng ta bẳng những cử chỉ yêu thương, bằng hành động chia sẻ, giúp đỡ

Thánh lễ khép lại trong khúc hát du dương của ca đoàn, mọi người ra về mà trong lòng vui mừng phấn khởi biểu hiện trên từng nét mặt. Nguyện xin tình yêu Thánh tâm Chúa luôn cư ngụ và uốn nắn tâm hồn mỗi người chúng ta để đức ái được triển nở, được gia tăng nơi mỗi người.

4 - Hội đồng Mục vụ cấp giáo phận mừng bổn mạng thánh Phêrô và Phaolô tông đồ

Hòa chung niềm vui cùng toàn thể Giáo Hội hoàn vũ mừng lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô và Phaolô - hai cột trụ xây dựng Hội Thánh và cũng là những Tông đồ điển hình và thành công nhất trong sứ vụ truyền giáo. Hôm nay(29.6.2014), Giáo phận Thái Bình cũng hân hoan tổ chức mừng lễ và mừng Bổn mạng Đức Cha Phêrô - Vị Chủ Chăn Giáo phận. Đồng thời đây cũng là dịp để quý Ban Hội đồng Mục vụ giáo xứ (HĐGX) cấp Giáo phận mừng ngày lễ Bổn Mạng của mình. 

Trước khi cử hành thánh lễ long trọng mừng bổn mạng các viên chức HĐGX, bằng sự quan tâm cách đặc biệt Đức Cha Phêrô đã dành khoảng thời gian ngắn ngủi để chia sẻ với quý Ban HĐGX về vai trò, trách nhiệm cũng như tầm quan trọng của Ban HĐGX nơi mỗi giáo xứ, giáo họ: HĐGX là cánh tay đắc lực của cha xứ trong mọi sinh hoạt mục vụ cũng như quá trình phát triển giáo xứ. Do đó, giữa cha xứ và HĐGX rất cần có sự gắn kết trong mọi sinh hoạt mục vụ của giáo xứ. Trong bối cảnh xã hội ngày nay, việc quan tâm và đào tạo cho thế hệ trẻ, đặc biệt là các em thiếu nhi - những mầm non tương lai của Giáo hội là một điều kiện tiên quyết. Anh chị em hãy là cây cầu nối giúp các em nhận biết và yêu mến Chúa thông qua việc tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa nhất là tổ chức các chương trình dạy và học giáo lý. Hãy đáp trả lại lời mời gọi đầy tha thiết và thân mật của Chúa: “ Hãy để trẻ nhỏ đến với Thầy!” bằng việc tạo điều kiện cho các em đến nhà thờ để vui chơi, giải trí.

Qua bài chia sẻ thân tình của mình, Đức Cha Phê rô đã giúp quý viên chức có được cái nhìn khái quát hơn, cụ thể hơn về những công việc mà mình đang làm. Qua đó, các viên chức cũng trở lên ý thức hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc phục vụ vườn nho của Chúa. Đồng thời, Đức Cha cũng thêm lời biểu dương và động viên các viên chức về những nỗ lực cũng như những công sức mà các viên chức đã hy sinh để xây dựng nhà Chúa. Những gì mà các viên chức đã hy sinh, cống hiến chắc chắn sẽ được Chúa thưởng công bội hậu ở đời này và đời sau.

Thánh lễ  được cử hành vào hồi 10h15’ do Đức Cha Phêrô chủ sự. Cùng đồng tế với Đức Cha còn có sự hiện diện của Đức Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Sang – nguyên Giám mục giáo phận, Đức ông Hêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh - tổng đại diện giáo phận, quý cha trong giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy chủng sinh và có khoảng hơn 1000 các viên chức HĐGX, GH trong toàn giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha đã ngỏ lời cảm ơn quý viên chức HĐGX trong suốt một năm qua đã hy sinh thời giờ công sức có khi cả tiền bạc để phục vụ cho vườn nho của Chúa. Ngài cũng không quên chúc mừng quý viên chức nào đã nhận thánh hiệu Phêrô và Phaolô làm bổn mang cho mình. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy dâng Thánh lễ thật sốt sáng để cầu nguyện đặc biệt cho quý viên chức luôn sống trong lửa nhiệt huyết như hai Thánh Tông đồ năm xưa, hăng say rao giảng lời Chúa cho muôn dân.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, bằng việc nhắc lại câu mà Chúa Giêsu đã hỏi Thánh Phêrô: Phần con, hỡi Simon Phêrô, con có yêu mến thầy không? Đức Cha Phêrô đã khéo léo liên hệ đến tình yêu, sự nhiệt tình và lòng hy sinh của các viên chức HĐGX dành cho Giáo hội của Chúa. Ngài nói: Qua lời nhắn nhủ đầy yêu thương mà Chúa Giê su đã gửi gắm nơi Thánh Phêrô Tông Đồ, anh chị em hãy thầm hỏi chính mình, chúng ta có thực sự yêu mến Giáo hội, yêu mến giáo xứ, giáo họ mà Chúa đã trao phó cho chúng ta không? Nếu thực sự tình yêu đó đã triển nở thì chắc chắn rằng những hy sinh lao nhọc trong việc phục vụ Chúa của anh chị em sẽ không còn là gánh nặng nữa mà nó đã trở lên niềm vui, niềm hạnh phúc vì được phục vụ Chúa và anh em mình.

Trước khi Đức Cha ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện ban HĐMV giáo phận đã có đôi lời chúc mừng và cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ đã ưu ái dành thời gian để cùng hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho Ban HĐMV các giáo xứ. 

Nguyện xin Thánh Phêrô & Phaolô Tông đồ luôn đồng hành, chở che, thêm sức cho Vị Chủ chăn của Giáo phận luôn được mạnh khỏe để Ngài tiếp tục chèo lái con thuyền Giáo phận cập bến như lòng Chúa mong muốn. Xin các Ngài cũng tiếp tục gìn giữ và thêm sức cho những ai đã và đang ngày đêm cống hiến xây dựng nhà Chúa, để vườn nho của Chúa ngày thêm sinh hoa kết trái nơi mảnh đất Thái Bình thân yêu này.

5 - Kinh lý tại Giáo xứ Xuân Hòa

Kể từ ngày khởi đầu chương trình Kinh lý tại Giáo xứ Lực Điền – hạt Hưng Yên cho đến nay chương trình đã đi đến được 41 giáo xứ. Sáng nay (26.6.2014), đoàn Kinh lý do Đức Cha Phêrô dẫn đầu lại đến với Giáo xứ Xuân Hòa để tiếp tục có buổi làm việc tại giáo xứ này. 

Phải mất hơn 1 giờ đồng hồ đoàn Kinh lý mới có thể đến được mảnh đất Xuân Hòa. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự thân thiện và lòng mến khách của cộng đoàn nơi đây. Đặc biệt, hơn 200 em Thiếu nhi Thánh Thể đã xếp hàng ngay ngắn để chuẩn bị đón chào vị Chủ chăn của mình. Được biết, xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Stêphanô Nguyễn Văn Vinh được thành lập vào Chúa Nhật XII nhằm lễ Mình Máu Thánh Chúa. Xứ đoàn được chithành 3 ngành: ngành Ấu nhi, ngành Thiếu nhi và ngành Nghĩa sĩ. Ngoài những ngành trên còn có các ngành khác như: ngành Huynh trưởng và sự tham gia quý nam nữ tu sỹ.

Sau nghi thức chào cờ và màn chào hỏi của xứ đoàn, Đức Cha Phêrô đã  những lời chia sẻ thân tình với các em Thiếu nhi. Ngài vô cùng xúc động và vui mừng vì các em Thiếu nhi trong giáo xứ rất ngoan và đông đảo. Ngài hy vọng rằng, với đội ngũ các em Thiếu nhi hùng hậu này tương lai của giáo xứ rất sáng ngời. Ngài cũng không quên chia sẻ cho các em Thiếu nhi những phần quà ý nghĩa để các em có số vốn hoạt động.

Tiếp đến là chương trình Kinh lý được bắt đầu bằng việc cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần và các mục báo cáo được in trong sổ kinh lý.

Giáo xứ Xuân Hoà toạ lạc trên phần đất thuộc xã Thái Thọ, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình; cách Toà giám mục khoảng 32 km về hướng Đông Nam; phía Tây Bắc giáp xứ Giáo Lạc; phía Đông Bắc giáp xứ Thiên Lộc; phía Nam giáp sông Trà Lý; phía Đông Nam giáp xứ Danh Giáo. Trước kia, Xuân Hòa thuộc tổng Tân Bồi, huyện Thái Ninh, tỉnh Thái Bình.

Nửa sau thế kỷ XIX, có một số người từ làng Hành Thiện và Lục Thủy đến đây lập ấp. Ít năm sau, các cụ lại về Phú Nhai, đưa thêm nhiều người khác xuống, lúc này mới đủ số người để lập ấp và cũng là lúc thành lập họ giáo Xuân Hoà, thuộc xứ Kẻ Hệ, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy. Đến khoảng năm 1905, số giáo dân trong họ giáo lên đến hơn 200 nhân danh. Lúc này, họ giáo quyết định xây dựng nhà thờ với chiều dài 27m, rộng 8m và tháp chuông phía đông nhà thờ.

Năm 1914, họ giáo Xuân Hoà được Đức cha Phêrô Trung (Pedro Munagorri y Obineta) nâng lên hàng giáo xứ và cử cha Vinh sơn Ngô Gia Quán làm cha chính xứ tiên khởi.

Để đáp ứng nhu cầu giáo dân ngày một gia tăng, năm 1943, nhà thờ khác nằm phía Tây nhà thờ cũ được xây dựng với chiều dài 52m, rộng 14m. Do chiến tranh năm 1945, công trình phải bỏ dở dang. Năm 1954, cha Giuse Nguyễn Xuân Hy cho trùng tu lại ngôi thánh đường cũ để bà con giáo dân có nơi cầu nguyện. Cùng năm đó, hơn một nửa giáo dân Xuân Hòa di cư vào Nam.

Mãi đến năm 1994, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc và giáo xứ tiếp tục xây dựng ngôi thánh đường mới trên nền móng đã đặt năm 1943. Sau gần một năm, ngôi thánh đường được khánh thành.

Năm 2007, cha xứ cùng giáo dân xây dựng nhà giáo lý hai tầng 400m2, với 4 phòng và một phòng Hội. Ngoài Giáo họ Nam Biên, Giáo xứ Xuân Hoà còn có Giáo họ Đồng Tây, thành lập 1935, bổn mạng thánh Giuse thợ, số nhân danh 5 (không còn nhà thờ) và Giáo họ Hanh Thông, thành lập 1950, bổn mạng Thánh Gia, số nhân danh 21 (không còn nhà thờ).

Cha xứ tiên khởi Vinh sơn Ngô Gia Quán (1914 - 1924), cha Đaminh Lương Thiên Hương (1924 - 1936). Từ năm 1936 cha Đaminh Vũ Bội Quỳnh coi sóc giáo xứ đến năm 1954.

Từ năm 1954 – 1975, cha chính Giuse Nguyễn Xuân Hy coi sóc giáo xứ và từ năm 1975 – 1978 có cha Augustinô Vũ Văn Hương về làm mục vụ ngày Chúa Nhật tại giáo xứ.Từ năm 1978 – 2006, cha Giuse Nguyễn Tri Chúc phục vụ giáo xứ.

Cha xứ đương nhiệm Vinh sơn Mai Thành Sơn. 

Khi nói tới giáo xứ Xuân Hòa hẳn chúng ta không thể không nhắc tới đời sống ơn gọi tu trì trong giáo xứ. Cho đến ngày hôm nay, giáo xứ đã đóng góp cho Giáo Hội nhiều ơn gọi, trong đó có nhiều cha, nhiều tu sỹ xuất thân từ mảnh đất quê hương yêu dấu này. Đó cũng là một tấm gương cho các giáo xứ, giáo họ lân cận.           

Giáo xứ Xuân Hòa vốn có một truyền thống tốt lành trong đời sống đạo. Vì thế, giáo xứ từ khi hình thành cho tới hôm nay luôn có các đoàn hội hoạt động một cách sôi nổi tích cực. Cụ thể như: Huynh đoàn giáo dân Đaminh, hội thánh Phêrô, hội Gia trưởng, giới Hiền mẫu, Hội Têrêsa, Ca đoàn, Giáo lý, Giới trẻ, hội Trống, ban Kèn. Với tinh thần hăng say nhiệt tình phục vụ, giáo xứ đã phát triển vững mạnh về đời sống đức tin cũng như văn hóa, chính là nhờ phần lớn ở các đoàn hội. 

Ngoài ra, giáo xứ còn có sự hiện diện của Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập. Quí dì không chỉ tham gia các sinh hoạt của giáo xứ mà còn phục vụ nước sạch, khám và chữa bệnh từ thiện cho mọi người không phân biệt lương giáo.

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ 

LỊCH MỤC VỤ THÁNG 7& 8 /2014 

CỦA ĐỨC CHA GIÁO PHẬN 

THÁNG 7/2014

 

 

01/7

Thứ 3

Họp Ban tư vấn

02/7

Thứ 4

Tiếp sức Mùa thi

Kinh lý giáo xứ

Sáng : Thanh Châu

Chiều : Lạc Thành

03/7

Thứ 5

- Tĩnh tâm Linh mục

- Tiếp sức Mùa thi

04/7

Thứ 6

Tiếp sức Mùa thi

Kinh lý giáo xứ

Sáng : Lương Điền

Chiều : Bạch Long

05/7

Thứ 7

Sáng : kinh lý giáo xứ Minh Nghĩa

 Tiếp sức Mùa thi

06/7

C.Nhật

 

07/7

Thứ 2

Tiếp sức mùa thi đợt 2 từ ngày 7-10/7

Kính lý giáo xứ

Sáng : Hợp Châu

Chiều : Thất Sự

08/7

Thứ 3

Sáng : Châu Nhai

Chiều : Tân Châu

09/7

Thứ 4

Sáng : Đông Phú

Chiều : Nam Biên

10/7

Thứ 5

Sáng : Trung Đồng

Chiều : Hữu Vi

11/7

Thứ 6

Sáng : Thủ Chính

Chiều: Đông Thành

12/7

Thứ 7

09g00 : Khánh thành nhà thờ Thiện Tường xứ Tân Châu - Cha Thức

13/7

C.Nhật

Lễ sinh mừng bổn mạng Đaminh Savio

·         Địa điểm : Nhà thờ Hạt

·         Trách nhiệm : Cha Quản Hạt và các cha trong hạt

·         Các đội tham gia từ các giáo xứ trong giáo Hạt

+ Tuổi và lớp : từ lớp 6 đến lớp 12

+ Dự kiến : mỗi xứ 40-50 em, ưu tiên các em giúp lễ, nghèo, mồ côi

 

Chương trình

07g00 – 07g45 : Có mặt, đăng ký tại các bàn

07g45 – 08g00 : Ổn định - tập hát - khẩu hiệu - băng reo

08g00 – 08g15 : Giới thiệu các thành phần - Cha quản hạt tuyên bố khai mạc

08g15 – 08g30 : Nghi thức tôn vinh thánh Đaminh Saviô

- Dấu thánh giá

- Cha  chủ sự cầu nguyện (tự phát)

- Kinh Thánh Savio

- Hát : Savio (xông hương)

- Lời nguyện

08g30 – 09g00 : Diễu hành - Đại diện các giáo xứ trong hạt theo AB diễu hành và giới thiệu về xứ mình

09g00 – 09g30 : Giải lao

09g30 – 10g45 : Thánh Lễ

11g30 – 12g30 : Ăn trưa

13g00 - 14g30 : Thi giáo lý (hình thức thi : Rung chuông vàng)

14g30 - 15g00 : Giới thiệu ơn gọi

15g30 - 17g00 : Thể thao – Hội Chợ

+ Thi đua các môn thể thao

* Thi Bóng đá

* Thi bóng bàn

* Thi cầu lông

 + Thi đua các môn trò chơi đồng đội

* Kéo co

* Nhảy bao bố

* Cầu khỉ

* Nhảy dây …

17g30 : - Phát thưởng - cám ơn - Kết thúc - Ăn nhẹ - Ra về

14/7

Thứ 2

Kinh lý giáo xứ

Sáng : Thanh Minh

Chiều : Thục Thiện

15/7

Thứ 3

- Sáng: 09g00 Thánh lễ đặt viên đá góc tường nhà thờ Tân Lạc – xứ Bạch Long – Cha Hướng

- Chiều: kinh lý giáo xứ Bác Trạch

16/7

Thứ 4

Kinh lý giáo xứ

Sáng : Vinh Sơn

Chiều : Quan Cao

17/7

Thứ 5

Đại hội giới trẻ DomBoscô tại Bắc Ninh

18/7

Thứ 6

Kinh lý giáo xứ

Sáng : Gia Lạc

Chiều : Bồng Tiên

19/7

Thứ 7

09g00 : 100 thành lập giáo họ Cổ Tuyết – xứ Phương Xa – cha Tân

Chiều : Kinh lý giáo xứ An Lạc

20/7

C.Nhật

NGÀY HỘI THỂ THAO OLYMPIC – LƯỢT ĐI - TẠI SÂN VĂN MÔN

 

 

Kinh lý giáo xứ

21/7

Thứ 2

Sáng : Cát Đàm

Chiều : Nghĩa Chính

22/7

Thứ 3

Sáng : Sa Cát

Chiều : Hoàng Xá

23/7

Thứ 4

 

 

24/7

Thứ 5

 

 

25/7

Thứ 6

 

 

26/7

Thứ 7

Sáng : Trại Gạo

Chiều:  Cổ Việt

27/7

C.Nhật

 

28/7

Thứ 2

Kinh lý giáo xứ

Sáng : Trà Vy

Chiều : Thái Sa

29/7

Thứ 3

Họp Ban tư vấn

30/7

Thứ 4

Kinh lý giáo xứ

Sáng : Chính Tòa

Chiều : Dương Cước

31/7

Thứ 5

Sáng : Nam Lỗ

chiều : Duyên Tục

 

THÁNG 8/2014

(chương trình dự phóng)

01/8

Thứ 6

Tĩnh tâm Linh mục

02/8

Thứ 7

Kinh lý giáo xứ

Sáng : Thiên Lộc

Chiều : Văn Lăng

03/8

C.Nhật

09g00 : Khánh thành nhà thờ họ Bùi Minh xứ Phú Giáo – Cha Trung

04/8

Thứ 2

Kinh lý giáo xứ

Sáng : Tràng Quan

Chiều : Thuần Túy

05/8

Thứ 3

Khấn Dòng nữ Đaminh

Thường huấn Giáo Lý Viên + Huynh Trưởng + Tình Nguyện Viên

-          Trách nhiệm tổ chức : Cha Cầu – Cha Tuyên

-          Thời gian : 07g30 ngày 05 tháng 8 đến 16g30 ngày 08 tháng 8 năm 2014

-          Địa điểm : Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức

-          Thành phần tham dự :

+ Tất cả các giáo lý viên + huynh trưởng + tình nguyện viên trong giáo phận

+ Tu sỹ các dòng muốn tham dự, đăng ký trước

-          Đăng ký trước ngày 25/7/2014

-          Địa điểm đăng ký : tại các Cha xứ và ông chủ tịch HĐGX/GH. Cha xứ gửi danh sách lên ban tổ chức (qua thầy Đaminh Nguyễn Văn Bảng, Đt : 0985527356)

-          Thời khóa biểu

+ 07g00  : Có mặt, ghi danh – ký quỹ (đăng ký nghỉ đêm)

Ký quỹ 50.000đ - sẽ hoàn lại cuối khóa học, bỏ học không có lý do chính đáng, không hoàn lại quỹ.

+ 07g30 : Khai mạc - tiếp theo chương trình của ban giảng huấn

13g30 : Hoàn thiện các công tác tổ chứchời gian : từ

Trách nhiệm nội dung : cha Cầu và các cha trong ban giáo lý và giới trẻ

06/8

Thứ 4

Kinh lý giáo xứ

Sáng : Cao Mộc Chiều : Ninh Cù

Thường huấn Giáo Lý Viên + Huynh Trưởng + Tình Nguyện Viên

07/8

Thứ 5

Sáng : Tràng Lũ Chiều : Giáo Lạc

Thường huấn Giáo Lý Viên + Huynh Trưởng + Tình Nguyện Viên

08/8

Thứ 6

Sáng : Cao Mại

Chiều : Hữu Tiệm

Thường huấn Giáo Lý Viên + Huynh Trưởng + Tình Nguyện Viên

09/8

Thứ 7

Ngày hội Thể thao Olympic lượt về tại sân TGM

10/8

C.Nhật

Chủng sinh kết thúc tập vụ hè - nghỉ hè - thăm gia đình

11/8

Thứ 2

Kinh lý giáo xứ

Sáng : An Lập

Chiều : Tây Lang

Linh thao Tình Nguyện Viên Sinh Viên

Từ 15g00 ngày 11 đến 12g00 thứ 7 ngày 16/8 năm 2014

12/8

Thứ 3

Đại hội Đức Mẹ La Vang

13/8

Thứ 4

Chủ lễ khai mạc – Lòng Chúa Thương Xót 

14/8

Thứ 5

Đai hội Đức Mẹ La Vang

15/8

Thứ 6

Đại hội Đức Mẹ La Vang

16/8

Thứ 7

 

17/8

C.Nhật

 

18/8

Thứ 2

Kinh lý giáo xứ

Sáng : Thân Thượng

Chiều : An Châu

19/8

Thứ 3

Sáng : Nguyệt Lãng

Chiều : Thuận Nghiệp

20/8

Thứ 4

Sáng : Đồng Quan

Chiều : Truyền Tin

21/8

Thứ 5

Sáng : Tiên Chu

Chiều : Hưng Yên

22/8

Thứ 6

Sáng : Phương Bồ

Chiều : Cao Xá

23/8

Thứ 7

Sáng : Giáo Nghĩa

24/8

C.Nhật

 

25/8

Thứ 2

Sáng : Hà Xá 

Chiều : Phú Lạc

26/8

Thứ 3

Sáng : Duyên Lãng

Chiều : Quỳnh Lang

 

KẾT THÚC VIỆC KINH LÝ

27/8

Thứ 4

 

28/8

Thứ 5

 

29/8

Thứ 6

 

30/8

Thứ 7

 

31/8

C.Nhật

 

                   

 

 

 

 

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

Tron tinh thần hiệp thông huynh đệ, Bề trên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình gửi lời chúc mừng tới quý Cha có sinh nhật, ngày lễ Bổn mạng và ngày chịu chức linh mục trong tháng 7.2014. Xin Thiên Chúa ban cho quý Cha ơn cần thiết trong sứ vụ mục tử của mình.

 

Ngày

Kỷ niệm

Tên Thánh, Họ

Tên Gọi

4

Sinh nhật

Augustinô Trần Thế

Nhận

11

Chịu chức

Vinhsơn Phạm Văn

Tuyên

15

Sinh nhật

Thomas Đoàn Xuân

Thỏa

Luca Nguyễn Văn

Định

16

Chịu chức

Đức ông Giuse Bùi Văn

Cẩm

Gioan Phạm Ngọc

Châu

17

Sinh nhật

Đaminh Đặng Văn

Cầu

20

Sinh nhật

Giêrônimô Nguyễn Văn

Sỹ

25

Chịu chức

Giuse Nguyễn Văn

Hải

Giuse Nguyễn Thanh

Ngư

26

Bổn mạng

GioaKim Nguyễn Duy

Thiện

GioaKim Đặng Văn

Diễn

GioaKim Đặng Văn

Hội

27

Sinh nhật

Đaminh Nguyễn Văn

Lương

 

 SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 07.2014

 

 

01/07/14 THỨ BA TUẦN 13 TN
Mt 8,23-27

CÓ NGÀI TRONG CUỘC ĐỜI...

“Ngài là người thế nào mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh.”(Mt 8,27)

Suy niệm: Hồ Ga-li-lê, cũng gọi là biển vì tuy không phải là biển lớn nhưng cũng không phải là nhỏ: trên Biển Hồ cũng có những cơn giông, những ngọn sóng thừa sức nhấn chìm những chiếc tàu đánh cá của các ngư dân miền Ga-li-lê. Các tông đồ trên chuyến vượt biển hồ Ga-li-lê hôm đó cũng trải qua cơn giông bão khiến các ông kinh hoàng: biển động mạnh đến độ sóng tràn cả vào thuyền. Chúa Giê-su ở trên thuyền với các ông. Vậy mà đang lúc các môn đệ hồn xiêu phách lạc vì sợ hãi, Ngài vẫn ngủ ngon lành. Thế nhưng chính trong cơn nguy khốn đó, các ông cảm nghiệm được một điều: Lời nói uy quyền của Thầy còn mạnh hơn cả sóng biển. Họ nhận ra rằng: ra khơi với Thầy, họ luôn được an bình, dù giông to gió lớn, dù có vẻ như Thầy đang ngủ; nơi nào có Ngài, sóng gió cuộc đời sẽ bình lặng.

Mời Bạn: Phép lạ này vẫn tiếp tục xảy đến với bạn. Đức Giê-su tiếp tục đem an bình cho bạn trong giông bão của đau khổ, của khủng hoảng nghi ngờ, lo âu sầu muộn. Ngài cho bạn thấy Thiên Chúa yêu thương bạn nhiều hơn bạn nghĩ tưởng, ban sức mạnh cho bạn vượt thắng thử thách, và ở bên bạn như người bạn thân nhất trong cuộc đời.

Sống Lời Chúa: Mọi ngày, đặc biệt những lúc khó khăn, khủng hoảng, tôi hướng về Chúa với xác tín rằng bất cứ nơi nào có Đức Giê-su, mọi sóng gió cuộc đời sẽ bình lặng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con tin Chúa không ngủ quên, cũng chẳng làm ngơ trước những giông bão trong cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con vững niềm tin rằng có Chúa đồng hành, chúng con sẽ luôn bình an giữa những giông bão cuộc đời.

  02/07/14 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Mt 8,28-34 

TẠI SAO KHÔNG LIÊN CAN?

Hai người bị qu ám la lên rằng: “Hỡi Con Thiên Chúa, chuyện chúng tôi can gì đến ông? Chưa tới lúc mà ông đã đến đây hành hạ chúng tôi sao?” (Mt 8,29)

 Suy niệm: Ma qu biết Đức Giê-su là Con Thiên Chúa. Và chúng cũng thừa biết, sự xuất hiện của Ngài là một mối đe dọa cực hình đối với chúng. “Chuyện chúng tôi can gì đến ông? Ôm mối thù hận truyền kiếp với Thiên Chúa, chúng không muốn có một mối quan hệ nào với Ngài, nhưng thật vô vọng! Có thể ma quỷ không muốn liên can đến Thiên Chúavà cố tìm cách hoãn binh rằng “chưa tới giờ ông đến hành hạ chúng tôi,” nhưng Thiên Chúa không thể bỏ mặc con người bị trói buộc trong xiềng xích của ma quỷChúa Giê-su xua đuổi đàn quỷ ra khỏi hai con người ở Ga-đa-ra để tuyên bố rằng đã đến giờ Chúa giải thoát con người khỏi vòng kiềm toả của ác thần vì con người là đối tượng được Thiên Chúa đặc biệt yêu thương.

Mời Bạn: Dân vùng Ga-đa-ra từ chối đón Chúa Giê-su, chỉ vì Ngài cho phép qu nhập vào bầy heo, làm cho bầy heo gieo mình xuống biển mà chết. Thay vì chọn Chúa Giê-su, họ đã chọn tiền của và xua đuổi NgàiCó khi nào vì luỵ thuộc vào hưởng thụ vật chất và đam mê xác thịt mà tôi đã thỏa hiệp với ma quỷ và khước từ Thiên Chúa, không chấp nhận để Ngài có liên can đến vận mạng của mình không?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm sống thực trong lời nói và việc làm, bởi gian dối là do ma qu mà ra (x. Mt 5,37).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mưu mô của ma quỉ là cắt đứt mối liên hệ giữa chúng con với Chúa; một khi không còn liên can với Chúa, chúng dễ dàng khống chế chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.

 03/07/14 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Th. Tô-ma, tông đồ
Ga 20,24-29

CẦN DẤU CHỨNG ĐỨC TIN

“Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin.” (Ga 20,28)

 Suy niệm: Nhắc đến Tô-ma, lập tức ta nghĩ ngay đến một người tiêu biểu cho những “kẻ cứng lòng tin.” Và thời đại ngày nay, chúng ta cũng gán danh hiệu “Tô-ma” cho những ai cứng lòng, không chịu tin vào Chúa. Nhưng trước khi đưa ra lời trách móc ấy, sẽ thật thiếu sót nếu chưa tìm hiểu tại sao họ không tin. Tô-ma không tin vì lời loan báo của các tông đồ bạn không đủ sức thuyết phục: niềm vui Chúa phục sinh chưa đem lại sự thay đổi nào nơi người đưa tin. Con người ngày nay cũng thực tế như Tô-ma, họ chỉ tin khi thấy được dấu chứng đức tin của Ki-tô hữu. Dấu chứng đức tin của người tín hữu là ánh vui tươi luôn rạng rỡ trên gương mặt và chất hiền hậu trong lời nói của họ, ngay cả khi họ gặp nghịch cảnh.

Mời Bạn: Khi nhìn thấy tại Việt Nam còn hơn 90% anh chị em chưa nghe loan báo Tin Mừng, bạn có tự trách mình: bởi vì đời sống của tôi chưa chứng minh tôi gặp Chúa, nên nhiều người còn chưa biết Chúa? Bạn nghĩ sao khi về câu trả lời của ông Gandhi khi người ta hỏi tại sao ông không theo Ki-tô giáo: “Tôi sẽ theo, nếu người Ki-tô hữu biết sống theo Phúc Âm hơn”?

Sống Lời ChúaTôi trở thành dấu chứng niềm tin Phục Sinh qua cách tôi dành ngày Chúa Nhật cho việc thờ phượng Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết sẵn sàng nói về Chúa cho người khác, không chỉ bằng lời mà bằng cả cuộc sống. Xin biến đổi cuộc đời con thành dấu chứng niềm tin cho anh chị em con, để họ cũng tin vào Chúa và trở nên con cái Chúa.


 04/07/14 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Th. Ê-li-sa-bét Bồ Đào Nha
Mt 9,9-13

 

CHÚA ĐỒNG BÀN VỚI TỘI NHÂN

Đức Giê-su đang dùng bữa trong nhà, thì kìa, nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi như vậy?” (Mt 9,10-11)

 

Suy niệm: Tội lỗi có nhiều thứ loại, nhiều cấp độ và cũng nhiều cách thế để đối xử với tội nhân. Với kẻ này, người ta tránh né tiếp xúc, với người kia, họ bắt giam, cải tạo; có kẻ phải tù chung thân hay bị lên án tử vì y là tên phản dân hại nước, nguy hiểm cho xã hội, không đáng sống. Xem ra cách ly là biện pháp thông thường nhất.

Còn Chúa Giê-su với phương châm: “Ta đến không phải để kêu gọi người công chính mà để kêu gọi kẻ có tội,” Ngài gần gũi tiếp xúc với tội nhân. Trong khi những người khác khinh bỉ, Ngài và các môn đệ cùng ngồi ăn uống với những người tội lỗi và thu thuế. Hơn thế nữa, Ngài đã kêu gọi làm môn đệ - rồi sau sẽ chọn làm tông đồ - một người thu thuế là Lê-vi, ngay lúc ông ta đang làm nghề thu thuế trước mắt mọi người.

Mời Bạn: Cùng với Chúa Giê-su yêu mến các tội nhân. Không kết án, xét đoán bất công. Nhớ câu “Thứ bốn răn bảo kẻ có tội” (Kinh Thương người có mười bốn mối”).

Chia sẻ: Tệ nạn nào (nghiện ngập ma túy, rượu chè, cờ bạc, bỏ lễ Chúa Nhật...) đang xảy ra tại địa phương  của tôi? Tôi có thể làm gì?

Sống Lời Chúa: Dâng hy sinh cầu nguyện cho kẻ có tội ăn năn trở lại.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa yêu thương kẻ có tội. Xin cho con biết nhận ra mình tội lỗi để con sám hối trở về với Chúa, và đem Chúa đến với những ai đang cần lòng Chúa xót thương.

 

 05/07/14 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Th. An-tôn Ma-ri-a Da-ca-ri-a, linh mục
Mt 9,14-17

RƯỢU MỚI, BẦU DA MỚI

“Rượu mới thì đổ vào bầu mới.” (Mt 9,17) 

Suy niệm: Hình ảnh áo vá và rượu trong bầu da hình như không còn quen thuộc lắm nữa. Nếu Chúa nói chuyện với thính giả hôm nay, hẳn Ngài sẽ dùng những hình ảnh khác. Dù sao, cốt lõi sứ điệp vẫn rất rõ: Cần thích nghi để phù hợp! Ngữ cảnh ở đây là sự giải thích của Đức Giê-su: Vì chàng rể đang hiện diện, nên các bạn hữu không ăn chay. Như vậy, chính sự hiện diện của Đức Giê-su, tức của Tin Mừng, của Nước Trời, làm nên yếu tố mới mẻ và đòi người ta phải ứng xử phù hợp với yếu tố mới mẻ này. Tin Mừng Mát-thêu giới thiệu một loạt những cái mới nơi Đức Giê-su và nơi giáo huấn của Ngài: yêu kẻ thù và cầu nguyện cho họ (chương 5), không phô trương khi làm việc lành phúc đức(chương 6)… Người ta chống Đức Giê-su vì họ thích yên ổn trong nếp sống nếp nghĩ cũ hơn là chấp nhận bị xáo trộn để thay đổi cho phù hợp với tính mới mẻ mà Ngài đem lại!

Mời Bạn: Đức Giê-su và giáo huấn của Ngài có đang bị đề kháng bởi chính chúng ta là những người mang danh môn đệ Ngài? Bài học “rượu mới bầu da mới” hình như vẫn còn đầy thách đố cho Giáo hội hôm nay. Mỗi khi chúng ta không dung nạp tinh thần của Đức Giê-su, không suy nghĩ, phản ứng theo Tin Mừng, thì hoặc là chúng ta có vấn đề, hoặc là Đức Giê-su và Tin Mừng của Ngài có vấn đề. Chúng ta phải sửa cho phù hợp với Đức Giê-su, hay là Đức Giê-su phải sửa cho phù hợp với chúng ta?

Sống Lời Chúa: Ta tập tự vấn trong mỗi ý nghĩ và hành động của mình: Tôi đang theo ai đây? Theo một ai đó, theo chính mình, hay theo Chúa Giê-su?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con biết chọn Chúa và theo Chúa một cách đích thực hơn. Amen.

 

 06/07/14 CHÚA NHẬT TUẦN 14 TN – A 
Mt 11,25-30

NGHỈ NGƠI VỚI CHÚA

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. (Mt 11,28) 

Suy niệm: Hơn bao giờ hết, con người ngày nay chịu nhiều áp lực của cuộc sống: nào là công việc làm ăn, nào là cuộc sống gia đình... và vì thế, người ta rất cần những lúc thư giãn, người ta đã nghĩ ra biết bao trò giải trí để giải toả những áp lực, để phục hồi năng lực hoạt động. Thế nhưng, xem ra sau những giây phút thư giãn ấy, hoặc ta cảm thấy không hoàn toàn hài lòng, hoặc thậm chí đã có không ít xung đột hay đổ vỡ sau đó. Đức Giê-su không hứa sẽ cất khỏi chúng ta những vất vả, gánh nặng cuộc đời, nhưng Ngài chỉ vẽ cho chúng ta giải pháp để làm cho gánh đó trở nên nhẹ nhàng. Giải pháp ấy đó là đến với Ngài để “nghỉ ngơi bồi dưỡng”; đó là mặc lấy tâm tình của Ngài là “lòng hiền hậu và khiêm nhường”. Đến với Chúa Giê-su thì “cây thập giá” sẽ trở thành “cây thánh giá” như chính Chúa đã làm.

Mời Bạn: Bạn thường làm gì khi cuộc sống có quá nhiều căng thẳng? Nghỉ ngơi? Giải trí? Bạn đã thử đến với tâm sự với Chúa Giê-su, chiêm ngắm Ngài trên thánh giá để học khiêm nhường và hiền hậu với Ngài chưa?

Chia sẻ: “Chỗ nào có lòng mến thì không còn cảm thấy vất vả, mà giả như có vất vả đi nữa, thì người ta cung sẽ thích cái vất vả đó” (thánh Âu-tinh). Bạn có cảm nghiệm như thế chưa?

Sống Lời Chúa: Bạn sống hiền hậu và khiêm nhường, để góp phần làm vơi nhẹ đi gánh nặng nề của những anh chị em đang đau khổ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết yêu mến kết hiệp với Chúa trong mọi sự, dù vui hay buồn, để con thấy Chúa là nguồn ủi an duy nhất của đời con. Amen.

 

 07/07/14 THỨ HAI TUẦN 14 TN
Mt 9,18-26

 “ĐỤNG CHẠM” ĐẾN CHÚA

“Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu!” Mt 9,21) 

Suy niệm: Một trình thuật phép lạ “hai trong một”: hai phép lạ, hai tình huống cùng bộc lộ một niềm tin, hai con người (một già, một trẻ) cùng hướng về Đức Giê-su. Với ý nghĩ đơn sơ: “Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu,” người phụ nữ bị băng huyết không những sờ được áo mà còn chạm đến lòng thương xót của Ngài. Lời kêu xin đầy xác tín của người cha: “Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống” cũng đủ để “hối thúc” Đức Giê-su đứng dậy - đi vào - cầm tay nâng cô bé chỗi dậy. Đức Giê-su là Đấng mang lại sự sống, Ngài loan báo rằng trong Nước Thiên Chúa, sự chết phải nhường chỗ cho sự sống. Để lãnh nhận sự sống ấy, điều kiện tiên quyết là tin vào Ngài.

Mời Bạn đến với các bí tích, vì đó chính là nơi Thiên Chúa gặp gỡ và ban sự sống thần linh cho con người; nơi đó Chúa yêu thương con người qua những dấu chỉ cụ thể, và con người đáp lại bằng đức tin của mình, một đức tin biết nhìn nhận những giới hạn, yếu kém của mình để cậy trông vào quyền năng và lòng nhân hậu của Thiên Chúa.

Chia SẻTrước những khó khăn, nghịch cảnh… tôi đã thể hiện đức tin của tôi ở qua thái độ nào? Tôi đã làm gì để được Chúa “đụng chạm” đến, để được Ngài biến đổi?

Sống Lời Chúa: Tập tín thác vào Chúa với lời nguyện tắt: “Lạy Chúa, xin ban thêm lòng tin cho con!

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con “dám” chạm đến lòng thương xót Chúa với tấm lòng chân thành, khiêm tốn và cậy trông, để quyền năng và lòng nhân hậu của Chúa chữa lành và cải biến cuộc sống con. Amen.

08/07/14 THỨ BA TUẦN 14 TN
Mt 9,32-38

XIN ĐỪNG VÔ CẢM

“Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt.” (Lc 9,36)

Suy niệm: Năm 2011, báo chí đăng tải hình ảnh bé Duyệt Duyệt 2 tuổi đang bị một xe hơi cán lên phần đầu của bé. Tài xế dừng lại vài giây rồi thản nhiên cho xe chạy tiếp để bánh xe sau nghiền nát một phần thân thể bé. Bé nằm bất động trên vũng máu. Trong bảy phút, có tám người đi qua nhưng đều thản nhiên bỏ đi. Cuối cùng người thứ chín, một người nhặt rác, đã cứu em. Con người ngày nay lo mải mê chạy theo lối sống thực dụng đến nỗi chỉ biết có mình, không cần quan tâm đến ai. Chúa Giê-su hôm nay nêu cao bài học thương cảm. Ngài chạnh lòng thương đám đông dân chúng bơ vơ, vất vưởng. Chạnh lòng thương là cảm thấy nhói đau ở chỗ sâu nhất bên trong lòng ruột của mình. Vì tấm lòng chạnh thương ấy, Ngài đi khắp nơi loan báo Tin Mừng, chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền cho dân chúng và nhất là hiến thân mình trên thập giá để cứu độ muôn người.

Mời Bạn: Lý do làm chúng ta vô cảm là không quan tâm đến Lời Chúa dạy, cũng như coi thường tiếng lương tâm. Bạn hãy ghi nhớ hình ảnh chạnh lòng thương của Chúa Giê-su trong Tin Mừng hôm nay, xin Ngài cho mình nỗ lực noi theo tấm lòng nhân hậu của Ngài khi đối xử với đồng loại. Lắng nghe tiếng lương tâm nhắc nhở trong tương quan với nhau cũng là một cách giúp bạn sống tâm tình chạnh lòng thương ấy.

Sống Lời Chúa: Noi gương Chúa Giê-su, tôi chạnh lòng thương trước nỗi khổ của những người chung quanh, và làm một điều lành để làm vơi dịu nỗi khổ ấy của người anh em.

Cầu nguyện: Hát kinh Hòa Bình.

 

 09/07/14 THỨ TƯ TUẦN 14 TN
Th. Âu-tinh Dao Rong và các bạn tử đạo
Mt 10,1-7

ĐẾN CÙNG CHIÊN LẠC

“Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en.”(Mt 10,6)

Suy niệm: Khoa sư phạm nào cũng cần sự tiệm tiến. Sống cho phải đạo với người nhà trước rồi mới ra đến người ngoài, Chúa Giê-su cũng theo trình tự này khi sai các môn đệ đi truyền giáo. Ngài muốn cho Tin Mừng Nước Thiên Chúa đến với những người đã được chọn làm dân riêng Thiên Chúa trước khi lan toả đến mọi dân tộc. Điều này quả là phù hợp với công việc Phúc Âm hóa gia đình mà Giáo Hội Việt Nam đang cổ võ trong năm 2014 này.

Mời bạn: Thật không dễ đến với chiên lạc để đưa chiên đó về đàn chiên của  Chúa nhất là đó lại là người nhà của mình. “Người đã đến trong nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1,11), đó là kinh nghiệm đáng buồn của Chúa Giê-su khi đến trần gian. Nhưng Ngài vẫn không bỏ cuộc khi tiếp tục sai môn đệ đến với họ. Sự quyết tâm, tình yêu thương và sự nhẫn nại sẽ giúp ta làm tốt công việc khó khăn này.

Chia sẻ: Bạn cũng được sai đến trước hết với những người thân trong gia đình, gia tộc của bạn. Có biết bao người thân của bạn vốn là Ki-tô hữu nhưng hiện không sống đạo! Và hệ quả là biết bao con cháu của họ đã không được nghe biết về Chúa! Và còn đông hơn gấp bội phần, những anh chị em đồng bào với chúng ta… Và bạn đang làm gì để dẫn họ về với Giáo Hội là đoàn chiên của Chúa Giê-su?

Sống Lời Chúa: Lời cầu nguyện và gương sáng là phương cách trước hết và hữu hiệu nhất để giúp mọi người trong gia đình hoán cải.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho con lòng nhẫn nại, tính hiền hòa và lòng quả cảm để con luôn nhiệt thành trong sứ mạng truyền giáo.


 10/07/14 THỨ NĂM TUẦN 14 TN
Mt 10,7-15

 MỘT MỆNH LỆNH BẮT BUỘC

Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Anh em hãy loan báo rằng triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Hãy chữa lành người đau yếu... khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.” (Mt 10,7-8) 

Suy niệm: Ta thường cho rằng những lời trên đây là những lời khuyên, muốn làm cũng được, không làm cũng chẳng sao. Trái lại, đây là những mệnh lệnh. Đức Giêsu như một tướng lãnh ra lệnh cho binh sĩ trước khi ra trận, như một vị vua truyền lệnh cho sứ giả, như một ông thầy ra bài cho học trò, như một người kêu cầu bạn bè trợ giúp. Đàng nào cũng là những việc phải làm và phải làm ngay. Xem ra mệnh lệnh truyền giáo, rao giảng Tin Mừng là loại lệnh truyền khẩn cấp, bắt buộc và áp dụng cho mọi người. Có lẽ ta đã quá quen với việc khoán trắng lệnh này cho những người tu hành, mà quên mất đây là lệnh truyền cho mọi người, giáo sĩ cũng như giáo dân.

Mời Bạn: Sửa chữa lại một cách nhìn sai về bổn phận của bạn: bổn phận rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho người chung quanh. Đức Giê-su mời gọi bạn thi hành bổn phận này bằng hai cách: lời nói giới thiệu về Nước Trời và việc làm phục vụ cụ thể.

Chia sẻ: Tôi sẽ giới thiệu Đức Giê-su cho người lân cận như thế nào: bằng lời nói? bằng việc làm?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bắt đầu thi hành bổn phận này bằng cách giới thiệu con người và công trình của Đức Giêsu cho một người bạn chưa biết Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con xin cảm tạ Chúa đã tin tưởng giao phó việc rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho chúng con. Chúng con hứa sẽ giới thiệu Chúa cho người khác bằng lời nói và việc làm tốt đẹp của chúng con. Amen.


11/07/14 THỨ SÁU TUẦN 14 TN
Th. Bê-nê-đi-tô, viện phụ
Mt 10,16-23

KHÔN NGOAN VÀ ĐƠN SƠ

“Nầy, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em hãy khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu.”

(Mt 10,16)

Suy niệm: Các tín hữu được Chúa sai đi vào một môi trường không phải lúc nào cũng thuận tiện cho việc truyền giáo; các Ki-tô hữu phải đối mặt với  tình huống của “một con chiên ở giữa bầy sói”, bầy sói nghi kỵ đang giương vuốt hầm hừ đe doạ đức tin, bầy sói tục hóa đang nhe nanh rú hét làm thất đảm những ai muốn sống thánh thiện…. Làm sao để người Ki-tô hữu sống và loan báo Tin Mừng giữa bầy sói hôm nay? Chúa Giê-su cho ta khuôn vàng thước ngọc là “hãy khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu”. Khôn như rắn là biết vận dụng những phương pháp mới thích hợp để đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của thời đại trong các lãnh vực văn hóa, xã hội và kỹ thuật; khôn như rắn là biết dùng những cách diễn tả mới để con người hôm nay có thể hiểu và đón nhận Tin Mừng Đức Giê-su. Nhưng người Ki-tô hữu còn phải đơn sơ như bồ câu, đó là có một nhiệt tình mới nhưng đơn sơ và trong sáng dựa vào Tin Mừng. Phương pháp và lối diễn tả mới cần nhiệt tình mới và ngược lại.

Mời Bạn: Người Ki-tô hữu khôn ngoan và đơn sơ thì không tránh né truyền giáo. Trái lại, đảm trách sứ vụ loan báo Tin Mừng cách hiệu quả chính là cách để bạn trung thành với căn tính Ki-tô hữu của mình. Bạn áp dụng ngay Lời Chúa vào đời sống của bạn nhé!

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn đọc và suy gẫm Tin Mừng để áp dụng sống Lời Chúa ngay trong gia đình mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nâng đỡ bước chân con đi tới và xin soi trí lòng con tìm được những phương cách tốt nhất để loan báo Tin Mừng.

12/07/14 THỨ BẢY TUẦN 14 TN
Mt 10,24-33

TIN TƯỞNG NƠI CHÚA

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục ... Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý hơn muôn vàn chim sẻ.(Mt 10,28.31) 

Suy niệm: Sống ở đời làm sao tránh khỏi những căng thẳng, lo âu, sợ hãi khi gặp khó khăn, nguy hiểm. Chính Chúa Giêsu cũng có những lúc bàng hoàng xao xuyến. Khi bảo “anh em đừng sợ” Chúa Giêsu muốn ta đừng để cảm xúc sợ hãi làm tê liệt đời sống chúng ta. Ngài bảo chúng ta “đừng sợ”:“đừng sợ” ngay trong mọi biến động, “đừng sợ” khi phải đối diện với đau khổ hay sự chết bởi vì Thiên Chúa Đấng yêu thương quan tâm chăm sóc chúng ta, vì Ngài là Cha nhân từ, trung tín, thấu hiểu chúng ta cần gì, vì đối với Ngài, chúng ta “quý hơn muôn vàn chim sẻ.” Ta hãy sống như con thơ phó thác cách đơn sơ trọn vẹn cho Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, trong mọi công việc.

Mời Bạn: “Lòng nhân từ của Thiên Chúa đời này qua đời kia dành cho những ai kính sợ Ngài” (Lc 1,50). Bi kịch đời sống chúng ta đó là chúng ta tự mình loay hoay với những nỗi khổ của mình thay vì đặt trọn niềm tin cậy vào Thiên Chúa. Ma quỷ luôn tìm mọi cách làm ta xa Chúa, mất bình an, khi đó chúng sẽ dễ dàng dẫn ta đến những sa ngã nặng nề hơn.

Sống Lời Chúa: “Đừng bao giờ để mình hoảng sợ bởi những vận rủi của con. Đối mặt với đau khổ, con nhận ra mình đang ở trong một trạng huống đến từ thánh ý Thiên Chúa, hãy giữ mình khiêm hạ và thấp bé trước mặt Người và hãy hết sức bình tâm.” (Thánh Libermann)

Cầu nguyện: Hát: “Trong Trái Tim Chúa…”


 13/07/14 CHÚA NHẬT TUẦN 15 TN – A

 Mt 13,1-23

 

LÀ HẠT GIỐNG GIEO VÀO ĐẤT TỐT

“Hạt rơi xuống vệ đường, chim chóc đến ăn mất… Hạt rơi trên sỏi đá… nên chết khô... Hạt rơi vào bụi gai,… gai làm nó chết ngạt… Hạt rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả...” (Mt 13,4-8)

 Suy niệm: Đức Giê-su, Đấng vào đời gieo vãi Tin Mừng đạo Trời. Chúa gieo vãi Lời Người khắp nơi, bất chấp những khó khăn, chậm chạp, thất bại, rồi mùa gặt cũng sẽ đến: từ những khởi đầu ít hứa hẹn, sẽ bừng lên một mùa thu hoạch vượt quá mọi hy vọng, hoa lợi kỳ diệu của hạt giống rơi trên đất tốt sẽ đền bù rộng rãi cho những thất bại. Chúa Giê-su khẳng định Nước Thiên Chúa sẽ đạt đến viên mãn dù có những chướng ngại. Đồng thời Chúa mời gọi con người cộng tác góp phần vào công trình gieo giống của Người: làm cho trần thế này tràn đầy tình Chúa tình người.

Mời Bạn: Những người đi gieo hạt Tin Mừng ngày nay cũng rất nhiều lần cảm nghiệm được những thất bại não nề bởi những thế lực thù nghịch, thế lực tội lỗi như liên kết làm cho hạt giống thui chột đi, nhưng vẫn cứ quảng đại đi gieo… Còn chúng ta, những mảnh đất tiếp nhận hạt giống, cần phải được cày xới, nhặt hết sỏi đá gai góc, đó là những tiêu cực trong cuộc sống đạo, để những gì tốt đẹp tích cực trong cuộc sống vươn lên góp phần cải tạo đất, làm cho nó thêm màu mỡ để cho Lời Chúa sinh hoa kết trái gấp trăm.

Chia sẻ: Theo ý bạn, đâu là những trở ngại khiến hạt giống Lời Chúa khó nảy mầm và lớn lên trong bạn?

Sống Lời Chúa: Trung thành đọc và cầu nguyện với Lời Chúa mỗi tối trong gia đình bạn.

Cầu nguyện: Hát : “Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài…”

 

14/07/14 THỨ HAI TUẦN 15 TN
Mt 10,34-11,1

 

ĐỨC GIÊ-SU ĐEM BÌNH AN HAY GƯƠM GIÁO?

“Anh em đừng tưởng Thầy đến đem bình an cho trái đất; Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo.” (Mt 10,34) 

Suy niệm: Ngày Chúa Giê-su giáng sinh, thiên thần ca hát chúc “bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2,14). Thế mà Chúa lại nói: “Thầy đến không phải để đem bình an, nhưng để đem gươm giáo.” Sứ điệp Chúa rao giảng đúng là Tin Mừng bình an, nhưng đó không phải là bình an“theo kiểu thế gian” (Ga 14,27). Nhiều người đã không đón nhận Chúa và sứ điệp của Ngài. Họ trở thành thù địch với Chúa, thù địch luôn cả những ai tin theo Ngài: “Nếu thế gian ghét anh em thì hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước” (Ga 16,18). Sứ điệp của Chúa là bình an lại trở thành “gươm giáo” đối với họ.

Mời Bạn: Những bất hoà, ghen ghét xảy ra trong các gia đình chính là vì sứ điệp bình an của Chúa đã không được thực thi. Cũng thế, những bất công, xung đột xảy ra trên thế giới cũng vì sứ điệp của Chúa bị người đời chối bỏ. Những ai tin và sống giáo huấn của Đức Giê-su phải đối lại “gươm giáo” của thế gian bằng “thập giá” của Đức Giê-su để cùng với Ngài làm cho bình an của Chúa ngự trị trên trái đất này.

Chia sẻ: “Gươm giáo” điển hình nhất mà bạn gặp phải khi sống Tin Mừng Đức Giê-su là gì? Xin chia sẻ.

Sống Lời Chúa: Làm một việc hy sinh tự nguyện, nói một lời hoà nhã thay vì những lời nóng giận, khích bác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa vẫn là Chúa bình an. Xin cho chúng con biết đón nhận bình an của Chúa, để dù phải đối diện với “gươm giáo” chúng con vẫn can đảm và hãnh diện vì mình là môn đệ của Chúa bình an.


15/07/14 THỨ BA TUẦN 15 TN
Th. Bô-na-ven-tu-ra, giám mục, tiến sĩ HT
Mt 11,20-24

 

ƠN BAN ĐI ĐÔI VỚI TRÁCH NHIỆM

Chúa Giê-su nói: “Khốn cho ngươi hỡi Kho-ra-din! Khốn cho ngươi hỡi Bét-sai-đa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xi-đon, thì họ đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu mà tỏ lòng sám hối. Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, thành Tia và Xi-đon còn được xử khoan hồng hơn các ngươi.” (Mt 11,21-22) 

Suy niệm: Theo lẽ thường quyền lợi phải đi đôi với trách nhiệm. Tương tự ân sủng Chúa ban cho ai cũng kéo theo những trách nhiệm đối với người ấy. Hưởng ơn ban càng nhiều, chịu trách nhiệm càng lớn. Và do đó, nếu không chu toàn trách nhiệm cách tương xứng, thì án phạt càng nặng nề. Những phép lạ Chúa thực hiện cho một số người ở Kho-ra-din hay ở Bét-sai-đa, cũng là một ơn ban cho toàn thể dân thành. Vì thế theo qui tắc liên đới, họ cũng đồng trách nhiệm trong việc đáp lại sứ điệp của Chúa qua những phép lạ đó. Mà sứ điệp đó là: “Hãy ăn năn sám hối vì Nước Trời đã gần đến.”

Mời Bạn: Những ơn Chúa ban cho ta không phải chỉ để ta hưởng thụ một mình, mà ta phải nhờ đó để trổ sinh nhiều hoa quả thiêng liêng “xứng với lòng thống hối” chẳng những nơi mình và mà còn cho người khác nữa.

Chia sẻ: Nhiều người nhận được ơn đặc biệt Chúa ban (khi đi hành hương, xin khấn, v.v…) nhưng có người sửa đổi đời sống và nên thánh, có người không. Bạn nghĩ gì về điều này?

Sống Lời Chúa: Mỗi lần kiểm điểm đời sống, bạn hãy cố khám phá một ơn Chúa đã ban cho bạn để cảm tạ và nhờ đó sửa đổi đời sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết cảm tạ Chúa về những hồng ân Chúa ban và cho con biết nên thánh xứng với những ơn huệ đó.

 

16/07/14 THỨ TƯ TUẦN 15 TN
Đức Mẹ núi Cát Minh
Mt 11,25-27

MẠC KHẢI CHO KẺ BÉ MỌN

Đức Giê-su cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. Vâng lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.” (Mt 11,25-26)

 Suy niệm: Trong khi con người thời nay hãnh diện về khả năng tri thức của mình trong việc khám phá chinh phục thiên nhiên, Chúa Giê-su lại ngợi khen Chúa Cha vì đã mạc khải những mầu nhiệm cao siêu cho những người bé mọn.

Nếu như không phải tốn chút công sức nào cũng biết được những điều mà những bậc hiền triết, khôn ngoan không thể đạt tới, thì cần gì những nỗ lực của con người nữa, và tất cả những sự thông thái khôn ngoan của con người còn có ích gì nữa đâu? Phải chăng lời Đức Giê-su nói đó là một ẩn số nan giải cho người thời đại chúng ta ?

Mời Bạn: nhìn vào cuộc sống của Đức Giê-su đối với Chúa Cha để khám phá y nghĩa sâu xa của Lời Ngài: người thông thái khôn ngoan thật luôn cảm thấy mình nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa; và khi đặt mình làm người bé mọn trước Thánh Nhan, người ta mới có thể cảm nhận được những mầu nhiệm sâu thẳm của Ngài.

Chia sẻ: Thế nào là người bé mọn trước mặt Thiên Chúa? Và làm thế nào để trở thành một con người như thế?

Sống Lời Chúa: Thường xuyên xin Chúa ban ơn biết sống khiêm nhường và thực hiện những việc phục vụ nhỏ bé âm thầm để tập đức khiêm nhường.

Cầu nguyện: Lần chuỗi Mân Côi một chục, ngắm thứ nhất mùa Vui: “Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai, ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.”


17/07/14 THỨ NĂM TUẦN 15 TN
Mt 11,28-30

HÃY ĐẾN CÙNG GIÊ-SU

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28)

 Suy niệm: Chúa Giê-su thật gần gũi và thân tình. Ngài quan tâm đến từng người và từng nhu cầu nhỏ bé của chúng ta. Và sự quan tâm của Ngài được thể hiện thật giản dị, cụ thể và hữu hiệu. Những lời nói ân cần của Ngài “hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” mạc khải cho chúng ta tình yêu Thiên Chúa, là tình yêu của cha luôn thấu hiểu, biết con cái mình cần gì, và ban cho chúng điều tốt đẹp nhất, là tình yêu của mẹ, âu yếm vỗ về bằng một trái tim đong đầy yêu thương. Chúa đã tỏ lòng yêu thương thân tình như thế, chúng ta còn lý do gì để từ chối đón nhận tình yêu của Ngài nữa không?

Mời Bạn: Hôm nay Chúa Giê-su mời gọi mỗi người chúng ta hãy đến với Ngài cùng với những gánh nặng của cuộc đời, để Ngài đỡ nâng và xoa dịu. Gánh nặng đó là những lắng lo và lầm lỗi của mỗi người; những đổ vỡ, bất hoà trong gia đình hay trong các mối tương quan; những khó khăn, bất lợi và thất bại trong công việc... Chúng ta hãy đến với Giê-su cùng những gánh nặng ấy, để trong Ngài chúng ta được nghỉ ngơi, được đổ đầy yêu thương, đổ đầy sức mạnh của niềm tin để lấy lại sức mạnh và hy vọng cho cuộc đời.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành ra ít nhất là 5 phút “đến với Chúa Giê-su” để dâng đời sống ta cho Ngài và để cho Ngài đong đầy yêu thương của Ngài bằng Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa không chỉ là Cha của chúng con mà Chúa còn là chính gia nghiệp và là phần phúc của chúng con. Xin cho con biết đến với Ngài với niềm xác tín vào tình thương tròn đầy của Chúa.


18/07/14 THỨ SÁU TUẦN 15 TN
Mt 12,1-8

YÊU THƯƠNG, CỐT TUỶ CỦA LỀ LUẬT

“Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân từ chứ đâu cần lễ tế” ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội. Quả thế con người làm chủ ngày Sa-bát.” (Mt 12,7-8)

 Suy niệm: Theo truyền thống Do Thái, việc bứt lúa coi như việc gặt hái là một trong 39 việc cấm làm trong ngày Sa-bát. Vì thế các người biệt phái đã nại vào luật này để chỉ trích các môn đệ đã bứt lúa ăn trong ngày Sa-bát. Hành động bứt lúa của các môn đệ không chỉ để mua vui mà vì một nhu cầu lớn hơn liên quan đến sự sống: “Đói”! Thế nhưng những người biệt phái thông luật lại không nắm được cái cốt tuỷ của lề luật đó là sự yêu thương và lòng nhân hậu. Chúa Giêsu là Đấng Mê-si-a đến để chấn chỉnh lại lề luật, Ngài muốn con người được yêu thương và được sống. Đa-vít khi đói còn được ăn “bánh tiến” nữa là… Thế nên, sự sống con người quý trọng hơn thái độ nệ luật biết bao. Nếu chúng ta giữ luật mà không chú trọng đến trọng tâm của luật thì luật chỉ còn là gánh nặng và là xích xiềng ràng buộc chúng ta.

Mời Bạn: Hãy ý thức: luật Hội Thánh cho nghỉ việc xác ngày Chúa Nhật và các ngày lễ trọng là để người tín hữu có nhiều thời gian đến gần với Thiên Chúa hơn.

Sống Lời Chúa: Hãy làm tròn bổn phận của người Ki-tô hữu: gia tăng việc đạo đức, bố thí, thăm người nghèo, bệnh nhân, v.v…

Cầu nguyện: Lạy Chúa là chủ tể thời gian và mọi công việc. Xin cho mọi công việc chúng con làm từ tư tưởng đến hành động đều do Chúa điều khiển và dẫn dắt để không đi ngoài Thánh ý của Chúa và luôn phù hợp với Tin Mừng của Chúa. Amen.


19/07/14 THỨ BẢY TUẦN 15 TN
Mt 12,14-21

NHÂN HẬU NHƯ ĐỨC KI-TÔ

“Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi.” (Mt 12,20a) 

Suy niệm: Phúc âm theo thánh Mát-thêu cho biết lời tiên báo về Người Tôi Trung trong sách ngôn sứ I-sa-i-a được ứng nghiệm nơi Đức Giê-su: Ngài là Đấng được Thiên Chúa tuyển chọn; Thiên Chúa hài lòng vì người Tôi Trung hiền lành nhân hậu ấy. Không cãi vã, không lớn tiếng: đó là tính cách nhân bản nhưng được nuôi dưỡng và phong phú bởi lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa: Ngài luôn quan tâm, nâng đỡ, bênh vực những người bất hạnh, những người không có địa vị; những người bị gạt ra ngoài lề, không tiếng nói trong xã hội lại được Ngài dang tay đón nhận; dẫu chỉ còn một tia hy vọng le lói, Ngài vẫn nhẫn nại đợi chờ để cứu độ con người.

Mời Bạn: Đức Giê-su Ki-tô, là Chúa và là Thầy dạy chúng ta sống nhân từ, quảng đại với tha nhân, đặc biệt quan tâm đến những anh chị em bé nhỏ nghèo hèn. Mời bạn hãy theo gương Đức Giê-su, sống như Ngài trong từng giây phút của đời mình.

Chia sẻ: Trong ngày truyền thông thế giới xã hội lần thứ 48, Đức tổng giám mục của giáo phận Saigon kêu gọi chú ý đến người nghèo vì họ chịu nhiều thiệt thòi và không có tiếng nói. Họ là ai, và làm thế nào để ơn cứu độ đến với họ?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày quyết tâm làm một hành động cụ thể để trở nên giống Chúa Giê-su nhân hậu và mỗi tối kiểm điểm lại đời sống xem mình đã thực hiện quyết tâm ấy thế nào.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa nhân hậu để chúng con được bắt chước, Xin cho chúng con mềm lòng hơn trước anh chị em mình để mỗi ngày chúng con càng trở nên giống Chúa hơn. Amen.


20/07/14 CHÚA NHẬT TUẦN 16 TN – A
Mt 13,24-43

ĐỨC “NHẪN”  KHÔNG MỆT MỎI

“Đầy tớ nói: ‘Vậy ông có muốn chúng tôi đi nhổ cỏ lùng không?’ Ông chủ đáp: ‘Đừng, sợ rằng khi nhổ cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy nhổ cỏ lùng trước đã, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi’.” 

(Mt 13,28-30) 

Suy niệm: Tôi muốn gia đình tôi gồm những thành viên tốt, đoàn thể gồm những hội viên thiện chí, giáo xứ gồm những giáo dân nhiệt thành, đất nước gồm những công dân lương thiện... Và tôi sẽ thất vọng, bởi vì sẽ không có hay hiếm có những tập thể gồm toàn những người đạt tiêu chuẩn như vậy. Trái lại, tôi sẽ thấy cỏ dại mọc giữa lúa đồng, kẻ xấu chung sống với người tốt, vàng thau lẫn lộn không thể tách biệt rạch ròi. Tôi học được bài học kiên nhẫn của Chúa, Ngài nhẫn nại đợi chờ, một sự nhẫn nại đợi chờ không mệt mỏi, vì Ngài không muốn một ai phải hư mất.

Mời Bạn: Nhận ra rằng tình trạng cỏ dại giữa lúa đồng ấy đang diễn ra nơi cánh đồng tâm hồn của bạn: nhân đức đan xen với nết xấu, thiện chí pha lẫn ác ý, có lúc bạn là thiên thần, có khi lại là ác quỷ. Thấy được tình trạng tâm hồn mình sẽ giúp bạn có một cái nhìn khoan dung với những người mà bạn cho là xấu.

Chia sẻ: Tôi có nhẫn nại trước nết xấu của người khác không? Có chờ đợi va hy vọng họ thay đổi không?

Sống Lời Chúa: Học được bài học nhẫn nại đợi chờ của Chúa, tôi sẽ đối xử khoan dung và kiên nhẫn hơn với người chung quanh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết nhẫn nại chờ đợi như Chúa khi chúng con gặp phải những người anh em “cỏ lùng” trong cộng đoàn của chúng con. Amen.

 

21/07/14 THỨ HAI TUẦN 16 TN
Th. Lô-ren-xô Brin-đi-xi, linh mục
Mt 12,38-42

ƠN CỨU ĐỘ KHÔNG TRỪ AI

“... xưa dân ấy đã sám hối khi nghe ông Giô-na rao giảng; mà đây còn hơn ông Giô-na nữa.” (Mt 12,41) 

Suy niệm: Câu chuyện ông Giô-na không muốn đến Ni-ni-vê rao giảng phản ảnh não trạng cho rằng ơn cứu độ chỉ dành cho dân Ít-ra-en. Trái lại, việc dân Ni-ni-vê mau chóng nghe lời rao giảng là lời nhắc nhở rằng Thiên Chúa không đóng khung ơn cứu độ chỉ nơi con cái Ít-ra-en và hơn nữa, mọi người không trừ ai đều cần phải sám hối để được hưởng ơn cứu độ. Đáng buồn thay khi Đấng Cứu Thế đến thì chính người nhà của Ngài – dân Ít-ra-en – lại không muốn sám hối để hưởng ơn cứu độ. Chúa Giê-su đem chuyện Giô-na và nữ hoàng Phương Nam ra làm bằng chứng để trách khéo họ: Giô-na chỉ đến giảng; còn Chúa Giê-su không chỉ dạy cho họ con đường trọn lành… mà còn làm bao nhiêu phép lạ, thế mà họ không chịu nghe. Thật là đáng trách và đáng tiếc!

Mời Bạn: Không ít người ngày nay giống như người Do Thái xưa đòi dấu lạ theo ý muốn vụ lợi của họ. Nhưng sứ điệp của Đức Ki-tô “Sám hối và tin vào Phúc Âm” vẫn còn nguyên giá trị. Vì thế người Ki-tô hữu trong sứ mệnh Phúc Âm hoá chẳng những phải đem Tin Mừng đến cho mọi người,“cho kẻ ở xa cũng như ở gần, cho người lành cũng như kẻ dữ” mà còn dùng đời sống mình làm chứng tá đức tin để nhiều người được cảm hoá, hoán cải và được cứu độ.

Sống Lời Chúa: Để thực thi sứ mạng Phúc Âm hoá, bạn phải được Phúc Âm hoá trước đã. Mời bạn trung thành việc học hỏi Lời Chúa và suy niệm Phúc Âm mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đừng để con đòi hỏi Chúa làm gì cho con, nhưng trước hết giúp con tự hỏi mình đã làm gì cho Chúa.

 

22/07/14 THỨ BA TUẦN 16 TN
Th. Ma-ri-a Ma-đa-lê-na
Ga 20,1-2.11-18

GẶP VÀ THẤY

Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa,” và bà kể lại những điều Người đã nói với bà. (Ga 20,18) 

Suy niệm: Cả bốn sách Phúc Âm đều thống nhất một điều là cô Ma-ri-a Mác-đa-lê-na là người đầu tiên gặp Chúa Ki-tô phục sinh (x. Mt 28,9-10; Mc 16,9-11; Lc 24,10). Cô có một quá khứ ảm đạm nhưng đã được biến đổi hoàn toàn từ khi cô gặp Đức Ki-tô: sau khi được Ngài giải thoát khỏi bảy tên quỷ, cô gia nhập đoàn những môn đệ đi theo Ngài trên mọi nẻo đường truyền giáo (Lc 8,1-4); cô có mặt bên cạnh Chúa Giê-su dưới chân thập giá cùng với Đức Ma-ri-a và người môn đệ được Chúa yêu mến (Ga 19,25-26). Cô được mệnh danh là “tông đồ của các tông đồ” (th. Âu-tinh) vì cô được Đức Ki-tô phục sinh giao sứ mạng báo tin cho các tông đồ: “Tôi đã thấy Chúa.”

Mời Bạn: Trong sự khiêm tốn, chúng ta đều cùng cảm nghiệm với cô Ma-đa-lê-na rằng mình là tội nhân. Đức Ki-tô phục sinh, Đấng duy nhất có thể xoá tội để cứu độ và đem lại niềm vui cho chúng ta, Ngài đang sống, đang hiện diện đây trong bí tích Thánh Thể, nơi những người vẫn sống cuộc sống thường ngày quanh chúng ta. Nhưng liệu chúng ta có gặp và thấy Ngài như Ma-ri-a Ma-đa-lê-na không?

Sống Lời Chúa: Xin ơn nhận ra Chúa Giê-su hiện diện nơi những người sống quanh tôi, đặc biệt trong gia đình tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con tạ ơn Chúa đã hạ mình, để chúng con có thể gặp gỡ Chúa nơi những anh chị em chúng con. Gặp và thấy Chúa đó là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con sống và lan tỏa niềm vui đó mỗi ngày bằng một nụ cười hay một cử chỉ yêu thương mỗi khi chúng con gặp gỡ người nào đó.

 

23/07/14 THỨ TƯ TUẦN 14 TN
Th. Bi-ghít-ta, nữ tu
Mt 13,1-9

 MẢNH ĐẤT TỐT

“Có những hạt lại rơi trên đất tốt, nên sinh hoa kết quả: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục.” (Mt 13,9) 

Suy niệm: Hạt giống “sinh hoa kết quả”, có thể nói, là niềm mong ước của tất cả mọi người đi gieo. Song, để đạt được điều đó, thì có hạt giống tốt mà thôi vẫn chưa đủ, nhưng còn cần đến một mảnh đất tốt. Thực tế đó cũng được áp dụng đúng trong trường hợp của chính Lời Chúa là “hạt giống tốt” được Chúa Giêsu gieo vãi vào trong những mảnh đất là tâm hồn của con người. Chỉ có những mảnh đất tâm hồn tươi tốt, phì nhiêu mới làm cho hạt giống Lời Chúa được trổ sinh hoa trái dồi dào. Song, một mảnh đất tâm hồn tươi tốt là thế nào nếu không phải là một tâm hồn luôn biết mở rộng để lắng nghe, để suy niệm và đem ra thực hành.

Mời Bạn: Cuộc sống giữa trần thế, với biết bao bận tâm chi phối, dễ làm cho chúng ta lãng quên, coi nhẹ việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa. Điều đó khiến mảnh đất tâm hồn của chúng ta dần dà trở nên khô cằn, sỏi đá và gai góc. Vì thế, hơn bao giờ hết, bạn và tôi được mời gọi chăm lo mảnh đất tâm hồn mình cho tươi tốt bằng việc gắn bó với Lời Chúa mỗi ngày. Có như thế, hạt giống Lời Chúa mới bám rễ sâu và sinh hoa kết trái dồi dào.

Chia sẻ: Bạn đã có thói quen đọc Lời Chúa hằng ngày chưa? Bạn cảm thấy thế nào mỗi khi đọc, lắng nghe và suy niệm Lời Chúa?

Sống Lời Chúa: Dành ít phút mỗi ngày để suy niệm Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã đến và gieo hạt giống Tin Mừng vào tâm hồn chúng con. Xin giúp chúng con trở nên những mảnh đất tốt, để Lời Chúa có thể sinh hoa kết quả. Amen.

 

24/07/14 THỨ NĂM TUẦN 16 TN
Th. Xa-be-li-ô Ma-lúp, linh mục
Mt 13,10-17

PHÚC VÌ ĐƯỢC THẤY, ĐƯỢC NGHE

“Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe.” (Mt 13,16) 

Suy niệm: Đức Giêsu tuyên bố các môn đệ có phúc hơn “nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính” chỉ vì họ đã “được thấy và được nghe.” Nhưng thấy và nghe ai hay cái gì? Thưa, chính Chúa, bằng xương bằng thịt! Có điều ta đừng quên, nguyên điều đó vẫn chưa đủ để gọi là “có phúc”. Thực tế là bao người xung quanh Chúa thời ấy chẳng thực sự thấy và nghe hiểu được Chúa. Giữa các môn đệ và những người kia có một điều khác biệt: “Anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không.” Ta nhớ lời này của Đức Giêsu: “Con tạ ơn Cha vì đã giấu các mầu nhiệm Nước Trời đối với những kẻ thông thái khôn ngoan, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn!”

Mời Bạn: Ngày nay không ai thấy Đức Giêsu bằng xương bằng thịt nữa, nhưng nhiều tâm hồn bé mọn vẫn “thật có phúc” vì được Ngài chinh phục cách sâu xa. Đó là những tâm hồn thánh thiện, hoàn toàn sống theo Tin Mừng của Chúa. Một số trong đó được nhiều người biết đến (như các vị thánh nhân như Đức Gioan XXIII, Đức Gioan Phaolô II, Mẹ Têrêsa Cancutta…), còn rất nhiều người khác rất âm thầm, nhưng họ rất gần xung quanh ta, và phần “phúc” của họ lớn lao không kém.

Sống Lời Chúa: Để nhận được “ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời” mời bạn tháo gỡ những vật cản không cho mắt được thấy và tai được nghe, tức những đam mê thấp hèn và những bận rộn lo lắng sự đời quá mức nơi mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, là sản nghiệp của con…, là phần tuyệt hảo may mắn của con… Tâm hồn con mừng rỡ… Ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi! (Tv 15)


25/07/14 THỨ SÁU TUẦN 16 TN
Th. Gia-cô-bê, tông đồ
Mt 20,20-28

KHÔNG BIẾT XIN GÌ!

Bấy giờ, bà mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Đức Giê-su…; bà bái lạy và kêu xin Người một điều…. Đức Giê-su bảo: “Các người không biết các người xin gì!” (Mt 20,20-22)

 Suy niệm: Ba mẹ con nhà Dê-bê-đê đã gõ đúng cửa khi đến cầu xin Đức Giê-su. Nhưng nếu cầu cạnh Ngài chỉ để xin chiếc ghế “tả hữu tướng quốc” thì chẳng khác nào vào một kho tàng chứa đầy ngọc ngà châu báu mà chỉ lấy ra vài viên đá cuội. Dù Chúa trách hai ông Gia-cô-bê và Gio-an: “Các người không biết các người xin gì”, Ngài vẫn giúp họ từ bỏ động lực trần tục đó để nhắm tới mục đích đích thực của việc theo Chúa là “cùng uống chén mà Thầy sắp uống” tức là cùng tham dự vào cuộc khổ nạn với Ngài. Nói rộng ra, “trước hết phải biết tìm kiếm Nước Thiên Chúa” và tin tưởng rằng“những sự khác, Ngài sẽ thêm cho” (Mt 6,33).

Mời Bạn: Hẳn có lúc, bạn tự hỏi: tôi tin Chúa, chấp nhận hy sinh từ bỏ nhiều thứ để đi theo Chúa, nhưng tại sao đời tôi vẫn túng nghèo, vất vả, bị chèn ep, gặp những chuyện không may…? Thế thì bạn có tự hỏi mình đang tìm gì nơi Chúa không? Phải chăng bạn cũng đang “không biết mình đang xin gì”? Bạn nhớ Chúa dạy đi theo Ngài không phải để được địa vị chức quyền, giàu sang an nhàn, nhưng là để bước theo Chúa trên con đường thập giá, để hiến thân mình phục vụ tha nhân trong khiêm tốn và vui tươi.

Sống Lời Chúa: Vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, nên chúng ta hãy bắt đầu các công việc bằng việc cầu xin Chúa Thánh Thần để Ngài cầu thay nguyện giúp chúng ta theo đúng ý Thiên Chúa (Rm 8,26-27).

Cầu nguyện: Sốt sắng đọc kinh Đức Chúa Thánh Thần.

 

26/07/14 THỨ BẢY TUẦN 16 TN
Th. Gioa-kim và An-na, song thân Đức Ma-ri-a
Mt 13,18-23

LOẠI ĐẤT NÀO CHO LỜI CHÚA?

“Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.” (Mt 13,23) 

Suy niệm: Đích thân Chúa Giê-su giải thích rằng hạt giống trong dụ ngôn chính là Lời Chúa, hạt giống Lời Chúa. Hẳn rằng mọi hạt giống này đều có phẩm chất tốt, có sức ban sự sống, được gieo cùng thời điểm và từ một người gieo là Chúa Giê-su. Nhưng kết quả thì khác nhau: hạt thì bị quỷ dữ lấy đi, hạt thì khô héo ở trên đá sỏi, hạt thì chết nghẹt trong bụi gai; chỉ có những hạt rơi vào đất tốt thì sinh hoa kết quả đáng mừng. Dụ ngôn ngầm ý rằng kết quả khác biệt như thế là do từng loại đất, nghĩa là do điều kiện tâm hồn, do cách thế đón nhận Lời Chúa của từng người khác nhau.

Mời Bạn: Cũng một Lời Chúa ta được nghe trong phụng vụ, trong gia đình, trong các buổi hội họp… hay trong những lúc đọc Lời Chúa một mình, dù ở đâu hay lúc nào, Lời Chúa vẫn là Lời ban cho ta sự sống đời đời. Vì thế, điều đòi buộc ta tự vấn trước hết là tâm hồn ta là loại đất nào? Ta chuẩn bị nghe Lời Chúa như thế nào? đón nhận Lời Chúa ra sao? Có cách thức nào để biến tâm hồn và cuộc đời ta đang khô cằn đá sỏi thành mảnh đất tốt cho Lời Chúa trổ sinh hoa trái không? Mời Bạn nhìn lại tâm tình và thái độ của bạn mỗi khi đọc và nghe Lời Chúa. Bạn chuẩn bị thế nào, đọc với thái độ nào, suy niệm với tâm tình nào và thực hành ra sao?

Sống Lời Chúa: Sau khi đọc Lời Chúa, bạn thinh lặng suy niệm và cầu nguyện với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho tâm hồn con là mảnh đất tốt để Lời Chúa được gieo vào và sinh hoa kết trái.


27/07/14 CHÚA NHẬT TUẦN 17 TN – A
Mt 13,44-52

NƯỚC TRỜI, VIÊN NGỌC QUÝ

Nước Trời giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp. Tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy. (Mt 13,45-46)

 Suy niệm: Người thương gia bán hết tài sản để mua viên ngọc quý vì tất cả những gì ông có chẳng là gì, chẳng đáng giá chi cả so với viên ngọc quý ấy. Chắc chắn ông phải thật sáng suốt và am hiểu về ngọc mới có thể nhận ra đâu là ngọc quý. Cũng thế Đức Ki-tô là viên ngọc nhưng chỉ những ai sáng suốt mới nhận ra và mới dám bán đi những viên ngọc giả là của cải, danh vọng và khoái lạc trần gian để mua lấy Ngài. Chỉ những ai xác tín rằng Nước Trời chính là kho báu vô giá, tồn tại mãi mới vui mừng bán đi tất cả những kho tàng phù vân để mua lấy kho báu bất diệt là Nước Trời.

Mời Bạn: Bạn đã biết viên ngọc quý Nước Trời là gì, vậy bạn chẳng dại khờ sao khi chỉ biết cả đời săn lùng tìm kiếm danh vọng, chức quyền là những viên ngọc giả sẽ có ngày vỡ tan? Bạn không khờ dại sao khi coi tiền bạc, của cải là kho báu duy nhất trên đời để rồi bôn ba vất vả thu tích cho thật nhiều mà chẳng nghĩ đến chia sẻ cho người, và khi nhắm mắt xuôi tay chẳng mang được một xu về bên kia thế giới?

Chia sẻ: Bạn có đi tìm và tìm được viên ngọc quý Nước Trời chưa? Bạn có xác tín nào về viên ngọc quý ấy?

Sống Lời Chúa: Có khi tình cờ qua một biến cố, một người bạn, một đoạn Lời Chúa hay một kỳ tĩnh tâm bạn chợt gặp Đức Giê-su như một viên ngọc ngời sáng. Bạn hãy bán nỗi đam mê ích kỷ để mua lấy tình bạn với Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con niềm vui nhận ra Chúa là viên ngọc quý con đang cần có trong cuộc sống.


28/07/14 THỨ HAI TUẦN 17 TN
Mt 13,31-35

NHỎ NHƯNG KHÔNG NHỎ

“Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải… Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất.” (Mt 13,31-32)

 Suy niệm: Để có thể bán nhiều sản phẩm hơn, các nhà sản xuất thường tung ra những “chiêu” quảng cáo như: khối lượng lớn hơn, chất lượng tốt hơn, kiểu dáng hấp dẫn hơn, nhưng giá bán vẫn như cũ. Trong nhiều trường hợp, yếu tố “ngoại hình” đóng một vai trò hết sức quan trọng, nếu không nói là quyết định. Chúa Giê-su dường như đang đi ngược với xu thế quảng cáo đó khi Ngài giới thiệu “mặt hàng” Nước Trời: một hạt cải nhỏ xíu bị vùi lẫn trong đất đen, một nắm men ít oi chìm mất trong thúng bột. Thế nhưng, ẩn nấp bên trong cái ngoại hình không lấy gì làm ấn tượng đấy là một sức mạnh đầy sáng tạo phong phú.

Mời Bạn: Đừng coi thường những gì nhỏ bé bởi vì đó là tính cách của Nước Trời, là thói quen hoạt động của Thiên Chúa. Những việc nhỏ, một nghĩa cử thân ái, một lời nói an ủi, khích lệ, một công việc bổn phận hằng ngày được thực hiện cách chu đáo, v.v… những việc nhỏ như thế sẽ không còn là nhỏ nếu như chúng được thực hiện bởi một niềm tin son sắt và một tình yêu nồng nàn dành cho Đức Ki-tô. Những công trình lớn lao sẽ chỉ là trống rỗng nếu thiếu vắng động cơ tiềm tàng này.

Sống Lời Chúa: Chu toàn những công việc bổn phận hằng ngày của bạn với lòng yêu mến Chúa và tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa coi trọng đồng tiền nhỏ của bà goá, Chúa nói Nước Trời thuộc về những ai có tâm hồn trẻ thơ. Con xin dâng những công việc nhỏ bé hằng ngày con làm vì yêu mến Chúa, để nhờ đó Chúa cho con được vinh dự góp phần xây dựng Nước Trời.


29/07/14 THỨ BA TUẦN 17 TN
Th. Mác-ta
Lc 10,38-42

TẤT CẢ VÌ GIÊ-SU

“Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,41-42) 

Suy niệm: Năm 1973, khi Mẹ Têrêxa Calcutta được trao tặng trao tặng bằng tiến sĩ danh dự về thần học của đại học Kempet, Anh quốc, một ký giả đã hỏi mẹ: “Đâu là động lực thúc đẩy Mẹ bắt tay vào việc phục vụ người nghèo?” Người ta chờ đợi câu trả lời dài với rất nhiều lời giải thích. Thế nhưng, Mẹ Têrêsa chỉ đáp lại bằng một tiếng vắn gọn: “Chúa Giê-su”. Vâng, “tất cả vì Chúa và cho Chúa”; con người lăn xả hoạt động như Mác-ta nhưng với một động lực thâm sâu của cầu nguyện như Ma-ri-a, đó là mẹ Têrêxa Calcutta. Mác-ta và Ma-ri-a, mỗi người đón tiếp Chúa theo cách của mình. Mác-ta tất bật phục vụ lo chuẩn bị bữa ăn. Ma-ri-a ngồi bên chân Chúa để lắng nghe lời Người. Ngài không đề cao thái độ này để hạ thái độ kia, nhưng Ngài muốn chúng ta nhớ rằng việc ưu tiên số 1 là lắng nghe Lời Ngài trong tâm tình cầu nguyện, và tâm tình đó không được thiếu vắng ngay cả khi bạn lăn xả vào hoạt động tông đồ.

Mời Bạn: Đời sống của bạn đã có sự thống nhất chưa? Nghĩa là việc cầu nguyện có chiếm địa vị ưu tiên nhất và có thấm nhuần vào mọi hoạt động khác trong một ngày sống của bạn không?

Chia sẻ: Bạn làm thế nào để thống nhất hai phương diện cầu nguyện và hoạt động trong cuộc sống của bạn?

Sống Lời Chúa: Mỗi khi làm việc gì bạn hãy bắt đầu bằng việc cầu nguyện.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con say mê Lời Chúa, xin cho con luôn kết hiệp với Chúa khi cầu nguyện cũng như lúc làm việc để trong mọi việc con đều làm cho Chúa và vì Chúa mà thôi.


30/07/14 THỨ TƯ TUẦN 17 TN
Th. Phê-rô Kim Ngôn, giám mục, tiến sĩ HT    

Mt 13,44-46

KHO TÀNG ĐÍCH THỰC

“Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng… Tìm được rồi, ông ra đi, vui mừng bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng đó.” (Mt 13,44) 

Suy niệm: Trong đà phát triển một đất nước hiện đại hoá, mọi thành phố thậm chí cả thôn quê đều cần phải qui hoạch, chỉnh trang… Thế là phải di dời, giải toả. Và thế là có những mảnh đất từ hồi nào đến giờ bỏ hoang không ai thèm ngó, bỗng trở nên “tấc đất tấc vàng”. Và những người đoán trước được giá trị những mảnh đất như thế, không ngại bỏ ra những số tiền lớn để mua lại, vì biết rằng sẽ thu lời gấp trăm, thậm chí gấp ngàn lần trong một thời gian ngắn. Qua dụ ngôn kho tàng chôn giấu trong ruộng (và cả dụ ngôn viên ngọc quí nữa), Chúa Giê-su cho biết Nước Trời còn quí giá gấp bội phần. Sẽ thật đáng tiếc nếu chúng ta hụt mất “lô đất Nước Trời” đang dành sẵn cho mỗi người chúng ta đó. Điều kiện để sở hữu “lô đất” đó là phải bán đi tất cả những gì là ích kỷ, tham lam, hẹp hòi để sắm cho mình một vốn liếng duy nhất là MẾN CHÚA–YÊU NGƯỜI. Có như vậy chắc chắc sẽ chiếm hữu được kho tàng.

Mời Bạn kiểm điểm cuộc sống xem bạn còn đang khư khư cố giữ “tài sản” nào mà chưa chịu bán đi để có đủ khả năng mua được kho tàng Nước Trời.

Chia sẻ: Đối chiếu những chi tiết trong 2 dụ ngôn: kho tàng và viên ngọc quí với đời sống của bạn để khám phá ra điều Chúa muốn bạn từ bỏ để đạt tới Nước Trời. Và bạn hãy thực hiện đúng những gì mà Chúa soi sáng cho bạn qua việc chia sẻ này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con lòng mến đích thực, để chúng con dám bán đi tất cả, để chỉ có Chúa là kho tàng, là gia nghiệp đời con.

 

31/07/14 THỨ NĂM TUẦN 17 TN
Th. I-nha-xi-ô Lôi-ô-la, linh mục
Mt 13,47-53

KHOAN DUNG VÀ NHẪN NẠI

“Nước Trời giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá.” (Mt 13,47) 

Suy niệm: Người ta cho rằng Giáo Hội là trại cải huấn cho các tội nhân, chứ không phải là nhà bảo tàng dành cho các thánh. Thật ra, Giáo Hội bao gồm cả thánh nhân lẫn tội nhân, người tốt bên cạnh kẻ xấu. Đức Giê-su không lập một Giáo Hội chỉ gồm những người tinh tuyền, tốt lành, hay chỉ gồm những con người xấu xa, tội lỗi cần hoán cải. Tựa như chiếc lưới gom được đủ mọi thứ cá, Nước Trời cũng đón nhận đủ mọi hạng người. Ngài nhân lành chấp nhận sự chung đụng, ngô khoai, vàng thau lẫn lộn. Bao lâu chưa đến ngày cánh chung, ta đừng vội lên án hay xét xử ai. Qua dụ ngôn này, ta học được tấm lòng nhân hậu của Đức Giê-su, Ngài ban nhiều cơ hội và chờ đợi người xấu hoán cải.

Mời Bạn: Bạn thường bực tức vì có những thành phần không tốt trong cộng đoàn, trong Giáo Hội. Thay cho thái độ loại trừ khắt khe, bạn hãy học lấy tâm tình khoan dung và nhẫn nại của Đức Giê-su: cầu nguyện, nâng đỡ và chờ đợi những người anh em ấy hoán cải. Bạn có chấp nhận quan điểm này và nỗ lực sống như vậy không?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ không khó chịu, bực tức và đòi loại trừ những anh em không tốt ra khỏi cộng đoàn hay đoàn thể. Trái lại, tập khoan dung và kiên nhẫn như Đức Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, dù chúng con có nhiều điểm khác biệt, nhưng xin hiệp nhất chúng con trong tình yêu. Xin cho chúng con biết yêu thương nhau thật tình, chia sẻ cho nhau mọi nỗi buồn vui, nâng nhau dậy khi vấp ngã, phấn khởi trước những thành công, thẳng thắn góp ý cho nhau để cùng nhau tiến bộ. Amen. (Rabbouni).

.. 41


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm