Danh mục bài viết

Cập nhật 12/6/2014 - 7:52 - Lượt xem 3762

Hiệp thông tháng 6

Tòa Giám Mục Thái Bình

GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

 HIỆP THÔNG

 THÁNG 6.2014

 

Lưu hành nội bộ 

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI 

            TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU 

1 - Vạ tuyệt thông Chủ tịch nhóm ''Công Giáo Cấp Tiến'' ở Áo

Bà Martha Heizer, 68 tuổi, chủ tịch nhóm Công Giáo cấp tiến có tên là “Chúng Tôi Là Giáo Hội”, đã bị vạ tuyệt thông tiền kết cùng với chồng là ông Gerd vì đã làm lễ tại tư gia, gọi là “thánh lễ không có linh mục”.

Bà Martha Heizer, 68 tuổi, chủ tịch nhóm Công Giáo cấp tiến có tên là “Chúng Tôi Là Giáo Hội”, đã bị vạ tuyệt thông tiền kết cùng với chồng là ông Gerd vì đã làm lễ tại tư gia, gọi là “thánh lễ không có linh mục”.

Đức Cha manfred Scheuer, GM Giáo Phận Innsbruck, chia sẻ rằng những thánh lễ tại gia không có linh mục như thế đã nổi lên ở Áo và ngài đã buộc phải mở cuộc điều tra để có thể ngăn chặn kịp thời. Ngài đã gặp đôi vợ chồng này nhưng đã không thuyết phục được họ thay đổi ý kiến. Đức Cha khẳng định rằng thánh lễ là đại lễ của toàn thể Giáo Hội, và không thể có thánh lễ riêng tư. Tiêu chuẩn thành sự của thánh lễ không thể tùy thuộc ý chí chủ quan và tình trạng tinh thần của những người liên hệ. Năm 2011, Đức Cha đã từng nhắc nhở rằng những cái gọi là thánh lễ tư là một tội ác đối với Giáo Hội.

Phong trào “Chúng Tôi Là Giáo Hội” được thành lập năm 1995, hoạt động mạnh tại Áo và lan sang các nước khác như Đức, Ai Len và Hoa Kỳ. Họ thường phê bình hàng giáo phẩm và có những lập trường trái ngược với giáo lý Công Giáo như đòi truyền chức linh mục cho nữ giới, đòi Giáo Hội phải cởi mở hơn về luân lý tính dục, bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ, cho giáo dân giảng trong thánh lễ …

Trước tình trạng này, Đức Hồng Y Christoph Schoenborn, TGM Vienne, Chủ tịch HĐGM Áo đã ủng hộ quyết định phạt vạ tuyệt thông cho hai ông bà này và chia sẻ rằng: “Người nào có lập trường rõ ràng chống lại điều nòng cốt của Giáo Hội chúng ta và tuyên truyền một ý tưởng xa lìa đức tin của chúng ta thì đi ra ngoài tình hiệp thông của Giáo Hội. Tuy nhiên, chúng ta cùng ở dưới một mái nhà chung và cánh cửa luôn mở rộng cho những người bị phạt vạ trở về”.

2 - Đức Thánh Cha họp báo trên chuyến bay trở về từ Thánh Địa

WHĐ (27.05.2014) – Như đã hẹn với các phóng viên trước chuyến bay đến Jordan mở đầu cuộc tông du ba ngày đến Thánh Địa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành cho các phóng viên một cuộc họp báo vào ngày 26-05 trong chuyến bay trở về Roma.

Dù đã trải qua một chương trình làm việc dày đặc suốt ba ngày ở Jordan, Palestin và Israel, Đức Thánh Cha vẫn đủ sức trả lời các câu hỏi của 70 phóng viên cùng đi, về nhiều đề tài, trong khoảng gần một giờ.

Đức Thánh Cha nói Giáo hội “không được khoan nhượng” với nạn các giáo sĩ lạm dụng tình dục, và cho biết ngài sẽ gặp các nạn nhân vào tuần tới, ngày 6-7 tháng Sáu, tại Nhà khách Santa Martha ở Vatican. Đức Thánh Cha ví nạn linh mục lạm dụng tình dục cũng như “cử hành Thánh lễ đen”.

Khi được hỏi về các chuyến đi sắp tới, Đức Thánh Cha cho biết cũng như chuyến viếng thăm Hàn Quốc vào tháng Chín,ngài sẽ thực hiện chuyến tông du hai ngày đến Sri Lanka và Philippines vào tháng Giêng năm tới. Nhìn nhận rằng không chỉ châu Á mới thiếu tự do tôn giáo, Đức Thánh Cha nói “chúng ta cần phải tiếp cận một số nơi cách cẩn trọng, đến và giúp đỡ họ, cầu nguyện nhiều cho các Giáo hội đang đau khổ... nhưng đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng”. Đức Thánh Chanói ngài cảm thấy ngày nay có “nhiều cuộc tử đạo hơn thời Giáo hội sơ khai”.

Quay sang các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu mới đây, Đức Thánh Cha nói rằng ngài không biết nhiều về đề tài này, nhưng ngài than phiền về tỷ lệ sinh thấp ở châu Âu, nhất là ở Italia và Tây Ban Nha. Ngài nói về tình trạng người trẻ và người già bị “loại trừ” và chỉ trích tỷ lệ thất nghiệp cao ở châu lục này. “Đó là một hệ thống kinh tế vô nhân đạo”, chỉ nhắm đến tiền bạc, chứ không phải con người.

Khi được hỏi có bao giờ Đức Thánh Cha tính đến việc từ nhiệm không, ngài nói “tôi sẽ làm những gì Chúa bảo tôi làm”, đồng thời “cầu nguyện và cố gắng làm theo ý Chúa”. Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã mở ra khả năng ấy, nhưng “còn có ai làm như thế không thì chỉ có Chúa mới biết”. “Tôi tin rằng nếu một giám mục Roma thấy mình không còn đủ sức khoẻ,ngài phải tự hỏi mình những câu hỏi tương tự như Đức giáo hoàng Bênêđictô đã làm”.

Về vụ án phong chân phước cho Đức Piô XII, Đức Thánh Cha nói vì chưa có phép lạ được công nhận nên tiến trình “đã ngưng lại”.

Trả lời câu hỏi về thái độ của Giáo hội đối với các tín hữu đã ly dị và tái hôn, Đức Thánh Cha nói Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới về gia đình sẽ không chỉ bàn đến một vấn đề này vì chủ đề về gia đình rất rộng lớn. “Điều tôi không thích là có nhiều người, cả trong Giáo hội cũng thế, nói rằng mục đích của Thượng Hội đồng là nhằm cho phép những người ly dị tái hôn được rước lễ, như thể toàn bộ vấn đề chỉ gói gọn lại có thế”.

Đức Thánh Cha nói rằng việc lựa chọn chủ đề của Thượng Hội đồng là một “trải nghiệm thiêng liêng mạnh mẽ” khi cuộc thảo luận “dần chuyển hướng sang gia đình”. Đức Thánh Cha nói “chắc chắn Chúa Thánh Thần đã hướng dẫn chúng tôi đến chỗ ấy”.

Đức Thánh Cha nói với các phóng viên: “cửa vẫn luôn mở” cho việc chấm dứt luật buộc độc thân linh mục vì đó “không phải là một tín điều”, nhưng ngài đánh giá rất cao luật buộc này và tin rằng đó là “món quà cho Giáo Hội”.

Với những cáo buộc vi phạm tài chính tại Vatican, Đức Thánh Cha nói một cuộc điều tra về vụ biển thủ 15 triệu euro từ IOR (Ngân hàng Vatican) có thể xảy ra “vẫn còn đang được xem xét”. “Chúng ta là những người tội lỗi, chúng ta yếu đuối”. Văn phòng Kinh tế sẽ giúp ngăn ngừa các vụ bê bối và các vấn đề. Chẳng hạn, 1.600 tài khoản bất hợp pháp trong IOR đã bị phong toả.

Liên quan đến việc cải tổ Vatican và toàn thể Giáo triều Roma, Đức Thánh Cha nói: “Con đường thuyết phục là rất quan trọng. Có một số người không hiểu. Nhưng tôi mừng là chúng tôi đã chịu khó làm việc”.

Khi được hỏi về mối quan hệ Công giáo– Chính Thống giáo, Đức Thánh Cha cho biết việc mừng lễ Phục Sinh vào haingày khác nhau trong Giáo hội Chính thống Giáo và Giáo hội Công giáo là “hơi kỳ cục” và ngài đã bàn về điểm này với Hội đồng Toàn Chính thống giáo và Đức Thượng phụ Bartholomaios vào cuối tuần qua. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng sự hiệp nhất “sẽ đến sau một quá trình” chứ không bao giờ có thể được tạo ra “ở một hội nghị thần học”.

Về chuyến viếng thăm Thánh Địa, Đức Thánh Cha nói việc mời hai Tổng thống Palestin và Israel đến cầu nguyện ởVatican là ý định tự phát của ngài. “Hai vị muốn thực hiện việc này trong chuyến viếng thăm của tôi, nhưng rõ ràng không thể được. Mục đích của cuộc gặp gỡ là cầu nguyện, chứ không phải suy tư”.

Về tương lai của Giêrusalem, Đức Thánh Cha nói nó phải được giải quyết “trong tinh thần huynh đệ và tin cậy lẫn nhau, theo con đường đàm phán”. Đức Thánh Cha nói cần phải có can đảm và ngài cầu nguyện cho “hai vị Tổng thống này có can đảm để tiến hành”. “Giêrusalem phải là thành phố bình an của ba tôn giáo”.

 Minh Đức

3 - Đức Thánh Cha lên đường hành hương Thánh Địa

WHĐ (24.05.2014) – “Tôi cảm ơn các bạn rất nhiều về công việc của các bạn và tôi cầu nguyện cho các bạn”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên với các phóng  viên trên chuyến bay đến Amman, Vương quốc Jordan, chặng đầu tiên trong chuyến hành hương Thánh Địa. Chuyến bay khởi hành lúc 14g15 (giờ Việt Nam) hôm nay 24-05 từ sân bay Fiumicino ở Roma.

Cũng như hồi tháng Bảy 2013 trên chuyến bay đến Rio de Janeiro để tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới, Đức Thánh Chađã không tổ chức họp báo trên máy bay, nhưng ngài cho biết sẽ nói chuyện với các phóng viên trên chuyến bay trở về, vào tối thứ Hai: “Mặc dù một số bạn nói rằng sẽ không thể tổ chức họp báo sau một chuyến đi mệt mỏi như vậy, nhưng chúng ta sẽ có một buổi họp báo khi trở về”. Và ngài còn nói đùa: “Như tôi đã từng nói, tôi như một con cừu giữa bầy sư tử, nhưng tôi biết sư tử sẽ không cắn”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Đây cũng sẽ là một chuyến đi rất bận rộn cho các bạn; các bạn phải quan sát, suy nghĩ, và viết”, trước khi đích thân ngài đi chào từng phóng viên có mặt trên máy bay.

Vài phút trước khi máy bay cất cánh, Chủ tịch hợp tác xã xã hội Giotto của Italia, một tổ chức sản xuất của các tù nhân tại thành phố Padua, điện thoại để báo cho Đức Thánh Cha biết, vào lúc 9g00 sáng nay, một nhóm các tù nhân nhà tù DuePalazzi ở Padua, đã cầu nguyện cho chuyến đi của Đức Thánh Cha được thành công. Đức Thánh Cha mỉm cười cảm ơn và nói: “Trong chuyến đi này, tôi mang theo chiếc gậy mục tử mà các tù nhân đã làm cho tôi”.

Đức Thánh Cha cũng chào các phóng viên Israel và Palestine có mặt trên chuyến bay: David Cohen Cymerman của Kênh 2 và Imad Freij thuộc Trung tâm Công giáo nghiên cứu truyền thông. Họ ngồi cạnh nhau. Đức Thánh Cha đề nghị cácphóng viên Israel chăm lo cho chuyến bay. Thấy Cymerman và người đồng nghiệp Palestine của anh ngồi cạnh nhau, Đức Thánh Cha liền nói với Cymerman: “Xin anh bảo vệ anh ta trong chuyến đi này”.

 (Vatican Insider) -  Minh Đức

 

B. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM 

1 - Gp Hải Phòng: Thư kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình trên Biển Đông

Như các Cha và Anh Chị Em đã biết qua các phương tiện truyền thông, từ đầu tháng 5-2014, tình hình Biển Đông của nước ta trở nên căng thẳng do nhà cầm quyền Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc thềm lục địa của Việt Nam. Nhà nước Việt Nam và nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi khu vực này. Gần một tháng đã trôi qua, tình hình Biển Đông không được lắng dịu mà còn trở nên phức tạp hơn.

 

TÒA GIÁM MỤC HẢI PHÒNG

46 Hoàng Văn Thụ - Hải Phòng

THƯ KÊU GỌI

Cầu nguyện cho hòa bình trên Biển Đông

Kính gửi các Cha, các Tu sĩ,

Các Ban hành giáo và Anh Chị Em tín hữu,

Như các Cha và Anh Chị Em đã biết qua các phương tiện truyền thông, từ đầu tháng 5-2014, tình hình Biển Đông của nước ta trở nên căng thẳng do nhà cầm quyền Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc thềm lục địa của Việt Nam. Nhà nước Việt Nam và nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi khu vực này. Gần một tháng đã trôi qua, tình hình Biển Đông không được lắng dịu mà còn trở nên phức tạp hơn.

Dựa trên Giáo Huấn Xã Hội của Giáo Hội Công giáo, Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong thư kêu gọi do Đức Cha Chủ tịch Phaolô Bùi Văn Đọc ký ngày 9-5-2014, đã mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc “phải ngừng ngay hành vi xâm lăng này”, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền hai nước hãy giải quyết xung đột bằng con đường đối thoại, loại trừ bạo lực và kích động hận thù từ hai phía. Trước tình thế này, Hội đồng Giám mục kêu gọi các tín hữu Công giáo Việt Nam biểu lộ lòng ái quốc, cầu nguyện cho Quê Hương được bình an.

Để thể hiện lòng yêu mến đổi với Quê Hương Đất Nước và hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giáo phận Hải Phòng chúng ta sẽ tổ chức một Giờ Chầu Thánh Thể tại các nhà thờ (xứ, họ) cũng như các cơ sở Dòng tu vào Chúa nhật 01-6-2014, để cầu nguyện theo ý chỉ trên. Đồng thời, trong thời gian này, sau mỗi thánh lễ hoặc giờ cầu nguyện hằng ngày, xin các cộng đoàn đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng và một kinh Sáng Danh, xin Chúa ban cho Quê Hương Việt Nam được bình an và thịnh vượng; xin cho mọi người Việt Nam biết đồng tâm hiệp lực để xây dựng cuộc sống an bình và bảo vệ chủ quyền của Dân Tộc.

Tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa và vào hiệu lực của lời cầu nguyện, chúng ta hy vọng chính nghĩa sẽ chiến thắng và hòa bình sẽ được tái lập trên khu vực Biển Đông. Xin Mẹ Maria là Nữ Vương Bình An luôn che chở và chúc lành cho Quê Hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Kính chúc các Cha và Anh Chị Em luôn dồi dào sức khỏe và tràn đầy niềm vui của Chúa Phục Sinh.                                                              

+ Giuse Vũ Văn Thiên

                                            Giám mục Hải Phòng 

2 - Giáo phận Long Xuyên: Lễ tấn phong giám mục

Hôm nay 29/05/2014, Nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp trở thành trái tim của giáo phận Long Xuyên, nơi tổ chức Thánh lễ Truyền chức Giám mục cho cha Giuse Trần Văn Toản, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá giáo phận Long Xuyên ngày 05-04-2014. .

Hôm nay 29/05/2014, Nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp trở thành trái tim của giáo phận Long Xuyên, nơi tổ chức Thánh lễ Truyền chức Giám mục cho cha Giuse Trần Văn Toản, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá giáo phận Long Xuyên ngày 05/04/2014.

Ngay từ rất sớm, từng dòng xe cộ từ các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ nườm nượp tuốn về trung tâm của sự kiện trọng đại này, kín cả quốc lộ 80, con đường hướng về Rạch Giá - Hà Tiên ngang qua Đài Đức Mẹ nơi diễn ra lễ truyền chức.

Tiếng vỗ tay vang rền cùng nụ cười trên các khuôn mặt tươi như hoa làm nức lòng các vị khách quý từ phương xa. Vị đại diện Toà Thánh, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, và các Đức giám mục từ các giáo phận trên khắp miền đất nước, được nhận một vòng hoa tươi thắm ngay khi xuống xe tiến vào Đài Đức Mẹ.

Đúng 9g00 Thánh lễ bắt đầu. Sau bài ca nhập lễ, khi đoàn đồng tế đã an vị tại lễ đài, Đức giám mục giáo phận Giuse Trần Xuân Tiếu trân trọng giới thiệu các giám mục và đọc diễn văn chào mừng. Hiện diện trong Thánh lễ tấn phong Đức giám mục Phụ tá giáo phận Long Xuyên có các giám mục: Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Toà Thánh, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Đức cha Mathêu Nguyễn Văn Khôi, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến và linh mục giám quản giáo phận Vĩnh Long - cha Phêrô Dương Văn Thạnh.

Sau diễn văn chào mừng, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ với Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu chủ tế.

Kết thúc phần Lời Chúa, nghi thức phong chức Giám mục bắt đầu và diễn ra hết sức long trọng, sốt sắng. Hơn 10.000 tín hữu tham dự, (thậm chí có người ước tính khoảng 15.000 người) 21 giám mục và khoảng 300 linh mục cùng hiệp ý khẩn nài các thánh ban ơn lành cho Đức Tân giám mục. Hai vị giám mục phụ phong bên cạnh Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu, đó là Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên và Đức cha Giuse Vũ Duy Thống. Nghi thức truyền chức nhấn mạnh tới chức vụ giám mục là để phục vụ và yêu thương cộng đoàn.

Trước khi ban phép lành cuối lễ là nghi thức chúc mừng Đức cha Giuse Trần Văn Toản. Đầu tiên là Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, chủ tịch HĐGMVN, thay mặt các giám mục Việt Nam, kế đến là Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli vị đại diện Toà Thánh, rồi tới cha Luy G. Huỳnh Phước Lâm, tổng đại diện giáo phận. Sau hết là bài cám ơn của đức Tân giám mục Giuse.

Tâm tình vui mừng hôm nay làm nhiều người nhớ lại niềm hạnh phúc năm xưa. Thật vậy, gần 15 năm trước, 29/06/1999, giáo phận Long Xuyên dường như vỡ oà trong cảm xúc trào dâng khôn tả khi cùng một lúc có được hai tân giám mục: Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên là Tổng giám mục giáo phận Hà Nội hiện đang nghỉ dưỡng tại tu viện Châu Sơn, Ninh Bình, và Đức cha Giuse Trần Xuân Tiếu hiện là giám mục chính toà Long Xuyên, cũng là vị chủ phong trong thánh lễ truyền chức giám mục hôm nay.

(Nguồn: http://gplongxuyen.org)

 

C. TIN GIÁO PHẬN 

1 - Gia đình Giáo phận Thái Bình giã hoa mừng Lễ Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu

Sáng nay (31.5.2014), tại nhà thờ Chính Tòa Thái Bình, Gia đình Giáo phận hân hoan mừng hội giã hoa – kết thúc Tháng dâng hoa kính Đức Mẹ và mừng trọng thể Lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu. Thánh lễ được Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Chủ chăn Giáo phận - chủ tể. Cùng đồng tế với ngài là Đức Pha F.X Nguyễn Văn Sang – nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình và đông đảo quý cha trong Giáo phận nhà.

Trong ngày cuối cùng của tháng dâng hoa kính Đức Mẹ, khuôn viên Tòa Giám Mục và nhà thờ Chính Tòa ngập tràn trong sắc hoa tươi thắm của hàng ngàn “con hoa” đến từ khắp các xứ đạo trong giáo phận. Tất cả cùng tụ hội về đây để dâng lên Mẹ Ma-ri-a những đóa hoa lòng thảo kính, mến yêu. Điều đó được thể hiện qua những lời ca, điệu múa thiết tha mà các hội dâng hoa của 6 giáo hạt cùng thành kính tiến dâng lên Mẹ.

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên Tòa Giám Mục Thái Bình đã nhộn nhịp những đoàn xe đưa giáo dân về tụ hội và mừng lễ. Các mẹ, các chị, các em tay hoa, tay hương nến, ai nấy cũng đều sùng kính trong những tà áo dài với màu sắc rực rỡ. Mặc dù phải trải qua quãng đường dài hàng chục cây số, nhưng nét vui tươi luôn được biểu lộ trên khuôn mặt từng người.

Mở đầu hội giã hoa và mừng Lễ Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu, hết thảy mọi người cùng ngồi xuống sân cỏ công viên Tòa Giám Mục, hiệp lòng dâng lên Mẹ Ma-ri-a lời cầu nguyện qua việc suy ngắm Năm Sự Vui của tràng chuỗi Mân Côi. Những tia nắng ban mai có phần gay gắt và sự oi bức của buổi sáng mùa hạ đã làm những giọt mồ hôi nhỏ xuống đất. Nhưng dường như điều đó vô tình càng thổi bùng lên lòng sùng kính, sự yêu mến Mẹ Ma-ri-a nơi mọi người đang hiện diện. Ai nấy cũng sốt sắng nguyện ngắm, ngõ hầu bắt chước các nhân đức khiêm nhường, yêu người, giữ nghĩa và vâng lời của Đức Nữ Đồng Trinh.

Kết thúc năm chục kinh Mùa Vui, 300 “con hoa” Giáo xứ Trung Đồng đại diện Giáo hạt Tiền Hải tiến dâng lên Mẹ Ma-ri-a những đóa hoa đầu tiên vẫn còn đẫm hơi sương. Đây có lẽ là đoàn hoa đặc sắc nhất của giáo phận bởi sự hội tụ đủ mọi thành phần giáo dân: gia trưởng, các bà mẹ, các chị em con cái Đức Mẹ, giới trẻ và thiếu nhi. Những điệu múa không quá mỹ miều nhưng với những động tác giản đơn, người giáo dân Tiền Hải muốn nói lên lòng yêu mến Mẹ Ma-ri-a một cách đơn sơ, chân thành đúng như với tính cách của người dân vùng biển.

Sau nghi thức khai mạc, là cuộc rước kiệu trọng thể tượng Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu quanh khuôn viên Tòa Giám Mục và nhà thờ Chính Tòa. Đoàn rước bước đi trong tiếng kèn rộn ràng được các chị em trong Ban Kim nhạc Chính Tòa, Sa Cát, Bồng Tiên cử lên. Trong khi cung nghinh rước kiệu Đức Mẹ, mọi người được nghe lại những sự kiện lịch sử việc Đức Mẹ phù hộ, giúp¬ Giáo Hội thoát khỏi cảnh diệt vong bởi sự xâm chiếm của quân Thổ Hồi Giáo: trận hải chiến lừng danh Lê-pan-tê;  đạo quân nhỏ bé của vua Soieski nước Ba Lan đại thắng quân Thổ và việc Đức Pi-ô VII nhờ ơn Mẹ thoát khỏi cảnh cầm cố tại Fontainebleau (nước Pháp).

Và giờ phút các con cái chờ mong tiến hoa lên Mẹ đã đến! 6 đoàn hoa đến từ 6 giáo hạt, mỗi đoàn một sắc thái khác nhau. Qua những lời ca, điệu múa, các chị, các em đã đưa mọi người trải qua những cung bậc khác nhau của lòng yêu mến Mẹ: êm ái, tâm tình; lúc thiết tha, mặn nồng; khi lại hân hoan, rộn ràng....Tất cả hòa vào làm thành một bản trường ca nói lên lòng yêu mến Mẹ Ma-ri-a của con dân Giáo phận Thái Bình.

Trong ngày hội giã hoa, mỗi giáo dân còn thể hiện lời cầu nguyện của mình qua việc dâng lên Mẹ Ma-ri-a những “bức thư lòng”. Mọi người không chỉ dâng lên Mẹ những lời ước nguyện cho bản thân, gia đình mà còn cầu xin Mẹ phù hộ, che chở và ban muôn ơn lành xuống trên Giáo phận; xin Mẹ cho đất nước được an bình, tránh khỏi cảnh giặc giã và  xin cho mọi người trên thế giới biết yêu thương, tôn trọng nhau. Hay là những lời cầu nguyện xúc động của các em Thiếu nhi xin ban bình an cho gia đình của mình như: "Xin Đức Mẹ ban cho gia đình con được bằng yên, cho bố con đừng uống rượu nhiều quá rồi đánh mẹ con. Mỗi lần bố mẹ con cãi nhau là em con hay giật mình lắm, con xin Đức Mẹ cho bố con đừng đánh mẹ con nữa, mỗi lần bố con đánh mẹ, mẹ con đau lắm mà con không biết phải làm thế nào? hic!!!..."

Cao điểm của ngày hội giã hoa là Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu. Thánh lễ được Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Chủ chăn Giáo phận - chủ tế. Cùng đồng tế với ngài là  Đức Pha F.X Nguyễn Văn Sang – nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình và đông đảo quý cha trong Giáo phận nhà.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức Cha Phê-rô thay mặt toàn thể Giáo phận cảm tạ Mẹ Ma-ri-a vì tất cả những gì Mẹ che chở, cầu bầu Chúa thương ban cho toàn thể Giáo phận trong suốt một năm qua. Ngài xin Mẹ phù hộ cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận về phần hồn cũng như phần xác. Đặc biệt ngài xin Mẹ gìn giữ Giáo phận luôn được đứng vững trước sự tấn công của cái xấu, cái ác về Đức Tin, luân lý, đạo đức – một thảm họa và thách đố đối với xã hội ngày hôm nay. Trong năm Phúc âm hóa đời sống gia đình, Đức Cha Phê-rô mời gọi những người mẹ bắt chước gương Mẹ Ma-ri-a. Đồng thời ngài  cũng xin Chúa thánh hóa những người cha trong các gia đình.

Thánh lễ kết thúc, quý cha và các đoàn hoa của các giáo hạt ở lại chung vui với gia đình Tòa Giám Mục những phần cơm hộp, những chai nước ngọt trong sự thân mật, yêu thương. Trong dịp này, mỗi người được Đức Cha dành cho những phần qùa nho nhỏ gồm: một chuỗi mân côi, một cuốn sách nhỏ hạnh tích Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu cùng với một câu lời Mẹ Ma-ri-a nhắn nhủ.

2 - Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức bế giảng năm học 2013 – 2014

Sáng nay (30.5.2014), tại Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức (ĐCV TTMĐ) đã diễn ra lễ bế giảng năm học 2013 – 2014. Trong lễ bế giảng, có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám Mục giáo phận và Đức Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Sang – nguyên Giám Mục giáo phận. Cùng với hai vị chủ chăn của giáo phận còn có sự góp mặt của quý Đức Ông, quý cha trong Ban giám đốc, quý cha giáo, quý cha trong giáo phận, quý quan khách, quý thầy phó tế và toàn thể quý thầy chủng sinh trong 3 lớp: Thần học IV, Triết học III và lớp Triết I của trường.

Nghi thức Bế giảng năm học được diễn ra vào hồi 8h30’. Sau khi cầu xin ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần là phần báo cáo tổng kết của cha Gioan Baotixita Nguyễn Sơn Hải – Giám đốc ĐCV. Mở đầu bản báo cáo, cha giám đốc đã nói lên những tâm tình thật cảm động, bởi năm nay nhà trường chia tay với 15 thầy lớp Thần học IV đã hoàn thành chương trình đào tạo của mình. Người đi - kẻ ở chia tay nhau mà lòng dạt dào những tâm tình khó tả.

Trong bài báo cáo, cha giám đốc trình bày về hiện trạng Ban đào tạo của ĐCV cũng như việc học tập, các ưu điểm và khuyết điểm của anh em chủng sinh… Ngài nhận xét: “trong năm học này, các thầy đã tiến hơn rất nhiều so với năm học trước. Tuy nhiên, còn một số điểm cần phải chú ý nhiều hơn, cả về phía Ban đào tạo, đồng hành cũng như quý thầy chủng sinh. Nhưng dầu sao thì những ưu điểm vẫn lớn hơn những sai sót. Những ưu điểm cần được phát huy, còn những khuyết điểm cần phải khắc phục, loại bỏ, để cho niên học tới được thành công và chất lượng hơn”

Sau phần báo cáo của cha Giám đốc, Đức Cha Phanxicô Xavie có những lời chia sẻ thân tình và đầy nhiệt thành của mình dành cho ĐCV. Theo ngài, Lễ Bế giảng hôm nay là để được khai giảng trong tương lai. Và như vậy, thời gian và con đường tìm Chúa của người chủng sinh ngày càng được xích lại gần. Ngài cũng mong mỏi được nhìn thấy anh em chủng sinh sau khi ra trường sẽ trở nên những tông đồ nhiệt thành, hăng say đem Lời Chúa đến cho mọi người.

Tiếp đến, bằng trái tim của người Mục tử nhân lành, Đức Cha Phêrô đã nói lên tâm tình cảm ơn quý cha trong ban Giám đốc, quý cha giáo vì lòng yêu mến Giáo Hội, yêu mến giáo phận và thương yêu anh em chủng sinh đã hy sinh rất nhiều về thời gian, công sức cũng như tài năng của mình để đào tạo những thế hệ tương lai cho Giáo Hội. Ngài ước mong anh em chủng sinh học hỏi nhiều cả về kiến thức và các nhân đức của các cha giáo, đó là những hành trang để sau này anh em vững bước trên con đường loan báo Tin Mừng.

Trước khi kết thúc, cha Giuse Đỗ Trọng Huy – Giám học của ĐCV – đã có bài tổng kết toàn bộ chương trình học tập trong niên học vừa qua, đồng thời đưa ra những phương hướng cho niên học tới.

Thánh lễ Tạ Ơn được cử hành vào hồi 9h45’ tại nhà nguyện của ĐCV do Đức Cha Phêrô chủ sự. Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ này để cầu nguyện cho quý đấng bậc, quý ân thân nhân - những người đã có công xây dựng và bảo tồn ngôi trường ĐCV này. Trong bài giảng, dựa vào những tư tưởng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài nói chuyện với các giáo sư và chủng sinh tại Rôma, Đức Cha Phêrô đã nhắc nhở các chủng sinh phải tiếp tục đào luyện và tự đào luyện nhiều hơn nữa để có thể đáp ứng những nhu cầu của đoàn chiên Chúa. Đồng thời, Đức Cha cũng đặc biệt lưu ý về đức thanh khiết của hàng giáo sĩ nói chung và của chủng sinh nói riêng. Sau cùng, ngài mời gọi các chủng sinh hãy đặt mình dưới sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria – Nữ Vương những người sống đời thanh khiết, để đời sống của mỗi người sẽ là lời chứng cho cuộc sống nơi Nước Trời mai sau.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, cha Giám đốc Chủng viện có lời tri ân Đức Cha Phêrô, Đức Cha Phanxicô Xavie, quý cha giáo, quý cha, quý khách xa gần đã đến hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho gia đình ĐCV trong ngày trọng đại này.

Thánh lễ kết thúc, mọi người cùng với quý Đức Cha, quý cha và anh em chủng sinh chụp chung những tấm hình lưu niệm trước tượng đài Thánh Tâm Chúa và cùng chung chia niềm vui qua bữa cơm thắm tình gia đình tại nhà ăn Chủng viện.

3 - Đức Cha Phêrô Kinh lý tại Giáo xứ Phú Giáo, Giáo hạt Đông Hưng

Khi nghe hai từ “Kinh lý” chắc hẳn trong tâm trí của nhiều người tại các giáo xứ đặc biệt là những giáo xứ trẻ sẽ cảm thấy xa lạ. Mặc dù theo giáo luật, đây là chương trình thường niên của Đức Giám mục giáo phận. Vì thế, không khí chiều nay (26.5.2014), tại nhà thờ Phú Giáo đã trở lên nhộn nhịp hẳn. Cộng đoàn tập trung tại khu vực thánh đường từ rất sớm, ai ai cũng mong mỏi được tận mắt chứng kiến hình ảnh Vị Chủ Chăn về kinh lý tại giáo xứ mình.

Tham dự chương trình Kinh lý hôm nay, ngoài Đức Cha Phêrô còn có sự hiện diện của cha Phanxicô Xavie Ngô Văn Toan - tổng Quản lý giáo phận, cha Đaminh Phạm Quang Trung - quản hạt Đông Hưng kiêm chánh xứ Phú Giáo, quý cha và quý thầy trong ban Kinh lý.

Chương trình được bắt đầu vào hồi 14h00’, do Đức Cha Phêrô - chủ sự. Cũng như chương trình Kinh lược tại các giáo xứ khác, sau những giây phút thinh lặng, cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa và xin ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần. Đức Cha Phêrô đã dành những lời nhắn nhủ ân cần đến cha xứ, ban HĐMV Giáo xứ cùng toàn thể cộng đoàn hiện diện. Tuy thời gian chia sẻ ngắn ngủi nhưng cũng đủ để Vị Chủ chăn của giáo phận có thể nói lên những ưu tư, trăn trở và niềm mong mỏi đối với đoàn chiên của mình.

Mặc dù là một giáo xứ còn non trẻ và chưa có cha sở trực tiếp điều hành. Tuy nhiên, trong những năm qua, Phú Giáo đã không ngừng nỗ lực với tình thần tự lập cao. Điều đó đã được thể hiện cách rõ nét qua các sinh hoạt mục vụ cũng như sự phát triển của các đoàn hội trong giáo xứ. Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của giáo xứ theo như phần trình bày sơ lược của cha Gioan Baotixita Chu Văn Yên – văn phòng ngoại vụ Tòa Giám Mục – đã cho chúng ta đã phần nào thấy được nền tảng làm nên một giáo xứ hùng mạnh như hôm nay.

(Xin mời quý vị hãy cùng chúng tôi lội ngược dòng thời gian để trở về với cội nguồn củaGiáo xứ Phú Giáo tại đây:)

http://giaophanthaibinh.org/a764/Giao-xu-Phu-Giao.aspx

Theo như chúng tôi được biết, hội Giuse Công nhân của giáo xứ không chỉ kết nạp các thành viên trong giáo xứ mà còn thu hút được các thành viên thuộc tôn giáo bạn tham gia vào các sinh hoạt của hội. Đây có thể xem là bước đầu thành công trong việc truyền giáo tại giáo xứ cũng như góp phần thắt chặt mối dây đoàn kết lương giáo.

Tiếp đến là phần trình bày và báo cáo các hoạt động cũng như hiện trạng giáo xứ do cha văn phòng – chủ sự. Từ đó, Đức Cha xem lại toàn bộ các hạng mục đã được ghi trong sổ kinh lý. Tiếp tục phát huy những gì đã làm được và cố gắng gầy dựng những công việc còn chưa thực hiện.  Sau đó là phần giải đáp thắc mắc của cộng đoàn đối với Đức Cha và ban Kinh lý.

Chương trình Kinh lược tại giáo xứ Phú Giáo khép lại với phép lành của Chúa mà Đức Cha dành cho cộng đoàn. Qua buổi làm việc này, cộng đoàn cảm mến được tình yêu, sự quan tâm cũng như những ưu tư, trăn trở của Đức Cha Phêrô. Ước mong mọi thành phần trong giáo xứ luôn cộng tác với cha xứ, làm cho giáo xứ ngày một thăng tiến và phát triển về mọi phương diện.

4 - Thánh lễ an táng Đức ông Giu-se Bùi Văn Cẩm

Sáng nay (21.05.2014), tại nhà thờ Chính Tòa Thái Bình, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận – cùng quý Đức ông, quý cha trong và ngoài giáo phận đã hiệp dâng Thánh lễ an táng cầu nguyện và tiễn đưa Đức ông Giu-se Bùi Văn Cẩm – nguyên Tổng Đại diện Giáo phận Thái Bình về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 8g00 với sự tham dự của đông đảo của quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, gia đình linh tông - huyết tộc và hàng ngàn giáo dân đến từ khắp các giáo xứ trong giáo phận nhà và Giáo phận Bùi Chu – quê hương Đức ông Giu-se.

Trước Thánh lễ an táng, là nghi thức di quan - đưa linh cữu Đức ông Giu-se từ nhà nguyện Tòa Giám mục ra nhà thờ Chính Tòa.

Không thể diễn tả được hết tâm trạng của tất cả mọi người đến tham dự Thánh lễ tiễn biệt Đức ông Giu-se. Một không khí thinh lặng, trầm mặc bao phủ khắp khuôn viên từ Tòa Giám Mục cho đến nhà thờ Chính Tòa.

Mọi người, ai nấy cũng đều ngậm ngùi thương tiếc vị Mục tử 83 năm tuổi đời, 54 năm linh mục hết lòng vì Giáo phận. Đức ông chính là cây đại thụ trong Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình, đồng thời là một pho sử sống. Ngài luôn trung thành và nhiệt tâm với giáo phận trong mọi biến cố thăng trầm của lịch sử. Với gần 50 năm gắn bó và “bám trụ” với Đại Chủng viện Mỹ Đức (1956-2003), một trong “tứ kim chi ngọc diệp” (bốn cành vàng lá ngọc) ấy đã đào tạo, vun trồng nhiều lớp linh mục, tu sĩ hiện đang phục vụ khắp trong và ngoài Giáo phận cũng như các dòng tu.

Trong Thánh lễ, vì không  kìm nén được cảm xúc, nhiều người đã vô tình để những giọt nước mắt lăn dài trên gò má. Đôi khi, giữa không khí trầm lắng của những giây phút thinh lặng cầu nguyện, bỗng vang lên tiếc khóc nấc nghẹn ngào của một ai đó.

Tuy nhiên, mọi người đã không để những giọt nước mắt của mình rơi xuống một cách vô nghĩa. Tất cả thành phần dân Chúa đã gạt nước mắt, biến thương đau thành lời cầu nguyện. Đó chính là mối dây liên kết, quy tụ mọi người trong Thánh lễ an táng, để cùng hiệp dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho linh hồn Đức ông Giu-se sớm được hưởng hạnh phúc thiên đàng.

Trong bài giảng, Đức Cha Phê-rô - Giám mục Giáo phận - đã mời gọi mọi người học gương chứng nhân của Đức ông Giu-se, Đức Cha chia sẻ: “Anh chị em thân mến! Trong xã hội ngày nay, người ta cần những chứng nhân hơn là những thầy dạy. Vì vậy, giá trị đích thực của người Ki-tô hữu, cách riêng đối với Giám mục, linh mục không hệ tại ở việc đã rửa tội cho bao nhiêu người, xây dựng được bao nhiêu nhà thờ, nhà xứ.... Mà đó chính là lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội, giáo phận, giáo xứ, chủng viện, giáo dân của Chúa. Trong 83 năm cuộc đời, 54 năm linh mục, Đức ông Giu-se đã luôn nhiệt thành làm chứng cho lòng yêu mến Chúa bằng trái tim chân thật, bằng cuộc đời hi sinh âm thầm không biết mệt mỏi. Ngài chính là một chứng nhân Tin Mừng, chứng nhân lòng yêu mến Chúa và là bài học nhãn tiền cho các linh mục về sự hi sinh đào tạo ơn gọi”.

Đức Cha cũng thay mặt toàn thể Giáo phận cảm ơn và tri ân Đức ông cách chân thành và sâu xa nhất. Toàn thể Giáo phận Thái Bình mãi luôn khắc ghi công lao của ngài. Đồng thời, Đức Cha xin Đức ông cầu nguyện nhiều cho giáo phận. Đức Cha cũng nhắc nhớ các linh mục và các chủng sinh hãy luôn biết học tập gương sáng của Đức ông Giu-se.

Sau Thánh lễ an táng, Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đã tiễn đưa ngài về nơi an nghỉ cuối cùng tại khuôn viên Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức (Đông Hòa – thành phố Thái Bình – tỉnh Thái Bình).

Đức ông Giu-se Bùi Văn Cẩm sinh năm 1931 tại Giáo họ Phương Đức, Giáo xứ Triệu Thông, Giáo phận Bùi Chu. Ngài thụ phong linh mục ngày 16.07.1960. Từ năm 1956-1977, ngài làm Giáo sư Chủng viện Mỹ Đức. Sau khi chủng viện bị đóng cửa, ngài ở lại coi sóc Chủng viện và làm Chánh xứ Cát Đàm. Trong thời gian này, ngài coi sóc các Giáo xứ  Sa Cát, Thuần Túy, Nam Lỗ, Lương Đống... Từ năm 1992-2000, ngài làm Tổng Đại diện Giáo phận Thái Bình. Ngày 11.02.2003, ngài được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm làm Chánh xứ Sa Cát. Ngày 26.10.2006, ngài được Tòa Thánh phong tước Đức ông. Ngài tiếp tục coi sóc Giáo xứ Sa Cát cho đến năm 2011 thì nghỉ hưu. Vì tuổi cao sức yếu, sau một thời gian lâm bệnh, ngài được Chúa gọi vào hồi 20g00 ngày 18/05/2014, hưởng thọ: 83 tuổi.

Xin tất cả mọi người tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn Đức Ông sớm vể hưởng Nhan Thánh Chúa.

5 - Tiếp tục chương trình Kinh lý tại Giáo xứ Bồ Ngọc

Hôm nay (22.5.2014), Đức Cha Phêrô – Giám mục giáo phận và ban Kinh lý đến với Giáo xứ Bồ Ngọc, hạt Đông Hưng để tiếp tục chương trình Kinh lý.

Như thường lệ, chương trình làm việc được bắt đầu vào hồi 8h00’. Tham dự chương trình này ngoài Đức Cha Phêrô còn có sự hiện diện của cha Đaminh Phạm Quang Trung – trưởng hạt Đông Hưng, cha Đaminh Nguyễn Trung Lương – chánh xứ Bồ Ngọc, cha Phanxicô Xavie Ngô Văn Toan – tổng quản lý giáo phận, cha Đaminh Đặng Văn Cầu – đặc trách HĐMV GX,GH, quý cha quý thầy đang làm việc tại Tòa Giám Mục và đặc biệt có sự tham dự đầy đủ các ban HĐMV của giáo xứ.

Sau những giây phút trước Thánh Thể và cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần, Đức Cha có những lời tâm tình chia sẻ với cộng đoàn. Sau đó, cha Vinh sơn trình bày về quá trình hình thành và phát triển Giáo xứ Bồ Ngọc.

Buổi làm việc được tiếp tục với phần báo cáo các hạng mục đã được in trong sổ kinh lý gồm có các mục sau: Tình trạng đời sống đạo của cộng đoàn hiện tại, các đoàn hội đang hoạt động hay không còn hoạt động, tình trạng học vấn của con em trong giáo xứ, tình hình sinh hoạt giáo lý của giáo xứ, tài sản của giáo xứ, giáo họ như: đất đai, ruộng vườn….

Kết thúc buổi làm việc, Đức Cha ban phép lành của Chúa đến cho cộng đoàn. Sau đó, Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn cùng chụp chung những tấm hình lưu niệm trước gian cung thánh nhà thờ.

Buổi chiều cùng ngày, Đức Cha Phê rô và ban Kinh lý sẽ đến làm việc lại Giáo xứ Phục Lễ.

6 - Em Maria Nguyễn Thị Hải Yến, Giáo xứ Trà Vy - người đạt Giải Nhất “Cuộc thi giải Toán qua Internet – Violympic”

Được tin em Maria Nguyễn Thị Hải Yến - thuộc Giáo xứ Trà Vy, hạt Kiến Xương, Gp Thái Bình - hiện đang là học sinh lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn vừa xuất sắc đoạt Giải Nhất “Cuộc thi giải Toán qua mạng Internet” toàn quốc năm 2014, chúng tôi vội vàng tìm đến nhà của Hải Yến.

Không khó khăn lắm để tìm ra ngôi nhà của Hải Yến, bởi đó là căn nhà nhỏ nằm ngay sát với khuôn viên của nhà thờ Giáo xứ Trà Vy. Cảm nhận đầu tiên mà chúng tôi thấy được đó chính là sự thân thiện và tấm lòng mến khách của các thành viên trong gia đình. Cả hai bố mẹ em còn khá trẻ và đều tham gia các đoàn hội trong giáo xứ.

Theo lời kể của những người thân trong gia đình, hành trình đến với Giải Nhất “Cuộc thi giải Toán qua mạng – Violympic” của Hải Yến khá tình cờ. Ban đầu em chỉ dự định tham dự kỳ thi này để học hỏi là chính, nhưng sau khi đã vượt qua được các vòng loại tại địa phương, gia đình và nhà trường tiếp tục động viên em thi lên nữa. Sau những ngày tháng miệt mài ôn luyện, cùng với sự khích lệ của bố mẹ, thầy cô và bạn bè, Hải Yến đã xuất sắc vượt qua tất cả các đối thủ và vinh dự đoạt Giải Nhất.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Giuse Nguyễn Văn Chuyển - bố của Hải Yến tâm sự: “Vợ chồng chúng tôi rất vui và hãnh diện về con gái mình. Trong suốt những năm học từ cấp I cho đến cấp II, năm nào Hải Yến cũng đạt danh hiệu “Học sinh Giỏi” và là người đứng đầu lớp. Điều mà vợ chồng chúng tôi vui nhất là cháu rất ngoan, không bao giờ cãi lời cha mẹ. Nhà chúng tôi cũng không khá giả cho lắm, nhưng hai vợ chồng luôn động viên các cháu cố gắng học hành đến nơi đến chốn. Cảm ơn Chúa là nhà tôi có hai cháu gái, cháu nào cũng học giỏi nhất nhì trong lớp”.

Được biết, ngoài những giờ học ở trường, Hải Yến còn tham gia rất tích cực trong các sinh hoạt của Giáo xứ. Theo như lời cha phụ tá Giáo xứ Trà Vy cho biết: Hải Yến là một bạn trẻ rất năng nổ trong các sinh hoạt của giáo xứ. Hiện tại, Hải Yến đang là thành viên của ca đoàn giáo xứ, giới trẻ và Thiếu Nhi Thánh Thể. Mùa hoa này, Hải Yến cũng góp phần mình trong đoàn đồng tiến hoa của giáo xứ. Không những thế, Hải Yến còn được biết đến như là một học sinh giáo lý xuất sắc. Những cuộc thi giáo lý cấp giáo hạt và giáo phận, em đều là người được cử làm đại diện cho giáo xứ để tham gia và đạt thành tích cao. Trong dịp diễn ra Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XI tại Thái Bình vừa qua, Hải Yến đã đạt giải Ba cuộc thi Giáo lý cấp giáo phận và vinh dự được chính Đức Cha Phêrô - Giám mục giáo phận trao tặng Bằng Khen.

Trong gia đình, Hải Yến còn có cô em gái nhỏ hơn mình 4 tuổi - Maria Nguyễn Thị Thùy Linh. Mặc dù vóc dáng có phần khiêm tốn, nhưng xem ra, Thùy Linh không hề thua kém người chị của mình. Ở trường, Thùy Linh luôn là một học sinh xuất sắc. Từ lớp 1 cho đến lớp 6, năm nào Linh cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Thùy Linh cũng đã từng đại diện cho trường để tham dự kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Huyện. Điều đặc biệt hơn cả, Thùy Linh rất có lòng sùng kính Chúa Giêsu Thánh Thể và Đức Mẹ. Ngày nào cũng thế, bất luận trời nắng hay mưa, cứ trước khi đi học hoặc khi tan trường về, Thùy Linh đều ghé vào nhà thờ để viếng Chúa và cầu nguyện riêng một mình trước linh đài Mẹ Lavang. Bố mẹ em khoe với chúng tôi: Thấy ngày nào cháu cũng về muộn giờ, mãi sau mới biết cháu vào nhà thờ viếng Chúa xong mới về. Vợ chồng tôi mừng lắm vì biết được cháu ngoan và đạo đức nên yên tâm để cháu tự làm theo sở thích của mình.

Nói về những giờ cầu nguyện riêng tư, Thùy Linh chia sẻ: “hàng ngày em đến nhà thờ để cầu nguyện cho ông bà nội ngoại, bố mẹ và chị Yến của em. Đặc biệt, em luôn xin Đức Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho cha cố Giuse Maria Mai Trần Huynh và Đức ông Giuse Bùi Văn Cẩm đang đau bệnh lắm. Mỗi lần nhìn thấy các ngài, em đều cảm thấy rất thương. Xin Đức Mẹ chữa cho các ngài mau lành bệnh để tiếp tục dìu dắt chúng em”.

Nghe những lời chia sẻ của gia đình và đặc biệt của em Thùy Linh, chúng tôi không khỏi bùi ngùi, xúc động. Vì đâu các em lại có được sự trưởng thành như vậy? Lý do nào các em có được một tâm hồn đơn sơ, thánh thiện và đầy tình người như thế? Thiết tưởng, tất cả đều bắt nguồn từ chính môi trường giáo dục trong gia đình của các em. Mặc dù chỉ tiếp xúc với gia đình trong khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng chúng tôi có thể thấy được cách thức anh chị dạy con cái của mình thế nào. Mẹ của Hải Yến chia sẻ: “Vợ chồng tôi không bao giờ mắng chửi hay đánh đập các cháu. Mỗi khi các con mắc lỗi, hai vợ chồng chỉ khéo léo phân tích và chỉ bảo cho chúng đâu là đúng, đâu là sai để các cháu tự rút kinh nghiệm lần sau”.

Một trong những nỗi ưu tư, trăn trở của Đức Cha Phêrô - Bề trên Giáo phận Thái Bình - đó chính là việc chăm lo cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, đặc biệt là việc giáo dục con cái trong mỗi gia đình Công giáo. Do đó, trong tất cả các chuyến viếng thăm mục vụ tại các giáo xứ, giáo họ, ngài luôn động viên các gia đình hãy chăm lo việc giáo dục con cái cho thật tốt vì đó là tương lai của Giáo Hội và xã hội.

Đặc biệt hơn, năm nay Giáo Hội đang cổ võ việc Tân-Phúc-Âm hóa đời sống gia đình. Tấm gương về sự hiếu học và đặc biệt là lòng đạo đức của hai chị em Hải Yến và Thùy Linh đáng để mỗi bạn trẻ trong Gp. Thái Bình noi theo.

Ước mong rằng, tất cả các gia đình đều biết noi gương gia đình Thánh Gia năm xưa: ở đó người cha biết chăm lo cho gia đình nhỏ bé của mình, người mẹ biết yêu thương chăm sóc con cái và người con biết phục tùng cha mẹ. Nhờ đó, sẽ được Thiên Chúa chúc lành và ban bình an, để mọi thành viên trong gia đình luôn biết sống yêu thương và nâng đỡ nhau vượt qua mọi thử thách của cuộc sống.

Ban truyền Thông Giáo phận Thái Bình 

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ

 

I. NGÀY HỘI THỂ THAO GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

KHAI MẠC TÔNG ĐỒ HÈ

THỨ BẢY, NGÀY 28 THÁNG 06 NĂM 2014

1. Ý NGHĨA MỤC ĐÍCH

            Với phương châm: “MENS SANA IN CORPORE SANO - MỘT TINH THẦN MINH MẪN TRONG MỘT THÂN XÁC KHOẺ MẠNH”, ngày hội thể thao Giáo Phận Thái Bình không phải là dịp để các đội thi tài với mục đích thắng thua, nhưng là dịp để mọi người:

-           Hiểu biết về luật lệ, lịch sử ra đời các môn thể thao, cách khởi động, và một số kỹ thuật căn bản của các môn thể thao.

-           Tập huấn để chuẩn bị cho việc rèn luyện thể thao tại các Giáo họ, Giáo xứ trong toàn Giáo phận. Chuẩn bị cho các giải thi đấu thể thao ngày 20/7/2014 - lượt đi, và ngày 10/8/2014 - lượt về.

-           Rèn luyện sức khoẻ, giao lưu học hỏi lẫn nhau: khoẻ để học tập, để xây dựng quê hương đất nước ngày một tươi đẹp hơn!

-           Huấn luyện nhân bản, trau dồi nhân cách.

-           Xây dựng tình liên đới, hiệp thông huynh đệ giữa các giáo họ, giáo xứ, giáo hạt với nhau.

-           Đối thoại với các tôn giáo và các nền văn hoá, hiểu biết nhau hơn!

2. THÀNH PHẦN THAM DỰ

-           Các Cha có đội bóng tham dự và các Cha yêu mến thể thao

-           Các Chủng sinh, Tu sinh và Dự tu

-           Các em nhi đồng các giáo họ, giáo xứ, giáo hạt trong toàn Giáo phận.

-           Các em thiếu niên các giáo họ, giáo xứ, giáo hạt trong toàn Giáo phận.

-           Các thanh niên các giáo họ, giáo xứ, giáo hạt trong toàn Giáo phận.

-           Các giáo họ, giáo xứ có thể mời thêm các thanh thiếu niên, nhi đồng người ngoại giáo tại thôn hoặc xã của mình.

3. ĐỊA ĐIỂM – THỜI GIAN

-           Sân Toà Giám mục Thái Bình, số 6 Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình

-           Thứ bẩy, ngày 28/6/2014

4. CHƯƠNG TRÌNH DỰ THẢO

•           07h00: Có mặt tại TGM, ghi danh, bốc số

•           08h00: Nghi thức khai mạc

•           08h30: Đức Cha gặp gỡ các đội bóng

•           09h00: Học về luật chơi các môn thể thao, nhân bản trong thể thao

•           11h30: Ăn trưa

•           12h30 - 13h30: Nghỉ trưa tự do

•           14h00: Thi đấu các môn thể thao

•           18h00: Bế mạc

5. CÁC MÔN THỂ THAO

-           Bóng đá

-           Bóng chuyền

-           Bóng bàn

-           Đá cầu

-           Cầu lông

-           Một số trò chơi dân gian

Chú ý:

-           Các giáo họ, giáo xứ muốn tham gia ngày hội thể thao Giáo phận, xin vui lòng đăng ký và ký quỹ trực tiếp với văn phòng TGM điện thoại: 0363831361; dđ : 0979236300 – dì Hằng, hoặc qua các thầy giúp xứ. Hạn cuối cùng trước ngày 25 tháng 6 năm 2014.

-           Ký quỹ: Bóng đá - 200.000đ; Bóng chuyền - 100.000đ

 

II. CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN

           GIÁO LÝ VIÊN-HUYNH TRƯỞNG VÀ TÌNH NGUYỆN VIÊN

 

1.         Thời gian : Từ 21-26/7/2014

2.         Địa điểm : Chủng viện Mỹ Đức

3.         Thành phần tham dự : Giáo lý viên-Huynh trưởng và Tình nguyện viên trong giáo phận

4.         Ban đào tạo : Cha Cầu, cha Thành, cha Phong, cha Tuyên, thầy Bang...

5.         Mục đích : Đào tạo và huấn luyện các tình nguyện viên,  huynh trưởng TNTT và các Giáo lý viên sao cho người giáo lý viên cũng là tình nguyện viên và huynh trưởng TNTT.

-           Thời khóa biểu

+ 07g00  : Có mặt, ghi danh – ký quỹ (đăng ký nghỉ đêm)

Ký quỹ 50.000đ - sẽ hoàn lại cuối khóa học, bỏ học không có lý do chính đáng, không hoàn lại quỹ.

+ 07g30 : Khai mạc - tiếp theo chương trình của ban giảng huấn

13g30 : Hoàn thiện các công tác tổ chức.

- Trong chương trình đào tạo sẽ có ngày giã ngoại vừa giúp học viên thư giãn, giải trí vừa là dịp để các học viên thực tập những gì đã học.

 

 

 

LỊCH MỤC VỤ THÁNG 6-8 /2014

CỦA ĐỨC CHA GIÁO PHẬN

THÁNG 6/2014

03/6    Thứ 3 Họp Ban tư vấn

04/6    Thứ 4 Sáng : Lai Ổn           Chiều : Đại Điền

05/6    Thứ 5 Sáng : Đông Khê     Chiều : Tân Hưng

06/6    Thứ 6 Lễ Thánh Tâm – Tĩnh tâm Lm

Bổn mạng Giáo phận

Thành phần tham dự :

+ Tất cả các linh mục

+ Tất cả các tu sĩ nam nữ

+ Tất cả các chủng sinh + tu sinh

+ Hội đồng giáo xứ

+ Giáo dân (tự do)

Thời biểu :

Chầu Thánh thể + Huấn Đức + Thánh Lễ

05g00 : thánh lễ - cha xứ Nhà thờ Chính tòa. Sau lễ chầu Thánh Thể

06g00 – 06g45 : các Dòng nữ trong giáo phận. Dòng nữ Đaminh trách nhiệm chính

06g45 – 07g30 : Chủng sinh và tu sinh trong giáo phận. Chủng sinh Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức trách nhiệm chính

07g00 : Các cha có mặt

07g30 – 08g15 : giờ chầu chầu của các Cha + các Phó tế. Các thầy Phó tế trách nhiệm chính.

08g15 : Đức Cha dâng lại Giáo phận cho Thánh Tâm Chúa trước Thánh Thể trên tòa chầu.

09g00 : Rước đoàn đồng tế - Thánh lễ trọng thể

10g30 : bế mạc – không dùng cơm trưa

07/6    Thứ 7 09g00 : Khánh thành nhà mục vụ - Trung tâm hành hương Đền Thánh Tử Đạo Đông Phú

08/6    C.Nhật           9g00 : Khánh thành nhà giáo lý họ Hanh Cù - xứ Thân Thượng

09/6    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Khúc Mai      Chiều : Phương Mai

10/6    Thứ 3 Sáng : Vạn Đồn       Chiều : Vân Am

11/6    Thứ 4 Sáng: Thượng Phúc           Chiều : Xá Thị

12/6    Thứ 5

13/6    Thứ 6 Công tác nhà chung

14/6    Thứ 7 Công tác nhà chung

15/6    C.Nhật           Công tác nhà chung

16/6    Thứ 2             Công tác nhà chung

                        Tập huấn các Chủng Sinh + tu sinh

Địa điểm : Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức

Thời gian : 3 ngày, từ 07g30 ngày 16 – 16g30 ngày 18 tháng 6 năm 2014

Nội dung : Thiếu Nhi Thánh Thể

Thời khóa biểu

07g30 : có mặt – nhận phòng

Tiếp theo chương trình ban huấn luyện Thiếu Nhi Thánh Thể

Trách nhiệm : Cha Tuyên

17/6    Thứ 3 Công tác nhà chung

18/6    Thứ 4 Công tác nhà chung + tu sinh

19/6    Thứ 5 Công tác nhà chung

Chủng sinh + tu sinh đi tập vụ tại các giáo xứ

20/6    Thứ 6 Công tác nhà chung

21/6    Thứ 7 Công tác nhà chung

22/6    C.Nhật           Công tác nhà chung

23/6    Thứ 2             Về Thái Bình

24/6    Thứ 3 Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Bích Du         Chiều : Cam Châu

25/6    Thứ 4 Sáng : Hải Linh        Chiều : Danh Giáo

26/6    Thứ 5 Sáng : Xuân Hòa     Chiều : Nam Thái

27/6    Thứ 6 LỄ THÁNH TÂM – NÂNG GIÁO XỨ CAO MẠI LÊN ĐỀN THÁNH KÍNH THÁNH TÂM

Chương trình :

Thứ 5, ngày 26/6/2014

-           16g00 : Rước kiệu Thánh Tâm

-           17g00 : Thánh Lễ

-           19g00 : Dạ hội - diễn nguyện

Thứ Sáu, ngày 27/6/2014

-           07g00 : Đón tiếp

-           08g30 : Rước đoàn đồng tế

-           09g00 : Thánh lễ và Tuyên đọc Sắc phong Đền Thánh

11g00 : Tiệc mừng

28/6    Thứ 7 Khai mạc : Ngày Hội Thể Thao Gp Thái Bình - Khai mạc Tông đồ Hè

Địa điểm : Tòa Giám mục

Thành phần tham dự :

1)         Tất cả các đội banh các giáo xứ, giáo họ muốn tham dự.

2)         Tất cả các đội bóng chuyền

3)         Tất cả các đội cầu lông + bóng bàn

Điều lệ :

1)         Các đội bóng đá : Đăng ký và ký quỹ không hoàn lại : 200.000$ trước ngày 25/6/2014 tại các Thầy xứ

2)         Các đôi bóng chuyền : đăng ký và ký quỹ không hoàn lại : 100.000$ trước ngày 25/6/2014.

29/6    C.Nhật           Ngày hội đồng giáo xứ

Địa điểm : Nhà thờ Chính tòa

Thành phần tham dự :

+ Mời tất cả các Cha đến tham dự đồng hành với các viên chức Hội đồng giáo xứ.

+ Tất cả các viên chức Hội đồng giáo xứ - Giáo họ và các trường khối ngành = 11 người x 452 đơn vị = 4950 người. (3000)

Thời khóa biểu :

07g30 : có mặt

08g00 : Thường huấn

08g00 : Khai mạc

-           Kinh Chúa Thánh Thần

-           Giới thiệu các thành phần

-           Báo cáo tham dự viên của từng giáo hạt – ông Chủ tịch HĐGX cấp hạt

08g15 : Đề tài 1 : Cha đặc trách : chỉ nam Hội đồng giáo xứ

08g50 : Đề tài 2 : Đức Cha

Linh đạo Hội đồng Giáo xứ

09g30 : Đề tài 3 : Cha Thành

Phương pháp tổ chức

10g00 : Giải lao

10g15 : Thánh lễ

11g30 : Cơm hộp

12g30 : Giải tán

30/6    Thứ 2            

THÁNG 7/2014

(chương trình dự phóng)

01/7    Thứ 3 Họp Ban tư vấn

02/7    Thứ 4 Tiếp sức Mùa thi

                        Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Thanh Châu            Chiều : Lạc Thành

03/7    Thứ 5 - Tĩnh tâm Linh mục

- Tiếp sức Mùa thi

04/7    Thứ 6 Tiếp sức Mùa thi

                        Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Lương Điền Chiều : Bạch Long

05/7    Thứ 7 09g00 : Thánh lễ đặt viên đá góc tường nhà thờ Tân Lạc – xứ Bạch Long – Cha Hướng

                         Tiếp sức Mùa thi

06/7    C.Nhật           KHAI MẠC HỘI THAO TÔNG ĐỒ HÈ 2014 – TẠI SÂN TGM

07/7    Thứ 2             Tiếp sức mùa thi đợt 2 từ ngày 7-10/7

            Chương trình huấn luyện Ca trưởng II đợt 3

-           Trách nhiệm tổ chức : Cha Tuyên – Cha Thụy

-           Thời gian : từ 07g00 ngày 07 đến 16g30 ngày 13 tháng 7 năm 2014

-           Địa điểm : Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức

-           Thành phần tham dự :

1.         Tất cả chủng sinh, tu sinh

2.         Các ca trưởng đã tham dự các khóa trước

3.         Tu sỹ các dòng đăng ký trước

-           Đăng ký trước ngày 01/7/2014

-           Địa điểm đăng ký : tại các Cha xứ và ông chủ tịch HĐGX/GH. Cha xứ gửi danh sách lên ban tổ chức trước ngày 01/7/2014 – Thầy Đaminh Nguyễn Văn Bảng, Đt : 0985527356

Nếu nghỉ lại đêm xin đăng ký trước.

-           Thời khóa biểu

07g00  : Có mặt, ghi danh – ký quỹ (đăng ký nghỉ đêm)

Ký quỹ 50.000đ - sẽ hoàn lại cuối khóa học, bỏ học không có lý do chính đáng, không hoàn lại quỹ.

07g30 : Khai mạc - tiếp theo chương trình của ban giảng huấn

13g30 : Hoàn thiện các công tác tổ chức

                        Kính lý giáo xứ         Ca trưởng II đợt 3

                        Sáng : Hợp Châu

Chiều : Thất Sự       + Khóa ca trưởng II đợt 3

08/7    Thứ 3 Sáng : Châu Nhai

Chiều : Tân Châu    + Khóa ca trưởng II đợt 3

09/7    Thứ 4 Sáng : Đông Phú

Chiều : Nam Biên    + Khóa ca trưởng II đợt 3

10/7    Thứ 5 Sáng : Trung Đồng

Chiều : Hữu Vi         + Khóa ca trưởng II đợt 3

11/7    Thứ 6 Sáng : Thủ Chính

Chiều: Đông Thành            + Khóa ca trưởng II đợt 3

12/7    Thứ 7 09g00 : Khánh thành nhà thờ Thiện Tường xứ Tân Châu - Cha Thức       + Khóa ca trưởng II đợt 3

13/7    C.Nhật           Lễ sinh mừng bổn mạng Đaminh Savio + Khóa ca trưởng II đợt 3

                        •           Địa điểm : Nhà thờ Hạt

•           Trách nhiệm : Cha Quản Hạt và các cha trong hạt

•           Các đội tham gia từ các giáo xứ trong giáo Hạt

+ Tuổi và lớp : từ lớp 6 đến lớp 12

+ Dự kiến : mỗi xứ 40-50 em, ưu tiên các em giúp lễ, nghèo, mồ côi

Chương trình

07g00 – 07g45 : Có mặt, đăng ký tại các bàn

07g45 – 08g00 : Ổn định - tập hát - khẩu hiệu - băng reo

08g00 – 08g15 : Giới thiệu các thành phần - Cha quản hạt tuyên bố khai mạc

08g15 – 08g30 : Nghi thức tôn vinh thánh Đaminh Saviô

- Dấu thánh giá

- Cha  chủ sự cầu nguyện (tự phát)

- Kinh Thánh Savio

- Hát : Savio (xông hương)

- Lời nguyện

08g30 – 09g00 : Diễu hành - Đại diện các giáo xứ trong hạt theo AB diễu hành và giới thiệu về xứ mình

09g00 – 09g30 : Giải lao

09g30 – 10g45 : Thánh Lễ

11g30 – 12g30 : Ăn trưa

13g00 - 14g30 : Thi giáo lý (hình thức thi : Rung chuông vàng)

14g30 - 15g00 : Giới thiệu ơn gọi

15g30 - 17g00 : Thể thao – Hội Chợ

+ Thi đua các môn thể thao

* Thi Bóng đá

* Thi bóng bàn

* Thi cầu lông

 + Thi đua các môn trò chơi đồng đội

* Kéo co

* Nhảy bao bố

* Cầu khỉ

* Nhảy dây …

17g30 : - Phát thưởng - cám ơn - Kết thúc - Ăn nhẹ - Ra về

14/7    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Thanh Minh Chiều : Thục Thiện

15/7    Thứ 3 Sáng : Bác Trạch     Chiều : Minh Nghĩa

16/7    Thứ 4 Sáng : Vinh Sơn      Chiều : Quan Cao

17/7    Thứ 5 Sáng : Cổ Việt          Chiều : Thiên Lộc

18/7    Thứ 6 Sáng : Gia Lạc          Chiều : Bồng Tiên

19/7    Thứ 7 09g00 : 100 thành lập giáo họ Cổ Tuyết – xứ Phương Xa – cha Tân

20/7    C.Nhật           NGÀY HỘI THỂ THAO OLYMPIC – LƯỢT ĐI - TẠI SÂN VĂN MÔN VÀ SÂN TÒA GIÁM MỤC   

Thường huấn Giáo Lý Viên + Huynh Trưởng + Tình Nguyện Viên

-           Trách nhiệm tổ chức : Cha Cầu – Cha Tuyên

-           Thời gian : từ 07g00 ngày 21 đến 16g30 ngày 25 tháng 7 năm 2014

-           Địa điểm : Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức

-           Thành phần tham dự :

+ Tất cả các giáo lý viên + huynh trưởng + tình nguyện viên trong giáo phận

+ Tu sỹ các dòng muốn tham dự, đăng ký trước

-           Đăng ký trước ngày 10/7/2014

-           Địa điểm đăng ký : tại các Cha xứ và ông chủ tịch HĐGX/GH. Cha xứ gửi danh sách lên ban tổ chức trước ngày 01/7/2014 – Thầy Đaminh Nguyễn Văn Bảng, Đt : 0985527356

-           Thời khóa biểu

+ 07g00  : Có mặt, ghi danh – ký quỹ (đăng ký nghỉ đêm)

Ký quỹ 50.000đ - sẽ hoàn lại cuối khóa học, bỏ học không có lý do chính đáng, không hoàn lại quỹ.

+ 07g30 : Khai mạc - tiếp theo chương trình của ban giảng huấn

13g30 : Hoàn thiện các công tác tổ chứchời gian : từ

Trách nhiệm nội dung : cha Cầu và các cha trong ban giáo lý và giới trẻ

            Kinh lý giáo xứ         Thường huấn

21/7    Thứ 2             Sáng : Cát Đàm

Chiều : Nghĩa Chính          Thường huấn Giáo Lý Viên + Huynh Trưởng + Tình Nguyện Viên

22/7    Thứ 3 Sáng : Sa Cát

Chiều : Hoàng Xá    Thường huấn Giáo Lý Viên + Huynh Trưởng + Tình Nguyện Viên

23/7    Thứ 4 Sáng : Cao Mại

Chiều : Hữu Tiệm    Thường huấn Giáo Lý Viên + Huynh Trưởng + Tình Nguyện Viên

24/7    Thứ 5 Sáng : Giáo Nghĩa

Chiều : Văn Lăng    Thường huấn Giáo Lý Viên + Huynh Trưởng + Tình Nguyện Viên

25/7    Thứ 6 Sáng : An Lạc

Chiều : Trại Gạo       Thường huấn Giáo Lý Viên + Huynh Trưởng + Tình Nguyện Viên

26/7    Thứ 7

27/7    C.Nhật          

28/7    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Trà Vy            Chiều : Thái Sa

29/7    Thứ 3 Họp Ban tư vấn

30/7    Thứ 4 Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Chính Tòa    Chiều : Dương Cước

31/7    Thứ 5 Sáng : Nam Lỗ         chiều : Duyên Tục

THÁNG 8/2014

(chương trình dự phóng)

01/8    Thứ 6 Tĩnh tâm Linh mục

02/8    Thứ 7

03/8    C.Nhật          

04/8    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Tràng Quan  Chiều : Thuần Túy

05/8    Thứ 3             Khấn Dòng nữ Đaminh

06/8    Thứ 4 09g00 : Khánh thành nhà thờ họ Bùi Minh xứ Phú Giáo – Cha Trung

07/8    Thứ 5 Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Cao Mộc       Chiều : Ninh Cù

08/8    Thứ 6 Sáng : Tràng Lũ       Chiều : Giáo Lạc

09/8    Thứ 7

10/8    C.Nhật           Chủng sinh kết thúc tập vụ hè - nghỉ hè - thăm gia đình

11/8    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : An Lập          Chiều : Tây Lang

                        Linh thao Tình Nguyện Viên Sinh Viên

Từ 15g00 ngày 11 đến 12g00 thứ 7 ngày 16/8 năm 2014

12/8    Thứ 3 Đại hội Đức Mẹ La Vang

13/8    Thứ 4 Chủ lễ khai mạc – Lòng Chúa Thương Xót 

14/8    Thứ 5 Đai hội Đức Mẹ La Vang

15/8    Thứ 6 Đại hội Đức Mẹ La Vang

16/8    Thứ 7

17/8    C.Nhật          

18/8    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Thân Thượng          Chiều : An Châu

19/8    Thứ 3 Sáng Nguyệt Lãng Chiều : Thuận Nghiệp

20/8    Thứ 4 Sáng : Đồng Quan Chiều : Truyền Tin

21/8    Thứ 5 Sáng : Tiên Chu      Chiều : Hưng Yên

22/8    Thứ 6 Sáng : Phương Bồ  Chiều : Cao Xá

                        Ban Hội đồng mới nhận sứ vụ

23/8    Thứ 7

24/8    C.Nhật          

25/8    Thứ 2             Sáng : Hà Xá            Chiều : Phú Lạc

26/8    Thứ 3 Sáng : Duyên Lãng Chiều : Quỳnh Lang                      

KẾT THÚC VIỆC KINH LÝ

27/8    Thứ 4

28/8    Thứ 5

29/8    Thứ 6

30/8    Thứ 7

31/8    C.Nhật

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

Tron tinh thần hiệp thông huynh đệ, Bề trên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình gửi lời chúc mừng tới quý Cha có sinh nhật, ngày lễ Bổn mạng và ngày chịu chức linh mục trong tháng 6.2014. Xin Thiên Chúa ban cho quý Cha ơn cần thiết trong sứ vụ mục tử của mình.

Ngày   Kỷ niệm         Tên Thánh, Họ         Tên Gọi

04        Bổn mạng     Pet.Verona Trần Duy          Điển

07        Chịu chức     Ant. Nguyễn Văn     Chuẩn

09        Chịu chức     Giuse Lý Văn            Thưởng

            Sinh nhật      Gioan B. Nguyễn Văn        Đán

12        Sinh nhật      Vinhsơn Phạm Văn            Sơn

13        Bổn mạng     Antôn Nguyễn Văn Chuẩn

14        Sinh nhật      Giuse Nguyễn Hữu Tuân

15        Sinh nhật      Phanxico Xavie Ngô Văn   Toan

18        Chịu chức     Micae Trần Minh      Huy

20        Sinh nhật      Giuse Nguyễn Thanh         Ngư

            Sinh nhật      Giuse Đỗ Trọng        Huy

24        Bổn mạng     Gioan B. Nguyễn Bá           Dương

                        Gioan B. Nguyễn Sơn        Hải

                        Gioan B. Phạm Ngọc          Châu

                        Gioan B. Nguyễn Văn        Đán

                        Gioan B. Trần Văn   Hào

29        Bổn mạng     Đc Pet. Nguyễn Văn           Đệ

                        Phêrô Đinh Văn       Hùng

                        Phêrô Nguyễn Đình            Tân

                        Phêrô Trần Khắc     Thi

29        Chịu chức     Dom. Phạm Quang Vinh

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 06.2014

01/06/14 CHÚA NHẬT TUẦN 7 PS – A

Chúa Thăng Thiên

Mt 28,16-20

RỒI NGÀI SẼ TRỞ LẠI

“Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ..., dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em.” (Mt 28,19-20)

Suy niệm: Dân Do Thái ngày xưa đi từ Ai Cập vào đất Ca-na-an không theo con đường thẳng, nhưng phải vòng quanh sa mạc, vượt sông Gio-đan mới vào được Đất Hứa. Các môn đệ cũng muốn “theo đường chim bay” để “bay thẳng” lên thiên đàng, nhưng Chúa không muốn thế. Chúa lên trời để định hướng lại cái nhìn của các môn đệ. Sứ mạng của Đức Ki-tô đã hoàn tất trên thập giá nhưng sứ mạng của các ông thì chưa. Các ông phải quay trở lại Ga-li-lê, điểm hẹn của Chúa, để tiếp tục sứ mạng của mình tại chính điểm mà Đức Giê-su đã bắt đầu và thực hiện mệnh lệnh tối hậu của Ngài: loan báo Tin Mừng cho mọi dân tộc.

Mời Bạn: Mừng mầu nhiệm Chúa về trời, bạn bước vào một mùa vọng mới, mùa mong đợi Đức Ki-tô lại đến. Chúng ta, “những người Ga-li-lê” ngày nay không được phép cứ đứng nhìn trời mà không làm gì cả, nhưng hãy quay trở lại công trường của mình là cuộc sống trần thế này, sắn tay áo xây dựng nó xứng tầm với “thành đô Giê-ru-sa-lem mới” trong ngày Đức Ki-tô lại đến.

Chia sẻ: Phác thảo một số việc cụ thể bạn có thể làm để đưa mệnh lệnh của Chúa trước khi về trời áp dụng vào cuộc sống của bạn ngày hôm nay.

Sống Lời Chúa: Bạn làm thật tốt bổn phận của bạn ngày hôm nay để cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin làm cho chúng con trở thành tông đồ, để con loan báo Tin Mừng Chúa cho chính những người chúng con gặp gỡ. Amen.

02/06/14 THỨ HAI TUẦN 7 PS

Th. Mác-se-li-nô và Phê-rô, tử đạo      

Ga 16,29-33

CON ĐƯỜNG VỀ TRỜI

Đức Giê-su nói: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian!” (Ga 16,33)

Suy niệm: Trong Kinh Tin Kính, chúng ta tuyên xưng Đức Giê-su là Con Thiên Chúa, “vì loài người chúng ta, và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế”. Ngài xuống thế với mục đích rõ ràng là để cứu độ chúng ta. Ngài không cứu chúng ta bằng sự can thiệp kỳ diệu như trong những câu chuyện thần tiên. Ngài cũng không cứu chúng ta theo kiểu Thánh Gióng với roi sắt ngựa thần để nhấc bổng chúng ta bay về trời sau khi hoàn tất sứ mạng. Trái lại Ngài đã đi qua con đường thập giá để cứu độ chúng ta, chúng ta cũng phải đi qua con đường thập giá ấy để về trời với Ngài. Vì thế, gian nan khốn khó là điều tất yếu phải có đối với Ki-tô hữu khi còn ở thế gian; đồng thời, gian nan khốn khó cũng là những nấc thang để đưa Ki-tô hữu về trời. Đức Ki-tô đang đợi chúng ta ở nấc thang cuối cùng. Ngài luôn động viên chúng ta rằng: “Can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian!”

Mời Bạn: “Không rập theo thói đời này” (Rm 12,2) nhưng vâng phục thánh ý Chúa Cha là con đường mà Chúa Giê-su đã đi qua để chiến thắng thế gian. Đó cũng là con đường chúng ta phải đi để đến được với Ngài.

Chia sẻ: Có cách nào để lẩn tránh gian nan khốn khó không?

Sống Lời Chúa: Đừng tìm sự dễ dãi đến độ hèn nhát. Hãy can đảm đối diện sự thật, để sự thật giải phóng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa bảo rằng: “Ngày nào có cái khổ của ngày đó”. Xin cho con đừng phàn nàn khi đối diện đau khổ, nhưng biết nhìn lên Chúa để được tiếp thêm sức mạnh, hầu có thể ‘chiến đấu’ đến cùng.

 

 

 

03/06/14 THỨ BA TUẦN 7 PS

Th. Ca-rô-lô Loan-ga và các bạn tử đạo         

Ga 17,1-11

 GIỜ CAO ĐIỂM

“Lạy Cha, giờ đã đến! Xin Cha tôn vinh Con Cha để Con Cha tôn vinh Cha.” (Ga 17,1)

 

Suy niệm: Đứng trước một sự kiện lớn sắp xảy đến, người ta thường dùng đồng hồ đếm ngược thời gian để thông báo còn bao lâu nữa sự kiện sẽ diễn ra. Đứng trước “giờ” Chúa Cha “ấn định” để làm vinh danh Cha, Đức Giê-su không ngồi đếm ngược thời gian mà chìm sâu trong cầu nguyện để nhận ra giờ của Chúa Cha. Đó là giờ “mọi sự đã hoàn tất”, là giờ mà Đức Giê-su hoàn toàn vâng phục để Ý Chúa Cha được thực hiện. Đó là “giờ cao điểm” Chúa Con chứng minh Ngài là Con yêu dấu của Chúa Cha, không bao giờ làm điều gì gây cản trở hay sai lệch ý Chúa Cha. Đó cũng là “giờ” mọi người biết Chúa Cha yêu thương họ đến mức nào qua cái chết của người Con Chí Ái của Ngài.

Mời Bạn: Có khi nào bạn cảm nghiệm như thể Thiên Chúa chậm trễ ra tay can thiệp hay bạn sẵn sàng chờ đợi cách tích cực đến “giờ” của Chúa?  Bạn có nghĩ kiên trì trong “giờ của Chúa” đó là thời gian sống đức tin, thời gian làm cho đức tin chín muồi? Đừng quên rằng Chúa ban cho bạn nhiều ơn cần thiết hơn bạn tưởng, để giúp bạn hạnh phúc sống đức tin trong mọi hoàn cảnh. Cũng đừng lầm tưởng rằng những gian nan bạn chịu đựng như thể Chúa đòi hỏi bạn hơn những gì Ngài ban cho bạn.

Sống Lời Chúa: Kiên trì thờ phượng Chúa hằng ngày và nhắc nhở nhau sống đức tin trong mọi hoàn cảnh, kể cả nghịch cảnh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con vững tin và trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh, hầu trong những lúc con khát khao mà Chúa như chậm trễ, con vẫn thực thi những Lời Chúa dạy với niềm tin tưởng phó thác.

04/06/14 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 7 PS

Ga 17,11-19

 

 LỜI CẦU NGUYỆN HIẾN TẾ

“Vì họ, con xin thánh hiến chính mình con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.” (Ga 17,19)

Suy niệm: Chúa Giê-su nhiều lần dạy các môn đệ cầu nguyện và Ngài quả quyết lời họ cầu xin chắc chắn sẽ được Chúa đáp nhận. Chúng ta vẫn nghĩ Chúa dạy chúng ta cầu xin như thế để đáp ứng nhu cầu cơm ăn áo mặc thường ngày. Nhưng ít khi chúng ta biết rằng lời cầu nguyện tha thiết nhất của Chúa là lời nguyện hiến tế, là lời cầu nguyện cho công trình cứu độ nhân loại được hoàn thành. Ngoài việc khẩn nài Thiên Chúa thực hiện ơn cứu độ cho nhân loại, Người còn muốn hiến dâng chính mình để thực hiện điều mình khẩn xin đó. Chúa Giê-su hiến dâng chính mình để cầu xin Chúa Cha cứu độ con người. Quả vậy, cả cuộc sống của Chúa Giê-su là lời cầu nguyện hiến tế dâng lên Chúa Cha. Lời cầu nguyện đạt đến đỉnh cao và chiều sâu của nó ở nơi tiếng kêu: “Cha ơi, sao cha bỏ rơi con” ở trên thập giá. Một tình yêu khẩn nài, đã được Chúa Cha đáp lời bằng sự phục sinh vinh hiển và ơn cứu độ cho nhân loại.

Mời Bạn: Lời cầu nguyện hiến tế đó vẫn đang tiếp diễn nơi thân hình mầu nhiệm của Chúa Ki-tô là Giáo Hội. Bạn có thường xuyên cầu nguyện và để cho Thánh Thần của Chúa Giê-su cầu nguyện trong lòng bạn không?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành ít phút để xin Chúa giúp tôi thánh hóa bản thân. Xin Chúa sửa chữa một điểm nào đó trong con người tôi để tôi sống xứng đáng hơn với phẩm cách người con cái Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã hiến dâng chính mình để khẩn nài ơn tha thứ cho chúng con, xin thánh hiến con, để càng ngày chúng con càng thuộc về Chúa hơn. Amen.

 

 

 

05/06/14 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 7 PS

Th. Bô-ni-phát, giám mục, tử đạo

Ga 17,20-26

 

NÊN MỘT TRONG ĐỨC KI-TÔ

“Lạy Cha, con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, để tất cả nên một.” (Ga 17,20-21)

Suy niệm: Rõ ràng, Chúa không chỉ đề cập đến Nhóm Mười Hai, mà Ngài còn nhìn xuyên thấu đến mọi Ki-tô hữu ở mọi thời mọi nơi, và cả chúng ta hôm nay. Và Ngài thiết tha cầu xin Cha cho chúng ta “nên một”. Thế nhưng, các Ki-tô hữu đã thành ‘bốn’ từ lâu rồi (Công Giáo, Chính Thống, Tin Lành, Anh Giáo)! Chưa kể mỗi trong “bốn” ấy còn chẻ tách ra, rõ rệt hay ngầm ẩn, thành bao nhiêu là tầng nhánh… Rồi nhìn vào các cộng đoàn của chúng ta: các giáo phận, giáo xứ, dòng tu, đoàn thể tông đo, và ngay cả cộng đoàn Ki-tô hữu căn bản nhất và xem ra có nhiều yếu tố thuận lợi nhất cho sự “nên một” – đó là các gia đình, chúng ta thấy nên một chẳng dễ chút nào! Thế mà “nên một” lại là điều Chúa Giê-su tha thiết nhất! Đây là một thách đố sừng sững cho chúng ta, bao lâu ta còn nhận rằng mình tin theo Chúa Giê-su Ki-tô.

Mời Bạn xem lại để hiểu thật rõ hàm ý “nên một” của Chúa Giê-su, trong một thời mà tính đa nguyên được ý thức và đề cao như thời đại hôm nay. Nên một không phải là đồng hoá để trở thành bản sao của nhau; đúng hơn, đó là hiệp nhất sâu xa từ trong bản chất. Nói cách khác, để “nên một” thực sự, điều tiên quyết là mỗi người, mỗi cộng đoàn phải trở về với cốt lõi Tin Mừng, trở về với chính Chúa Giêsu Kitô.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bắt đầu đáp ứng khát vọng “nên một” của Chúa Giêsu từ gia đình tôi, bằng cách thúc đẩy mọi thành viên sống Tin Mừng cách đích thực hơn.

Cầu nguyện: Hát bài “Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hợp nhất nên một…”

 

06/06/14 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 7 PS

Th. No-be-tô, giám mục

Ga 21,15-19

 

MẾN CHÚA – THEO CHÚA

Đức Giê-su hỏi ông Si-mon Phê-rô: “Này anh Si-mon, con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” (Ga 21,18)

Suy niệm: Nếu có ai hỏi một em bé có yêu mến mẹ em không, chắc chắn em bé đó sẽ không ngần ngại trả lời “có”. Dễ hiểu, vì đối với em, mẹ là tất cả. Khi yêu mẹ, em chẳng những không mất gì mà lại có tất cả. Thế nhưng đối với tông đồ Phê-rô thì khác. Chúa hỏi ông “có yêu mến Thầy không”,ông yêu mến Thầy nhưng lại thưa “có” một cách dè dặt khiêm tốn vì biết rằng Thầy biết mình: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy” và hơn nữa ông cũng biết rằng mình có phải sống theo lời khẳng định này và can đảm đi đến hết cuộc đời với lời thưa “có” ấy, đó là “dang tay cho người ta thắt lưng và dẫn đến nơi anh chẳng muốn.”

Mời Bạn: Yêu mến Chúa thì đi theo Chúa, để đảm nhận sứ mạng “chăm sóc các chiên của Chúa”.Đó chính là tình yêu đã trải nghiệm và trưởng thành qua thử thách, một tình yêu không nhẹ dạ tự phụ nhưng khiêm tốn để Chúa hướng dẫn theo ý Ngài trong hành trình đi theo Chúa. Những ngày mừng mầu nhiệm Phục Sinh này là thời gian để bạn cảm nếm được sự ngọt ngào sâu xa của mầu nhiệm tình yêu lớn lao đó.

Sống Lời Chúa: Trước khi làm việc gì, bạn dừng lại một giây để dâng lên Chúa tâm nguyện làm việc này vì lòng yêu mến.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, vị lãnh đạo duy nhất của con. Chúa đã vâng theo ý Chúa Cha cho đến chết. Xin cho con biết can đảm luôn đi theo lời Chúa soi dẫn, để dù phải gặp nghịch cảnh trên đường đời, con cũng vững bước mà thể hiện lòng mến Chúa thật. Amen.

 

07/06/14 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 7 PS

Ga 21,20-25

PHẦN ANH, HÃY THEO THẦY!

Khi thấy Gio-an, Phê-rô nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy còn anh này thì sao?” Đức Giê-su đáp: “Giả như Thầy muốn anh ấy còn ở lại cho tới khi Thầy đến, thì việc gì đến anh? Phần anh hãy theo Thầy.” (Ga 21,20-25)

Suy niệm: Cũng vẫn là Phê-rô, con người bộc trực và hay thắc mắc, khi được Chúa cho biết về số phận của mình phải chết cách nào để làm chứng cho Chúa, và trong lúc bối rối, Phê-rô lại quay hỏi Chúa ngay về số phận của Gio-an. Câu trả lời nước đôi của Chúa Giê-su làm cho Phê-rô và các môn đệ hiểu lầm rằng Gio-an không phải chết. Một bài học cho các môn đệ và cũng cho mỗi người chúng ta hôm nay trong khi phục vụ. Không thắc mắc về số phận người khác trong khi sao nhãng chính bổn phận của mình. Mỗi người có một số phận riêng, một vai trò riêng, một cách làm việc riêng trong sứ mệnh làm chứng cho Chúa, trong công tác xây dựng Hội Thánh. Hãy cứ chu toàn bổn phận của mình, và biết sống hiệp nhất trong những dị biệt này.

Mời Bạn: Sống trong cộng đồng giáo xứ, trong các hội đoàn, bạn hãy tích cực tham gia, góp phần xây dựng với hết khả năng Chúa ban cho. Đặt vấn đề về việc làm của người này hay người khác dễ đưa đến chia rẽ và mất lòng Chúa. “Phần con hãy theo Ta”.

Chia sẻ: Bạn sẽ theo Chúa bằng cách nào trong vai trò của bạn, trong cuộc sống đời thường của bạn?

Sống Lời Chúa: Bạn chỉ tìm Chúa trong khi phục vụ và phục vụ vì Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa muốn mỗi người chúng con trở nên sứ giả của Tin Mừng cứu độ giữa thế gian. Xin ban ơn trợ giúp để chúng con có thể hoàn thành sứ mệnh cao quí này trong tinh thần khiêm tốn phục vụ.

 

08/06/14

CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG – A

Ga 20,19-23

LỬA THÁNH THẦN, LỬA TÌNH YÊU

Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em, hãy nhận Thánh Thần.” (Ga 20,22)

Suy niệm: Làn hơi nhẹ Chúa Giê-su thổi trên các tông đồ để ban Thánh Thần cho các ông trong ngày Phục Sinh trở thành “luồng gió mạnh” trong ngày lễ Ngũ Tuần và đã bùng lên thành “ngọn lửa” mãnh liệt và nồng cháy của Thánh Thần để biến đổi toàn diện các tông đồ. Ngọn lửa mà Chúa Giê-su đem đến trần gian và ước mong nó được cháy lên (Lc 12,49) chính là Lửa Tình Yêu của Thánh Thần nồng cháy và trào tràn nơi Chúa Cha và Chúa Con được thông ban tràn đầy cho các tông đồ. Cụ thể, hôm nay Lửa Tình Yêu đó bừng cháy lên nơi những ai đặt niềm tin nơi Đức Ki-tô để trở thành môn đệ của Ngài và tiếp tục toả lan cho đến tận cùng thế giới.

Mời Bạn: Trong kinh Tin Kính, chúng ta tuyên xưng: Đức Chúa Thần Thánh là Ngôi Ba Thiên Chúa, bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra, cùng một bản tính và một quyền năng như Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con. Lời tuyên xưng đó sẽ là trống rỗng nếu chúng ta không để Lửa Tình Yêu của Ngài bừng cháy lên trong cuộc sống: Ngài ở giữa những cặp vợ chồng để họ biết trung thành, hy sinh và chung thủy với nhau; Ngài ở giữa những người con để họ sống với cha mẹ bằng tấm lòng thảo hiếu. Và Ngài cũng ở giữa bạn và tôi để chúng ta biết yêu nhau và tâm đầu ý hợp.

Sống Lời Chúa: Luôn xin ơn Chúa Thánh Thần trước khi làm việc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần xin đốt nóng lên trong con ngọn lửa tình yêu Chúa và tha nhân để nhờ Lửa Tình mà con biết sẵn sàng tha thứ, yêu thương, hy sinh và phục vụ nhau trong cuộc sống. Amen.

 

 

 

09/06/14 THỨ HAI TUẦN 10 TN

Th. Ép-rem, phó tế, tiến sĩ HT

Mt 5,1-12

HẠNH PHÚC CÓ THẬT!

“Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em trên trời thật lớn lao.” (Mt 5,12)

 

Suy niệm: Tác giả tập truyện thơ Cung Oán Ngâm Khúc cho rằng tạo hoá chơi khăm khi tranh giành hạnh phúc của con người và đẩy họ vào thảm cảnh bi đát: “Quyền phúc hoạ trời tranh mất cả, chút tiện nghi chẳng trả phần ai!” Liệu Thiên Chúa chúng ta thờ – hoặc chúng ta nghĩ như thế – có hành xử như tạo hoá của tác giả kia hay không? Hạnh phúc Chúa hứa ban là hạnh phúc kiểu gì mà đến từ nghèo khó, sầu khổ, bách hại, vu khống đủ điều…? Câu trả lời có giá trị chỉ có thể đến từ Chúa Giê-su và những ai đã kinh qua nghèo khó, sầu khổ và bị bách hại như chính Ngài mà thôi. Nhờ Ngài mà chúng ta có thể “vui mừng hớn hở” vì “phần thưởng lớn lao” dành cho chúng ta trên trời là có thật.

Mời Bạn: Có hạnh phúc nào đến với ta mà ta không phải trả giá bằng hy sinh, cố gắng hay chưa? Không thể có hạnh phúc từ trên trời rơi xuống, cũng không thể có hạnh phúc trên đau khổ của người khác. Gia đình hạnh phúc khi vợ chồng, cha mẹ con cái biết hy sinh cho nhau, để đem lại cho nhau những điều tốt đẹp. Tôi được hạnh phúc khi dám chấp nhận thiệt thòi về phía mình để cống hiến vì sự lợi ích cao nhất cho tha nhân, nhất là cho những người bé mọn, nghèo hèn, bị bỏ rơi.

Sống Lời Chúa: Hãy học với thánh Phan-xi-cô Khó Khăn, người đã thấm nhuần tinh thần Tin Mừng này: “Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con kiên vững thực thi lời Chúa dạy, là biết trở nên nghèo khó, hiền lành, nhu mì để chính con được hạnh phúc và làm cho người khác cũng được hạnh phúc nữa.

10/06/14 THỨ BA TUẦN 10 TN

Mt 5,13-16

PHẢN CHIẾU ÁNH SÁNG

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5,14)

Suy niệm: Chuyện kể rằng sau một thời gian học hỏi tu luyện, người môn đệ hỏi sư phụ: “Thưa Thầy, đâu là sự khác nhau giữa kiến thức và giác ngộ?” Thầy trả lời: “Khi con có kiến thức, con dùng một bó đuốc để soi đường. Còn khi con giác ngộ, chính con sẽ trở thành bó đuốc.” Trở thành đuốc sáng cho trần gian, quả không phải là chuyện dễ! Vì chỉ có Thiên Chúa mới là ánh sáng (1Ga 1,5) và chỉ có Đức Giê-su mới dám nhận mình là ánh sáng: “Tôi là ánh sáng của thế gian” (Ga 8,12). Thế mà hôm nay, Chúa đã đặt các môn đệ Ngài là ánh sáng: “Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” Đúng vậy. Nhưng chúng ta chỉ là ánh sáng khi chúng ta phản chiếu ánh sáng của Chúa, nghĩa là chúng ta để cho ánh sáng của Người xuyên qua và toả sáng trong cuộc đời chúng ta, để thiên hạ thấy những công việc tốt đẹp chúng ta làm, mà tôn vinh Cha chúng ta, Đấng ngự trên trời (c.16).

Mời Bạn: Truyền giáo chính là bản chất của người Ki-tô hữu, như muối không thể không mặn, ánh sáng không thể không chiếu sáng. Bạn đã ý thức và thực hành sứ mệnh quan trọng ấy như thế nào rồi ?

Chia sẻ: Nhiều Ki-tô hữu bị biến chất khi dấn thân vào đời. Có cách nào hoà mình mà không đánh mất chính mình?

Sống Lời Chúa: Là ánh sáng, xin bạn toả sáng bằng: - sống bác ái (thăm viếng người già yếu bệnh tật, giúp đỡ người nghèo…); - nói Lời Chúa, nhất là cho các bạn chưa biết Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết gìn giữ ngọn lửa mà Chúa đã thắp lên trong lòng chúng con, và biết vâng theo những soi sáng của Chúa suốt cả cuộc đời.

 

 

 

11/06/14 THỨ TƯ TUẦN 10 TN

Th. Ba-na-ba, tông đồ

Mt 10,7-13

MIỄN SAO TIN MỪNG ĐƯỢC LOAN BÁO

“Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.” (Mt 10,8)

Suy niệm: Sách Công Vụ Tông Đồ cho biết thánh Ba-na-ba được đầy Thánh Thần, đã hăng hái rời Giê-ru-sa-lem đi đến An-ti-ô-khi-a rao giảng Tin Mừng và mạnh dạn tìm gặp Phao-lô, (Cv 11,25-26). Thực vậy, chẳng mấy ai dám làm việc với Phao-lô, vì vẫn nghi kỵ ông, người đã từng bách hại các tín hữu dù nay đã trở lại. Thế nhưng Ba-na-ba đã không ngại tiếp xúc và còn mời Phao-lô tham gia vào sứ mạng truyền giáo. Đó là việc làm xuất phát từ đức tin. Ông tin tưởng vào Chúa Thánh Thần, Ngài sai ông đi đâu và cộng tác với ai, ông vâng theo. Chúa Giê-su đã nhắc nhở người Tông Đồ không mang theo gì cả, chỉ biết mình đã được cho không thế nào, thì bây giờ cũng cho không như vậy. Ba-na-ba theo lời Chúa dạy, ông không mang theo gì cả, kể cả thành kiến từng có đối với Phao-lô. Ông chỉ nhắm đến sứ mạng truyền giáo theo sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, sẵn sàng cộng tác với mọi người cho sứ mạng này.

Mời Bạn: Bạn đang làm việc với ai để truyền giáo? Bạn lựa chọn một số người và loại trừ một số khác sao? Chúa đang mời bạn cộng tác với mọi người để Tin Mừng được loan báo, phải không? Bạn cố gắng bỏ xuống những thành kiến về người khác và mang lấy Thánh Thần để cộng tác với anh chị em cách tích cực.

Sống Lời Chúa: Cầu nguyện cho những người đang cùng truyền giáo với bạn trong mọi công việc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin biến đổi tâm trí chúng con, cho chúng con quảng đại đón nhận mọi người, miễn sao Tin Mừng được loan báo.

 

12/06/14 THỨ NĂM TUẦN 10 TN

Mt 5,20-26

THEO CHÚA GIỮ LUẬT CHÚA

“Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Bất cứ ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra tòa.”(Mt 5,22)

Suy niệm: “Bài Giảng Trên Núi” hay cũng là kim chỉ nam cho lối sống người Ki-tô hữu đặt ra cho các tín hữu những chuẩn mực xem ra thật khắt khe so với quan niệm thông thường người đời: không đợi đến lúc có hành vi cố sát mới bị ra tòa mà chỉ mới giận ghét anh em mình, mắng họ ‘đồ ngốc’, chửi họ ‘quân phản đạo’ thì kể là có tội rồi. Bởi vì đối với Chúa Giê-su, mỗi con người cho dù họ là gì đi nữa, họ đều là con của Thiên Chúa, họ có một nhân phẩm cao quí mà người khác phải kính trọng. Chúa Giê-su là gương mẫu cho ta về sự yêu thương và tôn trọng con người, nhất là những người bé nhỏ, tội lỗi, nghèo khổ. Ngài chết để phục hồi cho con người phẩm giá làm con cái Chúa. Ngài đổ tràn Thánh Thần tình yêu vào lòng chúng ta để chúng ta yêu thương mọi người như Chúa đã yêu.

Mời Bạn: Người đời chạy theo những lối sống bất chấp giới răn của Chúa.  Họ đề cao quyền con người nhưng lại chủ trương giết hại thai nhi trong lòng mẹ. Nếu người đời coi khinh Thiên Chúa, gạt bỏ Ngài ra khỏi đời sống của họ, thì Ki-tô hữu yêu mến tôn thờ Chúa và trung thành tuân giữ giới răn Chúa, lấy đó làm niềm vui và hạnh phúc cho tâm hồn mình.

Sống Lời Chúa: Tôi siêng năng đọc, suy gẫm Lời Chúa và trung thành tuân giữ Lời Ngài dù có phải đi ngược với trào lưu của thế gian.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, vì yêu thương chúng con, Chúa đã dạy chúng con tuân giữ các giới răn của Chúa. Xin cho chúng con an tâm bước đi theo Chúa, tin tưởng rằng Chúa là ánh sáng chân lý soi đường cho chúng con.

 

13/06/14 THỨ SÁU TUẦN 10 TN

Th. An-tôn Pa-đô-va, linh mục, tiến sĩ HT

Mt 5,27-32

ĐÒI HỎI ĐỂ KIỆN TOÀN LỀ LUẬT

“Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.” (Mt 5,29)

Suy niệm: Chúa Giê-su nhiều lần chỉ trích người Do Thái giữ luật dựa trên mặt chữ với đủ thứ tiểu tiết chi li và hình thức trong khi những đòi hỏi cốt yếu của Lề Luật thì lại bỏ qua. Nói như thế không phải là Chúa Giê-su “bãi bỏ Luật Mô-sê” (Mt 5,17); trái lại Ngài đòi hỏi phải kiện toàn Lề Luật bằng cách có một thái độ quyết liệt, dứt khoát đối với tất cả những tư tưởng đen tối, những ước muon bất chính, và thậm chí phải “chặt tay, móc mắt” quăng đi nếu chúng “làm cớ cho anh sa ngã”. Khi tuyên bố những lời này, Chúa Giê-su có ý nhấn mạnh ý thức sâu xa và nhạy bén trước tội lỗi và đến tinh thần giữ luật cách triệt để chứ không phải là nghĩa đen của ngôn từ. Đây chính là sự “kiện toàn lề luật” mà Chúa nói đến để có thể trở nên hoàn thiện “như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48).

Mời Bạn: Con người trong xã hội hôm nay đang mau chóng đánh mất cảm thức về tội lỗi. Người ta hăm hở tìm kiếm sự “hoàn hảo” về tri thức, của cải, sắc đẹp… hơn là “trở nên hoàn thiện” trước mặt Thiên Chúa. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở bạn biết quý trọng vẻ đẹp của linh hồn và dốc sức để bảo vệ và trau dồi nó dù có phải trả giá lớn lao thế nào đi nữa.

Sống Lời Chúa: Quyết tâm chống lại cơn cám dỗ cách quyết liệt dứt khoát ngay khi nó vừa mới chớm phát sinh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho con thêm lòng yêu mến Chúa và lề luật của Ngài, cho con biết quyết lòng từ bỏ những gì không đẹp ý Chúa, để con trở nên giống Chúa mỗi ngày một hơn. Amen.

 

14/06/14 THỨ BẢY TUẦN 10 TN

Mt 5,33-37

KHÔNG CẦN THỀ!

“Hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’; thêm thắt điều gì là do ác quỷ.” (Mt 5,37)

Suy niệm: Thề là đưa Thiên Chúa ra để làm chứng cho điều mình nói là đúng. Nhưng nếu người thề không giữ điều mình thề hay thề gian thề dối, thì chính họ làm cho Danh Thánh Thiên Chúa bị xúc phạm và phủ nhận tiếng nói của lương tâm mình. Chúa Giê-su dạy chúng ta bài học về “nói sự thật” mà thánh Gia-cô-bê sau này còn nhắc lại: “Hễ ‘có’ thì phải nói có, ‘không’ thì phải nói ‘không’, như thế, anh em sẽ không bị xét xử” (Gc 5,12). Nếu tôi sống ngay chính trước mặt Thiên Chúa và trước lương tâm thì tôi không cần phải thề thốt gì cả. Lời nói của tôi là đúng, là thật, là chắc chắn thì đã đáng được mọi người tin cậy. Ngược lại, nếu thêm thắt điều gì, thì lời nói bấy giờ là lời bị thúc đẩy bởi ác quỷ.

Mời Bạn: Trong xã hội nhiều khi sự dối trá lấn lướt sự thật. Những lời thề thốt có khi làm người ta lầm lạc, đặt niềm tin nơi những sự dối trá. Nguy hiểm hơn, có những lời nói “có cánh” làm người ta chấp nhận “sự dối trá ngọt ngào”. Nhưng tự nhiên ai cũng thích sự chân thật. Hơn nữa, chúng ta có Đức Giê-su là chính Sự Thật, Người dạy về sự thật. Và sự thật sẽ giải phóng chúng ta (x. Ga 8,32). Cuối cùng, sự thật sẽ được phơi bày và người nói sự thật sẽ được chân lý bênh vực.

Sống Lời Chúa: Luôn can đảm nói sự thật, sống theo sự thật vì Chúa chúng ta thờ là Sự Thật.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng chân thật, và Chúa thấu suốt tâm can con người. Chúng con đang sống trong một môi trường thiếu sự thật và dư sự dối trá. Xin ban cho chúng con lòng can đảm dám nói thật và bênh vực sự thật.

 

15/06/14 CHÚA NHẬT TUẦN 11 TN – A

Lễ Chúa Ba Ngôi

Ga 3,16-18

NÊN MỘT TRONG CHÚA BA NGÔI

“Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy; Thần Khí sẽ lấy những gì là của Thầy mà loan báo cho anh em.” (Ga 13,20)

Suy niệm: Ngày nay cả thế giới đều biết tiếng “bổ đề Langlands”, bài toán đã làm bó tay các nhà toán học hàng đầu thế giới suốt hơn 30 năm qua, cuối cùng đã được giáo sư Ngô Bảo Châu chứng minh vào năm 2009. Dù vậy hầu chắc cứ mười người trên thế giới thì có tới chín người bây giờ vẫn không hiểu “cái bổ đề” ấy là gì! Nhưng dù không hiểu thì không ai dám chối cãi sự hiện hữu cũng như tính đúng đắn của nó. Trong lĩnh vực tự nhiên đã thế, trong lĩnh vực thần linh lại càng đúng hơn. Đức Giê-su cho chúng ta biết Thiên Chúa là duy nhất trong Ba Ngôi Vị là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Với trí khôn con người, chúng ta không thể nào hiểu thấu được, nhưng chúng ta có thể tin điều đó nhờ vào thế giá của Đức Giê-su, là chính Con Thiên Chúa, Đấng mạc khải cho chúng ta.

Mời Bạn: Một mầu nhiệm thuộc về Thiên Chúa mà con người có thể thấu hiểu như một giáo sư đại học hiểu về một bài toán lớp Một, lớp Hai thì đó không còn là mầu nhiệm nữa. Trái lại đứng trước mầu nhiệm của Thiên Chúa, con người chỉ biết khiêm tốn thinh lặng và chắp tay cúi đầu chiêm ngưỡng sự kỳ diệu của Ngài. Thế mà chúng ta lại được thông hiệp vào mầu nhiệm sâu thẳm ấy khi chúng ta được thánh hoá trong bí tích Rửa Tội “nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”!

Chia sẻ: Bạn có cảm thấy hạnh phúc khi được hiệp thông với sự sống thần linh của Thiên Chúa không?

Sống Lời Chúa: Khiêm tốn cầu xin Chúa ban thêm lòng Tin Cậy Mến để sống trọn tình con thảo với Ngài.

Cầu nguyện: Đọc Kinh Sáng Danh.

 

 

 

16/06/14 THỨ HAI TUẦN 11 TN

Mt 5,38-42

TIN MỪNG BẤT BẠO ĐỘNG

Luật dạy rằng: “Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em, đừng chống cự người ác. Trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, hãy giơ cả má bên trái nữa.”

(Mt 5,38-39)

Suy niệm: Phương châm của Luật xưa thật là rõ ràng và “công bằng” (!) vì “mắt đền mắt, răng đền răng” mà. Còn Đức Giê-su lại dạy: “Đừng chống cự lại ngươi ác!” mà còn hơn thế nữa: “Bị ai vả má bên phải thì hãy giơ cả má bên trái nữa!” Sống theo Tin Mừng như thế phải chăng là khiếp nhược?

Mời Bạn nhớ lại một kinh nghiệm khi bạn phải hứng chịu một sự nhục nhã, một điều xúc phạm. Phải chăng lúc đó, cứ theo tính tự nhiên, bạn thấy phương châm “mắt đền mắt” trên đây thật là công bằng và chí lý? Nhưng không phải là Chúa Giê-su kêu gọi chúng ta sống nhân từ theo Tin Mừng đáp lại sự xúc phạm là đi ngược lại tính tự nhiên đâu. Sống nhịn nhục trước bất công không phải là hèn nhát và khơi sâu thêm hố bất công đâu. Chúa chất vấn để nói lên tiếng nói của lẽ phải đấu tranh cho công bằng và nhân phẩm: “Nếu tôi nói sai thì hãy chỉ cho tôi biết sai ở chỗ nào. Còn nếu tôi nói phải thì sao lại đánh tôi?” Nhưng đồng thời Ngài vẫn luôn hiền từ dịu dàng để trên thập giá còn có thể thốt lên:“Xin Cha tha cho họ vì họ không biết việc họ làm.”

Sống Lời Chúa: tìm một dịp - mà dịp này chắc cũng không thiếu gì trong đời thường của bạn - để sống phương châm : yêu thương, yêu cả kẻ thù – yêu thương như Chúa Giêsu yêu thương.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết miệt mài đấu tranh cho công bằng và sự thật mà vẫn luôn dịu hiền yêu thương và quảng đại tha thứ như Chúa đã nêu gương cho con. Amen.

 

17/06/14 THỨ BA TUẦN 11 TN

Mt 5,43-48

TÌNH CHÚA KHÔNG BIÊN GIỚI

“Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.” (Mt 5,45)

Suy niệm: Một người khi vừa vượt biên thành công sang nước láng giềng liền bốc một nắm đất nơi anh đang đứng và nói: đất này cũng giống đất ở nước anh, thế nhưng chính đường biên giới do con người vạch ra đã làm cho đất bên ấy khác với đất bên này. Tình yêu Thiên Chúa bao la xoá bỏ mọi thứ biên giới. Đấng cho “mặt trời mọc lên soi sáng cho cả kẻ xấu lẫn người tốt, cho mưa xuống người công chính cũng như kẻ bất lương,” Đấng ấy mời gọi chúng ta hãy sống như Ngài, yêu thương mọi người cách bình đẳng không loại trừ ai, yêu thương không chỉ anh em mình, mà phải yêu cả những kẻ khó ưa và cả kẻ thù của mình nữa.

Mời Bạn: Trong thông điệp Phục Sinh 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: “Hãy đến và xem! Tình yêu Thiên Chúa mạnh mẽ dường nào, Tình yêu ấy trao ban sự sống và Tình yêu ấy làm cho hy vọng nở hoa nơi sa mạc.” Chỉ có tình yêu Thiên Chúa mới đủ sức mạnh để phá đổ mọi bức tường ngăn cách. Thiên Chúa hôm nay vẫn đang tiếp tục thể hiện Tình yêu ấy nơi mỗi người chúng ta khi ta biết mở lòng đón nhận và làm theo chỉ dẫn của Ngài trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Sống Lời Chúa: Làm việc bác ái cụ thể cho người đang sống bên cạnh bạn nhất là những người mà tự nhiên bạn không ưa thích, những người bạn đang có mối bất hoà.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, xin thương xót con và để con có khả năng thương xót và yêu mến mọi người xung quanh con như chính Chúa đã yêu con.

 

18/06/14 THỨ TƯ TUẦN 11 TN

Mt 6,1-6.16-18

CHỈ DÀNH CHO CHÚA MÀ THÔI!

“…Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh.” (Mt 6,4)

Suy niệm: Chúa Giê-su đặt mọi hành vi đạo đức vào một bối cảnh mới. Chúng không còn được coi như những phương thế giúp tô điểm cho sự hoàn thiện bản thân nữa. Dưới cái nhìn của Chúa Giê-su, mọi việc, đặc biệt những việc đạo đức, là những cách diễn tả lòng sùng mộ của người con hiếu thảo chỉ dành riêng cho Đấng là Thiên Chúa và là Cha của mình. Dĩ nhiên khi làm điều tốt, khi sống đạo đức, cứ sự thường, tôi sẽ được người đời đánh giá cao, được khen tặng. Nhưng vấn đề trọng tâm của người con cái Chúa từ nay không phải là ở chỗ người đời có nhận biết việc họ làm hay không. Điều mong mỏi duy nhất của họ là sau khi hoàn thành mọi việc, họ được nghe Chúa nói: “Đây là con yêu dấu của Cha. Cha hài lòng về con.”

Mời Bạn: Bạn có thuộc vào số những người con cái Chúa đó không nhỉ? Hỏi tức là đã trả lời. Câu trả lời của bạn không chỉ đơn thuần là “có”, nó phải bao hàm việc chuyển đổi tất cả động lực làm việc của bạn: làm mọi việc vì yêu Chúa và chỉ vì yêu Chúa mà thôi.

Chia sẻ: Tìm hiểu về cách phân định các động lực làm việc của mình.

Sống Lời Chúa: Trước hoặc sau mỗi việc làm, tập phân định động lực làm việc của mình: Tôi đang một làm việc với động lực nào, “để phô trương công đức trước mặt người đời”, hay “để Chúa Cha, Đấng thấu suốt những gì kín đáo” trả công cho tôi?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết phụng sự Chúa hết lòng mà không chờ đợi một phần thưởng nào khác, ngoài việc nhận biết con đã làm theo thánh ý Chúa mà thôi. Amen.

 

19/06/14 THỨ NĂM TUẦN 11 TN

Th. Rô-moan-đô, viện phụ

Mt 6,7-15

 

CẦU NGUYỆN NHƯ CHÚA DẠY

“Khi cầu nguyện, anh em đừng lải nhải như dân ngoại…” (Mt 6,7a)

Suy niệm: Cầu nguyện “lải nhải như dân ngoại” là não trạng coi thần linh như những “thần đèn A-la-đin” và lời cầu nguyện là những “mệnh lệnh” họ truyền cho ông thần coi kho ngay lập tức cung cấp cho họ những thứ họ cần. Và như thế càng “lải nhải” nhiều lời càng tốt! Trái lại, cầu nguyện như Chúa Giê-su dạy là trước tiên đặt mình trong tâm thế người con thảo ngỏ lời với Thiên Chúa cũng là Cha mình. Tiếp đó là lời cầu xin cho vinh danh Thiên Chúa và cho chương trình của Ngài là Nước Trời được thể hiện. Những điều cao cả được rồi thì, sau đó những nhu cầu bản thân, những “chuyện nhỏ” hơn nhiều, chắc chắn Chúa sẽ nhậm lời.

Mời Bạn: Bạn có thấy hãnh diện vì được chính Chúa Giê-su dạy cho biết cầu nguyện? Và bạn có thấy hạnh phúc, an tâm vì khi cầu nguyện chúng ta gặp được chính Thiên Chúa nơi Chúa Giê-su, được là con cái trong gia đình Chúa Ba Ngôi và được gọi Ngài là Cha? Là con cái Chúa, bạn đặt lời cầu nguyện trong sự quan phòng của Chúa, trong ước mong thực thi ý Chúa dành cho bạn trong chương trình lớn lao của Người, vì Thiên Chúa là Đấng dựng nên bạn và Người biết rõ bạn.

Sống Lời Chúa: Khi cầu nguyện bạn thưa với Chúa như Chúa Giê-su thưa cùng Chúa Cha trong vườn Cây Dầu: “Xin đừng theo như ý con, một xin theo ý Cha.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con xin tạ ơn Chúa đã dạy chúng con biết cầu nguyện, đã dạy chúng con biết sống theo thánh ý Chúa để chúng con biết thực thi công việc bổn phận hằng ngày với lòng mến trong tâm tình khiêm nhường và phó thác. Amen.

 

20/06/14 THỨ SÁU TUẦN 11 TN

Mt 6,19-23

ĐẦU TƯ ĐÚNG CHO

“Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi.” (Mt 6,19-20)

Suy niệm: Bền-rẻ-đẹp là ba tiêu chuẩn của đa số chúng ta khi sắm đồ dùng. Có khi chúng ta sẵn sàng chi thêm chút tiền để có sản phẩm bền hơn. Còn khi đầu tư làm ăn cũng thế, ta thường nhắm vào những lãnh vực nào bền vững, và ít rủi ro hơn cả. Từ tâm lý chung đó, Đức Giê-su nói với ta rằng cần đầu tư cả cuộc đời mình cho những gì giá trị bền vững, không chỉ dăm ba năm hay vài ba chục năm, nhưng là có giá trị muôn đời, kéo dài vĩnh viễn. Dĩ nhiên, ta cần tiền bạc, tiện nghi, thú vui... nhưng đó không phải là tất cả, mà chỉ là một phần nhỏ của kiếp người. Đầu tư tất cả cuộc đời để chỉ có những thứ mau qua thì không gì sai lầm bằng.

Mời Bạn định hướng lại cuộc đời, để biết đầu tư cho những của cải không mối mọt nào đục nát được. Đó là sự quên mình, là biết giúp đỡ người khác, là sự từ tâm của con tim, là niềm vui, bình an của tâm hồn...

Chia sẻ: Tôi có quan tâm quá đến của cải vật chất, thú vui... mà chểnh mảng việc đầu tư của cải tinh thần không ?

Sống Lời Chúa: Tôi xét mình xem tôi đang nỗ lực đầu tư cho những thứ của cải nào, và điều chỉnh theo lời mời gọi của Chúa Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, giàu sang, danh vọng, khoái lạc là những điều hấp dẫn chúng con. Xin giải phóng chúng con khỏi sự mê hoặc của kho tàng dưới đất, nhờ được cảm nghiệm được phần nào sự phong phú của kho tàng trên trời. Amen.

(Rabbouni)

 

 

 

21/06/14 THỨ BẢY TUẦN 11 TN

Th. Lu-y Gôn-da-ga, tu sĩ

Mt 6,24-34

 

KHÔNG THỂ CHỌN CẢ HAI

“Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.” (Mt 6,24)

Suy niệm: Có những giá trị có thể cùng tồn tại, không loại trừ nhau: tình bạn có thể song hành với tình yêu; người ta có thể xây dựng gia đình hạnh phúc đồng thời dấn thân cho sự nghiệp. Nhưng Thiên Chúa và Tiền Của (viết hoa) thì không, không đội trời chung! Tiền Của là của cải vật chất, và sâu xa hơn là lòng tham lam, đam mê hưởng thụ, là hiện thân của Sa-tan, kẻ không bao giờ ngủ yên nhưng luôn luôn chống đối Thiên Chúa và xúi giục con người chống đối Ngài. Những ai muốn làm môn đệ Chúa Ki-tô, không thể chọn cả hai, không thể “hai lòng”. Lòng tham lam hưởng thụ khiến người ta quyến luyến với Tiền Của đến mức trở thành “nghiện”, và do đó không còn tự do để thờ phượng Thiên Chúa nữa. Vì thế mà Chúa Giê-su cũng nói: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Thiên Chúa” (Mt 19,24).

Mời Bạn: Thực tế cho thấy nhiều người sống bất an vì nhiều tiền của. Hơn nữa, nhiều người còn ăn không ngon, ngủ không yên vì làm giàu bất chính. Chỉ có thể bình an khi biết dùng tiền của đời này để tích luỹ cho Nước Trời mai sau.

Sống Lời Chúa: Tâm niệm để xác tín vào Lời Chúa: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa… còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6,33).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa biết chúng con cần tiền của để nuôi sống bản thân và gia đình; và Chúa cũng biết tiền của có thể tác hại chúng con thế nào. Xin đừng để chúng con trở thành nô lệ cho tiền của; xin giúp chúng con biết ra công làm việc không phải vì tiền của chóng qua nhưng để đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu. Amen.

 

 

 

22/06/14 CHÚA NHẬT TUẦN 12 TN – A

Lễ Mình Máu Chúa Ki-tô

Ga 6,51-58

SAO CHÚA YÊU NHIỀU THẾ!

“Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Ga 6,58)

Suy niệm: Khát vọng thẳm sâu nơi cõi lòng con người là yêu và được yêu, cùng sống mãi trong tình yêu. Chúa Giê-su luôn khát khao và đi bước trước để ngỏ lời yêu thương, để đổ đầy tình yêu của Ngài vào trái tim chúng ta, để mong mỏi chúng ta cảm nhận được tình yêu của Ngài, và để chúng ta sống mãi. Tình Yêu Chung Thủy của Chúa không chỉ hiến dâng tâm hồn mà trọn cả thân mình Ngài nữa. Chúa tự tỏ bày: thịt và máu của Chúa chính là của ăn tuyệt hảo nhất; con người ăn vào sẽ không bao giờ còn đói khát nữa. Chúa tự nguyện hiến trao sự sống: là thịt và máu của Chúa để cho chúng ta lãnh nhận và được sống mãi như Chúa. Chúa không chỉ tỏ lộ: Chúa là Bánh hằng sống từ trời xuống. Chúa còn kêu mời chúng ta: hãy ăn Ngài – ‘Thịt tôi thật là của ăn, máu tôi thật là của uống’. Sao Chúa yêu chúng ta nhiều đến thế!

Mời Bạn: Đức Giáo Hoàng Bê-nê-đi-tô XVI nói: đau khổ lớn nhất của con người không phải là thiếu thốn vật chất, nhưng là thiếu vắng tình yêu. Chúa Giê-su là đại dương tình yêu. Mong bạn nhận ra tình yêu của Ngài, để bạn kết nối, tựa mình vào Ngài, để trái tim bạn rạo rực, vui sướng, hạnh phúc vì được yêu; mong bạn cảm nhận được điều đó mỗi khi rước lễ!

Sống Lời Chúa: Sẵn sàng tâm hồn để rước Mình Thánh Chúa mỗi khi có thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Thánh Thể Chúa là sự hiện diện đích thực của Chúa đang ở với chúng con, để yêu chúng con. Xin cho chúng con đầy lòng tin tưởng, sốt mến mỗi khi rước Mình và Máu Thánh Chúa. Amen.

 

23/06/14 THỨ HAI TUẦN 12 TN

Mt 7,1-5

SỬA MÌNH TRƯỚC ĐÃ

“Sao anh thấy cái rác trong mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình lại không để ý tới?… Lấy cái xà khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em.” (Mt 7,3.5)

Suy niệm: Có ba cái nhìn về một người: cái nhìn khách quan của người khác về ta, cái nhìn chủ quan của ta về chính mình và cái nhìn của Thiên Chúa về ta. Người khác nhìn ta từ bên ngoài, nên không thấy rõ mọi ngóc ngách của tâm hồn ta. Cái nhìn chủ quan của ta về mình cũng có thể sai lạc vì mình thường nghĩ tốt về mình. Chỉ mình Thiên Chúa mới có cái nhìn chính xác về ta, vì vậy chỉ mình Ngài mới có đủ khả năng và thẩm quyền để xét đoán ta.

Chúa dạy ta đừng vội xét đoán người anh em. Lý do: thói thường nhìn người khác chỉ thấy điều xấu, còn nhìn chính mình thì chỉ thấy điều tốt. Vì thế, trước khi sửa lỗi người khác, hãy sửa lỗi mình trước. Có lẽ ai cũng thấy được ta chẳng bao giờ sửa cho hết các thói hư tật xấu của mình, do đó, ta chẳng khi nào dám sửa lỗi anh em, khi không cần thiết.

Mời Bạn: Kiểm điểm bản thân để tháo gỡ những cái xà to tướng đang che khuất mắt mình, nhờ đó có cái nhìn khách quan và bao dung hơn đối với những khuyết diểm của anh em.

Sống Lời Chúa: Lâu nay bạn hay chỉ trích ai? Theo lời Chúa mời gọi hôm nay, bạn sẽ chừa bỏ thói xấu này bằng một hành động tích cực: nhận ra một đức tính tốt nơi người anh em đó và cầu nguyện cho người đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con thật bất công và lỗi bác ái khi xét đoán người anh em mà con không ưa thích. Xin Chúa tha thứ cho con. Xin giúp con nhớ rằng con không được quyền xét xử ai. Amen.

 

24/06/14 THỨ BA TUẦN 12 TN

Sinh nhật th. Gioan Tẩy Giả

Lc 1,57-66.80

 

NIỀM VUI CHÀO ĐỜI

Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” (Lc 1,66)

Suy niệm: Câu chuyện ngày Gio-an chào đời bắt đầu bằng niềm vui của láng giềng và kết thúc bằng một dấu hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Dễ hiểu niềm vui này: vui vì một con người được sinh ra, hơn thế nữa, vui vì em bé này là đứa con của lòng dạ son sẻ. Và còn một niềm vui nữa mà láng giềng chỉ mới cảm nhận lờ mờ: Em bé này có một sứ mạng gắn liền với Đấng Mê-si-a, trong kế hoạch của Thiên Chúa. Thế nhưng nếu như biết trước được rằng Gio-an sẽ kết thúc cuộc đời bằng những ngày tăm tối và cái chết bi thảm trong tù ngục, thì liệu niềm vui chào đời này có trở thành vô duyên, hụt hẫng không? Câu hỏi “đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây” đưa chúng ta đến chỗ cảm nghiệm đầy đủ ý nghĩa của niềm vui trong toàn bộ đời sống và sứ mạng của Gio-an: đó là sinh ra để thi hành sứ mạng ngôn sứ dọn đường cho Đức Ki-tô và chết đi cũng là để hoàn thành sứ mạng ấy.

Mời Bạn: Mỗi chúng ta hẳn đã từng được người xung quanh nhìn và tự hỏi “đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Mỗi người chúng ta tự đặt câu hỏi ấy với chính mình. Và mỗi chúng ta đều đang hằng ngày vén mở câu trả lời cho dấu hỏi ấy, bằng những sự chọn lựa và thái độ sống của mình.

Sống Lời Chúa: Theo gương Gio-an, tôi sống gắn chặt với sứ mạng của Chúa Giê-su, để làm cho sự kiện chào đời của mình trở thành thực sự là “hồng ân sự sống”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con chỉ biết sống và chết cho Chúa, vì đó là cách tốt nhất để con sống đời con. Amen.

 

25/06/14 THỨ TƯ TUẦN 12 TN

Mt 7,15-20

“NGÔN SỨ GIẢ” Ở ĐÂU?

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.”(Mt 7,15-16)

Suy niệm: Xem quả thì biết cây. Chúa Giê-su áp dụng nguyên tắc vàng đó cho việc phân định hành vi tốt xấu của con người. Theo kinh nghiệm thông thường về trồng trọt, cây giống tốt sẽ sinh trái ngon ngọt; và ngược lại cây giống yếu chỉ có thể sinh trái chua chát quắt queo. Chúa Giê-su dạy muốn phân định một ngôn sứ giả hay thật đừng chỉ dựa vào một số hành vi bên ngoài và nhất thời. Trái lại hoa trái đạo đức đích thực phải là kết quả của cả cuộc sống lâu dài bền bỉ và sâu thẳm từ trong tâm hồn.

Mời Bạn: Tôi có đang “chứa chấp” một “ông ngôn sứ giả” nào đó ngay trong lòng tôi, qua lối sống bên ngoài có vẻ đạo đức, từ bi bác ái làm vỏ bọc cho bản chất “tham, sân, si” bên trong hay không? Có khi nào tôi đã khởi đầu công việc với tâm tình đơn sơ thánh thiện nhưng rồi sau đó để mình bị lèo lái bởi những mong ước ích kỷ, những đam mê dục vọng tối tăm? Sau khi làm xong một việc, tôi cảm thấy bình an hay xáo trộn trong tâm hồn? Mời bạn tự vấn bằng những câu hỏi trên để phát hiện những “ngôn sứ giả” ẩn nấp trong lòng bạn.

Chia sẻ: Có phân định được “ngôn sứ giả” trong lòng bạn thì mới có thể phân định “ngôn sứ giả” trong đời sống hằng ngày của bạn.

Sống Lời Chúa: Thực hiện nghiêm túc phút xét mình trong giờ kinh tối.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa dạy con hãy xem quả để biết được cây. Xin ban ơn thêm sức để chúng con trung thành thực thi Lời Chúa mỗi ngày một trọn vẹn hơn. Amen.

 

26/06/14 THỨ NĂM TUẦN 12 TN

Mt 7,21-29

 

LỜI CHÚA LÀ NỀN MÓNG CHO CUỘC ĐỜI

“Ai nghe lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà mình trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão tố ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.” (Mt 7,24-25)

Suy niệm: Tuỳ vào mục đích của công trình, người ta chọn vật liệu cho tương xứng. Làm một nhà kho tạm thì không cần tốn kém mua vật liệu tuổi thọ cao, nhưng làm một lâu đài hay một thánh đường thì cần sử dụng vật liệu bền bỉ. Huống hồ công trình ấy là chính là con người, không chỉ có giá trị ở đời này, mà còn cả đời sau, nên Chúa dạy phải xây dựng cuộc đời ta trên nền đá là chính Lời của Ngài. Những ai nghe và giữ Lời Chúa là người khôn ngoan xây dựng đời mình vững chắc trước những cơn sóng dữ. Đức Bê-nê-đi-tô XVI nhận định rằng, đức tin Ki-tô hữu hôm nay như con thuyền đang bị sóng đánh tư bề; những làn sóng từ chủ nghĩa vô thần đến chủ nghĩa tự do, từ tự do phóng túng đến tôn giáo hỗn độn, hòng vùi dập đức tin và số mệnh Ki-tô hữu. Trước những cơn sóng dữ này, nghe lời Chúa và thực hành lời Chúa dạy là khôn ngoan hơn cả, vì bấy giờ, nền tảng cho cuộc đời Ki-tô hữu là chính Chúa Giê-su, Tảng Đá góc tường của đời Ki-tô hữu.

Mời Bạn: Bạn đang đọc và suy niệm Lời Chúa hằng ngày chứ? Có gì trở ngại khiến bạn chưa trung thành xây dựng đời mình dựa trên Lời Chúa? Mời bạn tái khẳng định tầm quan trọng của lời Chúa trong đời bạn.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành 5 phút đọc Lời Chúa và cầu nguyện với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho đời con gắn bó với Lời Chúa, vì Lời Chúa là lời hằng sống, là nơi con nương tựa.

 

 

 

27/06/14 THỨ SÁU TUẦN 12 TN

Thánh Tâm Chúa Giê-su

Lc 15,3-7

VUI MỪNG VỚI TỪNG CON CHIÊN

“Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất sao?” (Lc 15,4)

Suy niệm: Ở Pa-lét-tin, đàn chiên là tài sản chung của cả làng, thường được giao cho vài ba người chăn. Nếu chiều tối các người chăn dẫn đàn chiên về làng mà báo tin có chiên đi lạc, thì cả làng nóng lòng chờ mong. Vì thế, khi thấy người chăn chiên trở về từ đàng xa với con chiên lạc trên vai, cả làng reo lên vui mừng và cảm tạ Chúa. Đức Giê-su đã dùng hình ảnh vui tươi ấy để nói cho chúng ta biết niềm vui chẳng những của của Thiên Chúa mà của cả Hội Thánh khi một người tội lỗi hối cải trở về. Chúng ta cứ ngỡ chuyện một người tội lỗi hoán cải là chuyện nhỏ, chuyện vụn vặt thường ngày không đáng kể. Dụ ngôn này giúp ta có nhận thức đúng hơn về tấm lòng của Chúa.

Mời Bạn nhận ra mỗi người đều có chỗ quan trọng trong Trái Tim Chúa, quan trọng đến độ Chúa không đủ kiên nhẫn chờ một người lầm lạc thong thả trở về, nhưng đích thân Ngài đi tìm để đưa người lầm lạc ấy về với lòng yêu thương của Ngài.

Sống Lời Chúa: Lâu nay bạn có dửng dưng trước những Ki-tô hữu đang lạc xa Chúa không? Bạn hãy uốn nắn trái tim của mình cho giống Trái Tim Chúa, bằng cách quan tâm hơn đến một người Ki-tô hữu đang lạc xa Chúa, và giúp người ấy trở về với Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, lâu nay chúng con chưa quan tâm đến những anh em tín hữu đang lạc xa Chúa, vì vậy chúng con không cảm nhận được niềm vui lớn lao của Chúa khi tìm được một con chiên lạc. Xin cho trái tim con biết quảng đại như Trái Tim Chúa.

 

28/06/14 THỨ BẢY TUẦN 12 TN

Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ

Lc 2,41-51

 

ĐỒNG CẢM VỚI TRÁI TIM CHÚA

Mẹ Người nói với Người: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con !” (Lc 2,48)

Suy niệm: Thảm họa chìm phà Sewol ở Jindo, Hàn Quốc ngày 16/4 đã cướp đi sinh mạng của hơn 400 hành khách trong đó có 324 học sinh trung học. Thân nhân, trong đó rất nhiều bà mẹ, đau đớn than khóc vì mất con; họ chỉ con mong tìm lại được thân xác con mình đang chìm trong làn nước giá lạnh. Đức Ma-ri-a cũng thổn thức trái tim của người mẹ “cực lòng đi tìm” con yêu dấu bị lạc mất. Đức Ma-ri-a chưa kịp bày tỏ niềm vui khi tìm lại được con thì Đức Giê-su lại hé mở cho Mẹ thấy việc “lạc mất con” còn mang một ý nghĩa thiêng liêng mầu nhiệm: con phải làm tròn việc “bổn phận trong nhà Cha con”. Mẹ được chuẩn bị để đón nhận việc “lạc mất con” lớn hơn trong cuộc Thương Khó của Đức Giê-su. Trong lần này, trái tim Mẹ đã đồng cảm với trái tim Chúa Giê-su để cùng với Con mình làm tròn việc bổn phận Chúa Cha trao phó là cứu chuộc toàn thể nhân loại

Mời Bạn: Helen Keller, cô gái mù và điếc, là tác giả của 13 cuốn sách và vô số bài báo, đã nhận định: “Những điều tốt đẹp nhất trên trần gian này không thể thấy bằng mắt cũng không thể chạm bằng tay, mà phải cảm nhận bằng trái tim.” Khi trái tim bạn đồng cảm với trái tim Chúa Giê-su và Mẹ Ma-ri-a, bạn đang đạt tới điều tốt đẹp nhất trong tất cả mọi thứ tốt đẹp trên đời.

Sống Lời Chúa: Dành thời gian trong ngày suy ngắm cuộc đời Mẹ Ma-ri-a và xin ơn được đồng cảm với trái tim Mẹ.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, con yêu mến Mẹ nhiều. Xin cho trái tim con chung nhịp đập với trái tim Mẹ. Amen.

 

29/06/14 CHÚA NHẬT TUẦN 13 TN – A

Th. Phê-rô và Phao-lô, tông đồ, tử đạo

Mt 16,13-19

 

CHỈ MỘT CHÚA, MỘT ĐỨC TIN

“Thầy là Đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống.” (Mt 16,16)

Suy niệm: Một trong những đề tài ưa thích của nhà danh hoạ El Greco (En Grê-cô) là trình bày hai thánh Phê-rô và Phao-lô như hai nhân vật hết sức đối nghịch nhau đứng chung trong một bức tranh. Quả thực trong Tân Ước nhiều chỗ cho thấy hai ngài có nhiều khác biệt, thậm chí chống đối nhau gay gắt, trong tính cách cá nhân cũng như trong đường lối loan báo Tin Mừng, chẳng hạn thánh Phao-lô đã từng lớn tiếng chỉ trích thái độ nhân nhượng của thánh Phê-rô trước những người Do-thái chủ trương bắt các Ki-tô hữu phải giữ luật Mô-sê, cụ thể là phải chịu phép cắt bì (x. Gl 2,11-14). Thế nhưng hai ngài lại có một điểm chung nổi bật, đó là tình yêu đến độ say mê dành cho Đức Ki-tô. Đối với thánh Phao-lô, Đức Ki-tô là tất cả, là lẽ sống (Pl 1,21; 3,8); còn thánh Phê-rô thì bộc bạch:“Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,68). Chính nhờ điểm chung này mà các ngài trở thành hai trụ cột xây dựng Giáo hội hiệp nhất cùng tuyên xưng “một Chúa, một Đức Tin, một phép rửa” (Ep 4,5).

Mời Bạn: Chính Thánh Thần là vị kiến trúc sư xây dựng Giáo Hội hiệp nhất trong Chúa Ki-tô. Thay vì triệt hạ tha nhân vì những khác biệt của họ, chúng ta tôn trọng tha nhân, phát huy tính cách độc đáo của họ, để cùng xây dựng Giáo hội duy nhất là thân thể mầu nhiệm Chúa Ki-tô.

Sống Lời Chúa: Khi có điều bất đồng ý kiến, tôi cầu xin ơn Chúa Thánh Thần và đối thoại với nhau trong tình bác ái.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa.

 

30/06/14 THỨ HAI TUẦN 13 TN

Các thánh tử đạo tiên khởi giáo đoàn Rô-ma

Mt 8,18-22

 

MỘT “NƠI” Ở VỚI ĐỨC KI-TÔ

“Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”  (Mt 8,20)

Suy niệm: Ngay cả đến những loài động vật hoang dã, sống phiêu bạt cũng có một nơi “đăng ký thường trú”. Huống chi con người, ai mà chẳng nuôi ước mơ một cuộc sống “an cư lạc nghiệp”, một ước mơ bình thường và chính đáng. Nhưng Chúa Giê-su lại cho thấy cuộc sống người môn đệ của Ngài có những đòi hỏi thật khác biệt. Điều trước tiên mà nhiều người tin-theo Chúa tìm kiếm không phải là để được thăng tiến bản thân, ổn định cuộc sống có nơi có chỗ, mà là dấn thân vào một cuộc phiêu lưu kỳ thú, cuộc phiêu lưu đồng hành với Chúa. Hay nói cách khác, tin-theo Chúa Ki-tô không để đạt tới một “nơi” nào đó trên thế gian này, mà là để đạt được chính Chúa, Đấng siêu việt mọi không gian và thời gian. Đạt đến “nơi” đó với Đức Ki-tô, người môn đệ Chúa mới có thể gọi là “an cư lạc nghiệp” được.

Mời Bạn: Lắm khi ta theo Chúa để đạt được cái gì đó mà không phải là Chúa. Người Do thái theo Chúa để được ăn bánh no nê. Có người theo đạo để lấy vợ lấy chồng. Có người đi tu để được học hành đến nơi đến chốn. Điều đó có thể là hợp tình hợp cảnh trong những bước đầu gặp gỡ Chúa. Nhưng để tin-theo Đức Ki-tô đến cùng, bạn được mời gọi tìm kiếm chính Chúa vì yêu Chúa và chỉ vì yêu Chúa mà thôi.

Chia sẻ: Hiện nay, động cơ bạn tin-theo Chúa đang là gì? Bạn làm gì để động cơ đó ngày càng tinh tuyền hơn?

Sống Lời Chúa: Hằng ngày tự kiểm điểm: tôi đã hành động dựa trên động cơ nào: vì Chúa hay không vì Chúa?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết phụng sự Chúa không vì phần thưởng nào, mà chỉ vì Chúa mà thôi.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm