Danh mục bài viết

Cập nhật 8/2/2012 - 14:48 - Lượt xem 4372

Đức TGM Leopoldo thăm Dòng Nữ Đaminh Thái Bình

Chị em Hội Dòng nữ Đa Minh Thái Bình và chị em các Hội dòng Mến thánh giá Tân lập tại Thái Bình, Dòng thánh Phaolô Đà Nẵng, Dòng Mân côi Bùi Chu, Dòng thừa sai bác ái Vinh và Tu đoàn thừa sai thánh mẫu Chúa Cứu Thế - Phan Thiết là những Dòng nữ đang hiện diện trong Giáo phận Thái Bình. Hôm nay các nữ tu chúng con rất vui vì được đón Đức Tổng Giám Mục, Đại Diện Tòa Thánh đến thăm Giáo Phận và thăm chị em chúng con...

 

ĐỨC TGM LEOPOLDO GIRELLI
ĐẠI DIỆN CỦA ĐTC BENEDICTO XVI
                                                        thăm chị em nữ tu Thái Bình
Chiều ngày 14/6/2011
 
Trọng kính: Đức Tổng Giám Mục Đại Diện Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI
Trọng kính: Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo phận
                     Đức ông Tổng Đại diện, Cha Giám Đốc Chủng viện Thánh Tâm,
                     quý Cha trong Giáo phận.
 Chị em Hội Dòng nữ Đa Minh Thái Bình và chị em các Hội dòng Mến thánh giá Tân lập tại Thái Bình, Dòng thánh Phaolô Đà Nẵng, Dòng Mân côi Bùi Chu, Dòng thừa sai bác ái Vinh và Tu đoàn thừa sai thánh mẫu Chúa Cứu Thế - Phan Thiết là những Dòng nữ đang hiện diện trong Giáo phận Thái Bình. Hôm nay các nữ tu chúng con rất vui vì được đón Đức Tổng Giám Mục, Đại Diện Tòa Thánh đến thăm Giáo Phận và thăm chị em chúng con. Chúng con xin gửi đến Đức Tổng Giám Mục lời chào mừng trân trọng và quý mến nhất.
Kính thưa Đức Tổng Giám Mục,
Hiện tại trong Giáo phận Thái Bình có 6 Hội Dòng nữ và 1 nữ tu đoàn tông đồ đang phục vụ giáo phận. Trong đó:
Chị em Tu đoàn thừa sai thánh mẫu chúa cứu thế với linh đạo đón nhận đoàn sủng thừa sai, noi gương Mẹ Maria và cùng với Mẹ đón nhận Chúa Thánh Thần. Hoạt động của các chị là cộng tác trong việc giảng dạy giáo lý, công tác mục vụ, săn sóc người nghèo và người ở vùng sâu vùng xa.
Chị em Hội dòng Mến thánh giá Tân lập tại Thái Bình có nhà chính tại quận 2 Tp Hồ Chí Minh, các chị dấn thân phục vụ trong các lãnh vực giáo xứ, mở lớp tình thương, trợ vốn cho người nghèo, dạy nghề, có phòng thuốc đông tây y miễn giảm cho người nghèo.
Chị em Hội dòng Mến thánh giá Tân Việt, có nhà chính tại quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh, các chị đang hoạt động mục vụ, văn hoá và xã hội, cách riêng phục vụ anh chị em sắc tộc.
Chị em Dòng thánh Phaolô theo linh đạo từ các thư của thánh Phaolô, nhất là biến cố trở lại của Người. Hoạt động chính của các chị là giáo dục thanh thiếu niên, chăm sóc các bệnh nhân và những người bất hạnh, phục vụ trong tinh thần khiêm tốn.
Các chị Dòng con Đức Mẹ Mân côi Bùi Chu, có lối đường thiêng liêng là cùng với Mẹ Maria bước theo Chúa Cứu Thế trong hành trình cứu độ, cùng với các hoạt động Giáo dục, y tế, từ thiện, xã hội và mục vụ giáo xứ, tất cả đều với mục đích làm vinh danh Chúa hơn.
Chị em Hội dòng nữ Đa Minh Thái Bình là Dòng thuộc Giáo phận, có Bổn mạng mừng Đức Maria Trinh Nữ Vương ngày 22/8 hằng năm, cho tới lúc này thì đây là Hội dòng chính thức được thành lập theo giáo luật tại giáo phận Thái Bình.
Đây là Hội dòng có tiền thân từ các chị em nhà phước Đa Minh do các cha Dòng Đa Minh thành lập từ thế kỷ 18 tại Giáo phận mẹ Bùi Chu.
Tại Giáo phận Thái Bình, ngay từ khi thành lập Giáo phận ngày 9/3/1936, lúc ấy đã có 280 chị phước Đa Minh.
Biến cố di cư năm 1954 đã đưa gần hết các chị nhà phước Đa Minh vào Nam, tại Giáo phận lúc ấy chỉ còn lại khoảng 30 chị, đa số già yếu và tàn tật ở lại trông coi 13 nhà phước. Khi hòa bình được lặp lại, đa số các nhà phước đã bị xuống cấp, gần như đổ nát, nhiều nhà phước đã bị xoá sổ, đất đai bị trưng dụng.
Năm 1990 khi Đức Cha Phanxico Xavie Nguyễn Văn Sang về làm Giám Mục Thái Bình, ngài đã quy tụ các chị em nhà phước Đa Minh gửi vào miền Nam tại Dòng Đa Minh Rosa Lima đào tạo để chuẩn bị cho việc thành lập Hội Dòng.
Ngày 31 tháng 1 năm 2001, Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các dân tộc chấp thuận thỉnh nguyện của Đức Cha Phanxico, cho phép thành lập Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình tại Giáo phận Thái Bình.
Ngày 13 tháng 6 năm 2003, Ban Tôn Giáo Chính phủ -Việt Nam đã ký quyết định cho Hội Dòng hoạt động chính thức và công khai như một pháp nhân tôn giáo
Ngày 25 tháng 3 năm 2004, Đức Cha Phanxico công bố sắc thành lập Dòng nữ Đa Minh Thái Bình với tước hiệu Đức Maria Trinh Nữ Vương.
Từ đây, chị em tách riêng khỏi Dòng Đa Minh Rosa Lima để làm thành Hội Dòng mới trong Giáo phận, Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình; cũng từ bước ngoặt này, chị em bắt đầu tự đào tạo nhân sự cho chính mình, hằng năm có các lớp tập viện, tiên khấn và khấn trọn. Qua 7 năm thành lập
Nhân sự hiện nay của Hội Dòng có 115 chị khấn (trong đó có 58 chị khấn trọn, 57 em khấn tạm); 9 em Tập sinh; 13 em Tiền tập sinh và khoảng 40 em Thỉnh sinh.
Các cộng đoàn: Hiện nay Hội Dòng có 13 cộng đoàn sống trong giáo phận nhưng vẫn chưa có cộng đoàn được lập ngoài giáo phận.
Hoạt Động Tông đồ
Đối với Hội dòng, việc giáo dục Đức Tin là mối quan tâm hàng đầu trong việc mục vụ của chị em. Vì thế:
Tại cộng đoàn: chị em quan tâm đến việc giáo dục đức tin và nhân bản cho những trẻ em lứa tuổi thiếu niên nhi đồng.
Tại Giáo xứ: chị em cộng tác với cha xứ phụ trách các lớp Giáo lý cho mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, mọi đối tượng.
Bác ái xã hội : Chị em cũng không quên những người kém may mắn trong xã hội nên đã mở các lớp
Dạy may, dạy làm mi mắt miễn phí cho thiếu nữ nghèo
Tìm học bổng cho học sinh nghèo
Nhà thuốc đông tây y có miễn giảm cho người nghèo và có hai chị em đang trực tiếp giúp các bệnh nhân tại trại Phong Văn Môn
Đời Sống Tri Thức:
Sau khi tiên khấn, một số chị em được gửi đi học thần học tại Học Viện Liên Dòng nữ Đa Minh Sài Gòn hay tại Giáo phận Bùi Chu.
Ngoài ra, Hội Dòng còn cho các chị em học thêm những khoa học khác như giáo dục, y tế, xã hội….
  Trước muôn vàn khó khăn, thế hệ các chị nhà Phước đã kiên trì cầu nguyện, giữ vững đức tin, ở lại giữ đất giữ nhà. Sau bảy năm chính thức thành lập, nhân sự của Hội dòng đã tăng lên và đang thực sự phát triển. Được như vậy, chị em tin là một ân huệ của Chúa, qua lời cầu nguyện của Mẹ Maria Trinh Vương, Cha Thánh Đa Minh, các thánh tử đạo Việt Nam và rất nhiều chứng nhân đức tin qua các thời đại, cùng sự động viên nâng đỡ của Quý Đức Cha, Quý Cha và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận.
 Phát triển là thế nhưng vẫn chỉ là bước khởi đầu, bước đệm của lịch sử Hội Dòng để chuyển sang giai đoạn phát triển bền vững, còn rất nhiều khó khăn đang mở ra trước mắt chị em, về người huấn luyện, về cơ sở vật chất, về tài chính....nhưng chị em ưu tư hơn, dành nhiều thời gian cũng như nhân lực và vật lực về việc đào tạo nhân sự cho Dòng, vì đây là sức sống và sự tồn tại của Dòng. Xin Đức Tổng Giám Mục cầu nguyện và nâng đỡ Hội Dòng non trẻ của chúng con, để Hội Dòng Đa Minh Thái Bình được phát triển như các Hội Dòng nữ khác trên thế giới cũng như tại Việt Nam.
 Kính thưa Đức Tổng, Đức Cha cùng quý cha.
Những ưu tư của Hội Dòng Đa Minh Thái Bình cũng có thể là những ưu tưchung của chị em nữ tu đang sống và phục vụ tại Thái Bình, phục vụ cần đa dạng trước mọi thách đố, mọi công việc. Hiện nay, các nữ tu chúng con phần nhiều phục vụ trong lãnh vực mục vụ giáo xứ và các giáo họ; đồng thời, cũng dành thời gian cho các hoạt động tông đồ xã hội.
Vì thế chúng con rất cần một nền đào tạo tương xứng, đội ngũ nhà đào tạo và điều hành có khả năng và được tranh bị những phương tiện làm việc thích hợp; bên cạnh đó cũng cần được trang bị những nhu cầu cần thiết, để những người tu sĩ nữ chúng con có thể đáp ứng những đòi hỏi của giáo hội địa phương và xã hội ngày hôm nay ở giáo phận Thái Bình.
Cho dù có nhiều ưu tư khắc khoải, nhưng chúng con thế hệ hôm nay được thửa hưởng thành quả, luôn nhớ ơn các các bậc tiền nhân, các bậc chứng nhân trong đức tin, đặc biệt các thánh tử đạo của giáo phận Thái Bình và Giáo Hội Việt Nam; Quý Đức Cha, Quý Cha và mọi người đã cách này cách khác cầu nguyện nâng đỡ chúng con có được như ngày hôm nay. Đặc biệt, hôm nay Đức Cha Phêrô đã lo liệu và sắp xếp để chị em nữ tu chúng con được quy tụ bên người đại diện vị Cha chung của Giáo Hội, nói lên tiếng nói của mình với mẹ Giáo Hội là chúng con tin vào tình thương của Thiên Chúa qua Giáo Hội.
 Trọng kính Đức Tổng Giám Mục
Chúng con chị em nữ tu tại Thái Bình nhớ ngày 13-1-2011: Đức Tổng được cử làm Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore, Đại diện Toà Thánh tại Malaysia và Brunei, Đại diện không thường trú của Toà Thánh tại Việt Nam.
Và đặc biệt chúng con ghi nhớ ngày 17- 6 - 2006 là ngày Thụ phong Giám mục của Đức Tổng, chị em nữ tu chúng con chúc mừng Đức Tổng nhân dịp kỷ niệm này.
(Tặng quà kỷ niệm)
 Xin Đức Tổng chuyển đến ĐTC Benedicto XVI những tâm tình của chị em nữ tu - Giáo phận Thái Bình chúng con.
Chúng con muốn nói rằng:
Xin tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức Thánh Cha đã cho các Hội Dòng chúng con được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của Giáo Hội. Chúng con yêu mến Giáo Hội.
Chúng con yêu mến và vâng phục Đức Thánh Cha.
Chúng con yêu mến và vâng phục các Đức Giám Mục Giáo phận của chúng con.
Chúng con yêu mến và vâng theo những hướng dẫn của Đức Tổng Giám Mục vị Đại Diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam.
Cho dù chúng con thuộc nhiều Hội Dòng khác nhau, nhưng chúng con đang cùng phục vụ trong một giáo phận, cùng chung một cánh đồng truyền giáo. Chúng con sẽ cố gắng liên kết - cộng tác - và hỗ trợ nhau, để mỗi Hội dòng sẽ nở hoa theo kiểu của mình; làm cho cánh đồng truyền giáo tại giáo phận thêm đa dạng sắc màu, để cùng là muối là men trong lòng Giáo Hội hầu làm cho Vinh Danh Chúa hơn.
Chúng con cầu chúc Đức Tổng luôn an khang mạnh khoẻ, thu hái nhiều kết quả trong cương vị và nhiệm vụ hiện tại mà Chúa trao phó. Nguyện chúc chuyến viếng thăm Giáo phận Thái Bình trong những ngày tới của Đức Tổng được mọi sự tốt đẹp theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.
Xin Chúa chúc lành cho Đức Tổng và sứ mệnh của Đức Tổng trong suốt cuộc đời.
Chúng con kính chào Đức Tổng, xin Đức Tổng chúc lành cho chúng con.
 
Chúng con liên dòng nữ tại Giáo phận Thái Bình
 
------------------------------------------------------------------
ARCHBISHOP LEOPOLDO GIRELLI
REPRESENTATIVE OF THE HOLY FATHER BENEDICTO XVI 
 ON VISTING OF DOMINICAN’S SISTERS
 
YOUR EXCELLENCY ARCHBISHOP LEOPOLDO GIRELLI, REPRESENTATIVE OF THE HOLY SEE IN VIETNAM
Most Rev. Peter Nguyen Van De SDB. Bishop of Thai Binh Diocese, Reverend Msgr. Vicar General of the Diocese, Father Rector of Thanh Tam My Duc Seminary, Reverend fathers, Seminarians, Religious Brothers and Sisters.
 
Your Excellency,
The Congregations of the Dominican Sisters of Thai Binh; the Lovers of the Holy Cross of Tan Lap; the sisters of Saint Paul Sde Chartres of Da Nang (SPC); the Our Lady of the Rosary of Bui Chu, the missionary of Charity of Vinh, and the Missionary sisters of Phan Thiet Redemptorist Mattre Institute are those of religious sisters being present and serving in Thai Binh diocese. It is our privilege and great honor to welcome you in our midst on your pastoral visit to our “mother” Diocese of Thai Binh. We are so happy to have you here with us. Words can never be enough to express how we feel with your presence at this moment. On behalf of the whole Dominican sisters Community, I would like extend my great gratitude and express my hearty and warm welcome to you, Your Excellency.
(let us give him a round of the applause)
 
Your Excellency,
Our present community was actually derived from the order of Dominican sisters which was established by the Dominican fathers in the 18th Century at our mother diocese of Bui Chu.
At the very birth of Thai Binh Diocese on March 9th, 1936; we already had 280 members.
However, due to the emigrant event in 1954, majority of our members went to the South. There were only 30 members left behind. Though short in number and weak in body, they were tasked to take care of thirteen religious houses in various locations. In 1975, when our country was united, these houses were about to fall into decay, and most of our property was confiscated by the government.
In the year 1990, when Most Rev. FX. Nguyen Van Sang was appointed as bishop of Thai Binh, he gradually gathered the sisters from different houses and sent them to Dominican Sisters of Rosa Lima in the South for further training and formation as the initial preparation for setting up the present community.
On January 31st, 2001 Congregation for the Evangelization of Peoples accepted the request of our Emeritus Bishop, Most Rev. Francis Xavier Nguyen Van Sang to set up Dominican Sisters in Thai Binh Diocese. 
On June 13th, 2003 the committee of religion signed a resolution to allow our community to operate as a religious legal entity. 
On March 25th, 2004 Most Rev. Francis Xavier Nguyen Van Sang named congregation of Thai Binh Dominican Sisters after “Our Lady of Mary.”
From that day, we separated from Dominican Sisters of Rosa Lima and started standing on our own feet as the Congregation of Thai Binh Dominican Sisters. Since this turning point, we have trained our own sisters and have recruited new members yearly. So, after seven years of establishment, the followings are our achievements:
Regarding our:  
 
Personel: we now have 115 professed sisters, (among them, 58 were permanently professed, while 57 others already took their temporal vow). Aside from those, we also have now 9 novitiates, 13 postulants and 40  pre- postulants.
Extended Communities: we have 13 communities locating and serving in the different parishes within the diocese. We have no community outside of the diocese.
Apostolate: our primary concern is “Faith Education.” Therfore, in our convents, we focus on teaching catechism and on human formation for children. In the parishes, we coorperate with the parish priests in running catechistical classes for diferent levels.
Social and charitable activities: we set priority in caring for the marginalized in our society through the following activities:
Teaching Sewing, making eye-lashes
Finding scholarship for poor students.
Opening different health-stations which provide the unfortunate with free check-up and with oriental and western medicines with low price.
We have also two sisters serving in Van Mon leprosy Center.
Education of the members:
After taking their vow, we sent some members to the South for their further theological study in the inter-congregation Institute. Some were sent to Bui Chu Diocese for the same purpose.
Aside from these, some of our members were sent to pursue their further study on various areas such as sociology, medicine, and pedagogy etc.
 Though facing many challenges and difficulties, our predecessors remained fervent in prayer and solid in faith, amidst trials and crisis they chose to remain in the diocese to keep our houses, to protect our lands. After seven years of establishment, we are now growing not just in numbers, but also in our maturity. Everything is God’s grace. I believe that what we have now does not merely come from our own human efforts and capacities, but it totally comes from the unconditional love of God through the intercession of Our Blessed Virgin Mary, of saint Dominic, of the Vietnamese Martyrs and of many other witnesses through different generations, and with the help and guidance of our bishops, priests and all the faithful in the diocese.    
 
Development, yes, that is what we are experiencing; but there is no reason for us to be self-satisfied. I believe that this is simply a starting point of a new journey to make our community stronger, more mature and more approachable to those who are under our care and need our helping hands. We know that in this very challenging journey, there are more and more obstacles which we have to encounter such as the shortage of our formators, the lack of facilities, and financial problems etc. However,   what we are most concerned about at the moment is to dedicate our time and resources to train and to develop human resources for our community. Your Excellency, may we ask you to pray for us and continue to support our young community, so that like many other religious congregations all over the world and in Vietnam, we may be able to be the living witnesses of Jesus Christ wherever we will be assigned.
 
At this moment we call to mind our ancestors; the Vietnamese Martyrs, especially those born in this very land of Thai Binh Diocese; the bishops, priests and all those who in one or another way help us to become what and who we are today. To them all, we offer our honor and deep gratitude. 
In a most special way, we would like to express our grateful attitude to our beloved Bishop, Most Rev. Peter Nguyen Van De for his restless effort to make this historical event possible to us. Thanks to him, we have an opportunity to gather together in the living presence of the Representative of the Mother Church in this small and young community and to speak from the heart to the Church that we believe and experience God’s love in the Church through the presence of her Representative.
 
Your Excellency,
We recalled the day 13-1-2011: you were appointed as Apostolic Nuncio to Singapore, representative of the Pope to Malaysia and Brunei and None Residence representative to Vietnam. Especially, on June 17th, 2006, it was the day of your ordination as bishop. We would like to congratulate and pray for you to fulfill your ministry.
 
May we ask you to send our best regards to His Holiness, Pope Benedict the Sixteenth. Please let him know that we are so grateful to him for allowing our Community to be born and grown in the love of the Church. We love the Holy Church.
We love and obey the Holy Father.
We love and obey our bishops in this Diocese.
We love you, Your Excellency, and promise to follow what you, as the Representative of the Church to Vietnam, guide us.
We try our best to be salt and leaven in the heart of the Church. May God be glorified through our service to the people.
We assure your Excellency of our constant prayer for your health, prosperity and ministry, so that you will always remain faithful to the mission which God has entrusted to you. May God bless you on your pastoral visit to Thai Binh Diocese through the guidance of the Holy Spirit.
May God bless you and your ministry.
Thank you very much.
May we ask you to grant us your Blessing. 

Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm