Danh mục bài viết

Cập nhật 30/8/2018 - 20:42 - Lượt xem 8643

Thánh lễ an táng Đức ông Giu-se Bùi Văn Cẩm

Sáng nay (21.05.2014), tại nhà thờ Chính Tòa Thái Bình, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận – cùng quý Đức ông, quý cha trong và ngoài giáo phận đã hiệp dâng Thánh lễ an táng cầu nguyện và tiễn đưa Đức ông Giu-se Bùi Văn Cẩm – nguyên Tổng Đại diện Giáo phận Thái Bình về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Thánh lễ được bắt đầu lúc 8g00 với sự tham dự của đông đảo của quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, gia đình linh tông - huyết tộc và hàng ngàn giáo dân đến từ khắp các giáo xứ trong giáo phận nhà và Giáo phận Bùi Chu – quê hương Đức ông Giu-se.

Trước Thánh lễ an táng, là nghi thức di quan - đưa linh cữu Đức ông Giu-se từ nhà nguyện Tòa Giám mục ra nhà thờ Chính Tòa.

Không thể diễn tả được hết tâm trạng của tất cả mọi người đến tham dự Thánh lễ tiễn biệt Đức ông Giu-se. Một không khí thinh lặng, trầm mặc bao phủ khắp khuôn viên từ Tòa Giám Mục cho đến nhà thờ Chính Tòa.

Mọi người, ai nấy cũng đều ngậm ngùi thương tiếc vị Mục tử 83 năm tuổi đời, 54 năm linh mục hết lòng vì Giáo phận. Đức ông chính là cây đại thụ trong Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình, đồng thời là một pho sử sống. Ngài luôn trung thành và nhiệt tâm với giáo phận trong mọi biến cố thăng trầm của lịch sử. Với gần 50 năm gắn bó và “bám trụ” với Đại Chủng viện Mỹ Đức (1956-2003), một trong “tứ kim chi ngọc diệp” (bốn cành vàng lá ngọc) ấy đã đào tạo, vun trồng nhiều lớp linh mục, tu sĩ hiện đang phục vụ khắp trong và ngoài Giáo phận cũng như các dòng tu. 

Trong Thánh lễ, vì không  kìm nén được cảm xúc, nhiều người đã vô tình để những giọt nước mắt lăn dài trên gò má. Đôi khi, giữa không khí trầm lắng của những giây phút thinh lặng cầu nguyện, bỗng vang lên tiếc khóc nấc nghẹn ngào của một ai đó.

Tuy nhiên, mọi người đã không để những giọt nước mắt của mình rơi xuống một cách vô nghĩa. Tất cả thành phần dân Chúa đã gạt nước mắt, biến thương đau thành lời cầu nguyện. Đó chính là mối dây liên kết, quy tụ mọi người trong Thánh lễ an táng, để cùng hiệp dâng lên Chúa lời cầu nguyện cho linh hồn Đức ông Giu-se sớm được hưởng hạnh phúc thiên đàng.

Trong bài giảng, Đức Cha Phê-rô - Giám mục Giáo phận - đã mời gọi mọi người học gương chứng nhân của Đức ông Giu-se, Đức Cha chia sẻ: “Anh chị em thân mến! Trong xã hội ngày nay, người ta cần những chứng nhân hơn là những thầy dạy. Vì vậy, giá trị đích thực của người Ki-tô hữu, cách riêng đối với Giám mục, linh mục không hệ tại ở việc đã rửa tội cho bao nhiêu người, xây dựng được bao nhiêu nhà thờ, nhà xứ.... Mà đó chính là lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội, giáo phận, giáo xứ, chủng viện, giáo dân của Chúa. Trong 83 năm cuộc đời, 54 năm linh mục, Đức ông Giu-se đã luôn nhiệt thành làm chứng cho lòng yêu mến Chúa bằng trái tim chân thật, bằng cuộc đời hi sinh âm thầm không biết mệt mỏi. Ngài chính là một chứng nhân Tin Mừng, chứng nhân lòng yêu mến Chúa và là bài học nhãn tiền cho các linh mục về sự hi sinh đào tạo ơn gọi”.

Đức Cha cũng thay mặt toàn thể Giáo phận cm ơn và tri ân Đức ông cách chân thành và sâu xa nhất. Toàn thể Giáo phận Thái Bình mãi luôn khắc ghi công lao của ngài. Đồng thời, Đức Cha xin Đức ông cầu nguyện nhiều cho giáo phận. Đức Cha cũng nhắc nhớ các linh mục và các chủng sinh hãy luôn biết học tập gương sáng của Đức ông Giu-se. 

Sau Thánh lễ an táng, Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đã tiễn đưa ngài về nơi an nghỉ cuối cùng tại khuôn viên Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức (Đông Hòa – thành phố Thái Bình – tỉnh Thái Bình)

Đức ông Giu-se Bùi Văn Cẩm sinh năm 1931 tại Giáo họ Phương Đức, Giáo xứ Triệu Thông, Giáo phận Bùi Chu. Ngài thụ phong linh mục ngày 16.07.1960. Từ năm 1956-1977, ngài làm Giáo sư Chủng viện Mỹ Đức. Sau khi chủng viện bị đóng cửa, ngài ở lại coi sóc Chủng viện và làm Chánh xứ Cát Đàm. Trong thời gian này, ngài coi sóc các Giáo xứ  Sa Cát, Thuần Túy, Nam Lỗ, Lương Đống... Từ năm 1992-2000, ngài làm Tổng Đại diện Giáo phận Thái Bình. Ngày 11.02.2003, ngài được Bề trên Giáo phận bổ nhiệm làm Chánh xứ Sa Cát. Ngày 26.10.2006, ngài được Tòa Thánh phong tước Đức ông. Ngài tiếp tục coi sóc Giáo xứ Sa Cát cho đến năm 2011 thì nghỉ hưu. Vì tuổi cao sức yếu, sau một thời gian lâm bệnh, ngài được Chúa gọi vào hồi 20g00 ngày 18/05/2014, hưởng thọ: 83 tuổi. 

Xin tất cả mọi người tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn Đức Ông sớm vể hưởng Nhan Thánh Chúa.

 

Ban truyển thông Giáo phận Thái Bình 


Tin cùng chuyên mục

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm