Danh mục bài viết

Cập nhật 15/5/2014 - 7:43 - Lượt xem 3337

Hiệp thông tháng 5

Tòa Giám Mục Thái Bình

GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

HIỆP THÔNG

 

THÁNG 05.2014

 

Lưu hành nội bộ

 

 MỤC LỤC

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI            3

A. TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU       3

B. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM         13

1 - HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM: Hội nghị Thường niên Kỳ I-2014     13

2 – ĐTC Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục phụ tá Gp. Long Xuyên           14

C. TIN GIÁO PHẬN 16

1 - Cảm nhận về những chuyến thăm mục vụ Mùa Chay 2014        16

2 - Thánh lễ Cung hiến Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót  - Bác Trạch 18

3 - Tản mạn về cuộc đời của Đức ông Giuse Bùi Văn Cẩm   20

4 - Đức Cha Phêrô dâng Thánh lễ Phục Sinh tại Giáo họ Hoàng Độc        22

5 - Đức Cha Phêrô chủ sự Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Giáo họ Đồng Kinh       24

6 - Đức Cha Phêrô cử hành nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh  tại họ Quan Khê    26

7 - Tản mạn về Tuần đại phúc tại Giáo phận Thái Bình          28

8 - Giáo phận Thái Bình: Thánh Lễ Truyền Dầu tại Giáo xứ Bồng Tiên       31

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ           34

1.         TÂM THƯ CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN HÀ NỘI       34

2.         THÔNG BÁO TIẾP SỨC MÙA THI 2014            36

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ     43

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 05.2014 44

 

 ĐIỂM TIN GIÁO HỘI

            TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

1 - Lễ tôn phong hiển thánh hai Đức giáo hoàng Gioan XXIII và Gioan Phaolô II: một ngày lịch sử

Nơi hai vị thánh này, là những người đã chiêm ngắm những thương tích của Chúa Kitô và là chứng nhân của lòng Chúa thương xót, vẫn luôn có một niềm hy vọng sống động và một niềm vui rực rỡ khôn tả. Đó là hy vọng và niềm vui mà Chúa Kitô Phục Sinh ban cho các môn đệ, và không có gì và không ai có thể lấy mất.

WHĐ (27.04.2014) – Hôm nay, Chúa nhật 27-04-2014, lễ kính Lòng Chúa Thương Xót, là một ngày không thể nào quêncủa Roma. Lần đầu tiên và duy nhất trong lịch sử 2.000 năm của Giáo hội Công giáo, hai vị giáo hoàng được tôn phong hiển thánh trước sự hiện diện của hai vị giáo hoàng và 800.000 tín hữu đầy sốt sắng và vui mừng.

Trước sự hiện diện của vị tiền nhiệm là Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI và đông đảo tín hữu đứng chật kín quảng trường Thánh Phêrô, ra tận phía bên ngoài lâu đài Thiên Thần và các con đường xung quanh, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tuyênthánh cho hai vị giáo hoàng vĩ đại: Đức giáo hoàng Gioan XXIII và Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II. Hai vị thánh giáo hoàng đã trải qua những bi kịch của thế kỷ XX, nhưng đã không bị nghiền nát, như Đức giáo hoàng Phanxicô nói trong bài giảng.

Nghi thức tuyên thánh diễn ra vào đầu buổi lễ. Vị Bộ trưởng Bộ Phong Thánh, Đức hồng y Angelo Amato ba lần thỉnh cầuĐức giáo hoàng chủ sự ghi tên Đức Gioan XXIII và Đức Gioan Phaolô II vào Sổ bộ các thánh.

Tiếp theo là nghi thức quan trọng nhất, khoảnh khắc cảm động nhất của lễ tuyên thánh. Đức Thánh Cha Phanxicô long trọng đọc công thức tuyên thánh bằng tiếng Latinh: “Để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi và tuyên dương đức tin Công giáo và thăng tiến đời sống Kitô giáo, với quyền bính của Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta, của hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, sau khi suy nghĩ chín chắn, khẩn cầu ơn phù trợ của Chúa và lắng nghe ý kiến của nhiều anh em trong hàng Giám mục, chúng tôi tuyên bố và xác định các Chân phước Gioan XXIII và Gioan Phaolô II là Hiển Thánh, và chúng tôi ghi tên các ngài vào Sổ bộ các Thánh, đồng thời quy định rằng trong toàn thể Giáo hội, các ngài phải được sùng mộ tôn kính trong số các thánh”.

Sau đó toàn thể các tín hữu hoan hô các vị tân hiển thánh trong tiếng chuông rền vang của các nhà thờ của Thành phố Vĩnh Cửu.

Trên lễ đài, Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự nghi thức cùng với bốn vị Hồng y. Hai hòm thánh tích được đặt gần bàn thờ: một chiếc lọ nhỏ đựng máu của Đức Gioan Phaolô II và một chiếc khác có một mẩu da của Đức Gioan XXIII. Bài Phúc Âm được hát bằng tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp. Trong phần Lời nguyện tín hữu, ý nguyện bằng tiếng Pháp do nữ tu người Pháp Marie Simon Pierre đọc. Nữ tu này là người được khỏi bệnh cách lạ lùng nhờ lời chuyển cầu của Chân phước Gioan Phaolô II.

“Thánh Gioan XXIII và Thánh Gioan Phaolô II đã trải qua những bi kịch của thế kỷ XX nhưng các ngài đã không bị nghiền nát”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh như trên trong bài giảng, và chính ngài cũng cảm thấy ấn tượng và xúc động rõ ràng vì điều đó. “Nơi hai vị thánh này, Thiên Chúa mạnh mẽ hơn, và đức tin vào Chúa Giêsu Kitô Đấng Cứu Chuộc của con người và là Chúa của lịch sử, cũng trở nên mạnh mẽ hơn. Nơi hai vị thánh này, là những người đã chiêm ngắm nhữngthương tích của Chúa Kitô và là chứng nhân của lòng Chúa thương xót, vẫn luôn có một niềm hy vọng sống động và mộtniềm vui rực rỡ khôn tả”. Đó là hy vọng và niềm vui mà Chúa Kitô Phục Sinh ban cho các môn đệ, và không có gì và không ai có thể lấy mất.

Cộng đoàn đã vỗ tay hoan hô khi Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “khi triệu tập Công đồng, Đức Gioan XXIII đã tỏ rahết lòng vâng phục Chúa Thánh Thần. Đó là sự phục vụ lớn lao của ngài đối với Giáo hội; ngài là vị Giáo hoàng của sự vâng phục Chúa Thánh Thần”.

Cộng đoàn càng vỗ tay hơn nữa khi Đức giáo hoàng Phanxicô ca ngợi Đức Gioan Phaolô II là “Giáo hoàng của gia đình”.Đức giáo hoàng Phanxicô nhắc lại rằng Đức Gioan Phaolô II đã từng nói rằng ngài muốn mọi người nhớ đến ngài như một giáo hoàng của gia đình. Và Đức giáo hoàng Phanxicô nói thêm: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, đang khi chúng ta chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình và với các gia đình, thì từ Trời cao, chắc chắn ngài sẽ đồng hành và nâng đỡ chúng ta”.

Chân dung của hai vị tân hiển thánh được treo phía trên cao, ở mặt tiền của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Khi Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI đến, ngài mặc áo dài trắng và đội mũ mitra, cộng đoàn đã vỗ tay rất dài chào đón ngài. Ngài đến ngồi phía bên trái bàn thờ, ở hàng ghế đầu tiên trong số các vị hồng y đồng tế. Dựa vào cây gậy, ngài giơ cả hai tay chào các vị hồng y và giám mục hiện diện. Đức giáo hoàng Phanxicô đã đến chào và ôm hôn vị tiền nhiệm của mình. Kể từ khi từ nhiệm hồi năm ngoái, Đức Bênêđictô XVI luôn sống ẩn dật tại Vatican. Một biểu ngữ ghi dòng chữ: Hai vị thánh giáo hoàng trên thiên quốc, hai vị giáo hoàng ở quảng trường Thánh Phêrô.

Kết thúc Thánh lễ, trước khi đọc kinh Lạy Nữ vương Thiên đàng -thay cho kinh Truyền Tin trong Mùa Phục sinh-, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn tất cả những người đến tham dự Thánh lễ tôn phong hiển thánh hai vị giáo hoàng - là những người đã đóng góp cho sự nghiệp hoà bình và phát triển các dân tộc, những đóng góp sẽ không hề phai nhoà.

Sau đó, các đoàn đại biểu nước ngoài đã lần lượt đến chào Đức giáo hoàng Phanxicô. Nhà vua Juan Carlos và Hoàng hậuSofia của Tây Ban Nha sẽ được Đức Thánh Cha tiếp kiến riêng vào sáng thứ Hai. Cuối cùng trước khi ra về, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên chiếc xe mui trần để đi chào đám đông dân chúng.

(Vatican Radio)

 

2 - Hội đồng Tòa Thánh về đối thoại liên tôn

Để xây dựng một thế giới huynh đệ, điều hết sức quan trọng là chúng ta hợp sức với nhau để hướng dẫn mọi người, nhất là người trẻ, biết ưu tiên tìm kiếm tình huynh đệ, sống trong tình huynh đệ và can đảm xây dựng tình huynh đệ hơn.

 Sứ điệp gửi các Phật tử nhân dịp Đại lễ Vesak năm 2014 (Phật lịch 2557)

WHĐ (26.04.2014) – Nhân dịp Đại lễ Vesak 2014 (Phật lịch 2557) của Phật giáo, nhằm ngày 13-05-2014, Đứchồng y Jean-Louis Tauran đã gửi một sứ điệp chúc mừng đến các Phật tử trên toàn thế giới.

Toàn văn sứ điệp như sau:

Phật tử và Kitô hữu: Cùng nhau cổ vũ tình huynh đệ

Các bạn Phật tử thân mến,

1. Thay mặt Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, một lần nữa tôi lại vui mừng gửi đến Phật tử trên khắp thế giới,những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp Đại lễ Vesak của các bạn.

2. Năm nay lời chúc của chúng tôi dựa trên Sứ điệp Ngày Hòa bình Thế giới năm 2014 của Đức giáo hoàng Phanxicô với chủ đề: “Tình huynh đệ: nền tảng và đường dẫn đến hòa bình”. Trong đó, Đức giáo hoàng Phanxicô đã nhận định rằng:Tình huynh đệ là một chiều kích thiết yếu của con người, vì con người là một hữu thể có tương quan. Ý thức sâu sắc về các mối tương quan dẫn chúng ta đến việc nhìn nhận và đối xử với mỗi người như người anh chị em thực sự; nếu không sẽ không thể xây dựng được một xã hội công bằng, một nền hoà bình vững chắc và lâu dài (số 1).

3. Các bạn thân mến, truyền thống tôn giáo của các bạn tin tưởng rằng các tương quan bằng hữu, đối thoại, bố thí, chia sẻquan điểm một cách hài hòa và tôn trọng sẽ dẫn đến một thái độ thiện hảo và yêu thương, và đối lại, thái độ ấy lại tạo ra các mối tương quan đích thực và huynh đệ. Các bạn cũng tin rằng nguồn gốc của nhiều tệ nạn là do vô minh và ngộ nhận,hậu quả của tham sân si, và sẽ dẫn đến sự phá vỡ các mối quan hệ huynh đệ. Chẳng may, “tính ích kỷ hằng ngày là nguyên nhân của nhiều cuộc chiến tranh và nhiều bất công”, ngăn cản chúng ta nhìn những người khác “như những hữu thể được dựng nên cho tương quan hỗ tương, hiệp thông và trao ban”. (Sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới năm 2014, số 2). Thói ích kỷ ấy chắc chắn sẽ dẫn đến việc xem người khác như một mối đe dọa.

4. Là các Phật tử và Kitô hữu, chúng ta đang sống trong một thế giới thường xuyên bị xâu xé bởi áp bức, ích kỷ, tính cục bộ, đấu tranh sắc tộc, bạo lực và chủ nghĩa tôn giáo cực đoan. Một thế giới mà “người khác” bị xem và đối xử như một người thấp kém, một kẻ phi ngã vị, hoặc một người đáng sợ và, nếu được cần phải loại trừ. Tuy nhiên, chúng ta được kêu gọi, trong tinh thần hợp tác với tất cả mọi người hành hương thiện chí khác, tôn trọng và bảo vệ cả nhân loại trong sự khác biệt về kinh tế- xã hội, chính trị và tôn giáo. Đâm rễ sâu trong niềm tin tôn giáo khác nhau của mình, chúng ta được đặc biệt kêu gọi công khai tố cáo các tệ nạn xã hội làm phương hại đến tình huynh đệ; chữa lành cho tha nhân khỏi những gì ngăn cản họ lớn lên với lòng quảng đại bất vụ lợi; và trở nên những người hoà giải, phá vỡ các bức tường chia rẽ trong xã hội, và phát huy tình huynh đệ thực sự giữa các cá nhân và các tập thể với nhau.

5. Thế giới của chúng ta ngày nay đang ngày càng cảm nhận về một nhân loại chung và cùng tìm kiếm một thế giới công bằng, hoà bình và thân thiện hơn. Nhưng việc thực hiện được những niềm hy vọng này lại tùy thuộc vào sự nhìn nhận các giá trị phổ quát. Chúng tôi hy vọng rằng công cuộc đối thoại liên tôn, bằng việc nhìn nhận những nguyên tắc nền tảng của đạo đức phổ quát, sẽ giúp thúc đẩy một cảm thức mới mẻ về sự hiệp nhất sâu xa và tình huynh đệ, giữa mọi thành viên của gia đình nhân  loại. Thật vậy, “mỗi người chúng ta được kêu gọi trở thành một nghệ nhân xây dựng hòa bình, bằng cáchđoàn kết thay vì chia rẽ, dập tắt thay vì nuôi dưỡng hận thù, bằng việc khai mở con đường đối thoại thay vì dựng nên những bức tường ngăn cách mới! Hãy đối thoại với nhau, gặp gỡ nhau để thiết lập một nền văn hóa đối thoại, nền văn hoá gặp gỡ trên thế giới” (Diễn văn của Đức giáo hoàng Phanxicô tại Hội nghị quốc tế về hòa bình do Cộng đồng ThánhEgidio tổ chức, ngày 30-09-2013).

6. Các bạn thân mến, để xây dựng một thế giới huynh đệ, điều hết sức quan trọng là chúng ta hợp sức với nhau để hướng dẫn mọi người, nhất là người trẻ, biết ưu tiên tìm kiếm tình huynh đệ, sống trong tình huynh đệ và can đảm xây dựng tình huynh đệ hơn. Chúng tôi cầu nguyện cho việc cử hành đại lễ Vesak của các bạn trở nên một cơ hội để tái khám phá và cổ vũ cho tình huynh đệ, đặc biệt nơi các xã hội đang chia rẽ.

Một lần nữa xin gửi lời chào thân hữu và mến chúc tất cả các bạn một Đại lễ Vesak hạnh phúc!

Hồng y Jean-Louis Tauran

                                                                      Chủ tịch

Lm. Miguel Ángel Ayuso Guixot, MCCJ

                                                                       Thư ký

 (Huy Hoàng chuyển ngữ)

 

3 - Trở về Galilê để tái khám phá bí tích Rửa tội

Với mỗi người chúng ta cũng thế, có một Galilê ở điểm khởi đầu của con đường đi theo Chúa Giêsu. “Đến Galilê” là một điều gì đó thật đẹp, là tái khám phá bí tích Rửa tội của chúng ta như là nguồn sống, kín múc nghị lực mới nơi cội nguồn đức tin và kinh nghiệm Kitô giáo của chúng ta.

 WHĐ (20.04.2014) – Đêm Vọng Phục sinh Thứ Bảy Tuần Thánh 19-04-2014, lúc 20g30, Đức Thánh Cha Phanxicô đã long trọng chủ sự Thánh lễ đồng tế với 40 vị hồng y, và sự tham dự của khoảng 10 ngàn tín hữu tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

Trong Thánh lễ này, Đức Thánh Cha đã ban các bí tích khai tâm cho 10 dự tòng. Các dự tòng với 8 nam và 2 nữ gồm nhiều quốc tịch: Pháp, Ý, Belarus, Senegal và Liban, và nhiều độ tuổi, từ 8 đến 58 tuổi, trong đó người lớn tuổi nhất là ngườiViệt Nam. Cùng với bí tích rửa tội, họ cũng được lãnh bí tích Thêm Sức và sau đó được diễm phúc rước Chúa lần đầu cùng với cộng đoàn.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời các tín hữu tái khám phá bí tích Rửa tội và luôn ghi nhớ trong lòng tiếng gọi của Chúa Giêsu.

 

Sau đây là toàn văn bài giảng của Đức Thánh Cha:

Tin Mừng về sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô bắt đầu với sự kiện các phụ nữ đi ra mộ vào lúc sáng sớm ngày hôm sau ngày Sabat. Họ đến mộ để viếng xác Chúa, nhưng lại thấy ngôi mộ mở toang và trống rỗng. Một thiên thần oai nghiêm nói với họ: “Các bà đừng sợ!” (Mt 28,5), và bảo họ đi báo tin cho các môn đệ: “Người đã sống lại từ cõi chết; và Người đi Galilê trước các ông” (câu 7). Các bà liền vội vã ra đi và trên đường đi, chính Chúa Giêsu đóngặp họ và nói: “Đừng sợ, hãy đi và nói với anh em Thầy để họ đến Galilê; ở đó họ sẽ gặp Thầy” (câu 10).

Sau khi Thầy chết; các môn đệ tản mát; đức tin của họ tan nát, tất cả như đã kết thúc, niềm xác tín sụp đổ, hy vọng đã tắt. Nhưng giờ đây, lời báo tin của các bà, dù là không thể tin được, lại như một tia sáng trong bóng tối. Tin nói rằngChúa Giêsu đã sống lại, như Người đã báo trước... Và hai lần các bà đã nghe lệnh truyền đi về Galilê; trước hết là do thiên thần, sau đó từ chính Chúa Giêsu: “Hãy bảo họ đi Galilê, ở đó họ sẽ gặp Thầy”.

Galilê là nơi Chúa Giêsu kêu gọi họ đầu tiên, nơi mọi sự bắt đầu! Trở lại đó, trở lại nơi của lời kêu gọi đầu tiên. Trên bờ hồ, Chúa Giêsu đi ngang qua, khi các ngư phủ đang vá lưới. Người gọi họ, và họ đã bỏ mọi sự mà đi theo Người (x. Mt 4,18-22).

Trở về Galilê có nghĩa là đọc lại mọi sự trên nền tảng thập giá và chiến thắng của thập giá mà không sợ hãi: “Đừng sợ!”. Đọc lại mọi sự: lời giảng của Chúa Giêsu, các phép lạ của Người, cộng đoàn mới, lòng hăng say và sự bỏ cuộc, cho đến sự phản bội; đọc lại tất cả bắt đầu từ chỗ cuối cùng, nhưng lại là một khởi đầu mới, khởi đi từ cử chỉ yêu thương đến cùng của Chúa.

Với mỗi người chúng ta cũng thế, có một Galilê ở điểm khởi đầu của con đường đi theo Chúa Giêsu. “Đến Galilê”là một điều gì đó thật đẹp, là tái khám phá bí tích Rửa tội của chúng ta như là nguồn sống, kín múc nghị lực mới nơi cội nguồn đức tin và kinh nghiệm Kitô giáo của chúng ta. Trở lại Galilê trước hết nghĩa là trở lại thời điểm bừng cháy, khi mà ân sủng của Thiên Chúa chạm đến tôi vào lúc khởi đầu của con đường theo Chúa. Chính với tia lửa ấymà ngày nay tôi mới có thể thắp lên ngọn lửa, để mỗi ngày mang lại sự ấm áp và ánh sáng cho anh chị em tôi. Với tia lửa ấy một niềm vui khiêm tốn sẽ được thắp lên, niềm vui không làm tổn thương nỗi đau và tuyệt vọng, một niềm vui tốt lành và dịu dàng.

Trong đời sống người Kitô hữu sau khi được Rửa tội, còn có một Galilê hiện sinh hơn: đó là kinh nghiệm của cuộcgặp gỡ cá vị với Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã gọi tôi đi theo Người và tham dự vào sứ mạng của Người. Trong ý nghĩa này, trở lại Galilê có nghĩa là giữ cho tiếng gọi ấy luôn sống động trong cõi lòng, khi Chúa Giêsu đi ngang qua đường đời của tôi, thương xót nhìn tôi, bảo tôi đi theo Người; trở lại Galilê có nghĩa là nhớ lại lúc ánh mắt Người chạm mắt tôi, lúc Người làm tôi cảm nhận được Người yêu tôi.

Hôm nay, trong đêm này, mỗi người chúng ta hãy tự hỏi: Galilê của tôi là gì? Tôi cần nhớ lại, cần quay trở lại để nhớ. Galilê của tôi ở đâu? Tôi còn nhớ hay đã quên? Hãy tìm thì sẽ gặp! Nơi đó, Chúa đang chờ bạn. Phải chăng tôi đã đi qua những con đường và những lối mòn khiến tôi quên mất? Lạy Chúa, xin giúp con: xin cho con biết đâu à Galilê của con; Chúa biết mà, con muốn trở lại đó để gặp Chúa và để được Chúa thương xót ôm con vào lòng.

Tin Mừng Phục Sinh thật rõ ràng: phải trở lại đó để gặp Chúa Giêsu phục sinh, và để trở nên chứng nhân cho sựphục sinh của Người. Đó không phải là quay lại phía sau, không phải là tiếc nuối. Mà là trở lại với tình yêu ban đầu,để đón nhận ngọn lửa mà Chúa Giêsu đã thắp lên trong trần gian và mang lửa ấy đến cho mọi người, cho đến tận cùng trái đất.

“Galilê của dân ngoại” (Mt 4,15, Is 8, 3): chân trời của Đấng Phục Sinh, chân trời của Giáo hội; tha thiết mong được gặp gỡ... Chúng ta hãy lên đường!

Minh Đức

 

B. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM 

1 - HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM: Hội nghị Thường niên Kỳ I-2014

BIÊN BẢN

1. Hội đồng Giám mục Việt Nam đã họp Hội nghị thường niên kỳ I/2014 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, từ chiều thứ Hai ngày 21/04/2014 đến thứ Sáu ngày 25/04/2014.

2. Về tham dự Hội nghị, có sự hiện diện đông đủ của các vị chủ chăn thuộc 25 giáo phận: Các Đức Tổng giám mục và các giám mục. Linh mục giám quản giáo phận Vĩnh Long vắng mặt vì lý do sức khỏe.

3. Hội đồng Giám mục vui mừng chào đón Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, đại diện Đức Thánh Cha tại Việt Nam; đồng thời chào đón Đức cha tân cử Giuse Trần Văn Toản được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm giám mục phụ tá giáo phận Long Xuyên.

4. Hội nghị dành nhiều thời gian bàn thảo về việc thực hiện Dự án Học viện Công giáo Việt Nam và việc xây dựng Vương Cung Thánh Đường tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang.

5. Hội nghị lắng nghe các Ủy ban như Ủy ban Kinh Thánh, Ủy ban Công lý - Hòa bình, Ủy ban Thánh nhạc, Ủy ban Loan báo Tin Mừng và Ủy ban Mục vụ Gia đình, trình bày các hoạt động trong thời gian qua.

6. Hội đồng Giám mục thống nhất tên gọi Văn phòng Hội đồng Giám mục thay cho Văn phòng Tổng thư ký Hội đồng Giám mục và vui mừng khánh thành nhân dịp Hội nghị lần này.

7. Ngoài ra, Hội đồng Giám mục cũng trao đổi về Nội quy của Uỷ ban Tu sĩ, chức vụ Chánh văn phòng của Văn phòng Hội đồng Giám mục, mục vụ về hôn nhân gia đình và vấn đề đối thoại liên tôn.

8. Hội nghị bế mạc trong niềm vui cùng với Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh mừng lễ nhậm chức của Đức tân Tổng Giám mục Phaolô tại nhà thờ Chính toà Sài Gòn và cùng với giáo phận Phú Cường mừng lễ Cung hiến Nhà thờ Chính toà.

9. Hội đồng Giám mục ấn định Hội nghị thường niên kỳ II/2014 sẽ được tổ chức tại Toà Giám mục Nha Trang, từ ngày 27/10/2014 đến 30/10/2014.

Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP. HCM, ngày 25/04/2014

Chủ tịch

Hội đồng Giám mục Việt Nam

+ Phaolô Bùi Văn Đọc

Tổng Giám mục Tổng giáo phận TP.HCM          Tổng thư ký

Hội đồng Giám mục Việt Nam

+ Cosma Hoàng Văn Đạt

Giám mục giáo phận Bắc Ninh

 

2 - Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm Tân Giám mục phụ tá cho giáo phận Long Xuyên

WHĐ (05.04.2014) – Hôm nay, 05-04-2014, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố thông tin về việc bổ nhiệm Tân giám mục phụ tá cho giáo phận Long Xuyên như sau:

“Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm cha Giuse Trần Văn Toản, Giám đốc Trung tâm Mục vụ giáo phận Long Xuyên, làm Giám mục phụ tá giáo phận Long Xuyên, Việt Nam, hiệu toà Acalisso”.

Tiểu sử Đức Tân Giám mục Giuse Trần Văn Toản:

07-04-1955:   Sinh tại Quảng Nam

1966 – 1970: Học tại Tiểu chủng viện Á Thánh Phụng

Châu Đốc

1970 – 1974: Học tại Tiểu chủng viện Têrêxa - Long Xuyên

1974 – 1975: Học triết học tại Đại chủng viện Tôma Long Xuyên

1975 – 1976: Học triết học tại Đài Đức Mẹ Tân Hiệp,

Long Xuyên

1976 – 1977: Học thần học tại Toà Giám mục Long Xuyên

1977 – 1979: Giúp xứ Môi Khôi Láng Sen, Thạnh Quới

1979 – 1980: Học thần học tại Toà Giám mục Long Xuyên

1980 – 1988: Giúp xứ Môi Khôi Láng Sen, Thạnh Quới

28/11/1988:   Chịu chức Phó tế do Đức cha Gioan B. Bùi Tuần

1988 – 1992: Thi hành tác vụ Phó tế tại giáo xứ Môi Khôi

Láng Sen

16/1/1992:     Chịu chức Linh mục do Đ.c Gioan B. Bùi Tuần

1992 – 1999: Phó giáo xứ Môi Khôi Láng Sen, Thạnh Quới

1999 – 2000: Học tại East Asian Pastoral Institute, Manila,

Philippines

2000 – 2005: Học tại Đại học De La Salle ở Manila, Philippines

và tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ về Giáo dục

2006 – 2014: – Phục vụ tại Toà Giám mục Long Xuyên

– Phụ trách dự tu giáo phận

– Giám đốc Trung tâm Mục vụ giáo phận Long Xuyên

– Điều phối sinh hoạt của các Uỷ ban và các Ban trong giáo phận

– Điều hướng các đoàn thể đạo đức hoạt động trong giáo phận

– Giáo sư môn Truyền giáo học tại Đại chủng viện Thánh Quý.

(Nguồn: http://press.vatican.va và Giáo phận Long Xuyên)

 

C. TIN GIÁO PHẬN 

1 - Cảm nhận về những chuyến thăm mục vụ mùa Chay 2014

Hành trình 40 ngày Chay Thánh, khoảng thời gian tuy ngắn ngủi nhưng cũng đủ để nhắc nhở mỗi Kitô hữu nhớ về cuộc hành trình 40 năm trong sa mạc của dân Do Thái cũng như về 40 ngày chay tịnh trong hoang địa của Chúa Giêsu trước khi Ngài khởi đầu sứ vị công khai. Đây cũng chính là khoảng thời gian Phụng vụ cao điểm thích hợp để mỗi Kitô hữu noi gương Chúa Giêsu dùng 40 ngày để ăn năn, sám hối, mở rộng tâm hồn đón nhận thánh ý Chúa và dấn thân phục vụ tha nhân.

Có lẽ vì thế mà trong suốt 40 ngày của mùa Chay qua, bước chân của Vị chủ chăn Gp. Thái Bình đã không hề ngừng nghỉ, rong ruổi khắp các xứ họ để đem tình yêu của Chúa đến cho mọi người. Đó cũng chính là bức thông điệp mà Đức Cha Phêrô muốn nhắn nhủ đến đoàn chiên của mình trong suốt những chuyến thăm mục vụ đã qua.

Theo ước tính của chúng tôi, tổng kinh phí mà Đức Cha Phêrô chi cho dịp mục vụ mùa Chay năm 2014 lên tới trên 100 triệu đồng, bao gồm: Phích nước, Bánh kẹo, Tràng hạt, Sữa, tiền phong bì và rất nhiều các chi phí khác. Trên đây chỉ là số tiền chi phí trong Mùa Chay vừa qua mà thôi. Nếu tính cả các đợt mục vụ Tết, Giáng Sinh và hàng chục hoạt động khác trong năm cho công việc tông đồ truyền giáo và bác ái xã hội của ngài, có thể ước tính kinh phí lên đến hàng tỷ đồng. Đây quả là một con số không nhỏ.          

 Mặc cho thời tiết khắc nghiệt hay đường dài dặm thẳm cùng với những trở ngại về sức khỏe của cái tuổi gần thất thập, nhưng suốt thời gian qua, bước chân của Vị chủ chăn vẫn hăng say ra đi để loan truyền tình thương của Chúa đến cho mọi người. Một điều không thể phủ nhận rằng, chính sự quan tâm sâu sắc, sự sẻ chia và lòng cảm thông mà Đức Cha dành cho đoàn chiên đã trở thành ngọn lửa thắp sáng đức tin nơi mỗi người con Gp. Thái Bình.

Cùng đồng hành với Đức Cha Phêrô trong suốt các chương trình mục vụ đã qua, chúng tôi không thể không nhắc đến những con người giàu lòng quảng đại, luôn lặng lẽ dõi theo và cộng tác với Đức Cha trong việc giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó, neo đơn... Những nghĩa cử cao đẹp của quý vị khiến chúng tôi nhớ đến lời của vị thánh tông đồ Phaolô trong thư thứ II gửi giáo đoàn Côrintô: “Mỗi người hãy cho tuỳ theo quyết định của lòng mình, không buồn phiền, cũng không miễn cưỡng, vì ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương” (2Cr 9,7). Vâng, chắc hẳn sự bao dung của Thiên Chúa sẽ không bao giờ thua kém tấm lòng quảng đại của con người.

Nhìn lại 40 ngày Chay thánh đã qua cùng với những chuyến thăm mục vụ đầy ý nghĩa của Đức cha Phêrô, chúng tôi có thể cảm nhận được hồng ân vô bờ bến mà Thiên Chúa đã ban tặng cho Gp. Thái Bình. Những bài chia sẻ, những lời huấn dụ đầy ý nghĩa qua các chương trình mục vụ của Vị chủ chăn đã cảm hóa được bao trái tim lầm lỡ, thúc giục họ trở về bên Chúa với tâm tình ăn năn thống hối và đổi mới con người.

“Đến với muôn dân” (Ad Gentes) không chỉ là lời mời gọi của Sắc Lệnh về hoạt động truyền giáo của Công đồng Vaticanô II, mà cần phải được thực thi bằng hành động cụ thể. Đó cũng chính là những gì Đức Thánh Cha Phanxicô – Vị Giáo Hoàng của người nghèo – đang thực thi và một lần nữa đang được họa lại cách rõ nét nơi vị chủ chăn của Giáo phận Thái Bình.

2 - Thánh lễ Cung hiến Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót Bác Trạch

Sáng nay (27.4.2014), Chúa Nhật thứ II Phục Sinh, tại Thánh Đường Giáo xứ Bác Trạch – Giáo phận Thái Bình, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli – Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam - đã long trọng chủ sự Thánh lễ Cung hiến thánh đường và công bố sắc phong nâng Giáo xứ Bác Trạch lên Đền Thánh kính Lòng Chúa Thương Xót.

Cùng đồng tế với Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, còn có Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám Mục Giáo phận Thái Bình, Đức Cha FX. Nguyễn Văn Sang – Nguyên Giám Mục Giáo phận Thái Bình và đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận.

Như là một dấu chỉ hồng ân của Chúa tuôn đổ xuống trên Đền Thánh Bác Trạch, đúng thời điểm bắt đầu Thánh lễ, một cơn mưa rào lớn đã đổ tràn xuống ngôi đại Thánh Đường này. Theo như quan sát của chúng tôi, có trên 10.000 giáo dân tham dự Thánh lễ cung hiến. Ngoài ra, còn có khoảng 500 quý tu sỹ nam nữ, quý thầy chủng sinh, tu sinh và khoảng 2.000 người khuyết tật đến từ các cơ sở mái ấm tại miền Bắc.

Mặc dù Thánh đường Bác Trạch có quy mô và sức chứa lớn, nhưng chỉ có khoảng 3.000 giáo dân tìm được chỗ đứng trong nhà thờ. Số còn lại buộc phải đứng ngoài trời để dự lễ. Thật cảm phục khi chứng kiến cảnh hàng ngàn giáo hữu đứng cạnh nhau, cùng chung những tấm áo mưa, những chiếc ô và cùng dự lễ dưới trời mưa như trút nước.

Trong Thánh lễ, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ đã long trọng cử hành nghi thức Thánh hiến bàn thờ và nhà thờ Bác Trạch. Nghi thức được thực hiện với việc đặt hài cốt hai thánh tử đạo Thái Bình: Phê-rô Đinh Văn Dũng và Phê-rô Đinh Văn Thuần vào vị trí bên trong bàn thờ cùng việc xức dầu Thánh lên bàn thờ và các cột trong nhà thờ. Nghi thức kết thúc, tất cả mọi người hiện diện hân hoan vui mừng thể hiện qua những tràng vỗ tay dòn dã.

Sau phần hiệp lễ, cả cộng đoàn cùng hồi hộp chờ đợi giây phút công bố Sắc phong nhà thờ Bác Trạch lên bậc Đền Thánh kính Lòng Chúa Thương Xót. Thế là kể từ nay, nhà thờ Bác Trạch được mang một cái tên mới, với tước hiệu mới: Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót Bác Trạch.

Cùng chung chia niềm vui với giáo dân và cha xứ tân Đền Thánh Bác Trạch, trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli đã có đôi lời chia sẻ với mọi thành phần Dân Chúa đang hiện diện, ngài vui vẻ nói: “ Anh chị em giáo dân Giáo xứ Bác Trạch thân mến! Tôi sẽ về thưa với Đức Thánh Cha rằng: tại Việt Nam, có một Đền Thánh mang tên Bác Trạch nguy nga, tráng lệ “như Đền Thánh Vatican” của Đức Thánh Cha”.

Tiếp đến, ngài căn dặn cộng đoàn: “Anh chị em thân mến! Giáo Hội giống như một ngôi nhà thờ được xây dựng từ những viên đá đơn lẻ, và mỗi người giáo dân chúng ta là những viên đá đơn lẻ đó. Ở trong nhà của Chúa, chúng ta được che chở khỏi mưa nắng và bão gió, giống như ngôi Thánh Đường đây đang che cho chúng ta khỏi cơn mưa lớn. Chúng ta được đón nhận lòng thương xót của Chúa, chúng ta cũng phải có nhiệm vụ đem lòng thương xót của Ngài đến với người khác”.

 Kết thúc Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục, quý Đức Cha, quý cha, quý khách và anh chị em khuyết tật ở lại chung vui với giáo xứ Bác Trạch qua bữa tiệc mừng. Sau cơm trưa, Đức Cha Phêrô đã ưu ái trao 1.000 phần quà cho các cụ già và các người khuyết tật bao gồm: 1 bộ tượng, 1 bộ đĩa về Lòng Thương Xót, 1 hộp bánh và 1 phong bì trị giá 100.000 đồng. Ngoài những phần quà ý nghĩa đó, Đức Cha còn nhận chi trả toàn bộ kinh phí đi lại của các đoàn khuyết tật với số tiền lên đến gần 100 triệu đồng.

Kể từ hôm nay, Bác Trạch trở thành Đền Thánh thứ hai của giáo phận Thái Bình sau Đền Thánh Các Thánh Tử Đạo Đông Phú. Cả hai Đền Thánh đều thuộc giáo hạt Tiền Hải.

3 - Tản mạn về cuộc đời của Đức ông Giuse Bùi Văn Cẩm

Trong những ngày này, Đức ông Giuse Bùi Văn Cẩm (83 tuổi) – nguyên tổng đại diện giáo phận - đang được điều trị tại Tòa Giám mục Thái Bình vì những căn bệnh của tuổi già.

 Có thể nói, Đức Ông là cây đại thụ trong linh mục đoàn của giáo phận Thái Bình đồng thời là một pho sử sống, bởi ngài đã chứng kiến biết bao nhiêu đổi thay của xã hội và Giáo Hội. Trong suốt hành trình 83 năm tuổi đời và 54 năm linh mục ấy, ngài đã đi qua biết bao nhiêu giáo xứ, giáo họ để đồng hành, nâng đỡ và khuyên nhủ nhiều tâm hồn lầm lạc trở về và giữ vững Đức tin vào Chúa. Để tỏ lòng tri ân, chúng tôi xin được lược qua đôi nét về hành trình đời mục tử của ngài.

Ngay từ khi lên 7 tuổi, ngài đã có ý dâng mình cho Chúa. Ban đầu, cậu Giuse theo cha già Giuse Trần Trọng Hậu (lúc đó đang coi sóc tại Giáo xứ Bác Trạch) chuyên lo việc giúp lễ và các công việc lặt vặt trong nhà xứ. Từ năm 1945-1955, cha già Hậu bị bắt và giam giữ nên cậu Giuse Cẩm được chuyển về Tòa Giám Mục Thái Bình.

Năm 1956, cha Giuse Hậu được thả tự do và được điều về làm Giám đốc Chủng viện Mỹ Đức, lúc đó ngài mang theo thầy Cẩm, thầy Giuse Đinh Bỉnh, thầy Giuse Văn Vân, thầy Joachim Trần Trọng Uyên và một số thầy khác về giúp Chủng viện đang trong tình trạng thiếu các giáo viên.

Do tình trạng thiếu các Linh mục trong giáo phận, Đức Cha Dom. Đinh Đức Trụ (vừa được tấn phong Giám Mục giáo phận 1960) đã nghĩ ngay đến việc đào tạo ơn gọi. Ngài đã tuyển chọn 5 thầy trong đó có thầy Jos Cẩm theo học khóa hàm thụ do cha Jos Hậu phụ trách (các thầy Jos Bỉnh, Jos Cẩm, Jos Vân, Joachim Uyên, Dom. Phúc. Riêng thầy Phúc vì bị ngăn trở do tác động xã hội, nên buộc phải bỏ hàm thụ ngay cuối năm 1959).

Ngày 16 tháng 7 năm 1960 Thày Jos Cẩm cùng với ba thầy Jos Bỉnh, Jos Vân và Joachim Uyên được lãnh chức Linh Mục do Đức Cha Dom Đinh Đức Trụ tại nhà nguyện Tòa Giám Mục Thái Bình. Đó là bốn vị Linh mục tiên phong trong Giáo phận, mà nhà văn Nguyễn Thiện Dụ đã gọi là “Tứ kim chi ngọc diệp” (Bốn ngành vàng lá ngọc).

Những năm sau đó, Cha Jos Cẩm làm cha giáo phụ trách môn giáo lý trong Chủng viện, đồng thời, sang giúp giải tội và các việc mục vụ tại Tòa Giám Mục; ngoài ra, ngài còn làm phụ tá Giáo xứ Chính Tòa cho đến năm 1977 (khi có lớp 15 cha được truyền chức công khai).

Cũng trong thời gian này, ngài làm chánh xứ Cát Đàm và kiêm nhiệm thêm các xứ: Thuần Túy, Nam Lỗ, Cát Đàm, Sa Cát. Năm 1993 cha tổng đại diện Vincent Nguyễn Khắc Hiếu đau bệnh nặng và qua đời nên Đức Cha Phanxicô Nguyễn Văn Sang – nguyên Giám Mục Giáo phận cùng với linh mục đoàn đề bạt ngài lên làm tổng đại diện giáo phận cho đến năm 2000.

Ngày 26 tháng 10 năm 2006, ngài được Tòa Thánh ban tước Đức Ông cùng với 2 Đức Ông của giáo phận nhà là Thomas Trần Trung Hà và Hêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh. Năm 2011, ngài về nghỉ hưu tại giáo xứ Trà Vi là nơi cha Jos Mai Trần Huynh - nghĩa tử của Ngài đang làm mục vụ.

Trong thời gian nghỉ hưu tại đây, Đức Ông luôn đau bệnh vì tuổi già, mặc dù trí khôn vẫn minh mẫn. Hiện tại, ngài đang được quý thầy, quý sơ của Tòa Giám Mục cùng với một số anh chị em giáo dân túc trực ngày đêm để chăm sóc cho ngài. Tại Tòa Giám mục, ngài thường xuyên được Đức Cha Phêrô và Đức Cha Phanxicô tới thăm và động viên khích lệ. Đặc biệt, hôm qua (28.4.2014), Đức TGM Leopoldo Girelli trong chuyến viếng thăm mục vụ tại giáo phận Thái Bình, đã đích thân đến thăm và mang phúc lành của Chúa đến cho ngài.

Khi nói về Đức Ông Giuse, bất cứ ai từng tiếp xúc với ngài, đều nhận thấy nơi ngài hình ảnh một vị mục tử mẫu mực, hết lòng vì đoàn chiên. Không chỉ có đời sống đơn sơ, mộc mạc và nhiệm nhặt, mà ngài luôn hoàn thành mọi công việc mà bề trên trao phó.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho ngài luôn có được một tâm hồn bình an trong những ngày cuối đời. Nguyện xin Chúa Kitô Phục Sinh luôn đồng hành và nâng đỡ ngài trong mọi cơn đau đớn về thể xác mà ngài đang gánh chịu.

4 - Đức Cha Phêrô dâng Thánh lễ Phục Sinh tại Giáo họ Hoàng Độc

Trong tâm tình và bầu không khí tưng bừng của ngày đại lễ Phục Sinh, sáng nay (20.4.2014), tại thánh đường Giáo họ Hoàng Độc, Giáo xứ Đức Ninh, Đức Cha Phêrô - Giám Mục giáo phận - đã đến thăm và chủ sự thánh lễ Phục Sinh. Đây cũng là dịp giáo họ mừng lễ Tạ Ơn vì ngôi thánh đường mới được trùng tu.

 Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh được cử hành vào hồi 9h00’. Cùng đồng tế với Đức Cha có cha Giuse Nguyễn Chấn Hưng - người con của Giáo họ Hoàng Độc, cha Gioan Chu Văn Yên - văn phòng Tòa Giám Mục, quý thầy phó tế, quý cộng đoàn và đặc biệt có khoảng hơn 100 bà con ở tại miền Nam hôm nay trở về quê cha đất tổ để tham dự Thánh lễ này.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của biến cố Phục Sinh. Ngài chia sẻ: “Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh là tâm điểm của niềm tin Kitô giáo. Biến cố này đã củng cố niềm tin cho các Tông Đồ và những người theo Chúa. Qua đó, giúp họ nhận ra Chúa Giêsu là ai, đồng thời, giúp họ đọc lại và hiểu ra ý nghĩa đích thực của các lời nói và việc làm của Chúa Giêsu trước đó. Vì thế, biến cố Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh cũng là trọng tâm trong các lời giảng dạy của các Tông Đồ sau này”.

Đức Cha khẳng định: “Là người tín hữu Chúa Kitô, chúng ta được kêu gọi trở thành “tông đồ” của Chúa, đi khắp mọi nơi loan báo Tin Mừng về tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ cách trọn vẹn nơi “sự chết và sự sống lại”. Vậy điều quan trọng nhất trong Mùa Phục Sinh là “làm sống lại niềm tin vào Chúa Phục Sinh”; một niềm tin có khi đã chết, hoặc đã suy yếu đến mức không còn hoạt động hay không có khả năng hành động.

Trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để chúng ta có thể trở thành những chứng nhân cho Tin Mừng Chúa Phục Sinh? Đức Cha nói: Cần phải có ơn Chúa. Thực ra, ơn Chúa lúc nào cũng đầy tràn chan chứa, vấn đề là ở chỗ, chúng ta có biết để mà mở lòng đón nhận hay không. Giáo họ Hoàng Độc đã có hàng 100 năm lịch sử, điều đó cũng đồng nghĩa với việc cộng đoàn nơi đây đã đón nhận Tin Mừng trên một thế kỷ nay. Bổn phận của chúng ta là phải làm sao gìn giữ và phát triển hạt giống Đức tin đó. Có như thế, chúng ta mới xứng đáng với các bậc tiền nhân là tổ tiên, ông bà của chúng ta”.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Cha, quý cha và cộng đoàn giáo họ chụp chung những tấm hình lưu niệm tại sân cuối nhà thờ. Nhân dịp này, Đức Cha, quý cha, quý thầy và toàn thể cộng đoàn 2 miền Nam – Bắc dùng chung bữa cơm thân mật tại khuôn viên thánh đường của giáo họ.

5 - Đức Cha Phêrô chủ sự Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Giáo họ Đồng Kinh

Vượt qua hơn 30 km chúng tôi đến với giáo họ Đồng Kinh thuộc giáo xứ Thiên Lộc trước sự đón tiếp nồng hậu của bà con giáo dân. Đây sẽ là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm Mục vụ Mùa Chay 2014 của Đức Cha Phê rô - Chủ chăn Giáo phận.

Ngôi nhà thờ bé nhỏ của giáo họ Đồng Kinh tọa lạc tại xã Đông Kinh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, cách Tòa Giám Mục khoảng 30km về hướng Đông Nam. Hiện Giáo họ có khoảng 100 nhân danh, được đặt dưới sự coi sóc của cha Vinc. Mai Thành Sơn - Chánh xứ Thiên Lộc.

Niềm vui như được nhân lên gấp bội bởi trong thời khắc chuẩn bị đón mừng Chúa sống lại, Giáo họ Đồng Kinh lại vinh dự được đón vị Chủ chăn của giáo phận về chủ sự Thánh lễ Vọng Phục sinh. Đây có lẽ là một dấu ấn lịch sử đáng nhớ nhất của cộng đoàn Giáo họ Đồng Kinh. Bởi theo thông lệ, những nghi thức trọng đại của ngày đại lễ thường chỉ được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ để thuận lợi cho việc cử hành các lễ nghi phụng vụ và cũng là để dễ dàng quy tụ mọi thành phần dân Chúa. Tuy nhiên, đêm Vọng Phục sinh năm nay, thay vì tổ chức tại nhà thờ giáo xứ, Giáo họ Đồng Kinh đã được hân hoan cử hành những lễ nghi trọng thể tại chính ngôi nhà thờ giáo họ của mình. Đây quả là một hồng ân lớn lao mà Chúa đã ban tặng cho giáo họ trong những ngày đón mừng đại lễ Phục sinh này. Hồng ân đó được biểu lộ cách rõ nét trên từng khuôn mặt của mỗi người, trong nụ cười, tiếng nói và cả những ánh mắt đầy cảm phục dành cho vị Chủ chăn của mình.

Trước khi cử hành các nghi thức của đêm cực thánh, Đức Cha Phêrô đã có những giây phút gặp gỡ thân tình với cộng đoàn. Ngài cũng không quên dành tặng cộng đoàn đang hiện diện những cỗ tràng hạt và những phần bánh kẹo ngài luôn mang theo trong những chuyến thăm mục vụ của mình. Điều đó phần nào thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến đời sống đức tin cũng như tình yêu thương dành cho đoàn chiên.

Đúng 20h00’, các nghi thức của đêm Vọng Phục sinh được chính thức bắt đầu.  Cùng đồng tế với Đức Cha trong thánh lễ đêm, có cha Antôn Nguyễn Văn Chuẩn – đặc trách Tu sinh giáo phận, quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh cùng đông đảo cộng đoàn tín hữu thuộc Giáo xứ Thiên Lộc.

Ánh sáng của những ngọn nến phục sinh dần lan tỏa khắp không gian như nói lên biểu tượng của sự sống, biểu tượng của tình yêu và sự hy sinh cao cả. Bởi vì, ngọn nến càng tỏa sáng cho đời bao nhiêu thì nó lại càng tiêu hao bản thân mình bấy nhiêu. Điệp khúc hùng tráng “Alleluia” vang vọng tạo thành một bản hòa tấu loan báo Con Thiên Chúa đã chiến thắng tử thần, Phục sinh vinh hiển.

Đêm hồng phúc càng trở nên long trọng hơn nữa qua lời chúc mừng và bài chia sẻ lời Chúa đầy ý nghĩa của Đức Cha Phêrô. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy học theo con đường của Đức Giêsu: “Phải qua thập giá mới đến vinh quang”. Cuộc đời của người Kitô hữu dù có chông gai, dù có vất vả gánh nặng nhưng phần thưởng cuối cùng mà Chúa dành cho mọi người sẽ khỏa lấp tất cả những nỗi ưu sầu và lao nhọc.

Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Cha đã khép lại trong niềm vui mừng đại lễ Phục sinh. Chắc hẳn, niềm vui đó sẽ còn lưu lại mãi trong tâm hồn mỗi người con Giáo họ Đồng Kinh. Ước mong niềm hân hoan hôm nay sẽ trở thành sợi chỉ hồng gắn kết mỗi người dân trong giáo họ, để ánh sáng của Chúa phục sinh được chiếu soi không chỉ trong tâm hồn mỗi người mà còn lan tỏa qua cuộc sống chứng tá của họ.

6 - Đức Cha Phêrô cử hành nghi thức thứ Sáu - Tam Nhật Thánh tại họ Quan Khê

Trong bầu khí linh thiêng của Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, hôm nay (18.4.2014), Đức Cha Phêrô – Bề trên giáo phận – tiếp tục đến viếng thăm và cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu tại Giáo họ Quan Khê, xứ Hà Xá,

hạt Đông Hưng.

Mặc dù chỉ cách Tòa Giám mục Thái Bình khoảng 50km, nhưng đoàn xe của Đức Cha phải đi tới hơn một giờ đồng hồ mới đến được Giáo họ Quan Khê. Đến với mảnh đất Quan Khê, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là sự thân thiện của từng người dân nơi đây. Không chỉ con người, mà cảnh vật cũng nhiều thay đổi. Khuôn viên thánh đường tràn ngập cờ và hoa cùng với các băng rôn, khẩu hiệu được trang hoàng đầy sắc màu rực rỡ. Từ triền đê sông Luộc nhìn xuống, ta có thể thấy cả một rừng cờ đang tung bay trong gió trên nóc các ngôi nhà của các gia đình trong giáo họ. Điều đó thể hiện được đời sống đạo rất nhiệt thành của những người tín hữu nơi đây.

Ngay từ đầu làng, từng đoàn người được xếp thành hai hàng để đón chào Đức Cha và phái đoàn. Các em Thiếu nhi, các bạn giới trẻ, hội các bà mẹ Công giáo, các ban trống, trắc… với những trang phục đủ màu sắc rực rỡ, ai ai cũng cảm thấy thật hạnh phúc vì lần đầu tiên được ngắm nhìn vị Cha chung của mình ngay tại mảnh đất Quan Khê này.

Ngôi thánh đường của giáo họ tọa lạc tại xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Phía Bắc giáp với sông Luộc, phía Tây giáp xứ Hà Xá và phía Tây Bắc giáp cầu Triều Dương. Số giáo dân của Giáo họ Quan Khê hiện nay vào khoảng 500 nhân danh, được đặt dưới sự coi sóc của cha Giuse Nguyễn Quang Phục – chánh xứ Hà Xá.

Trong lần thăm mục vụ hôm nay, sau khi ngỏ lời chào thăm và chia sẻ với cộng đoàn, Đức Cha ban tặng cho mỗi người một chuỗi tràng hạt Mân Côi và những phần bánh kẹo. Ngài cũng dành 20 phần quà cho 20 gia đình khó khăn trong khu vực giáo họ, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.

Sau đó, nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Đức Giêsu được cử hành vào hồi 15h00’. Trong bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh đến sự hy sinh lớn lao của Đức Giêsu. Chỉ vì thương nhân loại mà Chúa đã tự nguyện hiến dâng mạng sống của mình để cứu chuộc loài người. Đức Cha mời gọi cộng đoàn không chỉ dừng lại ở sự khóc thương Chúa bị khổ nạn mà hãy khóc thương cho chính mình khi vẫn còn chìm đắm trong tội lỗi. Sau cùng, Đức Cha tha thiết kêu gọi cộng đoàn hãy chừa cải tội lỗi mà trở về với Chúa để được ơn tha thứ của Ngài.

Giáo họ Quan Khê là điểm thăm viếng thứ hai trong ba giáo họ được Đức Cha đến làm mục vụ nhân dịp Tam Nhật Thánh này. Theo như chương trình từ Tòa Giám Mục, ngày mai (19.4.2014), Đức Cha sẽ tiếp tục tới thăm và dâng Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Giáo họ Đồng Kinh, xứ Thiên Lộc, hạt Thái Thụy.

7 - Tản mạn về Tuần đại phúc tại Giáo phận Thái Bình

Những ngày của Tuần đại phúc trên toàn Giáo phận Thái Bình đã khép lại với Thánh lễ Lá tại Giáo xứ Bồng Tiên, Giáo hạt Thành phố. Tuy nhiên, dư âm của những ngày qua không thể nào quên đối với những người đã từng tham dự chương trình này. Trong suốt một tuần qua (từ 07 đến 12.4.2014), bước chân của những người Mục tử đã đi đến với đoàn chiên trong khắp giáo phận. 12 giáo xứ được lựa chọn để tổ chức Tuần Đại phúc đều là những giáo xứ lớn và có truyền thống đạo đức từ lâu đời trong giáo phận.

Mặc dù trước đó đã có rất nhiều chuyến viếng thăm mục vụ tại các giáo xứ, giáo họ kèm theo những buổi tĩnh tâm, chia sẻ với sự tham dự của quý cha đồng hành, nhưng đây có lẽ là lần đầu tiên Tuần đại phúc được tổ chức một cách quy mô và bài bản - kể từ ngày Đức Cha Phêrô về coi sóc đoàn chiên giáo phận.

Niềm vui mừng được thể hiện rất rõ trên từng khuôn mặt của những người đã vinh dự được tham gia Tuần đại phúc này. Chúng tôi có thể cảm nhận được niềm hân hoan của những người đã nhiều năm nay phải sống trong sự đau khổ vì tội lỗi nay đã trút bỏ được gắng nặng ấy để được sống trong mối tương quan thân tình với Chúa. Có người còn chia sẻ với chúng tôi: “tôi vui lắm vì đã lâu lắm rồi chưa được xưng thú tỗi lỗi của mình vì nhiều những lý do khác nhau. Nhưng lần này tôi đã mạnh dạn đến với tòa cáo giải để nhận lãnh được ơn tha thứ của Chúa. Chắc chắn dịp lễ Chúa Phục Sinh năm nay sẽ là một lễ rất ý nghĩa đối với tôi”.

Một cặp vợ chồng đã trung niên thuộc Giáo xứ Sài Quất (Giáo hạt Hưng Yên) hồ hởi khoe với chúng tôi. Chị nói: Vợ chồng tôi lấy nhau được khá lâu rồi, kể từ ngày đó, ông xã tôi chẳng bao giờ đi xưng tội mặc dù đã được nhắc nhở nhiều. Nhưng khi nghe tin có Đức Cha và quý cha trong phái đoàn đến để làm Tuần đại phúc, anh tỏ ra rất sốt sáng đi tham gia và nhận lãnh ơn hòa giải. Tôi vui lắm!!! Cảm ơn Đức Cha và quý cha đã tạo mọi điều kiện để chúng tôi có thể dễ dàng đến với Chúa và lãnh được hồng ân cứu độ của Người. Tôi nghĩ đây là một chương trình rất cần thiết để những cặp vợ chồng như chúng tôi có điều kiện thuận lợi trút bỏ gánh nặng trong tâm hồn mình.

Còn đôi vợ chồng khá trẻ thuộc Giáo xứ Trung Đồng (Giáo hạt Tiền Hải) e dè chia sẻ với chúng tôi. Anh nói: “Thật lòng, ban đầu chúng tôi chỉ dự định đến sớm để tranh thủ xưng tội rồi về luôn vì còn công việc gia đình. Nhưng không ngờ khi nghe các đề tài do Đức Cha và quý cha trình bày, chúng tôi thực sự bị cuốn hút. Qua đó, chúng tôi ngộ ra được nhiều điều, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến mối tương quan vợ chồng, phương thức nuôi dạy và giáo dục con cái cũng như những giáo huấn của Giáo Hội trong đời sống luân lý hôn nhân gia đình. Có lẽ, từ hôm nay, chúng tôi cần có sự bàn bạc để thống nhất trong mọi sinh hoạt của gia đình”. (Chị đứng bên cạnh cười rất tươi)

Để có được chương trình thực sự thiết thực và ý nghĩa này, chúng ta cần phải tri ân và cảm tạ Đức Cha Phêrô – Giám mục giáo phận. Với một trái tim mục tử, ngài luôn quan tâm chăm lo cho đời sống thiêng liêng của con cái mình. Chúng tôi rất may mắn được đồng hành với ngài trong suốt cuộc hành trình. Nhiều lúc những cơn ho dai dẳng cứ đeo bám ngài suốt ngày này qua ngày khác. Nhưng thật lạ, chúng tôi chưa bao giờ nghe được một lời phàn nàn từ môi miệng của ngài. Có lẽ động lực đã giúp ngài vượt qua được những cản trở về sức khỏe, địa lý, thời gian đó là lòng yêu mến đoàn chiên, vì ngài biết rằng, ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, họ vẫn đang chờ ngài ở đó. Họ cần có sự hiện diện của ngài, cần được ngài hướng dẫn để làm sao có thể đến với Chúa và được giao hòa với Ngài.

Cùng đồng hành với Đức Cha, phải kể đến 18 cha (thuộc các hội dòng đang phục vụ tại giáo phận và quý cha Tòa Giám mục), ngoài ra còn có quý thầy Phó tế và chủng sinh trong đoàn. Các ngài cũng vì lòng mến Chúa và yêu thương cộng đoàn nên đã gác lại tất cả công việc mục vụ nơi nhiệm sở của mình để cùng với Đức Cha giáo phận rong ruổi đi đến các giáo xứ. Được biết, có cha Phêrô Nguyễn Văn Giáo – dòng Đức Mẹ Chúa Ba Ngôi và cha Phanxicô Trần Văn Phương - dòng Don Bossco, các ngài từ tận Sài Gòn và Vũng Tầu sẵn sàng ra cộng tác với Đức Cha trong Tuần đại phúc này.

Cha Giuse Vũ Thanh Tuấn – linh mục trẻ nhất trong đoàn, mới du học tại Hàn Quốc về - vui mừng chia sẻ với chúng tôi: “Thật bất ngờ, tôi cũng mới chịu chức và về Việt Nam được hơn 1 tháng, nên mọi việc còn rất bỡ ngỡ. Ban đầu tôi cũng cảm thấy lo lắng vì không biết mình có giúp gì được cho Đức Cha không? Nhưng sau một tuần tham gia chương trình Tuần đại phúc, tôi rút ra được nhiều bài học cho kinh nghiệm mục vụ. Thêm vào đó, còn được đi đến nhiều giáo xứ mà trước đây tôi chưa có cơ hội tới thăm”.

Những ngày của Tuần đại phúc đã khép lại trong nỗi vui mừng xen lẫn những cảm xúc nghẹn ngào, luyến tiếc của bao người. Những giai điệu ngọt ngào, du dương của bài thánh ca “Trở về bên Chúa niềm vui tràn tâm hồn, trở về bên Chúa nhân từ đầy yêu thương…” vang lên trong suốt Mùa Chay như một lời mời gọi tha thiết dành cho mỗi Kitô hữu. Chúng ta hãy nhanh chân rảo bước trở về bên Chúa không chỉ trong 40 ngày Chay Thánh mà trong cả cuộc đời, bởi đó không chỉ là lời mời gọi của các ngôn sứ trong Cựu Ước, mà còn là lời mời gọi đầy yêu thương của Chúa Giêsu khi khởi đầu sứ vụ công khai của Ngài: “Anh em hãy sám hối và tin và Tin Mừng”.

8 - Giáo phận Thái Bình: Thánh Lễ Truyền Dầu tại Giáo xứ Bồng Tiên

Hiệp thông cùng toàn thể Giáo hội hoàn vũ trong tuần đại phúc chuẩn bị bước vào cao điểm của năm Phụng vụ, sáng nay, thứ 5 tuần Thánh (17.4.2014), Đức Cha Phêrô cùng với linh mục đoàn giáo phận đã long trọng cử hành thánh lễ Truyền Dầu tại thánh đường Giáo xứ Bồng Tiên, Giáo hạt Thành Phố.

Bầu trời giáo xứ Bồng Tiên hôm nay bỗng trở nên nhộn nhịp lạ thường. Những tia nắng đầu hạ không chói chang, nhưng mang lại cho con người một cảm giác thật dễ chịu, như phả vào lòng người hơi ấm của tình yêu Thiên Chúa. Ngay từ sáng sớm, từng dòng người từ khắp các ngả đường nô nức tiến về khuôn viên thánh đường giáo xứ Bồng Tiên để tham dự thánh lễ trọng đại này.

Hiệp thông cùng với Đức Cha Phêrô trong ngày đại lễ, có quý Đức Ông và đông đủ quý cha trong Giáo phận cũng như qúy cha thuộc các Tu Hội, Hội Dòng đang phục vụ tại Giáo phận Thái Bình. Ngoài ra, còn có sự tham dự của quý thầy Phó tế, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ, anh em Tu sinh, các đoàn hội cùng đông đảo các tín hữu từ khắp các giáo xứ trong toàn Giáo phận.

Đúng 8g00’, đoàn đồng tế tiến vào cung thánh cùng với khúc nhạc du dương của ca đoàn. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha đã mời gọi cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Quý cha, quý HĐMV, quý cộng đoàn và đặc biệt là các cha đang đau bệnh. Đồng thời ngài cũng ngỏ lời cảm ơn quý cha đã không quản ngại vất vả cùng ngài chăn dắt đoàn chiên giáo phận trong suốt năm qua. Cảm ơn toàn thể cộng đoàn đã cộng tác với ngài làm cho giáo phận ngày càng thăng tiến trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến. Bên cạnh đó, Đức Cha cũng không quên thay mặt linh mục đoàn xin lỗi cộng đoàn vì những lỗi phạm mà ngài và quý cha, cách này hay cách khác, đã xúc phạm và làm phiền lòng cộng đoàn.

Chia sẻ trong thánh lễ, dựa vào tư tưởng của ĐGH Phanxicô về chân dung người Mục tử, Đức Cha nhấn mạnh đến hồng ân và trách nhiệm của ơn gọi linh mục thừa tác. Ngài nói: “Người mục tử phải là người gần gũi với dân chúng, là người cha, người anh em, với sự hiền dịu, kiên nhẫn và thương xót. Là người yêu sự khó nghèo: sự khó nghèo nội tâm cũng như bên ngoài. Là người không có "tâm lý của các ông hoàng". Là người không tham vọng và là các phu quân của một Giáo Hội, chứ không đợi chờ một Giáo Hội khác. Là người có khả năng thức tỉnh trên đoàn chiên đã được giao phó, và săn sóc tất cả những gì duy trì đoàn chiên hiệp nhất: canh giữ đoàn chiên, chú ý tới các hiểm nguy có thể đe dọa nó, nhưng nhất là, làm cho niềm hy vọng lớn lên… Ước gì các Mục Tử ấy có mặt trời và ánh sáng trong tim. Là người có khả năng nâng đỡ các bước đi của Thiên Chúa nơi dân Người với tình yêu thương và lòng kiên nhẫn”.

Tiếp đến, Đức Cha nhắn nhủ các linh mục hãy ý thức để sống xứng đáng với ơn cao trọng mà Chúa đã trao ban, hãy noi theo gương của Chúa Giêsu yêu thương Giáo hội, yêu thương giáo phận, yêu thương đoàn chiên và luôn gắn bó, gần gũi với đoàn chiên của mình. Ngài cũng mời gọi các linh mục hãy làm những Mục tử với “hương thơm của đoàn chiên”, hương thơm này phải được người ta cảm nhận và hãy làm những người “thả lưới gom người” để Giáo Hội của Chúa ngày càng lớn mạnh.

Sau bài giảng, Đức Cha mời gọi các linh mục lặp lại lời tuyên hứa trong ngày thụ phong. Việc lặp lại lời tuyên hứa này như để nhắc nhở các linh mục luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống đời thường cũng như trong công tác mục vụ để có thể trở thành những người quản lý trung tín phục vụ trong vườn nho của Chúa. Sự hiện diện đông đủ của các linh mục hôm nay còn nói lên tình hiệp thông với Giám mục - vị Chủ chăn của Giáo phận - cũng như thể hiện tình huynh đệ của linh mục đoàn Giáo phận.

Sau phần truyền phép Thánh Thể, Đức cha làm phép Dầu Bệnh Nhân. Dầu này dùng để xức cho bệnh nhân, nâng đỡ bệnh nhân và người già yếu về phần hồn cũng như làm dịu mọi đau đớn phần xác, kết hiệp với Đức Kitô chịu khổ nạn để sinh ơn cứu độ, giúp họ an tâm trong cuộc chiến đấu cuối cùng trước khi lên đường trở về quê trời. Tiếp đến, Đức Cha lần lượt làm phép Dầu Dự Tòng và thánh hiến Dầu Thánh.

Kết thúc thánh lễ, những bình Dầu vừa làm phép được rước ra quảng trường trước linh đài thánh cả Giuse. Tại đó, quý cha đón nhận Dầu mang về các giáo xứ, để nhờ Dầu vừa được làm phép này, sẽ sinh nhiều ơn ích thiêng liêng cho các linh hồn.

Ban Truyền Thông Giáo phận

 

 

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ

TÂM THƯ CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN HÀ NỘI

TÂM THƯ

KÍNH GỬI QUÝ CHA XỨ VÀ QUÝ GIÁO XỨ

Trong ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu

Quý cha và anh chị em thân mến,

Được sự đồng ý của Đức Cha Phê-rô, Tổng Giám mục Hà Nội và Đức Giám mục Bản Quyền, đại diện Ban Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, tôi xin chân thành cám ơn quý cha, và toàn thể anh chị em, suốt những năm qua đã không ngừng cầu nguyện và giúp đỡ Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội chúng tôi về mặt tinh thần cũng như vật chất.

Như quý cha và anh chị em đã biết, Đại Chủng Viện thánh Giuse Hà Nội, nơi đào tạo các linh mục tương lai cho 8 giáo phận miền Bắc, hiện gồm 361 chủng sinh, chia làm hai phân khoa Triết học tại Cổ Nhuế, và Thần học tại 40 Phố Nhà Chung. Các chủng sinh này được đào tạo trong 8 năm theo bốn chiều kích: nhân bản, trí thức, thiêng liêng và mục vụ. Việc đào tạo các chủng sinh nên các linh mục như lòng Chúa mong ước này cần rất nhiều ơn lành của Thiên Chúa và sự chung tay góp sức của mọi người. Chính vì vậy mà Đức Cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tha thiết nhắc đi nhắc lại: không phải chỉ các giám mục hay linh mục, mà tất cả anh chị em tín hữu đều được mời gọi và có bổn phận cổ võ ơn thiên triệu, đồng thời chia sẻ và tham gia công cuộc trọng đại và cao quý này.

Vì thế, nhân ngày Chúa Nhật lễ Chúa Chiên Lành là Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn kêu gọi năm 2014 này, chúng tôi tha thiết xin quý cha và anh chị em tiếp tục thêm lời cầu nguyện và rộng tay đóng góp, nâng đỡ Đại Chủng Viện chúng tôi cách đặc biệt trong việc xây dựng khu nhà học mới cho các chủng sinh tại Cổ Nhuế. Khu nhà này được khởi công từ tháng 8 năm 2012 và hi vọng sẽ hoàn tất trước khi khai giảng năm học mới 2014-2015.

Xin chân thành tri ân quý cha cùng toàn thể anh chị em giáo dân trong Giáo tỉnh Hà Nội. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của thánh cả Giuse và Đức Mẹ La Vang, quan thầy Đại Chủng Viện Hà Nội, trả công bội hậu cho quý cha và toàn thể anh chị em.

Kính chúc quý cha và tất cả anh chị em luôn được bình an, mạnh khoẻ, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

Hà Nội, ngày 23 tháng 4 năm 2014

T/M BAN GIÁM ĐỐC

+ Lôrensô Chu Văn Minh

GM. Phụ tá TGP Hà Nội

THÔNG BÁO TIẾP SỨC MÙA THI 2014

Toà Giám Mục Thái Bình

SINH VIÊN CÔNG GIÁO THÁI BÌNH

Thái Bình, ngày 2/5/2014

THÔNG BÁO

V/v Tiếp Sức Mùa Thi

của nhóm Sinh Viên Công Giáo Thái Bình

Kính gửi:

Quý Cha, quý Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ/Giáo Họ, quý phụ huynh và các bạn học sinh.

Trọng kính quý Cha, thưa quý vị, dưới sự hướng dẫn của Toà Giám Mục Thái Bình, nhóm SVCG Thái Bình tổ chức “Tiếp Sức Mùa Thi Năm 2014” với các nội dung:

1. Mục đích:

- Tạo tâm lý an tâm và tự tin cho thí sinh trong kỳ thi

- Giảm bớt chi phí cho thí sinh và gia đình

- Tạo sự liên đới giữa các em thí sinh và các anh chị sinh viên trong học tập cũng như trong đời sống đức tin.

2. Diễn tiến :

Đón các em thí sinh tại Bến xe và Tòa Giám Mục; đưa các em tới các địa điểm dự thi; bố trí chỗ ăn ở, đưa đón các em đi làm thủ tục và dự thi, hướng dẫn, truyền đạt kinh ngiệm thi cử và động viên tinh thần các em, sau khi thi xong sẽ hướng dẫn và đón xe cho các em về quê.

3. Thông tin kỳ thi tuyển sinh Đại Học, Cao Đẳng năm 2014.

+ Lịch thi tốt nghiệp cấp 3 : ngày 2, 3, tháng 06.

+ Thời gian nhận giấy dự thi Đại Học - Cao Đẳng : từ ngày 30 tháng 05 đến ngày 10 tháng 06.

+ Thời gian thi Đại học và Cao đẳng

* Đợt I Đối với hệ đại học: ngày 3 - 5/7/2014  thi đại học khối A, A1 và V:

Ngày   Buổi    Môn thi

                        Khối A            Khối A1

Ngày 3/7/2014          Sáng

Từ 8g00         Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh.

Ngày 4/7/2014          Sáng  Toán   Toán

            Chiều Lý        Lý

Ngày 5/7/2014          Sáng  Hóa     Tiếng Anh

* Đợt II, ngày 8 - 10/7/2014, thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu:

Ngày   Buổi    Môn thi

                        Khối B            Khối C            Khối D

Ngày 8/7/2014          Sáng

Từ 8g00         Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh

Ngày 9/7/2014          Sáng  Toán   Địa      Toán

            Chiều Sinh   Sử       Ngoại ngữ

Ngày 10/7/2014        Sáng  Hóa     Ngữ văn        Ngữ văn

            Các yêu cầu đối với thí sinh:

            Đăng ký (theo mẫu) với Cha xứ hoặc người đại diện, nộp kinh phí, bản sao giấy báo dự thi và số điện thoại liên lạc (sđt của thí sinh và gia đình) cho người phụ trách.

Thông tin

Họ và tên     

Ngày sinh    

Giáo xứ        

Khối thi        

Trường thi  

Địa điểm thi 

SĐT thí sinh

SĐT gia đình          

Kinh phí       

 

 

            Tự túc các khoản chi không nằm trong hỗ trợ của chiến dịch (như tiền mua giấy bút, sách vở, đồ dùng học tập, vật dụng sinh hoạt, tiền xe đi lại từ nhà đến thành phố và ngược lại …)

5.  Thời gian nhận danh sách: Từ ngày 10/6 đến ngày 22/6/2014

6.  Địa chỉ nhận danh sách: phòng thường trực Tòa Giám Mục, số 6 Trần Hưng Đạo – Thành Phố Thái Bình. Đt: 0363831361 (dì Hằng), 01689980990 (thầy Bang)

7. Lịch trình và kinh phí

7.1.  Đối với các thí sinh thi tại Hà Nội, Nam Định, Vĩnh Phúc

(vào ngày 02/07/2014 và ngày 07/07/2014):

            5g00 – 6g30 : tập trung tại tòa giám mục và hoàn tất các thủ tục.

            6g30 – 7g30 : Thánh Lễ cầu nguyện cho các sỹ tử

            7g30 – 8g00 : các thí sinh được gọi tên lên các xe theo số thứ tự.

            8g00 :  xe khởi hành lên Hà Nội

            Nhóm sinh viên công giáo Thái Bình học tập tại Hà Nội tiếp nhận các em thí sinh và đưa các em về các địa điểm thi.

            Kinh phí: Mỗi thí sinh tham dự: 550.000VNĐ/đợt thi

Các khoản chi tiêu

Ăn       Ăn sáng         3 bữa  20.000đ/bữa 60.000đ

            Ăn trưa

Ăn tối  7 bữa  30.000đ/bữa 210.000đ

Đi lại   100.000đ tiền xăng xe cho TNV

Nhà trọ, điện, nước 100.000đ

Chi phí phát sinh     80.000đ

7.2. Đối với các thí sinh thi tại Thái Bình,

ngày 07-10/7/2014

            Đón các em thí sinh tại bến xe và Tòa Giám Mục từ 5h00 đến 16h.

            Kinh phí: Mỗi thí sinh tham dự: 450.000VNĐ/đợt

Các khoản chi tiêu

Ăn       Ăn sáng         3 bữa  10.000đ/bữa =30.000đ

            Ăn trưa

Ăn tối  7 bữa  30.000đ/bữa =210.000đ

Đi lại   50.000đ tiền xăng xe cho TNV

Nhà trọ, điện, nước 100.000đ

Chi phí khác, phát sinh      60.000đ

 

7.3. Đối với thi sinh thi tại Hải Phòng

            Địa điểm tiếp sức

TP Hải Phòng sẽ chia làm hai địa điểm tiếp sức chính:

- Khu vực Nội Thành : Gồm các thí sinh dự thi tại các Quận Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân, Hải An và Dương Kinh. Các em dự thi ở địa điểm trên sẽ được đón tại Bến Xe Cầu Rào và trọ tại kí túc (nhà chung) nhà thờ giáo xứ Nam Pháp.

- Khu Vực Quận Kiến An và An Dương : Các em dự thi ở khu vực này sẽ được đón tại Ngã Ba Quán Trữ - Quận Kiến An - TP Hải Phòng và trọ tại kí túc (nhà chung) nhà thờ giáo xứ Cựu Viên và giáo họ Quỳnh Hoàng.

- Tại các địa điểm đón có treo băng rôn :         

            Thời gian đón tiếp:

- Tại bến xe Cầu Rào bắt đầu đón thí sinh từ 6h30 sáng đến 18h00 chiều các ngày 01-02/07 (đợt 1), ngày 06-07/07 (đợt 2), ngày 12-13/07 (đợt 3).

- Tại  Ngã ba Quán Trữ (Quận Kiến An) bắt đầu đón thí sinh từ 6h30 sáng đến 18h00 chiều các ngày 01-02/07 (đợt 1), ngày 06-07/07 (đợt 2).

- Các em sẽ được anh chị đưa đón đến địa điểm thi trong suốt thời gian thi. Sau khi kì thi kết thúc anh chị sẽ hướng dẫn các em đón xe về quê.  

            Dự trù kinh phí :

 Kinh phí sinh họat trong một đợt thi khoảng 500.000đ (không bao gồm chi phí đi, về).

            Chịu trách nhiệm chính:

Cha Giuse Nguyễn Đình Dương. (Lm đặc trách Nhóm SVCGHP)

* Sau khi thi xong tình nguyện viên sẽ đưa các em ra bến xe gần nhất để các em có thể bắt xe về quê.

Lưu ý :

            Chương trình tiếp sức chỉ dành riêng cho các em thí sinh.

            Khi đi các em mang theo mũ bảo hiểm loại nhỏ

            Các em không nên mang những vật dụng đắt tiền và nhiều tiền trong người

* Mọi chi tiết xin liên hệ :

+ Phòng thường trực Tòa Giám Mục, số 6 Trần Hưng Đạo – Thành Phố Thái Bình.

Đt: 0363831361 - dì Hằng; 01689980990 - thầy Bang

+ Ban điều hành tại Thái Bình :

             Web.: http://www.svcgldptb.com

            Anh: Gioan Pham Văn Huế, trưởng nhóm.

   ĐT: 01667669188, E_mail: Phamhueytb@gmail.com

            Chị: Maria Nguyễn Thị Khuyên, phó nhóm

                ĐT: 0986763287

            Anh: Vinh Sơn Nguyễn Phương Tiến, phó nhóm.

    ĐT: 0963209463

+ Ban điều hành tại Hà Nội :

            Web. : svcgthaibinh.net

            Anh Vinhsơn Nguyễn Đình Diện, trưởng nhóm.

Đt : 01667011088; E_mail : vic.hoangdien@gmail.com

            Anh Đaminh Trần Đình Quân, phó nhóm.

Đt : 01647575667; E_mail : dinhquan9411@gmail.com         

TM Ban Điều Hành

SVCG liên địa phận Thái Bình

Vinc. Nguyễn Phương Tiến        

Đặc trách sinh viên - giới trẻ

Giáo phận Thái Bình

Vinc. Ngô Thái Phong

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

Tron tinh thần hiệp thông huynh đệ, Bề trên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình gửi lời chúc mừng tới quý Cha có sinh nhật, ngày lễ Bổn mạng và ngày chịu chức linh mục trong tháng 05.2014. Xin Thiên Chúa ban cho quý Cha ơn cần thiết trong sứ vụ mục tử của mình.

Ngày   Kỷ niệm         Tên Thánh, Họ         Tên Gọi

01        Chịu chức     Giuse Nguyễn Văn             Ban

01        Bổn mạng     Giuse Phạm Công   Dũng

01        Sinh nhật      Giuse Đinh Văn       Ngọc

01        Sinh nhật      Giuse Nguyễn Quang        Phục

01        Bổn mạng     Giuse Trần Văn        Thực

03        Bổn mạng     Philiphê Nguyễn Văn         Hoàng

05        Sinh nhật      Vinc. Ngô Thái         Phong

12        Sinh nhật      Ga.B. Trần Văn        Hào

14        Sinh nhật      Giuse Trần Xuân     Chiêu

18        Sinh nhật      Jer. Nguyễn Văn      Đạo

20        Sinh nhật      Vinc. Mai Thành      Sơn

22        Sinh nhật      Jer. Nguyễn Ngọc    Hinh

24        Sinh nhật      Phêrô Nguyễn Đình            Tân

28        Sinh nhật      Đaminh Bùi Thế      Truyền

30        Chịu chức     Jer. Nguyễn Phúc  Hạnh

30        Chịu chức     Đaminh Phạm Quang        Trung

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 05.2014

01/05/14 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 2 PS

Th. Giu-se Thợ - Mt 13,54-58

LAO ĐỘNG VÌ YÊU THƯƠNG

“Ông ta không phải là con bác thợ sao?” (Mt 13,55)

Suy niệm: “Hãy yêu thích lao động không phải vì lợi nhuận hay phần thưởng; tuy vậy Thiên Chúa đã quyết định rằng lợi lộc lớn lao sẽ là hoa trái cho mọi lao động do yêu thương” (E. White). Thánh Giu-se nhiệt tình trong công việc hằng ngày của nghề thợ mộc, không chỉ vì “tay làm hàm nhai,” nhưng còn vì Ngài đặt vào đó trọn tình thương dành cho Đức Ma-ri-a và Chúa Giê-su mà ngài có nhiệm vụ chăm sóc. Ngài trở thành mẫu gương cho mọi người lao động muốn sử dụng công ăn việc làm như món quà yêu thương đối với những người thân yêu của mình. Thánh Giu-se làm nghề thợ mộc, một nghề thủ công bình thường, tiêu biểu cho sự đóng góp của đám đông công nhân vô danh cho cho sự phát triển của nhân loại, cho ấm no hạnh phúc của con người.

Mời Bạn: Bên cạnh những tên tuổi tầm cỡ có ảnh hưởng đến thế giới, vẫn có đám đông khổng lồ đang âm thầm cộng tác cho việc nâng cao điều kiện sống an vui của xã hội. Thánh Giu-se là quan thầy của những con người vô danh ấy, trong số đó có bạn. Ngài ở bên cạnh bạn, nâng đỡ niềm hãnh diện khiêm tốn của bạn trong tư thế người lao động.

Sống Lời Chúa: Tôi xác tín công việc lao động có giá trị hay không tùy theo ý hướng tôi làm vì ai và tôi đã có những đức tính nào khi làm công việc ấy. Ý hướng của tôi từ nay sẽ là vì Chúa, vì những người thân yêu, vì người nghèo…

Cầu nguyện: Lạy Thánh Giu-se, cảm tạ ngài đã nêu gương lao động miệt mài vì muốn bày tỏ tình thương mến dành cho Đức Mẹ và Chúa Giê-su. Xin cho chúng con ngày hôm nay cũng biết sử dụng công việc lao động như món quà quý giá cho người thân yêu. Amen.

 

02/05/14 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 2 PS

Th. A-tha-na-xi-ô, giám mục, tiến sĩ HT

Ga 6,1-15

DẤU CHỈ NHẬN RA NGƯỜI

“Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó.” (Ga 6,11)

Suy niệm: “Cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát” là hành động rất quen thuộc của Chúa Giê-su. Các Phúc Âm kể lại ít nhất năm lần Ngài thực hiện cử chỉ này: hai lần hoá bánh ra nhiều (Mc 6,32-44; 8,1-10); trong Bữa Tiệc Ly (Lc 22,19-20); hai lần sau Phục sinh (Lc 24,13-35;Ga 21,1-14). Ai ăn bánh đều phải cầm lấy bánh; nhưng Đức Giê-su cầm lấy bánh là để “dâng lời tạ ơn rồi phân phát”. Chính hành động này đã làm nên sự khác biệt giữa Chúa Giê-su và mọi người. Chứng kiến việc “Chúa Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát”, dân chúng phải thừa nhận “Hẳn ông này là vị ngôn sứ phải đến thế gian” (c.14). Tuy họ hiểu sai về ý nghĩa ngôn sứ nơi Đức Giê-su (nên Ngài đã lánh đi), để rồi mãi về sau, ý nghĩa trọn vẹn mới được mạc khải qua việc Ngài tự hiến để trở thành Tấm Bánh bẻ ra trao cho mọi người: “Ngài cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói: ‘Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em’” (Lc 22,19).

Mời Bạn: Hành động bẻ bánh của Chúa Giê-su là dấu chỉ để các môn đệ nhận ra Chúa Phục sinh. Và hằng ngày Bánh vẫn tiếp tục được bẻ ra và trao cho chúng ta trong mỗi Thánh lễ. Hãy khám phá nét đặc trưng này để nhận ra ý nghĩa trọn vẹn của việc Bẻ Bánh.

Chia sẻ về những lần rước lễ mà bạn cảm thấy xúc động nhất.

Sống Lời Chúa: Đặt Thánh lễ làm trung tâm và chóp đỉnh đời sống tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su là Tấm Bánh chấp nhận bị bẻ ra để trao ban, hầu giúp chúng con được sống và sống dồi dào. Xin cho con đừng thờ ơ với nghĩa cử cao đẹp này của Chúa. Amen.

03/05/14 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 2 PS

Th. Phi-líp-phê và Gia-cô-bê, tông đồ

Ga 14,6-14

CON ĐƯỜNG ĐI TỚI ĐÍCH

“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống.”

(Ga 14,6)

Suy niệm: Có người đã ví khi sống đức tin, ta như thể đang ‘đu xà’ vậy, muốn tiến tới, phải buông mình và nắm chắc xà trước. Tương tự, muốn tiến tới trong đời sống đức tin hay trong ơn gọi, người Ki-tô hữu phải buông mình cho Thiên Chúa trong mọi sự và tiếp tục vươn tới nắm chặt tay Ngài. Đây không phải là buông tay liều lĩnh, mù quáng theo kiểu nhắm mắt đưa chân, mà tín nhiệm vững chắc vào Chúa Giê-su. Ngài “là Đường, là sự Thật, và là sự Sống”. Là Đường dẫn kẻ tin đi đến với Thiên Chúa là nguồn mạch đích thực. Là sự Thật nên ai đi trên con đường ấy không sai lầm. Từ đó, ta tin tưởng Chúa là lẽ sống của đời mình nên những ai có lòng tin sẽ có sức sống trong hành trình đi theo Chúa. Bởi chỉ có Chúa Giê-su mới là Đấng ban sự sống và có lời ban sự sống.

Mời Bạn xem lại, bạn đang đi vào con đường nào? Con đường Chúa dẫn bạn đi hay con đường thế gian đang chào mời? Khi đi trên con đường của Chúa, bạn có đưa tay ra cho Chúa cầm lấy tay mình và bạn có nắm chặt tay của Chúa không?

Sống Lời Chúa: Tôi ngồi nhìn lại ơn gọi của mình để xác tín thêm rằng: Chúa luôn mời gọi tôi dấn thân hơn, tiến mạnh mẽ hơn chứ không đời nào Ngài cho tôi rút lui.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, như chiếc cối xay gió không bao giờ lạc hướng gió, xin cho con luôn biết hướng về Chúa vì Chúa là con đường, là sự thật và là sự sống. Xin cho con vững tin vào Chúa và tín nhiệm vững chắc vào Chúa: vững chắc vào tình yêu Ngài, vững chắc vào sự quan phòng của Ngài, và vững chắc vào lời hứa của Ngài. 

04/05/14 CHÚA NHẬT TUẦN 3 PS – A

Lc 24,13-35

QUYỀN NĂNG LỜI CHÚA

Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất. Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” (Lc 24,31-32)

Suy niệm: Đoạn đường từ Giê-ru-sa-lem về Em-mau đâu chỉ là một cung đường địa lý, nó còn là hành trình tiệm tiến từ thất vọng đến hy vọng, từ tối tăm đến ánh sáng. Tâm trạng của hai môn đệ Em-mau khi rời thánh đô là chán chường, tuyệt vọng. Đối với họ, Đức Giê-su đã chết có nghĩa đức tin của họ nơi Ngài cũng bị đứt đoạn. Càng đi xa Giê-ru-sa-lem, họ càng bủn rủn, rã rời. Trong hoàn cảnh ấy, Chúa Ki-tô phục sinh đến bên họ, giải thích Thánh Kinh cho họ và lòng họ cháy bừng lên. Cảm nghiệm lòng cháy bừng khi nghe Lời Chúa như một khám phá lớn lao trong đời của họ. Trước đây từng được nghe Lời Chúa, nhưng họ không cảm nghiệm được quyền lực của Lời Chúa trong cuộc đời. Nay họ nhận ra quyền lực của Lời đang thổi bừng lòng họ, từ những con người ủ dột, buông xuôi; nay thành những Ki-tô hữu hăng hái ra đi.

Mời Bạn: Thế giới hôm nay đang cần những Ki-tô hữu “bừng cháy” như thế. Thế nhưng, yếu kém lớn nhất của chúng ta là không tin vào quyền lực của Lời Chúa trong Thánh Kinh. Người ta tin vào khả năng thay đổi của một phương pháp hay một chương trình hơn là tin vào quyền năng biến đổi của Lời Chúa. Đó là lý do làm cho thế giới ngày càng ủ dột, tối tăm.

Sống Lời Chúa: Đọc Tin Mừng và suy niệm 5 phút mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con hằng ngày luôn mời Chúa ở lại với con, để Lời Chúa vang lên làm cháy bừng hồn tông đồ nơi con.

05/05/14 THỨ HAI TUẦN 3 PS

Ga 6,22-29

TIN VÀO CHÚA GIÊ-SU KI-TÔ

“Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến.” (Ga 6,29)

Suy niệm: Dân chúng hăm hở tìm gặp Đức Giê-su, đó là sau sự kiện Ngài cho năm ngàn người ăn bánh no nê. Chúa thẳng thắn chỉ ra cái động cơ thực dụng của họ: “Các ông tìm tôi … vì các ông đã được ăn bánh no nê.” Ta đừng vội trách những con người này. Bởi không hẳn là chúng ta ít thực dụng hơn họ khi tìm kiếm Chúa. Điều đáng trân trọng nơi họ: khi được Đức Giê-su vạch ra sự thật trong động cơ của mình, họ nhìn nhận chứ không phủ nhận, và họ bày tỏ lòng chân thành muốn điều chỉnh: “Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?” Câu trả lời cho họ, và cho chúng ta hôm nay: “Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến.”

Mời Bạn: Nhưng “tin vào Đức Giê-su Ki-tô” có nghĩa là gì? Trước hết, đó là bạn tháo gỡ tất cả những thứ khác đang cạnh tranh với Chúa Giêsu trong lòng trí của bạn (chẳng hạn tiền bạc, danh vọng, quyền lực…). Bạn nhận Chúa Giê-su là đường, sự thật và sự sống của mình. Bạn tìm hạnh phúc thật nơi những gì Ngài đã đề nghị trong Tin Mừng. Bạn vui mừng được biết Ngài, được làm bạn với Ngài, và chính niềm vui này thúc đẩy bạn giới thiệu Ngài cho những người khác nữa. Nói tắt, khi bạn tin vào Chúa Giê-su thì không còn là bạn sống nữa mà là bạn cho phép chính Chúa Giê-su sống trong bạn.

Sống Lời Chúa: Một cách để thể hiện lòng tin vào Chúa Giê-su Ki-tô, đó là ta sẽ chân thành hỏi ý kiến Ngài trước mỗi quyết định, mỗi chọn lựa của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con tin Chúa, nhưng xin Chúa nâng đỡ đức tin còn non yếu của con. Amen.

 

06/05/14 THỨ BA TUẦN 3 PS

Ga 6,30-35

BÁNH BỞI TRỜI ĐÍCH THỰC

Đức Giê-su đáp: “Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Mô-sê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực, vì bánh Thiên Chúa ban là bánh từ trời xuống, bánh đem lại sự sống cho thế gian.” (Ga 6,32-33)

Suy niệm: Người Do-thái đổ xô đi tìm Chúa Giê-su sau khi được Ngài cho ăn bánh no nê. Giấc mơ về một Đấng Cứu Thế sẽ cho họ “’ăn bánh bởi trời” như Mô-sê đã cho cha ông họ ăn Man-na trong hoang địa ngày xưa, giờ đây họ nghĩ rằng sắp được hiện thực nơi Đức Giê-su. Chúa Giê-su vạch rõ ý nghĩ thực dụng này của họ: “Các ông đi tìm tôi… vì đã được ăn bánh no nê” (Ga 6,26). Ngài mời gọi họ đừng dừng lại ở thứ lương thực vật chất đó mà vươn lên tìm kiếm thứ “bánh bởi trời đích thực”, “bánh đem lại sự sống đời đời.” Và Ngài cho biết chính Ngài là thứ Bánh đó: “Chính tôi là bánh trường sinh. Ai đến với tôi, không hề phải đói ; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ!” (Ga 6,36).

Mời Bạn: Người ta ưu tư về nạn đói cơm bánh, vấn đề muôn thuở của con người; điều đó là đúng và thật khẩn thiết. Thế nhưng, người ta dễ quên bên cạnh đó cũng tồn tại “cơn đói” đời sống vĩnh cửu, “cơn đói” Thiên Chúa, “đói” Lời của Ngài. Chúa dạy chúng ta khi lo toan vì cơm bánh ăn hằng ngày thì cũng đừng quên tìm kiếm “Bánh bởi trời đích thực” là tấm bánh hằng sống Ngài ban cho những ai tin vào Ngài.

Sống Lời Chúa: Tham dự Thánh Lễ và rước lễ sốt sắng với tâm tình cảm tạ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con món quà vô giá là chính Thánh Thể Chúa. Xin cho chúng con luôn tìm thấy sức mạnh và ân sủng để tiếp tục trên hành trình theo Chúa về quê hương vĩnh cửu.

 

07/05/14 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 3 PS

Ga 6,35-40

“TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG”

“Chính tôi là bánh trường sinh, ai đến với tôi, sẽ không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ.” (Ga 6,35)

Suy niệm: Chưa bao giờ có một vị Ngôn sứ nào yêu cầu người ta tin vào mình như Chúa Giêsu đã làm. Qua nhiều kiểu nói, Ngài tự giới thiệu như Nguồn ơn cứu độ cao siêu nhất, bởi chính Ngài cũng là một với Đấng tuyên bố “Ta là Đấng Hằng Hữu”: Ngài là “Bánh Sự Sống”, là “Ánh Sáng thế gian”, là “Cửa chiên ra vào”, là“Mục Tử tốt lành”, là “Sự Sống lại”, là “Sự Sống”, là “Cây Nho đích thực” là “Bánh”… Chúa Giêsu đồng hóa mình với lời Ngài giảng dạy: Giáo lý của Ngài là Bánh. Chính Ngài là Bánh. “Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”.

Mời Bạn: Có bao giờ bạn nếm được sự no thỏa như Lời Chúa Giêsu nói đây chưa? Mời bạn hãy sống cảm nghiệm của khám phá này bằng cách đến với Chúa Giêsu và tin vào Người. Tin đây là một thái độ sống gắn bó mật thiết với con người Đức Kitô hơn là việc lý trí chấp nhận một số tín điều trừu tượng. Chỉ khi nào ta sống niềm tin của ta như vậy, ta mới cảm nghiệm được Chúa Giêsu là nguồn hạnh phúc no thỏa của ta. Hãy đến và tin vào Ngài, ta sẽ được no thỏa vì Ngài là Bánh Trường sinh và là nguồn hạnh phúc của lòng ta.

Sống Lời Chúa: Tham dự Thánh lễ ngày thường mỗi khi có thể và sốt sắng rước lễ.

Cầu nguyện: Ôi lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giêsu, Con Cha và là Cha của con. Bao năm tháng con sầu buồn và bất ổn, phải chăng vì con đã không biết nương tựa thực sự vào LỜI vững chắc và sống động của Cha là chính Đức Giêsu Con Cha? Từ nay Con nguyện sẽ Tin và gắn bó mật thiết nên một với Ngài. Amen.

 

 

08/05/14 THỨ NĂM TUẦN 3 PS

Ga 6,44-51

TẤM BÁNH TÌNH YÊU TỰ HIẾN

“Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.” (Ga 6,51)

Suy niệm: Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Chúa Giê-su không hóa thân thành một khối vàng hay kim cương quý giá mà lại là tấm bánh? Chúa trở thành tấm bánh là thứ lương thực cần thiết như khí trời, nước uống… để con người được sống, để gần gũi với loài người, để đồng hành với con người trong mọi sinh hoạt đời thường. Ngược lại, con người cũng dễ dàng đến với Ngài, tiếp nhận Ngài để được sống và sống dồi dào. Khi Chúa Giê-su hôm nay tự nhận mình là Bánh bởi trời, và hoá thân mình trong tấm bánh đó Ngài muốn nói rằng Ngài yêu con người tha thiết, sẵn sàng chịu nghiền nát, chịu chết để trở thành bánh nuôi sống chúng ta muôn đời.

Mời Bạn: Được nuôi dưỡng bởi Bánh Thánh là Thịt Máu Chúa Giê-su, bạn cũng được Chúa mời gọi trở thành tấm bánh bẻ ra cho anh chị em mình qua việc chia cơm sẻ áo hằng ngày cho tha nhân đồng thời dấn thân vào hoạt đồng tông đồ rao giảng Tin Mừng cứu độ cho mọi người hầu cuộc sống chúng ta mỗi ngày hạnh phúc và đượm thắm tình Chúa và tình người hơn.

Chia sẻ: Khi dâng lễ, tấm bánh có gợi cho bạn điều gì về tình yêu của Chúa Giê-su không? Và khi rước Ngài, bạn cảm nghiệm được tình yêu ấy không?

Sống Lời Chúa: Làm một việc bác ái cho người nghèo gần bạn nhất.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, con cảm tạ tình yêu vô biên của Chúa dành cho con. Xin cho con biết sẵn sàng bẻ tấm bánh đời con cho tha nhân bằng cách giúp đỡ vật chất và tinh thần cho người đang cần con giúp. 

09/05/14 THỨ SÁU TUẦN 3 PS

Ga 6,52-59

SỰ SỐNG TỪ THỊT MÁU CHÚA

“Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết.”(Ga 6,54)

Suy niệm: Cả tuần này chúng ta nghe Chúa Giê-su nói về bánh hằng sống. Bánh ấy chính là thịt máu của Chúa Giê-su tử nạn và phục sinh, hằng ở với ta mọi ngày cho đến tận thế trong phép Thánh Thể. Nếu sự sống của thân xác cần cơm bánh làm sao, thì sự sống thiêng liêng cũng cần Mình Máu Chúa như vậy. Đây vừa là cách thế bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người, vừa là phương dược giúp ta nên thánh, nên con Chúa khi biết kết hiệp với Người trong Thánh Thể. Không những thế, Mình Máu Chúa còn đảm bảo cho cuộc sống đời đời của ta nữa. Còn gì hạnh phúc hơn khi Chúa sắm sẵn cho phương tiện để ta đạt được sống muôn đời.

Mời Bạn: Tình yêu đích thực là tình yêu đem lại cho người mình yêu một tương lai. Thánh Thể Chúa Giê-su hội tụ đủ những yếu tố cần và đủ để mang lại cho ta một tương lai tươi đẹp.

Chia sẻ: Bánh Thánh Thể được bẻ ra để phân phát cho nhiều người cùng ăn, và khi nhận lấy Bánh này, Chúa cũng muốn ta chia cơm sẻ áo cho anh chị em, vì sự sống phần xác èo uột thì mong gì sự sống tinh thần mạnh mẽ.

Sống Lời Chúa: Lời Chúa là chính Chúa. Lời đưa ta đến hiệp thông với Thánh Thể: “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy.” Phúc Âm Hóa đời sống gia đình là cơ hội tốt để các thành viên nhắc nhở nhau siêng năng tham dự thánh lễ và rước lễ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho con tìm được sự sống đích thực nơi bí tích Mình và Máu Chúa, và thúc đẩy con siêng năng đến với nguồn sống kỳ diệu này.

10/05/14 THỨ BẢY TUẦN 3 PS

Th. Đa-miêng, linh mục

Ga 6,60-69

TẤM LÒNG ĐÁP LẠI TẤM LÒNG

“Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai ? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” (Ga 6,68)

Suy niệm: Bài hiệu triệu của hoàng đế Na-pô-lê-ôn trước khi chinh phạt đất Ý năm 1796 có đoạn như sau:“Tôi sẽ dẫn các bạn đến những cánh đồng màu mỡ nhất thế giới. Những vùng đất giàu có, những thành phố lớn sẽ thuộc quyền các bạn; ở đó các bạn sẽ được danh dự, vinh quang và giàu có…” Tài hùng biện của ông đã làm nức lòng chiến sĩ và góp phần quan trọng giúp ông giành được những chiến thắng lẫy lừng nhất trong sự nghiệp quân sự của ông. Xét trên phương diện đó thì bài diễn từ về bánh hằng sống của Chúa Giê-su là một thất bại ê chề. Người Do-thái không thể chấp nhận những lời mà họ cho là “chói tai quá, ai nghe cho được!” Thậm chí nhiều môn đệ của Ngài cũng bỏ Thầy mà đi. Thế nhưng sứ điệp Bánh hằng sống quan trọng đến nỗi dù thế nào đi nữa Ngài vẫn không rút lời: “Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi thì được sống muôn đời”, bởi vì việc tự hiến thân mình trở nên Bánh ban sự sống cho nhân loại là hành vi yêu thương cao cả nhất, không gì thay thế được. An ủi thay, tấm lòng của Thầy Giê-su được đáp lại bởi tấm lòng của Phê-rô đại diện tất cả anh em: “Bỏ Thầy chúng con biết theo ai. Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời.”

Mời Bạn: Khi lập bí tích Thánh Thể, Chúa đã dành cho chúng ta tất cả tấm lòng. Bạn, bạn cũng sẽ dành cho Ngài tất cả tấm lòng chứ? Mời bạn đến lãnh nhận Thánh Thể để bày tỏ tình yêu tha thiết nhất của bạn đối với Ngài.

Sống Lời Chúa: Sắp xếp để tham dự thánh lễ và rước lễ hết sức có thể.

Cầu nguyện: Giê-su ơi, ở cùng con luôn mãi. Lìa bỏ Chúa, con biết đâu nương nhờ.

 

11/05/14 CHÚA NHẬT TUẦN 4 PS – A

Chúa Nhật Chúa Chiên Lành – Cầu cho ơn thiên triệu

Ga 10,1-10

GIÊ-SU, CỬA VÀ MỤC TỬ TỐT LÀNH

“Thật tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào…. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu” (Ga 10,7-9)

Suy niệm: Vào thời Chúa Giê-su, chuồng chiên không có cửa khép mở như các cửa thường dùng; thay vào đó, sau khi chiên vào chuồng, mục tử sẽ ngủ ở cổng ra vào và trở thành “cửa chuồng chiên” rất hiệu quả. Không chỉ ví mình là cửa chuồng chiên, Chúa Giê-su còn ví Ngài là mục tử tốt lành, để bảo đảm rằng, bên trong chuồng chiên mà Ngài là cửa, đoàn chiên của Ngài gặp được an toàn. Không có sự dữ hay kẻ dữ nào bên ngoài có thể vào làm hại đàn chiên, bởi Chúa Giê-su vừa là mục tử tốt lành, vừa là cửa chuồng chiên. Là mục tử tốt lành, Chúa Giê-su thí mạng để cứu độ chúng ta, giải thoát khỏi nanh vuốt sói dữ. Kẻ chăn chiên sẽ chạy trốn bỏ mặc đàn chiên khi sói dữ đến; trái lại, là mục tử tốt lành, Chúa Giê-su luôn bảo vệ đàn chiên. Là cửa chuồng chiên, Ngài gìn giữ chúng ta khỏi mọi hư mất. Trong đêm Vượt Qua tại Ai-Cập, kẻ phá hủy không thể vào được nhà người Do Thái có ghi dấu máu chiên trên cửa; thì nay, nhờ máu của Chúa Giê-su, mọi tín hữu trong đàn chiên Ngài được cứu độ.

Mời Bạn: Trong đàn chiên của Chúa, bạn sẽ được an toàn và được cứu độ. Vậy, nay bạn đang ở trong hay ngoài đàn chiên của Chúa Giê-su?

Sống Lời Chúa: Làm một việc để góp phần xây dựng Hội Thánh hoặc tham gia một công tác tông đồ để chứng minh bạn thuộc về đàn chiên của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su là Mục Tử tốt lành, xin cho con luôn sống trong đàn chiên của Chúa, để con được hạnh phúc trong Chúa. Là Cửa dẫn con về với Chúa Cha, xin Chúa cho con luôn tin Chúa là Đấng Cứu Độ của con.

 

12/05/14 THỨ HAI TUẦN 4 PS

Th. Nê-rê-ô và A-ki-lê-ô, tử đạo

Ga 10,11-18

BIẾT VÀ YÊU CHÚA GIÊ-SU

“Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.”

 (Ga 10,14-15)

Suy niệm: Cô X. có người yêu khác tôn giáo sẵn sàng theo đạo như cô nhưng trên thực tế cô X. không quan tâm đến việc đó và cũng không tìm cách giúp cho người yêu biết Chúa Giê-su và Tin Mừng của Ngài. Điều này giả thiết chính cô X. cũng không biết, hoặc biết mà không yêu Chúa vì nếu có, cô sẽ tìm cách truyền đạt cho anh hồng ân đức tin mà mình đã lãnh nhận. Là Ki-tô hữu tức là môn đệ Chúa Ki-tô, nên cũng là một nhà truyền giáo. Chúa Ki-tô muốn họ cộng tác với Ngài để đem ánh sáng chân lý chiếu soi trên trần gian. Để làm tốt việc này, Ki-tô hữu phải học biết Chúa Ki-tô và yêu mến Ngài. Không ai cho cái mình không có.

Mời Bạn: “Ngày nay chúng ta phải đối diện với thách thức phải trả lời cách tương xứng cho nhiều người đang khao khát Thiên Chúa kẻo họ lại bằng lòng với những câu trả lời sai lệch hoặc với một Đức Giê-su vô cảm, không một chút dấn thân cho người khác.” (ĐGH Phan-xi-cô, Niềm Vui Tin Mừng, 89). Biết Chúa và yêu Chúa không chỉ là nhu cầu cho việc truyền giáo nhưng đó chính là lẽ sống, niềm vui và hạnh phúc chân thật cho tâm hồn chúng ta.

Sống Lời Chúa: Sứ mệnh Tân Phúc Âm hóa thúc bách chúng ta găp gỡ Đức Ki-tô mỗi ngày, đồng thời đổi mới cách trình bày Chúa cho những người sống chung quanh chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa là Mục tử nhân lành. Xin cho chúng con luôn hướng về Chúa, khao khát Chúa và đừng để những quyến rũ trần gian ngăn cản chúng con đến với Chúa.

13/05/14 THỨ BA TUẦN 4 PS

Đức Mẹ Fa-ti-ma

Ga 10,22-30

NGHE – TIN – THEO

Đức Giê-su nói: “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin,… vì các ông không thuộc về đoàn chiên của tôi. Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi.” (Ga 10,25.27)

Suy niệm: Chúa Giê-su trách những người Do-thái không tin Ngài là Đấng Chúa Cha sai đến mặc dù họ đã nghe Chúa Giê-su giảng, chứng kiến Ngài chữa lành bệnh tật, cho người chết sống lại…; lý do của sự cứng lòng ấy, Chúa cho biết, là vì họ không thuộc về đoàn chiên của Chúa, vì họ đã không nhận biết tiếng Ngài và đã không đi theo Ngài. Trái lại, những ai nhận biết tiếng Chúa và đi theo Ngài, hay nói cách khác, chỉ những ai nghe tiếng Chúa, tin vào Ngài, và sẵn lòng bước theo Ngài mới thuộc về đoàn chiên của Ngài.

Mời Bạn: Trong ba thái độ cơ bản của người môn đệ Chúa Ki-tô là “Nghe-Tin-Theo” thì “Nghe” đứng đầu: “Đức tin có là nhờ nghe” (Rm 10,14.17). Thế nhưng trong cuộc sống hôm nay, con người khó nghe được lời của vị Mục Tử Ki-tô vì tiếng Ngài lại hay bị nhiễu, bị át đi bởi quá nhiều tiếng động của xe cộ, máy móc, ca nhạc và còn bởi cả những tiếng ồn ào của lòng ham mê của cải, quyền lực, danh vọng…. Bạn làm gì để “tắt đi” những tiếng ồn trong cõi lòng bạn để bạn sẵn sàng lắng nghe Lời Ngài nói với bạn chưa?

Sống Lời Chúa: Ý thức mình là con chiên nhỏ trong đoàn chiên Chúa, bạn luôn trung thành với việc suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Mục tử nhân lành, xin hướng dẫn con trong tình yêu Chúa. Xin Chúa gọi con, để con nhận ra tiếng Chúa. Nếu con có lạc đường, xin hay đem con về và gìn giữ con, vì chỉ có Chúa biết rõ con và đời con chỉ thuộc về Chúa mà thôi.

14/05/14 THỨ TƯ TUẦN 4 PS

Th. Mát-thi-a, tông đồ - Ga 15,9-17

CHÚA CHỌN NGƯỜI CHÚA MUỐN

“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em, để anh em ra đi, sinh được hoa trái…” (Ga 15,16)

Suy niệm: Thánh Mát-thi-a được chọn làm tông đồ muộn màng sau khi Đức Giê-su về trời, mà lại được chọn bằng cách rút thăm, nhưng dù vậy trong lời nguyện của “nghi lễ truyền chức” đó, cộng đoàn đã nài xin Thiên Chúa tuyển chọn người mà Ngài muốn: “Lạy Chúa, chính Chúa thấu suốt lòng mọi người; giữa hai người này, xin chỉ cho thấy Chúa chọn ai để nhận chỗ trong sứ vụ Tông Đồ” (Cv 1,24-25). Quả vậy, không ai tự chọn cho mình làm tông đồ nếu như Chúa đã không chọn họ trước. Chúa chọn họ một cách hoàn toàn tự do và theo ý Ngài muốn (Mc 3,13). Điều Chúa mong muốn là những người Chúa chọn được sai đi và mang lại nhiều hoa trái và hoa trái đó tồn tại vững bền.

Mời Bạn: Ơn gọi của mỗi người, dù thuộc bậc giám mục, linh mục, tu sĩ hay giáo dân đều là ơn ban từ Đấng Khôn Ngoan và Quan Phòng. Chúa không gọi chúng ta vào một bậc sống nào đó để chúng ta sống một cách tầm thường vô nghĩa. Nếu chúng ta hài lòng đón nhận và nhiệt tâm phát triển ơn gọi mình, thì chúng ta đang làm cho ơn gọi của mình sinh hoa kết quả cho Chúa.

Chia sẻ: Bạn cảm nhận hạnh phúc thế nào về ơn gọi của bạn? Mời bạn chia sẻ.

Sống Lời Chúa: Ôn lại quá trình ơn gọi của mình và dâng lời tạ ơn Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xưa Chúa đã chọn gọi các tông đồ và sai các ngài đi. Nay Chúa cũng chọn gọi chúng con và sai chúng con đi tiếp nối sứ mạng tông đồ. Xin ban cho chúng con niềm xác tín và lòng nhiệt thành để việc tông đồ chúng con sinh hoa kết quả cho Nước Chúa.

15/04/14 THỨ NĂM TUẦN 4 PS

Ga 13,16-20

THÂN THIẾT THẦY-TRÒ

“Thật Thầy bảo thật anh em: Ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy. Và ai đón tiếp Thầy, là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.” (Ga 13,20)

Suy niệm: Trong bầu khí yêu thương thân tình giữa Thầy và trò sau khi Chúa Giê-su rửa chân cho các môn đệ, chúng ta cảm nhận được sự bồi hồi xao xuyến của Ngài trước lúc chia tay. Đây là lúc mà không còn lúc nào khác để Chúa nói với các môn đệ những lời tâm huyết nhất: Ngài cho biết mối tương quan giữa Ngài với các môn đệ trở nên khăng khít vì được liên kết với mối tương quan khăng khít không thể tách rời giữa Ngài với Chúa Cha: Ai đón tiếp các môn đệ là đón tiếp Chúa Giê-su và đón tiếp Ngài như vậy cũng tương đương như là đón tiếp chính Chúa Cha.

Mời Bạn: Hiểu thấu được tâm tình của Đức Giê-su bạn có cảm thấy được đánh động sâu xa cả con người của bạn không? Biết mình trở nên quan trọng với Chúa như thế, được liên kết chặt chẽ với Ngài như thế, bạn quyết tâm là người môn đệ trung thành của Thầy, thực hành tới từng chấm từng phẩy lời Thầy dạy chứ? Bạn được Thầy tuyển chọn và sai đi tiếp tục sứ mạng của Ngài, bạn sẽ sống xứng đáng với sự tin tưởng của Thầy, để mọi người có thể nhận ra Ngài nơi đời sống của bạn chứ?

Chia sẻ: Bạn nhìn lại những biến cố xảy ra trong cuộc đời bạn. Bạn có nhận ra sự chăm sóc ân cần của Chúa dành cho bạn, và sự tín nhiệm của Ngài đối với bạn khi Ngài trao cho bạn sứ mạng làm ngôn sứ, chứng nhân cho Ngài không? Mời bạn chia sẻ cảm nghiệm đó.

Sống Lời Chúa: Để tình thân thiết Thầy-trò giữa Chúa và bạn ngày càng sâu đậm bạn đừng quên dành thời giờ tâm sự với Chúa mỗi ngày

Cầu nguyện: Hát Kinh Hòa Bình.

16/05/14 THỨ SÁU TUẦN 4 PS

Ga 14,1-6

CON ĐƯỜNG GIÊ-SU

“Thầy đi đâu thì anh em biết đường rồi.” Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao biết được đường?” Đức Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống.” (Ga 14,4-6)

Suy niệm: Chúa Giê-su nói: “Thầy là con đường.” Nhưng “con đường Giê-su” ở đây không phải là con đường được vẽ trên bản đồ, nhưng là chính con người Đức Giê-su, để một khi “ở lại trong con người của Ngài,” chúng ta luôn có Ngài đồng hành và được hướng dẫn trên mọi nẻo đường đời. Ngoài Đức Giê-su, không có đường nào khác đưa dẫn con người đến hạnh phúc đích thực. Con đường Giê-su là có hai chiều gặp nhau trong con người của Ngài: một chiều Thiên Chúa đến gặp chúng ta; một chiều khác con người hướng về và gặp gỡ Thiên Chúa. Trên con đường Giê-su, mọi biển cấm đều bị Ngài gỡ bỏ, mọi chướng ngại đều bị lấy đi, để trong Ngài, Thiên Chúa đến với con người, ở lại với con người và trong Ngài, con người được hưởng ân huệ của Thiên Chúa và hạnh phúc reo lên “Ab-ba”, “Cha ơi!”, vì được làm con Thiên Chúa. Nói tóm lại, duy chỉ Chúa Giê-su là con đường duy nhất giữa Thiên Chúa và con người.

Mời Bạn: Đi theo Chúa Giê-su, sống với Ngài và sống theo Lời Ngài, bạn nắm chắc hạnh phúc và lời hứa Nước Trời. Chúa Giê-su phục sinh gỡ bỏ mọi tảng đá chướng ngại trên con đường mang tên Giê-su, để bạn dễ dàng sống tình thân với Thiên Chúa. Bạn bắt đầu đi vào con đường Giê-su đi nhé!

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày, bạn chọn một câu Lời Chúa để đem ra thực hành trong cuộc sống của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con mạnh dạn sống Lời Chúa và luôn tìm hạnh phúc trong việc thi hành ý Chúa.

17/05/14 THỨ BẢY TUẦN 4 PS

Ga 14,7-14

NHÂN DANH ĐỨC GIÊ-SU KI-TÔ

“Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Thầy điều gì, thì chính Thầy sẽ làm điều đó.” (Ga 14,14)

Suy niệm: Điều Chúa dạy trong Tin Mừng hôm nay – “nhân danh Thầy mà xin” – được thánh Phê-rô thực hành đúng từng chữ khi chữa lành người què ăn xin ở Cửa Đẹp Đền thờ: “Vàng bạc thì tôi không có; nhưng cái tôi có, tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giê-su Ki-tô, anh đứng dậy mà đi” (Cv 3,5). Và hiệu quả của lời ấy là tức thì và thật đáng kinh ngạc: anh “đứng phắt dậy,” chẳng những anh đi được mà anh còn có thể “vừa đi vừa nhảy nhót và ca tụng Thiên Chúa” (x. Cv 3,8). Chúa Giê-su dạy khi chúng ta nhân danh Ngài để cầu xin điều gì thì lời cầu xin ấy rất có hiệu lực bởi vì lúc đó không phải chúng ta mà là chính Ngài sẽ thực hiện điều đó.

Mời Bạn: Mỗi khi làm dấu Thánh giá, chúng ta bắt đầu bằng những lời “Nhân danh Chúa Cha…”. Có một thực tế là dù ta làm dấu rất nhiều lần trong ngày, nhưng các công việc ta làm, lắm khi đã không nhân danh Chúa, mà lại nhân danh cái tôi của mình. Còn cầu xin thì chúng ta nghĩ đến những nhu cầu của chúng ta nhiều hơn là xin cho “Danh Cha cả sáng”. Lời Chúa nhắc nhở chúng ta khi cầu xin thì cầu xin “nhân danh Đức Ki-tô” và khi làm việc thì hãy hành động “để danh Chúa được tôn vinh”.

Chia sẻ: Bạn nghĩ gì về lời xác tín của thánh Phê-rô: “Vàng bạc thì tôi không có; nhưng cái tôi có, tôi cho anh đây: nhân danh Đức Giê-su Ki-tô, anh đứng dậy mà đi” (Cv 3,5)?

Sống Lời Chúa: Mỗi khi làm dấu Thánh Giá, tôi làm một cách nghiêm trang, đầy ý thức và quyết tâm làm việc để tôn vinh danh Chúa.

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha.

 

18/05/14 CHÚA NHẬT TUẦN 5 PS – A

Ga 14,1-12

ĐƯỜNG LÊN THƯỢNG GIỚI

Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?” Đức Giê-su đáp: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.” (Ga 14,5-6)

Suy niệm: Nếu bạn lạc vào một khu rừng rậm không tìm thấy lối ra, hay đứng giữa một thành phố lớn xa lạ mà không có tấm bản đồ trong tay, hẳn bạn sẽ hiểu được nỗi lo lắng của Tô-ma cũng như của các môn đệ khi Chúa Giê-su nói về sự ra đi của Ngài: Thầy đi về nhà Cha Thầy mà chúng con không biết Cha Thầy ở đâu thì“làm sao chúng con biết được đường đi?” Chúa Giê-su cho biết Ngài chính là con đường vĩnh cửu dẫn đến “điểm hẹn nhà Cha”. Nơi Ngài, chúng ta sẽ gặp Chúa Cha vì: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.” Chỉ cần bám chặt lấy Đức Ki-tô, kết hiệp nên một với Ngài là chắc chắn Ngài sẽ dẫn chúng ta đến với Thiên Chúa.

Mời Bạn: Có khi nào bạn dừng lại một giây thôi để tự hỏi bạn đang đi về đâu, bạn đang đi đúng đường hay đang lạc lối trong cuộc hành trình vĩnh cửu của bạn không? Mời bạn đến với Đức Ki-tô trong Bí tích Thánh Thể, bạn sẽ có Đấng là Con Đường ngay trong lòng bạn. Và bạn nhớ cầm theo tấm bản đồ là cuốn Thánh Kinh để mỗi ngày bạn biết Chúa muốn dẫn bạn đi trên nẻo đường nào để đến với Cha của Ngài.

Sống Lời Chúa: Dành 5 phút mở sách Phúc Âm đọc một đoạn, suy gẫm và xin Chúa chỉ cho bạn con đường của Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con đường thập giá Chúa đã đi qua cũng là con đường Chúa muốn con đi theo. Xin Chúa giúp con đi đến cùng con đường thập giá để cuối đường đó, con sẽ gặp được Chúa sự sống vĩnh cửu của con.

19/05/14 THỨ HAI TUẦN 5 PS

Ga 14,21-26

YÊU CHÚA VÀ ĐƯỢC CHÚA YÊU

“Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy. Mà ai yêu mến Thầy, thì sẽ được Cha Thầy yêu mến. Thầy sẽ yêu mến người ấy, và sẽ tỏ mình ra cho người ấy.” (Ga 14,21)

Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay chỉ có mấy câu ngắn nhưng chúng ta thấy từ yêu mến xuất hiện rất nhiều lần. Như thế đủ hiểu trong giáo huấn của Ngài, Thầy Giê-su nhấn mạnh đến tình yêu thế nào. Mầu nhiệm Thiên Chúa thì cao siêu, nhưng việc yêu mến lại phải cụ thể. Quả vậy, ngay từ Cựu Ước, mệnh lệnh yêu thương đã được nhấn mạnh như điều khoản chủ yếu của Giao ước: mệnh lệnh đó không ở tít trên trời hay bên kia biển, mà ở rất gần “ngay trong miệng, trong lòng anh em” (x. Đnl 30,11-14), mệnh lệnh đó “tóm lại hai điều này mà chớ: trước kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự, sau lại yêu người như mình ta vậy (Kinh Mười Điều Răn). Thực hành như vậy, chúng ta đã có “vé” để được Chúa Cha yêu mến và được thấy Chúa Giê-su.

Mời Bạn: Mến Chúa trên hết mọi sự thì đúng rồi, không có gì phải bàn cãi. Còn điều khoản thứ hai, làm thế nào để “yêu người như mình ta vậy”, Chúa Giê-su cho biết: đó là yêu tha nhân như Chúa đã yêu chúng ta (Ga 15,12). Sống trong tình yêu như thế – yêu Chúa và được Chúa yêu – chúng ta được thuộc về Chúa, thuộc về Giáo Hội.

Sống Lời Chúa: Tâm niệm tôi phục vụ anh chị em như phục vụ Chúa trong họ và theo cách Chúa đã hy sinh vì tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đã biết bao lần con nghe Lời Chúa dạy yêu thương, nhưng lắm khi chúng con nghe hững hờ rồi bỏ quên, không thực hành. Xin cho chúng con bắt đầu mỗi ngày thực hành yêu thương anh em nhiều hơn, trong tình yêu thương của Chúa. Amen.

20/05/14 THỨ BA TUẦN 5 PS

Th. Bê-na-đi-nô Xi-ê-na, linh mục

Ga 14,27-31

HOÀ BÌNH-CÔNG LÝ-THỨ THA

“Thầy để lại bình an cho anh em, thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng.” (Ga 14,27)

Suy niệm: Từ sau thế chiến thứ II, có vẻ như chiến tranh đã kết thúc trên qui mô toàn thế giới. Và nếu theo cách nói của ai đó: “hoà bình là thời gian giữa hai cuộc chiến”, thì hiện nay, trong khi chờ đợi thế chiến thứ ba diễn ra, thì thế giới đang có hoà bình!!! Tuy nhiên lịch sử từ sau năm 1945 đến nay chứng tỏ rằng thế giới vẫn chưa có hoà bình đích thực, mà lại bị lôi kéo, xô đẩy vào những loại chiến tranh khác cũng đẫm máu không kém. Từ chiến tranh lạnh dai dẳng đến những cuộc chiến khu vực khốc liệt, từ cuộc chiến tranh kinh tế đến nạn khủng bố quốc tế. Thật, thế giới vẫn chưa biết thế nào là hoà bình! Đức Ki-tô Phục Sinh quả quyết Ngài ban hoà bình cho chúng ta, một thứ hoà bình “không như thế gian ban tặng”. Hoà bình mà Chúa Ki-tô đem lại cho con người trước tiên và thiết yếu là bình an trong tâm hồn. Hoà bình đó chỉ có khi con người chiến thắng được kẻ thù khủng khiếp nhất là tính tham lam ích kỷ và hận thù.

Mời Bạn: Để được bình an và để đem bình an đến cho người khác, bạn hãy siêng năng lãnh nhận các bí tích, phương thế thần diệu mà đơn giản Chúa đã dành sẵn cho bạn.

Chia sẻ lời của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II trong một sứ điệp hoà bình của ngài: “Không có hoà bình nếu không có công lý. Không có công lý nếu không có tha thứ”.

Sống Lời Chúa: Nếu bạn đang giận ai, bạn hãy làm hoà ngay hôm nay. Và nếu có ai đang giận nhau, bạn hãy giúp họ làm hoà với nhau.

Cầu nguyện: Hát Kinh Hoà Bình.

21/05/14 THỨ TƯ TUẦN 4 PS

Th. Ki-tô-phô-rô Ma-ga-la-nê và các bạn tử đạo

Ga 15,1-8

NHƯ CÀNH LIỀN CÂY

“Ai ở lại trong Thầy, và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái.” (Ga 15,5)

Suy niệm: “Đến đây thì ở lại đây, bao giờ bén rễ xanh cây hãy về.” “Ở lại” không chỉ là cư trú mà còn là ăn uống, còn là chuyện trò, tâm sự, hàn huyên, còn là “ở lại trong nhau”, nên duyên vợ chồng nữa. Câu ca dao đưa nôi ngày nào thật gần với Lời Chúa hôm nay. Chúa mời gọi con người có thời giờ dành cho Chúa, cần nghe Lời, ăn thịt, uống máu Chúa thì mới “bén rễ xanh cây”, mới “sinh nhiều hoa trái” được. Cành lìa cây, cành cây không thể sinh hoa kết trái; ta xa Chúa làm sao ta có thể sống, và sống dồi dào, làm sao ta có thể sinh nhiều hoa trái, và hoa trái ấy làm sao tồn tại được?

Mời Bạn: Ta không thể “Phúc Âm Hóa” nếu ta không gần gũi Chúa để Ngài biến đổi đời ta. Phúc Âm hóa là làm cho Lời Chúa sinh nhiều hoa trái nơi cuộc sống của mỗi người. Điều này giải thích tại sao phải có mối tương quan liên vị giữa Chúa với ta thì ta mới đủ khả năng “sinh nhiều hoa trái”.

Sống Lời Chúa: Chúa là chủ vườn nho, Ngài giao cho ta canh tác, để sinh nhiều hoa lợi. Chính lòng trung tín và sự gần gũi của ta với Ngài là điều kiện để có được hoa thơm trái ngọt, được vụ mùa bội thu. Chúa ân cần nói với ta: “hãy ở lại trong Thầy” không ngoài mục đích ấy. Ta hãy mau mắn đáp lại lời mời gọi thân tình của Chúa Giê-su.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa gọi chúng con vào làm vườn nho của Chúa, làm người chăm hoa tỉa cành để các cây nho sinh nhiều hoa trái. Xin cho mỗi người sống gần gũi, kết hợp với Chúa, nhờ đó chúng con mới có thể trở thành những tay thợ lành nghề trong khu vườn Chúa giao.

22/05/14 THỨ NĂM TUẦN 5 PS

Th. Ri-ta Ca-xi-a

Ga 15,9-11

CHÚA YÊU CHÚNG TA THẬT ĐÓ!

“Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy.” (Ga 15,9)

Suy niệm: Là người ai cũng vui vì được yêu; ai cũng mong muốn được điều đó. Loài người chúng ta tìm kiếm tình yêu, sống vì tình yêu. Tuy nhiên, có một sự thật mà chúng ta có ra sức tìm kiếm cũng hoài công nếu Chúa Giê-su không mặc khải: đó là, chúng ta được yêu mà người yêu chúng ta là Thiên Chúa. Chúa Giê-su đã tiết lộ điều đó khi Ngài từ biệt các môn đệ: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy.” Chúa Giê-su yêu chúng ta và muốn chúng ta hạnh phúc; Ngài còn “nài nỉ” chúng ta: “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy.” Chúa cho biết, chúng ta sẽ vui mừng và hạnh phúc trọn vẹn nếu chúng ta giữ giới răn của Chúa. Chúa yêu chúng ta thật đó!

Mời Bạn: Thiên Chúa sinh chúng ta từ tình yêu của Người, nên lúc nào Chúa cũng yêu chúng ta. Chúng ta có nghi ngờ hay thờ ơ đối với tình yêu của Chúa, thì Chúa vẫn yêu chúng ta. Mong sao bạn và tôi nhận ra điều đó, để chúng ta hạnh phúc vì biết rằng, chúng ta được Chúa yêu!

Chia sẻ: Làm sao chúng ta nhận ra rằng Chúa yêu chúng ta?

Sống Lời Chúa: Làm một phục vụ bác ái cho người sống xung quanh bạn, để đáp lại tình yêu của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, nhiều khi chúng con tìm kiếm tình yêu Chúa ở nơi xa vời, trong khi lời Chúa chỉ dạy thì chúng con không tin hoặc không nghe theo. Chúa dạy chúng con tuân giữ các điều răn của Chúa, để chúng ta ở lại trong tình thương của Chúa. Xin cho chúng con ghi nhớ và thực hành điều Chúa dạy, để chúng con cảm nhận niềm vui vì được Chúa yêu. Amen.

23/05/14 THỨ SÁU TUẦN 5 PS

Ga 15,12-17

SỐNG TÌNH BẠN VỚI CHÚA

“Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy.” (Ga 15,14 )

Suy niệm: Trở nên bạn hữu với Thiên Chúa, có thể nói, là một điều vượt quá sức tưởng tượng đối với thân phận và suy luận thông thường của con người. Bởi lẽ, tình bạn đặt nền tảng trên sự bình đẳng giữa những người bạn hữu; còn giữa con người với Thiên Chúa là cả một khoảng cách vô biên của thân phận thụ tạo với Đấng Tạo dựng nên mình. Thế nhưng, điều tưởng chừng như không thể đó lại trở nên có thể đối với Thiên Chúa. Thật vậy, Chúa Giê-su đã khẳng định cách rõ ràng: “Anh em là bạn hữu của Thầy”. Hạnh phúc biết bao cho con người khi có Chúa Giê-su, Ngôi Hai Thiên Chúa, và là chính Thiên Chúa làm bạn! Và như một hệ luận, để trở nên bạn hữu “tri âm, tri kỷ” với Chúa Giê-su, con người, cách riêng những Ki-tô hữu, cần có đời sống gắn bó thân tình với Chúa và trung thành thực thi những điều làm vui lòng Người.

Mời Bạn: Bạn và tôi, có lẽ, có những cảm nghiệm khác nhau khi sống tình bạn với Chúa. Nhưng chúng ta lại chia sẻ với nhau chung một điều, đó là được mời gọi sống Lời Chúa cách hết mình trong cuộc sống hằng ngày. Và điều Người truyền dạy không gì khác hơn là mệnh lệnh “hãy yêu thương nhau”.

Chia sẻ: Bạn cảm thấy thế nào khi trở nên bạn hữu với Chúa? Bạn đã và sẽ làm gì, một cách cụ thể, để thắt chặt mối dây bằng hữu này?

Sống Lời Chúa: Sẵn sàng giúp đỡ người khác với lòng yêu mến chân thành.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa đã cho chúng con trở nên những bạn hữu của ngài. Xin giúp chúng con luôn biết sống Lời Chúa dạy. Amen.

24/05/14 THỨ BẢY TUẦN 5 PS

Ga 15,18-21

SẴN SÀNG BỊ THẾ GIAN GHÉT

“Vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em.”

 (Ga 15,19)

Suy niệm: “Thế gian sẽ ghét anh em”. Lời Chúa nghe như một bản án cho những ai chọn Chúa và đi theo Chúa, tức là mọi thành viên trong Hội Thánh. Dường như thời nào Hội Thánh cũng gặp sự chống đối, nếu không bằng bạo lực của những vũ khí nóng thì bằng sức mạnh của những thế lực mềm. Sự kiện cách đây ít lâu Liên Hiệp Quốc tố cáo (một cách bất công) về cách xử lý của Giáo hội đối với các giáo sĩ xâm hại trẻ em là một ví dụ. Thật không dễ chịu khi sống giữa thế gian mà luôn bị thế gian chống đối. Nhưng đó là ‘số phận’ của các môn đệ. Bởi đó cũng chính là số phận của Thầy Giê-su: “Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước” (Ga 15,18).

Mời Bạn: Đành rằng chọn Chúa là chấp nhận bị ngược đãi; nhưng về phần mình ta, ta cũng phải bảo đảm rằng mình là môn đệ đích thực của Chúa. Ví dụ trên kia là một điều đáng tiếc, bởi trong câu chuyện đó chính những con người của Giáo hội đã gây ra ‘lửa’ (xâm hại trẻ em) rồi mới có ‘khói’ (sự tố cáo một cách bất công)! Hãy sống am hợp với các giá trị Tin Mừng và sẵn sàng hứng chịu sự đối đầu của thế gian vì thế gian chống lại các giá trị đó. Như vậy mới tinh thuần ý nghĩa “bị bách hại vì lẽ công chính” và mới đúng cái viễn ảnh mà Chúa Giêsu nhìn thấy khi Ngài nói “thế gian sẽ ghét anh em”.

Sống Lời Chúa: Lời Chúa thúc bách ta: tránh mọi gương xấu làm méo mó khuôn mặt Hội Thánh là Thân Thể Đức Kitô, sống triệt để các giá trị Tin Mừng, và sẵn sàng bị thế gian ghét!

Cầu nguyện: Đọc Phúc Thật Tám Mối.

25/05/14 CHÚA NHẬT TUẦN 6 PS – A

Ga 14,15-21

YÊU MẾN THÌ GIỮ LỜI

“Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy… Ai có và giữ các điều răn của Thầy, người ấy mới là kẻ yêu mến Thầy.” (Ga 14,15.21)

Suy niệm: Lời trăng trối của Chúa Giê-su trước khi bước vào cuộc khổ nạn là lời mời gọi yêu thương: “Ai yêu mến Thầy thì giữ lời Thầy.” Cũng thế, sau khi sống lại Chúa Giê-su đã hỏi Phê-rô ba lần “Có yêu mến Thầy không?” rồi mới trao cho ông sứ mạng chăn dắt đoàn chiên của Chúa (x. Ga 21,15-17). Chúa đòi hỏi Phê-rô một tình yêu trọn vẹn và ở mức cao nhất: “yêu mến Thầy hơn các anh em này”. Như thế chắc chắn rằng điều kiện tiên quyết để làm môn đệ của Chúa, để trở thành “anh em, chị em và là mẹ” của Chúa là yêu mến Thầy. Và đã yêu mến Thầy thì cũng “giữ lời của Thầy”, “tuân giữ các điều răn của Thầy.”

Mời Bạn: Là môn đệ của Đức Ki-tô, chúng ta có thực sự là “kẻ yêu mến Thầy” bằng việc giữ các điều răn của Ngài không? Lời Chúa đã trở thành tiêu chí hướng dẫn những lựa chọn, quyết định của chúng ta trước những vấn đề của cuộc sống chưa? Muốn vậy, chúng ta hãy thường xuyên đọc, lắng nghe và suy gẫm Lời Chúa mỗi ngày.

Chia sẻ: Nếu đức tin không có việc làm là đức tin chết, thì lòng mến không “giữ lời” Chúa cũng là lòng mến héo khô. Bạn nghĩ gì về câu nói này?

Sống Lời Chúa: Gia đình tôi, và riêng cá nhân tôi quyết trung thành với việc cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa hằng ngày, đồng thời quyết tâm thực hành Lời Chúa bằng việc bác ái cụ thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin ban sức mạnh thúc đẩy chúng con mau mắn thực thi Lời Chúa để nhờ đó mỗi ngày chúng con càng thêm lòng yêu mến Chúa và thương yêu anh em hơn.

26/05/14 THỨ HAI TUẦN 6 PS

Th. Phi-líp-phê Nê-ri, linh mục

Ga 15,26-16,4a

CÙNG THÁNH THẦN LÀM CHỨNG

“Khi Đấng Bảo Trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến với anh em từ nơi Chúa Cha, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy. Cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng.” (Ga 15,26-27)

Suy niệm: Nguồn gốc của Đấng Bảo Trợ là từ nơi Chúa Cha. Ngài là Thánh Thần Thiên Chúa, là Thần Khí sự thật, có sứ mạng đến làm chứng sự thật về Đức Giê-su. Sự thật đó là Đức Giêsu chính là Đấng Thiên Chúa sai đến, nhờ Ngài, trong Ngài mà mọi người được lãnh ơn giao hòa với Thiên Chúa. Thánh Thần sẽ soi sáng cho mọi người hiểu rõ Kinh Thánh, nhờ đó nhận ra Đức Giê-su và vai trò của Người. Sứ mạng làm chứng được Chúa Thánh Thần chu toàn qua môi miệng của các Ki-tô hữu và qua đời sống chứng tá của họ, như trường hợp của thánh Tê-pha-nô. Các tông đồ làm chứng theo lệnh truyền của Đức Giê-su, với quyền lực của Chúa Thánh Thần : “Thánh Thần và các ngài làm chứng” (Cv 5,32).

Mời Bạn: Thật khó làm chứng cho sự thật như Đức Giê-su đòi hỏi khi chúng ta đang sống giữa môi trường đề cao thứ luân lý đám đông. Điều dễ xảy đến: hoặc chúng ta không dám làm chứng cho sự thật, hoặc chúng ta bóp méo sự thật cho phù hợp ý thích của đám đông. Những lúc ấy bạn có nhớ đến vai trò làm chứng của Chúa Thánh Thần không?

Chia sẻ: Cách nào bạn thường dùng để cộng tác với Chúa Thánh Thần mỗi khi cần can đảm làm chứng cho Chúa ?

Sống Lời Chúa: Luôn thành thật trong lời nói và trong cách giao tiếp.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, sự thinh lặng đáng sợ của chúng con, trước bất công, xảo trá là một tội ác. Xin Chúa cho chúng con có can đảm làm chứng nhân cho Sự Thật.

 

27/05/14 THỨ BA TUẦN 6 PS

Th. Âu-tinh, giám mục Can-tơ-bơ-ri

Ga 16,5-11

ĐẤNG VẠCH TỘI THẾ GIAN ĐỂ CỨU THẾ GIAN

“Khi Đấng Bảo trợ đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử.” (Ga 16,8)

Suy niệm: Đấng Bảo Trợ đến an ủi, hướng dẫn, làm chứng cũng là Đấng đến vạch trần tội của thế gian, là tội không tin vào Đức Giê-su. Tội thế gian vừa là tội của những kẻ từ chối Đức Giê-su, đã đóng đinh Ngài, vừa là tất cả tội lỗi trong lịch sử nhân loại. Luận tội thế gian nhưng để cứu thế gian khỏi án phạt đời đời: Chúa Giê-su đến để cứu độ chứ không phải để luận phạt. Cũng thế, Đấng Bảo Trợ đến luận tội thế gian là để tiếp tục công việc cứu độ này của Đức Giê-su. Khi lên tiếng luận tội, Thánh Thần đưa dẫn thế gian vào mầu nhiệm cứu độ của Đức Giê-su để những ai tin Ngài thì được cứu thoát. Và chỉ những ai đặt mình trước mầu nhiệm thập giá, dám ghé vai vác lấy thập giá mới được soi sáng thấy rõ tội lỗi của mình mà từ bỏ.

Mời Bạn: Thường tình thật khó chấp nhận người khác vạch ra lỗi mình. Vì thế người ta cũng bị cám dỗ tránh đối diện với Thiên Chúa, sợ Ngài vạch trần tội lỗi. Hoặc chí ít, có thể bạn lại rất hời hợt khi tiếp xúc với Chúa. Bạn có kinh nghiệm về những điều đó không?

Chia sẻ: Theo bạn, lúc bắt đầu cầu nguyện các tín hữu đọc kinh Chúa Thánh Thần, là có ý nài xin Ngài ban ơn gì vậy?

Sống Lời Chúa: Trước khi xét mình, bạn hãy xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho bạn nhớ lại tất cả các tội đã phạm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến! Xin cho con dám nhìn nhận tội lỗi của con. Xin đổ mưa ơn thánh Chúa tưới dội tẩy sạch lòng trí con và biến đổi con trở nên người mới. Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến!

28/05/14 THỨ TƯ TUẦN 6 PS

Ga 16,12-15

THÁNH THẦN CỦA ĐỨC GIÊ-SU

“Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến.” (Ga 16,13)

Suy niệm: Mối liên hệ mật thiết giữa Đức Giê-su và Chúa Thánh Thần đã được mạc khải trọn vẹn. Thánh Thần được ban cho các môn đệ khi Đức Giê-su ra đi về cùng Cha. Nói cách khác, Đức Giê-su, Đấng Được Xức Dầu đến và hành động theo thánh ý Chúa Cha là do bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Nay công cuộc cứu độ đã hoàn tất, Ngài lại ban Thánh Thần cho nhân loại để tiếp tục hoàn thành ơn cứu độ ấy nơi lòng của từng người và của thế giới. Như thế vai trò của Chúa Thánh Thần hôm nay trong Hội Thánh là đưa dẫn Hội Thánh tới của ơn cứu độ trọn vẹn. Để thực hiện vai trò này, Chúa Thánh Thần không làm điều gì khác. Ngài chỉ nhắc cho Hội Thánh nhớ lại những gì Đức Ki-tô, và khi Hội Thánh đã nhớ, Ngài giúp cho Hội Thánh thấu hiểu. Chúa Thánh Thần chính là “trí nhớ của Hội Thánh”.

Mời Bạn: Kinh Thánh là lời của Thiên Chúa được viết dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần. Vậy, Chúa Thánh Thần có chỗ đứng nào trong bạn khi bạn đọc và suy niệm Lời Chúa? Chúa Thánh Thần còn dùng giáo huấn của Hội Thánh chỉ đạo lối về chân lý. Bạn có nhận thấy Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong các giáo huấn không?

Chia sẻ: Tại sao một số tín hữu có thái độ khinh thường giáo huấn Hội Thánh?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy cầu nguyện cho Hội Thánh luôn biết nghe theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và bạn dốc lòng tuân theo lời Hội Thánh dạy.

Cầu nguyện: Đọc kinh Đức Chúa Thánh Thần.

29/05/14 THỨ NĂM TUẦN 6 PS

Ga 16,16-20

NỖI BUỒN TRỞ THÀNH NIỀM VUI

“Ít lâu nữa, anh em sẽ không trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy… Thật, Thầy bảo thật anh em, anh em sẽ khóc lóc than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.” (Ga 16,16.20)

Suy niệm: Có một sự tương phản giữa những khoảnh khắc “một ít lâu nữa”: tương phản giữa hiện tại và tương lai, giữa thế gian và những người môn đệ Chúa: “thế gian” thì “vui mừng” còn những môn đệ Chúa “khóc lóc”; một sự tương phản đầy kịch tính vì tính cách khẩn cấp, quyết liệt, một mất một còn vì đó là thời điểm chuyển tiếp, thời điểm “vượt qua” của Đức Ki-tô. Chúa Giê-su không dấu diếm các môn đệ về thời điểm “vượt qua” của Ngài, nhưng đồng thời Ngài cũng hé mở cho các ông niềm hy vọng đầy xác tín rằng chính tại thời điểm “nhạy cảm” này, tình thế sẽ đảo ngược: nước mắt sẽ biến thành nụ cười, nỗi buồn sẽ được chuyển thành niềm vui.

Mời Bạn: Điểm “nhạy cảm” để chuyển hoá nỗi buồn thành niềm vui mà Chúa hứa nằm tại chính thập giá của Đức Ki-tô, nơi Ngài thực hiện cuộc “vượt qua”. Muốn đạt được niềm vui Chúa hứa đó, mời bạn hãy cùng Đức Ki-tô thực hiện cuộc “vượt qua” nơi thập giá.

Chia sẻ: Sự “tương phản đầy kịch tính” giữa thế gian và các môn đệ Chúa ngày nay là gì ?

Sống Lời Chúa: Cảm nhận được niềm vui thánh thiện khi làm một điều tốt: một việc hy sinh, phục vụ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là nguồn vui đích thực của đời con, niềm vui không ai có thể cướp đi được. Xin cho con biết tìm thấy Chúa trong các công việc bổn phận hằng ngày và trong việc dấn thân phục vụ các anh chị em của con. Amen.

30/05/14 THỨ SÁU TUẦN 6 PS

Ga 16,20-23a

VUI NIỀM VUI CỦA CHÚA

“Anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.” (Ga 16,20)

Suy niệm: Có một thời những đứa trẻ tinh nghịch thích bày ra trò chơi quái ác là ném vỏ chuối ra lối đi khiến người qua đường đạp phải, trượt té để rồi vui cười với nhau. Trong thời đại “a-còng” ngày nay nhiều người thích vào mạng xã hội, tung xì-căng-đan của người khác lên “phây” để mọi người xúm vào “ném đá”… cho vui! Cái vui theo kiểu thế gian là vui trên đau khổ của người khác, cái vui thác loạn với những “cuộc say đầy tháng, trận cười thâu đêm”…

Chúa Giê-su mời gọi các môn đệ học cách vui niềm vui của Chúa. Đó là dám chấp nhận “khóc lóc than van”trong khi thế gian vui mừng. Nhưng Ngài cam đoan với họ rằng “nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui.”

Mời Bạn: Niềm vui của Chúa là vui vì thánh ý Chúa Cha được thể hiện (Lc 10,21); vui vì người tội lỗi ăn năn hối cải (Lc 15,9); vui vì người con cái Chúa “đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy” (Lc 15,32). Để có được niềm vui ấy, Chúa đã sẵn sàng hy sinh chính thân mình, chấp nhận gánh lấy đau khổ để đền bù tội lỗi. Nếu bạn muốn được vui niềm vui của Chúa, bạn cũng hãy sẵn sàng cùng Chúa vác thập giá mình để đền bù thay cho tha nhân.

Chia sẻ: Mời bạn chia sẻ cảm nghiệm về niềm vui sâu lắng khi bạn có dịp hy sinh để phục vụ người khác.

Sống Lời Chúa: Sẵn sàng hy sinh chịu quấy rầy, phiền hà, hoặc thiệt thòi để phục vụ tha nhân, đặc biệt là người thân trong gia đình bạn và những người bé mọn, nghèo hèn trong xã hội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con sống quảng đại để phục vụ tha nhân.

31/05/14 THỨ BẢY TUẦN 6 PS

Đức Ma-ri-a thăm viếng bà Ê-li-sa-bét

Lc 1,39-56

LINH HỒN TÔI LUÔN NGỢI KHEN

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.” (Lc 1,46)

Suy niệm: “Không ai chịu đau khổ với Chúa Giê-su đến mức như Đức Ma-ri-a, cũng không ai được tôn vinh bên Chúa Giê-su bằng Đức Ma-ri-a” (Cha R. Cantalamessa). Đức Ma-ri-a ngợi khen Thiên Chúa qua tiếng Amen vui tươi với sứ thần, tiếng Amen của ngài đi trước tiếng Amen của Con mình trong Vườn Cây Dầu. Ngài hớn hở vui mừng trong Đấng cứu độ qua thái độ vội vã lên đường đi về miền nam thăm viếng ông bà Da-ca-ri-a và Ê-li-sa-bét. Ngài ngợi khen Thiên Chúa khi chia vui với người chị họ lớn tuổi, trợ giúp bà trong thời gian thai nghén. Ngài ngợi khen Thiên Chúa khi ghi nhớ và suy niệm về những gì xảy ra ở Bê-lem, rồi lạc mất con ở Đền thờ. Đặc biệt ngài tiếp tục sống tâm tình ngợi khen, phó thác ấy trong đau khổ đứng dưới chân thánh giá.

Mời Bạn: Đức Ma-ri-a được tôn vinh hơn mọi người vì vai trò đặc biệt và thái độ yêu mến tin tưởng của ngài trong công trình cứu độ. Bạn hãy chạy đến để xin ngài chuyển cầu cùng Chúa cho bạn. Bạn hãy đến chiêm ngắm và sống theo mẫu gương ngợi khen Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh như ngài.

Sống Lời Chúa: Noi gương Đức Mẹ, tôi tập sống tâm tình ngợi khen Chúa trong mọi hoàn cảnh: dù vui, buồn, hay đang gặp nghịch cảnh, lúc nào tâm hồn cũng ngợi khen và tin tưởng vào Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, Mẹ vội vã lên đường đi thăm viếng bà Ê-li-sa-bét do lòng nhiệt thành yêu mến Chúa và người chị họ. Xin cho chúng con biết vội vã vui tươi khi đem Chúa đến cho người khác; vội vã loan báo Tin Mừng không chút chần chừ; vội vã trợ giúp nhau mà không chút tính toán. Amen. 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm