Danh mục bài viết

Cập nhật 6/4/2014 - 7:12 - Lượt xem 3501

Hiệp Thông tháng 4.2014

Tòa Giám Mục Thái Bình

 HIỆP THÔNG

Tháng 4.2014


MỤC LỤC

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI            3

A. TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU       3

B. TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM         11

C. TIN GIÁO PHẬN 14

1 - Đức Cha Phêrô cắt băng khánh thành nhà mục vụ Giáo họ Trung Nghĩa        14

2 - Giáo họ Cát Nội khánh thành nhà mục vụ   16

3 - Những tản mạn về chương trình thường huấn Hội đồng giáo xứ, giáo họ       18

4 - Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ Phó Nham, xứ Sài Quất   20

5 - Thánh lễ Tạ Ơn: Tân Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Duy  21

6 - Hội dòng nữ Đaminh Thái Bình: Kỷ niệm 10 năm thành lập        24

7 - Giáo xứ Truyền Tin mừng lễ Bổn Mạng        26

8 - Giao hữu bóng đá giữa đội tuyển các lão tướng Tp. Thái Bình và đội tuyển Tòa Giám Mục Thái Bình            28

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ           31

1.         TUẦN ĐẠI PHÚC MÙA CHAY 2014 - TUẦN HÒA GIẢI          31

2.         HY SINH MÙA CHAY XÂY DỰNG NHÀ CHUNG         32

3.         ĐẠI LỄ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT     33

4.         LỄ DI DÂN TẠI SÀI GÒN   34

5.         LỄ KÍNH ĐỨC MẸ - THÁNG HOA - PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU         35

6.         VẤN ĐỀ ĐỒNG TẾ VÀ BỔNG LỄ ĐỒNG TẾ    36

7.         CHUẨN BỊ CHO VIỆC KINH LÝ   36

8.         PHÂN CHIA HAI GIÁO HẠT HƯNG YÊN VÀ TIỀN HẢI          37

9.         HƯỚNG PHÂN BỔ LẠI CÁC GIÁO XỨ VÀ GIÁO HỌ 40

10. CHƯƠNG TRÌNH TÔNG ĐỒ HÈ       43

LỊCH MỤC VỤ THÁNG 4-5/2014 44

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ     53

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 04.2014: 54

ĐIỂM TIN GIÁO HỘI

 

A.        TIN GIÁO HỘI HOÀN CẦU

1 - Đức hồng y Mauro Piacenza nói về bí tích Hoà giải

WHĐ (26.03.2014) – “Các linh mục phải ngồi lại và kiên nhẫn chờ đợi các tín hữu nơi Toà giải tội vào lúc thuận tiện cho các hối nhân”: Đức hồng y Mauro Piacenza, chánh án Toà Ân giải tối cao, đã nói như trên trong lễ khai mạc Khóa học về Toà trong vào ngày thứ Hai 24-03 vừa qua. Khóa học này – được tổ chức từ 25 năm nay – kéo dài năm ngày và diễn ra tại trụ sở của Toà Ân giải, với sự tham dự của khoảng năm trăm linh mục và chủng sinh sắp tiến chức.

Khoá học sẽ kết thúc vào ngày thứ Sáu 28/03 với buổi gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô. Chiều thứ Sáu Đức Thánh Cha sẽ chủ sự phụng vụ sám hối tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô để khai mạc “Ngày lễ Tha thứ”. Đức Thánh Cha cũng giải tội cho một số người hiện diện. Các nhà thờ sẽ mở cửa liên tục suốt tuần để các tín hữu đến xưng tội.

Đức hồng y Piacenza nói: “Bí tích Hoà giải có thể là phương cách thực tế và cụ thể nhất để canh tân cuộc gặp gỡ cá vị của chúng ta với Chúa Giêsu Kitô. Mặc dù đúng là việc cử hành bí tích này thường diễn ra sau một hành trình nội tâm lâu dài đầy cố gắng và là kết quả của việc gặp gỡ Chúa qua trung gian Giáo hội trước đó, nhưng có những trường hợp hoán cải sâu xa diễn ra ngay trong khi cử hành bí tích này. Lúc ấy, một ân sủng siêu nhiên hoạt động qua vị giải tội, tác động trên lương tâm của hối nhân và có thể dẫn tới những giây phút ngắn ngủi đạt đến những đỉnh cao siêu nhiên khó có thể hình dung được”.

“Khi chúng ta đối mặt với lương tâm mình là chúng ta đối mặt với Chúa. Lương tâm là một đền thờ nơi Thiên Chúa luôn nói chuyện với mọi người theo như Người đã sáng tạo và với các Kitô hữu theo như Người đã sáng tạo và cứu chuộc... Đồng hành với người anh em để giúp người ấy phân định cung cách hành động và đón nhận tất cả những gì lương tâm họ mách bảo, có nghĩa là đi vào lãnh địa thánh thiêng với họ và chúng ta cần phải hết sức cẩn trọng khi làm điều ấy. Cũng giống như đi trên lụa vậy”.

Đức hồng y Piacenza mời gọi các cha giải tội chuẩn bị cử hành bí tích này bằng cách “xin ơn cẩn trọng và ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần, xin Chúa cho mình trở thành công cụ ngoan ngoãn của Người” và cầu nguyện sau khi giải tội “để tạ ơn Chúa vì những điều Người thực hiện qua con người nghèo nàn của chúng ta cũng như luôn xin Chúa Thánh Thần bảo vệ và Đức Mẹ từ bi chuyển cầu cho từng linh hồn đã đổi mới cuộc gặp gỡ cá vị của họ với Chúa Kitô nhờ chúng ta”.

“Điều mà mọi người chúng ta đều nhận thấy, là ngày nay bí tích Hoà giải đang trải qua một cuộc khủng hoảng, đặc biệt nơi các cha giải tội đang gặp khủng hoảng. Đó là, khi mà bí tích này chỉ được ban cho những người có ý thức xin xưng tội – có khi họ có sẵn cả số điện thoại của vị linh mục. Nhưng điều này có nguy cơ biến bí tích Hoà giải thành điều gì đó mang tính cá nhân, chẳng liên quan gì đến cuộc gặp gỡ cá vị với Chúa Kitô”.

“Giáo hội đã khôn ngoan dạy chúng ta rằng các linh mục phải chờ hối nhân nơi tòa giải tội, kiên nhẫn chờ đợi như Thiên Chúa đã kiên nhẫn”.

(Theo Vatican Insider)

Minh Đức

 

2 - “Ngày lễ của ơn tha thứ”: Chúng ta hãy đón nhận lòng thương xót và hãy biết xót thương!

“Nếu bạn đến với Chúa Cha với con người tội lỗi của bạn, Người sẽ không trách cứ bạn, nhưng sẽ đón nhận bạn, tha thứ cho bạn và tiếp đãi bạn. Anh chị em phải nói với mọi người điều đó! Chúng ta hãy đón nhận lòng thương xót và hãy biết xót thương”.

WHĐ (29.03.2014) – “Một giám mục hay một linh mục không cầu nguyện, không cử hành Thánh Lễ mỗi ngày, hoặc không thường xuyên xưng tội sẽ trở nên tầm thường và chẳng giúp ích gì cho Giáo hội”, Đức Thánh Cha đã nói như trên trongbuổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 26-03 vừa qua.

Và Đức Thánh Cha đã làm gương, khi chủ sự phụng vụ sám hối vào lúc 5g chiều thứ Sáu 28-03 tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô: chính ngài là người đầu tiên vào toà xưng tội trước khi ngồi toà giải tội cho các tín hữu. Các vị giải tội có mặt ở nhà thờ đã ngay lập tức nối gót theo ngài.

Đó là hình ảnh ấn tượng và rất có ý nghĩa mà chúng ta nhớ mãi trong cử hành phụng vụ này, hình ảnh mở đầu cho “Ngày lễ của ơn tha thứ”, còn gọi là “24 giờ dành cho Chúa”, một sáng kiến của Hội đồng Toà Thánh về Tân Phúc-Âm-hoá, liên kết với nhiều giáo phận trên toàn thế giới, vào trước Chúa nhật thứ 4 Mùa Chay, Chúa nhật Laetare - Hãy vui lên. Cử hành sám hối sẽ còn tiếp tục sau đó tại nhiều nhà thờ ở trung tâm Roma; các nhà thờ này mở cửa suốt đêm cho các tín hữu đến cầu nguyện và xưng tội.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói: “Mùa Chay là thời gian hoán cải. Hoán cải không phải là hành vi chỉ làm vào một lúc nào đó hoặc một khoảng thời gian nào đó trong năm, nhưng là một quyết tâm trong suốt cuộc đời”. Sau đó ngài đề cập hai đến khía cạnh quan trọng trong đời sống người Kitô hữu.

Trước hết: mặc lấy “con người mới” được sinh ra từ bí tích Rửa tội. Người Kitô hữu được mời gọi “từ bỏ tội lỗi và chú tâm đến điều chính yếu”. Con người được đổi mới sẽ nói sự thật và khước từ dối trá, không trộm cắp nhưng chia sẻ những gì mình có, không giận dữ và thù hận nhưng hiền  lành và đầy lòng thương xót, không vu khống và nói xấu nhưng nhìn ra những gì tốt đẹp nơi người khác.

Thứ hai: ở lại trong tình yêu. Thiên Chúa là Đấng “không bao giờ mỏi mệt tha thứ cho chúng ta. Tình yêu của Thiên Chúađã chiến thắng tội lỗi và ban cho chúng ta sức mạnh để đứng lên và bắt đầu lại”. Người Kitô hữu phải sống tình yêu này và trở thành người môn đệ đáng tin cậy của Chúa Kitô.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha kêu gọi các các tín hữu hãy trở thành những nhà thừa sai sau khi tham dự cử hành phụng vụ sám hối này, để truyền thụ cho những người khác kinh nghiệm hòa giải với Thiên Chúa và chia sẻ với họ niềm vui được Chúa Cha tha thứ: “Nếu bạn đến với Chúa Cha với con người tội lỗi của bạn, Người sẽ không trách cứ bạn, nhưng sẽ đón nhận bạn, tha thứ cho bạn và tiếp đãi bạn. Anh chị em phải nói với mọi người điều đó! Chúng ta hãy đón nhận lòng thương xót và hãy biết xót thương”.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, tại Phòng Phép Lành (Aula delle Benedizioni), Đức Thánh Cha đã tiếp kiến các tham dự viên của Khoá học về Toà Trong, do Toà Ân Giải tối cao tổ chức. Khoá học này được tổ chức từ 25 năm nay, dành cho các linh mục mới chịu chức và các phó tế sắp lên chức linh mục, nhằm đào tạo họ trở nên các vị giải tội tốt.

Trong bài huấn từ, Đức Thánh Cha khuyến khích những người có mặt “hãy biết quý trọng những kinh nghiệm có được bằngsự sáng tạo khôn ngoan, để tiếp tục giúp Giáo hội và các vị giải tội thi hành thừa tác vụ của lòng thương xót, là thừa tác vụ rất quan trọng”.

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến những khó khăn thường gặp khi xưng tội. “Có nhiều lý do, cả về lịch sử và về mặt thiêng liêng. Nhưng chúng ta biết rằng Chúa đã muốn ban tặng cho Giáo hội món quà lớn lao này, để người tín hữu an tâm rằng mình được Chúa Cha tha thứ. Vì thế, trong tất cả các giáo phận và các cộng đoàn giáo xứ, cần phải đặc biệt quan tâm chăm sóc cho việc cử hành bí tích tha thứ và cứu rỗi này. Điều quan trọng là trong mỗi giáo xứ các tín hữu luôn có thể gặp được linh mục sẵn sàng giải tội. Một khi trung thành với điều ấy, chúng ta sẽ thấy được hoa trái”.

 Minh Đức

3 - Tổng thống Obama gặp Đức giáo hoàng Phanxicô

WHĐ (27.03.2014) – Sáng nay thứ Năm, 27-03-2014, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Toà Thánh Vatican. Cùng đi với Tổng thống còn có ông Ngoại trưởng John Kerry và phái đoàn. Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên của Đức giáo hoàng Phanxicô với Tổng thống Hoa Kỳ từ khi ngài được bầu vào sứ vụ giáo hoàng hồi tháng Ba năm ngoái.

Khi vừa gặp Đức giáo hoàng Phanxicô tại Dinh Tông Tòa, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói ngay: “Thật là một vinh dự to lớn. Tôi rất ngưỡng mộ ngài. Cảm ơn ngài rất nhiều đã tiếp đón tôi”. Cuộc gặp gỡ kéo dài gần một giờ (từ 10g28 đến 11g20). Sau đó, Tổng thống đã giới thiệu phái đoàn cùng đi với Đức giáo hoàng và hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quà tặng. Tiếp theo, hai vị đã chụp ảnh chung theo thông lệ và Đức giáo hoàng cũng tặng cho các thành viên phái đoàn của Tổng thống một số tràng hạt.

Đề cập đến Tông huấn Evangelii Gaudium của Đức giáo hoàng, Tổng thống Obama nói rằng có lẽ ông sẽ đọc Tông huấn này trong Phòng Bầu dục khi thực sự thất vọng. Ông nói thêm rằng ông chắc chắn văn kiện này đem lại cho ông sức mạnh và sự bình tâm. Đức giáo hoàng trả lời: “Tôi hy vọng như vậy”.

Tổng thống Obama đã tặng Đức giáo hoàng một gói hạt giống rau từ vườn Nhà Trắng để trồng trong khu vườn Giáo hoàng ở Castel Gandolfo mà gần đây đã được mở cửa cho công chúng. “Nếu ngài có dịp đến Nhà Trắng, chúng tôi sẽ chỉ cho ngài xem khu vườn của chúng tôi”, Tổng thống nói. Và Đức giáo hoàng trả lời: “Tất nhiên rồi!”.

Trước khi tạm biệt, Tổng thống Obama đã bắt tay Đức giáo hoàng rất lâu và thật chặt; và hai người còn tiếp tục nói chuyện một lúc lâu với sự giúp đỡ của một người phiên dịch. Tổng thống cũng xin Đức giáo hoàng “cầu nguyện cho tôi và gia đình tôi - là những người phải chịu đựng tôi”.

Theo một cuộc phỏng vấn được công bố trên nhật báo Corriere della Sera của Italia, ông Obama nói rằng ông đến Vatican để “nghe Đức giáo hoàng, là một người có những tư tưởng quý báu, để biết cách làm sao thắng được những thách đố chống lại đói nghèo”. Theo Nhà Trắng, tại Vatican, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ thảo luận với Đức giáo hoàng Phanxicô về “cuộc chiến chống lại sự gia tăng bất bình đẳng” – một chủ đề chính của ông Obama. Các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, ở châu Phi - đặc biệt là ở Trung Phi-, vấn đề môi trường, cũng như vấn đề nhập cư giữa châu Mỹ Latinh và Bắc Mỹ cũng được đề cập đến.

Sau khi hội kiến với Đức giáo hoàng, ông Obama đã gặp Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Nhà nước Vatican, Hồng y Pietro Parolin.

 Minh Đức

 

3 - Đức Tổng giám mục Bregantini được mời soạn bài suy niệm Đàng Thánh giá thứ Sáu Tuần Thánh

“Trước gương mặt của một người đang chịu đau khổ, luôn có bóng dáng gương mặt của Chúa Giêsu. Càng nhìn vào gương mặt người ấy, chúng ta càng nhận ra rằng chúng ta cần đến gương mặt Chúa Giêsu...”

WHĐ (26.03.2014) – Mafia là một trong những mối bận tâm lớn của Đức Thánh Cha Phanxicô. Hôm thứ Sáu 21-03 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tham dự buổi canh thức cầu nguyện cho các nạn nhân mafia người Ý. Và hôm thứ Ba 25-03, Đức Thánh Cha đã mời Đức Tổng giám mục Giancarlo Maria Bregantini, một giám mục người Ý, nổi tiếng về quan điểm chống mafia, soạn các bài suy niệm Đàng Thánh Giá cho ngày thứ Sáu Tuần Thánh tại Đấu trường Roma.

Đức Tổng giám mục Bregantini, 65 tuổi, đang coi sóc Tổng giáo phận Campobasso – Boiano ở miền trung Italia, là một trong các giám mục chống mafia mạnh mẽ nhất. Những phát biểu của ngài tại Locri thuộc Calabria – thành trì của tập đoàn mafia N’Drangheta – đã để lại ấn tượng sâu đậm nơi các tín hữu. Lập trường và hành động của ngài được dân chúng rất hoan nghênh. Ngài đưa ra nhiều quyết định, trong đó có quyết định buộc người đỡ đầu rửa tội cho các cháu bé phải do cha xứ chọn, chứ không phải là cha mẹ. Vì ngài muốn tránh cho bí tích rửa tội khỏi biến thành dịp tụ họp của tập đoàn tội phạm.

Nhưng trong các suy niệm chặng Đàng Thánh Giá, ngài không chỉ tập trung vào khía cạnh hoạt động này, mà sẽ đề cập đến tất cả những đau khổ của con người.

Mỗi chặng sẽ nói về các cuộc khủng hoảng hiện nay: nạn thất nghiệp, tình trạng bấp bênh của người trẻ, tù đày, ma túy, cácbệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân ở giai đoạn cuối; tóm lại là những tình trạng đầy khó khăn, chẳng còn hy vọng.

Hai nguồn cảm hứng giúp ngài soạn các suy niệm Đàng Thánh giá năm nay với chủ đề chính “gương mặt Chúa Kitô, gương mặt con người” là Thánh Gaspard Bertoni, Vị sáng lập Dòng Năm Dấu Thánh mà ngài là thành viên; và người anh em Immaculato - phải nằm liệt giường suốt 50 năm và đã mất cách nay 25 năm.

Qua chủ đề này, Đức Tổng giám mục Bregantini muốn nói: “Trước gương mặt của một người đang chịu đau khổ, luôn cóbóng dáng gương mặt của Chúa Giêsu. Càng nhìn vào gương mặt người ấy, chúng ta càng nhận ra rằng chúng ta cần đến gương mặt Chúa Giêsu. Càng nhìn vào gương mặt Chúa Giêsu, chúng ta càng nhận ra gương mặt ấy hiện thân trong muôn ngàn nỗi đau của thời đại chúng ta”.

(Theo Vatican Radio)

 Minh Đức

 

C. TIN GIÁO PHẬN 

1 - Đức Cha Phêrô thăm và cắt băng khánh thành nhà mục vụ Giáo họ Trung Nghĩa

Cái không khí tưng bừng hoan hỉ của dân Chúa xưa khi lên đền thánh Giêrusalem thế nào thì giờ đây lại được ứng nghiệm với cộng đoàn Giáo họ Trung Nghĩa - thuộc giáo xứ Quỳnh Lang. Vui mừng vì sau bao vất vả và hi sinh, những ngày tháng khát vọng và chờ mong, hôm nay (27.3.2014), ngôi nhà mục vụ đã được khánh thành. Niềm vui ấy còn được nhân lên gấp bội khi được Đức Cha Phêrô – Vị cha chung của giáo phận - đã về thăm mục vụ và dâng thánh lễ Tạ Ơn trong ngày đại hồng phúc này.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Giáo họ Trung Nghĩa được thành lập vào năm 1919. Lúc đầu số giáo dân chỉ khoảng 90 nhân danh, dân chúng chủ yếu làm nghề nông. Khi đó, giáo họ đã dựng tạm một ngôi thánh đường 5 gian bằng tre và lợp rạ trên diện tích đất khoảng 1.800m2. Năm 1958, do đất nước chiến tranh loạn lạc, nên hầu hết giáo dân đi tản cư, còn một số thì vào MiềnNam. Ngôi thánh đường bị nhà nước trưng thu để làm nhà kho. Đến năm 1962, giáo họ dỡ nhà thờ cũ và chuyển về nơi hiện tại để dựng lại. Nhưng qua dòng thời gian, ngôi nhà thờ bị xuống cấp nghiêm trọng, các đầu cột, vì kèo đều bị mối mọt. Để có nơi cầu nguyện và cử hành thánh lễ, năm 2010 giáo họ đã quyết định xây dựng lại ngôi nhà thờ mới. Được sự khích lệ của cha xứ cùng với sự nỗ lực của bà con giáo hữu nơi đây, ngôi nhà thờ mới đã được hoàn thành như ngày hôm nay với biết bao mồ hôi nước mắt của cộng đoàn. Sau khi hoàn thành ngôi thánh đường, bà con tiếp tục khởi công xây dựng nhà mục vụ của giáo họ vào tháng 11.2012. Sau gần 2 năm xây dựng, ngôi nhà đã được hoàn thành với chiều dài 12,5m, chiều rộng 5m, tổng diện tích là 62,5m2. Khi đi vào sử dụng sẽ là nơi để các em thiếu nhi học giáo lý, ca đoàn tập hát và dùng vào các sinh hoạt mục vụ khác.

Sau khi viếng Thánh Thể Chúa, Đức Cha có buổi gặp gỡ thân tình với cộng đoàn. Nối tiếp những lời chào mừng của cha xứ và vị đại diện giáo họ, Đức Cha bày tỏ sự xúc động khi đặt chân đến mảnh đất này. Ngài hy vọng rằng, sẽ còn nhiều dịp khác nữa để được đến với giáo họ. Ngài cũng không quên chia sẻ về đường hướng mục vụ của giáo phận cũng như những dự tính trong tương lai, đặc biệt là việc quan tâm đầu tư cho thế hệ trẻ.

Nhân dịp này, Đức Cha có những phần quà để dành tặng cho các em thiếu nhi và toàn thể cộng đoàn đó là những cỗ tràng hạt và những phần bánh kẹo. Cũng giống như các giáo họ khác, Đức Cha dành 20 phần quà cho 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực. Mỗi phần quà trị giá khoảng 300 ngàn đồng. Được biết, để có được những phần quà này, Đức Cha đã nhận được sự ủng hộ của các ân nhân - những người có hoàn cảnh không mấy khá giả - tuy nhiên, họ ước mong được cộng tác với Đức Cha để chia sẻ cho những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Nghi thức cắt băng khánh thành và Thánh lễ Tạ Ơn được long trọng cử hành vào lúc 10g30’. Cùng đồng tế với Đức Cha còn có sự hiện diện của quý cha, quý thầy, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể cộng đoàn liên xứ họ. Đặc biệt, cộng đoàn Giáo họ Trung Nghĩa còn được hân hoan chào đón những người con xa quê, hiện đang sinh sống tại Miền Nam đã trở về quê cha đất mẹ để chia vui cùng cộng đoàn giáo họ trong biến cố lịch sử này.

Sau bữa cơm trưa, Đức Cha Phêrô đã tới thăm một số gia đình nghèo có người ốm đau, bệnh tật, già cả để an ủi, động viên và chúc lành cho họ - những người đang phải chịu những nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Trước nghĩa cử cao đẹp này, nhiều người đã không khỏi xúc động, nghẹn ngào. Có cụ chia sẻ với chúng tôi: “Tôi không thể ngờ rằng những ngày cuối đời của mình lại được nhìn thấy người Mục tử nhân hiền ngay trong chính ngôi nhà nhỏ bé này. Tôi hạnh phúc và vui mừng lắm, giờ đây, nếu Chúa có gọi tôi theo Ngài thì tôi cũng vui lòng rồi”. (Cụ vừa nói vừa gạt nước mắt).

2 - Giáo họ Cát Nội hân hoan cắt băng khánh thành nhà mục vụ

Từ Tòa Giám mục Thái Bình, vượt qua khoảng 3 km, chúng tôi đã có thể đặt chân đến mảnh đất Cát Nội thuộc Giáo xứ Cát Đàm, hạt Thành Phố. Ngay trước mắt chúng tôi là ngôi nhà thờ khá lớn được trang hoàng cờ hoa rực rỡ nằm cách quốc lộ 10 không xa. Đến với Cát Nội, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được một không khí tưng bừng, hân hoan vui mừng của cộng đoàn nơi đây.

Có lẽ đối với mỗi người dân Cát Nội, hôm nay (26.3.2014), sẽ để lại một dấu ấn khó phai, là bởi vì giáo họ được chào đón Đức Cha Phêrô về chủ sự Thánh lễ Tạ Ơn và cắt băng khánh thành nhà mục vụ.

Mới hơn 1 năm trước đây (06.10.2012) cũng chính tại đây, Đức Cha Phêrô đã đặt viên đá khởi công xây dựng ngôi nhà mục vụ này. Trải qua 17 tháng thi công với biết bao nhiêu khó khăn, vất vả, nhưng nhờ sự đoàn kết của mọi người trong Giáo họ, dưới sự hướng dẫn của quý đấng bậc, đặc biệt là của quý cha Dòng Đaminh tại tu xá Vinh Sơn - Cát Đàm ngôi nhà mới đã được hoàn thành và hôm nay chính thức đưa vào sử dụng.

Trước khi nghi thức cắt băng được diễn ra, quý soeurs dòng nữ Đaminh Thái Bình đã có một màn múa trống rất ấn tượng. Màn trình diễn của các sơ đã làm cho Đức Cha, quý cha và cộng đoàn ngạc nhiên bởi sự chuẩn bị chu đáo và công phu. Từng động tác cuộn tay kết hợp với những bước đi uyển chuyển đã làm cho người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Kết thúc nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà mới, đoàn rước từ từ tiến vào thánh đường để hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn. Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô còn có sự hiện diện của quý cha hạt trưởng, quý cha dòng Đaminh, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý bề trên, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy phó tế, quý ân nhân xa gần, quý khách tôn giáo bạn và toàn thể cộng đoàn.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha ngỏ lời chúc mừng và biểu dương cộng đoàn Giáo họ đã đồng tâm hiệp sức xây dựng được một công trình rất đẹp đẽ này. Điều đó chứng tỏ cộng đoàn thực sự quan tâm đến việc giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ nơi đây. Đức Cha kêu gọi cộng đoàn hãy cùng với ngài dâng lên Thiên Chúa những lời tạ ơn chân thành và cầu nguyện cho những người đã góp công, góp của để xây dựng công trình này.

Trong bài giảng, Đức Cha đề cập đến sự cần thiết và tầm quan trọng của việc dạy và học giáo lý. Ngài chia sẻ: “Anh chị em thân mến! nếu chúng ta muốn cho giáo xứ, giáo họ của chúng ta mỗi ngày được thăng tiến, đặc biệt là đời sống đức tin thì việc học giáo lý là phương thế tốt nhất để thực hiện điều đó”. Tiếp đến, ngài nhấn mạnh đến việc các bậc cha mẹ phải là những nhà Giáo lý viên đầu tiên để hướng dẫn đời sống đức tin cho con em của mình.

Thánh lễ khép lại, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo họ có đôi lời cám ơn Đức Cha, quý cha, quý ân nhân và toàn thể quý cộng đoàn đã về hiệp dâng thánh lễ, chung chia niềm vui và cầu nguyện cho giáo họ. Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý cha, và cộng đoàn tham dự dùng tiệc liên hoan trong bầu khí vui tươi, ấm áp tình gia đình.

3 - Những tản mạn về chương trình thường huấn Hội đồng giáo xứ, giáo họ

Ngày hôm nay, 24 tháng 3 năm 2014, là buổi kết thúc chương trình thường huấn Hội đồng giáo xứ, giáo họ (HĐGX&GH) tại Giáo hạt Thành Phố. Chúng tôi là những người may mắn được đồng hành với Đức Cha Phêrô và Ban giảng huấn trong suốt hành trình mới thấy hết được những vất vả, sự hy sinh và lòng hay say của Đức Cha và Ban giảng huấn.

Những cơn mưa phùn kèm theo giá rét không làm cho bước chân của Vị Mục tử phải chùn bước mà trái lại, càng trở thành động lực để ngài đi đến với đoàn chiên của mình. Trong suốt thời gian qua, Đức Cha Phêrô đã rong ruổi khắp các đường làng ngõ xóm để thăm viếng các giáo xứ, giáo họ. Bên cạnh đó, ngài cũng không quên chú trọng tới việc thường huấn cho các viên chức HĐGX & GH tại các giáo hạt nhằm bổ túc những kỹ năng cần thiết cho những cộng sự viên này. Đức Cha luôn nhắc nhở các viên chức ý thức rằng, người chủ đích thực của Giáo Hội, giáo phận và giáo xứ giáo họ… không ai khác, mà là chính Chúa Kitô. Thế nên, các viên chức được bầu ra không phải là để phục vụ cha xứ, giám mục hay một cá nhân nào mà là phục vụ chính Chúa Kitô. Hiểu như thế chúng ta mới dấn thân cách tích cực để phục vụ tha nhân mặc dù có những lúc bị hiểu lầm…

Cùng với Đức Cha giáo phận, phải kể đến sự lao tâm khổ tứ của quý cha trong Ban giảng huấn. Các ngài đã chọn lọc những kiến thức căn bản và thiết thực nhất để truyền đạt cho các học viên. Các chủ đề chia sẻ cũng rất thực tế và gần gũi với đời sống sinh hoạt mục vụ hằng ngày nơi mỗi giáo xứ, giáo họ. Để được như vậy, Ban giảng huấn đã phải dành nhiều thời gian và tâm huyết để chuẩn bị cách công phu, khoa học giúp các học viên có thể hiểu và nắm bắt kịp thời những kiến thức mới cùng những kỹ năng cần thiết. Qua những giờ học, các học viên có cơ hội để chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn, trăn trở gặp phải trong quá trình thi hành sứ vụ của mình.

Chương trình thường huấn HĐGX & GH đánh dấu sự thống nhất trong chương trình mục vụ cũng như tổ chức và điều hành các giáo xứ trong toàn giáo phận. Đây cũng là dịp để các viên chức có cơ hội được gặp gỡ và chia sẻ những kinh nghiệm của các giáo xứ, giáo họ mình.

Anh Phêrô Nguyễn Văn Khang – chủ tịch HĐ Giáo họ Đại Hữu, Giáo xứ Lạc Thành – mộc mạc chia sẻ với chúng tôi: “Thực sự ban đầu, tôi không nghĩ chương trình thường huấn lại có ý nghĩa đến như vậy. Nhưng khi đến đây rồi tôi mới thấy ích lợi của khóa thường huấn này. Ấn tượng nhất đối với tôi đó là phần trình bày của cha Giuse Trịnh Tiến Thành về đề tài “Phương pháp tổ chức”. Môn học này rất cần thiết cho những người mới được tham gia vào công việc này như tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Đức Cha Phêrô và Ban giảng huấn đã cho chúng tôi có được khoảng thời gian rất hữu ích. Ước mong có thêm nhiều chương trình bổ ích như thế này nữa để chúng tôi có cơ hội tiếp xúc và hiểu biết về vai trò và công việc của mình trong việc điều hành giáo xứ, giáo họ”.

Hy vọng rằng, qua buổi thường huấn này sẽ giúp các viên chức cảm nếm được tình thương và sự quan tâm của Vị chủ chăn và toàn giáo phận dành cho mình. Từ đó, mỗi người sẽ ý thức hơn nữa về sứ vụ của mình, đem hết khả năng để phục vụ giáo xứ, giáo họ không ngoài ước mong sao cho hạt giống Đức tin ngày một đơm hoa kết trái nơi mảnh đất Thái Bình.

4 - Đức Cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ Phó Nham, xứ Sài Quất, hạt Hưng Yên

Mùa Chay được coi như trọng tâm của năm Phụng vụ. Đây là thời gian giúp người tín hữu chuẩn bị tâm hồn để mừng mầu nhiệm Vượt Qua, bằng việc “ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái”. Trong tâm tình đó, hôm Chúa Nhật (23.3.2014) vừa qua, Đức Cha Phêrô lại tiếp tục hành trình đến với các giáo họ nghèo, mặc dù ngài cũng đang dành thời giờ để thường huấn cho các viên chức HĐGX trong giáo phận.

Con đường đến với giáo họ Phó Nham dường như khó khăn và xa hơn vì những cơn mưa đổ xuống không ngớt suốt cả tháng trời vừa qua, thế nên, phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ đoàn xe mới tới được nơi thánh đường của giáo họ.

Mưa, lạnh là thế nhưng khi đến nơi, chúng tôi cảm nhận được một bầu không khí thật hào hứng. Rất đông bà con trong tiếng nói cười rộn rã giơ tay vẫy chào Đức Cha. Nhiều người đau ốm, người già, trẻ em… ai ai cũng muốn được nhìn thấy vị chủ chăn kính yêu của mình.

Để đáp lại tấm lòng yêu mến của cộng đoàn, Đức Cha đã dành thời giờ để lắng nghe những chia sẻ của họ. Cũng như các giáo họ khác, Đức Cha có những món quà đầy ý nghĩa để trao tặng cho cộng đoàn. Đó là hơn 300 phần bánh kẹo và những cỗ tràng hạt mang thông điệp yêu thương, đặc biệt hơn, Đức Cha trao tặng 20 phần quà (mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng) bao gồm: 1 phích nước, 1 hộp bánh, 1hộp sữa và 1 phong bì 200 ngàn cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực.

Trong lời mở đầu thánh lễ, Đức Cha nói lên ý nghĩa của Mùa Chay thánh và mời gọi cộng đoàn hiệp thông. Ngài nói: “Mùa Chay không chỉ là thời gian ăn chay và cầu nguyện, mà còn là dịp thuận tiện để mọi Kitô hữu thi hành những việc lành phúc đức. Qua đó, Chúa sẽ thương và biến đổi con người tội lỗi chúng ta để trở thành con người mới. Trong Mùa Chay, tôi kêu mời anh chị em hãy làm nhiều việc lành phúc đức tùy theo khả năng của mỗi người. Những việc lành đó có thể bằng vật chất như: bớt một chút tiền để giúp đỡ những người nghèo đói, túng thiếu, bệnh tật. Cùng với những hy sinh về vật chất, anh chị em hãy dành thời giờ để đến viếng thăm và cầu nguyện cho những người có hoàn cảnh khó khăn, để phần nào làm vơi đi những đau khổ của họ. Sau cùng, chính anh chị em hãy thật lòng ăn năn tội lỗi của mình để xứng đáng đón mừng ngày Đức Giêsu Kitô sống lại hiển vinh”.

Sau Thánh lễ, Đức Cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn giáo họ có bữa cơm thắm tình gia đình. Nguyện xin Chúa luôn ở cùng và nâng đỡ mỗi người trong giáo họ được sống yêu thương và thăng tiến về mọi phương diện.

5 - Thánh lễ Tạ Ơn mừng Tân Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Duy

“Hãy theo Thầy”, đó là câu châm ngôn sống đời linh mục của Tân Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Duy – một người con ưu tú của Giáo xứ Lương Đống, Giáo hạt Đông Hưng, Giáo phận Thái Bình – đã được Chúa yêu thương, tuyển chọn và thánh hiến để trở nên linh mục cho Chúa. Và hôm nay (22.3.2014), trước sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn, cha Giuse đã long trọng dâng Thánh lễ đầu đời linh mục để tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã thương ban cho cha khi được lãnh nhận Thánh chức cao trọng này.

Trời Thái Bình sáng nay vẫn đổ những cơn mưa phùn kèm theo cái lạnh như cắt, nhưng không thể ngăn được dòng người đổ về khu vực thánh đường Giáo xứ Lương Đống mỗi lúc một đông. Trên từng gương mặt của những người đến tham dự Thánh lễ Tạ Ơn của Tân Linh mục Giuse đều ánh lên niềm vui mừng khôn xiết. Không vui sao được, vì từ nay Giáo xứ Lương Đống lại có thêm một người con dấn thân trong sứ vụ linh mục để phục vụ cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội.

Được biết, cha Giuse Nguyễn Hữu Duy sinh ra và lớn tại giáo xứ Lương Đống, Giáo phận Thái Bình. Để tìm cho mình con đường riêng trong đời sống, sau khi học xong phổ thông, cậu Giuse quyết định theo đuổi con đường tu trì. Sau một thời gian tu luyện và học tập dưới sự hướng dẫn cha cố Đaminh Nguyễn Chấn Hưng – nguyên chánh xứ Kẻ Sặt (nay là chánh xứ Hòn Gai) và sự nâng đỡ của Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương – Nguyên Giám mục Gp. Hải Phòng – đã cho ngài được gia nhập vào giáo phận. Năm 1999, ngài được cha cố Đaminh – nguyên giám quản Giáo phận Hải Phòng - gửi vào Sài Gòn để học khóa bồi dưỡng tiền Chủng viện cho đến năm 2004. Năm 2005, ngài được Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Giáo phận Hải Phòng - gửi đi học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội niên khóa 2005 – 2013. Sau 8 năm tu học và rèn luyện tại Đại Chủng viện, ngày 03.12.2013, ngài được lãnh nhận chức Phó tế và ngày 19.3.2014 vừa qua, tại Tòa Giám mục Hải Phòng, Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận - đã đặt tay truyền chức linh mục cho ngài cùng với 6 thầy Phó tế khác.

Sau  những lời chào mừng và những bó hoa tươi thắm để chúc mừng vị Tân linh mục, Thánh lễ Tạ Ơn được bắt đầu vào hồi 9h30’. Cùng đồng tế với cha Giuse còn có sự hiện của Đức ông Hêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh – tổng đại diện Giáo phận Thái Bình, quý cha thuộc giáo phận Hải Phòng, Thái Bình và miền Nam, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ và  khá đông quý cộng đoàn liên xứ họ.

Mở đầu Thánh lễ, cha Giuse nói lên lời chúc tụng Chúa vì biết bao hồng ân Thiên Chúa đã dành cho ngài. Ngài cũng bày tỏ lòng tri ân tổ tiên và tất cả những người (trực tiếp hay gián tiếp) đã luôn đồng hành, giúp đỡ ngài trên con đường tiến tới thiên chức linh mục.

Trong bài giảng, cha Giuse Nguyễn Đình Dương (Giáo phận Hải Phòng) đã nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của chức linh mục. Từ câu chuyện ơn gọi của tổ phụ Abraham khi nghe được tiếng Chúa kêu mời mà bỏ quê hương xứ sở để đến nơi mà Chúa đã chỉ cho ông, cha giảng lễ đã so sánh với ơn gọi của Tân linh mục hôm nay. Ngài chia sẻ: “Cha Giuse của chúng ta cũng vậy, ngài đã bỏ cha mẹ, anh chị em và quê hương thân yêu của mình để gia nhập vào gia đình Giáo phận Hải Phòng - một nơi mà cha tin rằng, chắc chắn Chúa đã dành sẵn cho ngài. Không những thế, vì là người con trai duy nhất của ông bà cố, đáng ra ngài phải ở nhà để chăm sóc thân phụ và thân mẫu của mình trong lúc tuổi già đau bệnh. Tuy nhiên, ngài đã dứt bỏ mọi sự để lên đường đi theo tiếng gọi của Thiên Chúa. Chúng ta tin chắc rằng Chúa sẽ thực hiện lời hứa của Người đối với cha Giuse như đã thực hiện nơi tổ phụ Abraham”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Giuse đã có những lời cảm tạ đến tất cả các đấng bậc và mọi người trực tiếp hay gián tiếp nâng đỡ ngài trong suốt thời gian qua.

Với khẩu hiệu sống đời linh mục “Hãy theo thầy” chúng ta hy vọng và tin tưởng rằng: Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Hữu Duy sẽ sống trọn vẹn lý tưởng mà ngài đã chọn lựa. Nguyện xin Chúa Kitô – linh mục thượng phẩm - luôn đồng hành cùng cha trong sứ vụ mới.

6 - Hội dòng nữ Đaminh Thái Bình: Kỷ niệm 10 năm thành lập

Hòa chung niềm vui của toàn thể Giáo Hội mừng lễ Thiên Thần truyền tin Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể, sáng nay (25.3.2014), tại trụ sở của Hội dòng nữ Đaminh Thái Bình, toàn thể Hội dòng đã hân hoan mừng kỷ niệm 10 năm thành lập. Thánh lễ do Đức Cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Sang – nguyên Giám mục giáo phận - chủ sự.

Mặc dù 10 năm chưa phải là một hành trình dài, nhưng cũng đủ để Hội dòng nhìn lại một chặng đường đã qua, hầu có thể cảm nhận tình thương và ân sủng mà Thiên Chúa đã tặng ban cho tất cả cũng như cho mỗi thành viên. Để từ đó Hội dòng lại tiếp tục bước đi trong niềm phó thác dưới sự bảo trợ của Mẹ Trinh Vương - Quan thầy - và cha thánh Đaminh tổ phụ.

Trời Thái Bình hơn một tháng qua, ngày nào cũng đổ những cơn mưa phùn kèm theo giá rét và gió nồm làm cho không khí thật ảm đạm. Nhưng thật lạ, sáng nay, trời quang mây tạnh. Không những vậy, lại còn được đón những tia nắng hiếm hoi làm cho không khí trở nên ấm áp lạ thường. Quả là một hồng ân đặc biệt Chúa dành cho các chị em nữ tu của Hội dòng Đaminh Thái Bình. Trên từng gương mặt của các chị em đều ánh nên niềm vui khôn tả. Các chị vui vì đúng ngày đại hồng phúc này lại được Chúa thương ban nhiều ơn lành xuống cho Hội dòng.

Được biết, vào đúng ngày này cách đây tròn 10 năm, tại nguyện đường Tòa Giám mục Thái Bình, Đức Cha Phanxicô Xavie đã ký Sắc lệnh thành lập Hội Dòng Nữ Đaminh Thái Bình tước hiệu Đức Maria Trinh Nữ Vương. Từ những hạt giống bé nhỏ ngày nào, hôm nay, Hội Dòng đã phát triển thành một cây cứng cáp. Hiện tại đã có 74 chị Khấn trọn, 52 chị Khấn tạm, 4 Tập sinh, 5 Tiền tập sinh và 43 Thỉnh sinh. Các cơ sở của Hội dòng tại giáo phận Thái Bình bao gồm: 2 Tu viện, 1 Tu xá, 9 Tu sở và 1 điểm hiện diện. Hoạt động chủ yếu của Hội dòng là hướng đến việc giáo dục cho thanh thiếu niên, nhi đồng, đảm nhiệm các lớp giáo lý, phụ trách các ca đoàn, đồng hành với sinh viên và giới trẻ…

Trước Thánh lễ, tại sân khấu trung tâm của nhà dòng đã diễn ra chương trình hoan ca đặc biệt. Chương trình đã tái hiện lại quá trình hình thành và phát triển của Hội dòng trong suốt chặng đường 10 năm đã đi qua. Theo đánh giá của chúng tôi, đây là một chương trình được dàn dựng khá công phu và chuyên nghiệp với nhiều tiết mục đặc sắc do sơ Maria Nguyễn Thị Thu – dòng Đaminh Bà Rịa Vũng Tàu – làm tổng đạo diễn.

Kết thúc phần diễn nguyện là Thánh lễ được đắt đầu vào hồi 10h30’. Cùng đồng tế với Đức Cha Phanxicô còn quý Đức ông, quý cha hạt trưởng, quý cha giáo Đại chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo quý ân thân nhân.

Trong bài giảng, Đức Cha trình bày về biến cố Thiên Thần Truyền Tin cho Đức Maria. Theo ngài, đây là một biến cố vô cùng quan trọng đối với toàn thể nhân loại. Vì nhờ lời “Xin vâng” của Mẹ, mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người, khởi đầu cho chương trình cứu độ nhân loại. Đức Cha mời gọi cộng đoàn, cách riêng là các chị em nữ tu của Hội dòng hãy biết noi theo lòng khiêm nhường và tinh thần phục vụ của Đức Mẹ để mỗi ngày hoa trái thiêng liêng của sự thánh thiện sẽ được triển nở trên mảnh đất Thái Bình này. Đức Cha nói:“Mặc dù chỉ với 10 năm hiện diện và hoạt động, nhưng Hội dòng đã phát huy được những sự kỳ diệu của ơn Thiên Chúa qua mỗi thành viên. Theo gương Đức Maria thuở xưa, các chị em đã đem Chúa đến cho mọi người qua những hy sinh, vất vả; qua đời sống chiêm niệm và cầu nguyện… Chớ gì, trong năm Tân Phúc Âm hóa gia đình này, nhờ những bàn tay nhân ái chăm chỉ của các chị em, có thể biến đổi các gia đình biết sống hạnh phúc hơn như gia đình Thánh Gia năm xưa”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Sr. Maria Ngô Thị Hạnh – bề trên tổng quyền của Hội dòng - có những lời tri ân cảm tạ Đức Cha, quý cha, quý ân thân nhân xa gần và toàn thể cộng đoàn đã giúp đỡ cách này hay cách khác để Hội dòng mỗi ngày được thăng tiến như ngày hôm nay.

Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của Đức Maria Trinh Nữ Vương và thánh phụ Đaminh ban cho mỗi thành viên của Hội dòng luôn biết sống thánh thiện, hăng say “Nói với Chúa và nói về Chúa” để Lời Chúa được tỏa lan đến hết thảy mọi người.

7 - Giáo xứ Truyền Tin hân hoan trong ngày lễ Bổn Mạng

"Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn sủng, Đức Chúa ở cùng Bà" (Lc 1,28). Hoà cùng toàn thể Hội Thánh mừng kỷ niệm biến cố Thiên Thần truyền tin Con Thiên Chúa nhập thể, sáng 25.3.2014 vừa qua, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Giuse Đinh Xuân Ngọc, cộng đoàn họ nhà xứ Truyền Tin (hạt Kiến Xương) đã long trọng mừng Bổn Mạng của mình. Cùng chung chia niềm vui với cộng đoàn giáo xứ có sự hiện diện của cha hạt trưởng Giáo hạt Kiến Xương Fr.Ass. Nguyễn Tiến Tám, quý cha và đông đảo bà con giáo hữu trong liên quý xứ.

Sau cả tháng trời mưa phùn ẩm ướt, hôm nay bầu trời bỗng trở nên trong xanh pha thêm một chút nắng nhẹ. Nhìn từ xa chúng tôi đã thấy những lá cờ Hội Thánh bay phấp phới, như vẫy chào quý khách đến với giáo xứ để chiêm ngắm ngôi thánh đường với thiết kế Gothic trông rất cổ kính và đẹp mắt. Bàn thờ và tòa chính được sơn son thiếp vàng. Ngay giữa lòng nhà thờ được trang hoàng bằng các câu khẩu hiệu xoay quanh chủ đề về năm Tân Phúc - Âm hoá đời sống gia đình: "Hãy đặt Tin Mừng Chúa Kitô vào trung tâm đời sống gia đình"; "Hãy giáo dục trẻ em về nhân bản - tri thức - đức tin".v.v.. khiến cho ai nhìn ngắm cũng không khỏi ngưỡng mộ.

Điều đặc biệt hơn là sự duy trì nề nếp của các giờ kinh tại nhà thờ và giờ kinh gia đình. Ngay từ khi thành lập họ giáo Truyền Tin (cách đây hơn 200 năm), cộng đoàn đã nhận lễ Thiên Thần truyền tin làm bổn mạng và cũng là tên của giáo họ rồi sau này là giáo xứ Truyền Tin. Đặc biệt, phải kể đến một truyền thống đáng quý và trân trọng đó là phong trào đọc kinh liên gia được cộng đoàn thực hành từ nhiều năm qua - sau giờ kinh chung tại nhà thờ, các nhóm lại tụ tập đến các gia đình để đọc kinh Mân Côi và chia sẻ Lời Chúa. Điều đó rất phù hợp với tâm tình của bức thư mục vụ Mùa Chay của Đức Giám Mục giáo phận, trong đó có đoạn: "Để cứu vãn các gia đình đang ngày càng xuống cấp, một phương thế hữu hiệu là hãy mang Lời Chúa vào trung tâm đời sống của các gia đình".

Chúng tôi đang truyện trò tâm sự cùng bà con giáo hữu nơi đây nhân ngày lễ bổn mạng thì một hồi chuông ngân vang, báo hiệu giờ khai mạc ngày lễ Quan thầy đã tới.

Đúng 9 giờ, mọi người tề tựu tại khuôn viên nhà xứ để chuẩn bị cho cuộc rước kiệu Đức Mẹ xung quanh thánh đường. Trong bài hát Ca Nhập lễ, ca đoàn Cecilia của giáo xứ cất cao lời bài hát "Huyền nhiệm tiếng xin vâng" đã dẫn cộng đoàn vào tâm tình của Mẹ Maria trong ngày Mẹ được Thiên sứ truyền tin.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế Vinh Sơn Đỗ Cao Thăng đã thay mặt cho đoàn đồng tế chúc mừng giáo xứ nhân ngày lễ Bổn Mạng. Ngài nói: "Biến cố Con Thiên Chúa nhập thể làm người là một biến cố quan trọng trong lịch sử nhân loại. Con Thiên Chúa đã làm người để nâng con người lên làm con Thiên Chúa. Vì thế, hiệp dâng thánh lễ này, chúng ta hãy vui mừng cảm tạ tình yêu vô biên của Thiên Chúa…”.

Trong bài chia sẻ, cha Đaminh Đặng Văn Cầu cũng đã khai triển về vai trò và tầm quan trọng của mầu nhiệm nhập thể, cha nói: "Anh chị em thân mến, hôm nay mới là ngày Giáng Sinh, ngày giao hoà giữa đất với trời, giữa con người với Thiên Chúa. Vì hôm nay, qua lời ‘Xin Vâng’ của Mẹ Maria, Con Thiên Chúa đã chính thức đi vào trần gian để khởi đầu chương trình cứu chuộc nhân loại…". Ngỏ lời riêng với họ nhà xứ Truyền Tin cha nói: "Rất vinh dự cho cộng đoàn anh chị em nơi đây nhận Đức Mẹ Truyền tin làm Bổn Mạng của mình. Chúng ta hãy noi gương Đức Mẹ đem TIN MỪNG, tin vui, tin lành lẫn cho nhau, trước tiên ngay trong chính gia đình của mình, đặc biệt trong năm Tân - Phúc – Âm hóa đời sống gia đình này…”

Thánh lễ kết thúc, mọi người ra về mà lòng tràn đầy niềm vui. Những chiếc áo đủ màu lại toả ra các ngả đường thôn xóm. Từ thẳm sâu tâm hồn mỗi người, như vang vọng câu hát xưa của Đức Mẹ: "Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa và thần trí  tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi…"

8 - Giao hữu bóng đá giữa đội tuyển các lão tướng Tp. Thái Bình và đội tuyển Tòa Giám Mục Thái Bình

Chiều nay (19.3.2014), tại sân cỏ Tòa Giám Mục Thái Bình đã diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa đội tuyển các lão tướng của Tp. Thái Bình và đội tuyển Tòa Giám Mục. Trận đấu mang tính giao lưu, học hỏi và hiểu biết lẫn nhau trong tình thân ái giữa Tòa Giám Mục và các tuyển thủ lớn tuổi của Tp. Thái Bình. Đặc biệt, trong trận giao hữu chiều nay, Đức Cha Phêrô – Chủ chăn của giáo phận - cũng đã tham gia thi đấu trong suốt thời gian 45 phút của hiệp đấu thứ nhất, mặc dù ngài đã bước sang tuổi 68. 

Trước khi diễn ra trận đấu, các lão tướng đã có buổi gặp gỡ thân tình với Đức Cha Phêrô. Trong bầu khí cởi mở, Đức Cha chia sẻ cho các lão tướng về đường hướng của giáo phận Thái Bình trong những năm sắp tới, trong đó có việc đầu tư cho các hoạt động về thể dục thể thao, nhằm nâng cao sức khỏe cộng đồng, đồng thời cũng giúp cho mọi thành phần hiểu biết nhau nhiều hơn. Ngài cũng mong ước chương trình sẽ nhận được sự cổ vũ và cộng tác nhiệt tình của câu lạc bộ lão tướng Tp Thái Bình.

Mặc dù chỉ với ít phút ngắn ngủi, nhưng các lão tướng đã phần nào nắm bắt được những hoạt động cũng như đời sống sinh hoạt tâm linh của Tòa Giám Mục nói riêng và của đạo Công giáo nói chung.

Trận giao hữu diễn ra vào lúc 15g30. Cả hai đội đều bước vào trận đấu đầy hứng khởi. Mặc dù chỉ là bóng đá bán chuyên nghiệp, thêm vào đó, đây lại là đội bóng lão tướng (tuổi đời trung bình trên 45 tuổi) nhưng các tuyển thủ vẫn thi đấu trọn vẹn cả hai hiệp đấu, mỗi hiệp 45 phút.

Các tuyển thủ của cả hai đội đều tạo ra được những tình huống thật đẹp mắt. Những pha xử lý bóng khéo léo không thua kém so các cầu thủ chuyên nghiệp đã được tạo ra làm nức lòng các cổ động viên.

Sau 90 phút thi đấu đầy cố gắng của cả hai đội, trận đấu kết thúc với tỉ số 6 – 5 nghiêng về đội tuyển Tòa Giám Mục. Sau trận đấu, hai đội cùng với tổ trọng tài và Đức Cha Phêrô có buổi liên hoan nhẹ tại nhà cơm của Tòa Giám Mục.

Ban Truyền Thông Giáo phận

 

 

 

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ

 

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ

 

1.         TUẦN ĐẠI PHÚC MÙA CHAY 2014 - TUẦN HÒA GIẢI

Theo tinh thần Đức Thánh Cha Phanxicô

 

-           Với lòng nhân từ, giàu lòng thương xót của Chúa, xin các Cha chuẩn bị tâm hồn cho giáo dân – tích cực tham gia “Tuần Đại Phúc Đặc Biệt”  dành cho mọi người – cách riêng các bậc cha mẹ - các bạn trẻ chuẩn bị lập gia đình.

-           Ơn Cứu độ là Ơn trọng đại nhất của Chúa mang đến cho nhân loại. Chúa giải thoát con người khỏi mọi tội lỗi là ơn trọng đại nhất của Đạo Công giáo, của Chúa Kitô Đấng sáng lập đạo mang lại cho nhân loại.

-           Chúa Kitô hoàn thành việc cứu chuộc của Người bằng cuộc khổ nạn đau thương trên thập giá. Ngài đã sống lại, Phục sinh vinh hiển.

•           Việc này đã xảy ra hơn 2000 năm qua, nhưng nhiều người vẫn không tin và tiếp tục từ chối, phủ nhận và vì thế cứ ở mãi trong tội. Ơn cứu độ vẫn mãi xa vời. Ngay chính những người Kitô hữu đã tin, đã đón nhận ơn cứu độ của Chúa, đã được giải thoát khỏi bóng tối tội lỗi, nhưng rồi vẫn bị bóng tối bủa vây! Vì con người thích chọn bóng tối hơn ánh sáng.

•           Nhưng Chúa giàu lòng thương xót, vẫn tiếp tục yêu thương, tha thứ và mong mỏi loài người sám hối, ăn năn, xưng thú tội lỗi của mình để được giao hòa với Chúa và mọi người .

-           Vì thế Ơn Cứu độ là trung tâm điểm của đạo Chúa Kitô mang lại cho nhân loại chúng ta.

•           Theo tinh thần của Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta, toàn Giáo phận - cách riêng các Cha xứ, tổ chức “Tuần Hòa Giải - Tuần Đại Phúc” cách long trọng sốt sắng .

•           Sau đây là danh sách các Cha giúp tổ chức “Tuần Hòa Giải” :

 

1.         Cha Tuyên    2.         Cha Trung Sdb

3.         Cha Thành   4.         Cha Tuân Cmc

5.         Cha Chuẩn   6.         Cha Gia Cmc

7.         Cha Yên        8.         Cha Uy Cmc

9.         Cha Tính Vinc          10.       Cha Tuấn

11.       Cha Giáo Ss 12.       Cha Vũ Ofm

13.       Cha Phương Sdb    14.       Cha Quang Cssr

15.       Cha Cương Sdb      16.       Cha Vịnh Op

17.       Cha Hào Sdb            18.       Cha Túy Op

19.       Cha Tám Op 20.       Mời thêm các cha trong Hạt 

 

2.         HY SINH MÙA CHAY XÂY DỰNG NHÀ CHUNG 

Kính gửi : Quý Đức Ông, Quý Cha và Anh Chị Em

       

Kính thưa Quý Đức Ông, Qúy Cha và Anh Chị Em,

Theo tinh thần Thư Chung Mùa chay 2012 và 2014 của Đức Cha Giáo phận về việc hy sinh Mùa chay, ủng hộ xây dựng Nhà Chung Giáo phận, Ban quản lý công trình Nhà Chung Giáo phận xin gửi đến các gia đình trong toàn Giáo phận phiếu “Hy Sinh Mùa Chay”.

Xin các gia đình quảng đại gửi kết quả hy sinh Mùa Chay về cho Ban Xây dựng Nhà chung qua các Ông chủ tịch Giáo xứ/Giáo họ trước ngày 27/4/2014 – lễ kính Lòng Chúa Thương Xót.

Xin quý Ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ/Giáo họ vui lòng giúp triển khai công việc này bằng cách gửi phiếu “Hy sinh Mùa Chay” đến các gia đình và thu lại trước ngày nêu trên.

Kính chúc quý Đức Ông, quý Cha và Anh Chị Em Mùa Chay Thánh sốt sắng, mạnh khỏe, tràn đầy hồng ân Chúa và Đức Mẹ.

 

TM. Ban Quản Lý Giáo Phận

         F.X. Ngô Văn Toan

 

3.         ĐẠI LỄ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Đức TGM Leopoldo hiện diện và chủ tế

         Ý nghĩa mục đích

-           Từ đời đời Chúa là tình yêu

-           Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia.

-           Cả nhân loại đều phải tri ân cảm tạ Chúa.

-           Toàn Giáo phận chúng ta chung lòng cảm tạ, tri ân Lòng Chúa Thương Xót

Bằng việc dâng hiến nhà thờ Bác Trạch cho Lòng Chúa Thương Xót

         Chủ trương Đại lễ kính Lòng Chúa Thương xót 26 & 27/4/2014 :

-           Tôn vinh Lòng Chúa Thương xót bằng hành động yêu thương cụ thể dành cho người nghèo hơn là lời ca tiếng hát suông.

-           Thành phần tham dự: tất cả mọi người, cách riêng các bệnh nhân, người lớn tuổi và người khuyết tật trong Giáo phận không phân biệt lương giáo – theo tinh thần “truyền giáo mới”, “tân phúc âm hóa”.

         Thời khóa biểu :

-           Thứ bảy, ngày 26/4/2014 :

-           Buổi sáng :

•           Khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân, người lớn tuổi - ốm đau và khuyết tật.

•           Có các Thánh lễ dành riêng cho các đoàn hành hương – nếu có yêu cầu.

•           Có các Cha ngồi tòa giải tội liên tục cả ngày

 

-           Buổi chiều :

•           15g30 : Chào đón vị Đại diện Đức Thánh Cha

Đức tổng Leopoldo Girelli

•           16g00 : Rước kiệu Đức Mẹ trọng thể

•           17g00 : Thánh Lễ đại triều

•           18g30 : Cơm tối

•           19g30 : Diễn nguyện

•           21g30 : Chầu Thánh Thể

Lần hạt Lòng Chúa Thương Xót

•           22g30 : Phép lành Thánh Thể - Kết thúc

•           23g00 : Cầu nguyện riêng

Canh thức theo nhóm - cả đêm.

 

-           Chúa nhật, ngày 27/4/2014 :

•           09g00 : Thánh lễ đại triều – thánh hiến Nhà thờ

•           11g00 : Liên hoan – bế mạc

•           Chiều : theo chương trình Giáo xứ .

4.         LỄ DI DÂN : Giới trẻ, sinh viên, học sinh, lao động xa quê tại Sài Gòn

-           Địa điểm : Giáo xứ Xuân hiệp Thủ Đức

-           Thời gian : từ 08g00 đến 14g00 ngày 1/5/2014

-           Tổ chức : Cha Thuân và Ban điều hành di dân miền Nam

-           Nội dung : như mọi năm

•           07g00 : Tiếp đón + gặp gỡ

•           08g00 : Giao hòa với Chúa – các Cha ngồi tòa

•           09g00 : Thánh lễ  đồng tế

•           10g30 : Liên hoan - Văn nghệ

•           12g00 : Thu dọn

•           12g30 : Gặp gỡ - Thắc mắc – Giải đáp

•           14g00 : Chia tay  

5.         LỄ KÍNH ĐỨC MẸ - THÁNG HOA - PHÙ HỘ CÁC GIÁO HỮU

-           Chủ đích : Năm gia đình – vực dậy sức sống các hội đoàn con Đức Mẹ - các bà mẹ.

-           Địa điểm : Nhà thờ Chính tòa

-           Ngày : sáng thứ bảy, ngày 31/5/2014

-           Trách nhiệm tổ chức : Hạt Thành phố và Giáo xứ Chính Tòa

-           Nội dung :

•           Rước kiệu Đức Mẹ

•           Dâng hoa kính Đức Mẹ

         4 đoàn hoa trẻ (các em thiếu nhi) :

1)         Đông Hưng : Phục Lễ

2)         Hạt Thành phố : Cát Đàm

3)         Thái Thụy : Thượng Phúc

4)         Tiền Hải : Trung Đồng

         3 đoàn hoa Con Đức Mẹ (người lớn) :

a)         Kiến Xương : Trà Vy

b)         Chính Tòa : hội Têrêxa

c)         Hưng Yên : Đan Chàng

•           Thánh lễ Kính Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu

-           Thành phần tham dự :

•           Các Cha

•           Các hội đoàn Con Đức Mẹ

•           Mọi người có lòng yêu mến Đức Mẹ

-           Chương trình :

•           07g00 : Có mặt – tiếp đón

•           07g30 : Rước kiệu kính Đức Mẹ

•           08g00 : Dâng hoa Kính Đức Mẹ

Mỗi đội hoa 10’-15’

•           10g00 : Thánh lễ

•           Bế mạc.

 

6.         VẤN ĐỀ ĐỒNG TẾ VÀ BỔNG LỄ ĐỒNG TẾ

         Không nhận bổng lễ tất cả các lễ đồng tế : Lễ an táng và không an táng

         Nguyên nhân và lý do :

-           Đã dâng nhiều lễ trong 1 ngày

-           Việc mời và kèm theo phong bì

-           Người giàu và người nghèo, mọi người được cư xử bình đẳng

7.         CHUẨN BỊ CHO VIỆC KINH LÝ

-           Trách nhiệm chính : Cha xứ 

1.         Cha xứ đích thân hoặc nhờ các Ông chủ tịch và Ban thường vụ Giáo họ giúp hoàn thành các khoản mục trong Sổ Kinh lý. Sau đó Cha xứ phê duyệt.

2.         Sau khi được phê duyệt, Cha xứ hoặc Ct/HĐGX/GH sao chép thành 6 cuốn giống nhau :

         Giữ lại 2 cuốn cho Giáo họ

         Gửi về Giáo xứ 2 cuốn

         Gửi lên Tòa Giám mục 2 cuốn.

3.         Cha xứ đích thân hoặc nhờ ông CT/HĐGX/GH tổng hợp các sổ của các Giáo họ thành Sổ Kinh lý của Giáo xứ.

         Mỗi Giáo xứ nhận thêm 4 cuốn sổ Kinh lý :

         Giữ lại 2 cuốn tại Giáo xứ

         Gửi lên Tòa Giám mục 2 cuốn

4.         Thời hạn :

         Sổ sách cấp Giáo họ : hoàn tất và gửi về Tòa giám mục trước ngày 25/4/2014.

         Sổ sách cấp Giáo xứ : hoàn tất và gửi về Tòa giám mục ngày 1/5/2014

         Ngày 7/5/2014 : Bắt đầu đi kinh lý.

 

MẪU CÁC SỔ SÁCH

-           Giáo phận sẽ in mới tất cả các loại sổ sách để dùng đồng bộ trong Giáo phận

-           Các loại sổ gồm :

1.         Sổ Rửa tội

2.         Sổ Thêm sức

3.         Sổ Hôn phối

4.         Sổ Tân tòng

5.         Sổ Ơn gọi

6.         Sổ Tử

7.         Sổ lễ giáo dân xin

9.         Sổ hòm khấn

10.       Sổ tiết kiệm 

11.       Sổ ân nhân

12.       Sổ thu tiền các loại

13.       Sổ chi các loại

14.       Sổ nợ

-           Các loại Giấy & Đơn từ gồm :

1.         Giới thiệu Hôn phối

2.         Đơn xin chuẩn hôn phối khác đạo

3.         Đơn xin chuẩn thiếu tuổi

4.         Giấy điều tra hôn phối

5.         Giấy rao hôn phối

6.         Giấy báo đã chứng hôn để ghi vào sổ Hôn phối - Rửa tội

8.         PHÂN CHIA HAI GIÁO HẠT HƯNG YÊN VÀ TIỀN HẢI

 

8.1       Mục đích – ý nghĩa:

-           Căn cứ theo địa lý hành chính và số giáo dân. Hạt Hưng Yên địa bàn quá rộng (7 huyện thị), hạt Tiền Hải số giáo dân quá đông (gần 50.000 tín hữu).

-           Căn cứ theo nhu cầu mục vụ thiết thực của cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận.

-           Để thuận tiện cho việc mục vụ của các cha xứ và chương trình của Giáo phận.

-           Để thuận lợi cho đời sống đức tin của cộng đoàn.

Với sự đồng thuận của Hội Đồng tư vấn trong cuộc họp ngày 01.4.2014, Giáo phận sẽ phân chia 2 giáo hạt Hưng Yên và Tiền Hải như sau:

 

7.2 Hạt Hưng Yên: chia thành 2 Hạt.

-           Nhân sự : trước mắt còn thiếu nhưng về tương lai sẽ có nhân sự kinh nghiệm hơn.

-           Ranh giới của 2 Hạt : Đông đường 39 và Tây đường 39

-           Tên của 2 hạt – Hưng Yên Đông và Hưng Yên Tây

 

         Hạt Hưng Yên Đông (đông đường 39B) gồm các giáo xứ :

1.         Tiên Chu (566) – cha Vinh (dòng Thánh Tâm)

2.         Võng Phan (862) – cha Diễn

3.         Thụy Lôi (870) – cha Ngư (dòng Thừa Sai Đức Tin)

4.         Cao Xá (1.453) – cha Thiện A

5.         Phương Bồ (870) - cha Thiện A (quản)

6.         Tần Nhẫn (681) - cha Diễn (quản)

7.         Hạ Lễ (611) - cha Dương (quản)

8.         Đan Chàng (990) - cha Dương – Nhà thờ Hạt

9.         Lê Xá (170) – cha Chúc (quản)

10.       Ngọc Châu (1.396) – cha Kha (quản)

         Hạt Hưng Yên Tây (Tây đường 39B) gồm các giáo xứ

1.         Ngọc Đồng (715)– cha Chúc (Nhà thờ Hạt)

2.         Hưng Yên (428) - cha Hải B

3.         Đức Ninh (1.743) – cha Sỹ

4.         Vĩnh Phúc (575) – cha Phòng

5.         Ngô Xá (437) – cha Phòng (quản)

6.         Sài Quất (672) – cha Hinh

7.         Trung Châu (439) – cha Tuyên

8.         Hàm Tải (993) – cha Hinh (quản)

9.         An Vĩ (634) – cha Hải (dòng thừa sai đức tin)

10.       Lực Điền (326) – cha Kha

11.       Thái Nội (900) – cha Kha (quản)

•           Số linh mục hiện có : 13/81

•           Hưng Yên Đông : có 6/13

•           Hưng Yên Tây : có 7/13

-           Số giáo dân : 16.271 

•           Hưng Yên Đông :  8.409

•           Hưng Yên Tây : 7.862

-           Số giáo xứ : 21 giáo xứ

•           Hưng Yên Đông :  10/21giáo xứ

•           Hưng Yên Tây :  11/21

-           Số giáo họ :

•           Hưng Yên Đông : 31

•           Hưng Yên Tây : 38

 

7.3 Hạt Tiền Hải: chia thành 2 hạt

-           Ranh giới của 2 Hạt

-           Tên của 2 hạt – Nam Tiền Hải  và Bắc Tiền Hải 

•           Số linh mục 12 – mỗi Hạt 6-7 (bổ sung thêm thành 10 Linh mục/mỗi hạt )

•           Số giáo dân : 40.951

•           Số giáo xứ : 21

-           Nam Tiền Hải : 21.422 / 10 xứ + 21 giáo họ

-           Bắc Tiền Hải : 19.529 / 11 xứ + 35 giáo họ

+ Hạt Nam Tiền Hải

1.         Thanh Châu (4.604) – cha Nga

2.         Thất Sự (512) - cha Nga quản

3.         Hợp Châu (1.624) – cha Nga quản

4.         Châu Nhai (1.569) – cha Thức

5.         Nam Biên (1.717) – cha Thân quản

6.         Đông Phú (1.512) – cha Thuân

7.         Thủ Chính (1.429) – cha Riệp

8.         Trung Đồng (4.631) – cha Tường – Nhà thờ Hạt

9.         Hữu Vi (3.264) – cha Thi

10.       Tân Châu (560) - cha Thức

+ Hạt Bắc Tiền Hải

1.         Bạch Long (1.260)– cha Hướng quản

2.         Lương Điền (941) – cha Hướng

3.         Lạc Thành (613)– cha Mùi

4.         Bác Trạch (6.541)– cha Huy – Nhà thờ Hạt

5.         Quan Cao (2.500)– cha Huy quản

6.         Nam Thái (1.050)– cha Thiềng

7.         Vinh Sơn (680)– cha Huy quản

8.         Đông Thành (1.929) – cha Phước

9.         Thục Thiện (643) – cha Phước quản

10.       Thanh Minh (2.858) – cha Duẩn

11.       Minh Nghĩa (514) – cha Tường quản

 

9.         HƯỚNG PHÂN BỔ LẠI CÁC GIÁO XỨ VÀ GIÁO HỌ CHO THÍCH HỢP :

-           Địa lý và ranh giới của giáo hạt Đông Hưng và Thái Thụy, Kiến Xương và Thành Phố.

•           Hạt Đông Hưng (ngắn) và Thái Thụy (quá dài)

•           Hạt Kiến Xương 13 xứ, hạt Thành phố 10 xứ : 2 xứ An Lạc và và Trại Gạo thuộc hạt Kiến Xương, nhưng gần hạt Thành Phố

-           Địa lý và ranh giới các giáo xứ với với Hạt

•           Đề xuất :

+ Cắt xứ Lai Ổn (1.019) hạt Thái Thụy - nhập hạt Đông Hưng

+ Cắt xứ An Lạc (950) và Trại Gạo (771) hạt Kiến Xương - nhập hạt Thành Phố

 

-           Địa lý và ranh giới các giáo họ với Giáo xứ - hạt Đông Hưng :

•           Họ Cốc (29) thuộc gx Nam Lỗ (1.707) - nay thuộc gx Tràng Quan (532).

•           Họ Phạm (8) thuộc gx Nam lỗ - nay thuộc gx Tràng Quan

•           Họ Tăng (39) thuộc gx Nam lỗ - nay thuộc gx Tràng Quan

•           Họ Phong Lôi (63) thuộc gx Tràng Quan – nay thuộc gx Thuần Túy (595).

•           Họ Hậu Trung (121) thuộc gx An Lập (2.704) – nay thuộc gx Tây Làng (820).

•           Họ Bơn Làng (284) thuộc gx An Lập – nay thuộc gx Tây Làng

-           Địa lý và ranh giới các giáo họ với Giáo xứ - hạt Hưng Yên 

•           Họ Phương Mạn Đường (20) trước thuộc gx Trung Châu (439) – nay thuộc gx Hàm Tải (993).

•           Gx An Vỹ : có An cảnh Thượng (chưa được coi như là giáo họ) và An cảnh Hạ – nay thuộc giáo xứ Hàm Tải

 

-           Địa lý và ranh giới các giáo họ với Giáo xứ - hạt Kiến Xương :

•           Họ Việt Hưng thuộc gx Đồng Quan – nay thuộc gx Thân Thượng.

 

-           Địa lý và ranh giới các giáo họ với Giáo xứ - hạt Thành Phố :

•           Họ Đại hội + Đồng Đức + Tân Thành thuộc gx Nhà thờ Chính Tòa - nay thuộc gx Tràng Quan.

•           Họ Đội Trạch (260) thuộc xứ Bồng Tiên (3.963) – nay thuộc gx An Châu (642).

•           Họ Mỹ Đức (102) thuộc gx Bồng Tiên – nay thuộc gx An Châu.

 

-           Địa lý và ranh giới các giáo họ với Giáo xứ - hạt Thái thụy

•           Họ Thân Thượng (104) thuộc gx Cao Mộc (1.267) – nay thuộc gx Phương Mai (465).

•           Họ Tào Xá (200) thuộc gx Cao Mộc (1.267) – nay thuộc gx Phương Mai (465).

-           Địa lý và ranh giới các giáo họ với Giáo xứ - hạt Tiền Hải:

•           Họ Quân Trạch (407) thuộc gx Bác Trạch (6541) – nay thuộc gx Vinh Sơn (680)

•           Ho Cao Bác (135) thuộc gx Bác Trạch – nay thuộc gx Vinh Sơn

•           Họ Vát Cấp (474) thuộc gx Bác Trạch – nay thuộc gx Vinh Sơn

•           Họ Quảng Châu (465) thuộc gx Bác Trạch – nay thuộc gx Nam Thái (1.050).

 

1.         Giáo họ lên Giáo xứ (và ngược lại Giáo xứ quá yếu + ít người, xuống giáo họ)

-           Điều kiện Giáo họ lên Giáo xứ - sẽ cứu xét từng trường hợp

•           Số giáo dân tối thiểu 500 người

•           Có đủ Cha xứ thường trú

•           Trường hợp chưa có đủ Cha xứ : phải có Cha xứ quản nhiệm

•           Có đủ cơ sở vật chất cần thiết : Nhà thờ và nhà xứ

•           Địa lý : phải xa giáo xứ bên cạnh tối thiểu 3 km 

-           Họ Đông A (998) thuộc xứ Bồng Tiên (3963) Hạt Tp + quản nhiệm cha xứ Bồng Tiên.

-           Họ Trung Đồng (700) thuộc xứ Bồng Tiên (3963) Hạt Tp + quản nhiệm cha xứ Bồng Tiên

-           Họ Cao Bình (712) thuộc xứ Cao Mại (3478) Hạt Kiến Xương + (quản nhiệm cha xứ Thanh Minh)

-           Họ Chấp Trung (450) thuộc xứ Mỹ Đình (2000) hạt Đông Hưng – cách 2km (quản nhiệm cha xứ Mỹ Đình)

-           Họ Kim Châu (611) thuộc Thanh Châu – (quản nhiệm cha xứ Thanh Châu)

-           Họ Minh Đức (767) Ninh cù – quản nhiệm cha xứ Cao Mộc)

10.       CHƯƠNG TRÌNH TÔNG ĐỒ HÈ

         Các Thầy chủng sinh  : Cha Giám đốc Mỹ Đức

         Các Tu sinh : Cha Thành

         Thời gian :

•           1/6 – 16/6 : thăm gia đình & việc riêng

•           17/6 – 20/6 : tham dự Khóa Năng khiếu – cẩm nang tông đồ Hè

•           20/6 : Tĩnh tâm hè

•           21/6 : Tập vụ giúp xứ

         15/8 : Kết thúc tập vụ - thăm gia đình – chuẩn bị nhập học

         01/9 : Tĩnh tâm chung – gặp Giám mục

         03/9 : Tựu trường 

LỊCH MỤC VỤ THÁNG 4-5/2014 

THÁNG 4/2014

01/4    Thứ 3 Họp Ban Tư vấn

02/4    Thứ 4

03/4    Thứ 5 Tĩnh tâm Linh mục

04/4    Thứ 6 9g00 khánh thành nhà giáo lý họ Xứ Sở - thân thượng

05/4    Thứ 7 9g00 : mừng 100 nhà thò họ Đồng Kỷ xứ Phương xá – Cha Tân

06/4    C.Nhật           Chúa nhật V - Mùa chay :

9g00 : khánh thành tháp chuông họ Tây Khê xứ Đông Khê Cha Hòa

07/4    Thứ 2             Tuần Đại Phúc Đặc Biệt cho các bậc cha mẹ và các gia đình trẻ

Sáng : Đan Chang

Chiều : Sài Quất

ĐỀ TÀI : PHÚC ÂM HÓA GIA ĐÌNH

                Theo đường hướng Mục vụ Giáo phận 2014

                 Tĩnh tâm mùa chay – Hội thảo về Hôn nhân và Giáo dục con cái 

1.         Ban tổ chức gồm :

+ Trưởng ban : Cha Phong

+ Các Cha trách nhiệm các đề tài giảng huấn và giải đáp thắc mắc :

•           Đề tài 1 : Cha Vịnh Op – (20’)

Hạnh phúc gia đình : ơn gọi hôn nhân – tình nghĩa vợ chồng + bố mẹ

•           Đề tài 2 : Cha Hào sdb – (20’)

Sư phạm giáo dục con cái

•           Đề tài 3 : Cha Thành (20’)

Vấn đề luân lý vợ chồng : ngừa thai và phá thai

•           Đề tài 4 : Cha Yên (20’)

Vấn đề sám hối và xưng tội

+ Các Cha giải tội gồm (x. danh sách ở trên)

2.         Chương trình – dành cho nhóm 1 – buổi sáng tại địa điểm 1 

06g30 : có mặt

07g00 : giới thiệu – khai mạc – tĩnh tâm

•           07g10 : Đề tài 1 : Cha Vịnh Op – (20’)

Hạnh phúc gia đình : ơn gọi hôn nhân – tình nghĩa vợ chồng + bố mẹ

•           07g30 : Đề tài 2 : Cha Hào sdb – (20’)

Sư phạm giáo dục con cái

•           07g50 : Đề tài 3 : Cha Thành (20’)

Vấn đề luân lý vợ chồng : ngừa thai và phá thai

•           08g10 : Đề tài 4 : Cha Yên (20’)

Vấn đề sám hối và xưng tội

08g30 : giải lao 10’

08g40 : Đặt mình Thánh Chúa – Chầu chung và riêng – sau đó xưng tội :

         Tất cả các cha đều ngồi tòa

         Lưu ý quan trọng : xưng tội riêng + và ra việc đền tội riêng

         Tha tội chung : Trước khi chầu bế mạc – tất cả tập trung sám hối + Ăn năn đền tội chung + tất cả các Cha giải tội đọc công thức tha tội.

10g50 : Phép lành Thánh Thể – cất Mình Thánh

11g00 : Thánh lễ đồng tế - Thay phần sám hối đầu lễ - bằng công thức tha tội chung.

12g00 : Bế mạc

12g15 : Ban giảng huấn dùng cơm trưa

 

3.         Chương trình – dành cho nhóm 2 – buổi sáng tại địa điểm 2 

Như chương trình 1 – trừ thời gian :

13g00 : Ban giảng huấn đến địa điểm 2

13g30 : Giáo dân có mặt

14g00 : Ban giảng huấn có mặt

14g10 : Tập trung tại Nhà thờ : giới thiệu – khai mạc tĩnh tâm

14g20 : Đề tài 1

14g50 : Đề tài 2

15g10 : Đề tài 3

15g20 : Đề tài 4

15g40 : Giải lao 10’

15g50 : Đặt mình Thánh Chúa – Chầu chung và riêng –xưng tội :

         Tất cả các cha đều ngồi tòa

         Lưu ý quan trọng : xưng tội riêng + và ra việc đền tội riêng

         Tha tội chung : Trước khi chầu bế mạc – tất cả tập trung sám hối + Ăn năn đền tội chung + tất cả các Cha giải tội đọc công thức tha tội.

18g30 : Phép lành Thánh Thể – cất Mình Thánh

18g40 : Thánh lễ đồng tế - thay phần sám hối đầu lễ bằng đọc công thức tha tội chung

19g30 : Bế mạc

19g40 : Ban giảng huấn dùng cơm tối

20g00 : Bế mạc 

4.         Lịch trình : xem các ngày dưới đây

08/4    Thứ 3 Tuần Đại Phúc Đặc Biệt cho các bậc cha mẹ và các gia đình trẻ

Giáo xứ: Mỹ Đình – An lập

09/4    Thứ 4 Tuần Đại Phúc Đặc Biệt cho các bậc cha mẹ và các gia đình trẻ

Giáo xứ: Thượng Phúc – Xuân Hòa

10/4    Thứ 5 Tuần Đại Phúc Đặc Biệt cho các bậc cha mẹ và các gia đình trẻ

Giáo xứ: Trung Đồng – Bác trạch

11/4    Thứ 6 Tuần Đại Phúc Đặc Biệt cho các bậc cha mẹ và các gia đình trẻ

Giáo xứ: Trại gạo – Cao Mại

12/4    Thứ 7 Tuần Đại Phúc Đặc Biệt cho các bậc cha mẹ và các gia đình trẻ

Giáo xứ: Sa Cát – Bồng Tiên

13/4    C.Nhật           Lễ Lá – Giới trẻ : cấp Giáo phận

            Tổ chức : Cha Phong

Địa điểm : Tòa Giám mục

Ban giảng huấn : Ban tĩnh tâm như trên

06g30 : có mặt

07g00 : giới thiệu – khai mạc – tĩnh tâm

•           07g10 : Đề tài 1 : Cha Vịnh Op – (20’)

Hạnh phúc gia đình : ơn gọi hôn nhân – tình nghĩa vợ chồng + bố mẹ

•           07g40 : Đề tài 3 : Cha Thành (20’)

Vấn đề luân lý vợ chồng : ngừa thai và phá thai

•           08g10 : Đề tài 4 : Cha Yên (20’)

Vấn đề sám hối và xưng tội

•           08g30 : giải lao 10’

•           08g40 : Đặt mình Thánh Chúa – Chầu chung và riêng – sau đó xưng tội :

         Tất cả các cha đều ngồi tòa

         Lưu ý quan trọng : xưng tội riêng + và ra việc đền tội riêng

         Tha tội chung : Trước khi chầu bế mạc – tất cả tập trung sám hối + Ăn năn đền tội chung + tất cả các Cha giải tội đọc công thức tha tội.

•           11g00 : Chầu phép lành – cất Mình Thánh Chúa – Bắt đầu Thánh lễ đồng tế : Thay phần sám hối đầu lễ - Đọc công thức tha tội chung

•           11g15 : Đọc công thức tha tội – trước khi dâng lễ

•           12g15 : Bế mạc – ra về - không dùng cơm trưa

         

14/4    Thứ 2             17g00 : Thăm mục vụ giáo họ Nghĩa Khê – Nghĩa chính – Cha Đề

15/4    Thứ 3 17g00 : Khánh thành tháp chuông họ Đan Thượng – xứ Quỳnh Lang – Cha Ban

16/4    Thứ 4 17g00 : Thăm mục vụ giáo họ Ngoại Trình xứ Vạn Đồn – Cha Thiện

17/4    Thứ 5

LỄ DẦU 2014

Địa điểm : Giáo xứ Bồng Tiên - Hạt Thành phố

Ban tổ chức : Cha Quản Hạt

Chương trình :

-           07g30 : Có mặt

-           08g00 : Rước đoàn đồng tế

-           08g15 : Thánh lễ

-           09g30 : Bế mạc

17/4    Thứ 5 Tuần Thánh

17g00 : Đức cha đi giáo họ Duyên Lễ xứ Bích Du – Cha Thụy

Các ngày còn lại : cha Tính phụ trách

18/4    Thứ 6 Tuần Thánh

16g00 : Đức cha đi giáo họ Quan Khê xứ Hà Xá - Cha Phục

Các ngày còn lại : cha Phong phụ trách

19/4    Thứ 7 Tuần Thánh

20g00 : Đức cha đi giáo họ Đồng kinh xứ Thiên lộc - cha Sơn A

Các ngày còn lại : cha Chuẩn phụ trách

20/4    C.Nhật           PHỤC SINH

09g00 : họ Hoàng Độc – Hưng Yên - cha Sỹ

21/4    Thứ 2             Họp HĐGM

22/4    Thứ 3 Họp HĐGM

23/4    Thứ 4 Họp HĐGM

24/4    Thứ 5 Họp HĐGM

25/4    Thứ 6 Khánh thành Nhà thờ Chính Tòa Bình Dương

26/4    Thứ 7 Đại lễ lòng thương xót Chúa

Khám bệnh cho các bệnh nhân + khuyết tật trong Giáo phận

+ Rước kiệu Lòng Chúa thương xót – Diễn nguyện

27/4    C.Nhật           Kính Lòng Chúa Thương xót

Thánh Hiến Nhà Thờ - Sắc Phong Đền thánh dâng kính Lòng Chúa Thương Xót

28/4    Thứ 2            

29/4    Thứ 3 Công tác Nhà chung

30/4    Thứ 4

THÁNG 5/2014

01/5    Thứ 5 Đại hội Thái Bình xa quê Miền Nam tại Don Bosco Thủ Đức.

02/5    Thứ 6 Công tác nhà chung

03/5    Thứ 7 Công tác nhà chung

04/5    C.Nhật           Công tác nhà chung

05/5    Thứ 2             Công tác nhà chung

06/5    Thứ 3

07/5    Thứ 4 Kinh lý giáo xứ  :

CHƯƠNG TRÌNH KINH LÝ CÁC GIÁO XỨ

1.         Ban kinh lý :

         Đức cha (Tổng đại diện)

         Cha Quản hạt

         Cha Toan và 1 thầy phụ tá: các loại sổ sách

         Cha Phong và 2 thầy phụ tá : tổng hợp các vấn đề

         Thành phần tham dự kinh lý :

         Cha xứ

         Ban thường vụ hội đồng giáo xứ và giáo họ

         Trưởng các ban ngành giáo xứ và giáo họ

         Tất cả giáo dân đều được quyền và được mời tham gia  

2.         Thời khóa biểu 1 - buổi sáng :

         08g00 : khai mạc tại Nhà thờ - kinh Chúa TT – cầu nguyện

         Cha xứ : giới thiệu các thành phần tham dự

         Đức cha : đáp từ

         08g30 :

         Cha văn phòng đọc các điều khoản giáo luật về kinh lý

         Cha xứ : báo cáo toàn bộ các hồ sơ, tài liệu, liên quan đến Giáo xứ và các giáo họ - (xem danh sách đình kèm)

         10g00 : giải lao 10’

         10g10 :  Đúc kết

         11g00 : bế mạc – kết thúc

 

3.         Thời khóa biểu 2 – buổi chiều :

         14g30 : khai mạc tại Nhà thờ - kinh Chúa TT – Cầu nguyện

         Cha xứ : giới thiệu các thành phần tham dự

         Đức cha : đáp từ

         15g00 :

         Cha văn phòng đọc các điều khoản giáo luật về kinh lý

         Cha xứ : báo cáo toàn bộ các hồ sơ , tài liệu, liên quan đến Giáo xứ và các giáo họ - (xem danh sách đình kèm)

         16g30 : Giải lao 10’

         16g40 : Đúc kết

         17g30 : bế mạc – kết thúc

LỊCH TRÌNH KINH LÝ CÁC GIÁO XỨ

07/5    Thứ 4 Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Lực Điền       Chiều : Thái Nội

08/5    Thứ 5 Sáng : Hàm Tải        Chiều : An Vỹ

09/5    Thứ 6 Sáng : Đan Chàng  Chiều : Ngọc Châu

10/5    Thứ 7 Sáng : Hạ Lễ             Chiều : Lê Xá

11/5    C.Nhật           Chiều: thăm mục vụ Giáo họ Duyên Trang (Gx. Duyên Tục)

12/5    Thứ 2             Sáng : Sài Quất        Chiều: Trung Châu

13/5    Thứ 3 Sáng : Vĩnh Phúc    Chiều : Ngô Xá

14/5    Thứ 4 Sáng : Đức Ninh      Chiều : Ngọc Đồng

15/5    Thứ 5 Sáng : Cao Xá          Chiều : Phương Bồ

16/5    Thứ 6 Sáng: Võng Phan    Chiều : Tần Nhẫn

17/5    Thứ 7 Công tác nhà chung

18/5    C.Nhật           Công tác nhà chung

19/5    Thứ 2             Công tác nhà chung

20/5    Thứ 3 Sáng : Tiên Chu      Chiều : Hưng Yên

21/5    Thứ 4 Sáng : Thụy Lôi        Chiều : Hà Xá

22/5    Thứ 5 Sáng : Bồ Ngọc        Chiều : Phục Lễ

23/5    Thứ 6 Sáng : Quỳnh Lang Chiều : Tân Mỹ 

24/5    Thứ 7 Sáng : Duyên Lãng Chiều : Phú Lạc

25/5    C.Nhật           Chiều: thăm mục vụ Giáo họ Phú Hữu (Gx. Gia Lạc)

26/5    Thứ 2             Kinh lý giáo xứ

                        Sáng : Mỹ Đình        Chiều : Phú Giáo

27/5    Thứ 3 Sáng : Nam Lỗ         Chiều : Duyên Tục

28/5    Thứ 4 Sáng : An Lập          Chiều : Tây Làng

29/5    Thứ 5 Sáng : Tràng Quan  Chiều : Thuần Túy

30/5    Thứ 6 Bế giảng Chủng viện Mỹ Đức, niên khóa 2013-2014

31/5    Thứ 7 Mừng Lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu - Giã hoa trọng thể

+ Lễ cấp Giáo phận - Hạt đăng cai tổ chức :

+ Địa điểm : Nhà thờ Chính tòa

+ Thành phần tham dự : Mọi người yêu mến Đức Mẹ, cách riêng các Hội Con Đức Mẹ.

+ Đăng cai tổ chức : Hội Con Đức Mẹ Hạt Thành phố

+ thời gian:

07g00 : Tập trung

07g45 : Rước kiệu Đức Mẹ – quanh nhà thờ

08g15 : Dâng hoa tôn vinh Mẹ

09g45 : Giải lao

10g00 : Thánh lễ trong nhà thờ

11g30 : Bế mạc

HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ

Tron tinh thần hiệp thông huynh đệ, Bề trên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình gửi lời chúc mừng tới quý Cha có sinh nhật, ngày lễ Bổn mạng và ngày chịu chức linh mục trong tháng 04.2014. Xin Thiên Chúa ban cho quý Cha ơn cần thiết trong sứ vụ mục tử của mình.

 Ngày   Kỷ niệm         Tên Thánh, Họ         Tên Gọi

01        Sinh nhật      Jos. Mai Văn             Diện

03        Chịu chức     Giêr. Nguyễn Văn    Sỹ

08        Sinh nhật      Vinc. Phạm Văn       Tuyên

02        Sinh nhật      Jos. Nguyễn Văn     Hải

05        Bổn mạng     Vinc. Nguyễn           Hòa

                        Vinc. Vũ Văn            Hướng

                        Vinc. Ngô Thái         Phong

                        Vinc. Phạm Văn       Sơn

                        Vinc. Mai Thành      Sơn

                        Vinc. Đỗ Cao            Thăng

                        Vinc. Phạm Văn       Tuyên

13        Chịu chức     Giuse Đào Văn        Riệp

15        Sinh nhật      Aug. Phạm Văn       Mùi

18        Chịu chức linh mục            Đức Cha F.x Nguyễn Văn             Sang

25        Sinh nhật      Pet.Ch. Trần Duy     Điển

28        Sinh nhật     

Martinô. M Hoàng Văn Đình (Gia)

SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 04.2014

 

01/04/14         THỨ BA TUẦN 4 MC

Ga 5,1-3a.5-16

VIỆC TỐT ĐẾN TỪ YÊU THƯƠNG

Người Do Thái chống đối Đức Giêsu, vì Ngươi hay chữa bệnh ngày Sabát. (Ga 5,16)

Suy niệm: Tin Mừng hôm nay đưa ra hai hình ảnh tương phản: lòng yêu thương và tính ích kỷ hận thù. Chạnh lòng thương trước nỗi khổ của người đau ốm suốt 38 năm, Chúa Giêsu liền cứu anh khỏi bệnh, bất kể đó là ngày Sabát. Được lành bệnh, anh thật hạnh phúc biết bao! Yêu thương, muốn người anh em được hạnh phúc, là động lực mạnh nhất để ta làm việc lành cho nhau. Trái lại, nhóm người Do Thái, căm thù Chúa Giêsu đến độ lập mưu để giết Ngài, vì Ngài chữa bệnh ngày Sabát, lại còn xưng mình là Con Thiên Chúa! Với người ốm đau, họ đã chẳng chút thương cảm, thì cũng chẳng lạ chì khi họ âm mưu triệt hạ luôn Đấng chữa lành bệnh nhân. Tính ích kỷ và lòng hận thù đã đẩy họ đến tình trạng độc ác này.

Mời Bạn: Xã hội đề cao sự hưởng thụ ngày nay là “mảnh đất” tốt cho tính ích kỷ và lòng thù hận có dịp phát triển. Báo chí cung cấp cho ta những thông tin nhức nhối như tham nhũng, vợ đốt chồng, giết người yêu, ly dị, bạo lực học đường… nhiều hơn là những người tốt việc tốt! Đứng trước hiện trạng này, là người con cái Chúa, bạn được Chúa Giêsu mời gọi nhạy bén hơn trong suy nghĩ, sẵn sàng hơn trong hành động, để có thể thực hiện bao điều tốt lành cho người khác như Ngài.

Chia sẻ: Tôi có chung vui, nâng đỡ và chia sẻ với người thân trong gia đình hay đồng nghiệp khi họ thành công hay khi họ cần tôi giúp đỡ không?

Sống Lời Chúa: Tính ích kỷ, hận thù là kẻ thù của tình yêu Chúa. Cần loại bỏ tính xấu này trong đời sống bạn.

Cầu nguyện: Xin tình yêu Chúa biến đổi, để con thật lòng mến yêu anh em con.

02/04/14  THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 4 MC

Ga 5,17-30

THÔNG BAN SỰ SỐNG LẠI

“Chúa Cha làm cho kẻ chết trỗi dậy và ban sự sống cho họ thế nào, thì người Con cũng ban sự sống ấy cho ai tuỳ ý.” (Ga 5,21)

Suy niệm: Chúng ta đã đi gần hết chặng đường 40 ngày của mùa Chay và đang hướng về một mầu nhiệm trọng đại: mầu nhiệm Chúa sống lại. Khi nói sống lại thì đương nhiên phải hiểu rằng có chết trước, rồi mới sống lại. Thế mà quy luật tự nhiên là làm người ai cũng phải  chết. Đức Giê-su đã xuống thế làm người, tất nhiên không thể vượt khỏi quy luật ấy. Quả thật, Ngài đã  chết và sống lại. Chúa Cha đã thông ban sự sống ấy cho Ngài và “Người Con cũng ban sự sống ấy cho ai tuỳ ý.” Nếu Đức Giêsu có thể ban sự sống cho con người, hiển nhiên Ngài phải có sự sống ấy trước đã, bởi vì “không ai cho cái mình không có.” Ta có thêm một lý chứng nữa để củng cố niềm tin vào sự phục sinh.

Mời Bạn: Sự sống lại không bắt đầu ở thế giới bên kia, nhưng đã khai mở ngay trong cuộc sống hôm nay. Khi bạn sống theo tinh thần Tám Mối Phúc Thật, lúc bạn quảng đại thứ tha, hy sinh phục vụ, khiêm tốn hoán cải, sự sống lại ấy đang nở hoa trên lớp vỏ có vẻ “chết chóc” bên ngoài.

Chia sẻ: Đứng trước cái chết của một người, nhất là của người tuổi còn trẻ, bạn thường có cảm nhận gì, hay cũng chỉ thương tiếc như bao người khác?

Sống Lời Chúa: Ý thức rằng “Sự sống mới của anh em hiện đang tiềm tàng với Đức Ki-tô” (Cl 3,3), tôi tập nhận ra sự sống lại đã nở hoa trong cuộc sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã chết cho chúng con được sống. Xin cho niềm tin vào sự phục sinh đem lại cho chúng con nguồn năng lượng mới, để chúng con có thể vững tâm sống niềm tin phục sinh trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

03/04/14         THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 4 MC

Ga 5, 31-47

LÀM VIỆC THIÊN CHÚA ĐÃ GIAO

“Những việc Chúa Cha đã giao cho tôi để tôi hoàn thành, chính những việc tôi làm đó làm chứng cho tôi rằng Chúa Cha đã sai tôi.” (Ga 5,36)

Suy niệm: Thiên Chúa Cha sai Con Một của Ngài xuống trần gian để cứu độ nhân loại đã không “cấp” cho Con mình một mảnh giấy chứng nhận nào với chữ ký và con dấu đỏ để chúng ta dễ nhận biết Ngài là “Đấng Chúa Cha sai đến.” Và Ngài cũng không có thần thế ô dù nào để giới thiệu ngoại trừ lời giới thiệu của Gioan Tẩy giả. Chúa Giêsu cho biết Ngài có lời chứng còn mạnh hơn lời chứng của Gioan Tẩy giả: Ngài đích thực là Đấng mà Chúa Cha sai đến khi hoàn thành những công việc mà Chúa Cha đã giao phó cho Ngài.

Mời Bạn: Hẳn bạn đang muốn hỏi: Nhưng công việc mà Chúa Cha giao là việc gì? Cứ nhìn ngắm Chúa Giêsu bạn sẽ hiểu: khi Ngài bước xuống dòng nước sông Giođan để đón nhận thân phận tội lỗi của con người, khi Ngài leo lên đỉnh núi Hiển Dung để chuẩn bị bước vào cuộc khổ nạn thập giá, những lần như thế Chúa Cha đều “khen”: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người” (Mt 3,17; 17,5). Và cuối cùng khi Chúa Giêsu ở trên cây thập giá phó linh hồn cho Chúa Cha và hoàn tất công trình cứu độ, chính những người lương dân đã nhận ra Ngài: “Thật ông này là Con Thiên Chúa” (Mt 27,54).

Chia sẻ: Làm công việc của Chúa giao là “tin vào Đấng Chúa Cha sai đến” (Ga 6,29). Đối với bạn, công việc đó là công việc gì?

Sống Lời Chúa: Theo gương Chúa Giêsu làm công việc của Chúa Cha bằng việc chịu đóng đinh trên thập giá, chúng ta cũng vác thập giá mỗi ngày khi làm những việc hy sinh hãm mình.

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha.

04/04/14         THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 4 MC

Ga 7,1-2.10.25-30

BIẾT VÀ KHÔNG BIẾT ĐẤNG KITÔ

“Các ông biết tôi ư?... Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi.” (Ga 7,28-29)

Suy niệm: Người Do Thái cho rằng họ biết rõ gốc tích của Người: là con của bác thợ mộc ở Na-da-rét (mà từ Na-da-rét thì có sản sinh ra được cái gì hay ho!) Trong khi đó, chính Đức Giêsu cũng chỉ cần họ biết đúng gốc tích của Người: Người đến từ Thiên Chúa, Người biết Thiên Chúa và Người muốn giúp họ nhận ra Thiên Chúa đích thực (khác hẳn với những ‘ông chúa’ mà họ tự đúc nặn nên!). Thật là trớ trêu, một bên cố giúp cho biết, còn bên kia thì cự tuyệt vì cho rằng mình đã biết rồi! Thì ra, nếu “biết Đức Giê-su” mà chỉ biết phiến diện, biết chủ quan, biết cuồng tín… thì nguy hại dường nào. Cách “biết” như thế đã ngáng trở không cho họ nhận ra Người chính là Đấng Kitô mà Kinh Thánh báo trước. Cuối cùng, chính họ - những kẻ tự nhận rằng mình biết Thiên Chúa - đã nhân danh Thiên Chúa, nhân danh Thánh Kinh mà bắt và giết Đức Giêsu!

Mời Bạn: Ôn lại những tai hại do cái biết chủ quan mà mình đã kinh nghiệm được. Có ai đã từng là nạn nhân do định kiến sai lầm của bạn không?

Sống Lời Chúa: Hôm nay bạn sẽ chân thành lắng nghe hơn đối với người xung quanh, nhất là những người mà bạn vốn dễ xem thường.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con tấm lòng đơn sơ, khiêm tốn và rộng mở, không nuôi thành kiến nhưng luôn có khả năng ngạc nhiên – để có thể gặp gỡ và đón nhận Chúa nơi người khác, nhất là ở những phía rất bất ngờ. Amen.

 05/04/14         THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 4 MC

Th. Vinhsơn Phêriô, linh mục      

Ga 7,40-53

TỰ DO TRONG THÁNH THẦN

Họ hỏi chúng: “Tại sao các anh không điệu ông ấy về đây?” Các vệ binh trả lời: “Xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy!” (Ga 7,40-53)

Suy niệm: Các vệ binh được sai đi bắt Chúa Giê-su, nhưng họ đã trở về tay không bởi vì họ tôn trọng một sự thật: “Chưa từng có ai nói năng như ông ấy”. Nhưng giới lãnh đạo Do Thái lại muốn bắt Chúa Giê-su với bất kỳ giá nào. Là những người cầm cân nảy mực thay vì dựa trên công lý mà xét xử, họ đã lấy chính họ làm chuẩn mực: “Trong hàng thủ lãnh hoặc những người Pharisêu, nào có ai tin vào tên ấy đâu.” Họ ngang nhiên miệt thị toán vệ binh là “thứ dân đen ngu ngốc”, “dốt Thánh Kinh”, “đáng nguyền rủa”. Vỗ ngực xưng mình là người bảo vệ đạo pháp nhưng họ chà đạp lên chính lề luật đó, khi bịt tai trước lời can gián của Ni-cô-đê-mô : “Luật pháp của chúng ta có cho phép kết án ai trước khi nghe người ấy và biết người ấy làm gì không?” Là lãnh đạo, nhưng họ lạm dụng quyền thế, và thực ra họ bị nô lệ cho tham vọng, thành kiến, bè phái. Họ tự hào bênh vực sự thật nhưng họ lại rất sợ sự thật.

Mời Bạn: Chúng ta vẫn dễ bị chi phối bởi những yếu tố xã hội (dư luận, cơ chế…) hay tâm lý (mặc cảm, tính khí…) khiến cho mình không còn tự do để sống theo tiếng nói của Chúa Thánh Thần. Nhưng chính để chúng ta được tự do mà Chúa Giê-su đã chịu chết và sống lại: “Anh em được kêu gọi để hưởng sự tự do” (Gl 5,1.13). Vì thế khi sống lại, Ngài ban Thánh Thần cho chúng ta, vì “ở đâu có Thánh Thần, ở đó có tự do” (2 Cr 3,17).

Sống Lời Chúa: Để phục hồi sự tự do nội tâm, mời bạn áp dụng liệu pháp “3 K.N.” (Khôn Ngoan–Khiêm Nhường–Khẩn Nguyện).

Cầu nguyện: Đọc kinh Chúa Thánh Thần.

06/04/14         CHÚA NHẬT TUẦN 5 MC – A

Ga 11,1-45

HƯỚNG VỀ PHỤC SINH

“Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết cũng sẽ được sống.” (Ga 11,25)

 Suy niệm: Đối với con người, một khi lưỡi hái tử thần đã buông xuống, thì mạnh như Hercule, giỏi như Cesar, quyền lực như Tần Thủy Hoàng, đẹp như Cléopâtre cũng đành cuốn gói đi về với cát bụi. Thế nhưng, có một người đã dám chống lại Tử Thần và đã chiến thắng. Đó là Đức Kitô Phục Sinh. Và tiếp bước theo Người, những người Kitô hữu cũng sẽ sống lại như thế. Nhờ vào đâu vậy? Thưa, nhờ tin và chịu phép rửa trong Đức Kitô, nghĩa là cùng “chịu phép rửa trong cái chết của Người, anh em cũng sẽ được cùng sống lại với Người” (Cl 2,12). Tất cả niềm tin, niềm hy vọng của người Kitô hữu được đặt trên nền tảng này.

Mời Bạn: Hành trình đức tin của Mácta vào Đức Kitô Phục Sinh cho thấy sự phục Sinh không phải là cái gì bên kia cái chết, nhưng đang có mặt ngay tại đây, hôm nay và mọi ngày, nơi mỗi tâm hồn đón nhận và tin kính Ngài như Mácta, và Chúa không ngừng chất vấn bạn như đã chất vấn Mácta: “Con có tin điều đó không?”

Chia sẻ: Niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh có là động lực thúc đẩy bạn dấn bước theo Chúa triệt để hơn không?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ hướng mọi việc mình làm, mọi sự kiện cuộc sống mình về mầu nhiệm phục sinh. 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, màu tím cua mùa Chay là màu của tang tóc, đau khổ. Nhiều khi con cảm thấy hụt hẫng, tối tăm trong đời, nhất là khi đối diện với cái chết của những người thân. Xin cho màu trắng Phục Sinh giúp con can đảm trung thành sống theo những gì Mùa Chay đòi hỏi, để cũng được phục sinh với Chúa. Amen.

07/04/14 THỨ HAI TUẦN 5 MC

Th. Gioan Lasan, linh mục/ Ga 8,1-11

TỬ HÌNH HAY CỨU SỐNG

“Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” (Ga 8,7)

Suy niệm: Người ta đã mở một cuộc thăm dò dư luận về việc có nên bãi bỏ án tử hình hay không. Trên thực tế, nhiều nước trên thế giới vẫn duy trì án tử hình. Tại sao người ta lập ra án tử hình? Có lẽ án tử hình không có sức răn đe, làm người ta sợ không dám phạm tội ác, cho bằng lý do trả thù. Vua tru di tam tộc kẻ thua, phe đảng này giết phe đảng kia, chỉ để chiếm quyền độc tôn thống trị, lợi lộc. Thượng tế và kinh sư chỉ vì ghen tương, tranh giành quyền bính khi thấy “toàn dân đến với Người” nên họ gài bẫy để đánh gục Chúa Giêsu. Họ có đủ quyền thế để xử tử người phụ nữ ngoại tình, nhưng họ cố ý dùng chị để kết án tử hình Chúa Giêsu. Trái lại, Chúa Giêsu hiền từ, lặng lẽ ngồi xuống, âm thầm bãi bỏ án tử hình, với lý do: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” Chúa đã cứu mạng người phụ nữ, đồng thời cứu các thượng tế và kinh sư thoát khỏi cái tâm gian ác của họ.

Mời Bạn: Bạn, nhóm bạn làm gì đáp lại lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng về việc tôn trọng sự sống, đó cũng là thao thức của Đại Hội Dân Chúa vừa qua?

Chia sẻ: Cả nước có khoảng 2 đến 2,4 triệu ca phá thai mỗi năm. Phải chăng bạn là người ích kỷ, thờ ơ trước sự sống? Hay bạn đã trực tiếp hoặc gián tiếp cộng tác vào việc hủy diệt sự sống?

Sống Lời Chúa: Mùa Chay, ghi nhớ lời Chúa: “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn và được sống” (Ed 33,11).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, tuổi đời càng nhiều, tội lỗi con càng chồng chất. Xin Chúa giúp con chân thành duyệt xét lại cuộc đời và canh tân đời sống. Amen.

08/04/14 THỨ BA TUẦN 5 MC

Ga 8,21-30

NIỀM VUI SỐNG THÁNH Ý

“Tôi không tự mình làm bất cứ điều gì, nhưng Chúa Cha đã dạy tôi thế nào, thì tôi nói như vậy. Đấng đã sai tôi vẫn ở với tôi; Người không để tôi cô độc.” (Ga 8,28-29)

Suy niệm: Đầu tháng 12 năm 2010, một công ty cho thuê người yêu ra đời ở Hà Nội (Tuổi Trẻ CN 16.01.2011). Dịch vụ lãng mạn này nhằm đáp ứng nhu cầu những người có thu nhập cao nhưng cô đơn, thì từ nay, với số tiền bỏ ra, họ có kẻ trong vai người yêu đi bên cạnh, cho “bằng chúng bằng bạn.” Dù vậy, nỗi trống vắng trong tâm hồn họ vẫn còn đó, không thể khỏa lấp được. Đối với Chúa Giêsu, tâm hồn Ngài luôn đầy ắp tình mến Chúa Cha, một tình yêu được biểu lộ bằng những hành động và lời nói theo ý Chúa Cha. Vì yêu, Ngài đã xin mọi sự cứ xảy ra theo ý Cha, đừng theo ý Con. Vì yêu, Ngài đã lấy việc thực thi ý Cha làm lương thực. Sự vâng phục của Ngài cho đến chết là sự vâng phục của người con mà Đấng ban lệnh truyền là Cha của Ngài. Nói cách khác, sự vâng phục nơi Chúa Giêsu là cách thế Ngài sống tình yêu với Chúa Cha, là bảo chứng Chúa Cha đang ở với Ngài, hoàn toàn hài lòng về Ngài.

Mời Bạn: Nỗi trống vắng trong tâm hồn chỉ khỏa lấp được bằng mối giây tình thân với Chúa. Tại sao bạn không đến với “công ty” của Chúa Giêsu để học bài học hạnh phúc vì được yêu?

Chia sẻ: Niềm hạnh phúc của bạn khi tìm hiểu và sống ân sủng bí tích Rửa Tội trong suốt Mùa Chay này.

Sống Lời Chúa: Tìm hiểu ơn làm con Thiên Chúa qua bí tích Rửa Tội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết sống theo Lời Chúa, để con tràn ngập niềm vui của người con cái Chúa và của người theo Chúa. Amen.

09/04/14 THỨ TƯ TUẦN 5 MC

Ga 8,31-42

SỰ THẬT GIẢI THOÁT ANH EM

Đức Giêsu nói: “Nếu anh em ở lại trong lời của Tôi, thì anh em thật là môn đệ Tôi; anh em sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải thoát anh em.” (Ga 8,32)

Suy niệm: Một phóng viên đã có lần hỏi Đức Gioan-Phaolô II ngài thích câu nào nhất trong sách Tin Mừng. Người ta cứ ngỡ ngài sẽ trả lời: Anh em hãy yêu thương nhau, hay một câu tương tự. Thế nhưng, Đức Thánh Cha đã trả lời: Sự thật sẽ giải thoát anh em. Vậy thì sự thật nào sẽ giải thoát chúng ta? Thưa, đó là sự thật về Thiên Chúa và sự thật về con người. Thiên Chúa là người Cha nhân hậu, Đấng yêu thương nhân loại đến nỗi ban Con Một cho thế gian; còn người Con Một, Đức Giêsu Kitô, đã loan báo Tin Mừng về Thiên Chúa, hiến thân chết cho nhân loại, phục sinh để đưa nhân loại đến hạnh phúc muôn đời, và cử Thánh Thần đến hướng dẫn nhân loại đêm ngày. Do đó, sự thật về con người có liên hệ mật thiết với sự thật về Chúa: chúng ta được Chúa yêu thương hơn mức độ mình nghĩ nhiều.

Mời Bạn: Nhận diện đúng sự thật về mình: được Chúa yêu thương quá cỡ như vậy, bạn đã đáp trả thế nào? hiện nay bạn đang sống trong tình trạng nào trong tương quan với Chúa và anh em?

Chia sẻ: Mỗi ngày tôi sẽ dành vài phút lượng giá lại những việc tốt, xấu mình làm trong ngày để ngày mai sống đẹp lòng Chúa hơn nữa.

Sống Lời Chúa: Tôi có bao giờ nhận diện sự thật về mình chưa? Nhận diện rồi, tôi sẽ làm gì để đổi mới?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, như người mù ngồi bên vệ đường, xin Chúa dủ lòng thương cho con được thấy, thấy mình yếu đuối và nhiều khuyết điểm, với những giả hình và che đậy. Xin cho con thật sự muốn để ánh sáng Chúa chiếu dãi vào bóng tối của con. Amen.

10/04/14 THỨ NĂM TUẦN 5 MC

Ga 8,51-59

 CHÚA GIÊSU – LỜI SỰ SỐNG

“Thật, tôi bảo thật các ông: ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết.” (Ga 8,51)

 Suy niệm: Khi bước vào trần gian với sứ mạng là Đấng Cứu Thế, Chúa Giêsu đã làm đảo lộn suy nghĩ và cách sống của con người bằng chính cuộc sống vâng ý Cha trên trời của Ngài. Thật vậy, nhờ vâng phục Chúa Cha, Ngài đã hoàn toàn phó thác đời mình cho chúng ta đến nỗi “bằng lòng chết và chết trên thập giá.” (Pl 2,8). Lời Chúa nói và những việc Ngài làm trong suốt thời gian tại thế là những gì Ngài muốn chúng ta suy niệm và noi theo, để cùng Ngài chu toàn thánh ý Chúa Cha trong khả năng và trách nhiệm của mình. Thiên Chúa chính là Sự Sống nên Lời Ngài là Lời đem lại sự sống cho con người. Vì thế, ta phải ghi nhớ, suy niệm và vâng giữ Lời ban sự sống ấy trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Mời Bạn: Con người thời nay nghe và đón nhận quá nhiều thông tin từ bên ngoài, rất ít người quan tâm học hỏi và lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa, nhất là Lời Chúa trong sách Tin Mừng. Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong Tông Huấn Lời Chúa (Verbum Domini) đã kêu gọi và khuyến khích mọi người đọc và suy ngắm Lời Chúa như phương thế hữu hiệu nhất để rao giảng Nước Trời. Bạn có quyết tâm gì để đáp lại  lời kêu gọi này không?

Sống Lời Chúa: Dành ít phút đọc lại và cầu nguyện với đoạn Tin Mừng hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết lắng nghe, cầu nguyện và làm theo Lời Chúa dạy, để đời con luôn đi trong sự hướng dẫn của Chúa. Xin cho danh Cha được mọi người nhận biết, Nước Cha hiển trị trong xã hội chúng con. Amen.

 11/04/14 THỨ SÁU TUẦN 5 MC

Ga 10,31-42

 Ý THỨC SỨ MỆNH

“Tôi là người Chúa Cha thánh hiến và sai đến thế gian…Chúa Cha ở trong tôi và tôi ở trong Chúa Cha.”

(Ga 10,35.38)

 Suy niệm: Cả thế giới ngưỡng mộ dân Nhật đang nỗ lực khắc phục hậu quả động đất sóng thần. Người ta mến phục nhất là những người thợ và kỹ sư cứu nguy lò phản ứng hạch nhân ngăn chặn nguy cơ nổ lò và rò rỉ tia phóng xạ ra bên ngoài. Họ là những người anh hùng đầy tinh thần trách nhiệm. Trước thảm họa là khổ đau và tội lỗi, Đức Giêsu đã được Đức Chúa Cha sai đến trên trần gian làm người cứu chữa và đem lại sự sống mới cho nhân loại. Chúa Giêsu ý thức rất rõ sứ mệnh với tất cả những gì mà Ngài phải gánh chịu Ngài đón nhận với tất cả tâm tình yêu mến, phó thác toàn thân cho Chúa Cha, hoàn toàn để cho Chúa Cha hành động và hoàn tất kế hoạch cứu rỗi của Ngài.

Mời Bạn: Toàn bộ đời sống trần thế của Chúa Giêsu là hướng về Cha và để chu toàn thánh ý Cha… Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta chia sẻ với Ngài mối thân tình thâm sâu với Cha và công việc mà Cha giao phó.

Chia sẻ: Trong công việc chung của giáo xứ, khi gặp những ý kiến khác biệt hay đối chọi nhau, chúng tôi tìm thánh ý Thiên Chúa để thực hiện hay là bảo thủ, bám víu vào ý riêng hay quan điểm của phe nhóm mình làm mất sự hiệp nhất trong giáo xứ?

Sống Lời Chúa: Hoàn thành thật tốt việc bổn phận hằng ngày với ý chỉ cầu nguyện cho việc truyền giáo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin kết hiệp đời sống con vào hi lễ thập giá của Chúa. Xin giúp con từ bỏ những thành kiến, suy nghĩ hẹp hòi, biết ưng thuận để Chúa hiện diện và hoạt động nơi con để nhờ chúng con mà tình thương Chúa sẽ đến với muôn người.

12/04/14 THỨ BẢY TUẦN 5 MC

Ga 11,45-56

 ƠN CỨU ĐỘ CHO MỌI NGƯỜI

“Đức Giêsu sắp phải chết thay cho dân, và không chỉ thay cho dân mà thôi, nhưng còn để quy tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối.” (Ga 11,50)

 Suy niệm: Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy các Thượng hội đồng Do Thái đã “quyết định giết Đức Giêsu” thể theo lời khuyến cáo mang tính tiên tri của thượng tế Caipha: “Thà một người chết thay cho dân còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt.” Đối với họ, đó là cách giải quyết gọn nhất, ít hao tổn xương máu nhất. Thế nhưng, trong cái nhìn của Thánh Gioan, thì cái chết của Đức Giêsu là một đảm bảo ơn cứu độ cho toàn dân Israen và cũng “để quy tụ con cái của Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối.”

Mời Bạn: Phụng vụ Giáo Hội mời gọi bạn chiêm ngắm Đức Giêsu, khám phá ra khuôn mặt đích thực của Ngài để: “Không phải tình cờ chúng ta cần được hòa giải với Thiên Chúa, vị Thiên Chúa thinh lặng, huyền nhiệm, có vẻ vắng bóng nhưng thực ra Chúa hiện diện mọi nơi, phải chăng đó là vấn đề đích thực của toàn thể lịch sử thế giới?” (ĐTC Bênêđictô XVI).

 Chia sẻ: Bạn đã làm gì trong cuộc đời mình để tỏ lòng trân trọng ơn cứu độ bạn đã được Chúa ban cho nhờ cái chết của Đức Giêsu?

 Sống Lời Chúa: Cuộc đời của tôi cũng là một Lễ Vượt Qua: không ngừng vượt qua những thói hư nết xấu của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chấp nhận thân phận người phàm và hiến mạng sống mình, nhằm giao hòa con người với Thiên Chúa. Xin cho chúng con sốt sắng cùng bước vào Tuần Khổ Nạn với Chúa, và sống lại những thời khắc tuyệt vời của hành trình ơn cứu độ. Amen.

13/04/14 CHÚA NHẬT LỄ LÁ  

Tưởng niệm cuộc Thương Khó Chúa Giêsu   

Mt 26,14-27,66

           CÁI CHẾT ĐEM LẠI SỰ SỐNG

Viên đại đội trưởng nói: “Quả thật ông này là Con Thiên Chúa.” (Mt 27,54)

 Suy niệm: Cuộc đời và sự nghiệp của Chúa Giêsu nơi trần gian có thể tan thành mây khói nếu như Ngài đã không chết đi. Như Ngài ví von: nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối rửa thì nó chỉ trơ trọi một mình, nếu không muốn nói là tuyệt chủng! Cái chết của Ngài vừa là lời khẳng định cho những điều đã được tiên báo, vừa là bằng chứng cho ta thấy Ngài là “Con Thiên Chúa.” Tội lỗi của nhân loại xúc phạm đến chính Thiên Chúa thì chỉ Con Thiên Chúa, bằng máu và cái chết của Ngài mới tẩy sạch nổi mà thôi.

Mời Bạn: Trong Tuần Thánh này, Hội Thánh không chỉ cử hành những nghi thức mang tính kỷ niệm, mà còn đưa người tín hữu đi vào trọng tâm của mầu nhiệm cứu độ: sống để chết, chet để sống. Người tín hữu đang sống nhưng phải chết, phải đoạn tuyệt với tính mê nết xấu để được sống trong sự sống của Chúa Giêsu, Đấng vô tội nhưng gánh lấy tội của chúng ta và đưa lên cây Thập Giá. Cái chết của Ngài là điểm dừng cho mọi hận thù, và cũng là khởi đầu cho niềm tin: “Quả thật ông này là Con Thiên Chúa!”

Chia sẻ: Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao Chúa Giêsu phải chết mới có thể cứu chuộc nhân loại không?

Sống Lời Chúa: Hãy bằng lòng với những gì khiến bạn khó chịu trong tuần Khổ Nạn này.

Cầu nguyện: Tâm niệm lời Thánh Phaolô: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa… nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang… lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người” (Pl 2,6-9).

14/04/14 THỨ HAI TUẦN THÁNH

 Ga 12,1-11

 KHẨU PHẬT TÂM XÀ

Cô Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Chúa Giêsu, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm. (Ga 12,3)

 Suy niệm: Trong đời sống hằng ngày không thiếu gì những người có những lời nói ngon ngọt dễ nghe, nhưng chứa đầy ác ý. Nói cách khác, họ là những kẻ khẩu Phật, nhưng tâm xà. Trông thấy Maria dùng một cân dầu thơm xức chân Đức Giêsu với lòng yêu mến và tôn kính, Giuđa lên tiếng trách móc. Câu trách móc mang lớp vỏ đạo đức: “Sao không lấy dầu thơm đó bán lấy ba trăm đồng bạc mà cho người nghèo.” Người nghèo trở thành cơ hội để vụ lợi, một phương thế để thỏa mãn lòng tham của Giuđa. Do đầu óc vụ lợi, Giuđa chẳng thương gì đến người nghèo, cũng không kể gì đến người Thầy lẽ ra ông phải bày tỏ lòng yêu mến và tôn kính như Maria.

Mời Bạn: Trong mối tương quan hằng ngày, ai cũng sợ những kẻ nói vậy mà không phải vậy! Trong đời sống đức tin, Chúa cũng không hài lòng với những kẻ nói “Lạy Chúa, lạy Chúa” mà không hề yêu mến và tôn thờ Ngài bằng hành động cụ thể, qua việc thực thi Lời Ngài dạy. Là người con cái Chúa, bạn hãy tránh tâm địa đen tối, thái độ hai lòng khi cư xử với nhau, cũng như khi thờ phượng Chúa.

Chia sẻ: Việc tôi theo Chúa có mang màu sắc vụ lợi không? Có khi nào bên ngoài là hành vi thờ phượng, nhưng bên trong lại là những toan tính mua bán, đổi chác với Chúa cho những lợi lộc trần thế không?

Sống Lời Chúa: Mùa Chay là thời gian thuận tiện để tôi bày tỏ lòng sám hối, trở về với Chúa qua những việc làm hy sinh, bác ái. Vì thế, tôi sẽ làm một việc cụ thể để giúp đỡ người nghèo.

Cầu nguyện: Đọc kinh Thú Nhận.

15/04/14 THỨ BA TUẦN THÁNH

Ga 13,21-33.36-38

 CÓ PHẢI CON KHÔNG?

“Thật, Thầy bảo thật anh em: Có một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” (Ga 13,21-33)

 Suy niệm: Sự phản bội, bất trung bao giờ cũng đáng ghét. Càng được yêu thì sự phản bội càng tồi tệ. Nhất nữa là lợi dụng chính sự tín nhiệm mình có vì được yêu để phản lại chính người yêu của mình. Và còn điều gì não lòng hơn khi mà người bị phản bội lại biết rõ điều ấy. Lời Chúa tiết lộ người phản bội ngay trong bữa Tiệc Ly chẳng khác nào tiếng sét đánh ngang tai. Đáng lẽ ra kẻ phản bội phải tỉnh ngộ, hay ít ra cũng đề cao cảnh giác vì thấy âm mưu của mình đã bị bại lộ. Thế nhưng Giu-đa đã quá cứng lòng. Lòng ham mê tiền bạc đã làm anh ra mù quáng. Anh nhắm mắt ăn tấm bánh chính tay Chúa trao, rồi ra đi, ra đi trong đêm tối.

Mời Bạn: Mỗi lần phạm tội, là một lần bạn bỏ Chúa mà đi. Bạn thử nhớ lại những lần đó, bạn có nghe tiếng Chúa trong lương tâm cảnh báo, ngăn cản, khuyên lơn bạn dừng lại đừng bước vào hố thẳm của tội lỗi? Điều gì đã khiến bạn không thể dừng lại? Lòng tham? Đam mê dục vọng? Tự ái? Càng từ chối làm theo tiếng nói của lương tâm, người ta càng khó nghe được tiếng nói đó, cho đến một ngày nào đó, lương tâm sẽ trở nên “cứng cỏi” giống như Giu-đa.

Sống Lời Chúa: Thường xuyên xét mình, xét mình hằng ngày sẽ giúp bạn nhạy bén trước tiếng nói của lương tâm và mau chóng phát hiện những lỗi lầm trước khi mọi sự trở thành quá muộn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con nhìn nhận mình yếu đuối hay phản bội ân tình Chúa. Xin Chúa gìn giữ con khỏi trở nên cứng lòng, để con biết lắng lời gọi yêu thương của Chúa, mà hối cải ăn năn trở về với Chúa. Amen.

16/04/14 THỨ TƯ TUẦN THÁNH

Mt 26,14-25

 NHÌN VÀO ĐÔI MẮT YÊU THƯƠNG

Đức Giêsu đáp: “Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy.” (Mt 26,23)

 Suy niệm: “Mọi nỗi gian nan ở đời, chỉ mang tiếng là sự dữ, còn tội ta phạm mới là sự dữ thật” (th. Anphongsô). Chỉ trong vài câu vắn gọn, bài Tin Mừng hôm nay đã cho ta thấy Đức Giêsu yêu thương, kiên trì như thế nào trong nỗ lực cảnh tỉnh, đưa Giuđa ra khỏi sự dữ thật sự này. Chắc chắn nếu các tông đồ biết được âm mưu của Giuđa, họ sẽ không để ông yên. Vì thế, Đức Giêsu đã phải ba lần kín đáo nhắc nhở ông về tội ác ông sắp làm: hai lần ám chỉ chung chung, một lần nói trực tiếp riêng với Giuđa. Thế nhưng, ngay cả thứ “vũ khí” hữu hiệu nhất trong việc chinh phục con người là tình yêu cũng tỏ ra vô dụng với Giuđa. Dù phải đối diện trực tiếp với tình yêu này trong đôi mắt của Thầy mình, ông vẫn lạnh lùng, cố tình làm theo ý riêng, dự tính của mình.

Mời Bạn: Lắm lúc đối diện với tình yêu trong đôi mắt của Chúa Giêsu, bạn không nhận ra tình yêu của Ngài, vì mắt bạn đang “dính chặt” vào những dự tính, sở thích, đam mê, hay những tình cảm lệch lạc. Mùa Chay là thời gian thuận tiện để bạn gỡ cái nhìn ấy ra khỏi tình trạng “qui-bản-thân,” để hướng về Chúa trọn vẹn hơn.

Chia sẻ: Có bao giờ nhận ra tình yêu Chúa, nhưng bạn vẫn cố tình phạm tội hay tiếp tục sống trong tội không?

Sống Lời Chúa: Nhìn, chiêm ngắm đôi mắt tình yêu của Chúa Giêsu, xin Ngài giúp mình không quay lưng lại với Ngài hay đứng dậy, ra khỏi vũng tội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, đôi mắt Chúa cũng đã bao lần nhìn theo chúng con, cảnh tỉnh khi chúng con cố tình lỗi phạm. Xin giúp chúng con nhận ra tình yêu Chúa và hoán cải. Amen.

17/04/14 THỨ NĂM TUẦN THÁNH

Ga 13,11-15

 RỬA CHÂN CHO NHAU

“…thì các con cũng phải rửa chân cho nhau.” (Ga 13,14)

 Suy niệm: Sau ba năm theo Thầy, môn đệ Phê-rô vẫn cứ là người đi bên lề, không hiểu được đường lối của Thầy. Điều hệ trọng nhất Thầy sắp nói, lời cuối của Thầy trước lúc đi xa, thật quá sức tưởng tượng của ông. Lần thứ nhất, ông không muốn Thầy rửa chân, vì lý do rất đơn giản: không đời nào môn đệ lại được Thầy hầu hạ! Ông phải là người phục vụ, bảo vệ Thầy. Lần thứ hai, vì muốn dự phần cùng Thầy từ đầu đến cuối, Phê-rô năn nỉ xin Thầy rửa cả tay và đầu nữa. Lần này cũng vậy, ông lại càng không biết phần mà Thầy muốn mình chia sẻ là gì. Ông chưa hình dung ra rằng Thầy sẽ chịu đau khổ, xét xử, đóng đinh và chết tức tưởi trên thập giá. Trước mắt Phê-rô, chỉ có một viễn cảnh mà thôi: vinh quang mà ông sắp được Thầy mình chia sẻ.

Mời Bạn: Rất nhiều khi chúng ta đi sai đường, mà tưởng rằng mình đang làm theo ý Chúa. Thành công, vinh dự, thuận lợi là những dấu cảnh báo…

Chia sẻ: Người mải mê cho đi, mỗi lần phải nhận là một lần đau khổ; người chỉ biết nhận thì mỗi lần phải cho đi là một lần ray rứt. Hoặc chúng ta chỉ muốn làm “người trên”: thi ân cho người, hoặc chúng ta chỉ biết nhận. Theo bạn, làm thế nào để sống lệnh truyền “hãy yêu thương nhau” trong cộng đoàn con cái Chúa?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ “rửa chân” cho một người quen trong tuần này, không như một nghi thức phải làm, nhưng là chăm sóc phục vụ tận tình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con noi gương Chúa mà yêu thương phục vụ nhau. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ để chúng con tận tình thi hành lệnh truyền này. Amen.

18/04/14 THỨ SÁU TUẦN THÁNH

Ga 18,1-19,42

 NGÀI CHẾT CHO BẠN

Đóng đinh Đức Giêsu vào thập giá, lính tráng lấy áo xống của Ngài chia làm bốn phần… Họ nói: “Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được.” (Ga 19,23-24)

 Suy niệm: Một cảnh tương phản đến lạ kỳ: đang khi Con Thiên Chúa đau đớn chết trên thập giá, thì dưới chân thập giá, đám lính Rôma thản nhiên chia nhau áo tội nhân. Họ giải quyết bằng cách bắt thăm, như một loại cờ bạc. Có vẻ như Ngài chết cho ai đó chứ không dính dáng gì đến họ! Bức tranh này là hình ảnh thu gọn, tiêu biểu cho một bức tranh rộng lớn hơn: cuộc Khổ Nạn của Đức Giêsu. Trong cuộc Khổ Nạn, ta nhìn thấy thái độ dửng dưng, lãnh đạm của những người có mặt: Philatô, binh lính, dân chúng. Bức tranh ấy cũng có thể phác họa toàn bộ tình cảnh nhân loại ngày nay: con người mải mê chạy theo việc hưởng thụ, mua sắm; tình yêu của Thiên Chúa, qua cái chết của Con Một Ngài, chẳng còn quan trọng với họ.

 Mời Bạn Đức Giêsu đã chết để bày tỏ tình yêu thương cho “đến cùng” của Thiên Chúa dành cho hết mọi người: người Do Thái và người Rôma, người tín hữu lẫn kẻ không tin, và dĩ nhiên cũng cho bạn nữa. Ước gì lòng bạn được đánh động bởi tình yêu quá lớn này và đáp lại bằng lòng tri ân cảm tạ.

 Sống Lời Chúa: Trong những ngày này tôi đặc biệt ghi nhớ cái chết do lòng yêu thương của Chúa Giêsu, và cố gắng thực hiện những hy sinh trong lời ăn tiếng nói như một cách đền đáp.

 Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con không biết nói gì để bày tỏ lòng tri ân của mình trước tấm lòng của Chúa. Xin dâng lên Chúa các nghi thức chúng con tham dự, và thái độ ứng xử tốt đẹp với tha nhân trong những ngày này như một cách cảm tạ tri ân. Amen.

 19/04/14 THỨ BẢY TUÂN THÁNH

ĐÊM VỌNG PHỤC SINH

Mt 28,1-10

 TIN MỪNG PHỤC SINH CHO CÁC BÀ

“Các bà đừng sợ! Tôi biết các bà tìm Đức Giêsu, Đấng bị đóng đinh. Người không có ở đây, vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói.” (Mt 28,5)

 Suy niệm: Ai mong tìm Chúa sẽ được Người cho gặp. Biến cố quan trọng nhất trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa là mầu nhiệm phục sinh của Chúa Giêsu, được tỏ ra trước hết cho các bà, vì các bà biết đi tìm Chúa. Các bà đi đến ngôi mộ táng xác Chúa là do cảm tính của phụ nữ, nhưng cảm tính đó đâu phải là thừa. Nó khởi đầu cho một tình yêu và khai mở cho một sứ mạng: loan báo Chúa đã sống lại. Ai dám khẳng định truyền giáo chỉ là công việc của đức tin và lý trí? Truyền giáo còn được tác động bởi lòng mến, của tình cảm yêu thương Thiên Chúa và con người. Hơn ai hết, người phụ nữ được Thiên Chúa phú ban cho khả năng kỳ diệu ấy.

Mời Bạn: Là phụ nữ, bạn hãy tận dụng khả năng này để cụ thể hoá tình yêu, và giúp người khác yêu mến Thiên Chúa và tha nhân. Là đàn ông, bạn hãy bớt đi kiểu giữ đạo duy ý chí để thể hiện cảm tính qua hành động. Khi ấy bạn dễ làm cho người khác rung cảm trước những biến động của đời sống, nhất là đời sống đức tin, vì đức tin luôn cần những biểu hiện bên ngoài.

Chia sẻ: Hãy chia sẻ cho nhau một vài kinh nghiệm ngọt ngào khi bạn biết cụ thể hoá đời sống đức tin của mình.

Sống Lời Chúa: Mau mắn đón nhận, thực thi những điều đẹp lòng Chúa và sinh ích lợi cho tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Phục Sinh, xin cho đôi chân con biết lanh chai chạy đến với những người mà con tim và lý trí mách bảo cho biết là họ rất cần đến đôi bàn tay đỡ nâng, chia sẻ của con, ở đây và lúc này! Amen.

20/04/14         CHÚA NHẬT PHỤC SINH – A

Ga 20,1-9

 LỜI CHỨNG TỪ NGÔI MỘ TRỐNG

Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và ông đã tin. (Ga 20,8)

 Suy niệm: Trông thấy ngôi mộ trống, Maria Mácđala nghĩ đã có người lấy trộm xác Chúa. Cũng sự kiện ngôi mộ trống ấy, nhưng thánh Gioan lại tin rằng Chúa Giêsu đã phục sinh, sau khi ông và thánh Phêrô đi vào trong ngôi mộ, nhìn thấy băng vải cuộn xác Chúa và khăn che đầu được xếp ngay ngắn và để riêng ra. Giả như có người ăn trộm xác Chúa thì dễ gì băng vải cuộn xác Ngài và khăn che đầu được xếp ngăn nắp như vậy! Thực ra, một ngôi mộ trống bình thường không nói gì cả, nhưng chính những dấu hiệu bên trong ngôi mộ mới là thứ ngôn ngữ “mách bảo” cho thánh Gioan biết là Chúa thật sự đã sống lại.

Mời Bạn: Bạn không trực tiếp chứng kiến Chúa Giêsu phục sinh. Niềm tin của bạn dựa trên lời minh chứng của các tông đồ, là những chứng nhân đã dùng chính cái chết của mình để xác nhận chân lý ấy. Tiếp nối niềm tin của các tông đồ, trong phụng vụ bạn tuyên xưng: “Tôi tin kính một Chúa Giêsu Kitô … ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại.” Niềm tin phục sinh ấy thúc đẩy bạn thành tâm sống đạo triệt để hơn trong cuộc sống thường ngày.

Chia sẻ: Ảnh hưởng của niềm tin phục sinh trong đời sống hằng ngày của bạn.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tôi sẽ để ý hơn vào một dấu hiệu trong phụng vụ, để đọc ra ý nghĩa mà Giáo Hội muốn diễn tả qua dấu hiệu này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ chúng con, Chúa phục sinh là nguồn trợ lực và bảo đảm cho sự phục sinh của chúng con. Xin ban thêm đức tin cho chúng con khi chúng con nhận ra những dấu hiệu Chúa muốn gởi đến.

21/04/14         THỨ HAI TUẦN BÁT NHẬT PS

Thánh Anselmô, Giám mục tiến sĩ          

Mt 28,8-15

 XIN ĐỪNG LỖI HẸN

Đức Giê-su nói với các bà: “Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Galilê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó.” (Mt 28,10)

 Suy niệm: Nỗi nhớ Galilê vẫn cứ đau đáu trong lòng Chúa Giêsu, nên vào ngày đầu từ cõi chết sống lại, Ngài đã chọn Galilê, ngã ba chư dân, nơi chịu nhiều ảnh hưởng ngoại giáo, để hẹn gặp các môn đệ, thay vì chọn Thánh Đô Giêrusalem. Khởi đầu sứ vụ, Ngài đến vùng Galilê để đem ánh sáng đến cho “dân đang ngồi trong cảnh tối tăm,” “trong vùng bóng tối sự chết” như lời ngôn sứ Isaia tiên báo. Sứ vụ đó nay phải được tiếp tục, nghĩa là Tin Mừng cứu độ phải được giới thiệu cho anh em lương dân, chiều kích sứ mệnh phải vươn rộng ra với thế giới. Sau phục sinh, Chúa Giêsu lại đến Galilê, và các môn đệ sẽ chỉ gặp Ngài ở đó nếu họ muốn gặp Ngài. Chính tại Galilê, các môn đệ mới hiểu trọn vẹn ý nghĩa mệnh lệnh của Chúa Giêsu: “Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ.” Nhận thức này đòi hỏi các môn đệ luôn hướng về và đến với muôn dân.

Mời Bạn: Khi nghĩ đến việc truyền giáo, bạn nhớ đến những người nào trước hết? Anh em lương dân có vị trí nào trong lựa chọn của bạn khi loan báo Tin Mừng?

Chia sẻ: Trở ngại nào khiến tín hữu ngại ngùng nói về Chúa cho anh em lương dân?

Sống Lời Chúa: Gặp gỡ và nói về Chúa cho một người lương.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa hẹn gặp con tại “Galilê,” nơi những người chưa biết Chúa sinh sống, nơi Chúa trao sứ mạng truyền giáo cho con. Xin giúp con hiểu điều Chúa muốn dạy, và cho con can đảm dấn bước về “Galilê,” nơi con sẽ gặp được Chúa.

22/04/14         THỨ BA TUẦN BÁT NHẬT PS

Ga 20,11-18

 GẶP GỠ VÀ RA ĐI

Bà Maria Mácđala đi báo cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa.” (Ga 20,18)

 Suy niệm: Được thấy và gặp lại người mình yêu mến sau một thời gian xa cách, có thể nói là nỗi vui mừng ai cũng mong ước. Nếu thế thì được gặp lại Chúa Giêsu, người Thầy kính yêu, vì yêu thương con người, chấp nhận hy sinh chết trên thập giá đem lại ơn cứu độ, chắc hẳn phải là một niềm hân hoan khôn tả. Quả đúng như vậy! Niềm vui sướng vô bờ đã tràn ngập nơi Maria Mácđala, khi bà được Chúa Giêsu Phục Sinh gọi đúng tên mình, cho bà nhận ra vị Thầy thân thương ngày nào. Tuy vậy, niềm vui được gặp Chúa Phục Sinh không phải để giữ riêng cho mình, nhưng phải ra đi để loan báo. Maria Mácđala đã vội chạy đi báo cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa và Người đã nói với tôi.”

Mời Bạn: Qua bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, Chúa Giêsu Phục Sinh vẫn đang đến và gặp gỡ mỗi người chúng ta. Niềm vui được gặp Chúa của Maria Mácđala ngày nào, giờ đây cũng đang trào dâng trong con tim mỗi chúng ta khi chúng ta lắng nghe Lời Chúa và đón nhận Thánh Thể Ngài. Tựa như Maria Mácđala, bạn và tôi cũng được mời gọi để ra đi loan báo cho mọi người: “Chúa đã sống lại và tôi đã gặp Ngài.”

 Chia sẻ:Bạn đã thật sự gặp được Chúa Giêsu qua Lời và Thánh Thể của Ngài chưa? Bạn sẽ làm gì để loan báo cho mọi người biết Chúa đã sống lại?

 Sống Lời Chúa: Luôn niềm nở, tươi cười khi gặp gỡ người khác là dấu chỉ niềm tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh.

 Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống lại để cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Xin cho chúng con luôn biết gặp gỡ Chúa và ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Amen.

23/04/14         THỨ TƯ TUẦN BÁT NHậT PS

Lc 24,13-35

 ĐỨC KITÔ PHỤC SINH Ở GIỮA TA 

“Mắt họ mở ra, và họ nhận biết Ngài.” (Lc 24,31)

 Suy niệm: Câu chuyện hai môn đệ trên đường Emmau củng cố và nâng đỡ niềm tin, niềm hy vọng của chúng ta khi khám phá ra những cách thế Chúa Kitô phục sinh dùng để ở giữa chúng ta. Ngày nay Ngài hiện diện với ta qua bốn cách thế sau đây: 1/ Ngài luôn đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường đời, đặc biệt những lúc chúng ta gặp chán nản, thất vọng (như hai môn đệ lê bước trên đường Emmau); 2/ Chúa hiện diện khi chúng ta sống đức bác ái (như hai môn đệ mời Chúa ở lại và dùng bữa tối); 3/ Khi chúng ta đọc Lời Chúa và chia sẻ Bánh Thánh (tức tham dự bí tích Thánh Thể); 4/ Chúa hiện diện trong cộng đoàn tín hữu (như khi hai môn đệ trở về Giêrusalem gặp lại các tông đồ cùng các bạn, và Chúa lại hiện ra với họ, xin đọc thêm từ c.36).      

Mời Bạn: Niềm tin vào mầu nhiệm Phục Sinh phải biến đổi cuộc sống của bạn, biến đổi chính bạn, để bạn không còn cảm thấy buồn bã, thất vọng, cô đơn trong bất kỳ tình huống éo le nào (như hai môn đệ sau khi nhận ra Chúa).

Chia sẻ: Bạn hãy chia sẻ một lần nào đó trong đời bạn đã cảm nghiệm cách rõ rệt sự hiện diện ấm áp, đầy thương mến của Chúa, để nâng đỡ đức tin cho nhau.

Sống Lời Chúa: Hôm nay, tôi sẽ lưu tâm “mở đôi mắt thiêng liêng bị che khuất” để nhận ra Chúa Kitô phục sinh đang đến và đồng hành với tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin Chúa luôn đồng hành với con trên mọi nẻo đường con đi. Xin giúp con vui bước bên Chúa, tiến về cuộc sống vĩnh cửu mà Chúa đã khai đường mở lối cho con nhờ mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

24/04/14         THỨ NĂM TUẦN BÁT NHẬT PS

Lc 24,35-48

 CHẾT KHÔNG PHẢI LÀ HẾT

“Bình an cho anh em!” (Lc 28,36)

 Suy niệm: Truyền thống văn hóa Việt Nam vẫn tin rằng chết là trở về cội nguồn, nơi mình đã xuất phát ra. Do đó, người ta thường vun phần trên nấm mồ giống hình người phụ nữ mang thai. Điều này ngụ ý một cuộc trở về với lòng đất mẹ, nơi đã sinh ra. Như thế nấm mồ không phải là dấu chỉ về một con người đã chết nằm dưới lòng đất lạnh, mà là dấu chỉ cuộc trở về cội nguồn đích thực của mình, chết đâu phải là hết! “Đừng sợ!” Chúa Giêsu phục sinh hôm nay hiện ra ban bình an và gửi cho chúng ta sứ điệp của Chúa Cha. Đó là tin vui về bình an, hạnh phúc và sự sống đời đời nơi Nhà Cha trên trời. Chúng ta đang bước đi trên con đường về Nhà Cha ấy, xưa kia từng bị đóng lại khi Ađam-Eva ra đi, ngày nay nhờ cuộc Tử Nạn-Phục Sinh của Chúa Giêsu, lại rộng mở cho chúng ta. Nơi Nhà Cha đó, không còn đau khổ, lo âu, sợ hãi của những cuộc chia ly, từ biệt, cũng chẳng còn nước mắt nhớ thương.

Mời Bạn: Chúa đã phục sinh! Alleluia! Lòng chúng ta trào dâng niềm hân hoan vì Chúa đã về Nhà Cha và Ngài hứa thiên đàng cho những ai tin theo Ngài: “Ta đi để dọn chỗ cho các con, để Thầy ở đâu các con cũng ở đó với Thầy” (Ga 14,3). Bạn hãy tin mạnh mẽ, vững vàng vào Đấng Hằng Sống để bạn được sống đời đời.

Chia sẻ: Sức mạnh và bình an nào bạn có được mỗi lần tham dự thánh lễ, nhất là rước Mình Thánh Chúa Giêsu?

Sống Lời Chúa: Siêng năng đọc và suy niệm Lời Chúa để gặp Chúa Giêsu chính nguồn bình an.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con thoát khỏi sợ hãi, và giúp con can đảm dấn thân đi theo Chúa cho đến trọn đời, trong bình an của Chúa. Amen.

25/04/14                     THỨ SÁU TUẦN BÁT NHẬT PS

Thánh sử Marcô, tác giả sách Tin Mừng

Ga 21,1-14

 CHÚA CHẲNG QUÊN “CÁT BỤI”

“Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên… không ai trong các môn đệ dám hỏi: ‘Ông là ai?” (Ga 21,9.12)

Suy niệm: “Người về quê hương nhưng chẳng quên cát bụi cuộc đời” (Thánh ca: Chúa Lên Trời). Vâng, Chúa Giêsu đã sống lại và lên trời vinh hiển, nhưng Ngài không quên con người. Không phải Ngài yêu con người đến hy sinh mạng sống, rồi xong xuôi nhiệm vụ, Ngài chấm dứt liên hệ với họ. Trái lại, Ngài đã hiện ra với các môn đệ để chia sẻ khó nhọc của họ, hướng dẫn họ “thả lưới bên phải mạn thuyền.” Vui ngày hội ngộ, thân mật trong một bữa ăn với các ông, Ngài “mang theo” “than hồng với cá đặt ở trên.” Hơn nữa, Ngài phục vụ bàn ăn, “Ngài cầm lấy bánh trao cho các ông.” Trên Biển Hồ Tibêria hôm nay, một cung cách “rất Giêsu” không khác gì lúc Ngài còn sống với các ông, đến nỗi không ai dám hỏi “Ông là ai?” vì biết chắc rằng đó chính là Chúa. Chúa của chúng ta chẳng quên cát bụi cuộc đời, hôm nay và muôn đời, chúng ta luôn được Chúa nhớ đến và ở bên.

Mời Bạn: Chúa Giêsu chết và sống lại. Đó là tin vui vĩ đại. Vui, vì nhân loại  có một con đường để đi vào sự sống đời đời. Vui, vì Đấng Phục Sinh đang hiện diện với bạn ở đây và lúc này. Ngài hiện diện với bạn khi bạn ăn uống, làm việc, cầu nguyện. Đặc biệt nơi bí tích Thánh Thể, Ngài dọn sẵn và mời bạn ăn uống, kết hợp nên một, tâm sự với Ngài những vui buồn thế sự. Mời bạn chia sẻ niềm vui này cho người khác.

Sống Lời Chúa: Bạn dành ít phút cám ơn Chúa vì đã thương nhớ đến thân phận hèn mọn của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, phận hèn cát bụi này, Ngài đoái thương nhìn tới. Con xin hết lòng tạ ơn Chúa. Amen.

26/04/14         THỨ BẢY TUẦN BÁT NHẬT PS

Mc 16,9-15

 TRÌNH BÀY ĐỨC TIN

NHƯ MÓN QUÀ VÔ GIÁ CỦA THIÊN CHÚA

“Anh em nãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo.” (Mc 16,15)

 Suy niệm: Số lượng hôn phối khác đạo ngày càng tăng cho thấy một thực tại đáng quan ngại: Một số người Công Giáo, đặc biệt là người nữ, thật sự gặp khó khăn khi tìm cách trình bày niềm tin cho người bạn đời tương lai. Tuy nhiên, một số khác chẳng còn quan tâm đến việc trình bày Thiên Chúa cho người khác, kể cả người mình đang yêu. Đang khi ấy, loan báo Tin Mừng là nhiệm vụ số một của mọi tín hữu. Trước khi về trời, Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng Nước Trời, để chinh phục mọi người tin theo Ngài. Người môn đệ Chúa Kitô không chỉ chinh phục người bạn đời cho riêng mình, nhưng còn phải giúp người ấy nhận ra tình yêu Thiên Chúa dành cho họ.

Mời Bạn: Nếu xác tín đức tin là hồng ân vô giá, bạn sẽ tìm mọi phương cách, vận dụng mọi cơ hội, để người yêu, người thân, bạn hữu bạn cũng được đón nhận hồng ân đức tin ấy. Giới thiệu Tin Mừng của Chúa Kitô là bạn đang trao cái tốt nhất cho những người bạn yêu quý. Mời bạn bắt đầu sứ mạng này.

Chia sẻ: Trong hoàn cảnh xã hội hôm nay, bạn nghĩ mình phải làm gì để góp phần vào việc loan báo Tin Mừng cho người Việt Nam, cụ thể cho những người thân yêu của bạn?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ mạnh dạn trình bày Tin Mừng của Chúa Kitô cho một người mình thương mến.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu,  xin cho con luôn biết tìm mọi cơ hội để trình bày niềm tin của mình cho những người chung quanh, với niềm xác tín rằng đây là bổn phận hàng đầu của mình. Amen.

 27/04/14         CHÚA NHẬT TUẦN 2 PS – A

Kính lòng Chúa thương xót         

Ga 20,19-31

 TÔI TIN CHÚA KITÔ ĐÃ SỐNG LẠI

Đức Giêsu bảo ông Tôma: “Đặt ngón tay vào đây và nhìn xem tay Thầy đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin.” Ông Tôma thưa với Người: “Lạy Chúa của con. Lạy Thiên Chúa của con.” (Ga 12,30-31)

Suy niệm: Đối với người Do Thái ngày xưa cũng như đối với nhiều người ngày nay, việc tin vào sự sống lại của Chúa Giêsu quả là một điều khó chấp nhận. Trước thông tin do mấy người phụ nữ loan báo, hay trước lời xác quyết của các tông đồ rằng Thầy Giêsu của họ đã thực sự sống lại, nhiều người vẫn cho rằng đây chỉ là tin vịt, chuyện “giật gân,” bịa đặt, lừa phỉnh. Ông Tôma là một trong những người “cứng lòng” như thế: ông không phán đoán vội vàng, theo cảm tính; ông đòi kiểm chứng cụ thể. Thế nhưng ông không phải là biểu tượng của sự cứng lòng, mà là hình ảnh của người cứng lòng nhưng đã tin. Thái độ xem ra là cứng lòng của ông lại là một sự phản tỉnh cho các tông đồ xưa và cho chúng ta hôm nay. Đức tin của ông Tôma có suy xét của lý trí chứ không chỉ dựa vào tình cảm đơn thuần.

Mời Bạn: Chúa Kitô phục sinh không ngăn cản những tâm tình mừng rỡ hân hoan của các môn đệ khi thấy Thầy sống lại. Nhưng Ngài muốn khi tuyên xưng niềm tin vào Đấng Phục sinh, mỗi người chúng ta phải biết dùng trí óc, sự suy nghĩ của mình để tìm hiểu, học hỏi về đạo lý của Chúa Kitô mà chúng ta đang tôn thờ, để những tâm tình sốt sắng có nền tảng sâu xa và vững chắc.

Sống Lời Chúa: Để có sự quân bình trong đời sống đạo, tạo mọi điều kiện để mọi người đều có học giáo lý

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con tin vững vàng vào sự Phục sinh của Con Chúa và trở nên nhân chứng trung thành của Ngài. Amen.

28/04/14 THỨ HAI TUẦN 2 PS

Thánh Lu-y Ghi-nhông de Mông-pho linh mục

Ga 3,1-8

 SINH BỞI THẦN KHÍ

“Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí sinh ra thì cũng vậy.” (Ga 3,8)

 Suy niệm: Không dấu vẻ e ngại, ông Nicôđêmô đã đến gặp Chúa Giêsu ban đêm, nhưng vừa mở đầu câu chuyện ông cho thấy ông đã từng theo sát Chúa Giêsu với một niềm kính phục: “Thầy là một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến.” Ông còn công nhận: “Chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy.” Với tấm lòng hướng thiện của ông, ông đang để mình được Thần Khí Chúa dẫn dắt. Chúa Giêsu cho ông biết điều đó: Thần Khí Chúa hoạt động tự do nơi mỗi người như là làn gió muốn thổi đâu thì thổi: “Ở đâu có Thần Khí của Chúa thì ở đó có tự do” (2Cr 3,17). Tuy nhiên, Chúa Giêsu cho ông biết ông còn cần có một điều, đó là “sinh lại bởi nước và Thần Khí.”

Mời Bạn: Suốt cuộc đời Chúa Giêsu, qua từng biến cố, Thần Khí Chúa vẫm luôn hoạt động nơi Ngài. Để Thần Khí dẫn vào hoang địa chịu cám dỗ, qua cuộc thương khó đến phục sinh, Ngài luôn tự do đáp lại thánh ý Chúa Cha trên cuộc đời của mình. Cũng vậy, Thần Khí Chúa tác động trên cuộc đời của bạn trong từng biến cố vui buồn và bạn cũng tự do đáp lại hay từ chối. Bạn đã đáp lại sự thúc đẩy của Thần Khí Chúa thế nào? Hay có lúc nào bạn từ chối nghe tiếng lương tâm thôi thúc?

Sống Lời Chúa: Đáp lại những tác động của Thần Khí Chúa qua thái độ vâng phục của đức tin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đường đời con đi nhiều tăm tối, dễ lạc hướng nếu Chúa không đồng hành. Xin cho con ngoan nguỳ để Chúa Thánh Thần hướng dẫn, vì con tin rằng Chúa luôn an bài mọi sự tốt đẹp trên cuộc đời con.

29/04/14 THỨ BA TUẦN 2 PS

Thánh nữ Ca-ta-ri-na, trinh nữ, tiến sĩ HT         

Ga 3,6-14

 HÌNH ẢNH ĐẤNG VÔ HÌNH

“Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.” (Ga 3,9)

 Suy niệm: Thiên Chúa là Đấng vô hình, vì thế với mắt trần chẳng ai có thể nhìn thấy Ngài bao giờ. Nhưng Thiên Chúa không có ý chơi trò ‘trốn tìm’ với nhân loại, Ngài bằng mọi cách mạc khải mình ra, ngõ hầu ai tin vào Ngài thì được cứu độ. Theo thư Do Thái, Thiên Chúa mạc khải bằng nhiều thể nhiều cách: có thể nhận biết Ngài qua sự hiện hữu của muôn loài (nhìn một sản phẩm chúng ta phải thừa nhận có người tạo ra nó và qua mức độ tinh xảo của sản phẩm mà nhận biết phần nào tài khéo, trình độ của tác giả); rồi qua các ngôn sứ, Thiên Chúa cũng bày tỏ chính mình; cuối cùng nơi Đức Giê-su Ki-tô, Thiên Chúa hoàn tất mạc khải. Chúng ta không phải tìm Ngài qua trung gian nào nữa. Đức Giê-su là “hình ảnh Thiên Chúa vô hình” (Cl 1,15) nên “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.”

Mời Bạn: Sở dĩ Chúa Giê-su giống Chúa Cha ‘như in’ là vì Ngài thấy và làm theo ý Chúa Cha; Ngài là ‘hiện thân’ của Chúa Cha: “Cha luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình” (c.10). Những ai lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy nhờ được “mai táng và sống lại với Chúa Kitô” (Rm 6,4; Cl 2,12) cũng trở thành một Ki-tô khác (Alter Christus). Do đó, mang danh Ki-tô hữu thì phải thể hiện nơi đời sống mình hình ảnh của Đức Ki-tô. Không được như vậy thì thật là thiếu sót.

Chia sẻ: Sau Phục Sinh, Chúa Giê-su trở nên Đấng Vô Hình, chúng ta có cách nào để gặp Ngài không?

Sống Lời Chúa: Siêng năng rước Thánh Thể và xin ơn mỗi ngày được trở nên giống Chúa Ki-tô hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Phục Sinh, xin hãy đến và ở lại cùng con. Amen.

30/04/14  TUẦN 2 PS

Thánh Piô V, Giáo hoàng 

Ga 3,16-21 

MỜI GỌI SỐNG THEO ÁNH SÁNG

“Ai làm điều ác thì ghét ánh sáng… Kẻ sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng.” (Ga 3,20-21a)

Suy niệm: Bóng tối thường bị coi là đồng loã với tội lỗi và sự ác, theo nghĩa đen cũng như nghĩa bóng. Những tên trộm đạo thường “hành nghề” về đêm, khi mọi người đang say ngủ, hoặc ít là tìm cách che đậy, lấp liếm hành vi ám muội của mình. Đánh bạn với bóng tối thì cũng ghét ánh sáng, vì ánh sáng làm bại lộ tất cả những gì họ đã dày công che đậy. Đã ghét ánh sáng thì tất nhiên cũng ghét những ai sống theo ánh sáng và nhất là ghét những ai đưa hành vi tội lỗi của họ ra ánh sáng.

Chúa Giêsu cảnh báo: những kẻ sống trong bóng tối thì không tin vào Ngài và bị lên án. Nhưng Ngài đến trong thế gian không phải để lên án mà để cứu sống; vì thế Ngài mời gọi: “Bất cứ ai sống trong sự thật thì đến cùng ánh sáng” để nhờ Ngài mà “được cứu độ.”

Mời Bạn: Ghét sáng chuộng tối đó là thảm kịch nơi lòng con người, bởi lẽ con người được sinh ra để sống cho ánh sáng nhưng lắm khi lại từ chối đến với ánh sáng, từ chối tin vào Đức Kitô. Ánh sáng thật dễ nhận ra, nhưng để bước theo ánh sáng, chúng ta phải bước ra khỏi vùng tối tăm tội lỗi của mình. “Lời Chúa ngọn đèn soi cho con bước là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119,105); Lời Chúa được phản chiếu qua một lời khuyên nhẹ nhàng, một lời cảnh báo nghiêm khắc, hay một tấm gương sống đẹp của ai đó. Mời bạn hãy luôn đến với ánh sáng và sống theo ánh sáng.

Sống Lời Chúa: Bạn vẫn luôn dành năm phút mỗi ngày để suy niệm và sống Lời Chúa đấy chứ?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con đừng ngại ngùng, e sợ ánh sáng của Chúa, vì ánh sáng ấy cứu độ đời con.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm